Điểm Tin Thứ Sáu 16.12.2011

div style=”text-align: justify;”>(Tin tức mới được cập nhật liên tục trong ngày)

Bản tin video

BREAKING NEWS

 • Miến Điện khởi đầu đối thoại với các nhóm thiểu số nổi dậy (RFI) – Trong bài viết mang tựa đề « Miến Điện mở đầu đối thoại với các nhóm nổi dậy thiểu số », thông tín viên của Le Monde tại Bangkok quan tâm đến việc quân đội Miến Điện đã ngưng chiến với những nhóm thiểu số người Kachin, người Chan và một số nhóm người Karen.

 • Biểu tình ở làng Ô Khảm tiếp tục (BBC) – Căng thẳng vẫn diễn ra giữa dân làng và chính quyền ở một làng của tỉnh Quảng Đông, trong khi giới chức tạm ngừng việc lấy đất.
 • Cháy lớn ở trung tâm Hà Nội (BBC) – Các nhân chứng cho biết vừa có cháy lớn tại tòa nhà của tập đoàn Điện lực Việt Nam ở trung tâm Hà Nội.
 • Jacques Chirac bị tòa tuyên có tội (BBC) – Trong diễn biến gây ngạc nhiên, tòa án ở Pháp ra mức án hai năm tù treo với cựu tổng thống vì tội xâm phạm ngân quỹ.
 • Đại sứ Trung Quốc gặp bà Suu Kyi (BBC) – Trung Quốc tiết lộ đại sứ nước họ đã gặp bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đối lập của Miến Điện.
 • Chống lại tư bản (BBC) – Vụ cháy tòa tháp đôi 33 tầng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam -EVN làm tỏa khói khắp bầu trời Hà Nội.
 • Putin chấp nhận ‘biểu tình hợp pháp’ (BBC) – Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói các cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử quốc hội có thể chấp nhận được nếu người biểu tình tuân thủ luật pháp.
 • Vì sao nông dân TQ nổi loạn? (BBC) – Cuộc biểu tình ở một ngôi làng tỉnh Quảng Đông đã tạo ra các dòng tin lớn toàn thế giới, nhưng những vấn đề căn bản của cuộc tranh chấp thật phổ biến.
 • Việt Nam có kế hoạch tăng cường xuất khẩu gạo đồ (VOA) – Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 15/12 trích thuật nguồn tin từ Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho hay Việt Nam dự định tăng sản lượng xuất khẩu gạo đồ lên khoảng 400.000 tấn vào năm sau so với con số 300.000 tấn trong năm nay.
 • Đông đảo fan theo dõi chương trình podcast châm biếm TT Nam Triều Tiên (VOA) – Một chương trình phát thanh trên mạng của Nam Triều Tiên là một trong những chương trình được tải xuống nhiều nhất trên internet. Đây là một chương trình trào phúng chính trị, châm biếm Tổng Thống Lee Myung-bak và chỉ trích các chính sách của ông. Nhưng một số quan sát viên cho rằng chương trình podcast này đã vượt qua làn ranh giữa hài kịch và âm mưu chính trị.
 • Ủy ban Quốc Hội Hoa Kỳ tìm các phương sách giúp phe đối lập ở Syria (VOA) – Một tiểu ban tại Hạ viện Hoa Kỳ hôm qua đã cứu xét chính sách của Hoa Kỳ đối với Syria và nêu câu hỏi các nhà lập pháp có thể làm gì để giúp phe đối lập trong lúc chính phủ ở Damascua tiếp tục đàn áp dân chúng Syria. Một số nhà lập pháp nêu thắc mắc liệu chính quyền Obama có nên tiếp tục ủng hộ một giải pháp ôn hòa ở Syria trước tình hình bạo động lan rộng hay không.
 • Italia phóng thích sớm tù nhân để tiết kiệm tiền (VOA) – Tân Bộ trưởng Tư pháp Italia mới công bố kế hoạch phóng thích hàng nghìn tù nhân trong tuần này nhằm giảm bớt sự chật chội trong các nhà tù và giúp tiết kiệm hàng triệu đôla cho đất nước đang gặp khó khăn về tài chính này.
 • Trung Quốc và những cam kết với WTO (RFA) – Mười năm sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Trung Quốc đã hưởng lợi rất nhiều nhưng vẫn duy trì những chính sách kinh tế có tính chất biệt đãi và đi ngược những cam kết khi xin gia nhập.
 • “Liên minh Quốc gia” được thành lập ở Syria (RFA) – Một nhóm nhận là đại diện cho đa số phong trào đối lập tại Syria tuyên bố hôm qua hình thành “Liên minh Quốc gia” bao gồm các lực lượng cách mạng nhằm lật đổ chính quyền Bashar al-Assad.
 • TT Benigno Aquino ra lệnh ngưng bắn vào dịp Noel (RFA) – Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố lệnh ngưng bắn vào dịp Noel này, bắt đầu từ hôm nay, như là một hành động thiện ý truyền thống, dù xảy ra 1 loạt tấn công từ du kích quân CS trong thời gian gần đây.
 • Đài Bắc Nói: Tặng BPSOS Là Phải (VietBao) – Bị chính phủ Hà Nội than phiền, thế là Đài Bắc phải thanh minh thanh nga: Đài Loan không có ác ý khi trao tặng giải thưởng cho BPSOS.
 • Tình Báo TQ Hung Hiểm (VietBao) – Tất nhiên là tình báo Trung Quốc khét tiếng là hung hiểm, nhà nghề lão luyện. Như thế mới trộm đủ thứ bí mật khoa học kỹ thuật của Mỹ và Châu Âu để bây giờ có thể chế tạo nhiều thứ đáng sợ.
 • Láng giềng gần: Choang –Việt? (Nhã Nam) (ThongLuan) – “…Khúc Hậu Đình Hoa vốn là khúc ca hoan lạc gắn liền với nàng kỹ nữ không biết cái hận mất nước mà chỉ lo vui say với địch thù. Ví như thế quả cũng không sai trong bối cảnh Việt Nam bị khinh rẻ ra mặt như thế…”
 • Luật “rừng” không dành cho người “lạ” (danlambao) – Người Hà Nội (danlambao) – Ở Việt Nam – xã hội chủ nghĩa “ưu việt” hơn vạn lần “tư bản giãy chết” thì luật dường như sinh ra chỉ dành cho nhân dân thấp cổ bé họng, còn những ông tư bản “đỏ” hay những người “nước lạ” tức là người “lạ” thì không có khái niệm luật pháp tồn tại. Người dân gọi những thứ đó là “luật rừng”. Cũng đúng thôi vì nó sinh ra do những ông quan cách mạng chuyên “nằm trong rừng”, có bằng cử nhân “luật”, triết học Mác – Lê trong rừng … xây dựng nên.
 • Những cán bộ đảng viên đã lưu manh hoá (danlambao) – Người Hải Phòng (bạn đọc danlambao) – Chúng tôi xin kể câu chuyện: Năm 1995 khi còn làm giám đốc chi nhánh công ty Vật tư Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ông Hoàng Ngọc Anh mua máy nông nghiệp của Trung quốc về kinh doanh bắt đầu có dấu hiệu thua lỗ. Một mặt hắn ra sức huênh hoang làm ăn có lãi, dối lừa những cán bộ quan liêu yếu kém như ông Đỗ Gia Phách phó chủ tịch thành phố.
 • Làm gì cho xã hội bớt vô cảm? (DCCT) – VRNs (16.12.2011) – Sài Gòn – Sài Gòn vào đông thật mát mẻ, dễ chịu, cái lạnh se se buổi sớm nhưng không giá buốt và tê tái rét như cái lạnh của miền Bắc nên khi nắng lên chỉ có cảm giác mát và ấm. Từ sớm mai của ngày thứ bảy, ngày 10.12.2011, Truyền thông Chúa Cứu Thế gồm 13 thành viên cùng hai Cha Giuse Đinh Hữu Thoại và Cha Antôn Lê Ngọc Thanh từ nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn lên đường về giáo điểm Đồng Hòa, Cần Giờ tĩnh tâm Mùa Vọng.
 • Bạn có thánh thiện ? (DCCT) – VRNs (16.12.2011) – CatholicCulture – Chúng ta muốn nên thánh, chúng ta phải cầu nguyện và hành động đến cùng. Nhưng nếu chúng ta chân thật và tự nhận biết mình, chúng ta cũng biết mình có quyền chọn lựa những con đường dẫn đến sự thánh thiện, chọn những điều congenial nhất với tích cách của chúng ta, và tránh những gì chúng ta thấy quá mệt mỏi hoặc thậm chí không thể chịu nổi. Vậy làm sao chúng ta biết mình có phát triển trên đường thánh thiện hay không?
 • Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp: “Tích cực kiến tạo hòa bình, kiên quyết đấu tranh cho công lý, không nuôi hận thù” (NVCL) – Như chúng tôi đã đưa tin, sáng ngày 22 tháng 11 năm 2011, chính quyền huyện Lộc Hà và xã Bình Lộc đã huy động một lực lượng rất đông gồm công an, dân phòng và một số bà con lương dân thuộc các xã An Lộc, Thụ Lộc,… đến bao vây khu vực giáo xứ Mỹ Lộc, hạt Văn Hạnh, Gp Vinh, trên danh nghĩa là để đào mương thủy lợi ở xóm Đồng Lau, nhưng thực tế, theo chúng tôi được biết, đó là hành vi nhằm vào cơ sở giáo xứ Mỹ Lộc và kích động lòng hận thù, gây chia rẽ khối đoàn kết lương-giáo.
 • Lá Thư Ngỏ Của Ba Giám Mục Việt Nam Hải Ngoại Gởi Các Linh Mục, Tu Sĩ, Và Cộng Đoàn Dân Chúa Tại Hải Ngoại (NVCL) – húng tôi biểu lộ sự liên đới với Giáo Hội quê mẹ Việt Nam trong cuộc hành trình tiến về tương lai tươi sáng hơn cho Giáo Hội và cho đất nước. Nhất là, chúng tôi đặc biệt biểu tỏ sự liên đới với giáo xứ Thái Hà hiện đang chịu nhiều thử thách trong khi đòi hỏi những điều chính đáng. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền hãy tôn trọng tự do tôn giáo và nhân quyền, để người dân được sống đúng với nhân phẩm theo hiến chư ơng của Liên Hiệp Quốc và có đủ điều kiện để phát huy một đất nước thật sự tự do, độc lập và thịnh vượng.
 • Bắt 15 toa tàu chở gỗ lậu quý hiếm (Tiền phong) – Với khối lượng gỗ quý hiếm khoảng 400 m3, đây được coi là vụ bắt gỗ lậu lớn nhất chở bằng tàu hỏa, cũng là vụ gỗ lậu lớn nhất nước bị bắt giữ từ trước tới nay…
 • Tạm ngừng blog: Tự vấn (Cu Làng Cát) – “Từ 12 giờ trưa nay đến sáng thứ bảy (17-12) Cu Làng Cát không cập nhật blog bài mới, không dẫn bài từ các trang khác. Đó là cách tự ‘phạt’ bản thân một ngày tự vấn vì đã làm tổn thương tình cảm rất nhiều bà con với thái độ chủ quan”..

41 comments on “Điểm Tin Thứ Sáu 16.12.2011

 1. Tại sao “Bây giờ người ta bài Hoa quá rồi”?
  http://www.ttxva.org/tai-sao-bay-gio-nguoi-ta-bai-hoa-qua-roi/

  Tiếng Việt trong sáng… Ai giữ cho ai?
  http://www.ttxva.org/tieng-viet-trong-sang-ai-giu-cho-ai/

  AI?
  http://www.ttxva.org/ai/

  Ối ông Trần Bình Minh ôi!….
  http://www.ttxva.org/oi-ong-tran-binh-minh-oi/

  Sinh viên bị bắt ở TPHCM vì ‘chống nhà nước’
  http://www.ttxva.org/sinh-vien-bi-ba-t-o-tphcm-vi-cho-ng-nha-nuo-c/

  Một cơ hội đột phá khác của Việt Nam
  http://www.ttxva.org/mot-co-hoi-dot-pha-khac-cua-viet-nam/

 2. Phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tại Hội Nghị về Tự Do Internet
  http://www.ttxva.org/phat-bieu-cua-ngoai-truong-hoa-ky-hillary-clinton-tai-hoi-nghi-ve-tu-do-internet/

  Các tuyên truyền viên trên mạng của Trung Quốc lộ tẩy
  http://www.ttxva.org/cac-tuyen-truyen-vien-tren-mang-cua-trung-quoc-lo-tay/

  565. Cầu truyền hình hay diễn biến hòa bình?
  http://anhbasam.wordpress.com/2011/12/15/565-cau-truyen-hinh-hay-dien-bien-hoa-binh/

 3. Làm giả sổ đỏ, lừa 6 ngân hàng
  http://vtc.vn/2-314130/xa-hoi/lam-gia-so-do-lua-6-ngan-hang.htm

  XEM TỰA BÀI BÁO NÀY CÓ AI TIN ĐƯỢC KHÔNG? NHỮNG BỘ MẶT CỦA BỌN CS CHÚNG NÓ CHỈ GIỎI ĂN CƯỚP VÀ DỐI LỪA MUÔN MẶT,CHỈ CÓ NGƯỜI DÂN,NHỮNG NGƯỜI KHÔNG TIẾP CẬN XH NHIỀU NÊN MỚI BỊ THÔI.GIẤY CQ GIẢ VÀ CQ THẬT NÓ KHÁC NHAU Ở NHIỀU ĐIỂM, NHƯ THẰNG ĂN CƯỚP Ở CLIP NÓ PHÂN TÍCH ẤY. VÌ TÔI CŨNG CÓ ĐƯỢC VÀI CÁI NÊN MỚI BIẾT VÀ TỪ SỰ VIỆC NÀY, NÊN TÔI MỚI RÕ CÁI LUẬT RỪNG CỦA BÈ LŨ CS NÓ DÃ TÂM VÔ BỜ, NÓ KẾT HỢP VỚI NHAU ĐẺ CƯỚP CỦA NGƯỜI VÀ THỦ TIÊU ĐỂ ÉM NHẸM SỰ VIỆC SỰ VIỆC CỦA TÔI, PV NHÀ BÁO CŨNG PHẢI BÓ TAY VỚI CHÚNG NÓ LUÔN.

 4. Tranh Chấp Chủ Quyền Trên Biển Hoa Đông Khuấy Động Bang Giao Trung – Hàn
  http://www.hennhausaigon2015.com/?p=12125

  Tin biểu tình TQ ‘bị xóa khỏi internet’
  http://www.hennhausaigon2015.com/?p=12131

  Trung Quốc đối mặt với sự giận dữ của các nước láng giềng
  http://aotrangoi.com/2011/12/16/trung-quoc-doi-mat-voi-su-gian-du-cua-cac-nuoc-lang-gieng/

  Biệt Kích Miền Nam : ” Hinh Nổ ”
  http://www.ukdautranh.com/2011/12/biet-kich-mien-nam-hinh-no.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s