KT – 275 – 121611 Thống đốc: Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu trong năm 2012

Anh Quân

Theo: Baomoi

(Lời Bình) – Bài báo dưới đây hình như đồng quan điểm với tôi, muốn chứng minh là NV Bình này xạo.

CXN_121511_1339_Vài lời với Thống Đốc Nguyễn Văn Bình v/v không nên nói láo với người dân

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

————————————————
Thống đốc: Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu trong năm 2012

ANH QUÂN
16/12/2011 14:34 (GMT+7)

picture

Thống đốc cho biết, qua một thời gian hoạt động, đã có những tổ chức tín dụng thể hiện sự yếu kém và đã đến lúc không thể sống được nữa – Ảnh: VnExpress.

Khoảng 80% thị phần ngân hàng sẽ nằm trong tay 12-15 ngân hàng lớn, thông điệp từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong phần phát biểu sáng nay (16/12), tại buổi tọa đàm “Cơ cấu lại nền kinh tế” do báo Nhân Dân tổ chức.

Không để bất kể tổ chức tín dụng nào đổ vỡ

Đề cập đến chương trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến năm 2020, Thống đốc Bình đưa ra một lộ trình cơ bản cho giai đoạn 5 năm tới, với một số định hướng khá cụ thể.

Với các công việc “phải làm ngay”, Thống đốc cho biết, qua một thời gian hoạt động, đã có những tổ chức tín dụng thể hiện sự yếu kém và đã đến lúc không thể sống được nữa.

“Không sống được thì phải có biện pháp xử lý ngay, vì để lâu chỉ làm ô nhiễm môi trường, làm cho nền kinh tế chúng ta lúc nào cũng ở trong môi trường không lành mạnh”, ông Bình – người vừa được bạn đọc báo điện tử VnExpress bình chọn là “nhân vật của năm” – nói.

Còn về dài hạn, trên cơ sở những ngân hàng có thể tồn tại sẽ có giải pháp để hỗ trợ các ngân hàng này có thể phát triển ổn định, bền vững, và mạnh mẽ hơn.

Một nội dụng quan trọng được Thống đốc đề cập trong quá trình sắp xếp này là vai trò của việc thực thi các quy định về tỷ lệ an toàn, các quy chế của Ngân hàng Nhà nước ban hành trong thời gian tới…

Ngay trong năm 2012, Thống đốc cho biết sẽ dứt điểm việc xử lý tất cả ngân hàng yếu kém, nhưng theo phương châm chung là không để bất kể tổ chức tín dụng nào đổ vỡ và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Sang năm 2013 thì tiếp tục quá trình hợp nhất, sáp nhập các ngân hàng nhưng không phải là tiếp tục xử lý tổ chức tín dụng yếu kém, mà là các ngân hàng tự nguyện sáp nhập lại với nhau để tăng quy mô, tăng khả năng tồn tại và tăng khả năng cạnh tranh giai đoạn sắp tới.

Riêng giai đoạn 2014-2015, Thống đốc khẳng định mục tiêu sẽ hình thành ít nhất 1-2 ngân hàng tầm cỡ khu vực.

“Trong khu vực, ngân hàng gọi là có tiếng trung bình có tổng tài sản khoảng 50 tỷ USD. Còn ngân hàng lớn nhất Việt Nam là Agribank có tổng tài sản khoảng 25 tỷ USD, tức là ta có khoảng một nửa của cái trung bình của khu vực thôi”, ông Bình nói.

80% thị phần trong tay 12-15 ngân hàng lớn

Đề cập đến vấn đề còn nhiều tranh cãi lâu nay, rằng hệ thống tín dụng Việt Nam nên còn bao nhiêu ngân hàng, Thống đốc cho là không thể trả lời được. Bởi theo ông, vấn đề không nằm ở chỗ bao nhiêu.

“Nhưng tiến tới là khoảng 80% thị phần sẽ thuộc về 12-15 ngân hàng. Vẫn tồn tại ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, nhưng sẽ được hoạt động theo quy chế riêng, phân khúc riêng và có những đặc thù riêng”, ông nói.

Theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh các ngân hàng thương mại, sẽ hình thành một hệ thống tổ chức tài chính vi mô nhỏ. “Làm sao đó để tăng được khả năng tiếp cận của người dân đối với dịch vụ ngân hàng”, Thống đốc chốt lại mục tiêu của việc sắp xếp lại hệ thống tín dụng.

Để thực hiện, Thống đốc lưu ý thêm, cách làm là sẽ sử dụng nội lực là chính, “lá lành đùm lá rách”, ngân hàng khỏe phải cứu ngân hàng yếu, nhà nước cõng tư nhân, và cũng có tư nhân gồng gánh lẫn nhau.

Về cái khó trong liên kết ngân hàng, hay nói cách khác là làm sao để các nhà băng khỏe “tự nguyện” cõng nhà băng yếu, Thống đốc khẳng định sẽ tìm ra cơ chế.

“Tôi nói ví dụ trong 5 năm tới tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng chỉ cỡ khoảng 10-15% như năm vừa qua, thế thì các ngân hàng bao giờ mới gấp đôi được? Ông bỏ tiền ra gánh vác tổn thất của họ, nhưng đổi lại ông có thêm chi nhánh, có mạng lưới để hoạt động, tăng thêm được quy mô, thêm khả năng cạnh tranh”, Thống đốc nói.

18 comments on “KT – 275 – 121611 Thống đốc: Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu trong năm 2012

 1. Ê, con mụ thúi thúi viết sai chính tả kìa.
  Còn tui là lỗi đánh máy, tui viết nhưng ai cũng hỉu.
  Còn you, ko bít thì đừng có nói dóc nữa nha!
  Thân,

  Thực tình mà nói thì người dân không ai chịu cách làm như thế này đâu.
  Sao ko thăm dò ý kiến người dân, sao ko có dân chủ, bình đẳng và nhân quyền???
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2011/12/16/cxn_121611_1342_n%E1%BB%A3-x%E1%BA%A5u-c%E1%BB%A7a-h%E1%BB%87-th%E1%BB%91ng-nh-la-bao-nhieu-ai-ph%E1%BA%A3i-tr%E1%BA%A3-va-tr%E1%BA%A3-bao-lau/#comment-4221

 2. Các bạn LĐ của chính phủ quen chém gió không quen làm thực tế nên rất thích mô hình tập trung, cái gì cũng thật là lớn. Cái gì cũng tập đoàn, cũng chiếm chi phối, rồi thành phần kinh tế chủ đạo. Tập trung vốn của toàn dân vào một nhúm mấy ngân hàng nhà nước và một số ngân hàng tư nhân là các nhóm lợi ích đứng đằng sau thế lực chính trị thì chỉ thêm nguy hiểm vì nó muốn đầu tư đi đâu là quyền của nó. Thật ra nếu không để có sự tồn tại của các hình thức huy động và cho vay vốn khác nhỏ hơn nhưng lại năng động và minh bạch thì càng chết vì dòng chảy vốn là dòng chảy chính của nền kinh tế, dòng chảy này không chảy vào khu vực kinh tế năng động nhất là tư nhân mà chỉ chảy theo sự định hướng của các thế lực chính trị tay to thì quá rủi ro.
  Từ xưa tới nay có cái gì độc quyền nhóm mà rẻ chưa? Tại sao ta phải tin vào những gì mà media CS tuyên truyền về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và sáp nhập ngân hàng
  Có ở quốc gia nào trên thế giới mà có cơ chế giống Việt Nam chưa, thử hình dung ACB huy động USD với lãi suất 2% một năm rồi cho ông Hà Dũng vay với lãi suất 6,5%/tháng, sau 3 tháng lãi suất sẽ tăng lên 9,75%/tháng, cắt cổ hơn cả xã hội đen

 3. Nói thật với anh Châu chứ em đéo tin vào cái vụ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng giúp được cái gì đâu, chẳng qua cùng lắm là chuyển chủ sở hữu một số ngân hàng từ một số thế lực yếu thế này sang thế lực khác mạnh hơn thôi chứ vẫn bình mới rượu cũ thôi. Vẫn cơ chế ấy, con người ấy, hệ thống ấy, thay đổi được cái gì ? Có thay đổi được cơ chế quyết định vay vốn không? Có thay đổi cơ chế giám sát hoạt động ngân hàng không hay chỉ tay to quyết định hết? Bao nhiêu lãnh đạo các bộ phận nghiệp vụ được thay thế bằng người giỏi hay toàn cánh hẩu với nhau để dễ chỉ đạo?
  Giảm số lượng ngân hàng thì vốn càng tập trung trong tay các bạn tư bản đỏ cánh hẩu mà thôi, ai giỏi quan hệ thì được giải ngân chứ doanh nghiệp dân đen thì vẫn chỉ có cách tìm vốn ở tín dụng đen mà thôi.
  Thử nghĩ mà xem, hệ thống ngân hàng nông nghiệp tưởng để phục vụ dân nông thôn, nhưng thực tế thì ngược lại vốn chảy ngược từ hệ thống huy động từ nông thôn về thành thị để hỗ trợ các doanh nghiệp có quan hệ tốt với lãnh đạo
  Ở đây chắc có quá nhiều bạn CAM theo dõi, sợ thì có sợ lắm chứ, em ở trong nước mà, nhưng nói thẳng mẹ nó ra cho dễ hiểu và dễ tự định hướng quản lý tài sản của riêng mình. Chứ cứ tin media tuyên truyền thì cứt để bốc cũng chẳng có đâu

  • Làm sao CAM biết dc bạn là ai mà sợ ??? Chỉ có tôi và 1 anh bạn ở Úc có PW này thôi.
   Tái cấu trúc banks thì như TCT Vinashin thôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. nhà cháy sắp rụi mà giờ còn đi tìm cái ca để múc nước chữa cháy…ông thống đốc có khiếu hài nhỉ ?

 5. Tái gì nữa – nát bét rồi.
  Cũng chính mấy ông này gây ra chứ ai vô nữa. (Kiêm – Dũng – Thúy – Giàu – Bình)
  Nếu làm được thì sao không làm sơm đi – nói phét là giỏi.

 6. Anh Châu hay ai đó giải thích giùm với:
  “…Thấy tôi chưa kịp phản ứng gì, anh bạn liền giải thích: “Này nhé, công ty tôi có khoản tiền gửi 10 tỷ đồng, kỳ hạn 2 tháng lãi suất 14%/năm. Trong quá trình kinh doanh phát sinh nhu cầu thanh toán đột xuất với số tiền là 10 tỷ đồng trong khi khoản tiền gửi còn 15 ngày nữa mới đáo hạn.

  Khi đó tôi sẽ đứng trước 2 lựa chọn: Một là thực hiện rút toàn bộ khoản tiền gửi có kỳ hạn để phục vụ cho nhu cầu thanh toán đột xuất của mình. Khoản tiền gửi có kỳ hạn của tôi chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn với số tiền lãi: (10.000.000.000*3%*45)/360=37.500.000 đồng. Hai là, được BIDV cấp cho một hạn mức thanh toán 10 tỷ đồng với lãi suất tối đa là 17%/năm với thời hạn 15 ngày. Khi đó tiền lãi của khoản tiền gửi có kỳ hạn 20 tỷ chúng tôi được hưởng là: 233.333.333 đồng, tiền lãi phải trả khi sử dụng hạn mức thanh toán là: 70.833.333 đồng. Như vậy, số tiền lãi thực tế nhận được sẽ là 162.500.000 đồng. Sướng không!?” Hiểu chết liền!!!

  Ai khôn và ai ngu? Lợi và hại? Xạo và lừa đảo?

  link:
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/53043/bai-toan–tiet-kiem—-cat-giam-cua-doanh-nghiep-thoi-bao-gia.html

  • Chết cười với quả PR thô vãi luyện của BIDV. Anh Hà lo giải quyết cái đống nợ của thằng VINCOM, Vinashin và mấy tay to về bất động sản đi đã,

 7. Những ngày gần đây chúng ta đang được nghe những tiếng kêu thất thanh của kẻ cùng đường.

  • Vẫn biết bị lừa nhưng không làm sao được; giá vàng, USD họ độc quyền thì biết cũng phải chịu thôi, không mua thì giá lại cao hơn nữa. Có điều đúng là ổn định giá vàng cái mả mẹ nó à khi nó trưng giá bán cao hơn thế giới trên 3 trđ/lượng. Bon chó chết, để nó chết cho nhanh cho đỡ tức.
   Mà chuyện tái cấu trúc ngân hàng chúng cứ nói lảm nhảm chứ sát nhập thì thực chất có gì thay đổi đâu, chỉ vài thằng nâng cao quy mô quản lý hơn, vài thằng giảm quyền hành hơn còn thối ruống, ung nhọt vẫn đấy. Vấn đề là bọn nào ngu mới nhận cái mớ cặn bã mà bọn lãnh đạo các NH ăn rồi thả ra về ngửi rồi chết luôn.
   Tôi mà là cổ đông các NH mạnh tôi không nhất trí sát nhập. Bảo chúng bán nhà lầu, xe hơi đi mà trả. không thì cho nhảy lầu cho chết cái bọn làm giàu trên lưng người khác đi. Một số người mất tiền thì ráng chịu thôi. Tham thì chết, ngu thì chết.

 8. Chuyên gia kinh tế xã hội chủ nghĩa Liên xô ( đã sụp đổ ) Nguyễn văn Bình :
  “Không sống được thì phải có biện pháp xử lý ngay, vì để lâu chỉ làm ô nhiễm môi trường, làm cho nền kinh tế chúng ta lúc nào cũng ở trong môi trường không lành mạnh”
  Vậy chứ nền kinh tế quái thai ở cái xứ sở nầy suốt 36 năm nay có bao giờ lành mạnh đâu ? Lại đổ thừa nửa rồi .

  • Nếu tính luôn thời miền Bắc bị phỏng dái thì phải nói là trên 56 năm với chế độ ác ôn và lủ lảnh tụ quái thai!

 9. hình như vừa rồi việt nam sát nhập 3 ngân hàng đầu tiên vào một , đó là 3 ngân hàng của một ông chủ thì phải , đó cũng chỉ là giả rối mà thôi

 10. Bọn nó vẫn quen cái kiểu xử lý “mất chức” như các cơ quan hành chính nhà nước; nói thì hay nhưng có biết làm thế nào mới đúng với tình hình thực tế đâu. sat nhập mà lành mạnh lên thì thật là khác thường. Chẳng qua là với mấy chục thằng thì không nắm được gom về 15 thằng để in tiền xả ra và túm cổ 15 thằng nó đỡ lo bị sù hơn thôi. Tính kiểu trẻ con mà. Bọn vi mô. Chung quy lại là chỉ có ba phương án:
  1. Huy động tiền dân, các nguồn nội bộ trong nước
  2. Vay nước ngoài
  3. In thêm ra giải cho kịp
  Thêm nữa: Nói chuyện ngân sách tiết kiệm và kiềm chế với bọn nó như nước đổ lá khoai thôi, quan chức vẫn ăn chơi như thường; dự án nhận tiền rồi phải giải ngân thôi cắt làm sao được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s