CXN*_342_111109_Khi nền kinh tế Việt nam sụp đổ

17/11/2011  Để lại phản hồi Go to comments

 Lời bình của Chau Xuan Nguyễn ngày 11.12.2011
Đây là bài viết đầu tiên ngày 11.11.2009, chúng ta đang ở giai đoạn 9. rồi đây
9. CP ko giải quyết gì dc vì tình hình càng ngày càng tệ, càng qua tháng, năm càng tệ hơn nên CP chỉ có cách từ chức mà thôi vì ko có ngoại tệ để nhập khẫu xăng, dầu, vải, nguyen phụ liệu..ngay cả tàu chở hàng xuất khẩu cũng ko có dầu để chở.

Châu Xuân Nguyễn


(Bài cũ cách đây 2 năm, đăng lại vì rất đúng với những gì đang xẩy ra hôm nay)

Lời của Tác giảSinh Tử Lệnh đánh sập blog của tôi (trong đó chứa gần 1140 bài viết ),  nhưng Sinh Tử lệnh không xóa được những bản copy bài của tôi mà hằng ngàn blog khác copy về. Hôm nay, tình hình kinh tế VN suy sụp rất nặng và đặc biệt lần này (ko như hồi 11.11.2009 lúc tôi viết) là không có Hiệp sĩ trắng (White Knight như tiếng Anh chúng tôi gọi) như Asian Developement Bank, ASEAN rescue Fund, Nhật (lần trước giúp 1 tỉ usd), Euro…tuyệt nhiên vắng bóng.

KHI NỀN KINH TẾ VN SỤP ĐỔ

http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/365/365

CXN_342_111109_ĐỂ TRẢ LỜI CÂU HỎI NÀY, TÔI HƠI “DÔNG DÀI 1 TÍ”: CHUYỆN GÌ XẨY RA KHI NỀN KINH TẾ VN SỤP ĐỔ, VÀNG, USD, ĐỊA ỐC, CHỨNG KHOÁN, NỢ CỦA TCTY, CHÍNH PHỦ ??? LẠM PHÁT, LƯƠNG, GIÁ HÀNG NHẬP KHẨU, GIÁ HÀNG NỘI ĐỊA…CÓ PHẢI THẾ GIỚI ĐANG KHOANH TAY ĐỨNG NHÌN CỘNG SẢN VIETNAM TAN RÃ HAY KO ???

Như thường lệ, tôi sẽ có câu trả lòi và kết luận rồi phần dẫn giải theo sau nếu ai có thích thú muốn đọc thêm (báo cáo của Kỹ sư cho CEO là vậy, đi thẳng vào câu trả lời rồi dẫn giải sau vì CEO ko có thời gian đọc chi tiết báo cáo). Khi nền kinh tế suy sụp thì những chuyện này sẽ xẩy ra:

 1.     Đồng tiền VN mất giá vì ko còn đủ dự trử vàng và usd nữa (chuyện này đang xẩy ra)
 2. Thị trường chứng khoán sẽ suy sụp vì cty niêm yết chỉ đem lợi nhuận vnd, vì mất giá nên đầu tư ngoại quốc ….chê, ko tham gia TTCK nên TTCK sụp đổ, chuyện này xẩy ra hồi đầu tháng 10 rồi và bây giờ mới tăng tốc.
 3. Vì đồng tiền vnd mất giá nên dân chúng hoảng sợ đổ tiền đi mua vàng. Chuyện này xảy ra hôm qua, thứ ba ngày 10.11.09
 4. Giá nhà theo vnd thì giá trị thật sẽ giảm khủng khiếp
 5. Vì người ngoại quốc đầu tư bỏ đi nên giá nhà VN ko còn…hét giá ảo dc nữa. Trg khi đó thiên hạ cần bán nhà để nuôi sống nên sẽ xẩy ra tình trạng bán địa ốc bán đổ, bán tháo
 6. Nợ của quốc gia, TCY, Tập đoàn sẽ ko có đủ usd để trả, cả 1 QG đi vào default tức là ko có khả năng trả tiền lời cho nợ đáo hạn.
 7. Vì ko trả tiền lời đúng ngày, cả QG sẽ bị đặt vào Credit rish: Extrenmely high (rủi ro tín dụng rất cao) như Zimbabwe. Ko mượn usd dc thì đồng tiền càng phá giá cả tram ngàn, cả triệu phần trăm.
 8. Tất cả nguyen vật liệu để sản xuất ko mua dc vì ko có usd. Sản xuất ngưng trệ, thất nghiệp và đói sẽ tràn lan.
 9. CP ko giải quyết gì dc vì tình hình càng ngày càng tệ, càng qua tháng, năm càng tệ hơn nên CP chỉ có cách từ chức mà thôi vì ko có ngoại tệ để nhập khẫu xăng, dầu, vải, nguyen phụ liệu..ngay cả tàu chở hàng xuất khẩu cũng ko có dầu để chở.
 10. Một CP mới phải dc hình thành và chấp nhận dc với thế giới tài chính, phải đủ hiểu biết để lèo lái nền kinh tế trở lại. Điều này có nghĩa là phải trong sạch 100%, ko ngoại lệ thì ngoại quốc mới bơm tiền vào. Chúng ta ai cũng nhận thấy VN đang phá giá tiền khủng khiếp, 27 triệu/lượng vàng, 19 200/usd mà ko có quốc gia hay định chế tài chánh nào cứu nguy vì họ đang nhất quyết để cho chính phủ cộng sản này sụp đổ vì đàn áp người dân, ko có dân chủ, tự do tôn giáo v.v.. Nói chung là quốc tế đang khoanh tay đứng nhìn CSVN tan rã.

Bài thứ 2 kèm theo đây là bài về chủ đầu tư cao ốc đã thấy biến động nên “thổi hàng” và xã hàng vì những cao ốc nhà ở cao tầng hoàn tất đầu năm sau sẽ ko có ai có tiền để mua, nhà băng sẽ ko có tiền vnd để cho mượn địa óc. Ai mà ký tên mua những căn nhà này thì ngôi nhà đang sở hữu sẽ bị phát mãi, bù lỗ vào căn hộ cao cấp ký mua ngày hôm nay. Không nên ký nợ mua 1 bất động sản nào từ ngày hôm nay. Tiền bạc trg TTCK, nhà băng rút hết, mua vàng và usd hay aud để bảo tồn vốn sau suy sụp. Suy sụp này nguy hiểm gấp ngàn lần suy thoái bên mỹ vì suy thoái bên Mỹ có CP Mỹ có gói kích cầu 1 500 tỉ usd để bơm vào thị trường tài chính cuối 08. Bây giờ dự trữ VN sạch sẽ nên ko cứu nguy dc, chỉ đứng nhìn mà thôi.

Chỉ có 1 cách cứu vãn là sau khi CP VN suy sụp, mời ngay những Người Việt hải Ngoại về chấp chánh như thời TT Ngô Dình diệm, chúng tôi có giải pháp cứu vãn VN, chúng tôi biết căn nguyen thì dĩ nhiên chúng tôi biết giải pháp. Việt cộng quá ngu để biết căn nguyen thì sẽ ko tài nào đoán dc giải pháp.
Những hàng nhập khẩu như xăng, dầu, đầu máy, tủ lạnh, thực phẩm cao cấp sẽ mắc khủng khiếp vì lúc đó sẽ là 22 ngàn hay 25 ngàn/usd.

Tôi gừi 2 bài kèm theo đây, bài 1 về nguy cơ bong bong địa ốc mà WB cảnh báo ngày 04.11.09

Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.

Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,

Chau Xuan Nguyen
———————

http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/11/3BA154C7/

WB cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản

Cùng với đà phục hồi, kinh tế Việt Nam đang xuất hiện một số bong bóng tài sản, giá chứng khoán và bất động sản nóng trở lại, theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB).
> Chen nhau đăng ký mua chung cư Hà Nội
Trong báo cáo mới công bố sáng nay, WB nhận xét nhờ các gói hỗ trợ của Chính phủ, Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu phục hồi. GDP quý III đạt 5,8%, tăng so với con số 4,5% của quý II và 3,1% hồi quý đầu năm 2009. Tuy vậy, Ngân hàng vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho cả năm như báo cáo trước. Theo đó, GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt 95,5 tỷ USD. Kể cả khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục kéo dài hỗ trợ lãi suất, con số này cũng không thay đổi vì đã nằm trong tính toán của Ngân hàng, WB cho biết.
“Đi cùng với đà phục hồi, ở Việt Nam đã xuất hiện một số bong bóng tài sản. Giá chứng khoán, bất động sản bắt đầu nóng trở lại”, ông Vikram Nehru, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á của WB phát biểu trên cầu truyền hình từ Washington sáng nay. Ông nhận định các chính phủ tại Đông Á, trong đó có Việt Nam cần thận trọng trong chính sách kinh tế nhằm tránh những cú sốc lạm phát.
Cuộc suy thoái kinh tế đã có ảnh hưởng rõ rệt đến khu vực xuất khẩu của Việt Nam, vốn chiểm tới 70% GDP. Trong 8 tháng đầu 2009, xuất khẩu giảm 14,2% so với cùng kỳ năm trước, khiến 2009 trở thành năm đầu tiên Việt Nam suy giảm xuất khẩu kể từ khi bắt đầu cải cách kinh tế. Tuy nhiên, sự xuống dốc của xuất khẩu và nhập khẩu lại giúp thu hẹp thâm hụt cán cân thương mại và thâm hụt tài khoản vãng lai. Thâm hụt tài khoản vãng lai của Việt Nam năm 2009 ước đạt 5%, giảm rõ rệt so với con số 11,9% của năm 2008, theo dự báo của WB.
WB cho rằng Chính phủ Việt Nam cần xem xét lại gói kích thích kinh tế để đảm bảo duy trì cân bằng nền tài chính ở mức có thể kiểm soát được. Ngân hàng dự đoán thâm hụt tài chính năm 2009 của Việt Nam có thể lên đến 9,4% GDP. Trong khi đó, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam sụt giảm mạnh so với mức 23 tỷ USD vào cuối 2008. Phần lớn sự sụt giảm này diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7/2009 khi Ngân hàng Nhà nước tác động vào thị trường hối đoái nhằm bình ổn tiền tệ.
Theo đánh giá nửa năm của Ngân hàng Thế giới, khu vực Đông Á Thái Bình Dương đang tăng trưởng trở lại với tốc độ nhanh đáng ngạc nhiên và phục hồi trước những khu vực kinh tế mạnh khác như Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, nếu đưa Trung Quốc ra khỏi phương trình phát triển thì bức tranh khu vực sẽ kém tươi vui.
Nếu không có Trung Quốc thì cả khu vực Đông Á chỉ tăng trưởng 1% trong năm nay, thay vì 6,7% như dự báo thực tế. Quý III/2009, quốc gia lớn nhất châu Á đạt mức tăng trưởng GDP 8,9%, trong khi các đại diện khác như Hàn Quốc và Singapore chỉ đạt lần lượt 0,6 và 0,8%.
Trong khi các nước trong nhóm G3 vẫn chưa thể phục hồi, thị trường Trung Quốc tỏ rõ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung vẫn dồi dào so với cầu. Việc suy giảm xuất khẩu không ảnh hưởng mấy đến Trung Quốc vì nước này không phụ thuộc nhiều vào thị trường ngoài nước như thế giới từng nghĩ. Về vai trò trong nền kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Thế giới nhận xét đang có sự chuyển dịch từ Mỹ về Trung Quốc.
Thanh Bình

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200946/20091109001052.aspx

—————–
“Xiếc” địa ốc ở Hà Nội

09/11/2009 0:10

Mới bắt đầu đào móng nhưng căn hộ thuộc tòa 25 tầng của dự án Usilk City đang được bán với giá 1.846 USD/m2 – Ảnh: Nguyễn Nam
Cơn sốt nhà, đất tại Hà Nội dường như đang lên đỉnh điểm, thậm chí còn cao hơn đỉnh hồi cuối năm 2007. Tuy nhiên, nếu quan sát bình tĩnh người ta sẽ thấy thị trường tiềm ẩn quá nhiều rủi ro và chủ đầu tư là một trong những thủ phạm của chiêu thổi giá, đặt khách hàng vào trận đồ bát quái.
3 tháng tăng giá 3 lần
Cơn sốt đang tập trung ở phía tây thành phố, khu vực Hà Nội mở rộng, với những dự án đang, thậm chí là chưa triển khai. Trong khi chủ đầu tư cam kết là chưa bán hàng thì trên các trang thông tin nhà đất, web mua bán đều rao đất nền tại dự án Splendora với mức giá thay đổi mỗi ngày với khoản chênh lệch lên tới 2,9 tỉ đồng/suất. Khu D, đô thị mới Lê Trọng Tấn thậm chí chưa giải phóng mặt bằng đã được rao với giá 27-29 triệu đồng/m2 (chênh lệch 10 triệu đồng/m2). Đất tại Dương Nội được “hô” với giá 54 triệu đồng/m2, gấp đôi thời điểm cách đây 3 tháng.
Chúng tôi có mặt tại khu nhà mẫu căn hộ Usilk City (Văn Khê, Hà Đông), một nữ nhân viên cho biết, giá bán căn hộ từ 1.820 – 2.000 USD/m2. Cũng theo nữ nhân viên này, trong vòng 1 tháng vừa qua, chủ đầu tư đã 3 lần tăng giá bán căn hộ Usilk City và số lượng căn hộ còn lại của dự án hiện cũng không nhiều (?). Thậm chí cô này còn đưa ra bảng giá chào bán cả căn hộ thuộc tòa CT1-102 (28 tầng) với giá 1.846 USD/m2 mà theo cô là “chưa khởi công làm móng” (?).

“Cái thiếu của luật pháp hiện nay là cho phép chủ đầu tư huy động góp vốn thực hiện dự án BĐS, tức là cho phép bán tài sản hình thành trong tương lai nhưng lại không có bất kỳ cơ chế nào giám sát việc mua bán đó. Mọi việc hoàn toàn trông chờ vào đạo đức của chủ đầu tư và người mua do vậy luôn luôn là người nắm đằng lưỡi”.
GS-TSKH Đặng Hùng Võ,
cố vấn cao cấp của Bộ TN-MT

Phó giám đốc một công ty đang tham gia làm nhiều dự án bất động sản (BĐS) vào loại lớn nhất tại Hà Nội tiết lộ: Chủ động tăng giá bán là cách bán hàng nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt trong lĩnh vực BĐS. Ông này kể, hồi đầu năm 2009, khi thị trường BĐS “đóng băng”, không có người mua đất nền nhưng công ty vẫn phải chủ động công bố cứ 3 tháng tăng 20% giá bán. “Chiêu” này mục đích là để cho các nhà đầu tư thấy “có lãi” còn người chưa đầu tư thì thấy ham mà ôm vào, việc bán hàng trở nên thuận lợi hơn nhiều.
Chủ đầu tư “làm xiếc”
“Chiêu” kích giá này có vẻ đã được áp dụng rất thành công tại khu căn hộ Usilk City – một trong những tâm điểm của cơn sốt nhà đất hiện nay ở Hà Nội. Tháng 4.2009, anh T. – chuyên viên một Bộ tại Hà Nội -ký hợp đồng góp vốn với Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long, điều kiện là được hưởng quyền “ưu tiên” mua căn hộ của dự án Usilk City với giá ưu đãi 750 USD/m2 sàn. Nhưng đến tháng 10.2009, khi được mời đến ký hợp đồng mua bán căn hộ thì anh mới té ngửa ra rằng, giá mỗi m2 căn hộ anh sẽ phải trả lên tới 1.280 USD chứ không phải là 750 USD/m2. Chủ đầu tư giải thích, giá góp vốn là tính trên m2 sàn, bao gồm 25% diện tích sử dụng chung và 75% diện tích sử dụng riêng, khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư chỉ được quyền bán diện tích sử dụng riêng nên giá phải “đội lên”(?). Cách giải thích của chủ đầu tư khiến anh T. đau đầu, chẳng thể hiểu tính kiểu gì mà ra giá 1.280 USD/m2.
Giá bán căn hộ cho những người góp vốn 1.280 USD, còn giá bán cho người mua trực tiếp chứ không tham gia góp vốn là 1.800 – 2.000 USD/m2. Điều 4.2 của bản hợp đồng vay vốn ký giữa chủ đầu tư Usilk City (Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long) và người góp vốn ghi: cam kết giá bán căn hộ giai đoạn 1 là 1.500 USD/m2. Ở đây có thể hiểu là ngay khi ký hợp đồng chủ đầu tư (là người chủ động) đã cam kết luôn với người góp vốn rằng họ sẽ chắc chắn có lãi. Điều này cũng đồng thời chứng minh việc giá lên hay xuống nằm trong tay chủ đầu tư và người mua nhà (vốn là mua sản phẩm hình thành trong tương lai) luôn là người phải chịu mức giá bị đẩy lên vô lý.
Với mức giá căn hộ như vậy nhưng bản phụ lục về danh mục vật liệu sử dụng cho căn hộ mà chủ đầu tư công bố kèm hợp đồng mua bán tại Usilk City rất mù mờ. Ngoại trừ máy điều hòa được ghi là hãng LG hoặc tương đương (cũng cần lưu ý là điều hòa LG cũng có rất nhiều loại với nhiều giá tiền khác nhau), còn lại tất cả các hạng mục khác đều ghi ở dạng “đánh đố”, ví dụ sơn tường: sơn nước; gạch lát sàn: cao cấp; thiết bị vệ sinh: cao cấp… Người mua nhà không thể biết sản phẩm nhà trong tương lai của mình chất lượng ra sao; nếu giả sử nhận được một sản phẩm không như ý thì cũng không biết bấu víu vào cái gì để khiếu nại chủ đầu tư!
Anh Lê Minh Tiến, một nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp phân tích: “Rất khó hiểu khi mà căn hộ tại Usilk City, theo công bố của chủ đầu tư phải 3 năm nữa (quý 2/2012) mới có nhà nhưng lại có thể “sốt” ở mức giá 1.820 – 2.000 USD/m2, trong khi căn hộ tại Sky City Tower (88 Láng Hạ), giao nhà ngay cũng chỉ được giao dịch ở khoảng trên 2.000 USD/m2 một chút. Chưa nói về hiệu quả đồng vốn, thì rõ ràng lợi thế trong nội thành của tòa 88 Láng Hạ tốt hơn, thuận tiện hơn nhiều so với Văn Khê, Hà Đông”.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. Ấm Ức
  17/11/2011 lúc 23:57 | #1

  Như võ sĩ quyền Anh tung cú Knock-out vào cuối hiệp 1 // Tới tấp //tới tấp -Anh 3 D tung cờ trắng thôi

 2. Ấm Ức
  18/11/2011 lúc 00:00 | #2

  Tới tấp // tới tấp -đã quá anh Châu ơi

  • 18/11/2011 lúc 00:03 | #3

   sau là thứ 3 gửi Ba dũng và lá thư 1 câu hỏi thì ai ai cũng đọc bài tôi, và đọc bài này thì thấy tôi dự báo 2 năm trc chưa sụp nhưng hôm nay thì sụp…
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. NGÂN HÀNG ĐANG LỪA DÂN
  18/11/2011 lúc 09:37 | #4

  NGƯỜI DÂN KHÔNG NÊN VAY TIỀN NGÂN HÀNG MUA NHÀ, VÌ NHÀ NGƯỜI DÂN BỎ TIỀN RA MUA ,BỊ TỊCH THU KHI NGƯỜI BÁN PHÁ SẢN. NGƯỜI DÂN TRỞ THÀNH CON NỢ THAY CHO CÔNG TY ĐỊA ỐC, CÒN VỚI CÔNG TY ĐỊA ỐC NGƯỜI DÂN TRẮNG TAY. ĐÚNG CỘNG SẢN LUÔN LƯƯ MANH

  • 19/11/2011 lúc 17:27 | #5

   Chào bạn NHĐLD,
   Ko nên dính tới TTCK, BĐS lúc này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. Thiên Đường XHCN
  18/11/2011 lúc 09:49 | #6

  Thị trường chứng khoáng vào lúc 9h50 AM

  VN-Index: 378.12 (▼ -7.74 -2.01 % )
  HNX-Index: 62.01 (▼ -0.87 -1.38 % )

  • cutin
   18/11/2011 lúc 11:01 | #7

   có khi nào nó giảm tới zero không anh Châu? em chẳng có tí kiến thức nào về CK. lúc nào thì TTCK coi như sụp đổ vậy anh?

  • 19/11/2011 lúc 17:26 | #8

   Chào bạn cutin,
   Trả lời rồi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. 18/11/2011 lúc 16:52 | #9

  Thê thảm chưa từng thấy , chưa chắc đây là đáy .
  Mau hỏi ông Ng sinh Hùng , nguyên phó thủ tướng , hiện là chủ tịch quốc hội xem bây giờ có nên mua chứng khoán không ( hồi chứng khoán còn 600 điểm ông ta dụ mọi người rằng chứng khoán đã CHẠM ĐÁY bà con nên mua , nếu tôi có tiền tôi cũng mua ) .
  Chứng khoán 600 điểm , ông cho là chạm đáy , vậy bây giờ chứng khoán 378 điểm , ông cho là chạm cái gì hở ông Hùng ?

  • 19/11/2011 lúc 17:25 | #10

   Chào bạn dvck,
   378 cũng chưa phải là dáy, chỉ là bước đầu cùa 7 năm suy thoái mà
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. 19/11/2011 lúc 17:27 | #11

  Chào bạn TĐXHCN,
  Càng ngày, càng giờ càng xuống,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 7. DAIS
  18/11/2011 lúc 17:29 | #12

  Không kiếm đâu ra ngoại tệ , lòng dân ly tán không hợp tác lẻn mua vàng dấu hết …. con khát ngoại tệ càng ngày càng tăng , các bước đi của Đảng CSVN chỉ mang hàm ý lây lất qua ngày nhờ chúa hằng cứu giúp … Đào huyệt chôn chủ nghĩa cộng sản là xu thế tất yếu …. thế giới đang từng bước loại trừ XHCN …

  • 19/11/2011 lúc 17:24 | #13

   Chào bạn ĐAIS,
   Phải chuẩn bị những chiêu “bị dồn vào chân tường” của bọn này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 1. No trackbacks yet.

2 comments on “CXN*_342_111109_Khi nền kinh tế Việt nam sụp đổ

 1. Ngày tàn của chúa là ngày nhảy múa của nhân dân bị áp bức … ngày đó đến thì nhân dân vui mùng không tả được .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s