Ký ức một thời tem phiếu

Mỗi gia đình đều có sổ đăng ký mua lương thực. Trong ảnh là cuốn sổ đăng ký của gia đình ông Phan Văn Sinh, xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội dùng để mua lương thực năm 1988.

XÃ HỘI

Thứ năm, 8/12/2011, 13:40 GMT+7

Ký ức một thời tem phiếu

25 năm sau đổi mới, nhiều người dân vẫn không thể quên ký ức về thời kỳ dùng tem phiếu để mua bán các nhu yếu phẩm từ cân thịt, quả trứng, dầu hỏa, vải vóc cho tới đường sữa trẻ em…
> Chùm ảnh triển lãm Việt Nam thời bao cấp

Dưới đây là những hình ảnh về thời kỳ trước đổi mới được trưng bày tại triển lãm “Việt Nam 25 năm trên đường đổi mới 1986-2011 qua tài liệu lưu trữ”, khai mạc sáng 8/12 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

Chuyến tàu điện ở Hà Nội luôn trong tình trạng chật kín khách.
Chuyến tàu điện ở Hà Nội luôn trong tình trạng chật kín khách.

Người dân xếp hàng mua lương thực, thực phẩm theo tem phiếu thời kỳ bao cấp trước năm 1985.

Người dân xếp hàng mua lương thực, thực phẩm theo tem phiếu thời kỳ bao cấp trước năm 1985.

Mỗi gia đình đều có sổ đăng ký mua lương thực. Trong ảnh là cuốn sổ đăng ký của gia đình ông Phan Văn Sinh, xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội dùng để mua lương thực năm 1988.
Cuốn sổ đăng ký mua lương thực năm 1988 của gia đình ông Phan Văn Sinh, xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội.

Phiếu thực phẩm loại II năm 1980 của Bộ Nội thương phát hành được xí nghiệp sửa chữa đồng hồ cấp cho bà Nguyễn Thị Bảy ở phố Hàng Khoai (Hà Nội).
Phiếu thực phẩm loại C năm 1973 của Bộ Nội thương phát hành được Xí nghiệp sửa chữa đồng hồ cấp cho bà Nguyễn Thị Bảy ở phố Hàng Khoai (Hà Nội).

Phiếu mua hàng ở mỗi địa phương lại khác nhau...
Phiếu mua hàng ở mỗi địa phương lại khác nhau…

... và có nhiều loại.
…và có nhiều loại.

Phiếu mua 2 km thịt năm 1972.
Phiếu mua 2 kg thịt năm 1972.

Phiếu mua thịt lợn, thịt bò, cá, gia cầm, trứng...
Phiếu mua thịt lợn, thịt bò, cá, gia cầm, trứng…

Phiếu mua hàng năm 1989, tức 3 năm sau đổi mới.
Phiếu mua hàng năm 1989, tức 3 năm sau đổi mới.
>> Xem tiếp

Sau khi đất nước thống nhất, suốt giai đoạn 1976-1986, người dân cả nước đã quen với việc hàng hóa không được mua bán trên thị trường mà chỉ được phân phối theo chế độ tem phiếu. Năm 1986, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới toàn diện và dần bỏ lại những ký ức về một thời tem phiếu.
Tiến Dũng

23 comments on “Ký ức một thời tem phiếu

 1. Wao, may mắn là mình con nhỏ nên không có cơ hội sử dụng rồi…. Nhưng không biết sắp tới có phải sử dụng lại không….

 2. Bị CS áp đặt riết nên dân ta chấp nhận cách dùng từ sai thực tế(dối trá) “25 năm sau đổi mới” Tôi không chấp nhận những từ này, từ 86 đến nay phải gọi là trở lại củ

 3. theo em đoán sắp tới đay nếu trở lại thơì kỳ tem phiếu . Phải thêm tem bia ,thịt chó ,thịt rừng ,…vvv rồi kèm theo phiếu bia ôm ,cave ,phiếu chơi gof …vv riêng cho cán bộ ngoài ra còn nhiều loại phiếu nưã phiếu hối lộ nè phiếu quà biếu cho sếp ….he he he ăn quen rồi nhịn không có quen .Nay về lại thời tem phiếu phaỉ thêm vào không là đi vượt biên toàn quốc à .

 4. Các bạn quá vô tư với cuộc sông mới đấy thôi.Dân lao động;nghèo hiện vẫn xếp hàng mua từng bịch gạo;túi đường;chai dầu ăn;nước mắm tại các siêu thị lớn và cũng tại 2 thành phố cũng lớn nhất nước là Hà Nội&Hồ chí Minh vẫn đang hàng ngày ….có khác gì thời tem phiếu…?Tôi đã từng nhận định kinh tế Việt Nam đang đi vào vòng lặp(30 năm)…và các bạn cũng sẽ không ngạc nhiên khi biết được ngay tại giữa thủ đô trước giải phóng miền nam vẫn có người sống được cho dù không có hộ khẩu chứ đừng nói là có sổ gạo…!!!

 5. Đảng Cộng Sản Việt Nam làm cho đất nước nghèo mạt như hôm nay là nhờ TQ cài được một thằng gián điệp Tàu tên Hồ Chí Minh làm chủ tịch nước VNDCCH.Món quà đầu tiên nó nộp về cho đất mẹ là quần đảo Hoàng Sa.Nó kêu đàn em Phạm Văn Đồng ký để tránh mang tiếng sau này.Sau khi nó chết được đàn em ướp xác đến ngày nay,90 triệu dân VN mà biết cái xác ướp nằm ở Ba Đình là một thằng người Hán thì có đến 87 triệu người sẵn sàng xếp hàng vạch quần đái vào cái xác ướp đó.Trừ 3 triệu đảng viên không dám đái vì sợ sưng chim…

 6. Năm 1985 trở về trước, các mậu dịch viên các cửa hàng bách hoá, thực phẩm được coi là tầng lớp trên của xã hội vì gia đình luôn có thực phẩm ngon để ăn, bán hàng thì mắng người mua xơi xơi bất kể họ là ai…, bon quan chức thì từ vụ phó trở lên có của hàng cung cấp riên tại Tôn Đản, Nhà Thờ ăn trên ngồi trốc. Khi đó kỹ sư bác sỹ (Thật, chính quy, học 5 – 6 năm không phải tiến sỹ giấy như bây giờ vì KS, BS khi đó rất ít) không thể lấy được vợ thương nghiệp, đích nghắm để lấy chồng đối với các cô bán thịt mậu dich quốc doanh là các anh kỹ sư học ở Liên Xô, Hung, Bun, Tiệp cơ. Năm 1980, Tôi là sinh viên được bố mẹ phân công mua 1 phiếu thực phẩm 900 gr thit/tháng mà phải thường xuyên dậy từ 4h00 sáng để xếp hàng mua thực phẩm. Cho đến trước năm 1986 thì thời gian chủ yếu của con người là xếp hàng mua thục phẩm, gạo, nhu yếu phẩm…. Sao không thấy bọn chúng đúc kết thắng lợi của thờ bao cấp nhỉ? Nhưng thanh niên ngày nay không chứng kiến cảnh đó nên có đọc báo chí thì chúng có thể cho là anh, cha chúng bịa đặt… nhưng thực tế là cuộc sống khi khi đó nhục lắm… Thật là nhục lắm, bây giờ vẫn không hiểu sao mình lại có thể sống qua cái thời nhục nhã đói rét ấy được bằng cách nào?

  • Chào bạn NămPhi,
   Bọn CS này ác độc lắm bạn àh, bọn chúng dùng quyền lực để bóp hầu bao làm nhục ng dân để cai trị và đô hộ. Chúng phải bị lật đổ nhanh,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. Nhớ lại thời tem phiếu, rồi thời ngăn sông cấm chơ, mà còn rùng mình.!
  Có thời gian mà ra chợ tìm mua miếng thịt cũng không ra vì bị cấm.
  Quê tôi gần biển , thế mà cá tôm đánh bắt lên đem ra chợ là bị bắt hết vì cấm kinh tế tư nhân,
  người bị bắt mất của thì kêu khóc như ri, còn các CB, CNV ngành Công nghệ phẩm – thương nghiệp , Thuế vụ ,…thì khấp khởi mừng vì lại được mua cá ” hóa giá “. Có nhiều lúc tui nó bắt cá của người ta, đổ trong kho , bán không kịp , bốc mùi hôi thối cả một khúc phố,
  Mà sao lúc ấy lộ ra nhiều người ác thế không biết !
  Bây giờ thấy cảnh CA đàn áp người biểu tình, đánh dân, đạp mặt, vu khống chụp mũ, tôi cũng nhiều lúc rùng mình lẩm bẩm :”Sao con người ta có thể ác với nhau đến như thế ? ” !

  • Chào bạn một độc giả,
   Chỉ có CS mới ác như thế, chứ dân chủ thì ko bao giờ bóp hầu bao ng dân của họ, ko bao giờ đàn áp, vu khống, chụp mũ, luôn luôn là sự thật,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. Đặc trưng của XHCN là láu cá, lưu manh, lừa gạt….mị dân… nói chung là theo tiếng dân dã gọi là BA XẠO KO CHỊU ĐƯỢC. Cải tiến, cải lùi, cải lương…đột phá, đột nhập, cướp của ….thập cẩm đủ thứ…..tiến nhanh, tiến thẳng . tiến lụi…. Nói chung 66 năm nay CS đã sử dụng hết các từ ngữ đẹp nhất có trong từ điển tiếng việt để lừa đảo rồi. Ngày nay chỉ còn cách là vác pháo 105 ly chĩa vào đầu nhân dân nữa thôi.

  CHỨ BÂY CHỪ , AI TIN NỔI CS NỮA ĐÂU BÁC MÁC, BÁC LÊ, BÁC HỒ UI

 9. Còn nhớ hồi những năm 1980,đi học cachs xa nhà 5km cứ thế cuốc bộ,trong bụng trống trơn ,trợi lạnh tê tái…cứ cắm cúi lầm lũi bước đi sau 45′ thì đến trường. Buổi trưa về nhà….bếp lạnh tanh ! Nhớ lại mà hãi hùng. Vậy mà dân cứ mở miệng là “Ơn đảng,ơn chính phủ…tôi khỏe”. Dân thành thị mỗi năm có phiếu mua đc 4m vải,4 m vải ko đủ để may bộ đồ (nên nhớ là vải khổ 0.90cm nhé). Buôn bán bất cứ thứ gì đều bị coi là hàng lậu : từ kg chè khô Thái nguyên,đến đôi dép nhựa đi ở chân,rồi con cá lá rau…tất tần tật đều là hàng lậu.
  Anh Châu,cho tôi hỏi,ko lẽ bánh xe lịch sử đang quay lùi về đúng thời kì đó hả?
  Huhuhu!

 10. Trời ạ! tác giả kiếm đâu ra những tấm hình này thế nhỉ, xin phép copy lại làm tư liệu cho con cháu sau này xem một thời ông bà chúng nó “sống, chiến đấu, học tập và…yêu nhau” như thế đó! cảm ơn tác giả, cảm ơn anh Châu!

 11. TÀ GIÁO CS ĐỎ như thế là cũng đã thử áp dụng được cách tiêu tiền bằng thẻ của người âu mỹ (1 loại thẻ visa) thành nhiều laọi tem phiếu quá. Điều này cũng có chút đáng khen và đáng duy trì để tránh lạm phát như hiện nay do cung tiền vnd quá nhiều cho 1000 năm TL, tiêu dùng chủ yếu bằng tiền mặt.

  Nhưng vẫn nên nhìn vào những gì TÀ GIÁO CS ĐỎ đã làm và giết hại nền KT và XH miền bắc. Hà nội những tháng ngày năm 1972 chỉ toàn súng đạn, kt đói kém một màu đen u ám

  Còn miền nam 1971 thì sao, dân chủ tự do mọi người nhìn đều đẹp đẽ ấm no hạnh phúc

  CHỈ KHI NÀO DÂN TA KO CÒN TIN VÀO LỜI LẼ TUYÊN TRUYỀN CỦA BỌN TÀ GIÁO CS ĐỎ thì khi đó DÂN TA MỚI CÓ TỰ DO DÂN CHỦ CHÍNH NGHĨA.

 12. Mời cả nhà vào google :
  a/-Nhớ Tết thời bao cấp
  b/-Thời tem phiếu bao cấp
  Mới thấm thía hơn cái “THÀNH QUẢ CÁCH MẠNG”
  Hai bài viết trên nói về miền BẮC SAU 20 NĂM XÂY DỰNG THÀNH CÔNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA”.Còn trong Nam thì chưa đạt thế đâu!
  HÃIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIII !!!
  Thời mà “KHOAI SẮN LÊN NGÔI””HAI HỘT MÍT BỔ NGANG 1 TRỨNG VỊT”‘;QUẢ BƠ ĂN VỚI MUỐI,MẮM NGON HƠN ĂN VỚI ĐƯỜNG,SỮA”;””MỘT QUÀI CHUỐI ĐỔI ĐƯỢC BIẾT BAO LÀ MÁY MÓC”;MỎ DẦU CỦA TRUNG ĐÔNG CHỈ LÀ CÁI LÔNG,MỎ CỦA TA LÀ CON VOI”
  CXN ơi ! K’TƯNG không thể quên những ngày phải cọ rửa những khung xe đạp đã vứt bỏ bao nhiêu năm đề tìm số điền vào tờ khai đang ký xe…ĐẠP.!!!???.
  Nhũng ai còn lơ mơ,còn nghĩ là chưa đụng đến mình lo dần đi là vừa !
  Ai hành động nếu không phải bạn,không phải tôi,chờ ai đây ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s