Hoa Kỳ-Miến Điện: Quyền lợi tương đồng?

Ngoại trưởng Hillary Clinton tiếp kiến với Tổng thống Miến Điện Thein Sein ngày 1/12/2011.

Thứ năm 01 Tháng Mười Hai 2011

Nghe RFI phỏng vấn Ô Lưu Tường Quang (16:42)

Ngoại trưởng Hillary Clinton tiếp kiến với Tổng thống Miến Điện Thein Sein ngày 1/12/2011.
REUTERS/Saul Loeb

Lưu Tường Quang / Tú Anh

Sự kiện ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton viếng thăm Miến Điện và tuyên bố hai bên tính đến chuyện “nâng cao quan hệ” được xem là thành quả của nỗ lực của mỗi bên. Hoa Kỳ đẩy mạnh chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, Miến Điện thừa cơ hội, tiến hành cải cách để thoát « vòng tay ưu ái » của Bắc Kinh.

Sau khi nhậm chức cách nay hai năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bỏ đường lối trừng phạt gây áp lực của người tiền nhiệm. Chiến thuật mới của Washington là tiến hành song song « cấm vận và đối thoại » với tập đoàn quân sự Miến Điện. Nhà Trắng cho giới quân nhân Miến Điện thấy rõ là nếu họ cải cách thì Hoa Kỳ sẽ hoan nghênh và tiếp tục thúc giục cải cách nhiều hơn nữa. Chính sách ván bài lật ngữa này mà Tổng thống Obama gọi là «hợp đồng thực dụng» trong quan hệ với Miến Điện được thực hiện trong những điều kiện tốt về cả ba mặt thiên thời, địa lợi và quân trọng nhất là yếu tố nhân hòa.

Theo các nhà bình luận trên báo mạng Asia Times, chính sách phối hợp «cấm vận và đối thoại» của Mỹ được lãnh đạo đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi ủng hộ và tiếp tục ủng hộ. Trong khi đó, giới lãnh đạo Miến Điện cũng hiểu ra là họ cần cải thiện quan hệ với Tây Phương vì quyền lợi quốc gia dân tộc đang bị láng giềng Trung Quốc gậm nhấm.

Để có thể tập trung đối phó với hiểm họa Bắc Kinh, giới lãnh đạo Miến Điện đã từ từ cởi mở với nhân dân : tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo đối lập,thả tù chính trị, ban hành luật đình công, cho phép biểu tình…và hủy bỏ cả một công trình thủy điện do Trung Quốc đầu tư. Một loạt sự cố xảy ra từ năm 2004 cho thấy giới tướng lãnh Miến Điện dù độc tài nhưng có tinh thần ái quốc, không chủ tâm bán nước. Họ tính toán xuyên suốt con đường tự cứu mình và cứu nước.

Chống Trung Quốc được thăng thưởng

Nhà báo Bertil Linner, trên Asia Times tường thuật rằng: theo các nguồn tin thông thạo thì những nhân vật bị xem là « người của Trung Quốc » như trung tướng Khin Nyunt, bị cách chức Thủ tướng vào năm 2004 và bị quản thúc là trường hợp điển hình.
Vụ thứ hai xảy ra vào năm 2009, khi quân đội Miến Điện tấn công vào vùng Kokang, sát biên giới Trung Quốc, nơi dân Trung Quốc âm thầm kéo sang lập nghiệp. Hơn 30 ngàn dân sắc tộc gốc Hoa và hàng ngàn tay súng được Trung Quốc cho phép vượt biên giới lánh nạn. Hai tướng lãnh chỉ huy chiến dịch này là trung tướng Min Aung Hlaing, tư lệnh hành quân đặc nhiệm số 2, và thiếu tướng Aung Kyaw Zaw, tư lệnh Sư đoàn 33 khinh chiến đều được thăng cấp.

Sự kiên mang ý nghĩa hơn nữa, là tướng Min Aung Hlaing, được chính phủ mới bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng liên quân vào tháng 3 năm nay.Viên tướng mang chiến công «chống Trung Quốc» này sang thăm Việt Nam hồi giữa tháng 11 và hai tuần sau mới đi Bắc Kinh. Hai nước Đông Nam Á này có cùng một mối đe dọa đến từ phương Bắc. Chính sách của Hoa Kỳ tăng cường anh hưởng tại châu Á Thái Bình Dương diễn ra đúng lúc.

Để cân bằng ảnh hưởng của «láng giềng tốt» , Miến Điện không bỏ lỡ cơ hội bằng vàng, tỏ dấu hiệu hòa giải với dân, điều kiện để bỏ cấm vận, và với Tây phương. Nhưng liệu có thể tin tưởng vào thiện chí của chính quyền Miến Điện hay không và nếu tiến trình dân chủ hóa không bị đảo ngược, Miến Điện sẽ được gì ?
RFI đặt câu hỏi với nhà phân tích địa lý chiến lược Lưu Tường Quang từ Sydney.

Nhà báo Lưu Tường Quang-Sydney
01/12/2011

Nghe phỏng vấn của RFI với Ô Lưu Tường Quang (07:20)

11 comments on “Hoa Kỳ-Miến Điện: Quyền lợi tương đồng?

 1. Cho dù chính phủ Miến lúc trước có độc tài đi nữa, thì hôm nay họ cũng vì lợi ích dân tộc của người dân Miến mà quay đầu. Chúc mừng nhân dân Miến đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.
  Nhìn lại Việt Nam……Ôi thương thay câu hò ngàn năm… buồn
  —————————-
  Chúc mừng A Châu, số lượng lượt xem đã hơn 22.000 trong 3 ngày rồi đó . Cố lên
  Dạo này anh Châu bận lắm hay sao ko thấy viết về kinh tế

  • Chào bạn TXO,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Bây giờ bình quân 8 ngàn lượt/ngày và gia tăng khủng khiếp, để ý thì biết ngay,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 2. Hoan hô CQ Miến Điện đã biết cứu mình cứu dân tộc Miến Điện.
  VN nên cử cán bộ sang MĐiện học hỏi thay vì đi Tàu cộng.

  • Chào bạn DV,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Chúng nó thích theo Tầu nên chúng ta phải đuổi bọn chúng về Tầu thôi,
   Cám ơn bạn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Nhìn Miến điện các vị BCT rất thèm nhưng đã quá sa lầy (tham nhũng quá lộ liễu ,đặc biệt 3 Dũng ) nên song hành cùng Miến điện là điều không thể vì đó là điều 3 Dũng và các vị tham nhũng lớn (14 sứ quân ) tự sát .một con đường “dân chủ ” cho Việt nam tuy dễ mà cực khó … Bắc kinh không xài được , với Mỹ thì quá kẹt , phá sản KT nội tại thúc giục , kho dự trữ ngoại tệ mất thanh khoản hoàn toàn , bất mãn trong lòng dân với Đảng dâng cao …. chỉ còn một cách Đảng sắp xếp thí một loạt các con chốt lớn để bảo vệ các ” thái thượng hoàng ” hiện đang núp sau 14 vị BCT khuynh đảo chế độ CSVN .bàn cờ này đã đươợc BCT khẩn trương ứng dụng ! liệu các con chốt này có dám hy sinh ” cứu chúa ” ? và sau đó ” các chúa ” có thoát khỏi ” sức mạnh quần chúng không ? ” ..hồi sau 2012 sẽ rõ ..

  • Chào bạn DAIS,
   Cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của bạn.
   Tôi welcome bạn đến với blog này.
   Tôi thấy bạn suy nghĩ đúng rồi đấy, chúng nó khó quay trở lại bờ, chỉ chờ chết thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. Bác Hồ đang ở Suối Vàng chung với Mác, Lenin, Stalin và Mao đã gởi công điện xuống trần gian cực lực lên án hành động bao vây TQ XHCN mà Bác đã hi sinh dân VN cho 1 TQ to lớn và hùng mạnh suốt mấy thập niên!

 5. Giới lãnh đạo Miến điện chỉ có 2 con đường duy nhất để chọn:
  1.Tiếp tục thể chế độc tài đàn áp dân chủ>Nhất định nước mất nhà tan với TQ.
  2.Từ bỏ thể chế độc tài, liên kết với thế giới dân chủ để bảo vệ quốc gia chống bá quyền.
  Họ đã chọn con đường thứ 2.
  Giới lãnh đạo VN thì không đủ can đảm làm việc này vì sợ mất quyền lợi riêng của bản thân mình>họa mất nước là không thể tránh khỏi và chỉ là câu hỏi của thời gian mà thôi.

 6. Chả nhẻ Miến đi sau mà đến trước VN để làm đồng minh với Mỹ và dân chủ hoá sớm hơn? Hay tại Vẹm còn thích bú bọn Tàu?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s