KT – 255 – 120811 – Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam khuyến cáo: “Không nên rút tiền trước hạn”

Anh Vũ

Theo: thanhnien

(Lời bình) – Khi người dân có sự lo sợ chính đáng về đồng tiền của mình thì họ có quyền rút tiền (bảo hiểm tối đa 50 triệu/tài khoản) hay vàng và usd (không bảo hiểm).

Cả một chuyện đối phó bằng cách sát nhập vội vã như thế này thì không làm lòng tin của 90 triệu dân củng cố được.

Một sự sát nhập rất vội vã, chỉ vì tên của 4 Ngân hàng thanh khoản có vấn đề được chúng tôi và hàng chục blog lề phải tuyên bố

KT –             247 – 120611       – Ai có tiền, vàng, usd rút ra ngay khỏi 4 NH này và gửi vào ANZ hay Hongkong & Shanghai Banking Corporation ngay ngày hôm nay @06.12.2012@9.59am Melb tức là 5.59 sáng SG

thì chiều ngày 06.12.2011 phải vội vã có cuộc họp báo tuyên bố sát nhập ngay để “chửa lửa.

Đành rằng chuyện sát nhập của 4 Ngân hàng này được bàn thảo rất lâu, nhưng vì thông tin rò rĩ nên NHNN phải bắt buộc tuyên bố một cách vội vã như thế này là chứng minh hùng hồn rằng tất cả là một sự đối phó tình huống rất bệ rạc trong hệ thống ngân hàng.

Khi sát nhập vào BIDV và dự tính bán cổ phiều cuối tháng 12.2011 này thì NHNN hay cơ quan chủ quản phải xử dụng dịch vụ của các NHTM danh tiếng hay những cty Kiểm Toán thế giới làm “due dilligent” tức là báo cáo, thẩm tra, audit cho những nhà đầu tư biết assets, liabilities, contingent liabilities, current assets, non current and current liabilities etc…(Mất ít nhất 6 tháng với tuyên thệ của Hãng Kiểm Toán). Từ đó mới chào bán cổ phiếu theo báo cáo này, với net asset backing per share v.v…Từ đó, nhà đầu tư sẽ bỏ ra hằng trăm triệu, hàng tỉ usd mua cp. Sau này, nếu báo cáo sai thì tùy trách nhiệm (Kiểm toán hay Quản lý củ) sẽ bị thưa kiện với số thiệt hại hàng tỉ usd hay hàng chục, hàng trăm tỉ usd secondary damages.

Khi IPO không có Due Dilligent thì chắc chắn sau này sẽ có kiện tụng lớn vì báo cao có tài sản mà không có nợ, hay nợ không được báo cáo theo chuẩn quốc tế.

Nếu để disclaimer trong báo cáo (không chịu trách nhiệm về sự thật nợ của 3 NH này) thì sẽ chẳng có ma nào dám mua cp chứ đừng nói là đấu thầu.

Vì sau khi mua cp, lòi ra nợ xấu nhiều hơn vốn điều lệ thì những ng mua cp sẽ mất trắng vì tiền 10.000 hay 18.500 mua cp sẽ dùng để trả nợ xấu cho NH nếu những nợ xấu dưới chuẫn sau này lòi ra.

Chưa hết, khi tiền mua cp cũng không đủ trả nợ dưới chuẩn thì cty mới của BIDV sẽ kêu thêm cp nữa, gọi là rights issue. cp mới này với giá 80% dưới giá thị trường, có thể 2 cp hiện hữu mua được 1 cp. Nhưng khi thực tế nợ xấu được phơi bày ra 6 hay 12 tháng sau thì giá cp sẽ cỏn là bó rau 600vnd cho mệnh giá 10.000 vnd.

Rights issues sẽ là 80% của 600 vnd là 480 vnd/cp mệnh giá 10.000 vnd. Ko ai dám mua cp 480 này vì mua xong, bán lại 200 vnd cũng ko ai dám mua (xem cp BBT bông bạch tuyết).

Thêm một đối phó thất bại của nhóm cai trị và đô hộ nguyen tấn dũng.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam khuyến cáo: “Không nên rút tiền trước hạn”
08/12/2011 0:12
Việc hợp nhất 3 ngân hàng cổ phần phía nam đã được Chính phủ khẳng định và cam kết không để NH mới đổ vỡ. Vì vậy, tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 7.12, ông Nguyễn Mạnh Dũng – Phó tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV) – ảnh, khuyến cáo người dân không nên rút tiền gửi trước hạn tránh bị thiệt vì lãi suất (LS) thấp. DIV cũng sẵn sàng chi trả cho người dân, trong trường hợp xấu nhất xảy ra nếu có NH nào đóng cửa.

Người dân không nên rút tiền gửi trước hạn… Bảo hiểm tiền gửi sẵn sàng chi trả cho người dân, trong trường hợp xấu nhất nếu có ngân hàng nào đóng cửa -Phó tổng giám đốc DIV Nguyễn Mạnh Dũng

Người dân không nên rút tiền gửi trước hạn… Bảo hiểm tiền gửi sẵn sàng chi trả cho người dân, trong trường hợp xấu nhất nếu có ngân hàng nào đóng cửa -Phó tổng giám đốc DIV Nguyễn Mạnh Dũng

Thiệt thòi lãi suất

Phải bảo vệ người gửi tiền

Nếu có bất cứ NH nào phải đóng cửa, dừng hoạt động, bảo hiểm tiền gửi đã có quy trình xử lý. Theo Phó tổng giám đốc DIV Nguyễn Mạnh Dũng, trong thời hạn 60 ngày người gửi tiền sẽ nhận được thông báo vào một ngày nhất định, tại địa bàn xác định đến để nhận tiền, thứ tự chi trả không phụ thuộc vào người gửi nhiều hay ít mà tất cả đều như nhau theo thứ tự chữ cái. “Trong thời điểm này không thể có đổ vỡ hay bất cứ NH nào đóng cửa, nhưng DIV vẫn phải lên tiếng để bảo vệ người gửi tiền vì trách nhiệm và quyền lợi của khách hàng” – ông Dũng nói.

Ở một góc độ khác, theo TS Trần Du Lịch (thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia), bảo hiểm lớn nhất cho người gửi tiền là sự an toàn của hệ thống. Vì vậy, bảo hiểm tiền gửi phải được tăng trách nhiệm và quyền để giám sát chéo các tổ chức tín dụng với NHNN, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia để hoạt động an toàn, hiệu quả hơn.

Theo ông Dũng, sự kiện này khiến người gửi tiền có thể lo lắng sẽ bị thiệt thòi, mất mát nhưng hoàn toàn không có khả năng đó, bởi Chính phủ đã cam kết và DIV cũng sẵn sàng chi trả bảo đảm tối đa quyền lợi người gửi tiền.
Theo lãnh đạo của DIV, điểm mấu chốt trong đợt sáp nhập này chính là sự tự nguyện của 3 NH, nhưng lại được đảm bảo bởi vai trò của NHNN thông qua NH BIDV đại diện phần vốn. Chính vì vậy, khả năng đổ vỡ là 0%. Do đó người gửi tiền không nên rút tiền gửi trước hạn, hay trong hạn sẽ bị thiệt thòi vì phải nhận lãi suất thấp hơn.

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần bổ sung thêm, toàn bộ khoản tiền gửi có kỳ hạn hay không kỳ hạn, giá trị bao nhiêu sẽ được chuyển sang NH hợp nhất, được Nhà nước bảo đảm. Vì vậy nếu khách hàng có khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên với lãi suất 14%/năm, nếu rút trước hạn sẽ chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn từ 3-4%/năm, thấp hơn rất nhiều.

Nhìn từ thực tế kinh nghiệm quốc tế, ông Dũng cho biết, tại Mỹ trong 3 năm vừa qua liên tiếp xử lý tới 400 NH yếu kém nhưng không có bất cứ một sự căng thẳng, hỗn loạn nào từ thị trường. Tại Hàn Quốc, vụ sáp nhập 6 NH thương mại có nguy cơ đổ vỡ thành tập đoàn tài chính hùng mạnh Woori đã mang lại quyền lợi lớn cho cổ đông và người gửi tiền. Hiện nay tổng tài sản của tập đoàn này đã lên đến 93 tỉ USD và hoạt động với mạng lưới rộng khắp thế giới. Thậm chí, trước sáp nhập hệ số an toàn vốn tối thiểu của các NH trên chỉ còn 1%, 0%; sau sáp nhập lên 10%, sau 4 năm sáp nhập xong nhà nước bán lại vốn đã lãi khoảng 200 triệu USD. “Mọi quy trình xử lý đã được lập trình một cách cẩn thận từ trước, trong các quốc gia đã tiến hành mua bán, sáp nhập có Mỹ, Hàn Quốc là thành công nhất. Hiện nay, NHNN cũng đang tiến hành làm rất bài bản, có quy trình rõ ràng và công khai minh bạch nên chắc chắn sẽ không có rủi ro nào xảy ra” – ông Dũng nói.

Kiến nghị nâng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi

Cùng với quá trình hợp nhất, điều mọi người quan tâm là mức chi trả bảo hiểm cho món tiền gửi. Hiện nay, mức chi trả tối đa cho một món tiền gửi không phân biệt nhiều hay ít là 50 triệu đồng, lãnh đạo DIV thừa nhận còn hơi thấp. Nhưng mức này cũng đã đáp ứng và bảo vệ được phần lớn người gửi tiền tại NH. Tới đây, DIV sẽ kiến nghị trước mắt điều chỉnh hạn mức chi trả lên tới 100-200 triệu đồng/món tiền gửi. Bởi theo tính toán của DIV, mức gửi tiền bình quân của một khách hàng đã được nâng lên từ 30 triệu đồng lên 150 triệu đồng. “Với hạn mức chi trả tối thiểu 100-200 triệu đồng sẽ bảo hiểm được cho 90% người gửi tiền nhỏ lẻ, thiếu thông tin và có mức độ rủi ro hơn các khách hàng lớn”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, hạn mức chi trả thấp nhưng chưa nâng được do còn vướng luật Bảo hiểm tiền gửi chưa được thông qua, và vướng bởi chính phía NHNN. “Muốn tăng lượng tiền bảo hiểm phải tăng phí mua bảo hiểm, muốn vậy các NH phải chi nhiều hơn, đóng phí lớn hơn, tất cả phí đó lại dồn vào lãi suất cho vay. Hiện nay chúng ta đang muốn hạ lãi suất, cái vòng luẩn quẩn này vẫn chưa được giải quyết, nhưng rõ ràng hạn mức 50 triệu là quá vô lý, bởi ở Mỹ là 250.000 USD, các quốc gia khác cũng hơn 100.000 USD rồi” – ông Phong nói.

DIV lại đang nghiên cứu sẽ thu phí theo mức độ rủi ro của từng NH, qua đó chi trả hạn mức gửi tiền theo mức độ rủi ro, không cào bằng một mức. Ông Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định đây là xu thế tất yếu để khuyến khích các NH hoạt động tốt hơn, an toàn hơn vì NH rủi ro thấp sẽ có mức phí bảo hiểm thấp và NH rủi ro cao phí sẽ cao hơn. Còn hiện tại, DIV đang tích cực cùng NHNN và các đơn vị có liên quan giám sát chặt chẽ các NH hợp nhất, sẵn sàng có những cảnh báo sớm nếu có rủi ro, đảm bảo hoạt động lành mạnh, an toàn.

Anh Vũ

22 comments on “KT – 255 – 120811 – Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam khuyến cáo: “Không nên rút tiền trước hạn”

 1. ĐỔI 100% TIỀN GỬI LẤY 50 TRIỆU BẢO LÃNH HAY LẤY 10% LÃI XUẤT, CON BẠC NÀO DÁM

  NẾU KHẲNG ĐỊNH KHÔNG ĐỔ VỠ NGÂN HÀNG, SAO NGÂN HÀNG KHÔNG DÁM ĐẢM BẢO 100% TIỀN GỬI CHO KHÁCH HÀNG. CÒN KHÁCH HÀNG, GỬI TIỀN ĐỂ ĐƯỢC ĐẢM BẢO 50 TRIỆU KHI MẤT TRẮNG HAY ĐƯỢC LÃI XUẤT 14%-4 % ĐƯỢC 10%, KHÁCH HÀNG NÀO DÁM, NGAY GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG CÓ DÁM MẤT 100% TIỀN GỬI ĐỂ LẤY 50 TRIỆU HAY 10 % KHÔNG?. TÔI TIN CHẮC, KIỂM TRA CÁC NGÂN HÀNG HIỆN NAY, XEM CÓ BAO NHIÊU LÃNH ĐẠO NGÂN HÀNG, CÒN GỬI TIỀN Ở NGÂN HÀNG.

 2. Bài hát mới : anh dzũn nói rút là không (rút), nói không là rút ! Tôi có kinh nghiệm rồi, là cứ làm ngược lại những lời của CP mà lại hay. Nghe lời khuyên của các anh chỉ có nước chui xuống cống, thôi nhường cho các anh . Mời anh dzũn./.

 3. Tôi xin phép giới thiệu link bàn luận “hàng ngày” về CK, vàng, đô… của Dr.Trần.
  http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=7672&page=193

  Trong bài: KT – 247 – 120611 – Ai có tiền, vàng, usd rút ra ngay khỏi 4 NH này và gửi vào ANZ hay Hongkong & Shanghai Banking Corporation ngay ngày hôm nay; bạn Tám Xe Ôm đưa ra ý kiến xem mọi người nghĩ thế nào về Dr.Trần và anh Châu có còm về Dr.Trần
  Chào bạn TXO,
  Những điều tôi viêt về Dr. Tran là đúng đấy, nếu anh ấy muốn tranh đấu thì ra mặt và chúng ta sẽ bàn thảo chiến thuật chiến lược, nếu bạn quen thân thì đề nghị với anh ấy,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyễn

  Tôi nghĩ các độc giả của trang này nhiều người cũng đã, đang đọc Dr. Trần và tôi cũng như bạn Tám Xe Ôm muốn biết mọi người nghĩ thế nào về Dr.Trần?
  Rất mong mọi người cho ý kiến.

  (Mượn đất của anh Châu chút, nếu được thì để còn nếu anh thấy là spam thì anh cứ bỏ. thank you anh.)

  • Chào bạn Tếu,
   Tôi ko bao giờ tự dưng xóa comment.
   Nếu com nói sai sự thật lộ liễu, hù dọa bạn đọc tôi, chửi tục v.v.. thì xoa, còn ko thì ok hết. Những còm để tranh luận trái chiều tôi cũng để, nhưng tranh luận phải biết cái nào đúng, cái nào sai chứ đừng đeo riết, cãi cahy62 cãi chối khi mình sai,
   Thân ái,
   Chau xuan Nguyen

 4. Nếu chẳng may mọi người đến rút trước rồi mà tôi chưa rút và NH đổ vỡ nói như ông Dũng: “sự kiện này khiến người gửi tiền có thể lo lắng sẽ bị thiệt thòi, mất mát nhưng hoàn toàn không có khả năng đó, bởi Chính phủ đã cam kết và DIV cũng sẵn sàng chi trả bảo đảm tối đa quyền lợi người gửi tiền” cũng chỉ 50triệu cho một món tiền.

  Thế thì tôi cứ nghe các cụ: ” xanh nhà hơn già đồng” ham hố giá cái 14% = 50tr thôi thì cứ lấy 3 – 4% về cho lành. Đổ vỡ 3 NH này rồi mà còn cứ vòng vo làm gì cho fiền, chỉ tội cho dân đen ko có tintuchangngay.info để mà đọc, để mà biết trước rút tiền về ko bị thua thiệt.

 5. Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam khuyến cáo: “Không nên rút tiền trước hạn”:Phải là NĂN NỈ/VAN XIN chứ sao lại “khuyến cáo”?.Đúng là:” cà cuống chết đến đít vẫn còn cay” -Thật quả nói :ĐIÊU TOA,NGOAN CỐ …như CS thật cấm có sai!.

 6. Nguyễn Xuân Nghĩa:
  Lý do thứ nhất, doanh giới Âu châu cảnh báo là nếu Việt Nam không cải cách thật thì họ sẽ rút vốn đi qua các thị trường khác và cách lượng giá nghiêm khắc của các công ty thẩm định trái phiếu cũng nói ra điều ấy. Nôm na là sau khi thất vọng quá nhiều, đầu tư ngoại quốc sẽ bỏ thị trường Việt Nam qua Thái Lan hay Indonesia! Lý do thứ hai, chưa chắc là Việt Nam sẽ vui vẻ đón nhận giới đầu tư ngoại quốc vào thị trường ngân hàng vì phản ứng bảo hộ mậu dịch vẫn còn quá mạnh, nhất là khi được lãnh đạo trình bày như tinh thần độc lập dân tộc. Còn lại, vẫn là cách xoay trở của người Việt với người Việt, ở trong và ngoài chính quyền trong một thị trường đầy bất trắc vì Âu châu bị suy thoái và Mỹ có thể bị suy trầm. Tôi thật không mấy lạc quan về cách xoay trở đó của nhà nước ở trên cùng, do sức cản quá mạnh của các nhóm quyền lợi.

  http://dainamaxtribune.blogspot.com/2011/12/cai-cach-ngan-hang.html

 7. “khả năng đổ vỡ là 0%. Do đó người gửi tiền không nên rút tiền gửi trước hạn, hay trong hạn sẽ bị thiệt thòi vì phải nhận lãi suất thấp hơn.” đúng là lừa đảo rút hết về đi các bác ơi thiệt thòi một chút còn hơn là mất trắng .gửi 1ty bảo hiểm trả 50 triệu khác ghì ăn cướp đừng nghe những gì chúng nó nói

 8. Đảng CSVN túng quá nên hóa ra liều cho đăng bài viết trên không khác gì hối thúc người dân phải tranh thủ rút sớm nếu không thì toi mất trắng chỉ an ủi 50 triệu /TK … thế mới chứng minh lòng dân càng ngày càng cẩn thận hơn với các chính sách ở tầm vĩ mô nhưng mang tư tưởng ” lừa đảo” của Đảng và nhà nước VN …. chứng minh rõ xã hội đang phân rã thành 2 phần . phần 1 chính là Đảng đang cố gắng hăm he ăn cướp tài sản của người dân , phần 2 là chính là khả năng nhận diện và bảo vệ như thế nào của người dân Việt trước phần 1 (Đảng CSVN) …

 9. “..Hiện nay, mức chi trả tối đa cho một món tiền gửi không phân biệt nhiều hay ít là 50 triệu đồng…”

  Với người gửi 1 tỷ đồng, NHTM phá sản cũng nhận 50 triệu để an ủi ? sao giống tín dụng đen thế : vỡ hụi thì người chơi trắng tay luôn.

 10. Trích:”Khi sát nhập vào BIDV và dự tính bán cổ phiều cuối tháng 12.2011 này thì NHNN hay cơ quan chủ quản phải xử dụng dịch vụ của các NHTM danh tiếng hay những cty Kiểm Toán thế giới làm “due dilligent” tức là báo cáo, thẩm tra, audit cho những nhà đầu tư biết assets, liabilities, contingent liabilities, current assets, non current and current liabilities etc…(Mất ít nhất 6 tháng với tuyên thệ của Hãng Kiểm Toán). Từ đó mới chào bán cổ phiếu theo báo cáo này, với net asset backing per share v.v…Từ đó, nhà đầu tư sẽ bỏ ra hằng trăm triệu, hàng tỉ usd mua cp. Sau này, nếu báo cáo sai thì tùy trách nhiệm (Kiểm toán hay Quản lý củ) sẽ bị thưa kiện với số thiệt hại hàng tỉ usd hay hàng chục, hàng trăm tỉ usd secondary damages”
  Và:”.Nếu để disclaimer trong báo cáo (không chịu trách nhiệm về sự thật nợ của 3 NH này) thì sẽ chẳng có ma nào dám mua cp chứ đừng nói là đấu thầu”.
  -Phá Sản hay Nợ thì đều như nhau….!!Buộc phải đưa cho BIDV để “thanh khoản”nhưng liệu có”thanh Khoản hay không…??”
  -Anh Châu tung đòn báo động khiến cho bọn chúng “nháo nhào,bấn loạn”….!!
  -Trên cả Tuyệt Vời….anh Châu àh!!Đa Tạ anh.9/12/2011.

  • Chào bạn CT,
   Còn nữa bạn ơi, đó chỉ là khúc dạo đầu thôi, dân trg làng TTCK, Tài chánh, M&A, NH đang im thin thít để tìm cách đối phó đây,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 11. Làm sao mà mình biết được nợ xấu của các ngân hàng vậy A Châu?

  Thằng Đại Tín Bank ở Long An, bây giờ nó huy động VNĐ là 19% trên toàn tỉnh, nó thỏa thuận thì lên 21-22% luôn, mà theo thông báo của anh Châu thì là nó thiếu nợ VCB gì đó, giờ nó huy động cao quá, ai mê lãi cao gửi vô là coi chừng khỏi lấy ra lun.

  Nghe người ta nói nó huy động lãi suất cao, thưởng xe, tivi, tủ lạnh đủ thứ … rồi khỏi trả lại vốn lun.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s