Thông Điệp Thượng Tọa Thích Không Tánh & LM Phê – Rô Phan Văn Lợi Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Thông Điệp Thượng Tọa Thích Không Tánh Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

 

Thưa đồng bào Việt Nam tị nạn cộng sản tại Montreal,
Kính thưa quý đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia
Kính thưa quý đại diện các Tôn Giáo
Kính thưa quý bạn người Canada thuộc Ủy Ban Yểm Trợ Việt Nam Tự Do
Mở Đầu Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền nói rõ:
Thứ nhất, việc công nhận nhân phẩm, phẩm giá và những quyền bình đẳng của con Người là nền tảng của Tự Do, Công Bằng và Hòa Bình Thế Giới.
Thứ hai, việc chà đạp và đàn áp những quyền Tự Do căn bản của con Người là hành động man rợ, đi ngược lại lương tâm, lương tri của nhân loại.
Và thứ đến, để con người không bị áp bức, bóc lột; những quyền tự do căn bản của con người phải đuợc bảo đảm bằng một nhà nước pháp quyền. Trong trường hợp ngược lại, thì con Người có quyền nổi lên chống lại độc tài, áp bức…
Kính thưa quý vị,
Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) đã gia nhập Liên Hiệp Quốc (LHQ), cũng như ký kết hai Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, thế nhưng họ chỉ biết ký chứ không thực thi bao giờ !
Nhân phẩm của Người Dân Việt Nam thường xuyên bị chà đạp, đàn áp, bóc lột. Hằng trăm tù nhân lương tâm hiện đang bị giam cầm một cách khắc nghiệt trong các nhà tù cộng sản. Và hằng ngàn người Dân vô tội đang bị chế độ công an quản thúc, trấn áp, cô lập, khủng bố đêm ngày.
Đối với tôn giáo, nhà cầm quyền Cộng Sản luôn áp dụng sách lược nghiệt ngã:
–       Luôn dùng nhiều thủ đoạn như: trấn áp, phân hóa, cô lập, lôi kéo, mua chuộc, hoặc bôi nhọ, quản chế, tù đày những Tu sĩ, Lãnh đạo các Tôn giáo có lòng đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ, Nhân Quyền hoặc phản đối chính sách độc tài, vô thần, buôn Dân, bán Nước hay chia rẽ tôn giáo.
–       Họ ban hành nhiều văn bản, pháp qui để trói buộc, hạn chế, tước bỏ mọi sinh hoạt Tôn giáo, biến các Tu sĩ Tôn Giáo thành những cán bộ, tay sai chính trị cho Đảng, cho chế độ !
–       Sau ngày Cộng sản cướp chính quyền ở miền Bắc và xâm chiếm miền Nam Việt Nam, họ đã phá hủy, chiếm đọat, tịch thu, trưng dụng nhiều cơ sở, tài sản của các Giáo Hội như: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Ðài, Tin Lành.
–       Mới đây, đất của Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã bị nhà cầm quyền mượn, không trả nay họ muốn chiếm đọat luôn để xây dựng Dự án trạm xử lý nước thải ! Vì thế nhiều Tu sĩ, Linh mục, Giáo dân Thái Hà đã phản kháng đòi lại thì bị công an nhà nước cộng sản đàn áp, hành hung, bắt giam !
–       Trong khi Đất Nước bị xâm chiếm, những người bày tỏ lòng Yêu Nước, bảo vệ Lãnh thổ, Quê Hương, như trường hợp Cô Bùi Thị Minh Hằng, và một số người khác lại bị đàn áp, bắt giam !
Kính thưa quý vị,
Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay, chúng tôi cực lực lên án những vi phạm Nhân Quyền nói trên, trước công luận Quốc Tế, đồng thời kêu gọi nhà nước CHXHCNVN sớm chấm dứt những vi phạm Nhân Quyền, trả tự do cho tất cả Tù nhân Lương tâm, trả lại tài sản, pháp lý của các Giáo Hội Tôn Giáo mà chế độ đã chiếm đọat, bách hại để tòan dân Việt Nam được Tự Do, Dân Chủ, Phú Cường – cùng nhau Bảo Tồn Nòi Giống, Lãnh thổ, Lãnh hải Việt Nam mà Tổ Tiên, Tiền Nhân chúng ta đã bao đời xây dựng.
Nhân tiện cám ơn các Bạn Trẻ Montreal, Canada vào Tết năm ngoái đã gây quỹ và gởi về Tổng Vụ Xã Hội 2,000 Gia Kim.
Xin thành kính tri ân tất cả quý vị
Nay kính Thích Không Tánh – Chùa Liên Trì, Sàigòn Việt Nam
—————————————————————–
Phát biểu của LM Phê – Rô Phan Văn Lợi nhân cuộc thảo luận nhân quyền và thắp nến hiệp thông với 
Thái Hà do cộng đồng người Việt ở Montreal tổ chức 16-12-2011
        Kính thưa
– Quý lãnh đạo tinh thần, Quý thành viên tham luận đoàn
– Quý đại diện các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cộng đồng
– Quý đồng bào tỵ nạn Cộng sản tại Montreal.
        Chúng ta hôm nay quy tụ về đây trong bầu khí lạnh lẽo của mùa đông, nhưng tâm hồn chúng ta đang ấm nóng vì tâm tình hiệp thông với Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà tại quê hương yêu dấu của chúng ta, một quê hương đang nóng lên từng ngày vì bao vấn đề nghiêm trọng trong các lãnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa…, vì bao vụ việc đau lòng do nhà cầm quyền Cộng sản gây ra cho những dân lành vô tội, cho những công dân yêu nước, cho những chiến sĩ dân chủ, cho những tín đồ tôn giáo và cả cho toàn thể đất nước dân tộc… Đặc biệt trong thời gian gần đây là cả một chiến dịch đàn áp đối với cộng đoàn Công giáo tại Thái Hà, một trong những tụ điểm của niềm tin sống động, một trong những lò lửa đấu tranh bất khuất, một trong những ngọn đuốc công lý sáng ngời.
        Như tất cả chúng ta đều biết, Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà là một trong những cộng đồng tôn giáo bị bách hại dữ dội nhất tại Việt Nam kể từ năm 1954. Sau khi trục xuất các linh mục người ngoại quốc, làm cho nhiều linh mục Việt phải chạy vào Nam, giam cầm đến chết hai tu sĩ, chỉ cho một linh mục độc nhất trông coi nhà dòng và giáo xứ là cha Vũ Ngọc Bích, Cộng sản đã tước lấy 58 ngàn trên 61 ngàn m2 và nhiều cơ sở của Dòng lẫn giáo xứ, để biến thành tài sản của cán bộ đảng viên, thành xí nghiệp sản xuất của nhà nước, hay thành trạm xá bệnh viện công cộng.
        Do đó, từ đầu năm 2008, dòng tu và giáo xứ Thái Hà đã tiến hành mạnh mẽ cuộc đấu tranh đòi lại quyền sở hữu và sử dụng đất đai nhà cửa vào mục đích sinh hoạt tôn giáo và phục vụ xã hội. Việc này đã gặp phải sự trả đũa hèn hạ và trả thù tàn bạo của Cộng sản qua việc sách nhiễu, hăm dọa, bắt bớ và xử tòa 8 giáo dân, biến linh địa Đức Mẹ Thái Hà thành vườn hoa.
        Vào khoảng tháng 10 năm nay, Cộng sản lại muốn chiếm hẳn tu viện mà họ đã mượn để làm bệnh viện. Hành động này đã gặp phải phản ứng quyết liệt của các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà. Nào qua những văn thư đòi trả, những đơn từ khiếu kiện, nào qua những bảng điện yêu cầu, những biểu ngữ phản đối, nào qua những cuộc biểu tình giữa đường phố, cuộc tuần hành đến cơ quan… Thế nhưng, với thói gian manh và tàn bạo, tâm địa tham của và cường quyền, não trạng chống tôn giáo và phản nhân dân, Cộng sản đã lần lượt tung những đòn thù ghê tởm và hèn hạ. Như bắc loa phóng thanh thông báo ầm ỹ và phá hoại giờ lễ, dùng truyền thanh truyền hình vu khống mạ lỵ Thái Hà và đầu độc lèo lái công luận, như sai côn đồ đầu gấu tràn vào tu viện đánh tu sĩ giáo dân, phái dân phòng xông lên cung thánh hành hung linh mục, như gài tay chân xâm nhập hàng ngũ biểu tình để gây rối, xua công an bảo vệ lùa linh mục giáo dân lên xe chở về trại phục hồi nhân phẩm….
        Thế nhưng, tất cả những trò hành xử vô luật, vô lý của nhà cầm quyền, những đòn trấn áp thâm độc và tàn bạo của lực lượng công an, những màn mạ lỵ vu khống của dàn truyền thông công cụ đã không làm chùn bước Thái Hà. Các linh mục, tu sĩ và giáo dân nơi này vẫn tiếp tục mạnh mẽ khẳng định quyền tự do tôn giáo theo tinh thần của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền 1948 mà thể thế giới vừa kỷ niệm, vẫn tiếp tục can đảm đòi lại quyền tư hữu đất đai là quyền rất chính đáng theo tinh thần Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2008, vẫn tiếp tục kiên trì đấu tranh cho công lý và sự thật trong ôn hòa theo tinh thần Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo.
        Cuộc chiến đấu gian khổ của Thái Hà hôm nay là biểu tượng đồng thời là nguồn hứng cho cuộc đấu tranh của toàn dân Việt Nam, các chiến sĩ kiên cường của Thái Hà hôm nay là tiền phong đồng thời là gương mẫu cho các chiến sĩ dân chủ trong giới công dân, nông dân, trí thức, đối kháng, tín đồ. Mục tiêu đấu tranh của Thái Hà cũng là mục tiêu của toàn thể đồng bào chúng ta và của các thân hữu quốc tế, đó là sự thật của mọi vấn đề phải được công bố, công lý của mọi con người phải được hoàn trả, quyền tư hữu tài sản và đất đai của mọi cá nhân và tập thể phải được công nhận, quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do lập hội của mọi công dân phải được tôn trọng. Dưới khía cạnh tiêu cực, đó là chủ nghĩa Cộng sản vô thần duy vật phải bị tiêu diệt, chế độ Cộng sản độc tài toàn trị phải bị giải thể, chính đảng Cộng sản phản dân hại nước phải cuốn gói ra đi.
        Kính thưa toàn thể Quý vị, ấy là bấy nhiêu tâm tình ý tưởng chúng tôi xin phép nói lên, để chung lòng với Quý vị trong cuộc thảo luận nhân quyền và thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho Thái Hà này. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho cuộc gặp gỡ hiệp thông này và cho các hành động hiệp thông sắp tới của chúng ta với Thái Hà, với phong trào tranh đấu cho công lý và sự thật, dân chủ và tự do tại Việt Nam. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức và trân trọng kính chào toàn thể Quý vị.
        Phát biểu từ Huế ngày 15-12-2011
        Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi
 

3 comments on “Thông Điệp Thượng Tọa Thích Không Tánh & LM Phê – Rô Phan Văn Lợi Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

 1. Quả nhân vừa nhận ra thế ” SONG KIẾM HỢP BÍCH”!
  Hy vọng sẽ có tiếng nói của Cao Đài giáo thành ” TAM MÔN HỢP LỰC”
  Rồi “TỨ PHÁI HỢP CÔNG ”
  Và cuối cùng ” NGŨ MÔN ĐỒNG TIẾN ”
  Thiện tai ! Thiện tai !

 2. Ê, con mụ thúi thúi viết sai chính tả kìa.
  Còn tui là lỗi đánh máy, tui viết nhưng ai cũng hỉu.
  Còn you, ko bít thì đừng có nói dóc nữa nha!
  Thân,

  Thực tình mà nói thì người dân không ai chịu cách làm như thế này đâu.
  Sao ko thăm dò ý kiến người dân, sao ko có dân chủ, bình đẳng và nhân quyền???
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2011/12/16/cxn_121611_1342_n%E1%BB%A3-x%E1%BA%A5u-c%E1%BB%A7a-h%E1%BB%87-th%E1%BB%91ng-nh-la-bao-nhieu-ai-ph%E1%BA%A3i-tr%E1%BA%A3-va-tr%E1%BA%A3-bao-lau/#comment-4221

 3. DcsVN dach so moi loi to cao,truyen ba phan bac cua moi thanh phan xa hoi.Vi cong cu bao luc trong tay(cong an va quan doi)dcsVN.Ai lam Dang khong vua y la bi khung bo,bo tu.Chi choi chieu”lay doc tri doc”voi dcsVN thoi.Vi thuc te da chung minh,may muoi nam dau tranh cua moi thanh phan ton giao,cong dan,tri thuc deu khong tao duoc su thay doi dang ke nao tu dcsVN voi Dan voi Nuoc.
  DcsVN khong ngu de nhan thay sai lam cua Dang.Nhung vi mang benh tham quyen man tinh nen dut khoat khong sua doi de bam viu quyen luc.Noi chuyen ly le voi Dang nhu nuoc do dau vit thoi.Thay vi dung nuoc thuong(dau tranh bat bao dong) khong ket qua,sao khong thu dung nuoc nong(dau tranh bao dong) cho chet me no di!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s