CXN_121511_1341_Sự đồng thuận cao rằng nền kinh tế này đang bị ung thư di căn là điểm sáng của năm 2012

Châu Xuân Nguyễn

Trích:”Nhấn mạnh đến việc tái cấu trúc nền kinh tế đang nhận được sự đồng thuận cao, thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, TS Trần Du Lịch cho rằng đó là thế mạnh lớn nhất mà nền kinh tế VN có được trong năm 2012.” hết trích.

Bọn CS này thật sự là XHCN “Xạo Hết Chổ Nói”. Khi một năm 2012 là một năm tối mù mù của nền kinh tế này mà chúng nó cũng lựa được những từ ngữ xạo hết chổ nói như thế này.

Không lạ lùng gì mà đất nước này bị tàn phá bởi một lũ xạo, một lũ không dám đối diện với sự thật để chình sửa mà luôn luôn dùng mỹ từ rồi từ sai lầm nhỏ thành lớn, lớn hơn tới muc81 độ không còn cứu vãn được nữa mà vẫn cho là”Điểm sáng là ở chổ nền kinh tế sụp đổ vào một thời điểm tốt đẹp”

Melbourne
15.12.2011
Châu Xuân Nguyễn

———————————
Thứ Bảy, 10/12/2011, 06:42 GMT+7
Giải mã kịch bản kinh tế VN năm 2012
Nhấn mạnh đến việc tái cấu trúc nền kinh tế đang nhận được sự đồng thuận cao, thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, TS Trần Du Lịch cho rằng đó là thế mạnh lớn nhất mà nền kinh tế VN có được trong năm 2012.

Tuy nhiên, ông Lịch cũng nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng là các doanh nghiệp (DN) phải tự mình cứu mình trước trong bối cảnh còn khó khăn hiện nay”. Ý kiến của ông Lịch tại hội thảo Kịch bản kinh tế VN 2012: Đâu là cơ hội do Thời báo kinh tế VN tổ chức sáng 9.12 nhận được sự đồng tình từ nhiều DN.

Gỡ bài toán: ngân hàng, bất động sản và chứng khoán

TS Trần Du Lịch chỉ ra hai điểm sáng mà nền kinh tế hiện nay đang có được là so với tháng 2.2011, ba vấn đề lạm phát – tỉ giá – lãi suất đã được giải quyết sáng sủa hơn.

Ngoài ra, sự đồng thuận cao trong việc tái cấu trúc nền kinh tế (bằng chứng là Quốc hội đã ra nghị quyết kỳ họp tới đây Chính phủ phải trình đề án tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế) sẽ là sức mạnh để thực hiện tái cấu trúc ở ba lĩnh vực: đầu tư công, thị trường tài chính và các tập đoàn nhà nước.

Ông Lịch chỉ ra ba nút thắt cổ chai mà nền kinh tế gặp phải trong lĩnh vực đầu đầu tư công là: hạ tầng, nhân lực và thể chế. Theo ông Lịch, hiện Nhà nước đang giải quyết từng nút thắt một bằng việc Quốc hội đồng ý cho Chính phủ phát hành trái phiếu 225.000 tỉ đồng trong 5 năm tới để cải tạo hạ tầng; đổi mới toàn diện giáo dục giúp nguồn nhân lực phát triển…

Ở thị trường tài chính, ông Lịch cho rằng việc tái cấu trúc các ngân hàng thương mại không thể tách rời thị trường vốn và phải đặt trong tổng thể xử lý được việc thị trường chứng khoán giảm sâu và “tảng băng” bất động sản.

Ông Lịch nhận định hiện tại “tảng băng” bất động sản quá lớn, trong khi toàn bộ thanh khoản nằm hết ở đây do đó cần có chính sách làm cho tan dần. Do vậy, chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt theo Nghị quyết 11 phải được thực hiện đúng.

“Chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt chứ không phải thắt chặt; chính sách tài khóa thắt chặt phải thực sự thắt chặt thì mới gỡ dần những tảng băng đang đóng” – TS Lịch kết luận.

Đó cũng là một trong bốn cơ hội mà theo TS Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nền kinh tế VN có được trong năm 2012. Trong đó, ngành ngân hàng đang thực hiện tái cấu trúc bài bản, khẩn trương. Hiện tại, rủi ro ngành bất động sản đe dọa nợ ngân hàng, chính vì vậy giải quyết tốt vấn đề này theo ông Nghĩa sẽ là cứu cánh cho các ngân hàng.

Ông Nghĩa cũng cho biết, chính sách phục hồi thị trường bất động sản và chứng khoán cũng đã có đề án tái cấu trúc và đẩy nhanh việc thực hiện. Nhà nước đã nhận ra việc thắt chặt tín dụng quá mức từ 30% xuống 10%. Chính phủ đã nhận thấy DN gặp khó khăn, đã chỉ thị và được nghe các bộ báo cáo, để soạn thảo và sẽ có nghị quyết chính sách kinh tế năm 2012.

Những cơ hội khai phá

Phân tích thêm những vấn đề đặt ra trong phát triển kinh tế VN năm 2012, cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng: “Mục tiêu tăng trưởng 6% trong năm 2012 là cực khó nếu như Nhà nước không không chuyển nguồn lực đầu tư vào các DN tư nhân, DN vừa và nhỏ hay các nhóm xuất khẩu thế mạnh”.

Theo ông Tuyển, nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2012 là Nhà nước cần tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt và chính sách tài khóa thắt chặt để kiềm chế lạm phát. Ý kiến này cũng được TS Lê Đăng Doanh đồng tình. Ông Doanh cho rằng Nhà nước không được nới lỏng chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát hiệu quả.

Cả ông Tuyển và ông Lịch đều khẳng định có cơ sở rằng: chỉ có kiềm chế lạm phát ở mức một con số thì chắc chắn lãi suất cho vay cũng kéo giảm, mang đến nguồn vốn và cởi bỏ áp lực cho DN. Ông Tuyển nhận định: “Tôi đánh giá cao việc giảm lãi suất 2% so với hiện nay sẽ mang lại hiệu quả cao hơn các hình thức giảm thuế DN”.

Bên cạnh những khó khăn và quyết tâm thực hiện nói trên, ông Tuyển cũng chỉ ra những cơ hội mà nền kinh tế VN và các DN cần phải tận dụng. Trong đó, việc tham gia Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là cơ hội lớn để VN đón một làn sóng đầu tư mới.

Trong khi đó, các DN cần khai thác tốt nguồn thị trường nông thôn, các lĩnh vực hàng hóa, tiêu dùng, mua sắm còn bỏ ngỏ, đẩy mạnh xuất khẩu và giành lấy thị phần vào các thị trường như Thái Lan (vừa bị thiệt hại cho lũ lụt); Trung Quốc (tái cơ cấu kinh tế)…

Điều quan trọng nhất mà các chuyên gia kinh tế khẳng định là tự thân các DN cũng phải tự cấu trúc lại mình, chấp nhận hy sinh, rà soát lại kế hoạch kinh doanh, mở rộng thị trường nội địa…

Thành Trung
Theo Thanh Niên

14 comments on “CXN_121511_1341_Sự đồng thuận cao rằng nền kinh tế này đang bị ung thư di căn là điểm sáng của năm 2012

 1. Nó ru dân ngủ đấy bà con ơi. qua tết nó sẽ tăng giá điện thì lạm phát lại phi mã. nó còn đánh tiếng tăng lương nữa cơ.tôi hỏi bà con đeo kiếm ra tiền thì lấy gì để tăng lương ? Chỉ còn cửa in ………..tiền

 2. – Tụi này bây giờ cái con c..ăt gì tụi nó cũng đồng thuận với quyết tâm chính trị cả. Nó ăn trên ngồi trước nên bè nhóm nó chỉ có việc hô là đồng thuận với nhau. Có khi nào nó hô đồng thuận với người dân đâu.
  – Nói gì thì nói chứ sang năm thấy tăm tối quá. Mấy tháng nay DN của tôi lây lất qua ngày. Đã xài thâm tiền dành dụm cho con cái ăn học hu..hu ..đau quá xá cuộc đời. Tiền thuê mặt bằng, nhân viên mấy khoản này bắt buộc phải trả. Chán ơi là chán. Đang chờ một cơn sấm sét cực mạnh đánh vào đầu cái lủ ăn cướp ngày của dân. “Bà mịa nó có ăn không mà tụi nó ăn cũng ko xong”
  – Tôi cũng cầu mong cho cái chế độ này nó xập mịa cho xong, thà đau 1 lần. rồi làm lại từ từ. chứ dây dưa như thê này thì càng ngày càng teo tóp, lóp ngóp , khò khè thở ko ra hơi. rồi từ từ từng người dân một mà tắt thở ra đi…

 3. Vài bữa nữa chắc cháy ngân hàng, cty SJC…phi tang chứng cứ, giấy tờ có giá giống cty Duyên Hải ở Bạc Liêu luôn!

  Ok :
  Lại làm trò gì mới nữa đây các trùm tham nhũng ?

 4. Bọn chúng nó đang tính đồng thuận cướp của người dân ngày càng trắng trợn hơn …. và chúng không ngờ rằng bọn chúng cùng đồng thuận dìu dắt nhau đi xuống hố một lúc

 5. “thế mạnh lớn nhất mà nền kinh tế VN có được trong năm 2012.” = Sụp. Thế đấy! Cứ hiểu và làm ngược lại những gì chúng nói và làm thì mới không bị lừa.

 6. Hu hu,

  Cái chính là tiền ở đâu ra mà cứu TTCK, BĐS, nợ các tập đòan, nợ ODA…
  Chứ đồng thuận thì là được cái gì ông Trần Du Lịch ơi.
  Kêu gọi dân chúng đồng thuận thì được cái gì – trắng tay hết rồi.
  Tôi thì thông cảm cho bố Lịch này suốt cả cuộc đời chỉ thuyết giảng linh tinh, chưa bao giờ quản nổi một doanh nghiệp. Ngày xưa làm Viện Trưởng cũng để thất thóat tí tiền đề tài dự án.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s