Aung San Suu Kyi Ca Ngợi Sự Tiếp Cận của Hoa Kỳ

Secretary of State Hillary Clinton (L) and Myanmar's pro-democracy leader Aung San Suu Kyi tour the grounds after their meeting at Suu Kyi's house in Yangon December 2, 2011. REUTERS/Saul Loeb/Pool

Lược dịch:  Tran V.A. Thành viên của Nhóm Người Việt Vì Dân Việt

Andrew Quinn

YANGON (Reuters) – Lãnh tụ thân-dân chủ Aung San Suu Kyi hoan nghênh hôm thứ sáu đã hoan nghênh việc Mỹ tái giao tiếp với Myanmar, nói rằng bà hy vọng nó sẽ đặt Miến điện, đất nước lâu nay bị cô lập, trên con đường đến dân chủ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có cuộc họp cuối cùng với Suu Kyi khi bà kết thúc một chuyến thăm Myanmar mang tính bước ngoặt qua đó chính phủ dân sự mới cam kết xúc tiến cải cách chính trị và tái tham gia vào cộng đồng thế giới.

Clinton và Suu Kyi – người đoạt giải Nobel Hòa Bình đã trở thành biểu tượng cho những khát vọng dân chủ của người dân Myanmar – đã có một bữa ăn tối riêng vào thứ năm và gặp lại vào thứ Sáu tại căn nhà ven hồ của bà Suu Kyi, hầu như là nhà tù của bà cho đến khi được tự do trong tháng mười một năm ngoái sau nhiều năm bị giam giữ.

“Nếu chúng ta tiến bước cùng nhau, tôi tin là sẽ không quay lui khỏi con đường dân chủ. Chúng tôi chưa ở trên con đường đó, nhưng chúng tôi hy vọng đến đó càng sớm càng tốt với bạn bè của chúng tôi,” bà Suu Kyi nói.

Hai chính trị gia, được cho là nổi tiếng nhất của thế giới phụ nữ, đã chuyện trò khoảng một giờ rưỡi rồi sau đó đứng trên hiên nhà, họ nắm tay nhau khi nói chuyện với một đám đông phóng viên.

Cả hai đều rõ ràng có vẻ xúc động khi họ choàng vai nhau sau cuộc họp, và một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết rõ ràng họ đã tạo được một mối quan hệ cá nhân thân thiết trong các cuộc đàm phán tận mặt đầu tiên của họ.

Không đề cập đến các cấm vận đối với Myanmar mà Mỹ áp đặt vì các vi phạm nhân quyền và đàn áp dân chủ. Tuy nhiên, bà Clinton phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó rằng các biện pháp đó có thể kết thúc nếu cải cách tiếp tục.

“Nếu có đủ tiến bộ, rõ ràng là chúng tôi sẽ xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Nhưng như tôi đã nói trước đây, chúng ta đang vẫn còn ở giai đoạn đầu của cuộc đối thoại này,” bà nói sau khi được hỏi về biện pháp trừng phạt bởi một phóng viên Myanmar.

Bà thừa nhận rằng việc loại bỏ các hình thức cấm vận sẽ giúp nền kinh tế đang gặp khó khăn của Myanmar, nhưng nói rằng Hoa Kỳ cần biết chắc thiết những thay đổi thực sự đang diễn ra.

“Cần phải có một số cải cách kinh tế cùng với cải cách chính trị để những phúc lợi thực sự sẽ lan tỏa đến đa số người dân mà không chỉ cho một thiểu số,” bà nói.

Lựa Chọn Thay Thế Trung Quốc

Clinton đã nhiều lần ca ngợi chính phủ dân sự mới của Myanmar, được quân đội hậu thuẫn, đã tiến hành những cải cách sau cuộc bầu cử cuối tháng mười một năm ngoái, kết thúc năm thập niên cai trị không gián đoạn của quân đội.

Chính phủ đã có những bước để mở rộng sự tham gia chính trị, phóng thích một số tù nhân chính trị, và dần dần mở rộng quyền tự do phát biểu và hội họp.

Suu Kyi nói Myanmar cần giúp đỡ về giáo dục, y tế và pháp quyền, và hoan nghênh hỗ trợ mới của Mỹ cho Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sang đánh giá nhu cầu để giúp xây dựng các ưu tiên cho một quốc gia có nền kinh tế tồi tệ đang ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

“Chúng tôi phải tìm biết những nhu cầu lớn nhất của chúng tôi,” bà nói.

Clinton nói rằng Hoa Kỳ sẽ làm những gì có thể để giúp đỡ, và thông báo hỗ trợ cho các chương trình nhỏ để giúp các nạn nhân bom mìn và hỗ trợ tài chính vi mô và các dự án chăm sóc sức khỏe.

Nhưng như một dấu hiệu cho tình trạng Hoa Kỳ phải đối phó với mối lo ngại về thâm hụt ngân sách khổng lồ, kinh phí trợ giúp mới chỉ ở mức $1.200.000 ngoài $40.000.000 Hoa Kỳ đã viện trợ cho Myanmar mỗi năm.

Chuyến đi của bà Clinton xảy ra sau một quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng trước để mở cửa cho mối quan hệ mở rộng, nói rằng ông nhìn thấy tiềm năng của tiến bộ trong một quốc gia mà cho đến gần đây vẫn được xem là một chế độ độc tài quân sự ẩn náu, đứng chung hàng với Trung Quốc.

Suu Kyi và Clinton đều nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo dân sự mới của Myanmar – nhiều người trong đó là cựu quẩn nhân – phải giải quyết vấn đề tù nhân chính trị; bà Clinton cho biết vẫn còn hơn 1.000 tù nhân mặc dù khoảng 230 đã được phóng thích trong tháng Mười.

Suu Kyi là con gái của Aung San, nhà lãnh đạo quốc gia dành độc lập bị ám sát; bà cho biết: “Chúng tôi cần thấy tất cả những người vẫn còn ở tù được trả tự do và chúng tôi cần được đảm bảo rằng không ai bị bắt lại”

Cơ Hội và Thách Thức

Cuộc viếng thăm của Clinton là chuyến đi đầu tiên của một quan chức cấp cao của Mỹ trong hơn 50 năm – đại diện cho một cơ hội cho cả Myanmar và Hoa Kỳ, và cả hai đều có vẻ mong muốn tiếp tục đẩy mạnh lập lại mối quan hệ hữu nghị.

Lãnh đạo mới của Myanmar hy vọng Hoa Kỳ cuối cùng sẽ giảm hoặc loại bỏ các hình thức cấm vận, mở cửa đất nước giàu tài nguyên nhưng nghèo cho thương mại và đầu tư nước ngoài nhiều hơn, và giúp bắt kịp với các nước láng giềng như Thái Lan và Ấn Độ đang phát triển mạnh.

Đối với Washington, quan hệ được cải tiến với Myanmar có thể nhấn mạnh quyết tâm của Obama đối với cam kết của Mỹ với châu Á và để cân bằng phát triển nhanh chóng ảnh hưởng về kinh tế, quân sự và chính trị của Trung Quốc.

Clinton đã gặp đại diện của các nhóm dân tộc thiểu số, một số đã bị cầm giữ trong cuộc xung đột đẫm máu với quân đội trong nhiều thập niên, cũng như các tổ chức xã hội dân sự.

Các quan chức Mỹ cho biết các cuộc họp nhằm mục đích một phần để nhấn mạnh rằng việc tiếp cận chính phủ Myanmar không có nghĩa là chấm dứt áp lực về nhân quyền và tự do chính trị.

Cả hai bà Clinton và Suu Kyi đều kêu gọi chấm dứt những cuộc xung đột giữa quân đội và du kích dân tộc thiểu số; các quan chức Mỹ nói có thể đây là những thách thức khó khăn nhất trước mắt mà các nhà lãnh đạo của Myanmar phải đối phó.

Clinton, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thein Sein hôm thứ Năm, đã công bố các bước khiêm tốn để cải thiện quan hệ, bao gồm cả việc hỗ trợ cho IMF và Ngân hàng Thế giới thẩm định và mở rộngcác chương trình viện trợ của Liên Hợp Quốc.

Clinton cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ xem xét phục hồi một đại sứ tại Myanmar – một chức vụ đã không được bổ nhiệm trong hơn 20 năm – có thể đánh dấu một bước tiến kế tiếp mang tính biểu tượng trong mối quan hệ ấm lên giữa hai nước.

(Editing by Robert Birsel)

—————————————————————————————————–

Myanmar’s Suu Kyi praises U.S. engagement

By Andrew Quinn | Reuters – 4 hrs ago

Pro-democracy leader Aung San Suu Kyi (R) and U.S. Secretary of State Hillary Clinton speak after meeting at Suu Kyi's residence in Yangon December 2, 2011. REUTERS/Saul Loeb/Pool

Pro-democracy leader Aung San Suu Kyi (R) and U.S. Secretary of State Hillary Clinton …

Secretary of State Hillary Clinton (L) and Myanmar's pro-democracy leader Aung San Suu Kyi tour the grounds after their meeting at Suu Kyi's house in Yangon December 2, 2011. REUTERS/Saul Loeb/Pool
Secretary of State Hillary Clinton (L) and Myanmar’s pro-democracy leader Aung San …

Pro-democracy leader Aung San Suu Kyi (R) and U.S. Secretary of State Hillary Clinton speak after meeting at Suu Kyi's residence in Yangon December 2, 2011. REUTERS/Saul Loeb/Pool
U.S. Secretary of State Hillary Clinton and pro-democracy opposition leader Aung …

U.S. Secretary of State Hillary Clinton and pro-democracy leader Aung San Suu Kyi talk as they have dinner at the U.S. Chief of Mission Residence in Rangoon, December 1, 2011. REUTERS/Saul Loeb/Pool
U.S. Secretary of State Hillary Clinton and pro-democracy leader Aung San Suu Kyi …

Article: Clinton’s visit raises once-rare hope for Myanmar change
5 hrs ago

Politics slideshows


Hillary Clinton visits Myanmar

YANGON (Reuters) – Pro-democracy leader Aung San Suu Kyi welcomed on Friday renewed U.S. engagement with Myanmar, saying she hoped it would set her long-isolated country on the road to democracy.

Secretary of State Hillary Clinton held a final meeting with Suu Kyi as she wrapped up a landmark visit to Myanmar which saw the new civilian government pledge to forge ahead with political reforms and re-engage with the world community.

Clinton and Suu Kyi – the Nobel laureate who has come to symbolize the pro-democracy aspirations of Myanmar’s people – held a private dinner on Thursday and met again on Friday at Suu Kyi’s lakeside home, effectively her prison until she was released in November last year after years in detention.

“If we go forward together I’m confident there will be no turning back from the road to democracy. We are not on that road yet but we hope to get there as soon as possible with our friends,” Suu Kyi said.

The two, arguably the world’s most well-known women politicians, met for about an hour and a half then stood on a verandah, holding hands as they spoke to a crowd of reporters.

They both appeared visibly moved as they embraced after their meeting, and a senior U.S. official said it was clear they had established a strong personal rapport during their first face-to-face talks.

Neither mentioned U.S. sanctions on Myanmar, imposed because of rights abuses and the suppression of democracy. But Clinton said at a later news conference that the restrictions might end if reforms continue.

“If there is enough progress, obviously we will be considering lifting sanctions. But as I said before we’re still at the very early stages of this dialogue,” she said after being asked about sanctions by a Myanmar reporter.

She acknowledged that removing the sanctions would help Myanmar’s struggling economy, but said the United States needed to be sure that real changes were under way.

“There need to be some economic reforms along with political reforms so that the benefits would actually flow to a broad base of people and not just to a very few,” she said.

ALTERNATIVES TO CHINA

Clinton has repeatedly praised Myanmar’s new army-backed civilian government for moving ahead with reforms following elections last November that ended some five decades of unbroken military rule.

The government has taken steps to broaden political participation, release some political prisoners, and gradually expand freedoms of expression and assembly.

Suu Kyi said Myanmar needed help on education, healthcare and strengthening rule of law and welcomed new U.S. support for World Bank and International Monetary Fund (IMF) assessment missions to help draw up priorities for a country whose shambolic economy is increasingly reliant on China.

“We have to find out what our greatest needs are,” she said.

Clinton said the United States would do what it could to help, announcing new support for small programs to help landmine victims and support microfinance and healthcare projects.

But in a sign of the straightened circumstances the United States faces amid fears of huge budget deficits, the new funding amounted to just $1.2 million on top of the $40 million the United States already provides in aid to Myanmar each year.

Clinton’s trip follows a decision by U.S. President Barack Obama last month to open the door to expanded ties, saying he saw the potential for progress in a country until recently seen as a reclusive military dictatorship firmly aligned with China.

Suu Kyi and Clinton both stressed that Myanmar’s new civilian leaders – many of them former military figures – must address the issue of political prisoners, which Clinton said still numbered more than 1,000 despite the release in October of about 230.

“We need all those who are still in prison to be released and we need to ensure that no more are arrested,” said Suu Kyi, the daughter of the country’s assassinated independence leader, Aung San.

OPPORTUNITIES AND CHALLENGES

Clinton’s trip – the first by a senior U.S. official in more than 50 years – represents an opportunity for both Myanmar and the United States, and both appear eager to press ahead with rapprochement.

Myanmar’s new leadership hopes the United States will eventually ease or remove the sanctions, opening the resource-rich but desperately poor country to more foreign trade and investment and help it catch up to booming neighbors such as Thailand and India.

For Washington, improved ties could underscore Obama’s determination to up U.S. engagement in Asia and balance China’s fast-growing economic, military and political influence.

Clinton met representatives of ethnic minority groups, some of which have been locked in bloody conflict with the army for decades, as well as civil society organizations

U.S. officials said the meetings were aimed in part at underscoring that the new outreach to Myanmar’s government does not mean a halt to pressure on human rights and political freedom.

Both Clinton and Suu Kyi called for an end to the conflicts between the army and minority guerrillas, which U.S. officials say may prove the toughest challenge ahead for the country’s leaders.

Clinton, after her talks with President Thein Sein on Thursday, announced a package of modest steps to improve ties, including U.S. support for the IMF and World Bank assessment missions and expanded U.N. aid programs.

She also said the United States would consider reinstating a full ambassador in Myanmar – a position which has been unfilled for more than 20 years – which could mark a symbolic next step in the warming ties between the two countries.

(Editing by Robert Birsel)

11 comments on “Aung San Suu Kyi Ca Ngợi Sự Tiếp Cận của Hoa Kỳ

 1. Dù là một chế độ độc tài quân sự, nhưng những lãnh đạo quân sự của Myanmar đã sớm nhìn thấy nguy cơ tụt hậu nếu không cởi trói chính trị. Thật tiếc giới chóp bu chính trị Việt Nam vẫn còn u mê để tự sướng với nhau, bóc lột người dân nghèo. Cứ để thế này vài năm nữa xem đất nước còn cái gì để cho chúng nó xúc nữa không? Không dân chủ hóa, không chấp nhận đa nguyên đa đảng sớm thì tương lai của giới chóp bu cộng sản còn thê thảm hơn cả Lybia, khi mà lòng kiên nhẫn và tính cam chịu chấp nhận của dân đen không còn nữa, khi mà ai cũng phải cầm hơi sống qua ngày

  http://danlambao.blogspot.com/2011/12/kinh-te-myanmar-se-vuot-qua-viet-nam.html

  • Chào bạn xman,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.Chúng ta rất chậm so với Myanmar,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Miến Điện chỉ cần vài hành động đơn giản đã có thể thoát trung dễ dàng vừa nhận được giúp đỡ của Hoa Kỳ để phát triển. Vậy mà cs vn cứ loay hoay đi dây, chỉ vì lòng tham thì rồi cũng có ngày té lòi bản họng ra.

  • Chào bạn cutin,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Đúng vậy, bọn CSVN vừa dốt vừa hèn nên ko dám, ko biết là TQ có bụp hay ko, càng lộ rõ điều ngu này, Mỹ càng bắt chẹt về mặt trận dân chủ,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Suu Kyi và Hillary – hai Người phụ nữ khả kính lần đầu gặp gỡ
  =============================================

  « Nếu chúng ta cùng nhau làm việc, thì sẽ không có sự thụt lùi trên con đường đi đến Dân chủ. Chính quyền cần phải có nhiều tiến bộ hơn nữa, nhưng chúng ta hy vọng sẽ đạt được điều đó nhanh nhất ngay khi có thể ».
  Bà Aung San Suu Kyi


  [BẤM XEM HÌNH]Không gì quý hơn được nhìn hình ảnh

  Hai Người phụ nữ khả kính cao thanh

  Ngồi cạnh nhau trong bữa cơm tối

  Người trọn đời nữ Tù nhân Lương tâm

  Linh hồn Phong trào Dân chủ Miến Điện

  Người Ngoại trưởng nhìn rất xa tầm

  Cả hai cùng phụng sự vì Nhân loại

  Quyết đem một phần đời mình hiến dâng

  [BẤM XEM HÌNH]Có hẹn nhau không cùng mặc mầu trắng ?

  Cả hai trông thanh lịch như Chị Hằng

  Người vừa bé bỏng phương Đông cao nhã ! ….

  Người phương Tây tóc vàng mắt xanh  ! ….

  Đáng yêu đáng thương làm sao mới chết ….

  Gợi nguồn cảm hứng như xem Thi tranh

  Diện kiến lần đầu đã đi vào Lịch sử

  Tay bắt mặt mừng … Nụ hôn Hòa bình ….

  TỶ LƯƠNG DÂN

 4. Hiện tại Việt nam đang thiếu một “Aung San Suu Kyi ” để đoàn kết toàn dân quốc nội cũng như hải ngoại, miền Nam cũng như miền Bắc.

  • Chào bạn AH,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Có chứ bạn, có 2 ng, 1 ng tên Trần Huỳnh Duy Thức và 1 người tên Cù Huy Hà Vũ…Người thứ 3 chưa biết là ai, nhưng chắc sẽ bị tù CS thôi,
   Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. Miến Điện thế mà ngon lành hơn VN nhiều đây. Tuy là chế độ quân sự nhưng xã hội vẫn rất trật tự, nền tảng vẫn còn tốt chứ không bị phá hủy nặng nề như dưới chế độ CS.

  Nhìn họ mà xót xa cho số phận của dân Việt mình. Dù rằng biết chế độ CS rồi sẽ tàn lụi nhưng biết khi nào???

  • Chào bạn TH,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Miến Điện tân tiến lắm bạn, họ là thuộc địa của Anh nên giới trí thức rất “Anh hóa”,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. VN còn đang kỳ kèo về giá cả với ông Mỹ . Giá cả đã được ấn định rồi không thêm một xu nào ! Làm giá quá, nó không mua thì toi ! Như gadaffi ra đi + 200 tỷ không chịu, 3 D cũng chọn …chui ống cống thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s