Bùi Hằng ơi – bà ở đâu…?

Phương Bích

Tròn 1 tuần rồi, không có tin tức gì về Bùi Hằng. Chỉ biết là cô ấy nghe tin anh em bạn bè biểu tình của cô ấy bị bắt ở Hồ Gươm ngày 27/11 vừa qua, cô ấy liền cùng một số anh em ở Sài Gòn lên tiếng hiệp thông phản đối việc bắt bớ đó. Cái tính cô ấy là vậy, rất nghĩa khí, chẳng bao giờ ngồi yên khi bạn bè lâm nạn. Nói là một số chứ tôi nhìn ảnh trên facebook có được dăm mống. Thật buồn khi thành phố có cả triệu người như thế, vậy mà chỉ có dăm mống côi cút đứng giơ những tờ giấy viết dòng chữ: Phản đối bắt người biểu tình yêu nước.
Tôi không rõ chuyện trong đó xảy ra như thế nào, nhưng facebook đưa tin một số ấy đã bị lôi lên xe chở về đồn cảnh sát Bến Nghé. Rồi Bùi Hằng đã đến đó để hỏi lý do bắt giữ những người anh em của cô ấy, thế là họ giữ luôn cô ấy cho đến tận bây giờ.
Những người quen biết và thương mến cô ấy rất lo lắng, vì biết cô ấy sẽ tuyệt thực. Báo mạng lại đưa tin, cô ấy đã bị đưa ra ngoài Hà Nội. Bạn bè ngoài Hà Nội vui mừng hơn khi cảm thấy được gần cô ấy. Nhưng hỡi ôi, gần đấy mà sao cách trở làm vậy? Hà Nội mùa này đang lạnh, không làm sao biết được cô ấy đang bị giam ở trại nào, có được gửi quần áo ấm cho cô ấy không? Rồi sức khỏe của cô ấy ra sao? Không ai biết được. Những người bạn ở Hà Nội cũng đã viết đơn kiến nghị lên tận Chủ tịch nước, Thủ tướng và Bộ Công an, nhưng phần nào cũng hiểu sẽ không có câu trả lời.
Lòng những người bạn ngổn ngang bao nỗi xót thương và âu lo. Mặc dù chúng tôi mới chỉ biết nhau cách đây vài tháng, trong 11 cuộc biểu tình ở Hà Nội vừa qua. Mặc dù quý mến nhau vì cái tấm lòng, nhưng thực ra không mấy ai muốn hỏi kỹ về đời tư của nhau. Trong thời điểm này, chuyện cá nhân vẫn là một vấn đề tế nhị, ai cảm thấy thoải mái thì tự họ thổ lộ thôi.
Có lần Bùi Hằng thổ lộ với tôi, cô ấy một thân một mình từ hai bàn tay trắng gây dựng nên cơ nghiệp. Cuộc đời đã cho cô ấy thì bây giờ cô ấy cũng nên trả nợ đời, bởi vậy cô ấy hay đi làm từ thiện. Điều này nếu muốn xác minh chắc cũng chả khó gì.
Tuy nhiên tôi cũng láng máng nghe Bùi Hằng nói chuyện cô ấy vay ngân hàng một khoản tiền quãng gần 3 tỷ. Cô ấy đang tìm cách bán ngôi nhà ở Vũng Tàu để trả nợ ngân hàng, xong rồi dự tính chuyển ra ngoài bắc để an cư lạc nghiệp. Nhưng quả là ở đời mọi chuyện nó cứ hay trái khoáy thế, người muốn giúp thì lại chẳng thể giúp được, còn người có khả năng giúp thì lại hay tận dụng những khó khăn của người khác để trục lợi. Bùi Hằng nói đầu năm người ta đã trả ngôi nhà tới 11 tỷ, nay cô ấy chấp nhận bán 8 tỷ. Chỉ vì thời gian qua vướng vào chuyện khiếu kiện đất đai nhà cửa ở quê, rồi chuyện tham gia 11 cuộc biểu tình, nên cô ấy mới không có thời gian giải quyết chuyện bán nhà để trả nợ. Vừa mới trở vào Vũng Tàu chưa đầy 1 tháng thì cô ấy bị bắt, lại nghe tin ngân hàng sắp phát mãi ngôi nhà cô ấy ở. Tôi chả hiểu tý gì về chuyện phát mãi, nhưng người ta bảo thường những chuyện thế này được ví như cướp không vì giá phát mãi rất rẻ. Chao ôi, giá như tôi có 3 tỷ để trả nợ thay cho cô ấy. Nhưng tôi cũng như những người anh em, bạn bè của Bùi Hằng đều nghèo cả, có người gọi là chút thấm khá cũng không đủ điều kiện để giúp cô ấy được.
Vừa rồi trên mạng nói, theo thông tin vỉa hè thì Bùi Hằng sẽ bị giam cải tạo 2 năm. Chẳng ai biết cái hình thức cải tạo ấy nó như thế nào. Thế hóa ra Bùi Hằng tự mình vào đồn công an phường để được đi cải tạo 2 năm sao? Một con người như cô ấy thì phải cải tạo cái gì? Ít ra cũng phải có một bản án, một hồ sơ có đầy đủ chứng cớ mới có thể giam giữ một con người chứ. Đằng này với một người phụ nữ, vừa được cộng đồng những người tham gia và ủng hộ biểu tình yêu nước vừa qua, tôn vinh là người phụ nữ của năm về sự quả cảm và lòng yêu nước mãnh liệt, một người vốn có tình thương yêu những kẻ nghèo khó bằng những việc làm từ thiện lại bị giam giữ cải tạo thì khó tin quá. Có thể cái cách thể hiện của cô ấy quá dữ dội, nhưng xét cho cùng đó cũng là sự dũng cảm, mà ngay cả trong những người biểu tình chúng tôi cũng không mấy ai dám làm.
Tại sao không ai chỉ cho chúng tôi những cái mà chúng tôi chưa biết về con người cô ấy? Tại sao chính quyền không công khai việc bắt giữ cô ấy để răn đe cho những kẻ mà chính quyền cho là sẽ phải cải tạo? Ngay cả những chuyện thường ngày như cướp, giết, hiếp …ở bất cứ một cái xó xỉnh nào đó thì báo in cũng như báo mạng sẽ lập tức đưa tin với những cái tít rất giật gân, tường thuật rất chi tiết thời gian và hành vi cụ thể, đôi khi còn thổi phồng lên quá mức. Vậy mà vụ Bùi Hằng bị bắt thì bặt tăm như viên sỏi ném xuống nước, muốn tìm hỏi cũng không thể nào moi được một tin tức gì. Dường như việc bắt giữ Bùi Hằng suốt một tuần qua chỉ có báo mạng lề trái mới đưa tin, chứ ngoài đời thì coi như việc Bùi Hằng có tồn tại hay không trên đời, chả ai biết tới.
Nếu tôi theo đạo Phật, tôi sẽ cầu Đức Phật. Nếu tôi theo công giáo, tôi sẽ cầu Chúa trời. Nếu theo đạo Hồi, tôi sẽ cầu Thánh Mohamet. Nam mô A di đà Phật! Lạy Chúa! Lạy thánh Ala! Bất cứ điều gì có thể, hãy cho con biết Bùi Hằng đang ở đâu? Cô ấy có ăn gì không? Cô ấy có lạnh không? Và cô ấy có tội gì xin cho con được biết?

6 comments on “Bùi Hằng ơi – bà ở đâu…?

 1. HÃY CÙNG GIÚP NHAU TÌM NGƯỜI MẤT TÍCH

  BẰNG CÁCH COPY LAI TỜ RƠI “TÌM MẸ” CỦA BẠN Bùi Trung Nhân
  VÀ PHÂN PHÁT MỌI NƠI ĐỂ TÌM NGƯỜI BỊ MẤT TÍCH HAY BỊ BẮT CÓC BỞI CÔNG AN.

  XIN HÃY CÙNG NHAU GIÚP BẠN Bùi Trung Nhân “TÌM MẸ” (chị Bùi Thị Minh Hằng)

 2. Victoria – Úc Châu: Biểu tình chống ca sĩ từ VN sang trình diễn

  LyHuong_Đứng trước đoàn biểu tình, ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD-VIC), một lần nữa, xác nhận lại quan điểm của Cộng Đồng như đã nêu rỏ trong Thông Báo – Cộng Ðồng Người Việt Tự Do Victoria quan niệm rằng, ngày nào nhà cầm CSVN còn cấm đoán, bắt bớ, giam cầm những nhà văn, nghệ sĩ và các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại VN và ngày nào đảng CSVN vẫn còn tiếp tục vi phạm, cấm đoán và kiểm soát những quyền căn bản nhất của con người như: tự do báo chí, tự do hiệp hội, tự do ngôn luận, tự do phát biểu, tự do tôn giáo v.v… thì ngày ấy cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại sẽ còn phản đối và không chấp nhận sự hiện diện của bất cứ văn nghệ sĩ từ trong nước ra hải ngoại trình diễn.

  Cũng “nhờ” một số những bầu show hải ngoại, vì những lợi ích riêng tư, đã đưa nghệ sĩ từ Việt Nam sang trình diễn cho nên Cộng Đồng Người Việt lại có cơ hội lên tiếng vạch trần bộ mặt xảo trá, đê hèn của nhà cầm quyền CSVN cho những cư dân địa phương biết rỏ. Cuộc biểu tình đã thu hút, lôi cuốn một số đông những khách bộ hành qua lại với những lời thăm hỏi, thắc mắc, và tìm hiểu sự thật.

  Bằng Anh ngữ ông Nguyễn thế Phong (Chủ Tịch CĐNVTD Liêng Bang Úc Châu), ông Nguyễn văn Bon, và đặc biệt là anh Ngô Đức Trí (một người bạn trẻ thuộc thế hệ thứ 2) đã mạnh mẽ lên án sự đàn áp dã man của CSVN đối với những người yêu nước, những người đứng lên đòi tự do và công lý ở quê nhà, nhưng lại tỏ ra khiếp nhược trước những hành động lấn chiếm, xâm lăng của giặc phương bắc. Quần chúng Úc còn được cho biết về những hành vi cướp của, giết người và xâm lấn hải phận VN một cách trắn trợn của TC, và đồng thời cũng được cảnh báo về cái hiểm hoạ bành trướng của TC mà gần đây nhất Hoa Kỳ đã phải gởi quân đội sang tập luyện và trú đóng tại Miền Bắc nước Úc với mục đích là đẩy lui những sự đe dọa cho nền hoà bình trong vùng.

  Phải nói rằng “nhờ” những bầu show như vậy mà Cộng Đồng lại có thêm cơ hội lên tiếng đòi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam, và lá Cờ Vàng lại có dịp ngạo nghễ tung bay trên một đất nước không CS.

  Melbourne
  04/12/2011

 3. Thông Báo
  Cộng Đồng Người Việt vùng Greater Vancouver trân trọng thông báo:

  – Quý vị lãnh đạo tinh thần Tôn Giáo,
  – Quý bậc Trưởng Thượng,
  – Quý vị đại diện các Hội Đoàn và những thành viên trong Cộng Đồng Vùng Greater Vancouver,
  – Quý Đài Phát Thanh, Báo Chí và Truyền Hình, và Quý Đồng Hương được rõ:
  Ban Tổ Chức Thánh Lễ Hiệp Thông Thái Hà được sự chuẩn ý của Linh Mục Vincent Nguyễn Tuấn với sự cộng tác của các Đoàn Thể, Tổ Chức chánh trị và Tôn Giáo.
  Cộng Đồng Người Việt tại BC sẽ tổ chức một buổi xuống đường và Thắp Nến Hiệp Thông cho Thái Hà đang bị Bách Hại và cầu nguyện cho Công Lý & Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam
  Thánh lễ hiệp thông sẽ vào ngày thứ bảy 17 tháng 12 năm 2011 tại Nhà Nguyện của Bệnh Viện Saint Joseph gần ngã tư đường Kingsway và Prince Edward, Vancouver.
  Kính mời quý vị dành thời giờ đến tập trung tại:

  Địa điểm: Robson Park (đường 15 & Kingsway) đối diện với Bệnh Viện Saint Joseph và văn phòng Bác Sĩ Trương Đình Tĩnh.

  Vào lúc 1giờ 30 ngày 17 tháng 12 năm 2011.

  Để xuống đường hổ trợ hiệp thông cùng giáo xứ Thái Hà. Sau đó chúng ta sẽ tham dự thánh lễ cầu nguyện do Linh Mục Vincent Nguyễn Tuấn làm chủ lễ vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.
  Sự tham gia của quý vị nói lên tinh thần chia xẻ và cảm thông sự mất mát lớn lao của riêng Giáo xứ Thái Hà, và của toàn dân tộc chúng ta đang bị áp bức bởi nhà cầm quyền Việt Nam nói chung.
  Trân trọng,
  TM Ban Tổ Chức Thánh Lễ Hiệp Thông Thái Hà
  Nguyễn Minh Thắng
  Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt vùng Greater Vancouver

 4. Vớ vẩn,tại sao không đưa lên blog kêu gọi biểu tình đòi thả người cùng với ông Diện hả bà Bích?
  Lôi chuyện riêng nhà người ta ra làm gì???
  ” Tuy nhiên tôi cũng láng máng nghe Bùi Hằng vay tiền………”.
  Cái này dân làm ăn chúng tôi gọi là “Chim lợn”.
  Có thể linh cảm của tôi sai nhưng những ai từng gặp ông Diện và bà Bích có để ý không? khi đối thoại 2 người này hay nhìn ngang lắm.

 5. Đã xài Luật Rừng.
  Đã làm Côn đồ.
  Giờ là Bắt cóc.
  Đó là những người Cộng Sản chân chính.

 6. Thật tôi chưa từng thấy chính quyền lại khốn nạn và hèn hạ như bây giờ . Đất nước nầy đâu còn luật pháp nữa , muốn bắt ai là bắt , chẳng nói là tội gì , không lệnh bắt , không lý do , không thông báo , không trả lời . Thật là một chính quyền rừng rú , mọi rợ đáng phỉ nhổ .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s