KT – 279 – 121711 – Chứng khoán: Trò chơi nghiệt ngã sắp kết thúc

Việt Thắng

Theo: Vef.VN

(Lời Bình) – Tác giả bài này cáo buộc nhiều người khác đánh xuống TTCK nhưng chính tác giả đang ngấm ngầm đánh lên, để những nhà đầu tư đừng tháo chạy.

TTCK đi xuống vì bài báo này của Bloomberg, guru của những nhà đầu tư thế giới.

Giờ phút này bạn nói chuyện có người thâu tóm giá rẻ để sau này đánh lên nghe mà buồn cười quá, ai mà đánh lên nổi khi 7 năm suy thoái sờ sờ trước mắt đây bạn, người mù cũng nghe được những lời ta thán về suy sập kinh tế chứ không cần người phải sáng mắt để nhìn thấy.

Thâu tóm ngày hôm nay hay tuần này làm gì khi tháng sau, năm sau càng rẻ hơn nữa mà không ai thèm mua, bây giờ đã rẻ hơn cọng hành thì thâu tóm làm gì, bạn ảo tưởng quá nhiều với mớ giấy lộn của bạn.

Hãy bỏ phi vụ đánh lên này đi, bạn ôm bao nhiêu cp thì tìm cách giải quyết trc khi chúng nó thành giấy lộn đấy.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
17.12.2011

———————————-

Chứng khoán: Trò chơi nghiệt ngã sắp kết thúc

Tác giả: Việt Thắng
Bài đã được xuất bản.: 16/12/2011 06:00 GMT+7
In
Email
Thảo luận
TIN LIÊN QUAN
Chứng khoán mơ được như bất động sản
Chứng khoán chực chờ lao dốc
Rầm rĩ về dòng tiền lớn vào chứng khoán
Chứng khoán: Lãi suất giảm là xuống tiền ngay
Đã đến lúc bắt đáy chứng khoán?
(VEF.VN) – Đáng có những động thái đánh xuống đầy “thiện chí” trên TTCK, không khó để nhận ra quá trình gom hàng đang dần được tiến hành, nhằm chuẩn bị cho một con sóng đánh lên trong không bao lâu nữa.

Hành hạ nhà đầu tư nhỏ

Một trò chơi nghiệt ngã mới lại được nhóm tạo lập thị trường đem ra hành xử với các nhà đầu nhỏ lẻ khốn khổ theo thuyết bầy đàn.

Phiên giao dịch ngày 14/12/2011, chỉ số HNX đã bị đánh tuột xuống khỏi đáy cũ và chính thức phá mốc 60 điểm. Lại một lần nữa, như kịch bản vào giữa tháng 5 năm nay, sau thời gian kéo ngang, cú lao dốc đã được bung đòn.

Lại một lần nữa tiếng ca thán nổi lên trên tất cả các diễn đàn mạng về chứng khoán. Nhà đầu tư nhỏ lẻ đã không thể hiểu nổi vì sao giá cổ phiếu đã còn hơn cả thê thảm mà vẫn có thể tiếp tục thê thảm hơn cả thế.

Tính chất “dã man” trong trò chơi hiển hiện ở chỗ cho dù nhà đầu tư không muốn bán, nhưng không khí bi quan cùng cực lan khắp thị trường vẫn bắt buộc họ phải bán. Không chỉ là bán mà còn phải bán tháo, bán bằng mọi cách, nhất là trong bối cảnh thanh khoản không còn được coi là tạm ổn như hồi giữa năm.

Bài bản cũ vẫn được lặp lại. Chỉ số HNX dù đã bị giảm rất sâu so với đáy hồi đầu năm 2009 và thực tế nhiều tháng nay đã không muốn giảm thêm nữa, nhưng để công cuộc đánh xuống tỏ ra có hiệu quả, nhóm tạo lập thị trường vẫn tiếp tục dùng những mã cổ phiếu có vốn hóa siêu lớn để “búa” và “dập”. Khó ai có thể chịu nổi những quả tạ dồn dập một cách có hệ thống như thế.

Đáng lý ra, trò chơi này đã phải kết thúc vào giữa năm nay, khi các công ty chứng khoán giải quyết được cơ bản món giải chấp bằng con sóng đánh lên, và do đó đã thanh toán được cho các chủ nợ – ngân hàng phần lớn số vay.

Nhưng nếu trò chơi vắt kiệt sức nhà đầu tư vẫn tiếp diễn thì có thể hiểu đó là chuyện không bình thường, nằm trong vô số thứ không bình thường của cái TTCK chưa bao giờ bình thường này.

Đó là khả năng mà trong một nhận định vào đầu tuần này, chúng tôi đã dự báo: một tuần “chết chóc” mà có thể nhóm tạo lập thị trường sẽ đánh không thương tiếc chỉ số VNI xuống trọn 5 phiên.

Nhưng vì sao lại phải đánh xuống? Có lẽ đây mới chính là câu hỏi mà các nhà đầu tư, những người mất nhiều, số mất chưa đủ nhiều và cả những người sắp sửa mất, nên lưu tâm tìm hiểu, hơn là cố gắng trông đợi vào một con sóng ngắn hạn vô chừng nào đó.

Đánh xuống để chuẩn bị sóng lên

Trong suốt chiều dài con sóng giảm từ hơn 2 năm qua, có thể sơ kết thành mấy loại động cơ đánh xuống: đánh xuống mạnh nhằm gom hàng để sau đó đánh lên; đánh xuống nhẹ nhằm thoát dần hàng; và đánh xuống lâu dài với mục tiêu thâu tóm.

Thâu tóm doanh nghiệp qua sàn là mục tiêu trong trung hạn và dài hạn. Còn trong ngắn hạn, nếu thị trường giảm mạnh với ý đồ đánh xuống rõ rệt thì chỉ có thể xuất phát từ động cơ đánh xuống để đánh lên.

Vào giữa năm nay, khi thị trường cất tiếng ai oán, phép màu đã xảy ra khi lực cầu tổ chức dồn dập đổ vào, nhấc bổng chỉ số lên. Như những nhận định của chúng tôi trước và sau con sóng kỳ lạ ấy, mục tiêu chính của nhóm tạo lập thị trường là nhằm thoát hàng giải chấp và thanh toán một phần vốn vay cho ngân hàng vào thời điểm 30/6, khi tỷ lệ dư nợ tín dụng phi sản xuất tại các ngân hàng bắt buộc phải kéo giảm về mức 22% theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Thế còn lần này thì sao? Lần này khác với giữa năm, nợ vay của công ty chứng khoán đối với ngân hàng không còn nhiều, giá trị cần phải giải chấp cũng không lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, chiến dịch đánh xuống vẫn được thực thi. Số cổ phiếu đổ dồn bán sàn không thuần túy là giải chấp, mà chủ yếu do tâm trạng thái chán ngán tích lũy quá lâu của các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư tổ chức.

Nếu chỉ nhìn vào nội tại TTCK, có lẽ khó đánh giá được toàn diện vấn đề. Song theo chúng tôi, một vấn đề khác rất đáng chú ý, đáng tham khảo, và cũng rất “đáng ngờ”, là ngày tổ chức IPO cổ phần của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) đang đến gần.

Vào cuối tuần trước, trong buổi trả lời thắc mắc cho các nhà đầu tư, ông Trần Bắc Hà, TGĐ BIDV, đã tỏ ra khá tự tin khi cho rằng buổi IPO tại ngân hàng ông sẽ thành công với lực cầu lớn hơn cung. Mặt khác, ông Hà còn đề xuất một vài giải pháp cho TTCK và còn nói “úp mở” rằng có thể sắp tới, tức trước ngày 26/12 khi tổ chức IPO, TTCK có thể phục hồi.

Cần lưu ý rằng BIDV vẫn được xem là “con cưng” của Ngân hàng Nhà nước. Vì thế, những động thái cùng phát ngôn của người có trách nhiệm của ngân hàng này cũng có thể ít nhiều liên đới với chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Nếu không có gì thay đổi, sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức một cuộc họp với các tổ chức tín dụng. Cuộc họp này có thể gợi cho chúng ta nhớ lại cuộc họp giữa cơ quan này với toàn bộ các ngân hàng thương mại vào đầu tháng 9/2011, để ngay sau đó quyết định tái thiết lập trần lãi suất huy động 14%.

Lần này, vẫn chưa thể biết rõ “đường đi” của Ngân hàng Nhà nước. Song với những gì mà BIDV đang thể hiện, qua đánh giá về tác động không nhỏ của BIDV đối với thị trường và quan sát động thái đánh xuống đầy “thiện chí” trên TTCK, không khó để nhận ra quá trình gom hàng đang dần được tiến hành, nhằm chuẩn bị cho một con sóng đánh lên trong không bao lâu nữa.

Tất nhiên, muốn có được con sóng đánh lên thì thị trường vẫn phải bị đánh xuống với biên độ mạnh ít nhất 4/5 phiên trong tuần này.

10 comments on “KT – 279 – 121711 – Chứng khoán: Trò chơi nghiệt ngã sắp kết thúc

 1. TTCK là thước đo nền KT của 1 quốc gia .. KT của VN nếu nhìn qua TTCK thì 2 chữ bi quan còn quá nhẹ. Nếu tính thêm vào lạm phát 5 năm trở lại đây tại VN thì nhiều cổ phiếu chẳng khác gì giấy lộn.

  BĐS tuy xuống giá nhưng chưa căng như TTCK, rồi cũng theo đà này mà xuống luôn. Ở VN chỉ nên giữ ngoại tệ và vàng, để phần nào giữ được tài sản kg bị bốc hơi ..

 2. @ nguoiduatin khẳng đinh quá chính xác !

  TTCK là thước đo nền kinh tế của một quốc gia vì thế khi bloomberg tiêm mũi thuốc ” dưới 300 điểm ” coi như TTCK VN chỉ có nước ” hấp hối ” các quan chức cánh hẩu của 3 Dũng và Đảng CSVN nên lo hậu sự là vừa (bỏ của chạy ra nước ngoài ) ….

  Khi đám tang hậu sự cho TTCK xong cũng là lúc tới lượt BĐS lao dốc và sẽ có “tàu lạ ” đâm vào con tàu BĐS VN làm con tàu này chìm nhanh tới ” đáy” làm khối con “tàu ” khác mang tên DNNN , ngân hàng NN , các cánh hẩu và quan chức ” bất tài” có tiền “tham nhũng” nhưng muốn rửa sạch và đòi làm đỉnh cao trí tuệ nên chơi “CK” chơi “BĐS” gởi “NHNN” để cho xứng danh ” tiến sĩ /thạc sĩ kinh doanh quốc tế như HH Phước (TpHCM) ” …

  ” khối tàu ” này sẽ bị sóng của “TTCK” đánh dập dìu chòng chành và tưừ từ chìm dưới đáy đại dương trong xanh mang tên CNCS /XHCN …. bất chiến tự nhiên thành là phước của ông cha ta tạo dựng ;àm lên trang lịch sử mới xóa sạch ách thống trị của chế độ độc tài thối nát mà cả thế giới lên án 20 năm qua , ngay cả kẻ sinh ra nó còn không thừa nhận nó ..

   • Thật sự kinh tế VN quá bi đát rồi, không muốn nói đến nữa.

    Nhưng, anh Châu ah. Tôi thấy chính quyền họ không hề nao núng, lo lắng gì cả.

    Thật đấy, nếu VN có khổ đói như Bắc Hàn, Cu Ba thì lãnh đạo vẫn sống xa xỉ và con cái họ vẫn ung dung du lịch trời Tây.

    Dân chúng có cực khổ cỡ nào thì vẫn nuôi vài trăm ngàn cán bộ sống phây phây, nên họ tập trung quyền lực vào CA và QĐ.

    Mới phong thượng tướng cho 09 ông, nay phong cấp tướng ngành CA thêm 58 ông nữa.

    Riêng ngành CA cấp tướng đương chức chắc trên 150 ông (vì mới phong 58 mà). Có quốc gia nào như VN không? Tiền đâu trả lương đây trời.

 3. Bộ chính trị,bộ công an,tòa án ,viện kiểm soát đã họp khẩn cấp và ra lệnh bắt tổng biên tập tạp chí Bloomberg vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam.(phen này có mà tù mọt gông),rồi ông sẽ được “cảm nhận” ở giới thiên đường xhcn như thế nào.

 4. Anh Châu ơi con VTTT nói xấu xí vịt kiều là nổ, đi hốt rác…nè!
  VK đừng gửi tiền kiều hối về VN nữa, làm ơn mắc oán, thiệt tức chết đi được:

  http://tintuchangngay.info/2011/12/17/m%E1%BB%99t-pv-dai-ti%E1%BA%BFng-noi-vn-t%E1%BB%B5-n%E1%BA%A1n-k%E1%BB%83-chuy%E1%BB%87n-lam-bao/#comment-63516
  Võ Thị Thương Thương :
  +Hồi chiến tranh, cũng có nhìu ngừ trong hàng ngủ kháng chiến về chiu hồi “chính nghĩa quốc gia”. Họ bỏ cuộc vì họ ham sống sợ chết, sợ gain khổ…
  +Nhưng mà khi đã về phải phải mở to vô lum, nói xấu tối đa ….
  +Làm như vậy để vừa lòng nơi mình đầu tha, để kiếm chút lợi danh…
  +Ông Lê Thành…Bất Trung này cũng vậy! Mơ đổi đời, mún làm vịt kiù vì thấy mấy cha vịt kiù về xe xua qá (ai dè chúng nỗ thui, bên đó hốt rác nhưng về nước trưng hình chụp bên xe hơi. Tiền vay nợ về quê vung vải, rùi qa đó cày trả nợ mấy năm mới xong…)
  +Cho đến một ngày, chợt nhận ra, mún sống với quê hương thì đã muộn.
  +Bất kỳ đất nước nào, xã hội nào cũng có những mặt tốt, mặt xấu nhưng không thể đánh đổi quê hương để lấy …bánh mì!

 5. người dân sắp thất nghiệp, đói khổ hàng loạt mà có thằng vẫn tuyên bố CK sắp đánh lên…đúng là không bằng súc sinh…vì tư lợi mà chấp nhận làm cầm thú…nó sẽ hả hê khi có nhiều gia đình tán gia bại sản vì nó…

 6. LN :
  Thật sự kinh tế VN quá bi đát rồi, không muốn nói đến nữa.
  Nhưng, anh Châu ah. Tôi thấy chính quyền họ không hề nao núng, lo lắng gì cả.
  Thật đấy, nếu VN có khổ đói như Bắc Hàn, Cu Ba thì lãnh đạo vẫn sống xa xỉ và con cái họ vẫn ung dung du lịch trời Tây.
  Dân chúng có cực khổ cỡ nào thì vẫn nuôi vài trăm ngàn cán bộ sống phây phây, nên họ tập trung quyền lực vào CA và QĐ.
  Mới phong thượng tướng cho 09 ông, nay phong cấp tướng ngành CA thêm 58 ông nữa.
  Riêng ngành CA cấp tướng đương chức chắc trên 150 ông (vì mới phong 58 mà). Có quốc gia nào như VN không? Tiền đâu trả lương đây trời.

  ——————————————
  CSVN đang bị bào mòn lòng tin vào các “cải cách KT”, các chinh sách mới.

  ĐCS bây giờ đứng trước nguy cơ Kinh tế chính trị khó khăn chưa từng có trong lịch sử đảng.

  Họ vẫn còn ngóng qua phương Bắc, phương Đông, mong chờ Bắc Triều, Nhật, ra tay cứu mạng.

  NHƯNG họ không đủ óc để hiểu rằng: TUYỆT VỌNG RỒI, NỀN KINH TẾ VIỆT NAM CHẮC CHẮN 100% SẼ SỤP ĐỔ.

  Đâu đó, có người nói, “hồi 1980 còn chưa sao”.

  Nhưng họ quên rằng, khi đó dân chúng VN chỉ khoảng 40 triệu người.

  ———————–

  Khi đó, có rất ít xe gắn máy để phải tốn ngoại tệ nhập xăng dầu.

  Khi đó, cần xài rất ít điện, cái bóng đèn vàng 30 watts là đủ.

  Khi đó, người ta chưa biết đến computer, cell phones – tất cả đều tốn ngoại tệ.

  Thử hỏi, ai đang xài cell phones có thể bỏ không xài được hay không?

  Đang xài tủ lạnh, bổng dưng không được xài do bị hư không tiền sửa, hoặc không có tiền trả tiền điện, thì sẽ thấy khổ sở biết bao?

  Ai đang chạy xe hơi, gắn máy, mà phải chạy lại chiếc xe đạp lọc cọc, thì làm sao mà vui cho được?

  Ai đang ăn thịt gà, heo, bò nhập, làm sao ăn lại rau muống luộc chấm nước mắm?
  Nếu sụp đổ Kinh tế Việt Nam thì hậu quả rất là kinh khủng,
  Những năm 198x ngày đó dân số khoảng trên dưới 40 triệu người mà người dân đã phải ăn bo bo,bột mỳ,khoai lang ,gao mốc,hàng triệu người vượt biên vì lý do “đói quá”,hồi đó còn có Liên Xô và khối XHCN viện trợ .
  Ngày nay dân số gần 90 triệu người nếu kinh tế bị sụp đổ,siêu lạm phát,kinh tế sản xuất đình đốn ngưng trê..an ninh bất ổn do trộm cướp hoành hành ..(ví dụ như một ông chủ có trang trại nuôi lợn ,trồng hoa màu,trồng lúa sẽ ngừng sản xuất vì lý do vỡ nợ Bất động sản,bể hụi, vì lạm phát cao quá,lãi không theo nổi lạm phát hay là do an ninh kém quá ..VV..)….sẽ dẫn đến kinh tế quay trở về những năm 198x …khi đó sản lượng sản xuất lương thực phẩm cứ cho là tốt hơn năm 198x một chút thì cũng chỉ có thể chỉ nuôi nổi 1/4 cùng lắm 2/3 dân số ..như vậy mấy chục triệu người sẽ bị đói ăn..có khả năng dẫn đến nạn đói ,bao động ,cướp của nhà giàu sẽ lan rộng toàn quốc ..vì do ở Việt Nam dân số phần nhiều ở độ tuổi thanh niên

 7. Chúng nó đã đang rao bán “Ai mua trăng tôi bán trăng cho , trăng nằm im trên cành liễu đợi chờ … ” Đúng vậy không chú Châu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s