KT – 277 – 121611 – “Ôm” dự án, nhà đầu tư “nhịn đau” bán tháo


Châu Anh

Theo: VTC.news

(Lời Bình) – Đây là lúc bán tháo nhưng vấn đề là có ai mua hay không ??? Y chang như tôi nói 6 tháng trước đây.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
16.12.2011

————————————————

Thứ Năm, 15/12/2011 – 08:10
“Ôm” dự án, nhà đầu tư “nhịn đau” bán tháo
“Ôm” cả sàn chung cư nhằm bán kiếm lời từ phần chênh lệch song nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang phải “nhịn đau” dùng đủ mọi chiêu trò để bán tống các căn hộ mong hoàn vốn.
Nhà đầu tư thứ cấp khốn đốn

Anh Dũng, một nhà đầu tư thứ cấp ở Hà Nội cho biết, cách đây 2 năm, phân khúc nhà chung cư “được mùa”, vì vậy, để mua được các dự án từ chủ đầu tư, anh đã phải chạy đôn chạy đáo các mối quan hệ quen biết, thậm chí sẵn sàng dùng tiền “đi đêm” mới mua được vài căn hộ với giá gốc từ chủ đầu tư.

Những tưởng chỉ cần có được căn hộ, đóng khoảng 20% giá trị hợp đồng theo tiến độ thì anh có thể dễ dàng rao bán lại với mức giá chênh hàng trăm triệu đồng/căn.

“Chạy để có dự án từ năm 2009, đến giữa năm 2010 thì tôi được mua gần chục căn hộ tại dự án khu đô thị Dương Nội. Tuy nhiên, lúc đó giá bất động sản đang đi xuống, vì vậy tôi vẫn quyết định chưa bán, chờ giá lên mới xuất hàng. Đến nay, hầu hết các dự án này, tôi đã đóng đến 40% giá trị hợp đồng, nhưng thị trường xấu quá, giảm giá đến 20%, vẫn không có khách hỏi mua”, anh Dũng tâm sự.

Không chỉ “ôm” dự án ở Dương Nội, anh Dũng còn đang rao bán một số căn hộ chung ở đường Lê Văn Lương kéo dài, tuy nhiên vẫn không có khách mua.

Khu Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) và Lê Văn Lương kéo dài vốn được coi là có vị trí đẹp, khá thuận lợi, vì vậy, trước kia để mua được dự án, anh Dũng cũng phải khá tốn kém và vất vả. Vì vậy, giờ chấp nhận giảm giá đến hơn 20% , cũng đồng nghĩa với việc anh Dũng đang chấp nhận lỗ nặng.

Tính ra với một căn hộ chung cư tại khu đô thị Dương Nội, rộng khoảng 100 m2 (trước kia được bán với giá khoảng 23 – 24 triệu đồng/m2, khoảng 2,3 – 2,4 tỷ đồng/căn), thì giờ giảm 20%, tức là nhà đầu tư phải chịu lỗ không dưới 500 triệu đồng/căn.

Nhà đầu tư thứ cấp khốn đốn vì không bán được chung cư.

“Chấp nhận lỗ đã đành, nhưng nếu không nhanh chóng bán được các căn hộ này, tôi cũng chưa biết sẽ lấy tiền đâu ra để theo tiếp tiến độ”, anh Dũng nhăn nhó.

Giống như anh Dũng, anh Cường (một nhà đầu tư thứ cấp khác ở Hà Nội) cũng đang nhăn nhó vì phải chấp nhận lỗ để bán tháo các dự án.

Trước đây, hồi năm 2009, thời kỳ bất động sản phát triển sôi động, anh Cường từng khá nổi tiếng vì là một trong những “cò” nhà đất khá ăn nên làm ra. Chỉ trong vòng 1 năm, nhờ mua đi bán lại với mức giá chênh lệch hàng trăm triệu đồng cho mỗi căn hộ chung cư, hai vợ chồng anh Cường đã sở hữu 2 mảnh đất riêng ở Hà Đông, Hà Nội.

Tuy nhiên, cũng chính vì buôn đất, mà chỉ trong vòng 1 năm nay, vợ chồng anh Cường cũng đã phải bán cả hai mảnh đất đó đi để trả nợ tiền lãi vay ngân hàng.

Cách đây hơn 1 năm, hai vợ chồng anh Cường có mua 5 căn hộ chung cư tại khu đô thị Văn Khê (Hà Nội) dưới dạng hợp đồng góp vốn, đóng tiền theo tiến độ. Tuy nhiên, do thị trường trầm lắng, giá bất động sản giảm mạnh, vì vậy, vợ chồng anh Cường vẫn phải “ôm” hàng, chờ tăng giá.

Nhưng do phải đóng tiền theo tiến độ, vì vậy, mỗi đợt số tiền hai vợ chồng anh chị phải đóng lên tới hàng tỷ đồng.

“Hai vợ chồng tôi đã phải bán 2 mảnh đất ở Hà Đông đi có tiền đóng theo hợp đồng, đến nay, các căn hộ đã đóng được khoảng 60% giá trị hợp đồng, nhưng vẫn không có ai mua. Chúng tôi đã rao bán với mức giá giảm 30%, nhưng vẫn chưa bán được căn nào”, anh Cường tâm sự.

Cơ hội để người mua “ép giá”

Những diễn biến không thuận lợi của thị trường bất động sản cùng với sức ép của tiến độ đóng tiền đã khiến nhiều nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa. Chấp nhận giảm giá, nhưng nhiều căn hộ chung cư vẫn ế ẩm.

Anh Nguyễn Tiến Long, nhân viên giao dịch tại sàn bất động sản Hưng An (Đường Láng) cho biết, thời gian gần đây, Sàn giao dịch của Công ty nhận được rất nhiều hồ sơ gửi bán căn hộ chung cư, nhất là chung cư cao cấp với giá rẻ đến bất ngờ.

Theo anh Hải, hầu hết BĐS gửi bán đều là những sản phẩm mua theo dạng đóng tiền theo tiến độ và phần lớn các sản phẩm này đã đóng được khoảng trên 60% giá trị theo hợp đồng.

Thậm chí, có những căn hộ đã được đóng tiền gần đủ, chỉ chờ bàn giao nhà nhưng nhà đầu tư vẫn chấp nhận giảm giá bán để mong nhanh đẩy được hàng đi.

Cũng theo anh Long, giảm giá chóng mặt nhất là ở khu vực Hà Đông, Hà Nội như khu đô thị Dương Nội, Văn Khê, Xa La,…

Mới đây, một số NĐT đã rao bán căn hộ tại Tổ hợp Unimax trên trục đường Quang Trung, Hà Đông do CTCP Xây dựng Ba Đình 1 làm chủ đầu tư (đã đóng được 50% giá trị hợp đồng , có giá gốc 21 triệu đồng/m2) với giá 18,5 triệu đồng/m2.

“Với tình hình như hiện nay, rất có thể thời gian tới, nhiều căn hộ chung cư, nhất là các chung cư cao cấp sẽ tiếp tục giảm giá mạnh”, anh Long cho biết.

Còn theo anh Bình, nhân viên kinh doanh tại một sàn bất động sản trên đường Lê Văn Lương kéo dài (Hà Nội), trên nhiều website chuyên về mua bán nhà đất, có rất nhiều các căn hộ chung cư được rao bán với mức giá chủ yếu là trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Thực chất, đây là mức giá giảm khá mạnh, vì trước đây, các dự án này thường được rao bán ở mức 40 – 45 triệu đồng/m2. Tuy giảm mạnh như vậy, nhưng có nhiều căn rao bán đến hàng tháng trời vẫn phải tiếp tục đăng tin tiếp, thậm chí mỗi lần đăng lại giảm 1 – 2 triệu đồng/m2.

Liên hệ với anh Kiên để mua một căn hộ tại chung cư N1 (Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội), theo giá rao bán của anh là 2,5 tỷ đồng, căn hộ tại tầng 6 với diện tích 60m2, với lời quảng cáo là “giá giảm hết mức, không mặc cả”.

Tuy nhiên, khi thỏa thuận giá trực tiếp với anh Kiên, thấy khách hàng chê đắt không mua, anh Kiên vẫn chấp nhận giảm tiếp 5% nếu khách mua ngay và trả hết tiền trong vòng 1 tuần.

Có thể thấy, nếu như trước kia, người mua thường chị các nhà đầu tư thứ cấp “ép giá”, thì nay, người mua nhà có thể nắm bắt cơ hội tốt để “ép giá” mua được những căn hộ ưng ý.

Theo Châu Anh
VTCNews

11 comments on “KT – 277 – 121611 – “Ôm” dự án, nhà đầu tư “nhịn đau” bán tháo

 1. Anh Châu,

  Tôi nghĩ người Cộng Sản có thể họ giỏi trong nhiều lĩnh vực, nhưng tôi thấy có hai lĩnh vực họ không thể nào làm được. Đó là
  1. Làm kinh tế
  2. Xây dựng xã hội có tính nhân bản

  Qua các nước Liên xô, VN, TQ, Venezuela, Bắc hàn…đều gục ngã kinh tế.
  Con người trong các xã hội này trở nên dối trá để sống và tồn tại.

  Như thế này thì tồn tại sao nổi hở trời!

  • Nhớ lại 1 điều là kể từ thời Ng Văn Linh trở đi, ktế VN có khởi sắc nhờ đã hũy bỏ hầu hết kiểu ktế điên khùng của thằng Hồ và thằng Duẫn rồi đó.
   Để tôi kể lại chuyện tôi ở với VC 2 năm sau phỏng giái. Tôi đang ở tỉnh xa tìm đường vượt biên, 1 hôm tôi trở lại ăn ở Continental (đầu tiên trong đời gần như vô sản của tôi) ngay Đồng Khởi. Lúc đó là Cửa Hàng Ăn Uống kiểu vẹm Bắc Kì. Tôi nhớ là ăn tô bún gì đó, mua được 2 điếu thuốc với giá X đống tiền cũ (ko nhớ rỏ). Ăn xong bước ra có 1 chị gạ tôi bán 2 điếu thuốc và tiền lời bán được lớn hơn X đồng!
   Tôi ko ngờ lủ Vẹm nó điên và ngu đến thế! Thảo nào Lê Duẫn làm phá sãn miền Nam, nơi mà ktế tư doanh cả 200 năm hơn đã bị đánh gục!

 2. Nguy hiểm quá một thị trường đang giao dịch sôi động như BĐS đung một cai đứng sững lại , biết bao nhiêu người khóc dở cười dở , bây giờ nhà đất rao bán mà có người hỏi mua mới là chuyện lạ .

  • Mới đây, ông Lê Đăng Doanh có nói cổ phiếu giá 75 đồng bằng ba cọng hành ngòai chợ.
   Thì sắp đến BĐS tương tự thôi – giá rớt thê thảm.
   Nhưng kinh nghiệm khủng hỏang các nước cho thấy vực dậy TTCK dễ và nhanh hơn BĐS
   Anh Châu thấy thế nào.

   • CK mà ko liên quan đến BDS thì có thể vực dậy dể dàng vì 1 CK chỉ theo sức khoẻ tài chánh của 1 Công Ty mà thôi. Nếu CT sản xuất tốt, giám đốc giỏi, tiền lời có và SẼ CÒN LỜI NHIỀU HƠN hôm nay thì CK tăng!

  • BDS VN rớt chưa đũ. Có khi giá đất phải rớt 80-90% từ giá đỉnh. Giá nhà phải rớt sao cho chỉ còn dưới 10T đồng/m2.
   Bây giờ nhiều người hiểu chữ Bất Động quá trể. Bên Mỹ họ chỉ thổi giá có gắp 2 hay 2,5X mà khi rớt xuống ko rớt xuống 1 mà có khi rớt đến 0,6 – nghỉa là rẻ hơn tiền xây dựng lại – chưa nói miếng đất ngay tại các tp lớn nổi tiếng như Las Vegas, NV hay Phoenix, AZ.

   Tôi ko làm việc ngành BDS tại Mỹ, chỉ khuyên bạn bè làm trong BDS nên bán gấp các năm 2005-6 bên Mỹ và chúng cười nói tôi ngu! Bây giờ thay vì lời 1 triệu đôla, 1 thằng bạn tôi mất đi 1 triệu đôla hay hơn trong mây khói.
   Cái quan trọng là căn bản ktế, biết plot charts giá tiền với thời gian, phải đọc báo các vụ chim cút xảy ra ở các nước tư bản 300 năm qua, và quan trọng nhất là phải có COMMON SENSE

   Chim cút VN bay bổng từ 20 lần đến 10 lần giá trị thật sự thì khi tan nát vô cùng BI ĐÁT. Hãy chờ thêm 1 thời gian đi!

 3. Trạng Bùng :
  Sắp tới là cháy toà nhà Phủ thủ tướng.
  Do ngọn lửa bùng phát dữ dội, tài liệu dữ liệu bị tiêu huỷ, TT NTD bị chết cháy mất xác ….

  Trời ơi trời, hít hồn!
  Cu Tèo :
  Kẻ có nickname Võ Thị Thương Thương này có còn nhân phẩm và lương tri tối thiểu để được gọi là Con Người ? Đọc những comments của VTTT tôi có cảm giác rằng đây là một con thú đội lốt người!
  Bác nói đúng!

 4. In thêm tiền là giải pháp sở trường của nhà nước để cứu nguy cho đảng và các tập dòan phe nhóm ,là những chủ sở hữu BDS ở VN .Mà in tiền là cách bán lúa giống ,hút máu dân đen ,vét sạch tài nguyên qg .Cho nên bong bóng chỉ có thể xì hơi chứ không nổ tung .Còn muốn nổ tung hả ? thì tùy vào thế lực của dân đen có muốn “bớt ” đen đi không ?

  • Đã từng trải qua cảnh mình bỏ ra 300 ngàn đôla mua căn nhà, vài năm sau hàng xóm dọn vào căn giống y chan với giá 150 ngàn đôla!
   Ở VN sẽ có cảnh kẻ bỏ ra $300K, vài năm sau hàng xóm dọn vào mà chỉ trả $100K

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s