KT – 268 – 121211 – Doanh nghiệp đối phó với thách thức từ kịch bản kinh tế năm 2012

 

Theo: cand

(Lời bình) – Kịch bản kinh tế năm 2012 là như thế này:

Là suy thoái sẽ sâu hơn, lạm phát sẽ còn 15%, doanh nghiệp đóng cu73c thêm, người thất nghiệp nhiều thêm, TTCK, BĐS, DNNN và NH vẫn là một đống rác lớn mà 3 Dũng không dọn nỗi.

Khả năng cách mạng hoa lài của năm 2012 là rất lớn

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Doanh nghiệp đối phó với thách thức từ kịch bản kinh tế năm 2012
16:55:00 10/12/2011, cập nhật cách đây 2 giờ
Năm 2011 sắp khép lại với rất nhiều khó khăn về kinh tế và dự báo trong năm tới 2012 tình hình kinh tế cũng chưa cãi thiện được nhiều. Tuy nhiên song hành cùng các khó khăn luôn có những cơ hội kèm theo. Đâu là cơ hội, đâu là khó khăn cho doanh nghiệp đang được đem ra mổ xẻ tại hội thảo về “Kịch bản kinh tế Việt Nam 2012, đâu là cơ hội” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 9/12.
Phát biểu tại hội thảo về “Kịch bản kinh tế Việt Nam 2012, đâu là cơ hội” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 9/12, với chủ đề “Doanh nghiệp nhỏ và vừa tái cơ cấu vượt lên khó khăn thử thách”, TS Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế cho biết: Theo số liệu của Bộ KH – ĐT, đến cuối năm nay cả nước đã có 624 ngàn doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, số liệu quản lý thuế của Tổng cục Thuế cho thấy chỉ có 413 ngàn DN thực sự có hoạt động và nộp thuế. Khu vực kinh tế ngoài Nhà nước tuy chỉ sử dụng có 27% vốn đầu tư nhưng đã tạo ra tới hơn 88% số việc làm mới. Trong khi đó, DN Nhà nước dù sử dụng đến 44,6% vốn đầu tư nhưng chỉ tạo ra được 22% việc làm mới. Khối kinh tế tư nhân này cũng có mặt rộng khắp, tham gia vào nhiều lĩnh vực và tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển bình đẳng khi có tới 28% giám đốc DN ở khối kinh tế này là nữ.

TS Nguyễn Đăng Doanh còn thông tin, trong lĩnh vực bán lẻ hàng hóa từ đầu năm tới nay, khối kinh tế tư nhân cũng đã chiếm đến 35% doanh thu so với DN Nhà nước là 11% và DN có vốn FDI chỉ có 3%. Tuy nhiên, khó khăn sau đợt tăng giá dồn dập hồi tháng 2 đã khiến chi phí đầu vào đồng loạt tăng; đầu ra cũng gặp khó khăn do mức độ tiêu dùng giảm mạnh khiến hàng tồn kho của DN tăng cao và chừng một nửa số DN vừa và nhỏ trên cả nước đã ngừng hoạt động. Số liệu hàng tồn kho của DN do ông Doanh đưa ra cho thấy, có 8 loại hàng hóa gồm thức ăn gia súc, môtô xe máy, giày dép, xi măng, cáp và dây điện… đã có mức tồn kho ít nhất là 42% và cao nhất lên tới 88%, tăng 21% so với thời điểm cuối năm trước.

Theo ông Doanh, để vượt qua khó khăn trước tình hình kinh tế năm tới, DN cần tăng cường sự hợp tác, liên kết để giảm tối đa chi phí về vận tải, nhà xưởng, thiết bị… đồng thời tăng cường đưa hàng về nông thôn bằng cách DN kết hợp giữa đơn vị vận tải, quảng cáo tiếp thị với các sản phẩm hàng hóa chung một chuyến hàng. Sau khi tập trung phân tích các con số về mức tăng trưởng kinh tế dự kiến trong năm 2012 như: GDP đạt 6%, lạm phát giảm còn 9%, giảm đầu tư công xuống còn 35 – 36%, tăng trưởng tín dụng cả năm vào khoảng 15 – 17%…

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhấn mạnh tới việc DN cần tìm mọi khả năng khai thác thị trường trong nước; tận dụng tối đa cơ hội xuất khẩu các mặt hàng có thể thay thế hàng hóa của Thái Lan và thâm nhập các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Phi, Mỹ Latin… và chú ý tới thị trường Chilê khi Hiệp định Afta vừa được ký kết. Theo ông Tuyển, cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc cũng đang mở ra với DN trong nước khi kim ngạch tăng 40 – 50% hai năm vừa qua

10 comments on “KT – 268 – 121211 – Doanh nghiệp đối phó với thách thức từ kịch bản kinh tế năm 2012

 1. Mỗi ngày chủ nhật mà Anh Châu bắt ôn tới 16 bài liền, đề nghị anh cấp chứng chỉ cho bạn đọc về thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, lạm phát và suy thoái… đê!
  Sắp tới, mong anh cho bạn đọc học thêm về chính sách đất đai, chính sách thuế, Tái cơ cấu nha.

  Cảm ơn anh nhiều nhiều

 2. ảnh hưởng bài viết của anh CXN quá lớn,các trang TTHN và DDKT các phản hồi cứ tưởng anh CXN là chủ trang ấy

  • Chào bạn hung,
   Vậy là tôi tạo một dấu ấn trg lòng bạn đọc, hy vọng nó nhân rộng cho 90 triệu dân thì CS sẽ sập và tất cả Tù nhân lương tâm sẽ dc thả…,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Đi tới đâu , gặp ai cũng nghe những lời ta thán , vật giá tiêu dùng hàng ngày lên hoài , điện lại lên , rồi gaz lên , cuộc sống càng lúc càng khó , buôn bán thì ế ẩm , làm ăn thì khó khăn. Nói chung là than oán , rồi bực tức , rồi chửi bới cái chính phủ bất tài ngu dốt nầy .
  Tôi thấy cái xã hội nầy ngột ngạt lắm rồi , đang căng như dây đàn , nếu tình trạng nầy kéo dài qua năm sau chắc sẽ có chuyện lớn .

 4. tình hình thu nhập của người dân quá thấp làm sao mà mua và tiêu thụ hàng hoá của doanh nghiệp được….dân cực kỳ khó khăn đấy…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s