Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bao nhiêu tiền cho vừa, bao nhiêu quyền cho đủ?

Một người dân Cà Mau (danlambao) – Sau đại hội đảng cộng sản Việt Nam tháng 1 năm 2011, khi ông Nguyễn Tấn Dũng được tiếp tục giữ chức thủ tướng nước CHXHCNVN, các nhân viên ngoại giao nước ngoài ở Hà Nội có nói, “Lần này ông Dũng hình như đã thu vén được tất cả những quyền lực mà ông có thể, và ông ấy có tiềm năng trở thành một nhà độc tài không ai kiểm soát nổi!”

Thật đúng như thế, sau khi ông Lê Hồng Anh, cựu bộ trưởng công an, trở thành thường trực ban bí thư bộ chính trị đảng CSVN, trung tướng Nguyễn Chí Vịnh (anh em cùng cha khác mẹ với ông Dũng) trở thành ủy viên trung ương đảng, và con trai là Nguyễn Thanh Nghị trở thành ủy viên dự khuyết trung ương đảng thì người Hà nội đã nói với nhau rằng, “ông ấy nắm công an, quân đội, các tập đoàn và tổng công ty nhà nước thì có còn lãnh vực nào khác cho ai đâu?”

Việc nắm các tập đoàn kinh tế vốn kinh doanh thua lỗ khủng khiếp nhưng không ai chịu trách nhiệm dù ông thủ tướng là người có trọn quyền thành lập, bổ nhiệm nhân sự, nhưng trách nhiệm… lại thuộc tập thể nên cả bộ chính trị đã không kỷ luật cá’ nhân, tổ chức nào trong vụ lỗ, phí phạm hơn 86.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4 tỷ đô la Mỹ, gần 5% GDP của Việt Nam năm 2010. Rốt cục, người dân Việt còm cõi sẽ phải còng lưng lao động để trả nợ cho số tiền đã vào túi và các tài khoản ngân hàng nước ngoài của ông phe Dũng và đàn em. Hiện nay cũng có các chỉ dấu cho thấy các tập đoàn dầu khí, điện, than khoáng sản, v.v. cũng nợ nần khủng khiệp nhưng mọi số liệu chính xác đều bị ém nhẹm và báo đài thì bị bịt mồm, cấm đăng tất cả những gì bị cho là “nhạy cảm.”

Như thế cũng chưa đủ, đầu tháng 11 vừa qua, con gái của ông thủ tướng là bà Nguyễn thị Thanh Phượng đã bỏ ra hơn 70 triệu đô la để nắm ngân hàng Gia Định ở Saigon và đặt lại tên ngân hàng Bản Việt để nằm cùng nhóm tập đoàn tài chính, đầu tư Bản Việt mà bà đã lũng đoan, kiểm tra. Người ta tự hỏi mới hơn 30 tuổi chưa có công trạng kinh doanh gì trong 5 năm kinh tế khó khăn dưới sự điều hành tồi tệ của cha bà, thì tiền đâu mà bà bỏ ra một số vốn lớn như thế để thâu tóm các công ty tài chính gặp khó khăn! Tuy chồng bà là ông Henry Hoàng là giám đốc điều hành của Quỹ Đầu Tư (Mạo Hiểm) IDG ở Việt Nam, vốn 100 triệu đô, nhưng đến nay vẫn chưa có một công ty nào được xem là “killer investment” đầu tư mang lại lợi nhuận khổng lồ để biện minh cho số tiền “khủng” của bà. Khi được hỏi về sự nhiều tiền của bà, những người ở Hà nội cho rằng “700 triệu thì ổng cũng bỏ ra ngay cho con gái chứ nói gì 70 triệu!”

Còn con trai ông, Nguyễn Thanh Nghị, cách đây mấy tuần lại được ông cơ cấu vào chức thứ trưởng bộ xây dựng! Phải chăng sau chuyến đi xin viện trợ ở Nhật ông biết được Nhật sẽ đầu tư ở Việt Nam một lượng vốn khổng lồ trong lãnh vực xây dựng như nhà máy điện nguyên tử, đường sắt cao tốc nên ông vội vã đưa con ông vào sẵn để làm đối tác cho các dự án sắp tới. Người ta cũng cho rằng ông đã cố vấn cho “cậu ấm Nghị” nên rút kinh nghiệm trường hợp PCI để tránh bức xúc! Theo các chuyên gia ở Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư thì như quy luật ở Việt Nam, thất thoát trong xây dựng cơ bản ở khoảng 30%; như vậy chắc chắn rằng con trai ông, và gia đình ông, sẽ có thu hoạch đáng kể từ những dự án xây dựng với Nhật trong tương lai. Và chắc chắn là con trai ông, với bằng tiến sĩ từ Mỹ về, sẽ khôn ngoan hơn ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

Thế nên người ta không thể đặt câu hỏi “Nhiều quyền, nhiều tiền như thế để làm gì?” và “khi nào là đủ, khi nào thì thôi không vơ vét nữa?”

Câu hỏi đó luôn luôn được đặt ra đối với những người, bằng cách này hay các khác, được xem là thành công trong xã hội, nghĩa là có quyền, thế, tiền bạc. Ở Tây phương, người ta có văn hóa từ thiện, điển hình như Bill Gates, Warren Buffetts; sau khi đã thành công lương thiện trong ngành nghề của mình, họ đem hầu hết tài sản làm từ thiện, cơ bản để giúp những người kém may mắn hơn mình, hoặc sa cơ, lỡ vận. Nhưng không chỉ những người rất giàu ở Tây phương mới làm từ thiện, trẻ em ngay từ lúc học mẫu giáo cũng đã được dạy dỗ về tinh thần từ thiện qua các công tác quyên góp tiền bạc, thực phẩm, đồ cũ, v.v. và do đó khi lớn lên họ đã quen văn hóa giúp đỡ, từ thiện này!

Ngược lại, người ta không bao giờ được đọc hay nghe nói về việc làm từ thiện nào của gia đình thủ tướng! Có người bào chữa rằng họ có làm từ thiện thì cũng dấu đi, không muốn khoe khoang. Nhưng điều này có vẻ khó tin khi chúng ta nhớ lại lần ông thủ tướng đi cứu trợ bão lụt năm 2010 và phân phát những gói mỳ ăn liền cho một số người dân thì trên thùng mỳ cũng có hàng chữ khẳng định là của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng! Cứ lật lại những bài báo lúc đó sẽ thấy! Và cũng chưa nghe ai nói là “thủ tướng là người khiêm nhượng; trí thức, cố vấn kinh tế mà ông đuổi cổ ngay khi nhậm chức nhiệm kỳ đầu năm 2006 nữa là!”

Hơn nữa những báo đài của đảng chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội để “ca tụng” lãnh đạo của họ. Hẳn chúng ta còn nhớ một số báo của đảng đã lấy một quảng cáo trên một tờ báo ở Đức chuyên về xử lý rác rưởi để vinh danh ông Nguyễn Tấn Dũng là “thủ tướng tài ba nhất Á Châu năm 2010.” Nghe đâu ông thủ tướng phải cho nhân viên ra lệnh xóa bài đó… “vì nói hơi quá sự thật”!

Vậy thì quyền bao nhiêu cho đủ, tiền bao nhiêu cho vừa trong khi các em nhỏ ở vùng quê hương thủ tướng vẫn phải cởi truồng cho những người Hàn, Đài Loan nắn bóp để lựa chọn làm vợ mà đôi khi chính những người này mắc bệnh tâm thần, hay cô gái đồng bằng sông cửu long phải trở thành nô lệ tình dục cho cả gia đình bên chồng; khi các em học sinh tiểu học phải đi bộ lăn lội 5, 7 cây số để đến trường! Ông thủ tướng có biết không?

Người ta cũng xầm xì rằng ông bỏ ra 400,000 đô la Mỹ để xây nhà từ đường họ Nguyễn của ông ở Cà Mau. Việc ông có tiền xây nhà thờ họ không có gì sai trái cả nhưng người dân ở đó nói chị và em trai của ông lâu nay thị quyền em mình làm chức thủ tướng để cướp đất, tài sản của không biết bao nhiêu gia đình trong vùng. Ông thủ tướng có khi nào lo lắng rằng người ta đi ngang nhà thờ gia tộc của thủ tướng mà nguyền rủa thay vì ca ngợi không?

Có thể ông thủ tướng quá bận chuyện nhà nước, bauxit, biển Đông và đàn em ông lại không muốn ông bị bận tâm vì những chuyện tầm thường, nhưng như thế thì người trong gia đình ông như vợ ông, con trai, con gái,dâu, rể của ông cũng có thể nhắc nhở ông chứ! Hay là họ cũng quá bận… đếm tiền đô???

Đúng là hiện nay thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có những biểu hiện của một kẻ độc tài mà những tấm gương ở Tunisia, Lybia, Ai cập nên làm ai có khuynh hướng gian ác, độc đoán cũng nên giật mình, suy nghĩ vì giáo lý nhà Phật đã nhắc nhở nhiều về sự vô thường của quyền thế, lợi lộc thế gian! Tuy rằng tiểu sử của thủ tướng khẳng định ông là kẻ vô thần, “tôn giáo: Không” nhưng chắc chắn rằng trước phút lâm chung giã từ cõi tạm này, ông sẽ phải đối mặt với chính ông mà không lực lượng công an, quân đội nào có thể bảo vệ; không tiền tài nào có thể mua chuộc để đánh tráo cái quả mà ông đã vun trồng trong suốt cuộc đời ông!

Lời thật mất lòng, mà Phật cũng khuyên, “Bỏ dao, sám hối, tức khắc giác ngộ” vì vậy mong ông thủ tướng xem lại cuộc đời mình, vẫn còn thì giờ cho ông thay đổi để làm những điều thật sự yêu nước, thương dân. Ít ra, mong ông thủ tướng nên nghĩ lại lời khuyên của ông bà mình, “Nếu không lưu danh thiên cổ thì cũng đừng lưu xú vạn niên!”

24 comments on “Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bao nhiêu tiền cho vừa, bao nhiêu quyền cho đủ?

 1. Anh CXN kính mến
  Anh không ở tintuchangngay nữa thì tôi theo anh qua đây. Tôi là ông già Saigon bữa trước nhờ anh tư vấn cho việc giữ vàng đó! Chúc anh khỏe. Lần sau anh có đi đâu thì nhớ báo t6i biết nghe. Ông gia2 sÀI gÒN

 2. lòng tham con người không điểm dừng. Chỉ khi nào ngộ được vô thường, nhân quả thì tự quay đầu. Nếu không sẽ phải trả giá theo luật nhân quả và luật đời đó là công lý.

 3. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bao nhiêu tiền cho vừa, bao nhiêu quyền cho đủ?

  Hỏi thế mà cũng hỏi, Khi nào hết USD mua giấy và mực in tiền thì khi đó Dzung ta mới đủ

 4. Sau khi đất nước thanh bình thì gia đình “tồng chí” 3 sẽ dính đòn đầu tiên. Giống như gia đình Gadahfi mà thôi.

 5. Anh Châu ơi,

  Cảm ơn anh rất nhiều, nhờ những bài viết về kinh tế của anh mà em biết cách hoạch định kinh tế cho nhà mình.

  Trần Nam

 6. vẫn có những chủ đầu tư nước ngoài bắt tay cs để bóp chẹt và chia chác công sức, mồ hôi của những con dân Việt thì cs vẫn sống dài dài…cần phải lên án bọn người này…

 7. Vậy là anh CXN trúng kế tụi nó rồi, bây giờ tụi nó đang đắc ý đó.
  Tụi này rất giỏi nghề:”đâm bị thóc chọc bị gạo, nói dóc nói láo, buôn lậu gài kế hại người, bỏ thuốc độc, phản trắc mất hết tính người, côn đồ dã thú…”
  Lúc trước anh Châu nói muốn làm thủ tướng tôi có nói:”để xem anh Châu có chịu nổi và vượt qua khó khăn hay ko?”
  Và hành động “bỏ cuộc chơi” 1 cách dễ dàng của anh Châu và anh Kami đã trở lời
  khán giả rằng:” Chúng tôi là những người đàn ông ko có bản lĩnh!”

 8. http://tintuchangngay.info/2011/12/06/th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n-t%E1%BA%A5n-dung-bao-nhieu-ti%E1%BB%81n-cho-v%E1%BB%ABa-bao-nhieu-quy%E1%BB%81n-cho-d%E1%BB%A7/#comment-59582
  Tác giả viết hay quá, tui đọc và cảm thấy rất xúc động qua những câu văn chứa đựng đầy tình người như vậy!
  Loài “cầm thú” ở trong rừng rú, loài khỉ chưa tiến hóa còn biết thương đồng loại,
  còn đây…tàn sát chính đồng loại, đồng hương…của mình.
  Chỉ vì quyền lực, danh vọng…rồi sẽ là phù du.
  Nhà Phật có dạy Tham, sân, si…gieo quả ác thì thế nào cũng chết không có chiếu chôn thây cho coi!

  Ông tổng thống Mỹ Obama từng phát biểu trước Quốc hội Úc như sau:
  Cho dù bạn là ai, trông bạn như thế nào…mọi người đều có quyền bình đẳng.
  Không có tự do, không có dân chủ,…chỉ có đói nghèo.
  Chúng ta hãy xem xét lại những gì hắn đã làm, những đồng tiền USD đang chảy vào túi của hắn, của con cháu hắn…thì sẽ rõ lòng tham nó như thế nào!

 9. Anh Châu ơi. Hiện Giờ có thể dùng tiền mua đất đai ở những vùng quê được không hả anh. USD và Vàng bị cấm mua bán hết rồi.Ôm một mớ VND đầu tư vào đâu bây giờ?

  • Chào bạn dangkhoa,
   Giữ đống tiền đó, thời hậu CS đất lúc đầu sẽ rất rẽ, chúng tôi sẽ mở rộng thủ đô, tỉnh thành bằng những đường City – By-pass để tránh kẹt xe và giãn dân, internet sẽ là phương tiện giao dịch chứ ko đích thân đến VPHC để bị vòi vĩnh và kẹt xe, đó là tầm nhìn của chúng tôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

 10. Nhưng bây giờ nhà nước cấm mua bán vàng và $ cả rồi. Giờ em mới bán đất cầm cả cục VND trong tay chẳng biết làm gì cả. Đúng là dở khóc dở cười mà !

  • @đăng khoa,
   Bạn có thể mua vàng Nhẫn ở các tiệm vàng mà để dành, giá rẻ hơn vàng miếng nhưng cũng vẫn có giá trị , dễ dàng quy đổi ra tiền.

 11. [cha con “ma” nhà ho. hú?a]

  ba cái mặt con ma
  ba cha con nhà nó
  là ba cái mặt mâm

  thằng cha “hâm” thợ chích
  thằng con “ních”cô cain”
  hai cha con chí “mèn”
  Với “quí en* thị nở”

  thiệt “ăn Zơ” quá chừng !

  đời bỗng dưng tự phát
  cóc nhái thoắt làm người
  đười ươi mặc VáY lĩnh
  trông rõ thật nực cười

  *ella[nàng] gái ruou của 3d ..

  • predator :
   [cha con “ma” nhà ho. hú?a]
   ba cái mặt con ma
   ba cha con nhà nó
   là ba cái mặt mâm
   thằng cha “hâm” thợ chích
   thằng con “ních”cô cain”
   hai cha con chí “mèn”
   Với “quí en* thị nở”
   thiệt “ăn Zơ” quá chừng !
   đời bỗng dưng tự phát
   cóc nhái thoắt làm người
   đười ươi mặc VáY lĩnh
   trông rõ thật nực cười
   *ella[nàng] gái ruou của 3d ..

   Bác làm thơ hay quá, dzô dzô…em kính bác 1 “chung”!
   Chúc bác thật nhìu nhìu sức khỏe để làm thơ hay giống như vậy tiếp ạ!!!
   Hi hi…đười ươi mặc váy, mắc cười quá đi!

 12. Nói hoài mà không có làm…
  Nói dân chủ phải trong khuôn khổ pháp luật..
  có ai làm sai đâu? Toàn con cháu của ông Dũng làm sai. không làm việc theo khuôn khổ pháp luật đó thôi!!!
  http://tintuchangngay.info/2011/12/09/v%E1%BB%A5-vinashin-toi-khong-ra-quy%E1%BA%BFt-d%E1%BB%8Bnh-nao-sai/#comment-60661
  Nếu không làm gì sao lại có số tiền USD khổng lồ gửi bên Thụy Sỹ?
  Sao lại sở hữu hàng trăm tấn vàng ở đâu ra vậy kìa?

 13. “Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai”, Thủ tướng chia sẻ trong buổi thảo luận đánh giá 10 năm đổi mới, phát triển DNNN hôm nay ở Hà Nội.
  Ah, ra vậy…Vậy xin hỏi thủ tướng “Thế nào là vai trò của người lãnh đạo?”
  Thủ tướng Dzũng đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa?
  Có đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở thuộc cấp, cấp dưới hay không?
  Có thể nói:” Thủ tướng buông lỏng quản lý, gây thiệt hại nặng nề và hậu quả nghiêm trọng cho dân cho nước được không?
  Thắc mắc không biết hỏi ai?
  Không biết thì hỏi có gì sai đâu?
  Vì dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm!
  Nếu không làm gì sao lại có số tiền USD khổng lồ gửi bên Thụy Sỹ?
  Sao lại sở hữu hàng trăm tấn vàng ở đâu ra vậy kìa?
  http://tintuchangngay.info/2011/12/06/th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n-t%E1%BA%A5n-dung-bao-nhieu-ti%E1%BB%81n-cho-v%E1%BB%ABa-bao-nhieu-quy%E1%BB%81n-cho-d%E1%BB%A7/#comment-59582

  Ông tổng thống Mỹ Obama từng phát biểu trước Quốc hội Úc như sau:
  Cho dù bạn là ai, trông bạn như thế nào…mọi người đều có quyền bình đẳng.
  Không có tự do, không có dân chủ,…chỉ có đói nghèo.
  Chúng ta hãy xem xét lại những gì hắn đã làm, những đồng tiền USD đang chảy vào túi của hắn, của con cháu hắn…thì sẽ rõ lòng tham nó như thế nào!

 14. Tau như bọn cướp ở ngoài biển vẫn biết vẫn đảng của tau làm mất đạo đức va làm cho dân tộc điêu linh, nhưng tau đang có quyền trên cạn tau có quân đội tau có công an,lính của tau được huấn luyện chủ nghĩa vô thần có nghĩa là chết là hết không có nhân quả báo gì hết tau la cộng sản mà.các đồng chí anh em cộng sản ơi cứ hưởng thụ đi chết là hết mà HA HA HA HA .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s