Miến Điện – Việt Nam: Trông Người Lại Ngẫm Đến Ta…

Mừng sinh nhật anh Cù Huy Hà Vũ, chúng ta sẽ phá án cho anh…soon.

Chúng tôi không quên anh đâu (Châu Xuân Nguyễn and friends)

Trần V. A. 

Miến Điện – Việt Nam: Trông Người Lại Ngẫm Đến Ta…

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Bà Hilary R. Clinton, vừa chấm dứt chuyến đi Miến Điện (Burma) để tìm hiểu sự thực những cải cách về chính trị tại nước này trong vài tháng vừa qua, nhằm hoạch định chính sách ngoại giao mới với Miến Điện, nếu những biến chuyển chính trị đó là có thực chất và lâu dài. Bà vừa tuyên bố, “Hoa Kỳ sẽ đồng hành với các bạn nếu các bạn tiếp tục cải cách theo hướng tốt đep.”

Có thể nói Miến Điện đã thay đổi một sớm một chiều về tư thế chính trị trong tổ chức các nước Đông Nam Á, ASEAN. Nếu tại hội nghị ASEAN năm 2010 ở Hà Nội Miến Điện bị xem như con chiên ghẻ (black sheep) thì tại cuộc họp lần này ở Bali, Indonesia, Miến Điện được khuyến khích tột độ về những cải cách chính trị và được chấp thuận làm nước chủ nhà tổ chức các cuộc họp của ASEAN năm 2014.

Thật ra, những thay đổi đó xảy ra chỉ hơn nửa năm nay sau cuộc bầu cử vào tháng 3 năm 2011 mà cộng đồng dân chủ trên thế giới nhận định là không công bình và tự do, vì tổ chức chính trị Liên Minh Quốc Gia vì Dân Chủ (National League for Democracy) do Bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo vẫn bị trù dập, không tham dự vào sinh hoạt chính trị Miến Điện. Chính phủ mới của Ông Tướng Thein Sein đã có những quyết định làm cho thế giới sửng sốt, và thích thú theo dõi.

Quyết định đình hoãn việc xây đập Myitsone với Trung Cộng phải nói là ngoạn mục vì từ năm 1962 đến nay, khi tập đoàn quân phiệt nắm quyền, thìTrung Cộng là nước hầu như bảo kê quyền lực và hậu thuẫn kinh tế cho Miến Điện. Những lực lượng sắc tộc chống đối chính quyền độc tài quân phiệt ở vùng biên giới Thái Lan, Ấn Độ cũng gây nên bất ổn tạo nên khó khăn thêm về kinh tế nên dự án xây đập Myitsone với giá 3,6 tỷ đô la Mỹ do Trung Cộng tài trợ là một dự án lớn. Thế nhưng khi người Miến nhìn lại thì thấy những công nhân người Tàu chiếm gần hết những công việc xây dựng, và khi sản xuất thủy điện thì tât cả công suất đổ về cho Trung Cộng, những cư dân ở vùng gần đập cũng không được hưởng lợi ích gì cho cuộc sống vốn đã khó khăn.

Và thế là họ quyết định đình hoãn việc xây đập vì họ đặt lợi ích của nhân dân Miến Điện lên trên lợi lộc của nhóm lợi ích vây cánh của các tướng lãnh cầm quyền!

Sau đó họ ân xá cho gần 20 ngàn tù nhân, trong đó có 200 tù nhân lương tâm, những người bất đồng chính kiến, lãnh tụ tôn giáo phản kháng; bãi bỏ một số kiểm duyệt truyền thông, tự do truy cập Internet. Và chỉ mới tuần trước, quốc hội Miến Điện đã thông qua đạo luật đảm bảo quyền biểu tình của người dân!

Chính vì những thay đổi tận gốc từ chế độ độc tài mà Tổng Thống Mỹ Barack Obama đã quyết định gửi ngoại trưởng Clinton sang thăm Miến Điện, lần đầu trong vòng 50 năm qua một ngoại trưởng Hoa Kỳ đặt chân lên đất Miến.

Ngoài những vấn đề liên quan cải tổ xã hội, tôn trọng nhân quyền, chính phủ Hoa Kỳ cũng yêu cầu Miến Điện cắt đứt quan hệ với Bắc Hàn vì trong vòng 5 năm qua, chính phủ Hoa Kỳ cho rằng Miến Điện cộng tác với Bắc Hàn để làm bom nguyên tử- như một phương cách đảm bảo quyền lực của chế độ. Nhưng những cấm vận kinh tế và sự cô lập của thế giới – cùng với sự đối xử trịch thượng, chèn ép của Trung Cộng đã làm người Miến suy nghĩ lại!

Và cũng qua những động thái cải cách đó Bà Aung San Suu Kyi đã được tự do va` tổ chức của bà đã quyết định sẽ tái tham dự vào sinh hoạt chính trị của Miến Điện, cụ thể là Bà Suu Kyi sẽ ứng cử vào quốc hội trong kỳ bầu cử tới.

Và viễn ảnh của Bà Aung San Suu Kyi trở thành tổng thống Miến Điện chỉ còn là câu hỏi “Khi nào” mà thôi. Cũng nên nhắc lại rằng tổ chức NLD của bà đã thắng cử vào năm 1988 nhưng các tướng lãnh Miến Điện hủy bỏ kết quả bầu cử, bắt và giết một số thành viên của tổ chức, Bà Aung San Suu Kyi thì bị quản thúc tại gia (house arrest) trong hơn 20 năm.(Khi chồng bà mất ở London, bà cũng không được đi dự đám tang chồng và hai con trai của bà cũng khoo^ng được gặp me gần hai mươi năm!)

Nhưng nay mọi sự đã khác, và hy vọng những thay đổi sẽ tiếp tục là vận may cho người dân Miến Điện!

Người Việt chúng ta, không có vận may như người Miến!

Chế độ độc tài, độc đảng cộng sản ở Hà nội vẫn ngoan cố bám víu quyền lực để khai thác lới lộc trên thân thể gầy còm, yếu ớt của nhân dân Việt Nam. Họ còn sẵn sàng nhượng đất, bán nước (biển) cho quan thầy của họ ở Bắc Kinh, chỉ cốt để tiếp tục vơ vét tài nguyên của đất nước. Vì đã nhiều thập niên họ đã hiển nhiên chứng tỏ sự bất tài, dốt nát, và dối trá của họ trong việc cai quản đất nước!

Không phải những kẻ cầm quyền Việt Nam không có cơ hội như người Miến. Gần đây nhất là năm 2006 lúc họ vận động để gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới World Trade Organization (WTO). Trước đó, vì họ đã chà đạp các quyền tự do căn bản của con người, đặc biệt là tự do tôn giáo, nên Việt Nam đã bị đưa vào danh sách “Các Nước Cần Quan Tâm Đặc Biệt – Countries of Particular Concern.” Vậy là họ hứa hẹn với Hoa Kỳ là sẽ thay đổi, thả một vài người bất đồng chính kiến, cho phép một số tín đồ Tin Lành ghi danh lập nhà thờ chung, v.v. Và họ đã lừa được Người Mỹ (vốn ngây thơ về cộng sản) để rồi sau khi vào được WTO, chính quyền Hà Nội lật lọng; bắt bớ, đàn áp lại gia tăng, ngay cả những người viết nhật ký trên mạng (bloggers) cũng bị bắt đi nếu đụng chạm đến quan hệ “chủ/tớ- master/slave” giữa họ và người “anh hai” Trung cộng, kẻ mà mỉa mai thay, đang làm mọi cách để chiếm đất, chiếm đảo mà bao đời tổ tiên ta đã khổ nhọc gầy dựng và gìn giữ! Tổ chức “Quan Sát Nhân Quyền – Human Rights Watch” vừa qua cho rằng đợt đàn áp chính kiến ở Việt Nam sau khi các cuộc Cách Mạng Hoa Lài trong Mùa Xuân Ả Rập ở Bắc Phi và Trung Đông xảy ra là tàn bạo nhất trong 20 năm qua

Không phải người ngoại quốc không nhận ra tính dối trá và gian ác của tập đoàn độc tài cộng sản VN. Những nhà ngoại giao Tây Phương và Hoa Kỳ cho biết họ quá quen với những thủ đoạn đê tiện của cộng sản với 40 năm giao tiếp ở Đông Âu và Liên Xô. Họ nói, “Chúng tôi phải bịt mũi trong khi ngoại giao với họ thôi – We had to hold our noses to interact with them!” chỉ vì lợi ích kinh tế hay khi phải cân nhắc khía cạnh địa chính nào đó mà thôi!

Các nước trong ASEAN thì thực ra hầu hết họ cũng không quan tâm nếu cộng sản tiếp tục nắm quyền ở Việt Nam vì khi đó họ không phải lo âu về khả năng cạnh tranh kinh tế với họ. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục lạm phát cao, đầu tư phí phạm, thâm thủng ngân sách, nợ nần gia tăng thì làm sao nền kinh tế có thể cạnh tranh với họ tại ngôi chợ toàn cầu! Do đó, nếu nghe những lời tâng bốc, đãi bôi của những kẻ môi giới, thuyết khách… thì sẽ đi đến chỗ bán lúa giống mà thôi!

Nếu Việt Nam nhận ra những gì Miến Điện làm trong 6 tháng qua đã chuyển đổi cái nhìn của thế giới đối với đất nước họ và nếu có một chính phủ dân chủ, có khả năng, đặt quyền lợi đất nước lên trên đảng phái, phe nhóm, thì chắc chắn rằng chỉ một thời gian rất ngắn tình hình đất nước về chính trị, kinh tế sẽ thay đổi vượt bậc vì xuất phát điểm của Việt Nam hiện nay thuận lợi hơn Miến Điện.Và có rất nhiều nước sẵn sàng trợ giúp Việt Nam thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn khi điều kiện cho phép.

Nhưng với chính thể độc tài, độc đảng cộng sản hiện nay ở Viêt Nam thì con đường xuống hố cả nước là chắc chắn!

 Trần V. A.

Washington D.C.

02.12.2011


You shall know the truth and the truth shall set you free.

2 comments on “Miến Điện – Việt Nam: Trông Người Lại Ngẫm Đến Ta…

 1. Việt Nam đi trước nhưng lại về sau Miến Điện.Đúng là ASEAN muốn VN mãi mãi còn CS cầm quyền để luôn nghèo mạt,lạc hậu .Không bao giờ thành hổ,chỉ là mèo ở xó bếp.Nhìn bức ảnh Ba Dũng ngồi nổ với Hoàng Đế Nhật Bản mới biết tư cách con người phải được đào tạo từ bé.Không phải tự nhiên mà có tư cách Thủ Tướng được.Còn người phiên dịch thì khiêm tốn.Nếu là phiên dịch VN thì mắt láo liên,gật đầu và lắc đầu.Mặt hơn hớn tự đắc.
  Chúng cứ nghĩ dân trí thấp hơn chúng là phải.Nên chưa cần có đa đảng( sợ dân không bầu ĐCS)

  • Chào bạn Q12,
   Đừng dài dòng qua lại với NĐT làm gì, cứ bảo nó bảo DCS bỏ điều 4, tam quyền phân lập và tự do báo chí rồi cho ta nói chuyện tiếp,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s