Điểm Tin Chủ Nhật 04.12.2011

(Tin tức mới được cập nhật liên tục trong ngày)

Mời ký Thỉnh nguyện thư

V/vphản đối việc sách nhiễu gia đình họ Huỳnh gửi tới Tổng thống Barack Obama.

Gửi tới tất cả những người VN có lương tri, chúng ta hãy ký vào thỉnh nguyện thư phản đối việc sách nhiễu gia đình họ Huỳnh gửi tới Tổng thống Barack Obama. Đó là việc làm thiết thực nhất để chúng ta phản đối hành động chính phủ VN đàn áp nhân quyền tại VN và ủng hộ gia đình nhà văn Hùynh Ngọc Tuấn.

BREAKING NEWS

 • Kháng thư của gia đình họ Huỳnh (DCVOnline) – V/v: Tố cáo trước công luận Quốc tế về việc Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trắng trợn vi phạm nhân quyền: quyền tự do ngôn luận, quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở và thân thể, danh dự và tài sản.
 • Vụ tham nhũng RBA: Cuộc điều tra “Hồ sơ mật” (TNTDDC) – Trong loạt bài phóng sự điều tra mới nhất của hai phóng viên Richard Baker và Nick Mckenzie được đăng trên báo Sydney Morning Herald số ra ngày hôm nay cho biết các quan chức cao cấp của Cơ quan Thương Mại Austrade của Úc đã từng gặp gỡ một tay buôn vũ khí khét tiếng người Ấn Độ và có biết về những khoản tiền dùng hối lộ một cán bộ cao cấp ngành phản gián của công an để giành hợp đồng in tiền nhựa Polymer cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 • Vụ kiện bệnh viện mổ mắt sáng ra mù (Nguoi-Viet) – SÀI GÒN 2-12 (NV) – Kiện từ năm ngoái vì làm cho mình từ sáng thành mù, nay luật sư đại diện cho hơn 20 bệnh nhân bị mù mắt sau khi phẫu thuật tại bệnh viện Mắt Sài Gòn “đã xin rút đơn khởi kiện”.
 • Ngụy Văn Thà có bao giờ là ngụy quân Thà? (NVCL) – “Tốt khoe, xấu che!” Lẽ thường trong thiên hạ. Nhưng với CSVN, che đậy sự thật còn là quy luật! Chúng ta không lạ gì việc CSVN trước nay vẫn cứ che đậy những chuyện quốc gia đại sự mà cái Công hàm 1958 là một điển hình, rồi sau này là những chuyện thậm thụt ký văn tự dâng cho Trung Cộng một giải dài đất biên giới phía bắc (trong đó có Thác Bản Giốc, Núi Tô Thị, Ải Nam Quan…). Vùng lãnh hải Vịnh Bắc Bộ (Vịnh Bắc Việt) và phần lớn khu vực Hoàng Sa và Trường Sa của VN cũng bị triều cống cho quan thầy Bắc Kinh, phải không?

 • Báo Đài Việt Nam chuyên nghề bịp bợm (NVCL) – Chuyện báo chí nhà nước độc tài CSVN chuyên nghề bóp méo sự thật, bịp bợm nhân dân là chuyện không hề lạ lùng đối với người dân Việt Nam. Có lẽ sẽ rất lạ và khó tin, nếu có báo chí nhà nước CSVN nói đúng sự thật.
 • Tổng thống Miến Điện chính thức ban hành Luật biểu tình (RFI) – Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ báo chí chính thức của Miến Điện hôm nay (3/12) cho biết, Tổng thống Thein Sein đã chính thức ký ban hành Luật biểu tình cho phép người dân được biểu tình một cách hòa bình nếu có xin phép. Đây là một trong hàng loạt các cải cách gần đây của chính quyền Miến Điện.
 • Tinh thần dân tộc chống Trung Quốc : Động lực thay đổi tại Miến Điện (RFI) – Trong những tháng gần đây, chính quyền Miến Điện đã có những thay đổi bất ngờ, cả trong lãnh vực đối nội – cho người dân nhiều quyền tự do dân chủ hơn – lẫn đối ngoại – mở cửa hướng về Ấn Độ hay phương Tây, đặc biệt là về phía Mỹ. Một biện pháp mang ý nghĩa biểu tượng là quyết định đình hoãn công trình thủy điện Myitsone do Trung Quốc tiến hành.
 • Tổng thống Đài Loan cam kết không bàn việc thống nhất với Trung Quốc (RFI) – Trong cuộc tranh luận truyền hình hôm nay, 03/12/2011, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã phải nhấn mạnh rằng ông sẽ không thảo luận vấn đề thống nhất với Trung Quốc. Lời xác định này được đưa ra trong bối cảnh uy tín tổng thống có dấu hiệu sụt giảm vào lúc ông đang tranh cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống mới.
 • Hillary dành nụ hôn hòa bình cho Aung San Suu Kyi (RFI) – Báo Le Figaro đặc biệt quan tâm đến chuyến thăm Miến Điện của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. “Nụ hôn hòa bình của Hillary Clinton dành cho Aung San Suu Kyi” là tựa trang nhất của Le Figaro. Theo tác giả bài viết, nhà đối lập Miến Điện đang giữ một vai trò chủ chốt giúp thúc đẩy Miến Điện xích đến gần với Hoa Kỳ.
 • Syria tiếp tục đàn áp, bất chấp sự lên án của Hội đồng Nhân quyền LHQ (RFI) – Hôm nay (3/12/2011) lại có thêm 18 người bị thiệt mạng ở Syria, cho dù hôm qua Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết lên án chế độ Damas. Chính sách đàn áp tàn khốc của chính quyền Syria đã làm cho 4.000 người chết kể từ tháng Ba đến nay, trong đó có 300 trẻ em.
 • Nga đe dọa hiệp hội quan sát bầu cử Golos (RFI) – Washington cho biết rất quan ngại về thông tin hiệp hội phi chính phủ Golos lần lượt bị thủ tướng Putin hù dọa và tư pháp Nga sách nhiễu. Hôm qua 2/12/2011, Golos bị tòa án phạt 700 euro về tội vi phạm luật bầu cử trong bối cảnh đảng cầm quyền bị giảm điểm tín nhiệm không chiếm được đa số tuyệt đối trong cuôc bầu cử vào này mai 04/12/2011.
 • Trung Quốc bị sa lầy trên vấn đề Tây Tạng (RFI) – Công an võ trang và xe thiết giáp canh chừng đường phố A Bá. Đích thân bộ trưởng Công an lên tận tu viện Kirti. Các biện pháp trấn áp không làm nao núng người dân Tây Tạng trong vùng tự trị Tứ Xuyên mà còn gây hiệu ứng ngược. Theo giới phân tích, huyện A Bá sẽ là trận “Waterloo” của chế độ Bắc Kinh.
 • Phụ nữ Đông Nam Á bị bán sang Trung Quốc ngày càng nhiều (RFI) – Tờ China Daily hôm nay (3/12/2011) dẫn lời một cán bộ cao cấp của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, ngày càng có nhiều phụ nữ các nước Đông Nam Á bị đưa sang Trung Quốc một cách bất hợp pháp. Những phụ nữ này sau đó bị bán về nông thôn làm vợ hay bị buộc làm gái mại dâm.
 • Lượng kiều hối từ nước ngoài gởi về Việt Nam tăng nhẹ trong năm 2011 (RFI) – Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới công bố hôm qua 02/12/2011, trong năm 2011 này, những người Việt Nam ở hải ngoại sẽ gửi về nước gần 9 tỷ đô la. Đây là một mức tăng nhẹ so với tỷ lệ nhảy vọt vào năm ngoái. Khoảng tiền gọi là kiều hối này chiếm một tỷ lệ có ý nghĩa trong GDP của Việt Nam.
 • Công an Trung Quốc “đấu tố” người Tây Tạng như thời Cách mạng Văn hóa (RFI) – Nhiều người dân và tu sĩ Tây Tạng bị công an Trung Quốc sĩ nhục bằng hình thức đấu tố. Các nạn nhân bị bắt quỳ gối, gục đầu, cổ mang tấm bảng ghi tên họ và “tội danh” bằng chữ Hán. Theo tổ chức nhân quyền Free Tibet, hình thức trấn áp mới này xảy ra tại Aba, Tứ Xuyên, nơi có hơn 10 nhà sư tự thiêu từ tháng ba năm nay.
 • Vô địch bơi bướm SEA Games nhìn lên đường đua xanh Olympic (VOA) – Ngôi sao trẻ Hoàng Quý Phước tại SEA Games 26 mới đây ở Indonesia đã trở thành vận động viên bơi đầu tiên của Việt Nam giành được 2 huy chương vàng và lập kỷ lục SEA Games mới cho nội dung 100 mét bướm. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài VOA, Quý Phước nói bơi lội Đông Nam Á còn phải phấn đấu rất nhiều thì mới tiến vào được đường đua Olympic.
 • Chủ nghĩa GDP và Sự sụp đổ của Đạo đức ở Trung Quốc (VOA) – Trong bài bình luận hôm thứ tư (30-11-2011), khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Miến Điện, tờ Hoàn cầu Thời báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc nói rằng “Trung Quốc hiện nay chưa có khả năng để xuất khẩu các giá trị của mình, nhưng điều này không có nghĩa là giá trị Hoa Kỳ được chấp nhận trong khu vực.”
 • DB Loretta Sanchez kỷ niệm 15 năm phục vụ cộng đồng VN (RFA) – Bà Loretta Sanchez, một gương mặt quen thuộc ủng hộ cải thiện nhân quyền Việt Nam đang trong nhiệm kỳ thứ 8 làm dân biểu đại diện cho địa hạt 47 tại miền nam California, là nơi có đông đảo người Việt sinh sống.
 • Đảng đối lập tiếp tục đòi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật từ chức (RFA) – Tin từ Tokyo cho hay đang có những cuộc vận động trong đảng Dân Chủ đương quyền, đòi ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Yasuo Ichikawa phải từ chức trước ngày Quốc Hội nhóm phiên họp vào tuần tới để các vị dân cử bỏ phiếu có nên tín nhiệm chính phủ do Thủ Tướng Noda lãnh đạo hay không.
 • Hoa Kỳ ca ngợi quyết định tham gia TPP của Nhật (RFA) – Hoa Kỳ ca ngợi quyết định tham gia đàm phán Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương mà chính phủ Nhật Bản mới loan báo hồi giữa tháng 11, trước khi Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC khai mạc.
 • Mỹ không xin lỗi Pakistan về vụ oanh kích (RFA) – Chính phủ Hoa Kỳ luôn luôn tôn trọng chủ quyền của Pakistan, nhưng vẫn phải chờ kết quả cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân tại sao vụ oanh kích lầm giết chết 24 binh sĩ nước bạn lại xảy ra cách đây đúng một tuần lễ.
 • Mỹ Bao Vây Trung Cộng (VietBao) – Mỹ lơ là với Đông Nam Á trong thời Chiến tranh Lạnh sắp chấm dứt cũng vì Kissinger đi đêm và TT Nixon bắt tay được với TC. Sau đó chẳng những sống chung hòa bình với TC mà Mỹ còn thân thiện và nâng đỡ TC cho giàu mạnh lên.
 • TT Nga Medvedev: Quốc Hội Đa Nguyên Khó Làm Việc (VietBao) – MOSCOW – Hôm Thứ Sáu, TT Medvedev cổ vũ cuộc cạnh tranh công bằng trong bầu cử trước cuộc bầu cử QH vào cuối tuần này, trong khi cử tri phàn nàn về vô số vi phạm của đảng cầm quyền.
 • Suu Kyi, Hillary: Cam Kết Làm việc Để Cải Tổ Dân Chủ Miến (VietBao) – YANGON – Trong cuộc phô trương tình đoàn kết và tình bằng hữu giữa 2 phụ nữ nổi tiếng thế giới, nhà tranh đấu dân chủ Aung Sang Suu Kyi và ngoại trưởng Hillary Clinton cam kết cùng làm việc để khuyến khích cải tổ dân chủ tại đất nước Myanmar bị cô lập nhiều năm dưới chế độ toàn trị.
 • Ukraine: Khoả Thân, Biểu tình Chống Hợp Pháp Mại Dâm (VietBao) – KIEV – Các nhà tranh đấu nữ quyền của Ukraine khoả thân bán phần xuống đường phiá trước vận động trường Olympic chống lại dự định cho hợp pháp hoá mại dâm trong thời gian giải túc cầu Euro 2012 tổ chức tại thủ đô Kiev.
 • Hạ Viện: Vận Động Luật Cấm Tài Trợ Công Cho Tranh Cử TT (VietBao) – WASHINGTON – Hạ Viện vận động để thông qua luật cấm dùng tài trợ công trong các vận động tranh cử TT và chấm dứt nhiệm vụ của ủy hội hỗ trợ tuyển cử (EAC), là cơ quan tiếp sức các tiểu bang thực hiện bầu cử công bằng – tỉ số phiếu biểu quyết là 235-190.
 • 3 Tín Đồ Bị Đánh Gục, BS Không Dám Chữa (VietBao) – HANOI (BP) — Ba tín đồ Tin Lành Báp Tít đã bị thương trầm trọng từ một vụ tấn công hồi giữa tháng 11-2011, đã được chở vào một bệnh viện (nơi này được giữ kín, chưa tiết lộ công khai) ở Sài Gòn sau khi nhiều bệnh viện ở phía Bắc VN từ chối khám và chữa bệnh.
 • 100 CSVN Đột Kích Huỳnh Gia (VietBao) – Gia đình blogger Huỳnh Thục Vy bị hàng chục công an hành hung hôm Thứ Sáu, theo bản tin RFA cho biết.
 • Hà Nội: Bắt Nhiều LM, Rồi Thả Ra (VietBao) – Bản tin VOA kể rằng, linh mục Chánh xứ và vài chục giáo dân Thái Hà bị công an bắt giữ ngày 2/12 trong cuộc tuần hành yêu cầu chính quyền Hà Nội trả lại đất chiếm dụng của nhà thờ.
 • Xuất Khẩu Dệt May, Da Giày: 2011 Giảm 20%, 2012 Giảm 30% (VietBao) – Xuất khẩu dệt may, da giày có nguy cơ giảm 30%… Lời báo nguy này đưa ra từ Bộ Công Thương VN. Điều bi thảm rằng, đơn hàng 2011 đã bị giảm 20%, và sang năm 2012 sẽ giảm thêm 30% trong khi khủng hoảng toàn cầu làm suy yếu nhu cầu.
 • EVN đang bán điện giá rẻ cho cả đại gia (VOV) – Giá điện sản xuất ở Việt Nam rẻ hơn 15% so với các nước trong khu vực. Nhiều doanh nghiệp FDI nhân cơ hội cán thép để xuất khẩu… Vì thế, cần một…
 • ‘Sốc’ vì vé tham quan vịnh Hạ Long tăng gấp đôi (Tien phong) – Sáng 1-12, hàng trăm du khách và các hãng lữ hành rất bức xúc vì phải mua vé tham quan vịnh Hạ Long với giá tăng gấp đôi. Giá vé mới được áp dụng theo Quyết định số 3620 của UBND tỉnh Quảng Ninh, có hiệu lực từ ngày 1-12..
 • Ý tưởng của một nhà nước mạnh (TTXVA) – Về đạo Khổng và tham nhũng, dân chủ và trịch thượng 2. Điều đấy không phải là mới. Ý tưởng về một con đường đặc biệt của châu Á đã phổ biến ở Viễn Đông

4 comments on “Điểm Tin Chủ Nhật 04.12.2011

 1. Paris có bừng cháy không Anh ?
  ================

  Cảm tác theo phim Paris brûle-t-il ? Thuật lại diễn biến Giải phóng Paris vào giây phút vinh quang … Trong phim khán giả tận mắt nhìn thấy lòng dũng cảm hy sinh của quân kháng chiến vào lúc Quân đoàn 2 Thiết giáp của Danh Tướng Leclerc ( Người sau này khẩu chiến & bút chiến với Tướng de Gaulle về cuộc chiến Đông Dương và từ nhiệm …) chọc thủng phòng tuyến cầm cự của Đức Quốc xã .. .. những do dự của tướng Đức Choltitz không tiêu hủy những công trình văn hóa nghệ thuật trước khi rút lui đầu hàng

  Paris có bừng cháy không em ?

  Đêm nay nữa .. .. phố sắp lên đèn

  Lửa bừng bạo động trút cơn giận

  Giữa lòng Thủ đô bao vùng ven

  Ngoại ô bao tỉnh sao chưa «tỉnh» ?

  Chợt nhớ binh đoàn thiết giáp chen:

  Hổ Tướng (1) tiến vào quân giải phóng

  Thành phố Ánh sáng lệ mừng hoen !

  Bạo động Paris suốt hai tuần

  “Nước Pháp không lửa cháy” kinh luân

  Cho dù đường xoắn ốc bạo động

  Paris Toàn cảnh vẫn trong ngần !

  Vùng ven đô bao nhiêu thất vọng

  Phố về để ngủ đời di dân .. ..

  Tưởng chừng như gạt ngoài xã hội

  Lưu đày lưu vong nghiệp phong trần

  Em hỏi Paris sao bạo loạn ?

  Giọt dầu lửa bỏng lan cường toan

  Đắng cay bối cảnh Toàn cầu hóa

  Nhập lậu bao dòng thác di dân

  Bắc Kinh – Dakar – Budapest (2)

  Dời xưởng .. .. nạn thất nghiệp lan tràn

  Chỉ cần tia lửa đủ bùng cháy

  Tuyệt vọng biểu tình đập phá tan !

  Vấn nạn hoà nhập dòng xã hội

  Chính sách ưu tiên cá nhân thôi

  Cộng đồng ghetto sống bộ lạc

  Tù trưởng đa thê hưởng lộc ngồi:

  Sản xuất bầy con Trời sinh cỏ .. ..

  Việc làm khan hiếm hóa “đi hôi” .. ..!

  Còn đâu Thưở Huyền thoại Kinh tế

  Từ bỏ Bắc Phi … đến đây rồi !!!

  Hiện tình tăng trưởng ngày càng chậm

  Việc nặng: người máy cướp tay cầm

  Nay thợ Ấn & Tàu bèo giá mạt

  Ngay cả công nghệ cao (3) cũng thấm

  Ngôi làng Toàn cầu động đất rung

  Bạo lực siêu đô thị nóng hâm

  Liverpool – Los Angeles

  Gốc rễ vấn đề ai lặng câm ?

  Châu Âu: ốc đảo nhiều thập kỷ

  Hấp dẫn dân nghèo nước Bắc Phi

  Hàng vạn người vượt qua hoang mạc

  Liều mạng vượt biển bầy chim di

  Bỏ quê: lòng giàu bao khoáng sản

  Viện trợ Mỹ Âu hơn trăm tỉ (4)

  Rót vào túi thủng vua độc tài

  Tham nhũng chúng gởi băng Thụy sĩ

  Dân đen liều chết tìm cách đi .. ..

  Em hỏi nước Pháp đang nội chiến ???

  Thưa rằng đây lắm kẻ anh hiền !!!

  “Dân Gốc” thật tình lòng nhân bản

  Bình đẳng Luật Dân sinh chia quyền

  Già trẻ ốm đau đều trợ cấp

  Bất kỳ Trắng lẫn Đỏ hay Đen

  Ngã xuống đường lâm trọng bệnh

  Đem vào nhà thương: rừng thuốc men

  Paris có bùng cháy không anh ?

  Giới nghiêm sóng bạo động chẳng lành

  Ngoại ô lửa đốt như tín hiệu

  Quê hương: Cha sinh & Mẹ đẻ Nhân quyền

  Thôi khoanh tay đứng nhìn lãnh đạo

  Sứ mệnh tái thiết dành ưu tiên

  Kiêu căng Gaulois đang trả giá

  “Bạn Mỹ” không quên Iraq & Katrina ! !

  Phải chăng Ông Đạo (5) là tâm điểm ?

  Làn sóng bạo lực quay cuồng điên

  Em ơi không hoàn toàn như vậy !

  Thất bại chính trị bao năm liền

  Vấn đề ngoại ô trong ý hệ

  Vượt tầm hiện thực đắng triền miên

  Đáp án nằm trong tái khẳng định

  Quyền lợi & Nghĩa vụ đám dân hiền !

  Nguyễn Hữu Viện

  Paris – vào giây phút cao điểm bạo loạn ….

  (1) Quân đoàn 2 Thiết giáp của Hổ Tướng Leclerc ( Người sau này khẩu chiến & bút chiến với Tướng de Gaulle về cuộc chiến Đông Dương và từ nhiệm …) chọc thủng phòng tuyến cầm cự của Đức Quốc xã .. ..

  (2) Dòng di dân nhập lậu từ Bắc Kinh, Đông Âu, Bắc Phi …. Ngay ở Quận 13 Paris trong Phố Tàu, các con Giời trường sinh bất tử không bao giờ chết …theo thống kê sinh tử của Toà Thị chính Paris vì ngay sau khi chết các ngài con Trời này lập tức chuyển giấy tờ căn cước bán lại cho người Tàu nhập lậu khác …Riêng chỉ dân Tàu không giấy tờ ở Paris và ngoại ô phụ cận lên khoảng trên 50.000 người Tàu chiu rúc làm thực phẩm, may lậu, làm hàng gỉa trong các xưởng hầm ở Paris

  (3) Trong vòng 10 năm trở lại đây nước Pháp mất gần 1.200.000 công việc công nghệ cao không bao giờ tái tạo được do việc dời ngay cả những việc có chuyên môn cao bị dời đi như ngay nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Bush nước Mỹ mất hơn 2.000.000 công việc high-tech….

  (4) Theo Ngân hàng Quốc tế khoảng 30 năm trở lại đây các chương trình viện trợ không hoàn lại cho lục địa Châu Phi gần hơn 100 tỉ Mỹ kim …hầu hết số tiền lọt vào túi thủng của các tên độc tài tham nhũng da đen đem gởi ngân hàng Thụy sĩ ….đến độ châu phi phong phú mọi tài nguyên khoáng sản tưởng chừng TỰ XÓA TÊN trên bản đồ thế giới ….

  (5) Đạo Hồi ….

  • Xin Bác Nguyễn Hữu Viện thông cãm bớt giận cho em nói vài lời.

   Bác còm ngắn gọn cho ACE đọc và học hỏi tư bác.
   Bác bỏ junk nhiều qua ACE ngán đọc lắm và thêm nữa chiếm hết trang mạng của anh Châu vô tình “hại bạn”. 😦
   Thật sự cũng mong đọc còm của bác để học hỏi, nhưng dài quá nên ngán bác ạ.
   Nếu có làm phật lòng bác thì xin lỗi vậy.
   Trân Trọng.

 2. Thế giới đối với người Mỹ: “Há miệng mắc …nợ” hay làm kẻ vong ơn ?
  Người Mỹ nói chung, hay chính phủ Mỹ nói riêng, đi tới đâu đâu cũng bị người ta xỉa xói, lên án, chửi ruả thậm tệ.
  Thế nhưng hãy đọc vài mẩu chuyện nhỏ sau đây để thấy rằng nhiều kẻ “há miệng” thì tự tố giác mình là kẻ “mắc nợ” mà không chừng chính mình là kẻ vô ơn!

  Những Câu Trả Lời Thú Vị

  Cung Nhật Thành lược dịch

  Trong buổi họp với các nhà lãnh đạo Âu Châu đầu thập niên sáu mươi, để thoả hiệp sống trung lập với các nước cộng sản Đông Âu, Tổng Thống Pháp Charles DeGaule quyết định rút nước Pháp ra khỏi khối chống Cộng là Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Charles DeGaule nói với Ngoại Trưởng Dean Rusk của Tổng Thống J.F. Kennedy, là ông muốn Quân Đội Hoa Kỳ rút ra khỏi nước Pháp nhanh chừng nào tốt chừng ấy….

  Ngoại Trưởng Dean Rusk trả lời ngay :
  “Thưa Tổng Thống, lệnh này bao gồm luôn cả các quân nhân Hoa Kỳ chôn tại đây? (vì tử trận để giải phóng nước Pháp khi chiến đấu với Đức Quốc Xã trong Thế Chiến Thứ Hai..).

  Tổng thống Charles DeGaule không trả lời nổi. Yên lặng như tờ. Yên lặng đến nỗi có thể nghe được chiếc kim rơi….

  ***

  Tổng Giám Mục Giáo Xứ Canterbury Anh Quốc gay gắt hỏi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Collin Powell trong một cuộc họp báo, việc Mỹ đem quân sang Iraq và Afganistan có phải là thí dụ điển hình về tham vọng bành trướng lãnh thổ của Tổng Thống Goerge Bush hay không…

  Ngoại Trưởng Collin Powel từ tốn, chững chạc trả lời :
  – Thưa Đức Cha, từ bao nhiêu năm qua, Hoa Kỳ đã gửi không biết bao nhiêu thanh niên, thiếu nữ ưu tú của mình dấn thân vào vòng lửa đạn để tranh đấu cho tự do ngoài biên cương Hoa Kỳ. Tham vọng về đất đai của chúng tôi, nếu có là chỉ xin vừa đủ đất để chôn những người tử trận không thể trở về nhà…..
  Yên lặng như tờ. Yên lặng đến nỗi có thể nghe được chiếc kim rơi….

  ***

  Cụ già 83 tuổi Robert Whiting tới Paris bằng phi cơ. Tại quầy Quan Thuế ở phi trường, cụ phải mất vài phút để lục tìm thẻ thông hành trong xách tay. Thấy cụ lục lọi tìm tòi, nhân viên Quan Thuế hỏi với giọng bất mãn:
  -Thưa ông, ông đã từng đến nước Pháp bao giờ chưa ?
  Cụ Whiting thú nhận rằng trước đây là ông đã đến nước Pháp rồi.
  -Vậy ông biết là ông phải sẵn sàng để xuất trình thẻ thông hành chứ…
  Cụ già người Hoa Kỳ trả lời:
  -Lần trước khi tới Pháp, tôi không phải xuất trình thẻ thông hành.
  -Thật là vô lý. Người Mỹ bao giờ cũng phải xuất trình thẻ thông hành khi tới Pháp !
  Cụ Whiting đưa mắt nhìn nhân viên Quan Thuế thật lâu và thật là sắc. Sau đó ông lặng lẽ giải thích:
  -Vậy sao? Khi tôi đổ bộ lên bãi biển Omaha trong Ngày N năm 1944 để giúp giải phóng đất nước này thoát sự thống trị của Đức Quốc Xã, tôi không thể tìm được bất kỳ người Pháp nào ở đó để trình giấy thông hành cả….
  Yên lặng như tờ. Yên lặng đến nỗi có thể nghe được chiếc kim rơi….

  Cung Nhật Thành lược dịch
  Nguồn:Vietland News

  TND : Riêng những nạn nhân dưới các chế độ cnxh-cs trên Thế giới chạy trốn (tỵ nạn cs) được Mỹ cứu giúp , để trở thành “con người” sống có giá trị có “mắc nợ” không ???
  Ghi nhớ : Lượng kiều-hối từ những người Việt hải-ngoại lên tới 9 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2011 ?

  ——————————————————————————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s