KT – 270 – 121211 – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

Nguyên Minh

Theo: thitruongtaichinh

(Lời Bình)– Thị Trường BĐS hiện nay là không có cách gì cứu nỗi, chỉ phải để cho độ trễ của thị trường tự xử lý nó.

BĐS sở dĩ bùng nổ quá lớn vì lướt sóng chứ nhu cầu thực không có vì người dân bình thường không mua nhà nỗi.

Ở Úc, nhà bình quân là 500 k, lương mỗi đầu người bình quân là 50k, vậy thì 10 năm lương (chưa trừ thuế sẽ mua được một căn nhà, lãi suất chỉ có 7 hay 8%)

Ở VN, nhà bình quân 300k (Mỹ), lương bình quân 1k/năm, vậy thì 300 năm mới mua một căn nhà, chưa kể lãi suất 20 ~ 25%/năm.

Ở Úc, khoảng 5 hay 10 năm cũng có bong bóng BĐS, ở đây gọi là Real Estate Bubble burst. Nhưng khi vỡ bong bong, nhu cầu của công nhân mua nhà vẫn còn đó nên 50 ngàn căn thặng dư thì chỉ chậm xây 2 năm hay 3 năm là xong.

Nhìn lại thị trường BĐS VN, giá cao vì lướt sóng, chỉ vì lướt sóng nên giá mới cao và cao mãi, bây giờ các cánh hẫu của Nguyễn tấn Dũng, bầu Đức, Vincon, Đặng thành Tâm mỗi thằng giữ hàng trăm ngàn căn nhà, mỗi can 5 tỉ vnd, dân VN bao nhiêu người mua nỗi với số tiền mặt này ??? 1000 người là cùng, còn 99 ngàn căn nhà bán cho ai ????

Chính vì vậy nên BĐS này giải quyết bằng tiền mặt, bằng tín dụng, bằng bơm tiền hay bằng chính sách cũng không giải quyết được. Vấn đề cốt lõi là không có cân bằng giữa thu nhập và giá nhà.

Chính vì vậy tôi luôn luôn nói rằng một cp hậu CS sẽ nâng thu nhập gần bằng quốc tế (phải hoàn toàn không tham nhũng mới thu hút đầu tư của phương Tây (như Sing)) thì tất cả vấn đề Vn mới giải quyết được. Không thể có thu nhập bằng 1/50 của thế giới mà đòi ở nhà như thế giới, xa lộ vành đai như thế giới, hàng hiệu như thế giới, xe hơi xịn như thế giới, cuộc sống như thế giới.

Muốn thế thì phải thu nhập như thế giới chứ không thu nhập như Định hướng XHCN mà đòi phát triển như thế giới. Có cái gì đó cơ bản rất sai lầm trong suy nghĩ của “đỉnh cao trí tuệ”, hay đỉnh cao trí tuệ ko suy nghĩ tới.

Chúng ta, 90 triệu dân bây giờ phải suy nghĩ một CP Hậu CS nếu chúng ta muốn sánh vai với thế giới. Và không phải chỉ một mình nhóm Vì Dân Tộc có thể duy nhất là CP Hậu CS đâu, hàng trăm hội đoàn VN Hải ngoại giỏi gấp ngàn lần đảng CS trong lãnh vực vận hành nước VN.

Hãy tin tôi như các bạn tin tôi về những dự báo kinh tế, khi giải thể được CS là 90 triệu dân có quyền lựa chọn qua bỏ phiếu hàng chục đảng, nếu không nói hàng trăm đảng trong và ngoài nước.

Tôi tin chắc điều này rằng nhân tài sẽ rất nhiều, bây giờ chỉ chờ quyết định đứng dậy làm cách mạng hay không của 90 triệu quý vị thôi.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
12.12.2011

Xem video này sẽ thấy số nhà thặng dư bên TQ, 64 triệu căn hộ mà không ai mua (thành phố ma với những siêu thị ma).

Một căn hộ 100k usd, lương 6k/năm (16 năm lương, đỡ hơn VN 300 năm lương)

Thứ Ba, 06/12/2011, 13:19 GMT+7

Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?
Hơn 1 năm nay, thị trường BĐS, nhất là phân khúc căn hộ trầm lắng và liên tục đi xuống. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, nếu Dự thảo Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị chính thức được ban hành, thị trường căn hộ sẽ tăng tính thanh khoản.

“Cứu” thị trường bất động sản bằng chính sách

Theo Dự thảo Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị đang được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến, một dự án chung cư phải có tối thiểu 30% số lượng căn hộ có diện tích từ 45-70m2; 40% căn hộ có diện tích 70-90m2. Còn lại, 30% số căn hộ có diện tích lớn hơn 90m2.

Ngoài ra, Dự thảo Nghị định cũng quy định, doanh nghiệp phải có vốn sở hữu đưa vào công trình ít nhất là 30% tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng và phải có xác nhận từ phía ngân hàng đảm bảo đủ vốn thực hiện dự án.

Mặc dù Dự thảo mới đang trong giai đoạn lấy ý kiến, nhưng nó đã nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và chuyên gia BĐS. Trong đó, không ít ý kiến kỳ vọng, những quy định trong Dự thảo khi được áp dụng sẽ giúp thị trường căn hộ chuyển sang một trang mới.

Ông Nguyễn Anh Đạt, Giám đốc CTCP BĐS Tấc Vàng cho rằng, trong lúc thị trường BĐS khó khăn như hiện nay, việc xây dựng Dự thảo Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị giống như việc Chính phủ đang muốn “cứu” thị trường BĐS bằng chính sách, thay vì bằng tiền.

Theo ông Đạt, một khi Nghị định được ban hành và đi vào thực tế, thị trường căn hộ sẽ phát triển cân đối hơn, thanh khoản phân khúc căn hộ sẽ cải thiện đáng kể khi xuất hiện nhiều hơn các căn hộ có giá phù hợp với nhu cầu số đông người dân. Ngoài ra, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực BĐS cũng sẽ được thanh lọc, bởi khi ấy, chỉ có những doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính mới có khả năng tham gia đầu tư vào thị trường căn hộ.

Khó làm thay đổi xu hướng giảm giá căn hộ

Bên cạnh các ý kiến kỳ vọng, Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị một khi được ban hành sẽ là cứu cánh của thị trường căn hộ vốn trầm lắng như hiện nay, thì cũng có không ít ý kiến cho rằng, rất khó để Nghị định có tác động ngay đến thị trường BĐS.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty Tư vấn BĐS NaViGat cho rằng, ngay cả khi Nghị định này được ban hành trong thời gian này, thị trường căn hộ vẫn tiếp tục khó khăn, chứ rất khó có sự thay đổi đột biến. Theo ông Quang, một dự án mới ra đời cần có một quy trình, mất rất nhiều thời gian nên Nghị định này khó làm thay đổi ngay xu hướng giảm giá trên thị trường BĐS.

Đồng tình quan điểm trên, ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó tổng giám đốc CTCP Sông Đà Thăng Long cho rằng, ngay cả khi Nghị định được ban hành thì cũng phải vài năm nữa mới có tác động tới thị trường căn hộ. Bởi theo ông Việt, hiện nguồn cung từ các dự án căn hộ đã quá nhiều, nên thị trường cần phải có một thời gian nhất định để “tiêu hóa” hết lượng sản phẩm từ các dự án đã và đang được triển khai.

Cũng theo ông Việt, thị trường BĐS Hà Nội đang chứng kiến làn sóng giảm giá mạnh trên cả phân khúc đất nền và căn hộ. Nguyên nhân của việc hạ giá này được ông Việt lý giải là do các nhà đầu cơ, những người đang nắm phần lớn sản phẩm trên thị trường sẽ bán ra sau một thời gian dài cầm cự. Vì vậy, làn sóng hạ giá có thể mạnh hơn trong thời gian tới.

Nguyên Minh
Theo ĐTCK

37 comments on “KT – 270 – 121211 – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

 1. 64 triệu căn hộ không chủ ở TQ, bình quân 100k/căn hộ là 6.400 tĩ usd (64 năm GDP của VN).
  Nếu bình quân 200k/ccan8 sẽ là 12.800 tỉ usd (128 năm GDP của VN).
  Khiếp chưa. Thị trường BDS trống của 3 Dũng và cánh hẫu cùng bầu Đức, Vincom và Đạng thành Tăm sẽ xuống cống rất nhanh, đừng mua căn hộ nào, chờ Chánh phủ Hậu CS về hãy mua, CP không tham nhũng, luôn luôn nói thật, vi phạm 2 điều này thì CP hậu CS từ chức. Và cứ việc bầu, bầu kịp chứ không phải không kịp như Nguyễn sinh Hùng nói, mỗi lần tham nhũng mỗi lần cách chức thì bầu đâu có kịp …Ha Ha !!! thằng ngốc !!,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

 2. Nếu như thế thì thời gian là bạn vàng của người dân .Vì chúng nó tham nhũng xong rồi cùng lập bè lập đảng cướp đất của dân qua ‘luật đất đai quái gở’ sau đó nhập xi măng cốt thép hè nhau bỏ USD lạm thành những triệu triệu căn nhà để cùng nhau lướt sóng …. Vỏ quít dày thì có móng tay nhọn vì thế kho dự trữ USD mới cạn mà triệu triệu căn nhà không bán được thì sẽ đẻ ra đủ thứ như lạm phát ,suy thoái đổ vỡ tín dụng vì liên quan chặt chẽ đến tiền tệ và ngân hàng … và giờ đây hơn lúc nào hết bọn tư bản đỏ ,cánh hẩu sẽ phải đấu đá nhau kịch liệt để tranh giành tín dụng , tranh dành các khoản vay còn sót lại của nước ngoài , các khoản kiều hối “VÔ ĐỊNH” … và sau cùng người dân với sự hỗ trợ của bọn tư bản đỏ bị thất sủng sẽ vùng lên như hiệu ứng domino quật ngã chế độ độc tài tập thể thối nát tham nhũng bất tài này là Đảng csvn…

  Nay chúng ta cần truy xét nguồn gốc tài sản lý lịch của các quan tham nhũng để mang tài sản bọn chúng tham nhũng suốt 66 năm qua về cho dân cho đất nước …

 3. đúng rùi ! thu lại không thiếu một xu…nếu không đủ thì cải tạo lao động trừ dần…dòng họ nếu tiếp tay tẩu tán tài sản có được từ lạm dụng chức quyền thì tịch thu gia sản…

 4. Thích câu của bác Châu: “Không thể có thu nhập bằng 1/50 của thế giới mà đòi ở nhà như thế giới, xa lộ vành đai như thế giới, hàng hiệu như thế giới, xe hơi xịn như thế giới, cuộc sống như thế giới”
  Đúng vậy có nhiều người phải tỉnh ra,đừng nằm mơ nữa,phải lật bọn CS rồi mửa mật ra mà lao động mà xây dựng lại rồi mới mong hưởng thụ.Làm gì có cái gì cho không

  • Chào bạn NTH,
   Ng VN ai cũng sợ tụt hậu với thế giới mà ko ai dám lật CS xuống là sao nhỉ ??? Biết bao nhiêu NVHN như CXN, đâu phải chỉ 1 mình tôi đâu ??? nhất là ko phải chỉ 1 mình DCS là lãnh đạo dc, ai nấy đều dốt cả, chỉ có bọn nó là đỉnh cao trí tuệ thôi ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. Một đông rác to hâu quả của bon vô tri thức bầy biệm ra ,rồi tên học lơp 6 thời chiến tranh ngồi chỉ huy và thưc hành thì làm sao mà không đẻ ra một đống bệnh cho nền kinh tế và muôn vàn hậu quả băng hoại cho xã hội VN yêu thương này . bọn khốn trả lại quyền cho dân đi ?

 6. Giá các sản phẩm nhập khẩu mà VN chưa sản xuất được đắt gấp 3 lần giá sản phẩm cùng loại tại Thái Lan, đơn cử: Xe ô tô trung bình Toyota Altis giá tại VN 930.000.000 đ= 45.000 USD do phải cõng các loại thuế, phí: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế trước bạ, phí đăng ký… trong khi xe này tại Thái Lan là 15.000 USD. Trong khi lương công nhân tại Thái lan gấp 3 lần lương tại VN, Thái lan 600 USD/tháng, lương công nhân VN cùng cấp bậc 200 USD/tháng. Như vây có thể quy đổi mức sống tại VN bằng 6 lần mức sống tại Thái Lan…. Chư kể mức sông của người VN hiện nay đã thua xa mức sống tai Cămphuchia do đảng của Hunxen đã đổi tên là Đảng Nhân dân Cămpuchia và Hunxen cùng đản của ông ta đã tuyên bố từ bổ chủ nghĩa cộng sản quái thai…Trời ơi, sao dân VN lại khổ thế này trong khi cùng là con người ở khu vực Đông Nam Á?

   • Nhưng Bác Hồ và Đảng sau khi tàn sát 6 tr dân lành và bán Biển cho Tàu thì vĩ đại 10X hơn Hoàng Gia Thái Lan!

 7. Ai cũng muốn lên thiên đường,nhưng không ai muốn chết,vậy làm sao tới thiên đường? Hởi người Việt Nam trên toàn cầu phải đứng lên mới có ngày mai.

 8. Để chống sụp đổ thị trường bất động sản, liệu nhà nước có cho các DN bất động sản được khoanh nợ, các ngân hàng thì được bổ sung thanh khoản như đối với các DNNN vẫn được nhà nước khoanh nợ và bổ sung vốn không nhỉ?

 9. Chống sụp đỗ BDS của các đại gia VN ,dễ ợt ! Trưng dụng tất cả nhà lầu chung cư để làm hotel ,quán nhậu ,karaoke ,sòng bài bia ôm nhất là lỉnh vực chơi gái .Phải lùa bằng hết các cô gái trẻ vùng quê để phục vụ nhiệm vụ này .tiếp thị khách khắp thế giới ghé qua Vn du lịch với khẩu hiệu ” Việt 3 ách -x “.5 năm sau không bằng Thái Lan thì chặt đầu tui !

  • hehehe….sáng kiến làm hư đất nước….xin đề nghị tặng @ captian giải Cù nèo vàng…

 10. Tự dưng cứ muốn nhảy dựng lên:mẹ cha nó sao bên Tàu khựa nó thế nào thì bên VN ta y chang như rứa,mà toàn thứ tệ hại cả? Chắc phải nghiên cứu kỹ càng cái sự “rập khuôn” này mới được.Có nghĩ ra được cái đếch gì đâu,toàn đi chôm của thiên hạ,đó là bản chất của CSVN.

 11. Bong bóng BDS to quá lớn nên ko cách gì bơm hơi cho chúng vẫn bay. Rồi đây ko ai mua, tiền xử dụng đất vào túi cán bộ và chính quyền giảm thì chỉ cùng nhau mà chết cả lủ. Chưa nói dân giàu trung bình đã mua nhà 1-3 năm trở lại cảm thấy như bị phản bội khi giá nhà chỉ còn phân nửa hay 1/3! (Ai mua đất thì càng thê thảm hơn)

 12. -Thảm cảnh hay thảm họa của nền kinh tế thị trường(lấy tiền vốn vay,chia nhau đầu tư địa ốc,quy hoạch đất dân,vào vơ vét về….v..v..!!) Đó là CHẾT!!
  -Căn hộ trống vắng,Chung cư giá cao…!!Tiền dân thu nhập 50>70/tháng …!!Bao nhiêu năm có nhà ở??Đó là TỬ!!
  -Xe Honda giá 17 triệu>40 triệu/chiếc…dân lao động,công nhân tiền đâu mua??Bao nhiêu năm mới mua được chiếc xe chứ đừng nói căn hộ….!!Vậy nhập ô tô”xịn”về cho các quan chức,cán bộ xài …..!!Đó là HOẠI!!
  Trích:Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
  Châu Xuân Nguyễn.
  Đó là châm ngôn của Anh Châu và ý niệm cho toàn thể 90 triệu Dân Việt thấy rất rõ…!!Còn chờ gì nữa mà không giải thể bọn Vẹm này??13/12/2011.

  • Trích : “Thảm cảnh hay thảm họa của nền kinh tế thị trường(lấy tiền vốn vay,chia nhau đầu tư địa ốc,quy hoạch đất dân,vào vơ vét về….v..v..!!
   @ Cây Tre xin cho em được thêm phần ” Định hướng XHCN” vào câu Bác nhé
   -“”Thảm cảnh hay thảm họa của nền kinh tế thị trường ” Định hướng XHCN” (lấy tiền vốn vay,chia nhau đầu tư địa ốc,quy hoạch đất dân,vào vơ vét về….v..v..!!

 13. Không nên mua nhà bây giờ,chờ cp hậu CS về,sẽ tiếp thu các căn nhà bỏ hoang của bọn chúng,bán rẻ lại cho dân nghèo

  • Bác nghiên cứu bđs và làm tính thử lượng căn hộ, nhà để dành của cán bộ ở 2 thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn đáp ứng được bao nhiêu nhu cầu trong dân.
   Cảm ơn!

 14. 12 LÝ DO KHÔNG NÊN MUA NHÀ CHUNG CƯ Ở VIỆT NAM
  1. Văn hóa chung cư chưa có (Cha chung không ai khóc)
  2. Quản lý chung cư của chủ đầu tư, chủ chung cư và người dân chưa tốt, ý thức kém.
  3. Các chi phí chung cư (rác, điện, nước, truyền hình cáp v.v…) cao hơn nhiều so với nhà độc lập.
  4. Động đất, hiểm họa và những vấn nạn khác còn nhiều (ăn cắp, phá phách, cháy nổ)
  5. Nhà đầu tư hay thay đổi trong việc xây dựng chung cư (bản thiết kế, các lời hứa và thực tế khi xây dựng xong khác đi ít nhiều)
  6. Tiến độ xây dựng chung cư luôn luôn chậm từ lúc gia đình bạn góp vốn để xây dựng.
  7. Các nhà đầu tư hay thay đổi phương thức thu tiền đóng góp xây dựng và theo hướng có lợi cho nhà đầu tư (lúc thì USD, lúc thì theo CPI v.v…)
  8. Chất lượng nhà chung cư không đảm bảo, chưa có tiêu chí để giám sát và bảo hành chung cư (những giám sát trên giấy tờ chỉ là tờ giấy, không hơn không kém).
  9. Chung cư là để ở, nhưng nhà đầu tư và người dân hay thay đổi hình thức sử dụng (sản xuất, kinh doanh, văn phòng v.v…)
  10. Giá một căn hộ chung cư không kém hơn gia một ngôi nhà bao nhiêu.
  11. Căn hộ chung cư không thể tùy ý xây dựng, cải tạo.
  12. Căn hộ chung cư là nơi bạn sống trong 4 bức tường, không hơn không kém.

  Nguon: copy tu 1 facebook.

 15. Thử mời một gia đình đang sống dưới gầm cầu,thu nhập bằng làm thuê ăn công lên cho ở chung cư-tầng 3 trở lên,chỉ phải chịu chi phí sinh hoạt như điện,nước,đổ rác…….xem họ có OK không ?
  Câu trả lời là ” Bộ điên hay sao mà vô đó ở cha nội ???!.

 16. Chỉ có MỘt cách thôi,và là BỀN VỮNG nhất ,đó là thay thế vào XHVN một CQ hoàn toàn mới, theo hướng ĐỀ CAO TỰ DO,DÂN CHỦ ,TÔN TRỌNG QUYỀN CON NGƯỜI !.

 17. Khi CM dân chủ nổ ra, việc trước hết là tịch thu tài sản của các chính trị gia có mức TS bằng 10 dân thường trở lên (kể cả con cháu của chúng núp bóng doạnh nghiệp),
  Tổ chức cho dân tố giác tài sản chúng đã chiếm đoạt hiện đang giấu diếm và công khai số đó cho toàn dân biết.
  Đem những tên đầu sỏ ra giết thịt, xay làm thức ăn cho gia súc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s