CXN_102311_1260_Những bài học cho tất cả chúng ta vì sao Gaddafi nắm quyền được suốt 42 năm?

23/10/2011Để lại phản hồiGo to comments

Châu Xuân Nguyễn

Tôi viết bài này chỉ để ghi lại những ý tưởng trong đầu tôi, không trao chuốc, không chỉnh sửa nên đôi khi có những đoạn lặp lại, xin thứ lỗi.

Tôi với kinh nghiệm sống ở một nền dân chủ thật sự (gần như hoàn hảo) suốt 36 năm trưởng thành của tôi tại Úc và nhìn được sự tàn bạo của chế độ độc tài đảng trị đảng CS và Khadaffy, nhân dịp ngày tàn của nhà độc tài Khadaffy muốn đem lại những suy nghĩ để tất cả chúng ta rút được những bài học cho quá khứ, hiện tại và ngay cả tương lai Hậu Cộng Sản.

Chỉ vì dân tộc ta để quá lâu mà không tham gia chính trị nên ĐCS mới gài vào điều 4 Hiến Pháp, BLHS 79, 88, 3 Dũng cấm báo chí tự do, IDS v.v…bây giờ dân tộc muốn lấy lại thì phải đổ máu.

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN

Hệ thống Dân Chủ của Úc dựa trên những nguyên tắc cơ bản của con người như sau:

1. Khi không có lực cản, con người (bất cứ ai trên thế giới) nắm được quyền lực và quyền lợi luôn luôn muốn giữ càng lâu càng tốt

2. Người cầm quyền (in power) không phải là người cầm quyền của người dân, ngược lại, người dân nắm quyền chế tài với lãnh đạo. Người cầm quyền được tạm thời lựa chọn để phục vụ người dân chứ người dân không để phục vụ lãnh đạo. Người cầm quyền không có công với người dân nhưng ngược lại, người dân ban cho người cầm quyền cơ hội để phục vụ người dân. Làm việc tốt thì ở lại, không thì ra đi để người khác thay thế.

3. Con người luôn luôn có khuynh hướng tham nhũng, vì vậy nên phải có chế tài hữu hiệu như đuổi việc, truy tố người hay đảng cầm quyền.

4. Toàn thể dân tộc không thể nào giám sát một cá nhân Thủ Tướng hay nội các (vì phải có người được tiến cử làm giám sát), đó là nhiệm vụ của đối lập.

5. Không bao giờ tập trung quyền hành vào cùng một người hay một nhóm người (như ĐCS) cả 3 quyền Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp.

6. Mọi người dân (kể cả báo giới) khi phát hiện sai trái, tham nhũng, lạm quyền của nhà cầm quyền đều có quyền đưa ra trước công luận để điều tra.

7. Mọi công dân đều được khuyến khích tham gia giám sát những cơ quan công quyền và được khuyến khích telephone, email bằng mọi cách dễ nhất có thể những lạm dụng quyền hạn (Sếp lấy của công thành tư trong công sở), tham nhũng (Cảnh sát ăn hối lộ ngoài đường)

8. Tất cả những sai phạm của cơ quan công quyền không được bỏ qua, phải báo cáo và chỉnh sửa, điều này sẽ tránh cho 1 nhà độc tài lạm dụng quyền hành để giữ vị trí cấm quyền 42 năm như Khadaffy hay Đảng cộng sản cầm quyền 65 năm rồi tự viết luật, tự nắm công an để bảo vệ đảng, tự điều hành thẩm phán để bỏ tù bất cứ ai, bất cứ bao lâu.

9. Thuộc cấp được khuyến khích báo cáo Sếp làm những sai trái (như bảo chuyển tiền bất hợp pháp vào tài khoản riêng của mình. Sếp không có quyền tuyệt đối với nhân viên, chỉ có quyền trong hạn chế công việc của NV thôi.

10.Chế độ ưu đãi bà con, bạn bè (mateship) là bị giới hạn triệt để, chỉ trừ những công việc chính trị, những công việc hành chánh đều phải đăng báo phổ thông để lựa chọn ứng viên.

11. Tất cả những sai phạm phải loại trừ trước khi nó trở thành thói quen quá sâu, dần dần tiến tới tập trung quyền lực. Tiếng Anh là “Prevention better than cure” (phòng bệnh hơn chữa bệnh trong lãnh vực tham nhũng, lạm quyền, cánh hẫu v.v…)

12. Nhà cầm quyền không được nắm bao tử của dân (như tem phiếu) hay kinh tế của dân, quyền hạn của nhà cầm quyền, Sếp chỉ giới hạn trong giờ làm việc (không đuổi việc chỉ vì người công chức giúp đảng đối lập sau giờ làm việc).

13. Dĩ nhiên những tự do và nhân quyền được triệt để tuân thủ, không có chuyện bỏ tù người bất đồng chính kiến (CT Đảng đối lập là chóng đối nhà nước đấy, không được bỏ tù ông ấy).

14. Lãnh đạo không bao giờ được nói không đúng sự thật dù là rất nhỏ (misleading the Parliament hay the people là mất chức, cố tình gạt Quốc Hội hay người dân)

15. Minh bạch và công bình trong tất cả mọi ứng xử (Transparency and Fairness in all Government dealings)

16. Luật là bình đẳng cho tất cả mọi người, kể cả lãnh đạo và sai phạm là phải trừng trị theo luật, không có chuyện lấy công chuộc tội v.v..

BÀI HỌC CHO 90 TRIỆU DÂN VN

1. Luôn luôn phải dành quyền bổ nhiệm và truất phế lãnh đạo vào tay mình, điều này không nhân nhượng (đừng để một ai hay một đảng nói rằng vì ổn định chính trị nên chúng ta không cần đa đảng, không cần bầu cử, đó là lạm quyền để tham nhũng và độc tài, chúng ta có 1 tổng công ty điện và 4 cty viễn thông cạnh tranh, bạn thích cạnh tranh viễn thông hay độc tài EVN, về lãnh đạo cũng vậy, có 2 lãnh đạo cạnh tranh thì ai đác cử cũng sẽ phải phục vụ bạn rất tốt và người thất cử sẽ ráng làm tốt hơn nữa lần sau. Cử tri là người được lợi, bạn không chấp nhận độc tài khi là một người tiêu dùng thì tại sao lại chấp nhận độc tài, độc đảng khi là một người dân. Khi Đinh thế Huynh tuyên bố sau Đại Hội Đảng kỳ XI là VN không cần đa đảng, các bạn nên phản biện rằng nó không đại diện cho 90 triệu dân VN.

2. Khi bầu Đại Biểu quốc Hội thì ĐB phải coi lợi ích của cử try ưu tiên một, đảng là thứ 2. Úc cũng bầu đại biểu là đảng viên, nhưng ĐB không làm tốt là ưu tiên cử tri thì lần sau cử tri bầu đại biểu đàng kia. QH nào có nhiều đảng viên mình sẽ là lãnh đạo. Vẫn là đảng cử nhưng 2 hay 5 đảng chứ không độc đảng.

3. Không coi trọng tiền bạc, quyền lực vì chính bạn cho họ quyền lực, nếu không làm tốt thì bạn lấy lại quyền lực cầm quyền của họ, bạn không phải khép nép với họ.

4. Khi thấy sai thì phải lên tiếng phản đối, như Nguyen Tấn Dũng chỉ thị Bộ CA làm luật biểu tình là phải chống, lên tiếng ngay, không để hắn tước quyền mà HP công nhận cho các bạn. Những điều khoàn nào tước quyền là phản đối liền.

5. Thà là phản đối sớm, bạn không bị mất quyền, để quá lâu, mỗi ngày họ đưa những luật bảo vệ họ rồi họ trở thành độc tài thì sau 42 năm hay 65 năm muốn lấy lại phải đổ máu và xáo trộn nhiều hơn.(Phòng bệnh hơn chữa bệnh). Đừng coi bất cứ vấn đề nào là nhạy cảm cả, văng miễng thì ráng chịu thôi, có làm, có dính thì phải có chịu.

6. Phải lên tiếng, đừng để CP cấm bạn sinh hoạt chính trị, sinh hoạt chính trị là bảo đảm bạn không bị dần dần cai trị bởi độc tài. Thà là lên tiếng khi còn tự do chứ đừng đợi cho bọn nó làm rồi đem luật 79, 88 vi phạm nhân quyền của LHQ rồi khi bạn lên tiếng thì vào tù như anh Cù Huy Hà Vũ, Trần Huỳnh Duy Thức chỉ vì tuyên bố VN phải đa đảng, đồng minh với Mỹ là mệnh lệnh, đả đão Tàu xâm chiếm TS – HS v.v..

7. Phải đòi hỏi lãnh đạo phải nói thật và minh bạch, phải có đối lập, tự do báo chí để bảo vệ quyền lợi của các bạn.

8. Thẩm phán phải là độc lập thì khi Công An truy tố, ít nhất các bạn còn được một cửa công tâm xét xem bạn có tội hay không chí không có chuyện 3 Dũng chỉ thị bạn 7 năm tù hay 16 năm tù.

9. Bắt buộc Công An (CA) vẫn phải hành xử đúng luật tức là không được dùng côn đồ, không được đánh và giết dân (phải bị truy tố), không được ăn hối lộ, khi thấy CA hối lộ phải tố cáo qua đường dây nóng của báo chí, Bộ Trưởng CA v.v..Như vậy bọn đứng đường mới sợ và từ đó nạn làm luật sẽ không còn nữa.

10. Trong công sở, Sếp chỉ thị chi bậy bạ là phải có cấp lớn hơn để tố cáo tham nhũng. Thủ Trưởng không nêu gương truy tố tham nhũng sẽ bị cách chức. Bổ nhiệm COCC là phải có bộ phận để khiếu nại, tố cáo.

11. Tất cả đều phải minh bạch, công bằng, không bao giờ có nhạy cảm cả, ai tham nhũng, lạm dụng bị tố cáo mất chức là lỗi của họ, họ phải biết những chế tài này trước khi tham nhũng hay lạm dụng quyền hành.

BÀI HỌC CHO ĐCS CẦM QUYỀN

1. Mục đích tối hậu của nhà cầm quyền là phải về hưu như Bill Clinton, Bob Hawke, Paul Keating, Bush (Cha & Con), Lý quang Diệu chứ không như Gadaffy, Mulbarak v.v…

2. Lúc bắt đầu biểu tình, LHQ cho Gadaffy từ chức, rời Lybia với 200 tỉ usd (40 lần 5 tỉ usd của 3 Dũng), không chịu, sau khi có người biểu tình chết, cho rời cả gia đình nhưng không có tiền, không chịu. Sau khi Tripoli thất thủ, cho vợ chồng con cái tỵ nạn ở Algeria, không chịu. Và cuối cùng là cả gia đình chết tất cả, tiền mất tất cả.
Hãy ý thức lòng dân, không bao giờ cãi được lòng dân, bạo lực kiềm chế người dân phát biểu, thể hiện nhưng trong lòng vẫn sôi sục. Bắt tù tù nhân lương tâm như anh CHHV, THDT làm người dân sôi sục thêm lên, thời đại mạng này thì không thể dùng truyền thông quốc danh để bịt miệng, che mắt người dân được nữa đâu.

3. Nhà cầm quyền phải có tự do báo chí để nghe được tiếng nói chống đối rồi từ đó tìm cách hạ cánh an toàn. Không nghe được tiếng nói người dân là một thất sách như Mulbarak, Gadaffy. Đàn áp biểu tình làm gì, chỉ kéo dài sự hận thù thôi. Ở VN bây giờ ai cũng muốn đi biểu tình, đừng cấm cản. hãy để họ biểu tình rồi hỏi ý họ và làm theo ý dân thì tồn tại, đàn áp thì sẽ như Khadaffy, Mulbarak với cả quân đội với phi cơ, tanks…tất cả đều không chống lại người dân. Bỏ tù THDT, CHHV thì còn Châu Xuân Nguyễn, còn cả trăm cả ngàn người sẽ đứng lên nữa, không bao giờ triệt được hết đâu. Càng để lâu không sửa là càng nhiều máu đổ và cuối cùng là máu của Khadaffy, của nhà cầm quyền CS.

4. Ở Úc cũng có những nhà cầm quyền tìm cách độc tài nhưng bị dân Úc dùng chế tài chặn lại, như Thủ Hiến Joh Bjelke-Petersen muốn vẽ lại biên giới bầu cử để Đảng Nông Thôn của ông suốt đời làm Thủ Hiến Queensland, nhưng người dân Queensland biết dả tâm của ông này nên bầu ông ra khỏi chính phủ. Rồi còn những nhà cầm quyền gần tới ngày bầu cử thì làm 1 dự án lớn ở vùng mà họ cần ghế, trò này gọi là pork barreling (ở khắp nơi trên thế giới, ai ai cũng muốn nắm quyền lâu dài, nhưng Úc có chế tài rất hay), đảng đối lập nói cho dân biết trên mặt báo thì dân không bầu cho ghế đó.

5. Vai trò của Thống Đốc NH là độc lập, không phải của đảng cầm quyền vì TĐ có thể với một giới hạn nào đó ấn định lãi suất ngân hàng. Nếu là đảng viên thì gần ngày bầu cử khoảng 1 năm, họ hạ lãi suất để lúc bầu cử là đúng độ chậm thì kinh tế sẽ phát triển rồi đảng cầm quyền sẽ tái đắc cử

6. Nhà cầm qyền phải tuân thủ luật bình đẳng với dân, không khác biệt. Cannh3 sát không để bảo vệ đảng cầm quyền nhưng để bảo vệ an ninh cho người dân.

7. Khi nhà cầm quyền lạm dụng quyền hành để ngồi lâu thì đối lập, báo chí, TV, người dân phản đối vì nếu để lâu, họ tạo thành quyền hành độc tài thì dân khó lấy lại quyền này.

8. KHi thấy lòng dân không muốn mình ở lại cầm quyền thì hãy trao quyền và thoái vị. Như Gadaffy ở phần 2 bên trên.

9. ĐCS hiện giờ rất mất lòng dân, hãy tìm cách thay đổi chính trị, nếu không thì chuyện đáng tiếc sẽ xẩy ra

BÀI HỌC CHO ĐẢNG VIÊN KHÔNG PHẢI CÁN BỘ HAY ĐẢNG VIÊN VỀ HƯU

1. Quý vị phải thăm dò lòng dân và luôn luôn khuyến nghị đảng phải thay đổi theo lòng dân, để lâu mà không điều chỉnh thì khi ăn sâu trở thành đảng độc tài thì người dân cuối cùng sẽ tức giận và sẽ có đổ máu, lúc đó gia tài sự sản của bạn có thể mất trắng.

Melbourne
23.10.2011
Châu Xuân Nguyễn

Vì sao Gaddafi nắm quyền được suốt 42 năm?

Thứ Hai, 5.9.2011 | 15:48 (GMT + 7)

Chế độ độc tài của Đại tá Gaddafi đáng ra có thể đã không tồn tại được hơn 4 thập kỷ nếu hàng loạt các nhà độc tài xung quanh ông ta không bảo vệ và phối hợp với nhau để bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến.

Một bức ảnh chụp Gaddafi với Tổng thống Syria Bashar Assad năm 2008.
Bản thân Gaddafi cho rằng sự sụp đổ là không tránh khỏi khi thế giới Arab lung lay và ông ta đã chỉ rõ sự hạ bệ Saddam Hussein là một dấu hiệu cho những gì sắp đến. “Lần sau sẽ đến lượt các người” – Gaddafi cảnh báo “bạn hữu” trong một bài phát biểu gay gắt tại Hội nghị Liên đoàn Arab ở Damascus năm 2008.

Tại thời điểm đó, cử tọa của Gaddafi đều cười nhạo ông ta. Giờ đây, những tiên đoán đã thành sự thật. Bên cạnh Gaddafi, những nhà độc tài lâu năm đã bị hạ bệ bằng những cuộc nổi dậy quyền lực ở Tunisia và Ai Cập. Trong khi đó, Tổng thống Bashar Assad của Syria và Ali Abdullah Saleh của Yemen cũng đang chịu áp lực khốc liệt.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu Ngoại trưởng Libya Abdel Shalqam, người đào tẩu sang phe đối lập, cho tờ Al-Hayat biết, Gaddafi từng trả lương tháng cho Tổng thống Tunisia Ben Ali và mối quan hệ hợp tác giữa Tunisia và Libya “chặt chẽ hơn bao giờ hết”.

Thậm chí Gaddafi còn trả tiền cho tổng biên tập các tờ báo chính phủ của Ai Cập, Syria và nhiều nước khác để đăng tải những bài viết “tuyên truyền tôn vinh ông ta hoặc ít nhất ngăn chặn mọi thông tin của phe đối lập đến với công chúng” – Fayez Jibril, một trong những sáng lập viên của Mặt trận dân tộc giải phóng Libya cho biết.

Magdy el-Daqaq, cựu tổng biên tập tạp chí Tháng Mười của Ai Cập thừa nhận Gaddafi có thể đã trả tiền mua chuộc phóng viên ở Ai Cập và các nước Arab khác để họ không viết về những vụ ông này lạm dụng quyền lực, đàn áp tù nhân, nhất là vụ sát hại hơn 1.200 tù nhân ở nhà tù Abu Salim năm 1996. Tuy nhiên ông này tin rằng lãnh đạo Ai Cập và những nước Arab khác không can dự tới vụ sát hại người chống đối của Gaddafi.

“Tình báo Libya đơn phương hành động trong vụ sát hại và thanh trừng những người chống đối ở thủ đô các nước Arab. Ai Cập không tham gia trò chơi này dưới thời Mubarak hay bất cứ chính phủ nào trước đây” – ông el-Daqaq nói.

Việc trao đổi thông tin và an ninh là lĩnh vực hợp tác thành công duy nhất giữa các chính phủ Arab – Fathi al-Baja, một nhà khoa học chính trị và thủ lĩnh hàng đầu phe đối lập Libya nhấn mạnh.

Song Minh (Theo AP)

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. DN
  23/10/2011 lúc 19:55 | #1

  Một bài viết cô đọng và đáng đọc cho tất cả mọi người.

  • 23/10/2011 lúc 20:02 | #2

   Mỗi người trong 90 triệu phải luôn luôn trông chừng dân chủ. Hậu CS là chúng ta phải hành xử như thế, ko khác dc,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 24/10/2011 lúc 07:45 | #3

   em đang bị ốm mấy ngày nay, nhưng vẫn cố noi gương của anh,để tròn trách nhiệm của người con nước việt. được anh ủng hộ là em vui rồi.em cảm ơn anh nhiều.

 2. 23/10/2011 lúc 21:12 | #4

  Lời nhắn lãnh đạo cộng sản Việt Nam

  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=8841

 3. 23/10/2011 lúc 21:21 | #8

  Ai thắng ai? Bài học Việt Nam năm 1975

  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=8435

 4. 24/10/2011 lúc 09:09 | #10

  NGUYỄN HỮU CÓ (TỨC BA CÓ ) CÓ THẬT SỰ SANG HOA KỲ THAM DỰ ĐẠI HỘI TIN LÀNH THẾ GIỚI HAY LÀM GIÁN ĐIỆP

  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/13370-Chuy%E1%BB%87n-c%C5%A9-nh%C6%B0ng-kh%C3%B4ng-c%C5%A9

 5. 24/10/2011 lúc 09:55 | #11

  Phận thằng d�n trong chế độ !
  � X� luận b�n nguyệt san Tự do Ng�n luận số 86 (1-11-2009)

  http://thongtinberlin.de/diendan/phanthangdantrongchhedo.htm

 6. 24/10/2011 lúc 16:46 | #12

  Libya tuyên bố giải phóng sau 42 năm cầm quyền của ông Gadhafi

  http://www.hennhausaigon2015.com/?p=8735

 7. 23/10/2011 lúc 20:18 | #13

  Dân Việt Nam phần đông vẫn chưa vượt qua được sự sợ hãi đối với ĐCS,Công An,Mật Vụ…
  Vài năm gần đây nhờ Internet mà thông tin lan tỏa rộng nhưng một số vùng miền người dân vẫn còn mù IT.Thanh niên biết sử dụng PC thì lại dùng chơi Game hay nghe nhạc chứ không mặn mà với tin tức thời sự và chính trị.Trong một thôn xóm chỉ vài người quan tâm đến thông tin kinh tế chính trị còn lại thì hiểu lờ mờ,không rõ ràng hoặc hiểu một chiều theo nhà nước.Trừ các thành phố lớn như Hà Nội ,Hồ Chí Minh dân trí cao còn các tỉnh thì bị hạn chế .Chính vì những lý do trên mà nhâ dân Miền Nam phải chịu sự cai trị của CS 36 năm nay.

  • 23/10/2011 lúc 20:25 | #14

   Chào bạn DA,TMT,
   Dùng những bài học này cho chế độ hậu CS cũng được đấy bạn àh, rút kinh nghiệm cho tương lai mà, lần này với CS kể như bỏ rồi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. văn thinh
  23/10/2011 lúc 20:19 | #15

  CXN CÓ NHỮNG LUẬN ĐIỂM RẤT ĐÚNG. NHƯNG KHI CHẾ ĐỘ VUA QUAN ĐÃ BAO PHỦ TRÊN ĐẤT NƯỚC THÌ LÀM SAO THAY DỔI ĐƯỢC ?

  • 23/10/2011 lúc 20:23 | #16

   Chào bạn VT,
   Khi 90 triệu trao quyền cho tôi thì tôi sẽ làm cho bạn thấy, hoàn toàn đúng pháp luật, ko man rợ như 75,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 23/10/2011 lúc 20:25 | #17

   bè lũ ăn cướp giết người,vua quan gì chúng nó.bởi sự nhận thức như thế, nên con người còn sống ở vn dưới chế độ cs, chỉ còn có nước diệt vong.

 9. Hoa Thanh Quế
  23/10/2011 lúc 20:34 | #25

  Mong anh Châu viết bài phân tích điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội để có thể xây dựng hệ thống dân chủ theo nguyên tắc cơ bản gồm 16 điểm như anh đã nêu.

  • 23/10/2011 lúc 20:42 | #26

   Chào bạn HTQ,
   Tuần tới có thể tôi ít viết về kinh tế mà sẽ viết về những lãnh vực khác như bạn đề nghị,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. Quê hương
  23/10/2011 lúc 21:03 | #27

  Anh CXN nói đúng,phải lên tiếng ngay.nếu không ảnh hưởng đến chính bản thân mình.”việc chống trung quốc xâm lược để đảng lo,sao con tôi đang học bắt đi nghĩa vụ”,sao đảng không lo luôn đi,bắt con tôi đi làm bia thịt như ở đảo gạc ma.

  • 23/10/2011 lúc 23:06 | #28

   Phải luôn luôn “điều chỉnh nhà cầm quyền”, họ là công bộc của dân chứ dân ko là công bộc của họ,

   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

 11. Cha nguyễn trần truồng
  23/10/2011 lúc 21:06 | #29

  Ủng hộ.

 12. 23/10/2011 lúc 21:12 | #31

  tren 90 trieu nguoi dan trong va ngoai nuoc chung ta phai lam gi di chu

 13. Dần Thăng
  23/10/2011 lúc 21:29 | #33

  Nền dân chủ mà CXN nêu trong bài viết thật là đẹp như mơ. Mong sao có ngày VN (và cả toàn thế giới này) được như thế.
  Tuy nhiên, khi phân tích tại sao Gaddafi tồn tại lâu như thế, Tại sao anh lại quên 1 nguyên nhân cực kỳ quan trọng, đó là: vì dầu mỏ và quyền lơi của chính các nước phương tây, nên họ đã ve vãn, nuông chiều ông ta quá mức, nên mới thành cớ sự mà thôi. Hôm nay người ta quyết giết Gaddafi cũng chỉ vì dâu mỏ, chứ hẳn không phải vì họ yêu dân Lybia đến mức ấy đâu.

  • 23/10/2011 lúc 22:50 | #34

   Úc Mỹ, tây âu và gần như cả thế giới tự do là thế, ko6 phải loại mơ như Karl Marx đâu bạn, bạn chưa có kinh nghiệm, chưa thấy tận mắt thì ráng mà tìm hiểu, bạn nói bạn đi Brazil rồi mà, Brazil cũng gần như vậy đó.
   Pháp, Ý, Anh vẫn mua dầu của Lybia với giá thương mại chứ họ ko “tự tiện lấy đâu”, nhưng dân Lybia phải trả tiền bom đạn cho EU, VN phải trả nợ chiến tranh cho Nga, Tàu và cả Mỹ. Nợ chiến tranh của Mỹ thì Mỹ đổi thành học bổng cho Fulbright (tức là CS trả tiền (ví dụ 10 tỉ usd) rồi Mỹ cho 10 tỉ usd học bổng.
   Kent nói đúng, Hàn, Nhật ko có dầu mỏ, Afghanistan ko dầu mõ nhưng Mỹ vẫn giúp, bạn bị tuyên truyền nhiều. Iraq vẫn bán dầu ơới giá thị trường lại cho Mỹ và phải trả tiền bom đạn cho Mỹ chứ ko phải cho không,
   CXN

  • nguoimientrung
   24/10/2011 lúc 07:53 | #35

   Một xã hội dân chủ đã hình thành và đang phát triển ở các nước, loại trừ những thể chế cọng sản, dân chủ của cọng sản là dân chủ mượn mùi hay nói cách khác là dân chủ tập trung, cái này bất hợp lí vì dân chủ mang tính cộng đồng chứ không nao giờ có dân chủ tập trung chuyên chế. Trước đây để thay đổi chế độ, thay đổi quyền thống trị ngưòi ta thường dùng bạo lực, có cả mùi máu và nước mắt, ngày nay trong xã hội dân chủ, việc bầu cử, việc hình thành các đảng phái đối lập như là phép thử qua đó việc chuyển giao quyền lực xảy ra trong bầu không khí cạnh tranh, thi đua không nhuốm màu bạo lực, đương nhiên sẽ có những tên thủ đoạn, ma mãnh, dùng nhiều hình thức để chiếm đoạt tín nhiệm của cử tri, nhưng theo thời gian sự bất tài cọng sự công minh của xã hội dân chủ sẽ nhanh chóng loại trừ những phần tử đó ra. Chế độ cọng sản biết rằng con đuờng mà họ chọn là sai lầm, là ấu trĩ về cả nhận thức lẫn thực tiễn, sau khi hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa sụp đổ, để bảo toàn đảng cai trị họ quay sang mượn danh dân chủ, họ cũng tổ chức bộ máy nhà nước như là các nước dân chủ, tuy nhiên đó là một nền dân chủ tập trung,một nền dân chủ có mùi. Có lẽ cũng nên nhắc lại quốc hiệu của nước VIỆT NAM DÂN CHỦ CỌNG HOÀ, với bản hiến pháp được soạn thảo năm 1946, được coi là một nền dân chủ sơ khai của nước Việt Nam ta. tuy vậy với những con ngưòi thất học, quỉ quyệt được đào tạo từ lò cọng sản vô nhân tính, đã làm tiến trình dân chủ của Việt nam dừng hẳn và quay ngựoc lai thời tập trung (quân chủ) chuyên chế kể từ năm 1976 khi đổi quốc hiệu là cọng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với nền dân chủ có mùi này, công cụ của kẻ thống trị là bao lực chuyên chế theo đúng bài bản của mac-lenin ( hanh phúc là đấu tranh- mac-, bạo lực cách mạng- lenin-), qua đó bắt bớ giam cầm đánh đập hành hạ, bắn giết, những tiếng nói dân chủ- hình thức đấu tranh bất bạo động mà chúng bọn họ cho là chống phá chế đô. Một nghịch lí của cọng sản là một mặt chúng sợ các nước, các mầm mống nổi dậy bằng bạo lực để lất đổ chúng, nên chúng giả tạo ra dân chủ có mùi, tù đó chúng gọi ngược những ngưòi làm cách mạng với hình thức bạo lực là khủng bố, một nặt khác chúng dùng bạo lực với những tiếng nói dân chủ thông qua luật do họ tự soạn là chống phá chế độ. Đảng cọng sản đang ở trong tình thế rối ren vì mâu thuẫn này, trình độ chính trị của họ không theo kịp trào luư phát triển của kinh tế, mô hình chính trị của họ là tập trung quyền lực, nhưng trào lưu của phát triển kinh tế của xã hội là mô hình mở ai cũng có thễ làm giàu, và theo đó ai cũng có thể là tên tư bản theo cách gọi của họ, chính họ cũng đang là kẻ thù của chính mình bỡi lẽ họ cũng” tự nhiên giàu”. Hơn thế các phong trào dân chủ đang nổ ra khắp nơi, đảng cọng sản như con cá , con hổ đang tự thu mình vào mảnh lưới, ví như chúa sơn lâm của sở thú, làm cảnh. Chằc chắn sẽ không it người hoài nghi tai sao trung hoa cọng sản vẩn phát triển, không những thế nó đang muốn giương nanh nhe vuốt ra cả về kinh tế quân sự, rõ ràng trung hoa không có cái chủ nghĩa cọng sản, không có cái cộng đồng, chủ nghĩa của họ là chủ nghĩa mao, tư tuởng của họ là tư tuởng đại hán, tự coi là cái nôi của văn minh, mac anghen, lenin hay gì đi nữa chỉ là chiêu bài để họ lợi dung lôi bè kéo cánh, phục vụ cho tư tưỏng đại hán mà thôi, xong việc họ sẹ bẻ từng em một( nói cho giống giong giang hồ), bằng chúng là năm 1979, môi hở là răng căn nát biên giới phía bắc nước ta, cái còn lại của chỉ nghĩa cọng sản đúng thực chất là cha truyền con nối, là kinh tế suy tàn, bạo lực cai trị, nhìn xem Bắc hàn, Cuba, Myanma, Việtnam, THỰC CHẤT LÀ QUÂN CHỦ CHUYÊN CHẾ, CỌNG THÊM NỀN DÂN CHỦ CÓ MÙI TA CÓ CÔNG THỨC ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, phản khoa học, bất hợp lí, kéo lùi lịch sử phát triển. Những ngưòi tiến bộ trong đảng, những ngưòi dân còn bị cọng sản ru ngủ mau tỉnh giấc lại, “rũ bùn đứng dậy”, theo thời đại mà đem lại ánh sáng văn minh cho dân tộc Việt.

 14. KENT
  23/10/2011 lúc 22:22 | #36

  @Bác Dần Thăng lại quên Mỹ trước đây giúp Miền nam VN đâu có phải vì mỏ dầu đâu,Apganixtan cũng vậy.Nói để bác biết giờ khối người dân VN,TQ,Bắc Hàn,Lào…đang muốn nhờ Mỹ can thiệp để thoát khỏi độc tài mong có cuộc sống dân chủ sung sướng hơn.

  • KENT
   23/10/2011 lúc 23:26 | #38

   He..He..Hóa ra là cái chuyện đó,người tài như anh Châu mà khô khan quá thì các chị em buồn lắm đấy.Cụ Hồ,Lê Duẩn và các quan chức Đảng lãng mạn hơn anh nhiều.

 15. Dân Thanh Hóa
  23/10/2011 lúc 22:54 | #39

  Mấy bác lề phải còn cố vớt vát cho cái thây ma độc tài Gaddafi làm gì, dân Lybia người ta đang ăn mừng ầm ầm, người trong cuộc còn vui mừng, các bác không chia vui thì thôi, lại còn ném đá cuộc vui, để xem ra sao, hồi sau sẽ rõ…Hôm nay dân Tuynidy đi bầu cử Chính quyền dân chủ rồi, mấy tháng nữa AiCập, Lybia, Sirya, Yemen, rồi đến Miến Điện… lúc ấy đừng có ra xin một chân bảo vệ hòm phiếu nhé!

  • Quảng Nam hay cãi Quảng Ngãi hay lo.
   24/10/2011 lúc 03:31 | #40

   Ơ…
   Dân Thanh Hóa sao lại để có người lấy mất nick đẹp tớ tặng cho vậy?
   Hoa Thanh Quế là độc quyền tớ tặng cho bạn mà?
   Còn Hoa Thanh Quế ở trên kia là ai vậy?
   Nếu là người mới sao không thấy nói thanks tớ nhỉ?

  • Dân Thanh Hóa
   24/10/2011 lúc 08:30 | #41

   Đấy là họ ngưỡng mộ thương hiệu “Rau má” cùa em và bác đấy! không sao cả bác Hay cãi hay lo ạ! miễn là Hoa Thanh Quế không bị “định hướng XHCN” là được? @KENT đang có một cái đuôi “Kent” lẵng nhẵng đằng sau, dân cư mạng nhiều khi cứ vui…như Tết phải không bác?
   À mà bác nhấp chuột vào logo của em, sau đó đăng nhập vào, lên google kiếm cái logo tháp Chàm hay Hội An cho nó máu!hề.hề…

 16. 24/10/2011 lúc 05:14 | #42

  Chào bạn DTH,
  Từ từ sẽ kêu gọi họ,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyễn

 17. Cha nguyễn trần truồng
  23/10/2011 lúc 23:36 | #43

  thủ tướng nguyên tấn dũng có website .giỏi nhỉ,tự PR cho mình
  link :http://nguyentandung.org/

  • ĐCSVN vô luân muôn năm
   23/10/2011 lúc 23:42 | #44

   Văn fòng Thủ lợn đã lập ra nó đấy ! Dũng thì biết cái đếch j về vi tính.

  • Nguyễn Trần Kường
   24/10/2011 lúc 08:26 | #45

   Nó chứ ai, bác 3Dũng boxịt, có cái tên dân gian Dũng vinashin!

   Dân cư mạng bầu bán lên vị trí “Sâu Chúa tham nhũng của Đảng cộng sản Việt nam trong thời kì mới” (Trước đây, đã có rất nhiều sâu bự …).

   Mấy học giả ám danh bác Dũng là “Đao phủ của Quốc Hôi việt nam” vì có bằng luật rừng.
   Về sức mạnh, cháu xác nhận bác “Có quyền lực vô biên”, “khả năng đưa tay là che lấp cả mặt trời”.

   Trong cuộc đời hoạt động của bác, bác đã để lại cho dân tộc việt nam vô vàn … mặc dù, bác có chình độ hạn chế nhưng đã cố gắng đưa con đi Mỹ học và làm sui gia với tày tài phiệt chế độ cũ để rủi bề khi chế độ thất sủng có cái “phản biện” . Bác luôn là người tiên phong cho các đồng chí học tập và noi …

   Bác bảo trắng là trắng, bác bảo đen là đen, bác bảo xử là xử, bác bảo cho qua là lướt … bác ba dũng bọ xít là vậy đó.

   Phải không mấy anh a dua mịnh bợ cộng sản hại dân ngày đêm hì hụp ở đây?

 18. quang dinh
  24/10/2011 lúc 01:07 | #46

  BA LÔNG
  *
  Có một chú ba lông
  Chuyên phá hoại ruộng đồng
  Rút ruột tài sản công
  Bỗng dưng chui xuống cống
  *
  Lửa khói xông đường ống
  Hoả phong phỏng đôi mông
  Mất hết tính cuồng ngông
  Ba lông thành chuột cống
  *
  Cống nhum tịt chỗ sống
  Người ta kéo lên vồng
  Máu đẫm hai bên hông
  Tử thi nằm một đống
  *
  Có một lũ VIỆT CỘNG
  Ác ôn giống ba lông
  Thờ nguỵ thuyết đại đồng
  Thành công tư bản đỏ
  *
  Bị nhân dân dòm ngó
  Vội vã cởi yếm hồng
  Tuyển sát thủ thêm đông
  Tay sai đảng cộng sản
  *
  Lâu la chợt làm phản
  Bỏ chính sách cách mạng
  Khai trừ cả thẻ đảng
  Ôm vào láng tư sản
  *
  TÂM THANH

 19. tuyet nong
  24/10/2011 lúc 01:30 | #47

  Roi se den luc ! Troi mua mai cung se phai co luc hung nang !

 20. A Cô Đa
  24/10/2011 lúc 07:40 | #49

  Tôi có dịp sang CH dân Đức vào đầu những năm 1980. Lúc ấy đời sống của người dân Đông Đức dưới ách cai trị của bọn CS Đông Đức còn hơn dân ta gấp bội lần. Nhưng so với nửa phần đất nước bên kia (Tây Đức) thì thua xa một trời một vực. Nhưng cái đó còn chưa quan trọng bằng sự đè nén trà đạp nhân quyền của bọn CS Đông Đức. Một người bạn Đức học cùng có lần nói với tôi ” VN chúng mày ngu như lợn, chúng tao mong tụi nó (Hoa Kỳ) đến không được. trong khi chúng mày lại lấy xương máu để đuổi tụi nó đi. Việt Nam mày là đồ điên khùng…”. Trên diễn đàn này, bạn Dân Thăng vẫn còn khá ấu trĩ về mọi vấn đề xã hội và hiện tình đất nước, nên Dân Thăng vẫn cái tư duy sáo mòn, giống hệt như cách tuyên truyền trên Tivi, báo chí của đảng ta về cái chết của Ga và cuộc chiến ở Lybia. Thật đáng buồn. Những giọng lưỡi tuyên truyền để bênh người “bạn Ga” chí cốt của đảng ta mới trơ trẽn và đáng xấu hổ nhục nhã làm sao. Nhất là khi đọc bài của nhà báo nhớn Nguyễn Như Phong trên tờ Dầu mỡ, mới thấy chỉ muốn lộn mửa.

 21. Nâng Niu Bàn tay Tàu
  24/10/2011 lúc 08:44 | #50

  “Tôi với kinh nghiệm sống ở một nền dân chủ thật sự (gần như hoàn hảo) suốt 36 năm trưởng thành của tôi tại Úc’
  Em mơ ước được như bác. Em chán CS quá rồi. Đang học Anh văn để tìm cách sang bển đây.

 22. Nâng Niu Bàn tay Tàu
  24/10/2011 lúc 08:55 | #51

  “VN chúng mày ngu như lợn, chúng tao mong tụi nó (Hoa Kỳ) đến không được. trong khi chúng mày lại lấy xương máu để đuổi tụi nó đi. Việt Nam mày là đồ điên khùng…”Trích
  Đừng nói VN điên khùng tội cho nhân dân.
  Chỉ có Hồ U Minh điên khùng thôi. chính hắn đòi đốt cả dãy Trường Sơn để đánh Mỹ tới cùng

 23. bão Thái
  24/10/2011 lúc 09:03 | #52

  Tên độc tài GADDAFI chết đi toàn thế giới vui mừng chỉ còn vài thằng đao ngược lại. Tuy nhiên chúng ta đọc di chúc của tên độc tài này ta vẩn cảm phục con người nghĩa khí này :
  …..Hởi những tên bán nước hảy đọc và suy nghĩ cho kỷ…Dù tham lam quá độ nhưng vẩn 1lòng giử gìn tổ quốc của cha ông để lại . Vẩn hơn khối thằng bán nước trên đất VIỆT NAM này !!!

 24. Hoa Thanh Quế
  24/10/2011 lúc 09:21 | #53

  Ơ…
  Dân Thanh Hóa sao lại để có người lấy mất nick đẹp tớ tặng cho vậy?
  Hoa Thanh Quế là độc quyền tớ tặng cho bạn mà?
  Còn Hoa Thanh Quế ở trên kia là ai vậy?
  Nếu là người mới sao không thấy nói thanks tớ nhỉ?

  **********************************************************
  Đấy là họ ngưỡng mộ thương hiệu “Rau má” cùa em và bác đấy! không sao cả bác Hay cãi hay lo ạ! miễn là Hoa Thanh Quế không bị “định hướng XHCN” là được?

  ***********************************************************
  Hoa Thanh Quế là thương hiệu chung của “Rau má” nhà iem đâu phải của riêng “Quảng Nam hay cãi Quảng Ngãi hay lo” đâu mà đòi độc quyền. hề..hề..
  “Dân Thanh Hóa” cứ từ từ xem “Hoa Thanh Quế” có “được” định hướng ko nhé

  Xin chào tất cả mọi người. Chúc tuần mới vui vẻ

 25. CHÍNH QUYỀN NHÂN DÂN
  24/10/2011 lúc 09:35 | #55

  KHI MỘT LỰC LƯỢNG CỦA MỘTNHÓM NGƯỜI, MỘT ĐẢNG PHẢI GIÀNH CHÍNH QUYỀN, CHÍNH QUYỀN MỚI ĐƯỢC THÀNH LẬP SẼ ĐỘC TÀI, NHƯ VIỆT NAM, LYBIA… NẾU CHÍNH QUYỀN LÂM THỜI KHÔNG GIẢI TÁN, CHÍNH QUYỀN MỚI PHẢI ĐƯỢC BỎ PHIẾU, THÀNH PHẦN CHÍNH PHỦ MỚI ĐƯỢC XÂY DỰNG BỞI NHIỀU ĐẢNG, NHIỀU THÀNH PHẦN ĐỐI LẬP THAM GIA. NHÂN DÂN LUÔN CÓ QUYỀN TRAO VÀ TRUẤT QUYỀN CỦA CHÍNH PHỦ

 26. Hồ hệch
  24/10/2011 lúc 11:11 | #56

  Bài viết của ông CXN nếu gọt dũa, trau chuốt và chia nhỏ thành từng chủ đề nhỏ thì có thể coi như một loại tài liệu giáo dục công dân được đấy ! Dân ta ngày nay kiến thức vỡ lòng về dân chủ và tổ chức nhà nước tam quyền phân lập còn rất mơ hồ và rất ấu trĩ (như anh cu Dần Thăng chẳng hạn !) vì bị cộng sản bóp méo , xuyên tạc và nhồi sọ một thứ dân chủ, pháp quyền theo kiểu XHCN rất bậy bạ và độc hại !

 27. Dần Thăng
  24/10/2011 lúc 20:50 | #57

  Tôi hiểu tất cả chứ chẳng phải là gà mờ, cũng chẳng ấu trĩ hay bị tuyên truyền quá nhiều như các còm phê phán. Chỉ có điều, các chú các anh hiểu bằng giấy và mơ mộng, còn tôi hiểu bằng cả sách vở và bằng cả đời. Chỉ có 1 điềù mong rằng các chú các anh đừng làm hại cái gọi là dân chủ bằng những hô hào chém giết ở VN này, hay hân hoan trước cái ác, cái tàn bạo đang diễn ra trên cõi đời này. Cuộc CM, ừ thì cứ gọi là cuộc CM ở lybia đi, sự trả thù Gaddfi như thế thật đáng hổ thẹn, dù đúng 100% ông ta là 1 kẻ độc tài, nhưng chẳng đáng mặt của văn minh. Tôi không nghĩ nhũng người ngợi ca cái ác như thế là những người đeo đuổi dân chủ chân chính. Sự khác nhau giữa tôi và các chú các anh là như thế đó thôi.

  • ĐCSVN vô luân muôn năm
   24/10/2011 lúc 21:55 | #58

   Ít ra ông nói dư lày thì tôi mới nể ông chứ.

   Dần Thăng :
   …Chỉ có 1 điềù mong rằng các chú các anh đừng làm hại cái gọi là dân chủ bằng những hô hào chém giết ở VN này, hay hân hoan trước cái ác, cái tàn bạo đang diễn ra trên cõi đời này…

   Nhưng ông vẫn còn quên 1 trong những bản chất của chủ nghĩa CS : đó là bạo lực ! Mà nó lừa bịp mọi người = 1 mỹ từ : đó làđấu tranh jai cấp.

  • Huy Vũ
   25/10/2011 lúc 06:57 | #59

   Cái chết thảm của Gaddafi cũng là Nhân Quả.Sự tàn bạo ngoan cố của y buộc y phải nhận cái chết thê thảm.
   Không chế độ độc tài nào dùng nhiều mỹ từ “nhân dân” như CS, không chế độ nào lừa đảo giết nhiều người dã man thâm độc hơn thể chế CS.

   Thể chế CS ngu dốt tàn bạo phải bị loại trừ vĩnh viễn khỏi xã hội loài người !

 28. KENT
  24/10/2011 lúc 21:56 | #60

  @Bác Dần Thăng nghĩ gì hồi CCRĐ Đảng ta giết bà Nguyễn Thị Năm man rợ chỉ vì ủng hộ kháng chiến?Thời nay bao vụ CA giết người tàn bạo…?TQ cho xe tăng nghiến nát hàng ngàn người trong vụ Thiên an Môn.PônPot giết hàng triệu người bằng cuốc và búa chim?Như vậy có phải là đáng mặt văn minh không?Bác làm em lăn tăn hơi bị nhiều về bác đấy.

3 comments on “CXN_102311_1260_Những bài học cho tất cả chúng ta vì sao Gaddafi nắm quyền được suốt 42 năm?

 1. Một trong các thủ đoạn của Ga để làm độc tài suốt 42 năm chủ yếu là nắm chặt báo chí lề phải…., tuyên truyền thật láo toét về tài năng, đức độ… để trở thành lãnh tụ tối cáo, không có sai lầm… Biện pháp này tuy cũ từ thời Hitle vẫn đang được áp dụng tại một số nước như Nga, Bắc Triều, Trung cộng … và dĩ nhiên tại đất nước của đỉnh cao trí tuệ! Đối với bọn chúng thì không có ai giỏi hơn chúng và dân đen chỉ là những con cừu non! Nhưng đến khi chúng tham nhũng quá nhiều tài nguyên thì tuyên truyền mãi rằng chúng tốt nhất thế giới cũng sẽ sụp đổ, không còn ai tin vào chúng nữa đâu!

 2. Những bài này không bao giờ cũ với nhân dân VN vì nó đang diễn ra ngay trên đất nước VN.Nguyên nhân sâu xa khiến cho Đảng CS VN cầm quyền lâu như vậy là vì cả Miền Bắc VN chưa từng được sống một ngày dưới chính quyền dân chủ.Thậm chí một Đại Biểu Quốc Hội như Hoàng Hữu Phước sinh tại Nam Định từ khi lọt lòng đã thở không khí CS thì làm sao mà biết dân chủ là gì.Nên nghĩ đi thì cũng nghĩ lại Nghị Phước nó nói đúng theo suy nghĩ của nó .Ví dụ một đứa trẻ từ lúc mới sinh ra chỉ cho ăn khoai cho đến lớn lên nó thấy người khác ăn cơm nó nói họ khổ,không được ăn khoai như nó….Đến khi được cho đi làm thuê bên Đông Âu thì trốn luôn bên ấy.Không về lại Thiên Đường.Sau khi giải phóng được Miền Nam chỉ thấy dân Miền Bắc di cư vào Nam sinh sống.Dân Miền Bắc được vào Nam giống như dân Miền Nam được đi Mỹ vậy…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s