KT – 266 – 121211 – Làn sóng bán tháo bất động sản

Bùi Nhơn

Theo: phapluattp

(Lời Bình) – Làn sóng bán tháo ngày càng dồn dập. Những đại gia như Vincom, HAGL đang khô máu nhưng vẫn còn giữ rất nhiều nợ đọng BĐS.

Họ phải giải quyết bằng cách giảm giá cực kỳ sâu sang năm 2012 vì họ vay tiền trái phiếu quốc tế, kỳ hạn 6 tháng, chậm trả là ale6 húp, chứ ko như nhà băng VN đâu.

Khi chậm trả là NH ngoại quốc ra thông báo thế giới phố Wall, khọng mượn thêm 1 xu mỹ chứ đừng nói hàng tỉ usd. Và không những thế, họ kiện ra tòa để phá sản đại gia ngay, như Elliot kiện Vinashin.

Đứng vội vì 3 Dũng cũng bất lực, hạ lãi suất cũng không được, hạ lạm phát thì không được vì bơm tiền quá nhiều, nới rộng tín dụng (tăng tăng trưởng tín dụng, không còn siết 16% cuối năm nay cũng không được vì khách hàng không ai dám ký nợ vì lướt sóng không được (còn sóng đâu mà lướt)).

Tất cả chỉ chờ độ trễ phát huy. Năm sau sẽ thấy nhiều đại gia vỡ nợ.
Úc không có Đại Gia, tỉ aud vỡ nợ àh ??? Chính tôi chứng kiến 5 đại gia, đánh Google vào Alan Bond, Christopher Skase, Laurie Connell, Robert H’omes a Court…..

Những đại gia chăn trâu như Bầu Đức và Dại gia Ukrain như Vincom thì có biết nhiều về suy thoái đâu, về nhu cầu hộ cao cáp, thương mại đâu ??? Ở Úc, building hàng chục tang72, thời thịnh là hơn 100 triệu aud vì doanh nghiệp mướn, khi doanh nghiệp suy thoái, chủ building cần tiền, bán 10 triệu không ai mượn tiền nhà băng được để mà mua…Nghe giống Vincom và VN hiện tại hay không ??? Y chang !!!
Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.

Châu Xuân Nguyễn

08/12/2011 – 00:00
Làn sóng bán tháo bất động sản
Rộ lên các mẩu quảng cáo cần tiền bán gấp căn hộ, nền đất với các mức giá giảm gần 1/3 so với giá các tháng trước.
Áp lực trả nợ vay ngân hàng và sức mua ở thị trường quá yếu đang khiến nhiều DN và nhà đầu tư buộc phải bán tháo sản phẩm bất động sản (BĐS).

Đua nhau xả hàng

Sau sự kiện hai Công ty CP Địa ốc Dầu Khí và Công ty Sài Gòn Mê Kông vì khó khăn thanh khoản và khát vốn đã bán giảm giá căn hộ đến 35% thì thị trường chứng kiến các cuộc đua xả hàng khác.

Những ngày cuối năm này trên nhiều trang quảng cáo BĐS rộ lên các mẩu thông tin cần tiền bán gấp căn hộ, nền đất với các mức giá giảm gần 1/3 so với giá các tháng trước.

Trên trang muaban.net, một nhà đầu tư rao bán nền đất ở khu dân cư Conic chỉ còn 1,3 tỉ đồng cho 100 m2 trong khi trước đó giá nền đất này là 2,4 tỉ đồng. Còn chủ nhân căn hộ The Mansion (Bình Chánh) rao bán căn hộ giá 9,5 triệu đồng/m2 dù trước kia mua giá 20 triệu đồng/m2. Ở trang diaoc online có người rao bán biệt thự ở Tân Bình giá 4,2 tỉ đồng và cho biết do cần tiền nên đã tự giảm giá đến 600 triệu đồng và mức giá trên còn thương lượng…

Có một điều là dù đã giảm giá nhưng không phải sản phẩm BĐS nào cũng có người mua. Như một cao ốc năm tầng ở quận 3 chủ đầu tư đã rao bán mấy tháng nay với mức giá bán đã lỗ so tổng số tiền bỏ ra đầu tư (lỗ tiền lãi nếu đem tiền đầu tư gửi ngân hàng) nhưng vẫn chưa có khách hàng quan tâm.

Trong tháng qua, một chủ đầu tư đưa nền đất ở khu nam TP ra bán nhưng thị trường trầm lắng nên sau đó buộc phải giảm giá tới gần 2 triệu đồng/m2.

DN BĐS và nhà đầu tư thứ cấp (mua đi bán lại) đang bán tháo sản phẩm, trả giá cho việc đầu tư dàn trải, không dự báo được thị trường, lạm dụng nguồn vốn vay… Ảnh: M.THẢO

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Hoàng Anh Sài Gòn, cho biết đang có làn sóng bán tháo ra BĐS do áp lực về tài chính trả nợ.

“Hiện tại công ty tôi cũng đang đàm phán với chủ đầu tư và dự kiến sẽ đưa ra bán hai dự án căn hộ với giá giảm mạnh, khoảng 30% so với mức giá đề ra ban đầu” – ông Thanh cho biết.

Trao đổi với phóng viên, bà đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho biết sau khi nhà đầu tư Sài Gòn Mê Kông bán được gần 300 căn hộ An Tiến cũng có nhiều chủ đầu tư khác rục rịch giảm giá bán căn hộ.

“Nhưng lúc này do có quá nhiều người bán nên thị trường đang bị dội. Vì câu hỏi là tiền đâu để khách hàng mua?” – bà Loan phân tích.

Mất thanh khoản

Một trong các yếu tố khiến kênh BĐS bất động trong mùa cao điểm và đang có làn sóng bán tháo là do sức cầu thị trường sụt giảm mạnh.

Tổng giám đốc một công ty BĐS ở khu nam TP.HCM phân tích ở thị trường BĐS có ba nhóm khách hàng thể hiện sức cầu thị trường là mua đầu tư, mua ở và mua để ở kết hợp bán lại. Tuy nhiên, tình hình kinh tế hiện nay quá khó khăn đã loại trừ gần như hết số lượng các nhà đầu tư, còn với người mua ở thì lãi suất ngân hàng trên 20%/năm quá cao nên người mua nhà không vay. Nhóm còn lại mua ở và đầu tư thì mắc kẹt do thị trường ảm đạm.

Từ sức cầu thị trường sụt giảm mạnh cộng nguồn cung căn hộ, nền đất ra nhiều nên thị trường BĐS như bội thực. Mặt khác, khi các hợp đồng vay nợ ngân hàng đến ngày phải thanh toán khiến cho nhiều nhà đầu tư bóp bụng bán tháo ra lấy tiền xoay xở. Điều đang nói là trong cùng thời điểm nhiều người bán nên thị trường bị dội hàng và ít nhiều đã có các trường hợp buộc phải bán BĐS lỗ quá 40%.

Trưởng bộ phận thu hồi công nợ của một ngân hàng thương mại có trụ sở ở TP.HCM cho biết hai tháng gần đây nhiệm vụ chính của anh chỉ là lên danh sách các khách hàng đến hạn để thu hồi các khoản nợ khó đòi từ BĐS.

Lý do là các ngân hàng muốn giảm các khoản nợ xấu và đưa dư nợ tín dụng phi sản xuất về mức 16% như quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ghi nhận nội tình các ngân hàng cũng cho thấy vì nợ xấu gia tăng nhất là nợ xấu BĐS nên các ngân hàng ráo riết đòi các khoản vay ở lĩnh vực này. Thậm chí có những kiểu đòi nợ rất lạ: “Có khách hàng vay hai hợp đồng thế chấp bằng BĐS và xe ô tô. Một hợp đồng đến hạn khách hàng thanh toán đầy đủ để lấy ô tô ra thì ngân hàng không chịu mà đòi thanh lý luôn hợp đồng vay có thế chấp bằng BĐS” – một cán bộ ngân hàng cho biết.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng xu hướng thị trường BĐS còn nhiều khó khăn nhưng sợ nhất là thị trường tài sản bị mất niềm tin.

Cứu thị trường BĐS

Tôi cho rằng nhiệm vụ sắp tới của Chính phủ là làm sao khôi phục lại các thị trường tài sản (BĐS, chứng khoán). Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã tháo vốn tín dụng cho một số lĩnh vực xây dựng, đầu tư ở kênh BĐS nhưng tôi cho rằng ngân hàng cần hỗ trợ mạnh hơn nữa. Dự kiến sắp tới, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia sẽ đưa ra các đề xuất rót thêm tín dụng cho các lĩnh vực khác của BĐS.

TS LÊ XUÂN NGHĨA, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia

DN BĐS và ngân hàng cần ngồi lại với nhau

Nợ xấu BĐS trong ngân hàng ai cũng biết nhưng lúc này theo tôi là hai bên DN và ngân hàng phải ngồi lại bàn với nhau. Cả hai phải tin nhau thì mới có hướng giải quyết các khó khăn về thanh khoản, về nợ hiện tại. Vì nếu DN có phá sản thì ngân hàng cũng bị tác động.

Ông VÕ TRÍ THÀNH, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương

Giá căn hộ còn giảm

Theo tôi, giá các căn hộ ở vùng ven TP.HCM sắp tới sẽ còn giảm nữa. Giá căn hộ còn giảm vì thu nhập để trả tiền mua nhà của người dân chưa tương xứng, mặt khác hạ tầng các dự án ở vùng ven TP chưa đồng bộ, kết nối là yếu tố quan trọng. Nói BĐS còn giảm giá vì so với Thái Lan, Malaysia dự án căn hộ ở các nước này có hạ tầng tốt hơn nhưng giá không cao như Việt Nam là ví dụ.

Ông ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

BÙI NHƠN

21 comments on “KT – 266 – 121211 – Làn sóng bán tháo bất động sản

 1. Anh CXN à! Tôi rất thích đọc các bài của anh, tôi không am hiểu lắm về kinh tế nên cũng chỉ nắm được phần nào thôi: những cảnh báo của anh cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của tôi vì tôi không có nhiều tiền nên không đầu tư vào cái gì cả.
  Tôi không thích anh tự xưng là Thủ tướng: ở nước mình có câu: nói trước bước không qua, và khi tôi giới thiệu trang CXN cho bạn bè thì họ thấy anh nói vậy thì họ lại cười, có thể sẽ mất thêm độc giả.

  • Lenin, Hồ, Vãi Doan nói dân chủ của vô sản chuyên chế 1 triệu lần tốt hơn dân chủ của tư bản chủ nghĩa mà…hi hi hi. Anh Châu có nói cũng ko quá lố lắm đâu!

   • chauxuannguyen :
    Cám ơn nhe. Lâu lâu phải gài bẩy xem học trò có đọc kỹ bài trước khi thi hay ko vậy mà, chấm đậu cho bạn đó.
    Bạn muốn dịch vài bài của tôi qua tiếng Anh hay ko ??? Tôi sẽ chỉnh và đăng lên. Bạn dùng google rồi sửa tí, tôi sửa thêm nữa
    Thân ái

    Dạ được, anh trả lương phải ko?
    Bạn Dr.Tèo nhắc anh Châu nhưng bạn viết sai chính tả rùi: sửa chứ ko phải sữa!
    Em nhớ lúc đầu anh Châu chê em viết tiếng anh dở, đọc ko hiểu, chê em tưng tưng mà?
    Con gái thù dai lắm đó!
    Nhưng em thích anh,
    See u in my dream tonight!

   • đánh phím gấp như anh thiếu 1 mãu tự là thường , còn viết sai văn phạm, sai cú pháp là ko dc.
    Dịch ko trả tiền, chỉ để em học thêm cách hành văn tiếng Anh thôi,
    CXN

   • Anh Châu bắt đền bạn Tèo đi vì bạn í nói sữa làm em thèm bú sữa ông Thọ quá trời.
    Từ đầu năm đến giờ bị trả thù te tua, làm ko có lương đủ sống j hết, toàn xài tiền vay, sắp chết đói và thèm bú sữa quá trời luôn, hic…

 2. E cũng là một người bạn đọc các bài viết của Anh Châu ,bài viết của anh trả có ai trả công cả . E biết để có một bài viết chính xác nghiêm túc về nội dung không phải ai cũng làm được , tất cả việc anh làm là cảnh báo ” giống một nhà phân tích và đưa ra nhận định về thực trạng kinh tế ý kiến hoàn toàn cá nhân chứ không phải tổ chức thông tin nào nói anh viết ” anh Châu có thể đưa ra nhận định của cá nhân anh về chiều hướng phát triển đi nên hay đi xuống cho độc giả quan tâm tới linh vực này dựa vào đó để tự suy diễn, liên tưởng với thực tại của xã hội , xem phỏng đoán nhận định của mình so với của anh ấy có mấy phần giống nhau ,từ đó mà tự đưa ra kết luận cho cá nhân mình làm theo mình hay làm theo cách nhận định của người nào đó mà mình tin họ . Những bài nhận định anh cảnh báo đến giờ độ chính xác quả thật là rất cao với cá nhân em , em rất tiếc vì không biết anh và đọc bài của anh sớm hơn và không quá ghi ngờ về bài viết của anh ,thì giờ cũng không bị thua lỗ vì nhà đất ,cái thị trương này cũng tài thật đang sôi động như thế vậy mà đùng một cái đứng yên ngay được ,không biết hồi nào mới sống và sống theo chiều lên hay xuống …

  • Chào bạn XPM,
   Cám on8 lời khen của bạn. Vâng, bạn nói đúng, ko một thế lực nào bẻ cong ngòi bút của tôi và tôi ko viết vì vụ lợi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Anh Châu ghi nhầm hay ko:”Họ phải giải quyết bằng cách giảm giá cực kỳ sâu sang năm 1912 vì họ vay tiền trái phiếu quốc tế, kỳ hạn 6 tháng, chậm trả là ale6 húp, chứ ko như nhà băng VN đâu.

  Khi chậm trả là NH ngoại quốc ra thông báo thế giới phố Wall, khọng mượn thêm 1 xu mỹ chứ đừng nói hàng tỉ usd. Và không những thế, họ kiện ra tòa để phá sản đại gia ngay, như Elliot kiện Vinashin.”

  Sang năm là 2012 mà?

  • Cám ơn nhe. Lâu lâu phải gài bẩy xem học trò có đọc kỹ bài trước khi thi hay ko vậy mà, chấm đậu cho bạn đó.
   Bạn muốn dịch vài bài của tôi qua tiếng Anh hay ko ??? Tôi sẽ chỉnh và đăng lên. Bạn dùng google rồi sửa tí, tôi sửa thêm nữa
   Thân ái

 4. Trích:”Động thái vừa qua chủ tịch nước trao quyết định thăng hàm thượng tướng cho nhiều người cũng là cách “đánh dấu lãnh thổ” như hiến pháp quy định. Một phần của những hành động lấn sân thủ tướng…”
  Thăng hàm thượng tướng có Mr. Nguyễn Chí Vịnh là con xe chủ chốt của NTD mà?
  http://tintuchangngay.info/2011/12/12/th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-va-dan-ch%E1%BB%A7/#comment-62110

 5. Sao thấy bất động sản giống bánh Trung Thu quá , không biết chừng nào thì mua 1 tặng 1 đây ?
  ” Chính phủ khôi phục lại các thị trường tài sản (BĐS, chứng khoán). Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã tháo vốn tín dụng cho một số lĩnh vực xây dựng, đầu tư ở kênh BĐS “.
  Theo anh Châu thì động thái nầy liệu có cứu nổi BĐS, chứng khoán không ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s