KT – 261 – 121011 – ‘Không tin 9 năm nữa, lương công chức nuôi được cả nhà’

Linh Thư

Theo: Vietnamnet

(Lời bình) – Gần như bây giờ, bất cứ điều gì Đảng và Nhà Nước tuyên bố thì ngay cả Báo đài còn không tin thì làm sao 90 triệu người dân tin được.

Những lời lẽ hoài nghi đầy trên mặt báo lề phải thì làm sao nhà nước thuyết phục được dân tộc.

Nếu những phát biểu mà người dân không tin thì làm sao vận hành đất nước này được.

Tốt nhất là từ chức vì sẽ có rất nhiều hiện tượng “trên bảo dưới không nghe”.
Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Cập nhật 17/11/2011 05:50:00 AM (GMT+7)

‘Không tin 9 năm nữa, lương công chức nuôi được cả nhà’

– Chừng nào bộ máy hành chính còn phình to, hiệu quả công việc kém, cơ chế sử dụng cán bộ không có đột biến, bạn đọc còn thấy bi quan về khả năng cải cách lương.

>> 9 năm nữa, lương công chức có thể nuôi cả nhà
>> Khi sếp ‘hi sinh’ thu nhập
>> Khi phần ‘mềm’ cao hơn phần ‘cứng’
>> Vì sao tôi dứt áo ra đi?

Hàng trăm độc giả gửi phản hồi về VietNamNet sau khi đọc loạt bài về cải cách lương công chức. Rất nhiều trong số đó là những cái nhìn từ trải nghiệm của người trong cuộc.

Ân hận chọn nhầm

Một công chức tên Thanh Bình biên thư trải lòng rằng, chị “ân hận” vì đã chọn nhầm đường.

Bạn đọc lý giải: “Tôi không tin 9 năm nữa, công chức có thể nuôi được cả nhà khi mà bộ máy hành chính càng ngày càng phình to và hiệu quả công việc rất kém như hiện nay. Cơ chế sử dụng cán bộ mà không có đột biến thì tình hình vẫn vậy. Những người muốn vào Nhà nước thường là “con ông, cháu cha” hoặc an phận muốn tìm sự ổn định. Việc sử dụng và bổ nhiệm cán bộ cũng còn nhiều tiêu cực. Tôi là một công chức, tôi ân hận vì đã chọn nhầm”.

Chia sẻ tâm trạng này, bạn đọc Văn Anh cho hay từng “ôm” hồ sơ gõ cửa 7 cơ quan nhà nước, thấm thía cảnh tấm bằng đại học nhiều khi không cạnh tranh nổi với những người thậm chí chỉ học hết phổ thông, vào cơ quan nhà nước làm hợp đồng và khi có biên chế thì đi học tại chức là “xong”.

Không ít lần xin việc, khó khăn trở ngại mà bạn nêu, đó là những đối tượng cạnh tranh chính là “con em trong ngành” được “sắp đặt đâu vào đấy hết”, từ những ngành thuế, bảo hiểm xã hội, ngân hàng, kho bạc…

Không ngân sách nào chịu nổi nếu để số lượng công chức ngày càng phình to mà cứ tiếp tục tăng lương. Ảnh minh họa: Bình Minh

Bạn đọc Lan Hương thì phản ánh thực trạng “chân trong là phụ, chân ngoài là chính”, thời gian công chức dùng để kiếm tiền bên ngoài là quan trọng nên mới có chuyện làm việc kém hiệu quả nhưng vẫn hưởng đủ lương.

Ở góc nhìn khác, bạn đọc ở địa chỉ email nhanhmaiphuongbac2002@… lý giải rằng không có mâu thuẫn nào giữa đồng lương và chất lượng cán bộ, công chức. Lương thấp đơn giản là do hiệu quả công việc thấp.

“Sức lao động và chất lượng lao động của công chức mà đi so với doanh nghiệp trả lương lao động cao thì thấy lương công chức hoàn toàn xứng đáng thôi! Lao động của đại đa số công chức kêu lương thấp đều kém cả về năng suất, chất lượng”.

Bạn đọc viết thêm: “Người làm chính sách luôn bàn kế hoạch tăng lương cho công chức, nhưng chưa thấy cơ quan, tổ chức nào bàn về khía cạnh tăng năng suất lao động của nhóm lao động này! Năng suất lao động không cao mà cứ tăng lương theo lộ trình là đi ngược với quy luật thị trường – tiền lương là giá của hàng hóa sức lao động”.

Minh bạch để không “chạy” biên chế

Trước bất cập về tuyển dụng và sử dụng đội ngũ công chức, bạn đọc Lê Thị Hồng Hà cho rằng cần tinh giản biên chế một cách thực chất, đặc biệt phải có luật tuyển dụng minh bạch để tránh “chạy” biên chế.

Tinh giản biên chế là câu chuyện nói “mãi không xong”. Song bạn đọc Đình Dũng ở Hà Nội cho rằng nếu để tồn tại thực trạng “nhiều công chức gần như không làm gì, trong khi đó những người làm được việc thì lại rất bận” sẽ là bất công lớn.

Để giải quyết, độc giả mạnh dạn đề xuất “cứ 3 công chức thì giảm đi 1 người”, chỉ cần giữ lại 2.

Toàn bộ chi phí gồm lương, chi phí quản lý, văn phòng, cơ sở vật chất (chỗ ngồi, bàn ghế, công tác phí….) của 3 người dồn cho 2 người còn lại. Như vậy thu nhập sẽ đủ để cho 2 người đó yên tâm làm việc – bạn đọc hiến kế.

Bạn đọc ở địa chỉ teresa_dntram@… cũng tha thiết “hãy giảm biên chế và trả mức lương phù hợp với công sức và những đóng góp của lực lượng còn lại”.

Bạn Đức Hùng cũng quả quyết phải nâng cao hiệu quả làm việc của bộ máy cán bộ, công chức, trước khi tính đến chuyện nâng lương. Cần sắp xếp đúng người, đúng việc. Bên cạnh đó, tình trạng cào bằng trong trả lương, sếp cao hơn nhân viên không bao nhiêu, làm tốt cũng như kém à không được.

Độc giả Tư Bình thì ủng hộ việc có tuyển dụng sẽ có sa thải, không có chuyện cứ vào biên chế là không lo bị sa thải kể cả không làm gì.

“Tôi nghĩ giảm khoảng 30% số lượng công chức kết hợp với giảm thủ tục hành chính thì bộ máy nhà nước vẫn hoạt động hiệu quả. Số tiền dôi dư có thể dùng để tăng lương cho số người còn lại. Nếu để số lượng công chức ngày càng phình to như hiện nay mà cứ tiếp tục tăng lương thì không ngân sách nào có thể chịu nổi, lấy đâu ra tiền để đầu tư cho các lĩnh vực khác?” – bạn Tư Bình đề xuất.

Độc giả Phạm Văn Lạng gợi ý ở khía cạnh khác: “Giả sử không có lạm phát và đồng tiền của Việt Nam ổn định thì lương đâu có phải sửa hoài như vậy mà vẫn luôn mất công bằng và công chức không sống được bằng lương. Chỉ cần sửa đúng gốc của vấn đề, mọi việc sẽ êm xuôi”.

Linh Thư tổng hợp
Mời bạn đọc tiếp tục gửi ý kiến đóng góp cho chúng tôi, theo địa chỉ banchinhtri@vietnamnet.vn.

14 comments on “KT – 261 – 121011 – ‘Không tin 9 năm nữa, lương công chức nuôi được cả nhà’

 1. Vietnamese people thank you very much for your help. It is very kind of you!
  To solve the problem about the U.S pilotless aircraft in Iran

  I think the U.S may do somethings like:
  1/. The United State should be patient about Iran ’s attitude of mind.
  The more angry Iran is, the more patient the U.S is in oder to keep Iran step by step be calm down. Because if a person is being with his indignation but no-one re-acts him.
  Then, he will react upon Iran himself.
  Keep a cool head as nothing happened and continue to work as everyday, as Napoleon met Mettonick.
  2/. Use the method:” red face, white face”.
  First, using white face like arrogant, haughty, hardening…
  Second, use red face to put a play on stage of politics like reverent…
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981/

 2. Công chức bây giờ không những nuôi được cả nhà mà còn mua được biệt thự, làm giàu, sống phè phỡn chứ không như mọi người nghĩ đâu vì chúng tham nhũng quá nhiều, từ cô bé trực ở bộ phận một cử khi tra hồ sơ, tài liệu, cô văn thư đóng dấu… có nghĩa là tầng lớp thấp nhất của công chức đều cso tiền tham nhũng! Mọi người không phải lo cho công chức đau! Xin lỗi lòng tốt của mọi người nhé!

 3. 9 năm nữa….thế là chúng muốn sống thêm 9 năm nữa sao??Ai còn tin CS thì tin nhưng dứt khoát già này KHÔNG TIN.Bình thường muốn làm một cái nhà nho nhỏ khoảng 50 triệu đồng(chưa tính tiền mua đất)thì giai cấp công nhân và công nhân viên không đảng sẽ hoạch định mấy năm là có được???trong khi tiền tháng nào thì cứ đến 25 mỗi tháng là vợ chồng tự nhiên méo và như vậy làm sao tin 9 năm tới lương đủ sống.À sẽ tin nếu 2012 này CSVN bị dẹp bỏ và chế độ tự do đa nguyên đa đảng xuất hiện trên đất nước VN.

  Posted by 27.72.0.35 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 4. Thu ngân sách được mấy đồng từ bán tài nguyên thì chi trả đồng lương chết đói đã mất 36% tổng thu ngân sách rồi. Tăng lên để chết toi à
  Cứ cho là không tăng công chức trong10 năm tới, nếu với tốc độ tăng trưởng 10% một năm thì may ra 10 năm tới mới có thể tăng mức lương hơn so với hiện nay gấp đôi, lúc ấy thì cũng vẫn chết đói khác gì bây giờ
  Khôn thì bỏ ra ngoài mà làm nếu không tham nhũng được, mà ở lại tham nhũng, nhỡ xảy ra cách mạng hoa sen thì khốn nạn, những người mà họ phải đút lót khi trước họ lôi ra tố cáo thì phiền phức

  http://rfivietnamse.blogspot.com/2011/12/rfi-ti-vi-anh-qu-bi-anh-qu-v-h-s-tranh.html

   • chauxuannguyen :
    Chào bạn xman,
    Tôi nghĩ CM hoa sen sẽ trừng trị bọn tham nhũng dữ lắm,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

    Anh Châu sẽ có rất rất là nhìu người đi theo nếu anh Châu chọ họ thấy rõ hơn là đi theo anh sẽ có lợi gì sau này!

   • Chào bạn Misslotus12,
    Lợi chắc chắn là họ sẽ có một CP lo cho họ, lo cho cuộc sống của 90 triệu dân tộc VN, đó là cái lợi ích lớn nhất và dĩ nhiên kèm theo đó những tự do nhân quyền, ngôn luận v.v…,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

 5. Bây giờ nhà nước này nói gì ra thì chỉ có bò mới tin thôi! Chẳng thà NN đừng nói gì hết còn đỡ gây ra căm phẫn cho người dân.

 6. Quốc tế chính vận quyết
  Kim ngưu ra đời mang tính biểu tượng, nếu không có tinh bản trâu vàng thì vận phá vẫn phá như thường. Nhưng nguyên tắc đã có tánh thì phải có tướng là dấu ấn để nói lên tính biện chứng về vận phá. kim ngưu ra đời như một thông điệp để báo cho nhân loại đến thời kì hoang. Như tôn giáo phân hóa là hoang, hệ thức phân hóa đối đầu rồi cuối cùng đi đến phân chia đa cực là hoang, nhân loại tranh chấp về nhiều thứ và cộng nghiệp của nhân loại tỷ lệ ác cao hơn đó là hoang, như nền khoa học đỏ cũng là hoang. Vì hoang nên nó hình thành ra sáu phép dịch như tứ đại nghịch biến, rồi hóa học dịch, siêu vi dịch, công nghiệp dịch, kinh tế dịch và đi đến thời kì nhân cơ mãn tính. Vì hoang mà nhân loại đã kình chống nhau và đã hình thành hai cuộc chiến tranh thế giới, như vậy chứng tỏ rằng hoang.
  Như vậy cái cộng nghiệp của nhân loại là hoang, mà nguyên tắc hoang là phải phá. Những dấu hiệu phá cũng đã xuất hiện rồi, tính phá nó sẽ loại dần cho đến khi thống nhất. Thống nhất ở đây không phải là hình sắc giống nhau mà là một sự hòa hợp với nhau và không khác biệt lắm, chứ không phải một là tất cả đều giống nhau. Như chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản không thể là 1 được, hay chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa hồi giáo không thể là 1 được mà quân chủ lập hiến với tư bản có thể là 1 được, hay thánh đức lập hiến với tư bản có thể là một được. tôi nhắc lại một ở đây là sự khác biệt gần như tương khắc, nó loại dần cho đến điểm cối cùng sẽ có một tiếng nổ lớn, thì sau đó mới có cuộc tương quan và nó mới triệt tiêu tất cả mọi xấu xa trên trái đất, còn lại những điều tốt thì mới thực sự có thái bình.
  Như ông nguyễn bỉnh khiêm nói: “ kình ngư hải ngoại huyết loan hồng. Kê minh thụ ngọc thiên khuynh bắc. Ngưu xuất lam điền nhật chính đông. Nhược đãi ưng lai sư tử thượng. tứ phương thiên hạ thái bình phong”. Tức nguyên lí của thái bình vẫn là những vấn đề biến cố trước đó, chứ không phải tự nhiên có thái bình. Như vậy giá trị công phá của nó có thực trong tính quốc tế đó. Như vậy quốc tế chính vận quyết nghĩa là: quốc tế và mặt bằng của giá trị chuyển động đối với thống hóa âm dương và thái dịch có liên quan.
  Thí dụ như trước năm 1975 thì hầu như không ai nghĩ rằng cộng sản thắng, vì 2 thế lực thì phe tự do mạnh hơn mọi mặt mà vẫn thua. Nhưng thua là thua cái vận hội tức là thua cái cơ trời. Đức quan âm nói: nhân cộng điền mới có phá điền, thành lập của phá là một sự chung hữu của quốc hữu hóa. Như vậy cộng điền là nền tảng của phá điền, cộng sản là nền tảng của công bản, chính tất cả những giá trị vận hội đó mang tính biện chứng của quốc tế. Như vậy thiên cơ là máy móc của trời đất chuyển động, dù đến đâu đi nữa nhưng mặt bằng và tính biện chứng vẫn nằm trên tính quốc tế.
  vận luật tuần hoàn, hay tin theo vận luật tuần hoàn, đó chính là bất chiến tự nhiên thành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s