Điểm Tin Thu Tu 07.12.2011

(Tin tức mới được cập nhật liên tục trong ngày)

BREAKING NEWS

 • S&P dọa hạ hai bậc chỉ số tín nhiệm của Pháp (RFI) – Nước Pháp có nguy cơ bị mất chỉ số tín nhiệm AAA quý báu, khi cơ quan thẩm định tài chính Standard & Poors hôm qua (5/12) đã đe dọa sẽ đánh sụt xuống hai bậc. Cơ quan này đưa ra lời cảnh báo sẽ đánh tụt hạng toàn khu vực đồng euro, nhưng chỉ riêng Pháp là nước đang có chỉ số AAA có nguy cơ bị sụt đến hai bậc.
 • Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Cam Bốt (RFI) – Hôm nay (6/12), lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến viếng thăm Cam Bốt trong ba ngày. Đây là chuyến công du ngoại quốc lần thứ ba kể từ khi ông Trọng lên nắm chức Tổng bí thư Đảng, sau chuyến đi đầu tiên thăm Lào. Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đến Cam Bốt lần này theo lời mời của Quốc Vương Sihamoni.
 • Bộ Nội vụ Nga cho quân vào Moscow (BBC) – Binh lính từ một sư đoàn đặc nhiệm được điều vào trung tâm Moscow để “đảm bảo an ninh” sau biểu tình phản đối kết quả bầu cử Hạ viện.
 • Pháp và Đức cam kết cải tổ eurozone (BBC) – Pháp và Đức đã tái khẳng định cam kết của họ để cải tổ khu vực dùng euro, sau khi S&P’s đưa hầu hết các nước thuộc khu vực này vào danh sách “cần theo dõi tín dụng”.
 • VN sẽ nhận 7,39 tỷ đôla vốn ODA (BBC) – Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ Việt Nam 7,39 tỷ USD, thúc giục chính phủ tái cấu trúc kinh tế và cải thiện nhân quyền.
 • Ông Hun Sen: Tòa án cho thấy ‘sự thật lịch sử’ về Việt Nam (VOA) – Tin của ban Khmer đài VOA cho hay Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã gặp một giới chức cấp cao của Việt Nam hôm nay, và bảo đảm rằng tòa án được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn xét xử các thủ lãnh Khmer Đỏ đang giúp người dân Campuchia hiểu rõ vai trò của Việt Nam chống lại chế độ này.
 • Lãnh đạo thế giới tìm cách chấm dứt bế tắc tại hội nghị về biến đổi khí hậu (VOA) – Các nguyên thủ quốc gia và chính phủ đã đến Durban, Nam Phi, nêu lên hy vọng là những cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức sẽ tiến triển. Trong khi những kỳ vọng về một thoả thuận quan trọng vẫn còn thấp, các nhà lãnh đạo thế giới thúc đẩy các bên làm việc với nhau để đối phó với mối đe doạ khẩn cấp do tình trạng tăng nhiệt của trái đất gây nên. Thông tín viên đài VOA Gabe Joselow tường trình từ Durban.
 • Ấn Độ: Công ty Internet phải kiểm soát, gỡ bỏ các nội dung xúc phạm (VOA) – Ấn Độ cảnh báo các công ty Internet như là Facebook và Google là Ấn Độ sẽ hành động gỡ bỏ những nội dung xúc phạm trên trang mạng của những công ty này nếu họ không tự làm việc đó. Theo tường trình của thông tín viên Anjana Pasricha từ New Delhi, chính phủ Ấn Độ nói những đòi hỏi này không đưa đến mức kiểm duyệt
 • Lãnh đạo Ðức, Pháp thống nhất về cải cách EU (VOA) – Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa có các kế hoạch mới nhằm thúc đẩy việc thắt chặt hợp tác kinh tế trong khu vực đồng euro sau khi công ty tín dụng Standard & Poors, tức S&P, nói rằng họ có thể giảm hạn tín dụng trên khắp khu vực này.
 • Thị trường chứng khoán Châu Á sụt giá (VOA) – Thị trường chứng khoán Á Châu giảm giá trong ngày hôm nay sau khi công ty đánh giá tín dụng Standard&Poor cho biết có thể sẽ đánh tụt hạng 15 nước sử dụng đồng euro nếu các nhà lãnh đạo Châu Âu không đạt được một kế hoạch để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần của khu vực này.
 • Liên Hiệp Quốc xây dựng các trường xanh ở dải Gaza (VOA) – Cơ quan cứu trợ Liên Hiệp Quốc ở dải Gaza đang dự định xây 20 ngôi trường “xanh” trong phần đất của Palestine. Kiến trúc sư trưởng của dự án cho hay các tòa nhà tự túc này sẽ bảo vệ môi trường, trong khi đem lại phẩm cách cho học sinh tỵ nạn. Từ Durban, Nam Phi, thông tín viên VOA Gabe Joselow ghi nhận chi tiết về dự án tại nơi các nhà tổ chức phác thảo kế hoạch, trong bài tường thuật sau đây.
 • Quốc tế kêu gọi Việt Nam đẩy mạnh cải cách (RFA) – Các nhà tài trợ quốc tế hôm qua lên tiếng thúc giục Việt Nam xúc tiến nỗ lực tái cơ cấu kinh tế; đồng thời cảnh báo là phải cải thiện nhân quyền, nếu không, sẽ phương hại đến thành quả kinh tế.
 • Tổng Bí thư đảng CSVN thăm Campuchia (RFA) – Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thủ đô Phnom Penh vào lúc 9 giờ sáng nay, 6/12/2011.
 • Công bố hay không công bố dịch tay chân miệng? (RFA) – Dịch tay chân miệng cho tới thời điểm này trên cả nước đã ghi nhận hơn 90.000 trường hợp mắc bệnh với 153 trẻ tử vong. Con số này nhiều hay ít để có thể công bố dịch bệnh?
 • Dân Nghệ An biểu tình phản đối việc sát nhập trường học (RFA) – Khoảng 1 ngàn người dân ở thị trấn Hưng Nguyên thuộc tỉnh Nghệ An hôm qua đã kéo tới bao vây trụ sở UBND huyện để phản đối việc sát nhập và di chuyển trường Trung học Cơ sở thị trấn Hưng Nguyên về tại trường THCS Hưng Đạo.
 • Sát nhập 3 ngân hàng tại TPHCM (RFA) – Theo Ngân hàng Nhà nước VN thì 3 ngân hàng trong nước có kế hoạch sát nhập với nhau để nâng cao khả năng thanh toán và cắt giảm chi phí hoạt động.
 • Miến Điện Thực Sự Dân Chủ Hóa? (VietBao) – Chuyến đi Miến Điện nới dây của Ngọai Trưởng Mỹ Hillary Clinton thực sự là một chuyến đi lịch sử; cả nửa thế kỷ nay chưa có viên chức cao cấp nào của Mỹ như Bà đến Miến Điện.
 • Nhà Sáng Lập WikiLeaks Đuợc Phép Tiếp Tục Chống Dẫn Độ (VietBao) – LONDON – Ông Julian Assange, nhà sáng lập của WikiLeaks, đuợc các thẩm phán của toà thượng thẩm London cho phép tiếp tục tranh tụng để tránh bị trục xuất sang Thụy Điển vì các tố giác tấn công tình dục – nhưng, ông đuợc cảnh báo : cơ may thành công là mong manh.
 • Đảng Cầm Quyền Nga Bám Vào Hậu Thuẫn Đã Sút Giảm (VietBao) – MOSCOW – Đảng cầm quyền của ông Vladimir Putin bám vào hậu thuẫn đã sút giảm nhiều sau cuộc bầu cử ám chỉ dân chúng đã chán ngán nhân vật chế ngự chính trị nước Nga từ hơn 1 thập niên và định trở lại ngôi TT trong năm tới – TT Medvedev mô tả cuộc bầu cử QH vừa qua là “tự do, trung thực và dân chủ”.
 • Nghị Sĩ CH Tom Coburn: Giảm Thuế Luơng Sẽ Gia Hạn (VietBao) – WASHINGTON – Mặc dù còn bất đồng trong các tìm nguồn thu bù đắp, 1 nhà lập pháp CH báo trước đề nghị gia hạn giảm thuế với chi phiếu lưong sẽ đuợc thông qua – nghi sĩ Tom Coburn (Oaklahoma) cho hay : có lẽ giảm thuế lưong và trợ cấp thất nghiệp đều sẽ đuợc gia hạn.
 • Vợ 69 Tuổi Cắt Chim Chồng 62 Tuổi (VietBao) – PALM SPRINGS, California — Vợ già chồng trẻ dễ lắm chuyện: Tuy cả vợ chồng đều cao niên, nhưng bà đã quyết định lấy kéo cắt chim của chồng.
 • Mua Sex Đồng Tính, Bị Lộ, Thị Trưởng ở N.J. Từ Chức (VietBao) – MEDFORD, N.J. — Ông thị trưởng của thành phố này, tuy đã có vợ nhưng lại gặp tai tiếng khác: Thị trưởng Chris Myers hồi 2 tháng trước bị đưa lên một trang web tố giác rằng ông đã “vui sex” với một người bán dâm tại một khách sạn California.
 • Hối Lộ Lê Đức Thúy, Lowther Ra Tòa Anh (VietBao) – LONDON (VB) — Lại thêm một số chuyện bí mật của các quan cung đình Hà Nội bị khui ra: phe “tư bản giãy chết” sẵn sàng trả học phí cho con trai của quan Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước VN Lê Đức Thúy tại Anh Quốc.
 • Washington DC: Hòa Thưoọng Thích Thanh Đạm Viên Tịch (VietBao) – Hoa-thịnh-đốn, 4-XII-2011.- Sáng sớm hôm nay, Hoà-thượng Thích Thanh Đạm, Viện-chủ Chùa Giác Hoàng, đã viên-tịch vào lúc gần 2 giờ sáng, để lại bàng hoàng và thương sót cho hàng nghìn Phật-tử ở khắp miền Đông Hoa-kỳ.
 • Một Ước Mơ Dễ Thương (VietBao) – Phàm ở đời có ai mà muốn mình nghèo đâu. Ai cũng muốn mình được khỏe mạnh và giàu sang, mà càng khỏe càng giàu chừng nào thì càng tốt càng sướng chừng đó, phải không các bạn?
 • Việt Nam Đang Ở Đâu Trên Biển Đông (VietBao) – Tình hình Biển Đông trong những ngày qua biến động nhanh chóng lạ thường. Từ việc Việt Nam và Philippines mỗi ngày cứng rắn hơn vớI chính sách Biển đông của Trung Quốc, đến việc Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, vừa đề xuất chủ thuyết “Kỷ Nguyên Thái Bình Dương của Mỹ”, và liền sau đó chuyến công du tây Thái Bình Dương 9 ngày của Tổng Thống Hoa Kỳ, Barack Obama. Tất cả sự kiện trên làm cho tình hình biển đông ngày một sôi động hơn.
 • Chí Nhân và Đại Nghĩa (VietBao) – Xã hội bình ổn thì làm điều nhân nghĩa để cứu người sa cơ lỡ vận. Xã hội bĩ cực thì phải làm việc chí nhân và đại nghĩa để giải cứu cả một dân tộc.
 • Nam Điếu Cày – Bắc Tổ Yến (VietBao) – Vào thời điểm Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008, Ngải Vị Vị (Ai Wei Wei), nhà họa kiểu vận động trường hình tổ yến, được cả thế giới biết đến tài năng nghệ thuật của ông. Nhưng ròng rã suốt mấy tháng qua, cả thế giới lại tập trung theo dõi và khâm phục ông Ngải mà lần này không phải vì một công trình nghệ thuật mới.
 • Tương Lai Không Sáng Sủa (VietBao) – Nếu kẻ viết này nói huỵch tẹt ra rằng “đảng Cộng Hòa tiếp tục để nước Mỹ loay hoay trong hoạn nạn”, không ít độc giả có lẽ gãi đầu không hiểu chuyện gì đã xẩy ra cho tác giả, là người hay bị tố cáo là “mù quáng chạy theo đảng của Mỹ trắng tài phiệt bóc lột!” Nhưng sự thật quả là chuyện đang xẩy ra.
 • Nam Điếu Cầy – Bắc Tổ Yến (TNTDDC) – Vào thời điểm Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008, Ngải Vị Vị (Ai Wei Wei), nhà họa kiểu vận động trường hình tổ yến, được cả thế giới biết đến tài năng nghệ thuật của ông. Nhưng ròng rã suốt mấy tháng qua, cả thế giới lại tập trung theo dõi và khâm phục ông Ngải mà lần này không phải vì một công trình nghệ thuật mới.
 • Miếng đất đen, đọi máu đỏ (Vũ Thế Phan) (ThongLuan) – Ven con đường Điện Biên Phủ có một miếng đất dài khoảng 60 thước, bề sâu chừng 30 thước. Trên đó có ba căn nhà gạch tráng xi-măng, lợp ngói âm dương, chung vách, chung hiên xây theo lối nửa ta nửa tây, tuy thế, theo chuẩn luật định về xây dựng trên giấy hiện hành, vẫn còn khá khang trang, kiên cố; vẫn là một ước mơ khó thành hiện thực của chí ít vài chục… triệu công dân ở xứ ta, thời điểm tôi thuật bài này, 12/2011.
 • Có một Bùi Thị Minh Hằng như thế (Nguyễn Hồng Phi) (ThongLuan) – “…Thật là trớ trêu, chỉ đòi giữ nước thôi mà sao người phụ nữ ấy lại trở thành kẻ “nguy hiểm” đến thế trong mắt Nhà cầm quyền? Hai lần bị giam giữ tại Hỏa Lò, bao nhiêu lần bị côn đồ bám theo…”
 • Kiến lai (danlambao) – Kiến có nhiều loại, nhưng người ta hay nhắc đến hai loại Kiến Vàng và Kiến Đỏ. Kiến Vàng tương đối hiền lành, cắn không đau mấy. Kiến Đỏ- thường gọi là kiến lửa- nghe cái tên đã biết ngay, dữ tợn, nhất là khi “đụng phải ổ kiến lửa”. Xưa nay biết như vậy nên hễ vô phúc thấy kiến Đỏ là tránh xa. “Tránh voi chẳng xấu mặt”, tránh Kiến Đỏ chẳng bỏ công đâu. Nhưng thời gian gần đây lại xuất hiện loại kiến vừa lạ lạ vừa quen quen, rất khó phân biệt “chính tà”, vì màu thì Vàng, nhưng tính khí lại Đỏ au Đỏ ối; có người gọi là Kiến Lai.
 • Triều đình ghi công (RFA) – Vũ Đông Hà (danlambao) – Chiếu chỉ: thăng hàm cho các Thái đồng chí Nguyễn Chí Vịnh, Ngô Xuân Lịch, Trần Đại Quang từ Thái trung tướng lên Thái thượng tướng. Tuỳ theo nhu cầu riêng của thuộc quốc cũng như tình hình phe nhóm, lời lỗ nội bộ, chia chác lợi nhuận, phân phối ban bệ, mua quan bán tước, sắp xếp chỗ ngồi, đánh bóng lẫn nhau… các đồng chí có thể thêm vào danh sách thăng hàm cho những đồng chí Thái thú khác cũng có ít nhiều công trạng với Thiên triều tương tự như 3 đồng chí này…
 • Chúng tôi muốn tự do cho Bùi Hằng ! (danlambao) – Bách Việt (Bạn đọc danlambao) – Có lẽ chúng ta đã quen với hương vị của bia, của rượu, của khói bụi đường, của sự chen chúc chật hẹp, của sự mù quáng ghen tuông dối trá giận hờn và của cả sự vô cảm mà cuộc sống này đang mang lại, chúng ta chán ghét nó có phải như vậy không?
 • “Phục hồi nhân phẩm” hay lộ mặt “tim đen” thú tính? (danlambao) – Lê Thiên (danlambao) – Tuồi Trẻ Chủ nhật ngày 06/8/2005 có bài phóng sự “24 giờ trong trại ‘phục hồi nhân phẩm’”. Theo tác giả, trại “phục hồi nhân phẩm” là nơi CHỈ giam giữ gái mại dâm: “Dạo một vòng quanh trung tâm phục hồi nhân phẩm, phải công nhận nơi đây có nhiều khuôn mặt khiến không ít đấng mày râu nao lòng. Họ từ khá đẹp đến rất đẹp. Nhiều khuôn mặt bên các khung thêu trông hiền lành đến lạ. Nhưng có nàng đã vào đây đến lần thứ tám, 80% có tiền án tiền sự!”
 • Natasha! Hãy tha thứ cho anh (danlambao) – Maria Ngọc (danlambao) – Đây là chuyện có thật của một nhân viên mật vụ Nga dưới thời Cộng Sản. Chuyện anh đã được dịch ra 15 ngôn ngữ trên thế giới. Chúng ta hãy cùng nhau đọc lại để thấy có những chuyện ngày xưa, cũng giống chuyện ngày nay.
 • Côn đồ đóng phim (danlambao) – Dân Làm Báo – Chiều cuối đông, chính xác là 4 giờ 45 chiều ngày 20.11. 2011, côn đồ diện áo dân phòng lầm lì tiến vào nhà thờ Thái Hà theo kiểu tiến về Sài Gòn ta giải phóng mặt bằng. Tay cầm điếu thuốc bốc khói thay cho khẩu AK dí vào mặt linh mục Vũ Đồng Tùng. Dân phòng hay côn đồ, côn đồ hay dân phòng? Chỉ nghe những câu chửi bới, điếu thuốc quơ quơ trên tay thì đủ biết: tuy hai là một tuy một là hai.
 • Cha chính xứ Thái Hà tường trình việc bị bắt vàoTrung tâm phục hồi nhân phẩm (DCCT) – VRNs (07.12.2011) – Hà Nội – Khi đến trại Lộc Hà ngay trên xe buýt, họ đã khiêng người và lấy áo trùm đầu đánh một phụ nữ sưng mặt và bóp cổ. Tất cả mọi người đều bị phân tán riêng để công an hỏi cung. Tất cả những câu hỏi như: Ai là người đứng đầu? Tại sao đi biểu tình? Các nhân viên an ninh bắt mọi người phải lăn tay.
 • Nhân quyền (DCCT) – VRNs (07.12.2011) – ohchr.org – Ngày 10-12 hàng năm là Ngày Nhân Quyền. Bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế (Universal Declaration of Human Rights – UDHR) có từ năm 1948. Mục đích bản tuyên ngôn này đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản tối thiểu để bảo vệ quyền lợi và tự do của mỗi người. Bản chất cơ bản của các điều khoản này ngày nay được coi là nền tảng của luật pháp quốc tế. Đặc biệt, các nguyên tắc trong UDHR được coi là luật quốc tế thông thường và không đòi hỏi chữ ký hoặc được nhà nước phê chuẩn mới hợp pháp.
 • Thoát chết vì không vay được vốn (VEF.VN) – Trái với dự đoán, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang là một trong những phân khúc ít chịu nhiều ảnh hưởng trong khó khăn chung của thị trường nhờ ít bị đầu cơ và khó vay vốn.
 • An toàn bảo mật (TTXVA) – Chào tất cả các bạn, Tuy mình ko thể múa rìu qua mắt thợ nhưng kệ cứ múa thử xem có đẹp ko, sau đây là 1 vài thứ về an toàn internet mà mình muốn chia sẻ…
 • Tán tỉnh dưới sự lãnh đạo của Bí thư (Que Choa) – Một hôm, anh Lân kể với Cu chuyện anh lấy chị Gái, nghe mê. Hồi trẻ, hai anh chị là diễn viên Đoàn văn công Quảng Bình ( thời những năm đầu kháng chiến chống Mỹ ở miền Bắc).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s