Những Câu Trả Lời Thú Vị của người Mỹ


Cung Nhật Thành lược dịch

Trong buổi họp với các nhà lãnh đạo Âu Châu đầu thập niên sáu mươi, để thoả hiệp sống trung lập với các nước cộng sản Đông Âu, Tổng Thống Pháp Charles DeGaule quyết định rút nước Pháp ra khỏi khối chống Cộng là Liên Minh Bắc Đại Tây Dương. Charles DeGaule nói với Ngoại Trưởng Dean Rusk của Tổng Thống J.F. Kennedy, là ông muốn Quân Đội Hoa Kỳ rút ra khỏi nước Pháp nhanh chừng nào tốt chừng ấy….

Ngoại Trưởng Dean Rusk trả lời ngay :
“Thưa Tổng Thống, lệnh này bao gồm luôn cả các quân nhân Hoa Kỳ chôn tại đây? (vì tử trận để giải phóng nước Pháp khi chiến đấu với Đức Quốc Xã trong Thế Chiến Thứ Hai..).

Tổng thống Charles DeGaule không trả lời nổi. Yên lặng như tờ. Yên lặng đến nỗi có thể nghe được chiếc kim rơi….

***

Tổng Giám Mục Giáo Xứ Canterbury Anh Quốc gay gắt hỏi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Collin Powell trong một cuộc họp báo, việc Mỹ đem quân sang Iraq và Afganistan có phải là thí dụ điển hình về tham vọng bành trướng lãnh thổ của Tổng Thống Goerge Bush hay không…

Ngoại Trưởng Collin Powel từ tốn, chững chạc trả lời :
– Thưa Đức Cha, từ bao nhiêu năm qua, Hoa Kỳ đã gửi không biết bao nhiêu thanh niên, thiếu nữ ưu tú của mình dấn thân vào vòng lửa đạn để tranh đấu cho tự do ngoài biên cương Hoa Kỳ. Tham vọng về đất đai của chúng tôi, nếu có là chỉ xin vừa đủ đất để chôn những người tử trận không thể trở về nhà…..
Yên lặng như tờ. Yên lặng đến nỗi có thể nghe được chiếc kim rơi….

***

Cụ già 83 tuổi Robert Whiting tới Paris bằng phi cơ. Tại quầy Quan Thuế ở phi trường, cụ phải mất vài phút để lục tìm thẻ thông hành trong xách tay. Thấy cụ lục lọi tìm tòi, nhân viên Quan Thuế hỏi với giọng bất mãn:
-Thưa ông, ông đã từng đến nước Pháp bao giờ chưa ?
Cụ Whiting thú nhận rằng trước đây là ông đã đến nước Pháp rồi.
-Vậy ông biết là ông phải sẵn sàng để xuất trình thẻ thông hành chứ…
Cụ già người Hoa Kỳ trả lời:
-Lần trước khi tới Pháp, tôi không phải xuất trình thẻ thông hành.
-Thật là vô lý. Người Mỹ bao giờ cũng phải xuất trình thẻ thông hành khi tới Pháp !
Cụ Whiting đưa mắt nhìn nhân viên Quan Thuế thật lâu và thật là sắc. Sau đó ông lặng lẽ giải thích:
-Vậy sao? Khi tôi đổ bộ lên bãi biển Omaha trong Ngày N năm 1944 để giúp giải phóng đất nước này thoát sự thống trị của Đức Quốc Xã, tôi không thể tìm được bất kỳ người Pháp nào ở đó để trình giấy thông hành cả….
Yên lặng như tờ. Yên lặng đến nỗi có thể nghe được chiếc kim rơi….

Cung Nhật Thành lược dịch

15 comments on “Những Câu Trả Lời Thú Vị của người Mỹ

 1. hậu cs nên vinh danh những người lính Mỹ đã tử trận tại VN vì dân chủ tự do cho đất nước này.

 2. Trong một chuyến viếng thăm nước Anh, tổng thống Mỹ George W. Bush được mời dùng trà với nữ hoàng. Ông hỏi nữ hoàng triết lý lãnh đạo của bà là gì và được trả lời rằng đó chính là biết làm việc với những người thông minh. Tổng thống Bush bèn hỏi làm thế nào nữ hoàng biết được họ thông minh. Nữ hoàng nói:

  – Tôi sẽ đặt ra cho họ một câu hỏi lắt léo. Để tôi dẫn chứng cho ngài nhé.

  Nữ hoàng liền gọi điện cho Tony Blair và nói: “Ngài thủ tướng này, hãy trả lời câu hỏi của tôi: Mẹ anh có một đứa con, cha anh có một đứa con, và đứa con ấy lại không phải là anh chị em của anh. Vậy đó là ai?”

  Tony Blair đáp ngay: “Đó là tôi, thưa nữ hoàng.”

  “Chính xác! Cảm ơn anh nhé.” Nữ hoàng gác máy và quay sang Bush nói: “Ngài đã thấy chưa nào?”

  “Tôi hiểu rồi. Cảm ơn bà nhiều. Tôi sẽ dùng cách này!”

  Sau khi quay về Washington, tổng thống Bush cho gọi thượng nghị sĩ Jesse Helms đến Nhà Trắng để thử tài. Ông nói: “Tôi hỏi anh câu này nhé. Mẹ anh có một đứa con, cha anh có một đứa con, và đứa con ấy lại không phải là anh chị em của anh. Vậy đó là ai?”

  Helms nghĩ mãi không ra và đành nói: “Tôi có thể nghĩ thêm và quay lại trả lời ngài sau được không?” Bush đồng ý. Helms rời nhà trắng và lập tức triệu tập các thượng nghị sĩ khác, đưa ra câu đố và tranh luận hàng giờ nhưng chẳng ai tìm ra được câu trả lời. Cuối cùng, quá tuyệt vọng, Helms gọi điện cho ngoại trưởng Colin Powell và giải thích vướng mắc của mình.

  Nghe xong câu hỏi mà Helms đưa ra, Powell đáp ngay: “Dĩ nhiên đó chính là tôi rồi.”

  Helms sung sướng chạy ngay về Nhà Trắng và la ầm lên: “Tôi biết câu trả lời rồi. Thưa ngài tổng thống, tôi đã biết đó là ai. Chính là Colin Powell!” Và tổng thống Bush trả lời một cách khinh bỉ: “Anh sai rồi, đồ ngốc ạ! Đó là Tony Blair!”

  • Cái này ko thể Yên lặng đến nỗi có thể nghe được chiếc kim rơi….Mà phải…. kha… ka…ka..ka……..

 3. Đúng là giấc mơ của Mỹ. Họ đấu tranh chống lại mọi sự áp bức, đem lại tự do cho Nhân Loại.Cũng chính Người Mỹ đã xóa bỏ chế độ Nô Lệ đầu tiên.Xin vinh danh Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

 4. Hồi tôi đi bộ đội lịch học tập có 2 ngày học chính trị trong tuần . Chẳng thà đi thao trường còn sướng hơn ngồi học chính trị , chép chép, ghi ghi chả hiểu cái gì sất . Có lần ông đại phó chính trị sau khi đọc cho chép chán rồi quay sang thảo luận ca ngợi về quân đội là XÃ HỘI thu nhỏ cái gì cũng có từ nhà hát cho đến viễn thông, nhà hàng nhà nghỉ có hết .Quân Đội ta là mô hình duy nhất trên thế giới tự túc 1 phần gánh nặng về chi phí cho nhà nước . Song có anh lính năm 2 tiểu đội trưởng giơ tay phát biểu…
  sao tự túc mà chúng em ăn mỡ heo không vậy,anh em phá lên cười ầm
  thế là chú đại phó chính trị nói vòng vo gì 1 lúc không nhớ hết chỉ có câu duy nhất ân tượng nhất là
  Nước mình bây giờ thấy phát triển vậy chứ gánh nặng còn nhiều lắm nên không sướng ngay được chẳng hạn như phải nuôi thương phế binh , rồi nuôi bà mẹ Việt Nam anh hùng trợ cấp người có công là nặng nhất …nhưng tầm khoảng 20 năm nữa ta sẽ bớt 1 gánh nặng là Bà Mẹ vn anh hùng cũng hết vì đi gặp tiền nhân bớt cũng đỡ chi phí nhiều lắm rồi thế hệ đang hưởng trợ cấp cũng..BỚT…đi (chắc đây là chết bớt đi ) .Lúc đó nước ta mới tiến mạnh được.
  sau bữa đó về anh em cười thầm với nhau bảo nhà thằng nào có công cách mạng thì về kiếm cách làm cho bớt đi để nước tiến lên he he .Chẳng rõ lo được đến đâu mà nặng nề thật
  Nay nhân đọc bài này thấy MỸ là sao mà trả lời thú vị bằng VN .

 5. Rất ý nghĩa.
  Nhưng người CS không bao giờ biết đến những bài học như vầy.
  Họ chỉ thuộc lòng những câu: Ăn cháo đá bát , Qua cầu rút ván..
  Trường hợp họ đối xử với Phạm Xuân Ẩn là 1 ví dụ
  Và vô vàn những ví dụ khác.

 6. Ở đâu đó tôi có nghe câu nói như thế này :Trí khôn của 3 người Pháp cộng lại mới bằng 1 người Đức,trí khôn của 3 người Đức cộng lại mới bằng 1 người Nhật,trí khôn 3 người Nhật cộng lại mới bằng 1 người Do Thái & trí khôn của 3 người Do Thái cộng lại vẫn chưa bằng 1 người Việt Nam.
  Người Việt Nam quả đúng là rất khôn,chỉ ứng với những vĩ nhân có trí khôn hay sự thông minh đứng đắn & quang chính.Nhưng không biết những vĩ nhân ấy có vui hay hài lòng chăng khi những người con / dân Việt Nam triệt để khai thác,phá-chặt-đục-đẽo cái trí khôn đứng đắn đoan chính đó thành những cái khôn ma mãnh,lươn lẹo,láu cá như trong thời……”*****” này.
  Nghe những lời khen,tâng bốc như thế thật sự thấy bồi hồi chột dạ như người ta khéo léo chọt trúng cái rốn của mình.

 7. Lính năm 1 khác lính năm 2 CUTIN ạ lính năm 2 nó gần xuất ngũ cái muì vị gì nó cũng nếm trải hơn rồi dạn dĩ hơn lính năm 1 nhiều .Với cả nó là tiểu đội trưởng quản lý 11 thằng lính mới tò te nên trên đại đội ít khi phạt hay làm cứng lính năm 2 tiểu đội trưởng lắm để cho nó còn có tôn nghiêm mà quản lý lính năm 1 nưã .Nên nó phát biểu hỏi đểu tý thế thì được chứ lính năm 1 là bị để ý ngay . Sọ thì bị nhồi hàng ngày đấy chứ mà quân nhân anh đâu thể làm càn được cho dù thấy nhiều cái sai về tư tưởng cũng không nói khac1 được đâu , nói gì thì nói chứ quân đôi tôi thấy ngoài cái vớ vẩn chính trị mác lê ,đảng ra chứ vẫn hơn CA nhiều lắm .Thứ nhất họ ăn uống ít hơn công an Đại đội trưởng mà cấp bậc đại úy quản lý đơn vị bộ binh thì có ăn uống gì còn thua thằng thiếu úy CA phường xa .Mà thấy họ quản lý lính rồi huấn luyện này nọ rất cực chứ không sướng như mấy tay CA. Quân Đội xem ra còn tình người nhiều lắm .Mỗi năm làm bao nhiêu cái cống rãnh bao nhiêu con đường xã huyện giúp dân, rồi gặt luá phụ bà con nông dân .Lâu lâu có tin 1 vài chiến sỹ té xuống biển hay hy sinh ngoài biên giới này nọ tuyên dương khắp đơn vị trong chào cờ ,thấy rất ấm áp tình người. Nhìn vào mặt trái xã hội thối nát do dcs gây ra bây giờ oán trách nhưng cũng không vơ đuã hết được chí it thì môi trường quân đội tôi tin vẫn còn người có tâm với dân với nước.

  • chú bộ đội nói đúng. CA còn có quyền lực để ăn, chấm mút, hạch sách chứ quân đội trừ những thằng cấp cao ra loại như Phùng Q.Thanh, Vịnh thì đều đời sống cũng như dân thường. lương cũng 3 cọc 3 đồng. tôi cũng thấy lũ lụt có bộ đội tham gia giúp dân cũng nhiều. nếu đất nước có thật nhiều chú bộ đội như anh này thì đất nước có hi vọng.

 8. Tôi đã nghiệm ra đựơc sự thật nầy khi sinh sống và học hỏi về chính trường của Mỹ. Tôi đang sinh sống ỡ Mỹ. Mỗi khi tôi gặp một người cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến ở VN, tôi đặc biệt đến cuối đầu cảm tạ và trân trọng sự quên mình đóng góp của cá nhân anh cho một thế giới tự do, hòa bình và dân chủ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s