KT – 242 – 120211 – Tái cơ cấu ngân hàng – Người gửi tiền có nên lo ngại?


Bảo Minh

Theo: sggp

(Lời bình) – CP thật sự mất lòng tin của người dân vì những “biện pháp đối phó mà rốt cuộc thì tay trắng, không cứu vãn gì được.

 CXN_113011_1323_Thế nào là một chính phủ giỏi, tài ba, kinh bang tế thế ???????

Nợ của khối DNNN lên tới cả triệu tỉ vnd (50 tỉ usd) mà vẫn chưa có báo cáo đầy đủ.

Vận hành nền kinh tế này với đầy dẫy đối phó hằng ngày cho TTCK, BĐS, Ngân hàng, nợ công, DNNN thì làm sao người dân tin tưởng mà gửi tiền vào một hệ thống ngân hàng đang tái cơ cấu và nguy cơ sụp đổ toàn hệ thống là có thật.
Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.

Châu Xuân Nguyễn

Tái cơ cấu ngân hàng – Người gửi tiền có nên lo ngại? Thứ ba, 29/11/2011, 02:27 (GMT+7)
Hơn một tháng qua, sau khi có thông tin về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, nhiều người dân có tiền gửi trong hệ thống ngân hàng khá hoang mang. Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, hiện tượng rút tiền gửi ngân hàng, không chỉ ở ngân hàng nhỏ mà cả ở những ngân hàng lớn, đang diễn ra khá phổ biến. Liệu thông tin tái cơ cấu hệ thống ngân hàng có đáng lo ngại đến mức như vậy?

Hiệu ứng tâm lý

“Sáp nhập ngân hàng theo nguyên tắc tự nguyện. Vì thế, điều đáng quan tâm là các ngân hàng tính toán xem giá bao nhiêu để mua bán, điều này chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông chứ chắc chắn không ảnh hưởng tới người gửi tiền. Người dân không nên rút tiền khỏi ngân hàng – kênh đầu tư đã được Nhà nước bảo đảm với mức lãi suất cao (14%/năm) để tham gia các “sân chơi” mạo hiểm khác khi nền kinh tế vẫn đang đối diện với nhiều thách thức”

TS Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt

Trao đổi với PV Báo SGGP, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho rằng, diễn biến bất thường trên thị trường ngân hàng thời gian qua là do hiệu ứng về tâm lý: “Theo quy luật, về cuối năm khi nhu cầu thanh toán và tín dụng tăng lên thì nguồn vốn ngân hàng mới thiếu. Nhưng năm nay, do chính sách hạn chế tín dụng nên nguyên nhân tăng tín dụng được loại bỏ. Vì thế, thanh khoản một số ngân hàng gặp vấn đề chính là do hiệu ứng tâm lý khiến người dân ồ ạt rút tiền”.

Tình trạng rút tiền khỏi ngân hàng được ghi nhận kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra nhiều giải pháp thực hiện nghiêm trần lãi suất huy động 14%/năm. Nhiều người trước đó mang tiền gửi ngân hàng với lãi suất cao (17% – 19%/năm) không quan tâm tới ngân hàng mình gửi tiền chất lượng hoạt động ra sao. Khi cả hệ thống ngân hàng cùng thực hiện nghiêm trần lãi suất 14%/năm, người gửi tiền dựa trên suy tính đơn giản là “ngân hàng lớn là ngân hàng an toàn”, đã rút tiền gửi ở ngân hàng nhỏ mang gửi ngân hàng lớn.

Tiếp đó, thông tin về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng được công bố. Nhưng bản chất của vấn đề này lại chưa được cơ quan quản lý giải thích thấu đáo với công chúng. Chính vì thế, sự bất ổn tâm lý càng gia tăng. Nhiều người dân lo ngại tiền gửi của họ ở ngân hàng sẽ không được bảo toàn khi tái cơ cấu hệ thống, nên đua nhau đi rút tiền. Không chỉ những ngân hàng nhỏ, thương hiệu chưa được bảo đảm, mà một số ngân hàng thương mại lớn cũng xảy ra hiện tượng khách hàng tới rút tiền gửi. Điều này lý giải hiện tượng bất thường trong hệ thống ngân hàng: cho vay ra rất ít nhưng thanh khoản vẫn gặp khó khăn.

Giao dịch tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG

“Việc đưa ra thông tin về tái cơ cấu, sáp nhập ngân hàng nhưng chưa giải thích rõ ràng là một tác động tâm lý. Khi nghe những thông tin đó, tất cả những người có tiền gửi ngân hàng đều lo sợ muốn rút tiền gửi ra khỏi hệ thống ngân hàng” – lãnh đạo một ngân hàng bức xúc giãi bày với PV Báo SGGP. Trên thực tế, NHNN đã công bố nhiều thông tin quan trọng về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, nhưng dường như chưa đủ để trấn an dư luận.

Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội vừa qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, nguyên tắc của quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là “không để tổ chức tín dụng nào đổ vỡ, đảm bảo tối đa quyền lợi của người gửi tiền và khách hàng của ngân hàng”.

Việc thực hiện tái cơ cấu sẽ phân nhóm hệ thống ngân hàng Việt Nam thành 3 nhóm lớn.

Nhóm thứ nhất, gồm các ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh, có năng lực, có quy mô đủ lớn để tiếp tục phát triển thành những ngân hàng làm trụ cột trong hệ thống ngân hàng thương mại. Nhóm ngân hàng này dự kiến sau 5 năm, từ nay đến năm 2015, sẽ có khoảng 15 thành viên và sẽ phải chiếm tới khoảng 80% thị phần hoạt động của hệ thống.

Nhóm thứ hai là các ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh nhưng có quy mô còn nhỏ, không có nhu cầu hoặc không có điều kiện để phát triển quy mô cao hơn nữa.

Nhóm thứ ba là nhóm tổ chức tín dụng mà đang có tình hình tài chính khó khăn cần phải được tái cấu trúc. Đối với nhóm các tổ chức tín dụng này, NHNN sẽ thông qua các biện pháp như thay đổi cổ đông, nâng cao năng lực của cổ đông hoặc cho các tổ chức tín dụng trong nước khác tham gia cổ đông, mua lại hoặc sáp nhập vào các tổ chức tín dụng khác.

Cần hiểu rõ về tái cơ cấu

Những phương hướng trên, nghe qua có thể rất ổn về khía cạnh vĩ mô. Nhưng với thực tế diễn biến trên thị trường tiền tệ hiện nay, lại có vẻ quá xa vời. Thực tế là hiện nay vẫn có một bộ phận người dân hoang mang, hiểu sai về chủ trương này và hệ quả là họ đang ồ ạt rút tiền gửi khỏi hệ thống ngân hàng. “Điều người dân chưa hiểu là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi người gửi tiền. Đây là thông điệp mà cơ quan quản lý cần nhấn mạnh và giải thích thấu đáo cho người dân” – một chuyên gia kinh tế trực tiếp được tham gia xây dựng đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nói.

Chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng không đề cập tới khả năng cho phá sản một số ngân hàng. Nghĩa là nếu người dân đang có tiền gửi ở một ngân hàng yếu, và ngân hàng đó phải tái cơ cấu (trường hợp xấu nhất là phải sáp nhập vào ngân hàng khác), thì số tiền gửi đó vẫn được bảo toàn. Và điều này được Nhà nước đứng ra bảo đảm.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã từng nhấn mạnh quan điểm này khi được báo chí hỏi về vấn đề tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Lợi thế mà người gửi tiền ở ngân hàng yếu (thuộc diện phải tái cơ cấu) là tiền gửi của họ sau khi tái cơ cấu sẽ do một ngân hàng lớn hơn, có uy tín hơn đứng ra bảo đảm.

BẢO MINH

22 comments on “KT – 242 – 120211 – Tái cơ cấu ngân hàng – Người gửi tiền có nên lo ngại?

 1. Trích:”Lợi thế mà người gửi tiền ở ngân hàng yếu (thuộc diện phải tái cơ cấu) là tiền gửi của họ sau khi tái cơ cấu sẽ do một ngân hàng lớn hơn, có uy tín hơn đứng ra bảo đảm”(hết trích);Người gửi sẽ được NH hoàn trả đầy đủ lượng tiền đã gửi (theo yêu cầu)trong thời hạn không quá …20 năm.hì hì.

 2. Anh Châu bây giờ lại viết bài cho mỗi trang này thôi àh? Mong anh chi thôi viết trên TTOL thôi. Đùng có ngừng viết.hì.Chúc anh mạnh khỏe!

 3. Tên 4 ngân hàng đang quỵt nợ liên ngân hàng được đăng báo. Ai có tiền gửi nơi này nên rút ra gấp!

  – Ngân hàng TMCP Đệ Nhất

  – Ngân hàng TMCP Đại Tín

  – Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa

  – Ngân hàng TMCP Sài Gòn

  Trong tuần qua, lãnh đạo một NH tại Hà Nội (Vietinbank) phải “nam tiến” để đòi món nợ ngàn tỉ đồng cho 4 NH có trụ sở tại TP.HCM vay, sau khi liên lạc đủ kiểu không gặp. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, món nợ lớn nhất của một NH có trụ sở tại quận 1 lên tới 400 tỉ đồng; một NH khác ở đường Cống Quỳnh (Q.1) cũng lên tới 394 tỉ đồng, 2 NH còn lại lần lượt là 130 tỉ đồng và 70 tỉ đồng. Cả 4 món vay trên đều đã quá hạn, nhưng các NH này lại cố tình dây dưa, chây ì. “Di động thì tắt máy, gọi đến cơ quan thì nhân viên bảo đi vắng, gửi mail không thấy trả lời. Chắc chắn họ đang trốn vì sợ bị đòi nợ”, vị lãnh đạo trên than thở.

  Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn
  Hội sở: 242 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM

  Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa
  50-52 Phạm Hồng Thái – Phường Bến Thành – Quận 1 – Thành Phố Hồ Chí Minh

  Nguồn: http://vietstock.vn/ChannelID/757/Tin-tuc/208316-ngan-hang-khat-tien.aspx

 4. Dear A Châu
  Chắc hôm qua giờ A mệt lắm ?
  Em thấy bài này nói tới tái cơ cấu ngân hàng nhưng chỉ bảo đảm VNĐ. Họ đâu có đề cập tới Vàng và Usd đâu. Hai cái này chắc NHNN cho kết kim vào cuối năm luôn quá…..tiêu tan tán đường.
  Thanks

  • Chào bạn TXO,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome anh đến với blog này.
   Chúng sẽ kết hối và kết kim một ngày gần đây thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. Tái cơ cấu Ngân Hàng….!!Và “đánh tư sản mại bản”lần 3…..!!Thực trạng này sẽ đẩy Dân Đen vào chỗ “tắt thở”….!Hầu bao của Đảng sẽ phình ra….!!và bọn nó tha hồ cười trên sự khổ đau của Dân Đen…!Riêng USD&Vàng thì không có được sự”an toàn tuyệt đối”…!Nếu tư nhân cửa hàng nào thu đổi ngoại tệ …..sẽ bị”TỊCH THU”…!!Vì không tuân thủ quy định của Đảng và nhà nước ta…..!!”Độc Quyền”!!!Và Bótay.Com!!Cách tốt và hay nhất là Không gửi …..!!

  • Chào bạn CT,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome anh đến với blog này.
   Đúng thế, phải giữ trg tay mình, ít nhất 4 ngân hàng sẽ phá sản,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. Cam on nhung bai viet cua anh cho dong bao mo mang dan tri,hau dem lai su hieu biet cho ban than dung truoc su mi dan cua che do nay ,mot lan nua cam on anh rat nhieu./.

  • Chào bạn ndkbn,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome anh đến với blog này.
   Chúng tôi phải giúp 90 triệu dân thoát khỏi ách cai trị và đô hộ của bọn CS này thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Chào bạn Người Dân,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome anh đến với blog này.
   Ngày càng rối beng và những biện pháp đối phó là ko có tác dụng,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. Hiện trạng của nền kinh tế VN hiện nay đang trong giai đọan kết kim vì thế 3 Dũng mới thập thò muốn cấm kinh doanh vàng miếng nhưng nếu có thì vi phạm WTO … thời gian qua BĐS 3 Dũng muốn cứu mà cứu kg được còn chứng khóan gần như đã xuống đáy , thanh khỏan ngân hàng gần như tê liệt 3 Dũng chỉ còn hy vọng cuối là cướp 500 tấn vàng trong dân bằng cách nào đây ? khi mà dân đã ngoảnh mặt với ngân hàng hay còn gọi là ” biểu tình tài chính ” mà ngân hàng sống được là do dân gởi vào và cho dân vay ra … vì thế kết kim hiện tại đang xảy ra , người dân cương quyết không giữ tiền đồng vì không an tòan mà tập trung nhiều vào VÀNG … hiện nay cho dù 3 Dũng muốn điều tiết nguồn Vàng trong dân chảy vào ngân hàng nhưng vô vọng do 90 triệu dân so với 500 tấn vàng mà 3 Dũng nghĩ thì quá nhỏ khi chia ra từng người dân …

  Việc giá USD giảm do Mỹ in ra cung ứng ra thị trường mở nhiều vì thế giá VÀNG trên thế giới tăng = giá vàng trong nước tăng ngược lại tiền đồng VN giảm (mất giá)lại thêm ngân hàng mất uy tín nên chắc chắn người dân sẽ tập trung giữ vàng là kênh an tòan nhất nếu USD giảm giá vì vậy lại một cơn sóng ào ạt tới ngân hàng rút tiền và vàng để thủ giữ sẽ xảy ra tương ứng kinh tế VN xảy hỗn lọan ảnh hưởng nền chính trị không thể kiểm sóat nổi hướng tới chính phủ (Đảng )bị bãi nhiệm hoặc một lybia mang tên Việt nam ra đời trong xã hội dân chủ mới không có Đảng CSVN

  • Chào bạn DAIS,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome anh đến với blog này.
   Diều chắc chắn là chúng nó đang ở giai đoạn đối phó hằng ngày nhưng ko hiệu quả,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Chào bạn KT,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Nhóm cai trị và đơ hộ có trở ngại rất lớn khi kêu gọi lòng tin đã mất của dân VN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. bảo đảm VND mang tiếng là bảo hiểm gửi 10 tỷ được bảo hiểm chi chả 50 triệu thì bảo hiểm cái gì cho mẹ nó luôn cho rồi khác gì ăn cướp đâu thôi cạch tôi chả dại thả gà ra mà đuổi tiền phải liền với ruột

  • Chào bạn dân oan,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Đó là vnd, còn vàng và usd là ko bảo hiểm một xu,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s