CXN_100211_1242_Hoan Hô TS Lê Đăng Doanh: “Cần có đổi mới lần hai”

02/10/2011Để lại phản hồiGo to comments

Châu Xuân Nguyễn
Khi viết bài về kinh tế trong suốt 3 năm qua, điều tôi vui sướng nhất là những Kinh tế Gia nặng cân của VN sau đó lên tiếng tương tự và đồng lòng những gì tôi nói.
Điều này không có nghĩa là tôi vui vì đúng nhưng tôi vui vì những ý kiến này sẽ phản ảnh qua những trang kinh tế của báo lề phải.
Nó đánh động cho 90 triệu dân VN biết sự thật của nền kinh tế này chứ đừng nghe theo những lời vẽ rồng, vẽ rắn của Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.
Đọc lại bài dưới đây của ông TS Lê đăng Doanh sẽ rất rất tương tự như những gì tôi nói, từ nguyên nhân, đến tiến độ và giải pháp giải quyết vấn đề.
Trích: “không nghi ngờ gì nữa, tình hình kinh tế – xã hội nước ta đang ở tình trạng xấu nhất từ năm 1991 đến nay”, ông liền hỏi lại, “thế bạn thấy có ai phản đối không?”.hết trích (CXN – Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này)
Trích: “cần có đổi mới lần hai” một cách sâu sắc, toàn diện.” hết trích. (KT_Chịu “đau” để chữa khiếm khuyết của nền kinh tế)
Trích: “Thưa ông, nhận định nền kinh tế đang ở tình trạng “xấu nhất từ năm 1991” đã được “kiểm nghiệm” ở diễn đàn nào chưa?  Chưa đâu, đây là lần đầu tiên tôi đưa ra nhận định này.” hết trích. Tôi viết về suy thoái từ đầu tháng 07.2011 (CXN – Kinh tế VN sẽ bắt đầu suy thoái từ quý 4/2011)
Trích: “Xét về tất cả các tiêu chí kinh tế vĩ mô như lạm phát, bội chi ngân sách, thâm hụt thương mại, cán cân thanh toán quốc tế, nợ nước ngoài và nợ công, tỷ giá đồng tiền Việt Nam cũng như sự giảm sút niềm tin của người dân, nhà đầu tư trong nước và ngoài nước… đều đang ở mức trầm trọng.” hết trích.
Dưới đây là những bài tôi viết về suy thoái:
Trích: “Đáng chú ý là sức khỏe của hệ thống ngân hàng bộc lộ nhiều vấn đề, tỷ lệ nợ xấu tăng lên.”hết trích.
Trích: “Nợ nước ngoài lên đến 42% GDP, cao nhất từ 1998 đến nay. Nếu tính thêm nợ của các doanh nghiệp nhà nước mà chính phủ bảo lãnh và phải trả nợ thay khi doanh nghiệp chưa trả được, như trường hợp xi măng Đồng Bành vừa qua, thì tổng số nợ đã vượt quá 100% GDP.” hết trích.
Những bài viết về nợ:
Trích: “Những điểm sáng đó mình phải thừa nhận, song một vài con én nhỏ không làm nên mùa xuân, không làm thay đổi được cục diện.
Vậy nên đã đến lúc nhìn thẳng vào sự thật, phải có sự chuyển hướng chiến lược để khôi phục lại niềm tin của dân và các nhà đầu tư.” hết trích.
Trích: “Theo tôi thì đã đến lúc Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất cần có quyết định cải cách mạnh mẽ, mà tôi tạm gọi là đổi mới lần thứ hai, để tránh khủng hoảng.
Mục tiêu của kế hoạch này là giảm lạm phát, bội chi ngân sách, nhập siêu, cải thiện rõ rệt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô bằng những cải cách mạnh mẽ trong thu-chi ngân sách, cắt giảm mạnh mẽ đầu tư công, thực hiện công khai minh bạch trong chi tiêu ngân sách, hoạt động đầu tư, thực hiện tinh giảm bộ máy nhà nước đã phình to lên nhanh chóng trong thời gian qua, cắt giảm biên chế hành chính.
Cần sửa đổi, bổ sung Luật Mua sắm công, ban hành Luật Đầu tư công nhằm hạn chế tham nhũng, lãng phí, chia chác trong nhóm lợi ích.Khâu trọng tâm là cải cách các tập đoàn kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, đẩy mạnh cổ phần hóa, thực hiện mô hình quản lý‎ dựa trên kết quả, công khai minh bạch như những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.
 đổi mới lần này đòi hỏi phải nâng cao chất lượng của bộ máy, chính sách, phải tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ những ung nhọt đang gây ra những căn bệnh kéo dài của nền kinh tế và xã hội.”hết trích.
Những đề nghị chỉnh sửa nền kinh tế này của tôi:
Trích: “Có thể, một số nhóm lợi ích đang được hưởng lợi lớn sẽ không ủng hộ một cuộc đổi mới như vậy. Đó là nhiệm vụ khó khăn cần phải vượt qua, và cũng là sứ mệnh vẻ vang của thế hệ lãnh đạo hiện nay.” hết trích.
Melbourne
02.10.2011
Châu Xuân Nguyễn

Cà phê cuối tuần: “Cần có đổi mới lần hai”

 NGUYÊN HÀ
30/09/2011 14:13 (GMT+7)

picture TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương
E-mailBản để inCỡ chữChia sẻ:facebooktwittergooglerss
Hỏi ông có bi quan quá không khi khẳng định rằng, “không nghi ngờ gì nữa, tình hình kinh tế – xã hội nước ta đang ở tình trạng xấu nhất từ năm 1991 đến nay”, ông liền hỏi lại, “thế bạn thấy có ai phản đối không?”.Câu chuyện giữa VnEconomy với TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, diễn ra khi không khí của cuộc hội thảo về các vấn đề kinh tế vĩ mô do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức cuối tuần qua tại Tp.HCM vẫn còn đang “nóng hổi”.Là diễn giả đăng đàn thứ ba với chủ đề “Điều chỉnh kế hoạch 5 năm 2011 – 2015, tái cơ cấu và cải cách kinh tế” tại hội thảo này, ông Doanh đã hơn một lần nhấn mạnh rằng cần phải nhìn thẳng vào sự thật và “cần có đổi mới lần hai” một cách sâu sắc, toàn diện.Phải nói thẳngThưa ông, nhận định nền kinh tế đang ở tình trạng “xấu nhất từ năm 1991” đã được “kiểm nghiệm” ở diễn đàn nào chưa?Chưa đâu, đây là lần đầu tiên tôi đưa ra nhận định này.

Các ý kiến tại hội thảo đều rất dễ dàng thống nhất là nền kinh tế đang rất khó khăn, song nếu khái quát như ông thì liệu có vội vàng quá không?

Thì bạn đã nghe cả tại hội thảo rồi đấy. Phải nói thẳng là tình hình đang rất xấu.

Xét về tất cả các tiêu chí kinh tế vĩ mô như lạm phát, bội chi ngân sách, thâm hụt thương mại, cán cân thanh toán quốc tế, nợ nước ngoài và nợ công, tỷ giá đồng tiền Việt Nam cũng như sự giảm sút niềm tin của người dân, nhà đầu tư trong nước và ngoài nước… đều đang ở mức trầm trọng.

Đáng chú ý là sức khỏe của hệ thống ngân hàng bộc lộ nhiều vấn đề, tỷ lệ nợ xấu tăng lên. Mức tín nhiệm của Việt Nam bị các công ty nước ngoài hạ thấp đến mức B-, tức là mức thấp nhất trước mức C.

Xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam bị giảm 6 bậc trong năm 2011, xuống vị trí 65 trên 142 nền kinh tế. Tích lũy từ nội bộ kinh tế liên tục giảm sút, để duy trì mức đầu tư cao, nước ta đã tăng vay mượn nước ngoài, không chỉ qua nguồn ODA mà còn cả qua các kênh bán trái phiếu chính phủ trên thị trường tài chính quốc tế và bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước vay mượn thương mại với lãi suất cao. Số nợ của khu vực doanh nghiệp nói chung, kể cả doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bất động sản cũng tăng cao rồi.

Nợ nước ngoài lên đến 42% GDP, cao nhất từ 1998 đến nay. Nếu tính thêm nợ của các doanh nghiệp nhà nước mà chính phủ bảo lãnh và phải trả nợ thay khi doanh nghiệp chưa trả được, như trường hợp xi măng Đồng Bành vừa qua, thì tổng số nợ đã vượt quá 100% GDP.

Một vấn đề nữa rất đáng chú ý hiện nay là chênh lệch giàu-nghèo tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, bên cạnh những người nghèo gặp khó khăn rất lớn trong đời sống, chữa bệnh, cho con đi học…, đã xuất hiện những hiện tượng phô bày sự giàu có, xa hoa theo kiểu trọc phú, rất xa lạ với truyền thống dân tộc và định hướng xã hội chủ nghĩa của đất nước.

Rồi, tội ác hình sự, các hành vi bạo lực và các tệ nạn xã hội tăng nhanh, tình hình trật tự xã hội có diễn biến phức tạp, người dân lương thiện cảm thấy kém an toàn khi đi ra đường hay đến nơi đông người.

Nhưng thưa ông, chúng ta vẫn thường nghe các đánh giá là kinh tế – xã hội đang có chuyển biến tích cực?

Tất nhiên hiện thực là bức tranh nhiều màu sắc. Bên cạnh những “khoảng tối” như tôi vừa nói thì cũng có điểm sáng, như sản xuất nông nghiệp đạt khá, xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu gạo… vẫn tăng.

Bên cạnh hàng nghìn doanh nghiệp phải ngừng sản xuất thì cũng có doanh nghiệp làm ăn được. Ví dụ doanh nghiệp Mỹ Lan ở Trà Vinh chế ra vật liệu nano xuất khẩu, hay gốm sứ Minh Long cũng có công nghệ tiên tiến, sản phẩm có năng lực cạnh tranh…

Những điểm sáng như vậy có thể tìm thấy ở tất cả các lĩnh vực, các địa phương, nhưng chính những doanh nghiệp này cũng đang gặp khó khăn vì lãi suất cao, lạm phát làm chi phí đầu vào tăng nhanh.

Những điểm sáng đó mình phải thừa nhận, song một vài con én nhỏ không làm nên mùa xuân, không làm thay đổi được cục diện.

Vậy nên đã đến lúc nhìn thẳng vào sự thật, phải có sự chuyển hướng chiến lược để khôi phục lại niềm tin của dân và các nhà đầu tư.

“Đổi mới lần hai”

Xin mạn phép hỏi ông, ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng, dù sao khi đã nghỉ hưu rồi thì cũng dễ “nói mạnh” hơn khi còn đương chức?

Với tôi thì không phải, tôi luôn luôn nói sự thật, vì thế nhiều phen sóng gió lắm rồi đấy, nhưng chắc bạn không biết rõ vì khi ấy bạn còn trẻ.

Còn ở tình thế hiện nay thì tôi thấy cả các anh đương chức cũng nói thẳng là chúng ta không nên ảo tưởng nữa, và nếu không điều chỉnh cho sát thực tế hơn thì kế hoạch 5 năm tới sẽ không thể thực hiện được.

Bởi thế nên ông mới kiến nghị “tình hình kinh tế-xã hội rất không bình thường này cần được phản ánh trung thực với Quốc hội để có quyết sách thích hợp cho 5 năm tới và năm 2012”?

Theo tôi thì đã đến lúc Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất cần có quyết định cải cách mạnh mẽ, mà tôi tạm gọi là đổi mới lần thứ hai, để tránh khủng hoảng.

Như đã nói, cần điều chỉnh kế hoạch 5 năm tới. Trước mắt, cần có kế hoạch ổn định kinh tế vĩ mô gắn liền với tái cơ cấu và cải cách toàn diện trong ít nhất là hai năm 2012-2013, trước khi tiếp tục thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2011-2015.

Mục tiêu của kế hoạch này là giảm lạm phát, bội chi ngân sách, nhập siêu, cải thiện rõ rệt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô bằng những cải cách mạnh mẽ trong thu-chi ngân sách, cắt giảm mạnh mẽ đầu tư công, thực hiện công khai minh bạch trong chi tiêu ngân sách, hoạt động đầu tư, thực hiện tinh giảm bộ máy nhà nước đã phình to lên nhanh chóng trong thời gian qua, cắt giảm biên chế hành chính.

Cần sửa đổi, bổ sung Luật Ngân sách, giảm hẳn các khoản chi tiêu còn để ngoài ngân sách, thực hiện sự giám sát đầy đủ, chặt chẽ của Quốc hội và các cơ quan dân cử về chi tiêu ngân sách. Cần sửa đổi, bổ sung Luật Mua sắm công, ban hành Luật Đầu tư công nhằm hạn chế tham nhũng, lãng phí, chia chác trong nhóm lợi ích.

Khâu trọng tâm là cải cách các tập đoàn kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, đẩy mạnh cổ phần hóa, thực hiện mô hình quản lý‎ dựa trên kết quả, công khai minh bạch như những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Khác với lần đổi mới thứ nhất – chủ yếu là cởi trói và giải phóng sức sản xuất, được sự ủng hộ của đông đảo nông dân và quảng đại quần chúng – đổi mới lần này đòi hỏi phải nâng cao chất lượng của bộ máy, chính sách, phải tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ những ung nhọt đang gây ra những căn bệnh kéo dài của nền kinh tế và xã hội.

Có thể, một số nhóm lợi ích đang được hưởng lợi lớn sẽ không ủng hộ một cuộc đổi mới như vậy. Đó là nhiệm vụ khó khăn cần phải vượt qua, và cũng là sứ mệnh vẻ vang của thế hệ lãnh đạo hiện nay.

Phản biện chính sách cần được làm chu đáo hơn

Trong số các giải pháp để “chữa bệnh” bất ổn, nhiều ý kiến đặc biệt nhấn mạnh đến việc giảm thu, giảm chi và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, ông có chia sẻ?

Giảm thu, giảm chi thì rất đúng rồi. Tập trung ổn định vĩ mô và phải khoan sức dân, bớt thuế bớt chi tiêu đi.

Tôi cho rằng cần phải phát động phong trào toàn dân cần kiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một vị giáo sư người Nhật nói với tôi trước đây ông ấy đến Việt Nam thì được mời rượu Johnnie Walker đỏ, còn bây giờ thì họ mời Chivas giá mười mấy triệu. Và ôtô người Việt đi cũng sang hơn trước đây nhiều. Ở Nhật, không bao giờ một quan chức nào có thể mời bạn uống rượu sang như vậy bằng tiền ngân sách.

Vì thế cần phải tiết kiệm, trong đó thì cơ quan nhà nước cần gương mẫu trước.

Còn về tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước thì tôi đã nói nhiều lần là cơ chế quản lý của doanh nghiệp Việt Nam rất kém, nhưng không phải là không khắc phục được.

Đi Trung Quốc, tôi được Phó thủ tướng phụ trách công nghiệp của Trung Quốc cho biết là đã áp dụng chế độ quản lý theo hiệu quả, nhưng doanh nghiệp nhà nước bên đó cũng còn rất nhiều vấn đề.

Hỏi thế làm thế nào để khắc phục thì ông ấy cho biết là yêu cầu một nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia khảo sát và đề ra1 hệ tiêu chí, như phải tăng năng suất bao nhiêu, đổi mới công nghệ thế nào, lương thưởng bao nhiêu… sau đó công khai đăng lên. Ai có phương án thì gửi đến, rồi mời hội đồng nghe báo cáo, bỏ phiếu kín, người được phiếu cao nhất thì bổ nhiệm làm lãnh đạo 3 năm. Năm đầu làm không tốt thì không lên lương, năm thứ hai vẫn không làm được thì hủy hợp đồng không cho làm nữa và thay băng người khác.

Tại sao họ làm được mà Việt Nam mình chưa làm được?

Nhân nói đến vai trò của các nhà khoa học và chuyên gia kinh tế, có chuyên gia tự phê là ý kiến nào cũng nhấn mạnh phải tái cơ cấu nền kinh tế, nhưng để góp ý cho Chính phủ tái cơ cấu bắt đầu từ đâu thì đội ngũ các nhà khoa học cũng chưa làm được nhiều. Ông có thấy “chạnh lòng” không ạ?

Lần gần đây nhất được mời đến hội nghị tham vấn cho Chính phủ thì tôi lại đang hội thảo ở nước ngoài nên không dự được, rất tiếc.

Đóng góp cá nhân thì có cũng có thể chưa đáp ứng được yêu cầu, nhưng tôi nghĩ chúng tôi luôn cố gắng đóng góp.

Chỉ có điều vai trò phản biện cũng chưa được coi trọng đúng mức, thể hiện ở cách làm vội vã. Thông báo trước hai ngày bảo mời anh đến thì làm sao mà chuẩn bị tốt được. Lẽ ra anh phải đặt hàng trước một số vấn đề để người tư vấn có thời gian chuẩn bị thật tốt. Sản phẩm 24 tiếng dĩ nhiên phải khác với sản phẩm được nghiên cứu nghiêm túc trong 2, 3 tháng chứ.

Cho dù như vậy thì có còn hơn không, thưa ông?

Rõ ràng chứ, chỉ có điều cần mở rộng hơn nữa. Tôi tin là nếu có quyết tâm cải cách, chúng ta sẽ làm được, làm tốt.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. The Bell
  02/10/2011 lúc 22:18 | #1

  Đổi mới lần thứ nhất là đổi mới về kinh tế , đổi mới lần hai phải là đổi mới chính trị.
  Đã đền lúc mà ” quan hệ sản xuất mâu thuẫn trầm trọng với “lực lượng sản xuất” hay là Kiến trúc thượng tầng xung đột trầm trọng với Kiến trúc hạ tầng thì dứt khoát là phải ” đổi mới” triệt để chứ không thể cố chống đỡ để kéo dài thời gian “giãy chết” được nữa.
  Cái thể chế này, dù có hô hào ” đổi mới” gì gì đi nữa thì thực chất là việc quay lại với những gì mà họ đã bỏ qua để ” đốt cháy ” giai đoạn, tiến lên XHCN ( xuống hố cả nút)
  Nói nôm na là : Phải từ bỏ độc đảng toàn trị thì sẽ có tất cả- đơn giản thế thôi, khỏi suy nghĩ đau đầu !
  Dân tộc độc lập
  Dân quyền tự do
  Dân sinh hạnh phúc, muôn năm

  • 02/10/2011 lúc 22:26 | #2

   Có lẽ TS Lê đăng Doanh nghĩ như thế:
   Nói nôm na là : Phải từ bỏ độc đảng toàn trị thì sẽ có tất cả- đơn giản thế thôi, khỏi suy nghĩ đau đầu !
   Dân tộc độc lập
   Dân quyền tự do
   Dân sinh hạnh phúc, muôn năm

  • ba búa
   02/10/2011 lúc 23:04 | #3

   Nhất trí với Bell!

 2. KENT
  02/10/2011 lúc 22:33 | #4

  Đồng ý với bác The Bell.

  • 02/10/2011 lúc 22:39 | #5

   Đồng ý với đồng ý của Kent…
   Có ai đồng ý với đồng ý của đồng ý với Bell hay ko ??
   he!! he!!,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. 02/10/2011 lúc 23:32 | #6

  Đồng ý với The Bell , không phải chỉ tôi mà bạn bè , người thân ai ai cũng đều nghỉ vậy , rất nhiều người nghỉ vậy . Điều 4 trong hiến pháp là cội nguồn của mọi sự trì trệ yếu kém hiện nay . Phải bỏ ngay lập tức !
  Nhưng , than ôi! đa số người dân muốn vậy nhưng thiểu số cầm quyền lại không muốn , vì thế mới có câu : ” Bỏ điều 4 có nghĩa là tự sát “.
  Ai tự sát ? nhân dân hay nhóm người nào tự sát ?

  • 03/10/2011 lúc 06:18 | #7

   Chúng ta hãy kiên trì kêu gọi bỏ điều 4 HP, khi đại đa số dân tộc ta thấy bãi bỏ là đúng thì sẽ thực hiện thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. 02/10/2011 lúc 22:20 | #8

  Sorry Anh CXN nhân bài nói về thằng Lê Đăng Doanh xin trích lại bài của bloger Đinh Tấn Lực hồi tháng 3 nhưng giờ đọc lại vẩn thấy mắc cười.

  ………….
  (Một Ngày Trong Đời Của O.D.) – Kỳ 2

  . Đinh Tấn Lực

  (Tiếp theo kỳ trước)

  Hôm rồi, thù tiếp thằng Đường Gia Triền. Bà nội nó! Mới ngoại giao sơ khởi một câu thì nó đã ra cái điều là cha con nó đầu đuôi biết ráo, nghe mà thiếu điều nuốt nước miếng cái ực. Nó nheo mắt bảo rằng: Đúng vậy. Chúng ta vui mừng thấy quan hệ hợp tác hữu nghị VN-TQ thời gian qua phát triển hết sức tốt đẹp trên các lãnh vực, đặc biệt là từ khi lãnh đạo VN đã lần lượt trải qua những đêm-ngắn-tình-dài/sở-cầu-như-nguyện ở Tử cấm thành…

  Mà lạ cái là thằng nào/con nào ở Trung nam hải qua đây cũng đều cố ý khơi gợi chuyện… lâm li! Như thử nhắc chừng cho cả lũ khỏi mắc cái bịnh Eo-dzai-mơ vậy. Mẹ nó, thằng nào chế ra cái từ “thù tiếp” này thiệt là chuẩn không cần chỉnh! May mà TTXVN đã nhanh nhạy thay đổi khúc đuôi mèo quào/chó quấu đó thành một áng văn chương chiêng trống ngất trời: “…đặc biệt từ khi lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất đưa quan hệ Việt-Trung lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ hợp tác 2 nước trên các lãnh vực đã đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực”. He He. Đi vào chiều sâu đúng là cũng có cả năm bảy đường… He he!

  Phải nói đó là điểm son của thằng Tạ Ngọc Tấn, kêu bằng dù vụng chèo nhưng khéo chống, nghĩa là đếch biết dư luận tên gì, ở đâu, mấy đứa, nghĩ ngợi/nói năng ra sao… nhưng vẫn luôn chứng tỏ là có nỗ lực không ngừng nghỉ về việc lèo lái, tiếng chuyên môn kêu bằng định hướng, cho thứ dư luận chỉ quen nói sao nghe vậy thời màn sắt màn tre!

  Điểm son thứ nhì của tờ TCCS này còn cần phải lưu tâm nữa là nó biết cách sắp xếp thứ tự các bài viết mà dòm vô là cho dù có hơi bị ngu ở bất kỳ một chỉ số nhất định nào cũng phải thấy ra cái thực quyền và thực lực nằm ở đâu. Cứ đọc 3 cái tít này ở trang bìa mục lục, khắc rõ:
  ■TT Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp nguyên Ủy viên Quốc vụ TQ Đường Gia Triền
  ■TBT, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn Bộ Kế hoạch Campuchia
  ■Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị Thường trực Ban Bí thư: Cơ quan tuyên giáo và đội ngũ các cán bộ làm công tác tuyên giáo có trách nhiệm lớn và vai trò quan trọng

  Vậy đó, tầm thằng Lú thì chỉ có thể tiếp “ngài Chay-thon”, và nhận chừng đó “lời thăm hỏi thân thiện của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mu-ni; các Xăm-đéc: Chia Xim, Hun Xen, Hêng Xom-rin…” là chấm xuống hàng, thụt vô 2 cột, hết!

  Còn hễ tít càng dài thì chuyện càng “cần nêm thêm dăm ba cần xé muối”! Mà cỡ Tư Sang thì bấy nhiêu kể ra cũng đã quá sức nó rồi. Không tin thì cứ thử kêu nó giải thích cái phương châm Tuyên giáo 2010 là “Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nhân cái đẹp, dẹp cái xấu, lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”… coi nó nói sao, là biết ngay thôi! Có khi nó líu lưỡi thành “xóa cái đẹp/dẹp cái xấu/bấu cái lai quần mà giữ ghế/chế cái tủ sắt mà giữ tiền”, hổng chừng!

  Hồi trước đại hội, nó hí hửng khui cái vụ Vinashin cho rùm beng bát nháo lên, tưởng đâu là đảo chánh bung vành/thành công tràn tới/thắng lợi nơi nơi phen này, có dè đâu hổng cẳng, may mà phước đức ông bà còn cho nó trụ lại ở cái chỗ đặt đít của thằng Triết thước mốt lau nhau/láu táu vang danh bốn cõi về vụ phân hóa nhà nước Obama và chia ca thức ngủ với Cuba. Rõ là nó ngu từ Vàm cỏ đông qua Vàm cỏ tây, rồi ngu tới Kampong Rou luôn thể! Thức mà cầu-được-ước-thấy/nhất-dạ-đế-vương/trên-giường-dưới-thảm… thì còn có tình có lý, chứ thức với thằng cu ba ôm cu con (chân chính) như nó thì thức làm chó gì cho sắp nhỏ nó cười ruồi?

  Vậy đó, cái ngữ như vậy thì mong gì là trò với chẳng trống? Cho nên, đụng tới vụ điều hành là cả nước sẽ thấy ngay thằng nào trên bờ/đứa nào dưới ruộng.

  Nói thiệt, đếch phải khí khách hay khoe mẽ cái chó gì, chứ cả lũ như vầy thì làm sao chờ đợi được đứa nào đủ trình để đứng ra chủ trì một Hội nghị trực tuyến nhằm triển khai nghị quyết của chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội?

  Nội nhiêu đó thôi cũng đủ thấy tầm cỡ của 3 điều dứt khoát về thắt chặt tiền tệ và chi tiêu, mà, chẳng cần thằng Hùng “bầu-không-kịp” bày vẽ, tăm tiếng của thủ tướng cái chánh phủ này đã vang dội tới đâu, trong cái tình hình ngàn cân treo sợi tóc của lượng dự trữ ngoại tệ chỉ còn tương đương với 5 tuần nhập khẩu hiện nay?

  Dẹp thằng Doanh qua một bên đi. Giờ mà nói tới ngài TT Dũng là phải nhớ ngay cái dứt khoát không thả nổi tỷ giá và dứt khoát chấm dứt tình trạng đô-la hóa thị trường. Úi chà, cái câu kết (dứt khoát thứ ba) của hội nghị trực tuyến đó mới hùng hồn/thuyết phục/xách động và thắm thiết he he …đếch chịu được: “Chúng ta hoàn toàn có thể làm được việc này và trên thực tế năm 2008 là năm cực kỳ khó khăn song chúng ta đã làm được việc này. Dứt khoát các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty nhà nước phải bán tất cả các ngoại tệ có được cho ngân hàng nhà nước, không găm ngoại tệ gây khó khăn cho đất nước”. Chỉ cần một cái chú thích nhỏ đính kèm là các Tập đoàn kinh tế khủng vừa nói đó không bao gồm Vinashin, nhá! Còn nếu muốn xôm tụ hơn nữa thì đóng khung thêm một câu phân tích cặn kẽ đầy tính danh ngôn khác là: ”Nếu không điều chỉnh (giá xăng/điện/nước) thì nền kinh tế (nó) méo mó quá”!

  Mà, nói nào ngay, cũng chẳng thể trách lũ này, nó không ngu vậy thì làm sao cậu Ba còn được ngồi đây? Cái cơ chế này nó vậy thì người ngợm nó vậy, không mong khác được, cũng chẳng đòi hơn được. Thằng nào cũng lấy quỹ sắm iPhone/iPad 3 gờ, thậm chí cả 4 gờ, song, chỉ để lấy le với bồ nhí thôi chứ mấy đời mà bọn nó chịu khó lướt mạng đọc tin, mở mang đầu óc.

  Nói không phải thách, chứ đố thằng nào giờ này hay tin thằng bộ trưởng ngoại giao Albert cái mốc xì gì đó của Phi-líp-pin đã qua tận Ly-bi, dẫn đầu đoàn công-voa 55 chiếc xe buýt sơ tán công dân Phi xuyên qua 20 nút chận để ra khỏi thủ đô Tripoli?

  Rồi ngó lại mình coi, chừng đó thằng trong cả trăm cơ quan “chức trách” mà có đứa nào nghĩ gì về chuyện bảo vệ hàng vạn công nhân hợp tác xuất khẩu của ta đang lao động bên đó, nói cóc chi chuyện nghĩ tới giải pháp sơ với chẳng tán?

  Mẹ nó. Ngu thiệt. Chỉ nội cái chuyện gửi thư khều quẹt nhờ vả Tổ chức Di trú Quốc tế IOM “giúp đỡ/tài trợ” phí vận chuyển công nhân Việt ra khỏi thủ đô của Ly-Bi thôi, nghĩa là vừa có tiếng rung rinh/vừa có tiền rủng rỉnh, mà cũng đếch thấy thằng nào sáng tạo nghĩ ra để đề xuất kiến nghị, cứ ngửa cổ hả họng đợi trên chỉ đạo, nhắc xuống thôi. Tới chừng triển khai mới bắt đầu tính toán coi mỗi công nhân về nước thì được hỗ trợ bao nhiêu tiền chùa cho cân bằng với “phí hành chánh” (vô hình) suốt dọc đường dây! Tổ cha nó! Thằng Phạm Quang Nghị có cái danh ngôn để đời là “nhân dân dạo này ỷ lại vào nhà nước quá mức”. Thiệt ra cả cái chánh phủ này cũng có khác chỗ nào đâu?

  Mụ nội lũ này! Đã biểu là hẹn với đám đối tác Hàn Quốc ở sân gôn Vân Trì cho gần, vậy mà cũng để cho nó kì kèo nài nỉ ra tuốt Vân Sơn xa lắc này. Ở đây bít-tết đã bết vì không dám xài thịt bò nhập, lại còn thêm cái kém dưới mức chịu đựng nữa là không có vang Georges de Latour của Beaulieu Vineyard. Nó qua đây thì cứ đặt phở tái sống thịt bò Kobe đãi nó, bằng không cũng là lúc-lắc-bơ-muối-hột, chứ mắc mớ gì phải nhá cái thứ cơm trộn dolsot bibimbap với rượu đế Soju quốc hồn quốc túy cóc khô gì đó của nó? Mà nè, đổi chỗ như vầy thì có kịp di dời cái menu “chân dài giữa trưa” qua đây không? Vậy sao? Qua được nhưng nó không “mặn” à? Thiệt là ngu và hèn hết biết cái lũ này! Thôi để đó tao! Bảo thằng nào đó pha cho tao một tách hồng sâm coi, bữa nay đi gấp quá quên mẹ nó chuyện mang theo viên thuốc thần màu xanh. Có đóng vai thằng Tiger Wood đào hoa ngay trên cái sân gôn hữu tình này thì cũng đã chết thằng tây nào đâu mà lo?

  Sao, …Vụ gì nữa đó? Trời đất! Còn chỗ nào cho tụi bây ngu thêm nữa không chớ? Bắt thì cũng được đi, nhưng mà nó có sư đoàn/biệt đội/xe tăng/đại pháo nào trong tay đâu, sao lại phong thánh cho nó bằng bản tin cực ngu về cái lý do bá láp là bởi nó “có chỉ dấu hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” này nọ? Mà lại ngay vào lúc VN đang nỗ lực đăng ký ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2013-2016? Hôm trước tao đã bảo thằng Anh với thằng Rứa cấp tốc giáo dục lại 2 bộ phận “mặt tiền” của chánh phủ là báo chí với công an, là chỗ nhân dân ngó ra người ta ngó vào, mà suốt tuần cứ lo hẹn hò với cá độ, có thằng đách nào chịu nghe đâu?

  Thử hỏi, hè nhau rần rần cầm đèn chạy trước xe lửa, rằng “Chính phủ và bộ GTVT đã giao cho Tổng Cty đường sắt VN tiếp nhận hỗ trợ từ JICA để lập dự án đầu tư xây dựng 2 đoạn đường sắt cao tốc”… Hay chuyện diễu dở thằng Huỳnh Đảm “xin thôi chức”… Rồi, cùng một chuyện ghìm cương lạm phát mà để cho thằng Vũ Viết Ngoạn nói thế này, thằng Bùi Kiến Thành nói thế kia, thằng Cao Sĩ Kiêm nói thế nọ, tới thằng Nguyễn Văn Giàu nói thế khác, chẳng đâu vô đâu ráo… Đã vậy, còn đăng nguyên xi lời tuyên bố của thằng Phan Bá, rằng “Vẫn chưa có vụ nào xử lý được người đứng đầu từng để xảy ra tham nhũng”, rồi lại đi nguyên con bản tin thằng Đào Trực Thực tự tử, cũng ở cái VP Ủy ban Kiểm tra TW cùng chỗ với thằng Phan Bá đó… như vậy là khôn hay ngu??? Là khôn hay ngu chứ??? Có thằng đách nào chịu khó nghĩ cách khóa ngay đường truyền internet và điện thoại của bọn truyền thông nước ngoài không? Có thằng đách nào chịu khó ngồi xuống vạch ra phương án đối phó với bọn Trâm Oanh/Huân Nguyễn đòi về đây để ra tòa làm chứng không?

  Thử hỏi thêm một vụ khác, dập cửa xe cho què cẳng thằng tham tán chính ủy Marchant của Mỹ ở Huế như vậy là lợi hay hại??? Là lợi hay hại chứ??? Có đứa nào biết rằng làm vậy chỉ tổ gây phiền thêm cho em Phương Nga mất công pạc-xơ-cờ/thanh minh thanh nga bốn phương tám hướng không? Đã bảo đừng có chọc mụ phù thủy Hillary đầy dẫy âm binh chất xanh lẫn chất xám (xém làm tổng thống Mỹ) đó mà đách thằng nào chịu nghe! Tới bác Hồ (Cẩm Đào) qua Mỹ mà còn phải ngậm tăm như Quách Tĩnh xuống nước đó không thấy sao? Giờ thì bây đã mở con mắt ra mà dòm mà thấy chưa? Chỉ cần một mình cái thằng cóc cắn Michael Orona cái mả mẹ gì đó của sứ quán Mỹ thỏng tay qua Bộ ngoại giao của ta là bên công an phải mở cửa khám Phan Đăng Lưu ra thôi. Tức là tới phiên thằng Mỹ bảo sao phải nghe vậy đó, biết không? Kêu thằng Nguyễn Quốc Cường ở Đi-Xi với thằng Vũ Dũng ở Houston coi đó mà học xách dép cho nó! Lo chuẩn bị để đối đáp với lời đe ASEAN của thằng Từ Vận Hồng ở Bắc Kinh về kế hoạch 7 bước chống Mỹ của nó đi là vừa!

  Mẹ nó! Thế giới nó đang mùa bội thu hoa lài hoa sói rần rần. Thằng Michael Elliot, trong bài Học Cách Yêu Cách Mạng đang trên báo TIME mới nhứt, viết rằng: Chống tham nhũng “là một động lực đặc biệt rõ rệt cho thay đổi ở Li-Bi”. Riêng ở đây thì vòng ngoài là Facebook với Twitter râm ran rậm rật, còn vòng trong là một lũ chuyên gia rắc lông ngỗng loi nhoi lúc nhúc như công an giả dạng lưu manh ngoài chợ, vậy mà không lo gia cố tường lửa, phong tỏa đám Dân Làm Báo, hay lên phương án phòng thủ sân tòa ngày xử tay luật gia họ Cù… cứ ở đó mầy mò ba cái vụ cung ứng điện mùa khô, 4 năm học tập theo gương đạo đức, hay ở đó mà đánh giá Chiến lược Phát triển Thanh niên 2003-2010! Coi chừng cái đám thanh niên nó tự phát triển và lũ lượt cắm hoa trên đầu súng máy trong mùa hè này thì có nước ngậm miệng kêu thầm “Lài ơi!” đó nha!

  Bực cái mình quá đi! Đứa nào đó, điện về kêu thằng chánh văn phòng chuẩn bị gấp cho cậu Ba một chuyến công du thư giản ở Bắc Kinh, ngay khi QH chính thức hóa chức vụ TT nhiệm kỳ tới. Nhớ là lần này tháp tùng phái đoàn có cả anh Tư Kiên, để thủ tướng đền ơn vị ân nhân từng cứu mạng thủ tướng giữa mênh mông tràm đước bằng cái cối giã gạo gỗ mù u hồi ở bưng cuối năm 1969, nha! Sau chuyến trình diện đoản-dạ-trường-tình ở Tử cấm thành đó rồi mới sang Mỹ gặp Obama và em Phương Nga. Trên đường về sẽ tạt qua thăm đại tướng.

  Còn vụ Hồ Đức Việt để tin nhắn hồi nãy thì biểu nó chuẩn bị tối nay tao sẽ ghé nhà nó có việc, không bàn qua phôn được. Nói nó triệu tập sẵn cả đám thằng Hội (Bitexco), Trầm Bê (nhà băng Phương Nam), Tiền (nhà băng An Bình), Bắc Hà (nhà băng Đầu Tư), Kiên (nhà băng Á Châu), Mười Rua (nhà băng Sài Gòn) Hùng (Lilama), Ngọc Minh (Tổng Cty Hàng Không VN), Don Lâm (Vinacapital), Hùng (Savico), Gia Bình (FPT)… con Lâm (Cty Hoa Lâm), con Hiền (Cty Bình An Cần Thơ), con Nga (Cty Vinh Hạnh/Vincom)… rằng cậu Ba sẽ có lời căn dặn về các chuyện tiền xung/hậu sự hoa lài. Nghe rõ chưa?

  Alô! Hùng đó hả? Nghĩ tiếp về cái vụ bàn riêng với nhau hôm trước đi. Thời buổi cập rập lắm rồi đó. Phải liệu chừng đoán gió để lựa chiều là vừa đó nha Hùng. Trước mắt là không cần giữ đách gì ráo, kể cả cái lá cờ. Đừng đợi tới lúc bầu quốc hội, có khi nhảy không kịp đó. Coi mòi tụi nó chọn mục tiêu “chiếu tướng” bằng cái câu hỏi thắt họng “Độc tài một thằng hay độc tài cả lũ?” rồi đó nha. Phải xoay nhanh mới đẻ kịp cái thằng En-sin nội hóa đó! Chiều mai ghé nhậu tay đôi được không? Vậy đi nha!

  01/03/2011

  Blogger Đinh Tấn Lực

  Nguồn:
  http://dinhtanluc.multiply.com/journal/item/605

 5. 02/10/2011 lúc 22:20 | #9

  Hoan hô …anh Châu!

  • 02/10/2011 lúc 22:28 | #10

   He!! he!!!
   Bài này của TS sẽ gây sức ép lên quốc hội và dân chúng nhiều lắm.
   Tôi chưa có khả năng đó, phải nhờ tay của TS lúc này…
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 02/10/2011 lúc 22:31 | #11

   Anh Châu dân kỷ thuật mà hơn khối thằng Giáo sư, Tiến sỹ kinh tế! Đúng là cả một lũ nịnh hót ăn hại!

  • 02/10/2011 lúc 22:34 | #12

   Không biết ai giống ai đây? Chắc anh Doanh giống anh Châu quá!
   Hêhee

 6. 02/10/2011 lúc 22:29 | #13

  Tôi xin góp một giải pháp để giảm thâm thủng ngân sách:
  – Tịch thu sung công quỹ ngay tất cả các tài sản có giá trị trên 50 triệu đồng (nếu có) của bọn quan lại khỏi cần điều tra gì cả vì chắc chắn đó là tài sản tham nhũng (lương không đủ ăn mà)
  – Bán đấu giá để sung công quỹ các chức từ Trung ương đến địa phương (kể cả chức Thủ tướng hay trưởng thôn) nhưng cấm không cho Đảng viên CS tham gia.
  Tôi ước nếu làm được vậy thì Việt Nam ta không những trả được nợ mà còn đủ sức mua đứt luôn Bắc Triều Tiên, Cu Ba và phần bị mất của Thác Bản Giốc!

  • 02/10/2011 lúc 22:35 | #14

   Viết cho TS Lê Dăng Doanh để ông ấy kiến nghị…lên QH…he !! he!!
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. 02/10/2011 lúc 22:34 | #16

  Dân ta :

  Anh Châu dân kỷ thuật mà hơn khối thằng Giáo sư, Tiến sỹ kinh tế! Đúng là cả một lũ nịnh hót ăn hại!

  Chào bạn Dân ta,
  Dân Kỹ Thuật nhưng rất thích kinh tế, khi nào rãnh tôi viết về chuyên nghề kỹ thuật của tôi nhé,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

  • 02/10/2011 lúc 22:40 | #17

   OK! để hôm nào kinh tế hết khủng hoảng suy thoái anh Châu làm vài đường quyền về Kỹ Thuật cho mọi người chiêm ngưỡng nhé?
   À hôm nào tôi viết bài về Kinh tế anh Châu có đăng không vậy?

  • 02/10/2011 lúc 22:42 | #18

   Đúng mới đang, chứ sai đăng mất uy tín hết…biết ai làm tài phán đúng sai về kinh tế hay ko ??
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. Bé Tửng
  02/10/2011 lúc 22:35 | #19

  Bé Tửng từng tìm kiếm các bài viết liên quan đến kinh tế VN của chú CXN để làm tư liệu cho riêng mình và phổ biến cho các bạn bè nhưng chưa đầy đủ lắm!Một thời gian chiêm nghiệm thấy rằng các dự báo về suy thoái kinh tế VN này rõ ràng là đúng!Nên Bé Tửng không ngạc nhiên khi đọc ý kiến của TS Lê Đăng Doanh về kinh tế VN có sự trùng hợp với nhận định của chú CXN!Không rõ như thế nào mà chú CXN vốn là kỹ sư nhưng về mặt kinh tế lại có những dự đoán,tư duy rất hay!Bé Tửng mong càng về sau chú CXN càng viết hay hơn nữa!Cám ơn chú CXN!

 9. RAU NUỐNG CỌNG
  02/10/2011 lúc 22:37 | #22

  Í ÔNG Doanh ĐỔI MỚI LẦN 2 là đổi mới như thế nào nhỉ?

  • 02/10/2011 lúc 22:43 | #23

   Chắc là đổi mới chính trị đấy, DCS nhường quyền cho Thủ tướng mới, hậu CS,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 10. cutin
  02/10/2011 lúc 22:42 | #24

  cho dù không đốt cháy giai đoạn để tiến lên xhcn thì chế độ này vẫn cứ xuống hố cả nước bởi xhcn là ảo ảnh của ốc đảo trong sa mạc khô cằn mà đảng cs này đang cố dẫn dân việt đi tìm.

  • 02/10/2011 lúc 22:47 | #25

   Chào bạn cutin,
   Ước gì 90 triệu dân VN đọc dc bài này và quyết định ngay lập tức thay đổi chế độ CS,
   Tôi sẽ lập đảng và về VN ứng cử Thủ Tướng, có ai bầu cho tôi ko nhỉ ????
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 02/10/2011 lúc 22:57 | #26

   Anh Châu nên làm Bộ trưởng Tài chánh kiêm luôn Thống đốc Ngân hàng chớ cái chức Thủ tướng nên để cho anh Vũ để bù lại những ngày ngục tù,…
   Hehehe

  • cutin
   03/10/2011 lúc 17:07 | #27

   đến lúc đó hãng tính anh Châu nhỉ. em thì nhìn công việc chứ không nhìn người, thân thế… ai có chiến lược hay thì vote thôi. Hi vọng lúc ứng cử ngoạ long tàng hổ sẽ xuất hiện để cho dân tha hồ lựa chọn cho phỉ lúc dưới thời độc đảng.

  • 03/10/2011 lúc 17:11 | #28

   ok

 11. Lão Hạc
  02/10/2011 lúc 22:48 | #29

  Cái nhà bác Doanh nói còn vòng vo đấy. Cứ như Hạc lão tôi khỏi lần 1 lần 2 cho cho hao tiền tốn của: cứ đập hết đi mà làm lại từ đầu!

  • 02/10/2011 lúc 22:55 | #30

   Lão Hạc ơi với tình hình rất chi là …tình hình này thì Lão nên mua “hàng” dự trữ sơm đi chứ muộn thì đến …BÃ CHÓ cũng tăng giá vùn vụt Lão lấy đâu ra tiền mà …cưỡi Hạc về nơi Cửu Tuyền hả?
   Nhanh lên Lão ơi! Ông Giáo Thứ mấy hôm nay tôi thấy lỡn vỡn trong siêu thị rồi?

  • 03/10/2011 lúc 08:34 | #31

   Gửi nhà bác Dân ta…à quyên “Chuyên da”! lão tôi thì mấy củ khoai là xong, cùng lắm xin Binh tư một liều “bả chó”! nhưng còn cậu Vàng, dạo này cậu xơi khỏe quá, lại còn dành dụm cho thằng Cả đi phu đồn điền cuối năm về cưới vợ…Lão sẽ bán cậu Vàng, tích cóp mua 1 chỉ, đợi nhà bác Doanh đổi mới lần 2 xong chắc lão cũng được đổi đời?

 12. VĂN LANG
  02/10/2011 lúc 23:03 | #32

  KHÔNG BIẾT ANH THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG ĐÃ SÁNG MẮT RA CHƯA ? TÔI NÓI LÂU RỒI, LÀM THỦ TƯỚNG KHÔNG ĐƠN GIẢN NHƯ LÀM Y TÁ ĐÂU. THẰNG ĐỔ RÁC Ở ĐỨC NÓ KHEN ANH CHỨ CÓ AI KHEN ANH ĐÂU. KHỔ LẮM

  • 02/10/2011 lúc 23:05 | #33

   Dĩ nhiên là thằng đổ rác Đức thấy 1 thằng Y tá làm dc Thủ tướng 4 năm mà chưa thấy gì thì thằng đổ rác khen là phải rồi, bên Đức, đổ rác là 8 giờ chỉ …đổ rác thôi…
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Huy
   03/10/2011 lúc 02:26 | #34

   Nói vậy chớ mấy thằng đàn em của Dzũng tốn bộn tiền năn nỉ rớt lưỡi thằng đổ rác ở bển mới chịu moi rác đưa Dzũng lên ngồi trên đống rác của nó.

   Nó kêu Dzũng còn thối hơn rác hầm cầu bên nó, nó sợ Dzũng làm bẩn làm thối rác của Cty nó…..
   Nói đến Dzũng thì ngay cả Cty rác cũng thấy tơm tởm….

 13. dân đen
  02/10/2011 lúc 23:07 | #35

  Nền kinh tế bê bết và có nguy cơ đổ sập hiện nay là sản phẩm của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đất nước chỉ có thể chuyển mình kinh tế mau chóng phát triển phải đổi mới chính trị và theo nền kinh tế thị trường thực thụ và bỏ cái đuôi định hướng XHCN.

  • 02/10/2011 lúc 23:08 | #36

   Chào bạn dân đen,
   Đúng vậy, bỏ tất cả DNNN, Tập đoàn, TCTY và nên bỏ điều 4 hiến pháp luôn,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 14. nguyenviet
  02/10/2011 lúc 23:22 | #37

  Sao tay Châu này nói là giỏi về kinh tế mà nói bậy không à. Bỏ DNNN, Tổng Cty hay tập đoàn lấy vốn từ ngân sách NN thì được chứ các tập đoàn của tư nhân thì bỏ sao được?

  • 03/10/2011 lúc 06:16 | #38

   Chỉ có bạn mới cố tình ko hiểu ý tôi là giải thể tập đoàn nhà nước, tập đoàn tư nhân thì chỉ có tư nhân mới giải thể chứ ko ai có quyền làm thế,
   CXN

 15. nguyenviet
  02/10/2011 lúc 23:29 | #39

  Tôi sẽ lập đảng và về VN ứng cử Thủ Tướng, có ai bầu cho tôi ko nhỉ ????
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen
  Lại còn thế nữa à ông Châu? Trước hết, chắc bầu cho ông có Ta Phong Tần, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày và vài người nữa. Thế thôi. Ông mà làm thủ tướng thì kêu Chí Phèo sống lại làm tổng thống cho đủ bộ.

  • 03/10/2011 lúc 06:17 | #40

   Có ng trả lời bạn rồi, y tá làm thủ tướng, thiến heo làm TTB thì ai ai cũng làm dc những chức vụ này, ko phải là Kỹ sư hay kinh tế gia,
   CXN

 16. nguoivn
  02/10/2011 lúc 23:35 | #42

  Chính ông mới nói bậy ông “nguyên viet…gian “, vì ông đọc mà ông không hiểu ý ông CXN.

  Các bài viết về Kt của CXN rất được người dân trong nước đón đọc vì rất hữu ích khi mà các báo lá cải trong nước toàn một giong bưng bô cho CQ VN.

  • 03/10/2011 lúc 06:20 | #43

   Chào bạn nguoivn,
   Cám ơn bạn, bạn chỉ cần nói rằng tôi bầu cho anh Châu là hằng chục, hàng trăm ng trên diễn đàn này sẽ viết theo và điều đó sẽ làm CS sợ,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 17. DDT
  02/10/2011 lúc 23:41 | #44

  Hỏi ông có bi quan quá không khi khẳng định rằng, “không nghi ngờ gì nữa, tình hình kinh tế – xã hội nước ta đang ở tình trạng xấu nhất từ năm 1991 đến nay”, ông liền hỏi lại, “thế bạn thấy có ai phản đối không?”…

  Nguyễn Tấn Dũng cố lên cho KT-XH Việt Nam hiện nay theo kịp Liên Xô vào năm 1991 !
  Dân Việt Nam sắp được “giải phóng lần II” vào năm 2012 rồi. Mừng quá!

  • 03/10/2011 lúc 06:20 | #45

   Chào bạn DDT,
   Chúng ta phải kiên trì, đường còn dài, rất dài,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 18. 02/10/2011 lúc 23:48 | #46

  -“Theo tôi thì đã đến lúc Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất cần có quyết định cải cách mạnh mẽ, mà tôi tạm gọi là đổi mới lần thứ hai, để tránh khủng hoảng.”
  Hic! Làm gì có quyền để cải cách mạnh mẽ ? Quyền hay không ở 14 cái đầu chót vót trên cao kia .

  -“Có thể, một số nhóm lợi ích đang được hưởng lợi lớn sẽ không ủng hộ một cuộc đổi mới như vậy. Đó là nhiệm vụ khó khăn cần phải vượt qua, và cũng là sứ mệnh vẻ vang của thế hệ lãnh đạo hiện nay.”
  Lại mơ ngủ rồi ! Nhóm lợi ích của những ai ? Của thế hệ lãnh đạo hiện nay chứ của ai !

  -“Tôi cho rằng cần phải phát động phong trào toàn dân cần kiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một vị giáo sư người Nhật nói với tôi trước đây ông ấy đến Việt Nam thì được mời rượu Johnnie Walker đỏ, còn bây giờ thì họ mời Chivas giá mười mấy triệu. Và ôtô người Việt đi cũng sang hơn trước đây nhiều. Ở Nhật, không bao giờ một quan chức nào có thể mời bạn uống rượu sang như vậy bằng tiền ngân sách.”
  Vụ nầy ông muốn nói tới ai ? Dân hay bọn quan chức ?
  -“Tôi tin là nếu có quyết tâm cải cách, chúng ta sẽ làm được, làm tốt.”
  Không bao giờ ! ông muốn tin thì ông cứ tin , người dân chúng tôi không bao giờ tin , vì bọn cầm quyền không hề muốn cải cách .

  • dân đen
   03/10/2011 lúc 01:22 | #47

   Bạn ko hiểu những ẩn ý của TS Lê Đăng Doanh bởi TS nói trong tập thể của tư bản đỏ nên ko thể nói khác, nhưng những câu TS nói đủ thấy hàm ý là đổi mới toàn diện nghĩa là lần một đổi mới kinh tế, lần hai đổi mới chính trị. TS Lê Đăng Doanh là người có tấm lòng vì dân tộc, vì quyền lợi của 90 triệu dân. Tôi thực sự ngưỡng mộ ông.

  • 03/10/2011 lúc 06:29 | #48

   Chào bạn danden,
   Hy vọng là bạn đúng về TS Lê Đăng Doanh,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 19. 03/10/2011 lúc 06:22 | #49

  Chào bạn danvietcungkho,
  Cứ để 1 người, trăm người, triệu ng kêu gọi thì dần dần cũng tới thôi,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 20. TTXVN
  03/10/2011 lúc 00:04 | #50

  Sài Gòn Tiếp Thị Online – Quốc tế – Myanmar chọn dân và từ chối Trung Quốc

  http://sgtt.vn/Thoi-su/Quoc-te/153737/Myanmar-chon-dan-va-tu-choi-Trung-Quoc.html

 21. 03/10/2011 lúc 00:08 | #51

  Dẫu sao , những lời nói thật của ông Doanh cũng rất đáng hoan nghênh trong lúc nầy . Tôi có thường xuyên đọc các bài về kinh tế của anh Châu gần đây , lúc trước tôi ít quan tâm vì tôi rất dốt về kinh tế , bây giờ nhờ các bài của anh Châu tôi có tiến bộ thêm chút ít , nên tôi thích đọc , phần vì tình hình kinh tế hiện nay quá tồi tệ , ảnh hưởng trực tiếp đến từng gia đình . Công nhận anh Châu nhận định về kinh tế good lắm , những lời ông Doanh vừa nói , anh Châu đã nói trước mấy tháng rồi.
  Tôi giới thiệu Tintuchangngay cho mọi người quen , có nhiều người không quan tâm đến chính trị nhưng rất muốn tìm đọc những bài về kinh tế của anh Châu , tôi nhiệt tình chỉ cho họ ,hy vọng từ việc tìm đọc về kinh tế ( có liên quan đến quyền lợi của họ ), họ sẽ khám phá ra nhiều sự thật khác hơn .

  • 03/10/2011 lúc 06:26 | #52

   Chào bạn danvietcungkho,
   Kinh tế là một chuyên ngành khó hiểu, nhưng tôi rất vui là bạn tự nhận là dốt kinh tế mà bây giờ hiểu dc những gì tôi viết. Đó cũng là một nghệ thuật viết cho 90 triệu ng ko bị nhàm chán đấy bạn àh.
   Khi họ hiểu rỏ kinh tế vĩ mô, họ sẽ biết rằng đám CS này ko biết gì để vận hành cuộc sống kinh tế của 90 triệu ng dân thì hy vọng rằng 90 triệu ng sẽ nổi dậy và đòi hỏi quyền quyết định chọn ng tài cho họ.
   Cám ơn bạn đã lan truyền những bài viết của tôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • thiên đường XHCN
   03/10/2011 lúc 08:46 | #53

   Tôi cũng vậy , trước đây không hiểu các từ ” mất thanh khoản, lãi suất tái cấp vốn, tăng trưởng tín dụng, giảm phát…v v… ” đọc bài những bài về KT , bây giờ có thể giải thích , cắt nghĩa cho bạn bè rồi, Oai thật đó…heheheheh…

  • 03/10/2011 lúc 09:07 | #54

   Chào bạn thien đường XHCN,
   Vấn đề là bây giờ bạn và các bạn của bạn (nếu bạn chịu khó quảng bá bài của tui) ko còn bị tấn Dũng gạt là “kinh tế đang trên đà phát triển, GDP cao v.v..
   Đọc và quảng bá nhiều nha,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 22. A Cô Đa
  03/10/2011 lúc 07:44 | #55

  Ở cái chề điộ khốn nạn này với những thủ đoạn đàn áp lưu manh và tàn ác nhất trong lịch sử thì TS LĐD phải vòng vo thế thôi. Thực chất thì dù có đổi mới đến lần thứ “n” thì con rán xẹp vẫn là con rán xẹp. Nhưng vì chúng là con quỷ đỏ CS nên đổi mới thế nào thì lột ra, mặc vào lột ra chúng nó vẫn là thứ quỷ đỏ hút máu đồng bào thôi. Nên xin lỗi ông LĐD, xin lỗi anh Châu và các bạn nhé : Đổi mới làm đéo gì với cái lũ bịp CS đó !

  • 03/10/2011 lúc 08:24 | #56

   Chào bạn A Cô Đa,
   Càng nhiều tiếng nói thay đổi thì càng nhiều áp lực, bọn này thay đổi thì dân cũng đở khổ.
   Thay đổi hoài thì hy vọng đến lúc ng dân thấy cần thay đổi DCS,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 23. CâyTre
  03/10/2011 lúc 08:24 | #57

  Đúng như Anh Châu nói rồi…!Cứ để một người,vài người rồi hàng triệu người… thì sẽ có chuyển biến thôi…!Mưa dầm thấm đất(lâu) mà??Tuy nhiên thời gian chờ đợi thì không có!Bởi Kinh tế suy thoái ắt kéo theo nhiều “hệ lụy khổ”mà càng khổ thì càng “thấm đòn”!!Nhưng,đổi mới lần 2 theo kiểu nào thì còn phải xem các”đỉnh cao trí..lú”có dám chấp nhận hay không??Dưới thời VNCH xưa có Tổng trưởng Phạm Kim Ngọc đã lèo lái con thuyền Kinh tế,tuy thế nhưng vẫn còn hơn anh Dũng y tá một cái đầu…!!So sánh 2 vế”Dân Chủ-Vô Chủ”thì là không sai…!!Cái vựa lúa Miền Nam hay Đồng bằng Sông CL thì một trời một vực rồi…!!

  • 03/10/2011 lúc 08:29 | #58

   Chào bạn Cây Tre,
   Chúng ta cứ tiếp tục thông tin, dẫn chứng cho 90 triệu ng dân thôi, ko làm khác dc, ko bỏ cuộc dc, phải coi đây là bổn phận trường kỳ.
   Thật ra, tình hình đi đến ngày hôm nay là một bước tiến dài của chúng ta đó chứ.
   Đúng vậy, càng khổ nhiều thì người dân càng tìm đường cứu cánh nhiều, rồi lại vớ vào bài kinh tế của tôi, rồi thấy thuyết phục, uy tín ngày càng tăng, người đọc ngày càng nhiều và càng thấy thuyết phục thì hy vọng là họ đứng lên theo lời kêu gọi của tôi để giải thoát khỏi ách CS mà thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 03/10/2011 lúc 09:05 | #59

   Ok! Với tiến độ như thế này thì chẵng mấy chốc trời sụp đất cũng sụp!

  • 03/10/2011 lúc 09:10 | #60

   Chào bạn dân ta,
   Hy vọng là thế để những tù nhân lương tâm về với gia đình họ,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 24. thiên đường XHCN
  03/10/2011 lúc 08:33 | #61

  Bài này hay và có nhiều đường dẫn chứng … xin phép Anh Châu cho copy-paste về để xem từ từ…hehehehe

  • 03/10/2011 lúc 09:08 | #62

   Tự nhiên di bạn, càng quảng bá nhiều càng tốt cho 90 triệu dân tộc ta,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 25. TÁM XE ÔM
  03/10/2011 lúc 09:01 | #63

  Admin :

  Dân ta :
  Anh Châu dân kỷ thuật mà hơn khối thằng Giáo sư, Tiến sỹ kinh tế! Đúng là cả một lũ nịnh hót ăn hại!

  Chào bạn Dân ta,
  Dân Kỹ Thuật nhưng rất thích kinh tế, khi nào rãnh tôi viết về chuyên nghề kỹ thuật của tôi nhé,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

  A Châu hứa nhớ giữ lời nhé. E đang đợi A viết về kỹ thuật. Để học hỏi thêm , E cũng là dân kỹ thuật mà.
  TXO

 26. bảo Thái
  03/10/2011 lúc 09:30 | #65

  Các nước giàu có văn minh dân đóng thuế chỉ nuôi chính phủ. Còn VN ta thì nghèo rớt mòng tơi cơm o đủ ăn báo hại đóng thuế nuôi chính phủ cọng thêm nuôi đảng cọng sản làm thì như mèo mửa, nợ nần chồng chát đến ngạp đầu con cháu….. suốt ngày ngồi tán dốc đến tháng lỉnh lương thì kinh tế làm sao không suy sụp

  • 03/10/2011 lúc 10:05 | #66

   Chào bạn Bảo Thái,
   Nuôi 80 năm , bán hết rừng vàng biển bạc nên bây giờ tổ quốc và dân tộc VN phá sản đây bạn àh,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • 03/10/2011 lúc 10:09 | #67

   Tôi nghỉ phải có cách để lấy lại tiền của nhân dân đã nuôi một lũ bán nước hại dân kia!
   Nhưng chúng đang sợ rồi không ai nuôi nên chúng đã có giải pháp rồi đấy:
   1. Vơ vét tích trữ trước khi quá muộn
   2. Tính chuyện nhập Đảng và Bộ máy nhà nước

  • 03/10/2011 lúc 12:28 | #68

   Chào bạn Dân ta,
   Chúng ta sẽ đánh đuổi bọn này khỏi VN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 27. Bobo
  03/10/2011 lúc 10:24 | #69

  Đổi “món ăn” mới thôi! Chỉ có mỗi “món bo bo” tên là ĐCSVN “hâm đi, hấp lại” hoài mà bắt dân chúng Việt Nam “thưởng thức” đã 81 năm nay rồi (từ năm 1930). Ngán quá rồi!

  • 03/10/2011 lúc 12:31 | #70

   Chào bạn bo bo,
   Chúng ta đang tranh đấu để đuổi thằng đầu bếp nấu bo bo này ra khỏi đất nước của 90 triệu dân chúng ta đây,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 28. Bà già về hưu
  03/10/2011 lúc 10:55 | #71

  Không những đóng thuế để nuôi bộ máy khổng lồ của DCS từ trên xuống dưới, từ thấp đến cao, từ ngang qua dọc…, mà còn phải nuôi hàng trăm cánh tay nối dài của DCS, như đoàn TN,hội PN, công đoàn, mặt trận TQ…, các hội nghề nghiệp như hội nông dân, hội nhà văn, hội nhà báo…
  Chỉ có cách là phải xóa bỏ tất cả các bộ máy này thì mới tập trung Nhân Sự để cải thiện kinh tế cho dân đỡ khổ.

  • 03/10/2011 lúc 12:34 | #72

   Chào bạn bagiavehuu,
   Vâng, chúng ta sẽ xóa bỏ tất cả, tống cổ bọn CS ra khỏi đất nước của 90 triệu dân Vn này,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 29. DOQUOCMINH
  03/10/2011 lúc 11:12 | #73

  PHẢI THỪA NHẬN cách thể hiện QUAN ĐIỂM cũng như NHẬN THỨC của mình,CXN đã thực sự “dồn””đối phương/đối thủ của mình vào thế ngọng/bó tay ,nhưng những ai cần/khát thông tin thì hết sức hài lòng/sảng khoái (bút pháp rất tuyệt).

  • 03/10/2011 lúc 12:37 | #74

   Chào bạn Doquocminh,
   Tôi đang cố gắng hết mình để thuyết phục 90 triệu dân ta làm chủ đất nước này, đất nước này của 90 triệu dân chứ ko phải của 3 triệu đảng viên CS,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 30. DOI BINH TUNG
  03/10/2011 lúc 11:13 | #75

  mot nguon tin dang tin cay,hien nay do khong the cheo chong dc voi nen kinh te oe ot ”ung thu giai doan cuoi ” nen DCS da ban het dat bien tu quang binh den phan thiet, cho nuoc ngoai. ban dat de tra no la mat van cua mot dat nuoc roi.mong quy vi tim hieu them nhe. co them tai lieu cho bac chau viet bai giup chung ta.

  • 03/10/2011 lúc 12:38 | #76

   Có thông tin thì đưa tôi, phải trung thực mới dc nhé, đưa tin dzởm mất uy tín..
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 31. DOI BINH TUNG
  03/10/2011 lúc 11:28 | #77

  nhung ai chi trich hoac co tinh ko hieu nhung nhan dinh phan tich cua chien luoc gia CXN la nhung no but con cua cs ,danh rang ”nhan vo thap toan ” nhung nhung dieu anh CXN da lam dang lam tat ca de 90tr nguoi dan viet minh thau hieu va tinh ngo. rat kinh phuc va nguong mo a.a da tra loi tat ca cac com dieu ma rat it admin lam dc.cam on a

  • 03/10/2011 lúc 12:40 | #78

   Chào bạn DoiBinhTung,
   Đúng vậy, tôi có chiến lược của tôi, bây giờ rất nhiều người tin tưởng vào tiếng nói của tôi, tôi sẽ kêu gọi 90 triệu dân tộc VN đòi lại đất nước của 90 triệu người và tống cổ 3 triệu đảng viên ra khỏi VN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • DOQUOCMINH
   03/10/2011 lúc 15:14 | #79

   Châu ơi,xin đừng “tống cổ”với vợ tôi !,cổ là” đảng nhưng mà tốt”(phỏng theo Trương Duy Nhất).Hì hì

 32. người già vn buồn
  03/10/2011 lúc 20:14 | #80

  Phải làm sao đổi mới “cái tư duy”của đại khối Nhân Dân,nhất là thế hệ học sinh từ cấp 3 thì lúc ấy mới có nhiều rất nhiều người đọc được những bài viết như thế này.Lúc ấy thì lượng người ủng hộ ý kiến của The Bell sẽ nhanh chóng làm được đổi mới lần hai.Các bạn đang ủng hộ nhờ thấy được sự thật nên tranh thủ mọi lúc mọi nơi nói cho Dân ta nghe và đó sẽ là những chiến sĩ thực thụ cho quá trình đổi mới cho Đất Nước-Xóa bỏ độc tài và canh tân đất nước.Tôi đã,đang làm như thế đó.

5 comments on “CXN_100211_1242_Hoan Hô TS Lê Đăng Doanh: “Cần có đổi mới lần hai”

 1. Thủ tướng: Doanh nghiệp Nhà nước chịu lỗ để kìm lạm phát
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/12/thu-tuong-doanh-nghiep-nha-nuoc-chiu-lo-de-kim-lam-phat/

  Thủ tướng: Vụ Vinashin, tôi không ra quyết định nào sai
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/51894/thu-tuong–vu-vinashin–toi-khong-ra-quyet-dinh-nao-sai.html

  “Tái cấu trúc” là thế này đây!
  http://boxitvn.blogspot.com/2011/12/tai-cau-truc-la-nay-ay.html

  Lưu ý: ‘còm” này chống chỉ định đối những người ko có khả năng kiềm chế cao vì đọc sẽ dễ…văng tục

 2. Bịt mồm ô Doanh lại.Không một quan thầy ở xứ ta SUY NGHĨ như thế .Ông không phải đi phục hồi nhân phẩm là may đó .Làm theo ô thì vây cánh của nhà nước chết hết .Không bơm tiền cứu bồ lúc này thì đàn em đàn anh choảng nhau có mà loạn .Ông Doanh hãy về nhà ngũ đi !

 3. Chỉ có XOÁ ĐI LÀM LẠI! tái cấu trúc hay cải cách chỉ tổ Biến tướng lại mất công xử …tiêm thuốc độc,uổng thuốc.
  Thành công hay thất bại xây dựng XHCN đã rõ rồi,nuối tiếc gì cái mô hình “KHÔNG HỀ CÓ TRÊN HÀNH TINH NÀY”???
  Kinh tế chỉ huy của chủ nghĩa CS đã tự triệt tiêu.
  Cướp của dân nghèo,tạo điều khiện cho đảng viên,cán bộ phục tùng,trù dập phản biện.Vô ơn với giai cấp từng sống chết với đảng.
  Còn khối người vẫn u mê.SAO CHƯA TỈNH NGỘ ?!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s