CXN_120511_1325_Những câu nói đời thường của Úc, Mỹ

Châu Xuân Nguyễn (bên phải ngoài cùng, với Bộ Trưởng Di Trú Chris. Bowen)

Nếu VN có những câu đời thường (nhưng đi vào văn viết bình dân) như:

1. Phải xảo trá để sống được.

“Thành thật thường thua thiệt”

Thì Úc, Mỹ cũng có những câu chữ đời thường (nhưng họ nhấn mạnh yếu tố shit (c.t) để làm nổi bật thành ngữ (extreme exageration to demonstrate the point)

“Exaggeration is the most esteemed, highly regarded, respected and admired art in the history of literature. Used by every single last writer in the world, to exaggerate is to stress a point far more than is justified” dịch: Phóng đại là phương pháp được trọng dụng và ngưỡng mộ trong văn học, lịch sử hay văn thư, sách báo. Nghệ thuật phóng đại này được dùng bởi tất cả những nhà văn trên thế giới, để làm phóng đại một câu chuyện hơn nhiều so với sự thật.

Mặc dầu người Úc và Mỹ không nói láo, không nói xạo, nhưng khi muốn nhấn mạnh một điều gì, họ dùng exaggeration (tức là phóng đại càng hiển nhiên càng tốt để người đọc hiểu đây là sự phóng đại nhằm nhấn mạnh điểm người viết muốn nói chứ không để bị hiểu lầm là người viết nói láo)

Thí dụ:

1. He (or she) deeply in the shit (Anh ta đang bị nhấn chìm trong c.t, tức là anh ta đang bị khó khăn cùng cực).
2. Như TS Alan Phan dùng từ ngữ mà rất nhiều ng dùng “When the shit hits the fan” tức là c.t bay vào cây quạt máy đang chạy, nghĩa đen là sự cố tồi tệ, văng miễng tùm lum.
3. Để khen một cô minh tinh màn bạc nào sexy, chúng tôi thường nói:”I would not kick her out of bed even if she shit in it”tức là “Cô đó sexy quá, cô ấy có ị lên giường tôi, tôi cũng không đuổi cô ấy đi”
4.”Overthere they treat you like a mushroom, feed you nothing but bullshit”, để diễn tả một người bạn đi làm ở một cty khác, nới đó họ coi bạn như là cây nấm, chỉ cho bạn ăn toàn “c.t bò”, nghĩa đen thì ko ai nghĩ, nhưng nghĩa bóng là họ chỉ xạo với bạn mà thôi
5. Một câu thường dùng nữa là: “He (she) so perfect that even his (or her) shits smells good” tức là “Người đó tuyệt vời đến nổi c.t người đó cũng thơm”
Câu này không nói lên tư cách người phát biểu hay đối tượng mà chỉ nói lên một cách mãnh liệt (bằng phong cách tiếng Anh, English Colloquialism) rằng người đó là trong mắt người phát biểu, “trên cả tuyệt vời”.

Trong 4 câu trên và hằng ngàn câu tiếng Anh tương tự, một người bình thường đều biết rằng không bao giờ hiểu nghĩa đen của chử “shit”

Trong bối cảnh đó, tôi nhắc lại bằng tiếng Anh:”In my mind, even Bui Hằng”s shit smells good” tức là trong suy nghĩ của tôi” Ngay cả c.t của Bùi Hằng cũng thơm”.
Những thằng ngu nào diễn giải nghĩa đen thì thật là “ngu xuẫn” hay là “rất ignorant about English use of words” “rất vô ý thức về cách xử dụng tiếng Anh”.

Melbourne
05.12.2011
Chau Xuan Nguyen

68 comments on “CXN_120511_1325_Những câu nói đời thường của Úc, Mỹ

 1. absolutely plendid! spectacularly impressed !

  …[q] ?
  -kick the shit out of his ass !
  -you smoking grass out of her garden!!
  …[a] …
  1-
  2-
  anh CHAU có the help dich ra tieng viet hai cau tren ?
  kho’ qua’ ..

  • -kick the shit out of his ass !…..cau này có nghĩa là đá đít nó để lòi những cái xấu xa của nó (tức là tấn công nó vì nó dấu giếm công chúng điều gì đó)

   -you smoking grass out of her garden!!.Câu này tương tự như câu anh nói về BHang. smoking grass tức là hút cần sa, là thứ “thượng thừa” của giới trẻ, tức là ngay cả cỏ vườn của cô ấy cũng quý giá lắm.

   Thanks,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Những thằng ngu nào diễn giải nghĩa đen thì thật là “ngu xuẫn” hay là “rất ignorant about English use of words” “rất vô ý thức về cách xử dụng tiếng Anh”.

  có trương duy nhất đó, anh Châu.

  Tội nghiệp cậu ta quá, a. Châu à.

 3. cái này gửi cho Nhất lé.
  When the shit hits the fan. nó tưởng cái quạt đang chạy là anh Châu, bốc shit của nó ném vào. hic hic.

 4. a Châu đổi giao diện này dễ đọc hơn rồi đó. Ngày đầu qua bên trang anh đọc nó cứ sao sao không quen. Bây giờ ok rùi đó.

  Dạo này tay TDN này phản kích anh Châu dữ quá không biết tay này đang có động cơ gì đây?.

 5. Anh Châu nhìn trên ảnh trông cũng “hoành tráng” đấy!
  Nhưng sao anh trọn cái cavat mang nhiều ý nghĩa quá, cất đi một thời gian đã anh.

  • Đảng viên già bị ám ảnh hay bị hoa mắt rùi.
   Màu sọc nầy là gold và brown không phải yellow và red đâu. 🙂
   Kính

  • Bác “già” rồi mà tư duy vẫn rất trẻ.Nhưng tư duy trẻ của bác sao có lúc lại già thế?.

  • Chào bạn DVG,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Ở hãi ngoại, gặp chính khách là phải dùng tie màu vàng ba sọc thôi bạn àh,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. Dân gian VIỆT NAM có câu: Thương con ngon cứt..Yêu ai thì địt cũng thơm…Ghét ai thì trái bòn hòn cũng méo. Trương duy Nhất này biết quái gì nghĩa đen hay trắng ganh ăn tức ở nên làm cho tam trí của TDN méo mó đến nhu xuẩn. TDN hảy chỉ cho tôi cái gì vào mồm ông mà không có cứt…Gạo…Rau quả cũng từ cứt đấy mà con người khôn ngoan lại tìm các thứ có cức mà ăn ..gọi là trồng sạch, rau sạch….1 trang mạng có uy tín với độc giả không nên post những bài viết vô bổ thậm chí buồn nôn cho độc giả…. Nên dành cho các báo lá cải lề phải…..Ai hiểu thế nào thì hiểu….Ai sai gắng sửa.

  • Chào bạn GC,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Tương tự thế ở tiếng Anh đấy,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. BỆNH VIỆN CÁC LOẠI SẮP QUÁ TẢI

  Trích bên VL
  hôm qua, 04:50 PM
  Dr_Tran

  “Bệnh viện quá tải vì “bão” tài chính”
  Hai bài nên đọc, đặc biệt là những ai còn trên sàn CK CSVN:

  “Phát điên vì tiền”:
  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72…3/Default.aspx

  “Bệnh viện quá tải vì “bão” tài chính”:
  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72…tai-chinh.aspx

  “…Họ cùng nhau nuôi giấc mộng trở thành đại gia nhanh chóng, họ dồn tiền của vào những canh bạc kinh tế đầy may rủi để đổi đời. Và khi ngân hàng thắt chặt lãi suất, chứng khoán chạm đáy, bất động sản đóng băng… thì họ lại gặp nhau ở bệnh viện tâm thần…

  …Lên sàn – vào viện – nhảy cầu…

  …Canh bạc thời thượng dưới tên gọi chứng khoán đã đưa nhiều người lên tận mây xanh. Vậy nhưng, khi sắc đỏ loang ra, trầm ê và xuống đáy, nhiều đại gia chứng khoán ngày nào đã đổ nợ, phát điên…

  …Từ khi thị trường chứng khoán “chạm đáy”thì số bệnh nhân tăng, và ở đây cũng bắt đầu đón những trường hợp điên vì thua chứng khoán, điên vì mất tiền, điên vì vỡ nợ…

  …Sẽ còn điên nhiều…

  …Nhiều chuyện ở các BV tâm thần nếu nghe qua thì khó tin, nhưng khi chứng kiến rồi lại không có gì làm lạ cả. Bằng kinh nghiệm của mình, bác sĩ Cương ở Bệnh viện tâm thần Trung ương I và bác sĩ Dũng ở Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đều dự báo: Cứ đà đổ vỡ kinh tế này sẽ còn điên nhiều, các bệnh viện tâm thần sẽ còn quá tải hơn nữa khi ngân hàng siết nợ. Nghe mà hãi, nhưng nếu vào viện tâm thần nhiều người sẽ tự hỏi: Sao bây giờ người ta dễ điên thế nhỉ?…”

  • Chào bạn tđtk,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Ko, chỉ có mình anh trong nhóm NVVDV, lúc đi này là mấy năm trc, ko nhớ rõ lắm,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. Khong den noi TDN khong hieu het nghia den,nghia bong trong cau noi cua bac CXN dau.TDN dang bai do len trang nha la vi TDN biet nhung nguoi doc cua trang ong ta viet thich nem da CXN,ong ta om da ve de cho nguoi doc nem choi.Vo doc comments trang ong ta moi thay nhu vay that.may nguoi do khong biet rang chinh TDN dang cuoi phay cho su nong can,kem hieu biet ma thich comment cua chinh nguoi doc ung ho ong ta.Co the noi cach khac la nguoi doc cua trang ong ngu bo me.

 9. TTHN
  donghailongvuong
  05/12/2011 lúc 10:47 | #69 Trả lời | Trích dẫn
  Bất luận TDN có bình luận thế nào về CXN nhưng rõ ràng phải lấy cảm hứng từ CXN nên mới viết vài bài như vậy, vì nếu không phải địch thủ xứng tầm hay coi thường, khinh bỉ người ta sẽ không thèm quan tâm, để ý đến.
  Ít ra những hành tung, nhất cử nhất động của anh CXN đã có người/nhóm người quan tâm sát sao. Đó là thành công của anh!
  Trường hợp của anh CXN rất khác với ông HHP vì xưa nay Ông có nổ bao nhiêu chẳng ai thèm quan tâm. Chẳng qua đứng trước Quốc Hội nói vừa sai vừa mang tính kích động quần chúng nên ông ta mới gây ra phản ứng phẫn nộ trong dư luận. Chứ chém gió trên mạng cứ thoải mãi cũng chỉ là góp vui, thư giãn mà thôi.

  • Chào bạn TXO,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Những ng biểu tình ở HN rất liên kết với nhau,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. Đúng là não trạng của TDN chỉ toàn là cứt. Anh Kami đem thứ phân ế như thế này về nhà mình GỌI LÀ MỞ MANG DÂN TRÍ , bay tung tóe cả nhà thật tồi tệ , Cũng giống như câu này :“When the shit hits the fan” tức là c.t bay vào cây quạt máy đang chạy, nghĩa đen là sự cố tồi tệ, văng miễng tùm lum”
  Thật là những người thiểu não. Mới gọi là nâng cao dân trí.
  Bởi VẬY tôi gọi Kami là Củ Mì thì nghe cũng đc chỨ lị

  • Chào bạn TXO,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Hãy mạnh dạn nói lên suy nghĩ của bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 11. Dạo nầy ông Trương duy Nhất có vẽ quan tâm về máu trên máu dưới và cứt của chị Bùi Hằng nhiều quá . Phải chăng đây là lĩnh vực nghiên cứu mới của ông Nhất ? Còn lĩnh vực nào khác đở nặng mùi hơn để nghiên cứu không ông Nhất ?
  Hình như đây là lần thứ ba ông Nhất lặp lại cụm từ ” máu trên máu dưới ” , có vẽ ông Nhất rất “say mê ” nghiên cứu chất nầy .

 12. Một cách nói so sánh , thế thôi . Tâm phục khẩu phục thì người bình thường nói thế , khi nào làm lãnh đạo thì sẽ ăn nói nghiêm chỉnh hơn .
  Tôi thật sự tâm phục khẩu phục chị Bùi Hằng , thì tôi cũng muốn nói như ông CXN , thà là chị Bùi Hằng ị ở trước cửa nhà tôi , tôi còn thấy thơm hơn những thằng vô loại mạt hạng mặc com lê thắt cà vạt chạy xe camry ghé nhà tôi .

  • Chào bạn dvck,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Chính trị gia Úc rất bình dân…Nước văn minh chừng nào, lãnh tụ càng gần dân chừng đó,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 13. (TTHN) – Bất kỳ ai, khi bạn đã có ý định trở thành người nổi tiếng, người của công chúng thì mọi hành động, lời nói của họ đều phải hết sức thận trọng. Những ai từng sống trong chế độ dân chủ thì càng phải hiểu điều này, báo chí truyền thông họ chỉ kiếm ăn được với những tin kiểu như thế. Xin đừng quên đã là chính trị gia lỡ gì thì được chứ lỡ mồm hay lỡ lời thì nguy hiểm lắm. Hết trích .
  Đọc lời dẫn như trên của TTHN ( không biết có phải của Kami không ) , tôi thật sự không hiểu mục đích của TTHN đăng bài nầy của T.D. Nhất như thế nào ?

  • Chào bạn dvck,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Những lời đó của Kami, đó là những lời tôi đã lựa, nói bình dị kiểu Úc, ko có gì sai cả,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 14. Anh Châu mau cho đăng bài của tdn để pà con chửi cho đã miệng…một thằng ngu tự dưng phết c..vào mặt mình…đúng là giận quá mất khôn…ku nhất bị rủa cũng bằng cở nghị vô phước…chắc là tranh nhau cho bằng anh bằng em…

  • Chào bạn dvn,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Thôi bạn, mình còn nhiều chuyện khác quan trg hơn để làm bạn àh,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 15. Mời cả nhà thư giản :
  Một “ngài rất giỏi tiếng Tây”than phiền với bạn hữu:
  “-Hóa ra bọn Tây du lịch nước mình cũng lắm thằng ngu bỏ mẹ !”
  “-Sao thế !?”
  “-Hôm nọ trông hàng giùm con bé nhà tôi,một thằng “tây” đến,ngồi trên xe đạp ra dấu ngón tay cái chỉ chỉ vào mồm,tớ biết ngay là nó muốn mua thức uống,tớ chỉ vào tủ đầy lon nước ngọt ướp lạnh mời ngay ” Ô-kê ?”;nó cũng đáp “Ô-kê,xe-vặn-nắp “-Con mẹ nó,tuyền là lon chứ có phải chai lọ đâu mà đòi vặn nắp.Tớ chỉ Cô-ca,bép-si,rồi xá-xị mà nó cứ lắc,đòi xe vặn nắp.Bực quá tớ mới chửi cho “vặn nắp cái con mẹ mày nhé,mày có đui không !?”,lúc này nó mới sợ hãi xuống xe vào cầm lấy lon BẢY-ÚP và đưa tớ 20.000 rồi đi thẳng.Bẩy úp mà cứ xe-vặn-nắp !”
  Mọi người đồng tình ”
  “-Thằng quá ngu ! chỉ cần bảo BẨY-ÚP thì con bé 5 tuổi nhà tôi cũng nghe ra ngay !”
  Thằng “tây” NGU thật!.

 16. Trước đó anh CXN nói :
  ……“Cho dù chị Bùi Hằng có ị ở nhà tôi, tôi cũng cho là c..t của bạn thơm”….
  Do trí não kém phát triển nên Trương Duy Nhất vội vã chộp lấy ngay c..t Bùi Hằng làm nguyên liệu xào nấu, phun, nhả lung tung. Khà khà.
  C…t Bùi Hằng mà thu hút TDN như vậy thì chứng tỏ cô Bùi Hằng rất là hấp dẫn anh CXN như thế nào! Hehe
  Đây nè:
  Sau đó anh CXN phân trần:
  ……………………………….
  3.”Để khen một cô minh tinh màn bạc nào sexy, chúng tôi thường nói:”I would not kick her out of bed even if she shit in it”tức là “Cô đó sexy quá, cô ấy có ị lên giường tôi, tôi cũng không đuổi cô ấy đi”
  5. Một câu thường dùng nữa là: “He (she) so perfect that even his (or her) shits smells good” tức là “Người đó tuyệt vời đến nổi c.t người đó cũng thơm”
  ………………………………………..
  Hai câu dẫn chứng này do tôi thông minh hơn TDN nên hiểu là :
  …..”Cô Bùi Hằng sexy …và Tuyệt vời…”
  Không biết có đúng ý anh CXN không ? Ha ha ha.

  • ko, khác với ý tôi (2 ý này ko cùng một câu), Bùi Hằng thì tuyệt vời vì bieu tinh.
   Chấm hết.

   Câu này là Úc và Mỹ (nam) nói về Marilyn Monroe. Điều này cũng quá đúng thôi, bạn đưa được Marilyn Monroe (take her to bed là chử tiếng Anh) thì nếu cô ấy lỡ ị thì bạn có đuổi cô ấy về hay ko ??? Dĩ nhiên là ko, bắt dt kêu chở tam71 nệm và drapes mới về ngay chứ gì ??
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 17. Thằng nhứt học lớp 3 trường làng nên hiểu cái mẹ gì về tiếng Anh tiếng em.
  Nó chỉ hiểu được tiếng khỉ thôi.

 18. Anh CXN thể hiện qua lời nói, nội dung tâm huyết, ảnh chân dung và ảnh chung đã toát lên thật xứng đáng là Thủ tướng CP hậu CS

 19. Trích từ VL

  V-QE3 đã bắt đầu?
  V-QE3 có lẽ đã bắt đầu:
  http://cafef.vn/20111205120345772CA3…en-hai-san.chn

  “…Dòng tiền bất ngờ tăng mạnh, hơn 240 cổ phiếu tăng trần trên hai sàn…”

  Có lẽ V-QE3 ĐANG ĐƯỢC TUNG RA, chờ thêm vài ngày sẽ biết rõ hơn.

  Một ngày chưa đủ để kết luận, nhưng nếu đây chỉ là “dòng tiền KỲ VỌNG” thì nếu không có V-QE3, dòng này sẽ bị rút ra mau chóng, và khi đó TTCK CSVN sẽ sụt lại còn mạnh hơn khi chưa có dòng tiền này.

  Còn nếu đây là “dòng tiền MỚI IN” thì theo tôi sẽ kéo dài qua tháng 1, đẩy giá TTCK CSVN lên 10-30%, tức 550/ 80 trước Tết, để rồi khi chấm dứt dòng tiền, TTCK sẽ lại rớt về 370-60 như hồi tháng 5 năm nay.

  Đến chừng thứ 4 – 6 sẽ rõ hơn. Phe tôi cần khoảng 48 tiếng điều tra vài nguồn sẽ có kết quả chính xác.

 20. Hy vọng có một ngày thấy anh CXN mặc bộ đồ này cùng 14 thành viên Bộ Chính Trị của Đảng
  Vì Dân Việt trình làng trước quốc dân đồng bào tại Thành phố Sài Gòn.Mong rằng anh Châu sẽ là người đứng lên đọc tuyên bố Thành Lập Chính Phủ hậu Cộng Sản. Trông tướng tá anh Châu ngon hơn y tá Dũng nhiều ,nhất là về trí thức thì Dũng y tá thua mấy cái đầu .Trông hình y tá Dũng ngồi nổ văng miểng trước Hoàng Đế Nhật mà tôi thấy xấu hổ.Không có trình độ thường thiếu khiêm tốn kiểu ”ếch ngồi đáy giếng…”

  • Quận 12 :
   Hy vọng có một ngày thấy anh CXN mặc bộ đồ này cùng 14 thành viên Bộ Chính Trị của Đảng Vì Dân Việt trình làng trước quốc dân đồng bào …

   Dear Quận 12,
   Bạn nói không đúng 2 điều, tôi xin nhắc nhé (trong tinh thần thông hiểu cởi mở với nhau):

   1 – chỉ có nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt, chớ hỏng có đảng Vì Dân Việt nào cả, tính cho đến nay.
   2 – sắp tới đây, khi Việt cộng đã bị lật đổ, thì các thể chế chính trị áp dụng tại Việt Nam hậu CS cũng sẽ hình thành theo các khuôn mẫu tự do dân chủ hiện nay trên thế giới, và cho dẫu theo thể chế nào (Tổng Thống chế, hay Nội Các chế…, thì tinh thần của thể chế cho Việt Nam hậu CS cũng tuyệt đối thể hiện tính Tự Do Dân Chủ. Trong đó, 3 Quyền phân lập cân đối và lấy Hiến Pháp làm thượng tôn cho mọi điều hành của guồng máy quốc gia.
   Do đó, cái tổ chức gọi là “bộ chính trị” là không bao giờ có.

   “bộ chính trị” là một quái thai của chủ nghĩa cộng sản, được thành hình và sống còn một cách vi hiến, phi pháp, nơi tập trung (và chia chác) quyền hành của những tên đồ tể CS chóp bu, là một thứ Bị Can đặt biệt sẽ bị đem ra Tòa Án trong ngày gần đây.

 21. Đúng là ” Thương nhau quả ấu cũng tròn, ghét nhau trái bồ hòn cũng méo”.
  Với Nhất, cứt BH không thơm nhưng cứt người khác lại thơm .

 22. Dạo này anh Châu bận quá nên không thấy viết bài về kinh tế nữa ?
  Anh rất có duyên với các bài viết về kinh tế, mong anh sắp xếp xong công việc thì tiếp tục mảng này.
  Mỗi còm anh Châu đều phải trả lời, đây là ưu điểm của anh , nhưng điều này sẽ làm anh rất mất thời gian . Thiết nghĩ anh chỉ nên trả lời một số còm đặc biệt thôi, còn thì giờ nên tập trung vào bài viết , phát huy sở trường vốn có của mình thì hay hơn.
  ” Hữu xạ tự nhiên hương “, nội dung hay thì tất nhiên ta sẽ lôi cuốn được rất nhiều người đọc.
  in chân thành chúc anh thành công.

 23. Cám ơn anh CXN đã cho một số ví dụ về “exageration”. Nhưng theo tôi, trong ngữ cảnh của những câu nói này, thì Exageration có thể dịch là “cường điệu” hơn là phóng đại. Nếu có gì sai, xin các bạn khác cho ý kiến.
  Thân ái,

  • He !!! he !!! Tiếng VN của tôi còn thô sơ hơn bạn nhiều, đúng là cường điệu, vì phóng đại nghe có vẻ “láo, xạo !!” ấy nhỉ, nhưng cường điệu thì là tăng phần nhấn mạnh, phải nhấn mạnh đủ mạnh để ng nghe biết mục đích nhấn mạnh là để “nhấn mạnh 1 khía cạnh của câu chuyện chứ ko phải mập mờ để “khoe mẻ”…Như câu nói “ói, con trai tao, chỉ mới 3 tuổi mà nó khỏe như trâu ấy” thì ng nghe biết là ng kể nói là tăng cường điệu để cho biết thằng nhỏ “khỏe” nên ko ai bắt lỗi là làm sao đứa bé 3 tuổi mà khỏe như con trâu kéo cài dc. Nhưng nếu ng kể nói: “con trai tao mới 3 tuổi mà nó đá tao 1 cái, tao phải té chúi nhũi” là ng khác có thể nói mình xạo….
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Tôi không biết tiếng Anh, nhưng với ý trong bài viết của anh Châu thì “exageration” là “cường điệu” chính xác hơn. Hồi học cấp II (trung học cơ sở) cô giáo văn của tôi cũng có dạy phân biệt giữa “phóng đại” và “cường điệu” nhưng đều là thủ pháp hay dùng trong cách nói, cách viết nhằm nhấn mạnh điểm mà người viết muốn nói tới.

   Chắc vì không được học do cô giáo văn… “nghỉ đẻ” nên anh Nhất chỉ nhìn thấy c…t là c…t thôi

 24. Thằng Nhất lé mang tiếng đi tây tàu nhiều mà đầu óc chỉ nghĩ được ngắn như vậy , loại tiểu nhân ghen ăn tức ở cắn càn vớ vẩn linh tinh , tung ra bài viết nửa mùa đọc như c..t tưởng thế là hay lắm bị anh Châu dạy cho 1 loạt về ngữ nghĩa Nhất ta chắc hẳn thấy mình thật ngu ngốc và cay cú lắm..!

 25. hôm kia tôi còm trên trang của Nhất là nhìn mặt Nhất không có phúc, đểu giả
  Nó k dám đăng còm của tui,
  Hôm nay vào trang nó ngó qua, nó bỏ cái hình nhìn nghiêng của nó bên góc phải đi rùi
  Thằng này nhìn khuôn mặt không có hậu. Tôi nhìn đoán được liền
  Trúng tim đen nó, nó bỏ luôn
  Hehehe

 26. Trang TTHN bây giờ như một cái chợ chòm hỏm , bát nháo , chửi nhau loạn xạ , bọn lưu manh CAM , bọn tuyên truyền tha hồ bốc phét , chỉ riêng bài của Tr. D. Nhất đã có 192 comments .Thật chán , không còn trật tự như hồi anh Châu còn là admin bên ấy .

 27. Toi co nghe cau chuyen,dai khai la vay:Chua bao mot nguoi bi danh mot ben mat,hay dua ben con lai cho nguoi ay danh them…khong nho chinh xac lam.Nhung toi thay thich va yeu quy tinh than bao dung cua Chua trong chuyen nay.
  Toi tin va yeu bac CXN noi bac tinh cach chan that,co hoai bao tot voi nguoi dan VN.
  Bac se dep hon,cao thuong hon,neu chap nhan Kami,thoi nang nhe voi bac ay nua.Toi chua xac dinh duoc bac Kami thuoc phe nao.Nhung ve can ban,trang tthn dang duoc tran trong ve quan diem truyen tai thong tin.Diem xung dot cua bac CXN voi bac Kami chi la chi tiet nho so voi thong diep lon lao ma trang tthn muon huong den.Chuyen ti xung dot o dau ma tranh khoi.XIN bac CXN lam chu cam xuc hon nua.Hinh tuong cua bac se dep hon,dang quy hon.Trong kinh Cu Phap nha Phat co cau voi y rang:Nguoi noi khong phai ve ke khac nhu ngua mat ma phun nuoc bot,at nuoc bot ay se roi xuong mat minh.Bac CXN tu tin ma lam nhung gi bac thay dung va can,chuyen nguoi khac noi dung,sai thoi gian-du luan se chung minh.Bac bot phan khang cho bac va doi tuong duoc lanh.
  Tin yeu bac!

 28. Những gì cần giải bày thì đã đủ rồi vì đã có rất nhiều người tiếp tục ủng hộ anh CXN qua việc viếng thăm và comment trên trang web mới của anh.

  I think the first virtue is to restrain the tongue;
  he approaches nearest to gods who knows how to be silent, even though he is in the right.
  Cato the Elder (234 BC – 149 BC)

 29. Gửi anh CXN:
  Tôi và các bạn đã cảnh báo anh CXN đã kết nhầm bạn. Đúng là cờ ngoài bài trong.
  Bây giờ TTHN, chủ trang và CAM chủ trì chỉ đạo định hướng các nhà dân chủ và dân chúng VN.

 30. Cả năm nay tôi lết chuột mòn cả trang TTHN nên bây giờ mà nói điều gì đụng chạm đến anh Kami nó kỳ lắm.Tôi vẫn luôn kính trọng các anh CXN và Kami giờ thêm một ông LTC nữa.Mới đọc được một bài viết về Giáo Dục của ông ấy .LTC đúng là chuyên gia về Giáo dục.Anh Châu và Kami đều là những trí thức,họ biết cách cư xử như những người trí thức.Chúng ta không nên làm sứt mẻ tình bạn của hai người.Anh Kami và CXN vẫn xem nhau như bạn bè dù đã ra riêng.Nếu không có TTHN thì làm sao chúng ta biết CXN.

 31. Tranh luận với nhau trên mạng nên là ngườicó văn hóa.Tôi không đồng ý với CXN về cách hành sử bạo lực trong giải quyết vấn đề xã hội,nhưng tôi tin anh là người có tâm với dân tộc.Còn TDN “góc nhìn khác”phê phán BTMH nói thô tục,nhưng ngay sau đó lại thô tục hơn mạt sát”bạc mạng”thì không còn góc nhìn khác nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s