KT – 250 – 120611 – Phải làm sạch nợ xấu

Đại Dương

Theo: tienphong

(Lời bình) – Đây là lần đầu tiên trong đời tôi, tôi đọc dược một ý kiến khả dĩ của ông Lê Xuân Nghĩa này (Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia) để chứng minh rằng ông này làm đúng bổn phận của dân tộc giao cho ổng trách nhiệm, trả lương cho vợ con ông này sống sung sướng.

Những lần tuyên bố trước đều là nịnh bợ nhà nước thay vì nói trong vai trò Giám Sát và Phản biện của mình.

Ông này từng nói rằng có một nhà đầu tư có 200 triệu usd trong ngân hàng nhưng thật sự bà này chỉ có 200 ngàn usd trong nhà bank mà thôi.

Tháng 08.2011 Ông này vuốt đuôi theo nhà nước, tuyên bố rằng lãi suất cho vay tháng 9 sẽ còn 17 ~ 19%, dĩ nhiên tôi phản biện vì lãi suất huy động không thể thực âm là 14% còn lạm phát là 19% (thực âm 19-14=5%), kết quả là người dân rút tiền vnd ra khỏi hệ thống ngân hàng và mua vàng và usd trử. Từ tháng 09.2011 đến bây giờ là 3 tháng, cả hệ thống ngân hàng đều mất thanh khoản và ko có tiền vay.

Doanh nghiệp VN chịu thiệt thòi 3 tháng và tình hình trg 3 tháng tới cũng còn bế tắc.

Một biện pháp đối phó sai lầm của Thống Đốc NV Bình làm càng nhiều thêm doanh nghiệp phá sản trg 6 tháng này, (từ tháng 9.2011 đên tháng 03.2012).

Đúng như bài này nói, tình trạng nợ xấu của NH ngay dc sát nhập cũng chưa dc công bố thì làm sao biết lỗ lã như thế nào để định giá cổ phiếu mà IPO (bán ra lần đầu cho công chúng).
Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.

Châu Xuân Nguyễn

08:15 | 07/12/2011
Phải làm sạch nợ xấu

> Hợp nhất ba ngân hàng tại TP HCM

TP – Tái cấu trúc ngân hàng, về lý thuyết là nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế hiện nay nếu không tái cầu trúc thì nguy cơ sụp đổ rất lớn.

Phải ngăn chặn rủi ro hệ thống mà chủ yếu rủi ro tài chính bằng việc tái cấu trúc. Có nhiều nguyên tắc tái cấu trúc, nhưng nguyên tắc cốt lõi nhất là làm sạch nợ xấu. Việt Nam đang trong quá trình xây dựng đề án tái cấu trúc và quá trình này phải có thời gian vì còn phải tìm ra con số thực của nợ xấu. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm các nước, người ta chia ra làm 3 loại để có cách tái cấu trúc hợp lý, đó là ngân hàng tốt; ngân hàng khó khăn nhưng chưa nghiêm trọng và ngân hàng xấu.

Đối với ngân hàng xấu, nếu không tái cấu trúc thì không thể tồn tại, và việc đầu tiên là làm sạch nợ, mua bán, sáp nhập và quốc hữu hóa.

Việc xóa nợ xấu: thứ nhất, dùng dự phòng rủi ro để xóa; thứ hai, chủ sở hữu phải tăng vốn để xóa nợ xấu; thứ ba là huy động vốn góp bên ngoài từ cổ đông. Cả ba giải pháp trên nếu không giải quyết được thì Chính phủ phải mua lại nợ xấu này và sau đó bán lại.

Hiện, nợ xấu ngân hàng lớn. Nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Giám sát không biết chính xác số nợ xấu là bao nhiêu. Các ngân hàng thương mại (NHTM) báo cáo không chính xác, nguyên nhân do hạch toán nợ xấu không minh bạch, thứ hai do vấn đề đạo đức, quản lý có vấn đề.

Chúng tôi ước tính 1/3 số NHTM báo cáo tương đối đúng còn lại các báo cáo đều rất đáng ngờ. Quả thực, khi chúng tôi kiểm tra một số ngân hàng nghi ngờ thì điều mình nghi ngờ là hoàn toàn đúng, con số nợ xấu vượt báo cáo của họ nhiều lần. Nhiệm vụ của NHNN và Ủy ban Giám sát là phải làm thế nào để biết chính xác nợ xấu, vì nếu không có con số thật thì mọi chương trình tái cơ cấu ngân hàng trở nên vô nghĩa.

Kinh nghiệm của tôi từ lần đầu tiên tái cấu trúc ngân hàng (2001-2004) cho thấy, khi bảo báo cáo kết quả tài chính có tính chất để khoe khoang thì người ta báo cáo nợ xấu rất thấp, nhưng khi nói báo cáo nợ xấu để được xóa nợ thì họ sẽ báo cáo rất cao, tức con số rất thật.

Đến thời điểm chuẩn bị đưa ra chương trình tái cấu trúc tài chính chúng tôi sẽ làm báo cáo chuyên đề và yêu cầu các NHTM báo cáo sự thật về nợ xấu để được tham gia vào chương trình tái cấu trúc, nếu ngân hàng nào không báo cáo sẽ không được tham gia. Các ngân hàng sẽ báo cáo hết, lúc bấy giờ mới lộ ra.

Ngoài vấn đề nợ xấu cần xử lý, hiện vấn đề lương thưởng của các ngân hàng cũng khá cao, ít nhất cũng phải gấp 3-4 lần lương của các lĩnh vực khác. Lương của cán bộ quản lý cấp cao trong ngân hàng, người cao nhất hiện nay khoảng 12-15 nghìn USD/tháng và người thấp nhất cũng vào khoảng 300-400 USD/tháng. Nếu không có những thay đổi về mặt nhận thức về cấu trúc thì lương cứ thế tăng lên.

Các ngân hàng luôn có tư tưởng giữ bằng được cán bộ cấp cao ở lại và tăng lương tới số cho họ để họ không đi sang ngân hàng khác. Mặc dù lương cao nhưng mặt bằng quản lý và toàn bộ kết quả quản lý thì không tương xứng.

* TS Lê Xuân Nghĩa
Hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia

Đại Dương (ghi)

23 comments on “KT – 250 – 120611 – Phải làm sạch nợ xấu

   • Ý anh Châu muốn nói đến TS Vũ Thành Tự Anh đúng không ạ?

   • Cám ơn bạn.
    Nếu tôi có quyền, điều đầu tiên là bổ nhiệm Ông Vũ Thành Tự Anh làm Thống Đốc NHNN và TS Alan Phan sẽ là Head of Special Adisory Group for the Developement of VietNam tức là GĐ UB Tư Vấn về Phát Triển Kinh Tế cho VN,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen
    Dĩ nhiên là chấp nhận hay ko là quyền của họ.

 1. Chế độ xấu, Đảng xấu, đảng viên xấu, toàn dân bị xiếc cổ thì luôn còn “nợ xấu”!

 2. Tám tôi ko phải là dân kinh tế, nhưng tám tôi rút ra kinh nghiệm từ khi đọc bài của a Châu:
  – Nếu là dân đánh tài chánh và BĐS thì khi nghe những chuyên gia KTVN phát biểu trên báo lề phải thì hãy làm ngược lại những gì họ nói, “trong thời điểm này”
  1/ Cấm vàng ===> thì mình mua vàng
  2/ Giá BĐS bắt đáy nên mua ====> Mình ko mua, lấy tiền VND mua vàng, nếu cá nhân nào còn nắm bđs thì nên cắt lổ . ( nếu có lời thì chốt lới)
  3/ Thị trường chứng khoán bắt đáy ===> ko nên tham gia dù chỉ 1000 vnd, Nếu ai đang nắm giữ CP thì canh giá lên là xả.

 3. “…Chúng tôi ước tính 1/3 số NHTM báo cáo tương đối đúng còn lại các báo cáo đều rất đáng ngờ. Quả thực, khi chúng tôi kiểm tra một số ngân hàng nghi ngờ thì điều mình nghi ngờ là hoàn toàn đúng, con số nợ xấu vượt báo cáo của họ nhiều lần. Nhiệm vụ của NHNN và Ủy ban Giám sát là phải làm thế nào để biết chính xác nợ xấu, vì nếu không có con số thật thì mọi chương trình tái cơ cấu ngân hàng trở nên vô nghĩa…”

  “Làm thì láo báo cáo thì hay” là truyền thống xưa nay rồi, ông này còn lạ gì nữa mà ngạc nhiên khi mà hầu hết các báo cáo là láo toét hết, thằng dười lừa thằng trên , thằng trên lừa thắng dưới là phổ biến, chúng dối trá lẫn nhau để đưa nhau xuống hố.

 4. Bọn CSVN chẳng thằng nào chịu hy sinh cứu chúa chỉ biết còn Đảng là còn mình … có ăn thì ăn chung có chết thì chết chung … các Đảng viên chung tay cùng bỏ USD ra để cứu chế độ thì còn khuya … vì bọn chúng áp dụng thuận mua thuận bán (mua bán các chức tước -loạn 14 sứ quân của BCT hiện nay ) do đó mạnh ai nấy vét … vét cho đầy túi tham ví dụ như resọt ở đảo phú quốc là của 3 Dũng còn ở Vũng tàu là của PVV…. cách làm và hành động của 3 Dũng giống 5 cam có biến chế thêm quyền lực do đó qui trình là XHCN tiến tới chế độ độc tài tập thể tiến tới độc tài cá nhân (3 Dũng hiện nay) tới mùa xuân ả rập (CM hoa nhài) tiến tới cộng hòa dân chủ ….

 5. Tôi nhất trí với anh Châu Xuân Nguyễn đề cử Vũ Thành Tự Anh anh Alan Phan. Cái cha Nghĩa này “chỉ ăn theo nói leo” như kẻ bị giật dây thôi. Nếu cho phép nói thật thì chắc vốn liếng cũng không nhiều để phân tích và rồi “lạy ông tôi ở bụi này” vì dốt và dốt. Chuyện đời thường, cha trọ trẹ miệng đầy hơi thuốc lào hôi này cũng vụ lợi và “chim gái” ra phết đấy. Cô bồ gần nhất đây là gái bỏ chồng đang làm ở báo Tiếp Thị SG chuyên trang “Hàng Việt Nam CLC”. Thôi chuyện cá nhân tôi cũng không thích nói làm gì. Chỉ vài nét chấm phá về cán bộ ăn lương hàm cấp ngang Bộ ở VN là như thế. Anh Châu cho đăng hay không thì tùy anh nhé!
  Thân chào
  KLAC

 6. Thêm một lần tái cấu trúc là một lần lại đục nước béo cò ! Đây chính là cái nạn làm cho kinh tế VN không ngóc đầu lên được.

  • Chào bạn KT,
   Phải vậy thôi bạn àh, bây giờ ko dẹp bọn này đi thì chúng nó tham nhũng thêm, mượn nợ thêm thì 90 triệu dân ta khổ thêm thôi.
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. “Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai”, Thủ tướng chia sẻ trong buổi thảo luận đánh giá 10 năm đổi mới, phát triển DNNN hôm nay ở Hà Nội.
  Ah, ra vậy…Vậy xin hỏi thủ tướng “Thế nào là vai trò của người lãnh đạo?”
  Thủ tướng Dzũng đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa?
  Có đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở thuộc cấp, cấp dưới hay không?
  Có thể nói:” Thủ tướng buông lỏng quản lý, gây thiệt hại nặng nề và hậu quả nghiêm trọng cho dân cho nước được không?
  Thắc mắc không biết hỏi ai?
  Không biết thì hỏi có gì sai đâu?
  Vì dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm!
  Nếu không làm gì sao lại có số tiền USD khổng lồ gửi bên Thụy Sỹ?
  Sao lại sở hữu hàng trăm tấn vàng ở đâu ra vậy kìa?
  http://tintuchangngay.info/2011/12/06/th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n-t%E1%BA%A5n-dung-bao-nhieu-ti%E1%BB%81n-cho-v%E1%BB%ABa-bao-nhieu-quy%E1%BB%81n-cho-d%E1%BB%A7/#comment-59582

  chauxuannguyen :
  Tôi thì nghĩ TS Alan Phan Và bạn trẻ gì mà là GĐ CT Fulbright tên Anh (tên có 4 chử nhưng tôi quên mất),
  Thấn ái,
  Chau Xuan Nguyen

   • chauxuannguyen :
    Chào bạn misslotus12,
    cám ơn còm của bạn,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

    Anh Châu ơi, hiện tại em đang buồn chán lắm vì gia đình xảy ra quá nhiều biến cố…
    Em rất thích học hỏi và nghiên cứu, đó là “món ăn tinh thần” và niềm vui, niềm an ủi duy nhất của em…nhưng hoàn cảnh hiện tại của em chán lắm.
    Em không thích làm chức vụ gì hết, cun4g ko thích có nhiều tiền.
    Chỉ thích 1 cuộc đời tự do tự tại, sống gần gũi thiên nhiên, yêu mây nước… và được học hỏi thêm từ các bậc “tiền bối” như anh Châu để trau dồi kiến thức và thử thách thêm mà thôi.
    Em nghĩ “con ngựa chạy đường trường mới là con ngựa giỏi”…
    Anh Châu có thể sắp xếp cho em được theo anh học hỏi và làm ở bộ phận “millitary control” được không?
    Vì em rất thích binh pháp và trận cờ của Ba Dũng đấu Tư Sang hôm rồi do em phá trận đó. Nhưng em còn stupid lắm, em không biết làm sao để có thể tự phát huy được nên đang không dám tự “chèo” thuyền 1 mình được!
    Xin cám ơn anh rất nhiều và chúc anh CXN all những gì tốt đẹp nhất, vui vẻ nhất, hạnh phúc nhất, sức khỏe nhất, thành đạt nhất…sẽ đến với anh Châu mãi mãi!
    A fan of CXN.

   • Chào bạn misslotus12,
    Tôi đọc nhiều thư của bạn rồi, tôi sẽ phúc đáp, nhưng chung quy là bạn nên kiếm job khác làm, chuyện ACL2 thì ra ngoài báo chí lề phải rồi, ai cũng biết hết,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

 8. Nhưng mà dân VN cứ mắc nợ tốt với Đảng và nhà nước mãi, thì Đảng và nhà nước luôn có nợ xấu!

  • chauxuannguyen :
   Chào bạn misslotus12,
   Tôi đọc nhiều thư của bạn rồi, tôi sẽ phúc đáp, nhưng chung quy là bạn nên kiếm job khác làm, chuyện ACL2 thì ra ngoài báo chí lề phải rồi, ai cũng biết hết,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

   Tôi đang có nợ vay nên không thể nghỉ được. Nhưng thằng cháu ông Dũng cứ trừ lương tôi trả thù lộ tẩy nó “ăn dơ” từ đầu năm đến giớ.
   Bây giờ tôi có đi làm hay không vẫn không có lương…
   Tôi ko biết phải làm sao nữa, ko có ai giúp hết…?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s