Điểm Tin Thứ Ba 06.12.2011

(Tin tức mới được cập nhật liên tục trong ngày)

BREAKING NEWS

  • Bị phạt vì đưa tin Giang Trạch Dân từ trần (BBC) – Một hãng truyền hình của Hong Kong đã bị phạt 300.000 đôla Hong Kong (khoảng 39.000 đôla Mỹ) vì tường thuật sai về việc cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, hãng tin Reuters loan tin.
  • Đà Nẵng sẽ có thị trưởng? (BBC) – Giới chức TP Đà Nẵng đang đưa ra một số đề xuất về chính quyền đô thị, trong đó chức danh Chủ tịch UBND được đổi thành thị trưởng.
  • Cựu tổng thống Bờ Biển Ngà đối mặt với các thẩm phán ICC (VOA) – Cựu tổng thống Bờ Biển Ngà Laurent Gbagbo đã lần đầu tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm nay để đối mặt với 4 cáo trạng về các tội ác chống lại loài người liên quan tới vai trò của ông trong đợt bạo lực hậu bầu cử gây chết người hồi năm ngoái.
  • Người Ai Cập ở Cairo và Alexandria bầu cử quốc hội vòng nhì (VOA) – Người dân Ai Cập tại hai thành phố lớn nhất nước này và các khu vực khác sẽ đi bỏ phiếu trong một loạt các cuộc bầu cử quốc hội vòng hai, mà các đảng phái Hồi giáo dự kiến sẽ củng cố kết quả đạt được trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hồi tuần trước.
  • Giáo dục Đại học Việt Nam cần thay đổi hơn nữa từ nhận thức (RFA) – Vấn đề giáo dục đại học được đặt ra trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang có nhiều người trẻ mơ giấc mơ đổi đời thông qua ngưỡng cửa tốt nghiệp đại học và hàng chục ngàn doanh nghiệp đang thiếu thốn trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao.
  • Campuchia tiếp tục xét xử ba thủ lĩnh Khmer Đỏ (RFA) – Tại Campuchia, phiên tòa xét xử các lãnh đạo của chế độ Khmer Đỏ được mở lại từ ngày 5 đến ngày 16 tháng 12 nhằm kiểm tra và xem xét các bằng chứng chống lại Khmer Đỏ, nguyên nhân trục xuất người dân khỏi thủ đô Phnom Penh và giết người.
  • Thăng quân hàm thượng tướng cho 9 tướng lãnh (RFA) – Việt Nam thăng quân hàm thượng tướng cho 9 tướng lãnh trong đó có Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Tổng tham mưu trưởng quân đội Đỗ Bá Tỵ, riêng Thứ trưởng Quốc Phòng Nguyễn Văn Hiến kiêm Tư lệnh Hải quân được thăng Đô Đốc.
  • Càng Biết Càng Tiếc VNCH (VietBao) – Vi Anh
    Đọc mà ngậm ngùi với “THƠ MỜI Tham dự Ngày Họp Mặt hy hữu của Lưỡng Viện Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa sau hơn 36 năm lưu vong Hải Ngoại” tổ chức trong 2 ngày Thứ Bảy & Chủ Nhật, 10 và 11 Tháng 12 Năm 2011, tại Little SàiGòn, Thủ Đô Tinh Thần Của Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản.
  • Một Vụ Đấu Tố (VietBao) – Buổi sáng tại trụ sở Ủy ban nhân dân Phường, thuộc một huyện ngoại thành Hà Nội
  • Chuyện SV Đóng Học Phí (VietBao) – Theo báo Sài Gòn, tại các trường đại học, đóng học phí là một trong những quy định bắt buộc
  • Cấm Chiếu Hoàng Sa? (VietBao) – Hoàng Sa… Hoàng Sa… Nghe như còn xưa hơn chuyện cổ tích Tấm Cám,
  • Tìm mẹ (danlambao) – Đã 8 ngày trôi qua, mọi thông tin về chị Bùi Thị Minh Hằng vẫn bặt tăm. Kẻ từ ngày bị giam giữ trái phép tại trụ sở CA Phường Bến Nghé đến nay, vẫn không ai hay biết hiện giờ chị đang bị giam nơi đâu. Gia đình lên hỏi Phường, Phường bảo chuyển lên Quận. Hỏi Quận, Quận bảo chuyển ra Hà Nội. Bao nhiêu đơn thư của bạn bè, người quen đã gửi, đến nay vẫn chỉ là một sự im lặng đáng ngờ.
  • Có một Bùi Thị Minh Hằng như thế (danlambao) – Nguyễn Hồng Phi (danlambao) – Nói đến Bùi Thị Minh Hằng là nói đến tiếng thét đòi giữ HS-TS cho Việt Nam! Tiếng thét ấy đã làm bao nhiêu cặp mắt cú vọ phải rình mò, phải mất ăn mất ngủ! Thật là trớ trêu, chỉ đòi giữ nước thôi mà sao người phụ nữ ấy lại trở thành kẻ” nguy hiểm” đến thế trong mắt Nhà cầm quyền? Hai lần bị giam giữ tại Hỏa Lò, bao nhiêu lần bị côn đồ bám theo …
  • Kháng thư của gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn (danlambao) – Các bạn trong thôn quý mến,
    Tình trạng bị đàn áp, cướp của và bao vây của công an đối với gia đình của anh Huỳnh Ngọc Tuấn đã làm cho nhiều người quan tâm đến tình trạng của gia đình cũng như căm phẫn đối với những hành vi côn đồ, bất chấp đạo lý và pháp luật của chính quyền tỉnh Quảng Nam.
  • Chương trình Góp Xu – “Một chút để dành, an lành cho bạn” (danlambao) – Những tấm lòng: Chương trình Góp Xu – Một chút để dành, an lành cho bạn – dành cho Huỳnh Thục Vy và gia đình do blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm kêu gọi đã được nhiều người quan tâm và hưởng ứng. Danlambao xin gửi đến các bạn trong thôn một vài tâm tình, cảm xúc của một số bạn trong công việc nhân ái, đùm bọc lẫn nhau này:
  • Huỳnh Thục Vy bị công an lấy cắp 3000 Đô la Mỹ (danlambao) – Đàn Chim Việt – “Trong bài này, người viết chú ý tới một dữ kiện quan trọng là hành vi ăn cắp của một hay vài công an thuộc lực lượng chính quyền trong lúc lục soát nhà Huỳnh Thục Vy.” Không biết chính quyền có thể tìm ra hay có muốn tìm ra thủ phạm hay không nhưng tai tiếng vụ này làm xấu mặt chính quyền.
  • Việt Nam quê hương ngao ngán (danlambao) – Nguyễn Bá Chổi – Trước hết xin phân biệt hai chữ “Việt Nam” trong “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ”, tựa một bài ca yêu nước của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang (1) mà ai là người Việt nghe cũng được… ngạo nghễ lây, là Việt Nam thuần túy. Với “Việt Nam” trong tựa bài viết trên đây là Việt Nam đang bị quỷ ám đứng cu rúc cù rủ khúm núm trong thân phận cái đuôi của Cộng hoà Xã hội Chủ nghiã mà đố người Việt nào không thuộc diện “nhân dân trong hiến pháp” của anh Cu Đờ tờ Tờ sờ (2) nhìn vào mà không phải lắc đầu ngao ngán.
  • Bùi Hằng ơi – bà ở đâu…? (danlambao) – Phương Bích – Tròn 1 tuần rồi, không có tin tức gì về Bùi Hằng. Chỉ biết là cô ấy nghe tin anh em bạn bè biểu tình của cô ấy bị bắt ở Hồ Gươm ngày 27/11 vừa qua, cô ấy liền cùng một số anh em ở Sài Gòn lên tiếng hiệp thông phản đối việc bắt bớ đó. Cái tính cô ấy là vậy, rất nghĩa khí, chẳng bao giờ ngồi yên khi bạn bè lâm nạn. Nói là một số chứ tôi nhìn ảnh trên facebook có được dăm mống. Thật buồn khi thành phố có cả triệu người như thế, vậy mà chỉ có dăm mống côi cút đứng giơ những tờ giấy viết dòng chữ: Phản đối bắt người biểu tình yêu nước.
  • Sinh viên nước ngoài muốn ở lại Pháp làm việc gặp nhiều cản trở về thủ tục (RFI) – Vấn đề sinh viên nước ngoài muốn ở lại Pháp làm việc bị trở ngại, do thông tri của Bộ Nội vụ và Lao động Pháp ra ngày 31/5, là đề tài được Les Echos chú ý qua bài « Các sinh viên nước ngoài tốt nghiệp : Thông tri gây lo ngại ». Tờ báo nhận định, việc thuê các sinh viên có trình độ cao, không thuộc Liên hiệp Châu Âu, bị các cơ quan hành chính từ chối. Giới đại học và doanh nghiệp lo ngại giới trẻ có bằng cấp sẽ chọn các quốc gia thuận lợi hơn.
  • Ý công bố kế hoạch khắc khổ mới (RFI) – Chiều nay Thủ tướng Ý Mario Monti trình lên Quốc hội các biện pháp cắt giảm chi tiêu nhằm cân bằng ngân sách nhà nước vào năm 2013. Đây sẽ là một kế hoạch khắc khổ mới để đối phó với khủng hoảng nợ công đang đe dọa bản thân nước Ý và có nguy cơ làm tan vỡ khối euro.
  • LHQ yêu cầu Việt Nam đóng cửa các trung tâm cai nghiện ma túy (RFI) – Sau chuyến công tác Việt Nam trong 10 ngày, báo cáo viên Liên Hiệp Quốc về quyền được chăm sóc sức khỏe kêu gọi chính quyền Hà Nội đóng cửa các trại cải huấn dành cho người nghiện ma túy và gái mại dâm. Với lý do các trung tâm này « không hoạt động hiệu quả và phản tác dụng ».
  • Nhà máy Fukushima lại thất thoát nước nhiễm phóng xạ (RFI) – Công ty điện lực Tokyo -Tepco, thông báo vừa xảy ra một vụ nước bị phóng xạ chảy ra biển. Chuyên viên đã đến tận nơi để tìm nguyên nhân và khắc phục. Một đê cát được dựng lên khẩn cấp để giới hạn thiệt hại nhưng 300 lít đã thoát ra ngoài.
  • Đảng Nước Nga Thống nhất mất điểm trong cuộc bầu cử Quốc hội (RFI) – Với 238 đại biểu Quốc hội trên tổng số 450 ghế đảng của Thủ tướng Putin vẫn chiếm đa số tuyệt đối ở Hạ viện Douma nhưng đã mất 15 điểm tín nhiệm của cử tri. Đảng Cộng sản tạo bất ngờ, về thứ nhì trong cuộc tuyển cử ngày 04/12/2011. Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu tố cáo Nga gian lận bầu cử.
  • Can phạm Noun Chea: Khmer Đỏ không phải là kẻ xấu (RFI) – Khmer Đỏ không phải là người xấu. Lý thuyết gia của chế độ diệt chủng Noun Chea đã tuyên bố như trên trong phiên tòa tại Phnom Penh mở ra hôm nay 05/12/2011. Noun Chea là can phạm đầu tiên trong số ba cựu lãnh đạo Khmer Đỏ còn sống bị truy tố trước Tòa án quốc tế.
  • Bắc Kinh phải hủy bỏ hàng trăm chuyến bay vì sương mù (RFI) – Trong hai ngày hôm qua và hôm nay (4 và 5/12/2011) ô nhiễm không khí và sương mù dày đặc gây trở ngại cho ngành hàng không Trung Quốc : Bắc Kinh hủy hơn 200 chuyến bay nội địa và 15 đường bay quốc tế trong ngày hôm nay. Hàng ngàn người bị kẹt tại phi trường quốc tế Bắc Kinh, sân bay lớn thứ nhì trên thế giới.
  • Việt Nam cần 600 triệu đôla để khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (RFI) – Ba mươi sáu năm sau khi chiến tranh kết thúc, chính quyền Việt Nam cho biết cần ít nhất 600 triệu đô la để xử lý bom mìn còn để lại trên chiến trường. Theo lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì hơn 100 ngàn người đã chết hoặc bị thương từ năm 1975 đến nay. Cũng liên quan đến cuộc chiến 20 năm, một tài liệu của Hà Nội được giải mật xác nhận Bắc Triều Tiên có quân tham chiến tại Việt Nam.
  • Gió ơi, Bạn phương xa đây ! (DCCT) – VRNs (06.12.2011) – Sài Gòn – Hồi này, cứ thang lang vài trang mạng buổi sớm là mình lại cảm thấy buồn, một nỗi buồn thật lạ vì không mất gì của bản thân mà cứ thấy buồn, thấy thất vọng, thấy lo lắng cho thực tại xã hội u ám thiếu sức sống công chính.
  • Mùa bội thu sắp đến! (NVCL) – Thật khó hiểu, bần đã có thời yêu say đắm, thậm chí dám sống chết với lý tưởng cộng sản, với các đồng chí của mình. Bần không ngờ đến tuổi này cái đời rồi bần lại xoay hướng 180 độ. Quả thật bần đã được giác ngộ.
  • Con số Thái Hà và con số Việt Nam (NVCL) – Ánh sáng ngọn nến Thái Hà không chỉ chiếu rọi quanh khu đất nhỏ ở Hà Nội nhưng bà con giáo dân Thái Hà đã tiên phong khơi dậy sự can đảm đấu tranh đòi lại quyền làm chủ của người dân. Thái Hà không có sứ mệnh làm chính trị nhưng ngọn nến Thái Hà rất đáng trân trọng quý giá trong bối cảnh lịch sử VN hôm nay và có thể nó sẽ đánh thức mọi người cùng chung lưng đấu cật tạo thành con số Việt Nam, điều mà toàn dân đang chờ đợi.
  • Đại Chủng viện Vinh Thanh Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Thái Hà, Mỹ Lộc và Giáo Điểm Con Cuông (NVCL) – “Ơn Gọi Phục Vụ Tin Mừng”, đó là chủ đề của giờ thắp nến cầu nguyện diễn ra vào tối ngày 02 – 12 – 2011 tại Đại Chủng viện Vinh Thanh. Gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh đã nghiệm suy về “Ơn gọi phục vụ Tin Mừng” của người mục tử hôm nay theo gương Thánh Phanxicô Xaviê là bổn mạng của Đại Chủng viện, trong sứ vụ tận hiến cho những người đau khổ.
  • Nói chuyện riêng trong lớp, HS lớp 8 bị đánh chết (VTC) – Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Văn Đạt (SN 1997, học sinh lớp 8B trường THCS Tiên Động) về hành vi đánh chết bạn học chỉ vì mâu thuẫn trong khi nhắc nhở bạn không nói chuyện riêng trong lớp.

7 comments on “Điểm Tin Thứ Ba 06.12.2011

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s