Việt Nam: Thời kỳ bát nháo

theo: danlambao.vn

Posted on 13/12/2011

 

Nguyễn Bá Chổi (danlambao) – Loài người đã phát triển qua các hình thái kinh tế-xã hội: công xã nguyên thuỷ, chiếm hữu nô lệ, phong kiến, tư bản chủ nghĩa; nhưng khi bước sang cộng sản chủ nghĩa, sau khi tót lọt vào đó một thời gian thì hầu hết khựng lại, dựng tóc gáy, rồi đàng sau quay, bỏ của chạy lấy người; nhanh chân nhất lại là anh chàng nhảy khỏi cái nôi sinh ra nó. Chỉ còn bốn nước CS còn lại trong đó kiên cường nhất là Việt Nam.
Đúng như cố đồng chí TBT Lê Duẩn khẳng định “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta anh hùng anh dũng tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc trên con đường xây dựng XHCN”: Đất nước mới thống nhất, độc lập chưa đầy bốn thập niên mà ta đã kinh qua kinh quá các giai đọan Tập trung Cải tạo, Kinh Tế Mới, Đánh Tư sản Mại bản, Bán bãi vượt biên, Bắt vượt biên, Xóa sạch văn hóa Mỹ Ngụy, và tài tình sáng tạo nhất, là Đổi Mới Tư Duy, một bước ngoặt vĩ đại lái con thuyền vô sản chuyển hướng hội nhập vào dòng hải lưu Kinh tế Thị Trường (“ăn cổ đi trước lội nước đi sau”, nên ta theo sau Tư Bản; khôn ngoan là vậy). Đi theo Kinh Tế Thị trường của bọn Tư bản nhưng ta hơn chúng ở chỗ ta có định hướng XHCN. Vì cái lông cơ (longue queue) hay cái lon teo (long tail) tức cái đuôi dài XHCN này mà đất nước ta đang tạm thời kinh qua kinh quá thời kỳ quá độ Bát Nháo.
Nó bát nháo quá độ cơ khổ dân ta thế nào thì chỉ cần xem một hoạt cảnh thôi cũng đủ, qua giấy tờ có số có con dấu và có chữ ký đàng hoàng hẵn hòi (chứ không như thông cáo cấm biểu tình chống Tàu cứu nước của Thành ủy Hà Nội vài tháng trước) dưới đây:
Người phụ nữ mang tên Bùi Thị Bích Hằng, công dân của nước CHXHCNVN, cư dân của T.P Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa, lên TP. Hồ Chí Minh quang vinh biểu tình ủng hộ ông Thủ Tướng, người vừa tuyên bố công dân có quyền biểu tình, ngày 27/11 và bị bắt đưa ra Hà Nội.
Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội có sẵn Quyết định trước 20 ngày khi gửi vào nhà tù của tỉnh Vĩnh Phúc, trước khi bà Hằng biểu tình ở Sài Gòn 19 ngày.
Công dân của một tỉnh đến một thành phố mang tên “cha già dân tộc” HCM, đứng trước nhà thờ Đức Bà phản đối đàn áp người ủng hộ Quốc hội ra luật biểu tình, sau đó đến trụ sở CA Phường Bến Nghé để hỏi tin những người bị bắt và rồi mất tích luôn, cho đến khi UBND một thành phố khác ký lệnh phạt giam hai năm, gửi đi cho nhà tù một tỉnh khác “giáo dục”. Không gọi đó là một nhà nước đang kinh qua thời kỳ quá độ bát nháo hổn mang thì gọi là gì?

16 comments on “Việt Nam: Thời kỳ bát nháo

 1. Nhân Dân VN sẽ luôn ghi nhớ những hy sinh , mất mác của Chị Bùi Hằng. Chúc Chị nhiều sức khỏe

 2. Chứng tỏ vẫn chưa cải cách hành chính triệt để, vẫn còn nhiều cửa nhiều dấu. Mai đây mà có thêm con dấu của nước ngoài là ông bạn vàng thì điều đó cũng bình thường thôi, bình thường thôi.

 3. Vụ việccủa chị Hằng nhìn sơ ai có học ĐH đều cũng biết Đảng và nhà nước VN vi phạm pháp luật thế thì ai sẽ là người xử lý sai phạm đó ? tòa án HP hiện chưa có ! … thật ra vụ án chị Bùi Hằng mang âm hưởng của vị án chính trị vì chị dám cho rằng HS-TS -VN trong khi đó Đảng chính quyền chỉ có 1 người nói rất rõ rất sâu về việc đó (HS-TS-VN) chính là ông 3 Dũng nhưng ai dám bắt 3 Dũng ở tù hoặc cưỡng bức lao động như chị Hằng . Xin anh Phong hiểu rằng anh có tâm nhưng anh lại không có tầm ở chỗ 3 Dũng hiện đang ngồi xổm trên quốc hội trên cả rừng luật ( 3 D yêu cầu BCA soạn LBT) .Do đó vị trí của LS cũng như tính minh bạch của vụ án có đáng là chi khi mà quan tòa chỉ xử theo cảm tính và ” tiền bên nào nhiều bên đó thắng ” thế thôi …

  1 Pháp luật của Đảng./nhà nước mang ý nghĩa ” Đảng là luật mà luật là Đảng ” thì vụ án bà Hằng nào mang ý nghĩa gì ! các LS tại phiên tòa có đáng giá là bao … tôi là nghiệp dư mà tôi còn phải ” buồn” với các LS ở các phiên tòa … có lẽ nghề LS của các anh là nghề “buồn ” nhất trong các nghề …
  2 Ở VN thì ” có tiền là có quyền ” có quyền vẫn phải có tiền thì mọi việc mới xong ! vì thế chẳng có quan niệm đúng và sai ở phiên tòa nào cả … anh đúng nhưng thằng kia nó ĐÚNG hơn ….

 4. Nguyễn tấn Dũng nói về Hoàng sa Trường sa và luật biểu tình trước quốc hội vừa rồi .
  CÓ NÊN TIN LỜI NÓI CỦA ÔNG DŨNG KHÔNG ?
  Xin mọi người tham khảo thêm :

  Sự thực và huyền thoại
  “….người ta không tin vì người ta đã bị lừa bịp quá nhiều. Người ta nghe những lời hứa hẹn tốt đẹp quá nhiều. Chống tham nhũng. Giảm lạm phát. Phát triển kinh tế. Điều tra những công ty thua lỗ và có dấu hiệu bất minh. Nâng cao giáo dục. Mở rộng dân chủ. Toàn là những lời nói. Hiện thực: Không có gì thay đổi cả. Khoảng cách giữa lời nói và việc làm xa nhau quá. Vời vợi.”

  http://www.voanews.com/vietnamese/blogs/quoc/su-thuc-va-huyen-thoai-12-06-2011-135112668.html

 5. Lệnh bắt chị Bùi Thị Minh Hằng được ký và đóng mộc đỏ bằng chữ Tàu thì làm sao mà thoát được.Hà Nội phải làm theo ý Thiên Triều thôi ,mặc dù hôm trước Ba Dũng có nói ủng hộ Luật Biểu Tình nhưng Bắc Kinh không đồng ý nên hôm sau bắt ráo đấy.Nhân dân Việt Nam nên ”đi trước đón đầu..”bằng cách học tiếng TQ mai mốt nó qua đây cai trị VN thì dễ xin việc làm…mình cũng mới học lóm được một câu:”Tỉu..nha ma..Thòng nhần…”’nói câu này là được nó
  ”thương ”lắm!

 6. Chị Hằng ơi ! Chị xứng đáng là người Chị trong một xã hội quyền lực phi pháp mà dám đứng nên , Việc Chị làm là một thái độ ,một hành động yêu nước chống lại sự xâm hại đất nước ,xâm chiếm chủ quyền biển đảo nhưng làm việc này cũng phải đợi họ cho phép … sao lại phải đợi cho phép thât là môt câu hỏi mà nhiều người tiến bộ đều hỏi ? phải chăng Chị là người Việt Nam là công dân Việt Nam thật đó , nhân dân Việt Nam là chủ đất nước đó nhưng quyền hành hay thái độ ,yêu cầu , nguyện vọng của Chị và nhân dân thì trái phép không phải việc của Chị và nhân dân ,mà Chị và Nhân dân chỉ cần có nghĩa vụ với chính quyền là đủ chứ dân trí thấp thì không nên có quyền và cho họ quyền .Có lẽ quan niệm của người ta là quyền hạn nguy hiểm như thuốc nổ nếu không biết sử dụng sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng và xã hội ? ngoại tệ và vàng miếng cũng vậy cần phải quản lý độc quyền .nhưng người dân vẫn không biết lý do gì nguy hiểm của ngoại tệ và vàng mà mình không được giao dịch hay có lẽ nó cũng nổ bất cứ khi nào ? cần một câu giải thích…?
  Bước vào thiên đàng mà gian nan thế ,không biết vào đến thiên đang thì như nào vì nước mỹ hay châu âu họ không có mục tiêu đi vào đó ,mục tiêu của họ chỉ là công bằng cho xã hội dân chủ ,nhân quyền được thực thi một cách triệt để .

 7. Ơi GIÀNG ơi !!!!!!!!!
  Người ở Vũng Tàu,bị bắt tại SAIGON do lệnh bắt của UBND TP HÀ NỘI thì INTERPOL cũng phải kêu bằng ……CỤ !
  Ai rành luật giải thích giùm ???!!!.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s