KT – 281 – 121711 – Bất động sản thấp thỏm đợi tiền kiều hối

Từ Nguyên

Theo: vneconomy

(Lời Bình) – Những bài báo mong đem lại hy vọng cho một thị trường BĐS chết ngắc như thế này thật là ngây thơ. Người Việt Hải ngoại như bạn đọc DoaUu của chúng ta đây là biểu hiện, họ rành chuyện BDS, lạm phát, chống lạm phát với lãi suất cao, giá BDS sụt, không ai mua v.v… Hãy đọc lại những comment của D9aoUu sẽ thấy anh này nắm vững BDS từ Orange County với những người bạn cháy túi, đến Las Vegas etc…

Nếu giới BĐS hy vọng hay chờ đợi cánh VK về mua nhà, mua đất ào ào thì sự chờ đợi này hơi …bị lâu, chừng 10 hay 20 năm nữa thì họa may…Không, nhưng không, nếu có CP Hậu CS năm 2012 thì sẽ có tiền của VK mua bất động sản đấy.

Hãy cầu cho ĐCS lật thì tiền kiều hối sẽ về.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
17.12.2011

—————————————

Bất động sản thấp thỏm đợi tiền kiều hối

TỪ NGUYÊN
05/12/2011 13:17 (GMT+7)

picture

Giới đầu tư bất động sản đang sống trong những khoảnh khắc phấp phỏng đợi chờ một dòng vốn mới.

Mùa kiều hối cuối năm dường như đang được xem như là tia hy vọng duy nhất còn lại của giới đầu tư bất động sản, khi mọi kênh huy động vốn cho dự án đang gần như bế tắc.

Kỳ vọng đó không phải là không có cơ sở khi Việt Nam được xếp vào top các nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường tài chính, chứng khoán đang quá trầm lắng, khó sinh lời, những đồng vốn gửi về Việt Nam rất nhiều khả năng lại được trích một phần “gửi gắm” vào đất cát.

Chút “khí trời” quý giá

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, mặc dù kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn nhưng lượng tiền được kiều bào chuyển về nước trong năm nay tiếp tục tăng mạnh. Riêng lượng kiều hối chuyển về trong 3 quý đầu năm 2011 đều đạt xấp xỉ 2,5 tỷ USD/quý.

Dự kiến cả năm nay, lượng kiều hối chuyển về có thể đạt khoảng 8,5 tỷ USD, cao hơn khoảng 500 triệu USD so với năm 2010.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) và Western Union khu vực châu Á – Thái Bình Dương công bố cuối tháng 11 vừa qua cũng cho thấy, với khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sông, học tập và lao động tại 101 quốc gia, trong đó khoảng 400.000 là lao động xuất khẩu, Việt Nam đã lọt vào top 10 các nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Với những thống kê tích cực nói trên, giới đầu tư bất động sản đang sống trong những khoảnh khắc phấp phỏng đợi chờ một dòng vốn mới, tiếp thêm sinh khí cho các dự án gần như đang ngắc ngoải vì đói vốn.

Kỳ vọng đó lại càng có cơ sở khi một khảo sát mới đây của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho thấy, kết quả điều tra 4.000 hộ nhận kiều hối có tới 52% kiều hối được đầu tư vào bất động sản, số còn lại được dùng để gửi tiết kiệm và tiêu dùng. Thống kê của cơ quan này cũng cho thấy, lượng kiều hối đổ vào bất động sản trong thời gian qua đang tăng nhanh.

Các chuyên gia cho rằng, trong khi thị trường vàng và USD không còn được ưa chuộng, thị trường chứng khoán suy giảm. Đặc biệt, sau khi ngân hàng có chính sách áp trần lãi suất 14% thì một lượng tiền khá lớn trong dân đã rút ra khỏi hệ thống ngân hàng.

Và dù chưa thể khẳng định được xu hướng mà dòng tiền này sẽ chảy, nhưng giới đầu tư bất động sản vẫn kỳ vọng rằng, không ít trong số đó sẽ quay trở về với địa ốc.

Hơn nữa, dường như đã trở thành thông lệ, trước và sau Tết là thời điểm nhu cầu mua mới, nâng cấp nhà cửa của người dân lại tăng lên. Đối với những người nhận kiều hối, đây cũng là dịp họ công khai hóa những đồng tiền mà người thân của mình gửi về bằng những căn nhà mới khang trang hơn, bề thế hơn.

“Không riêng gì năm nay, nhiều năm trước chúng tôi luôn kỳ vọng vào mùa kiều hối cuối năm bởi đó là thời điểm bán được hàng nhất. Hiện thị trường đang đóng băng, các chủ đầu tư đều đang gặp khó khăn thì lượng tiền kiều hối lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết, nó được ví như một bình oxy giúp hà hơi thổi ngạt lúc này”, đại diện một sàn giao dịch bất động sản trên đường Nguyễn Phong Sắc chia sẻ.

Chưa vội mừng

Dù vậy, cũng thống kê của WB lại cho thấy, có đến 90% lượng kiều hối lại chảy về khu vực nông thôn, nơi phần lớn những người lao động ra đi từ đó.

Chính vì vậy, theo ông Vũ Tuấn Hùng, Giám đốc Công ty Xây dựng Thịnh Phát, dù là mùa kiều hối thật, song chủ đầu tư các dự án chung cư ở các đô thị lớn cũng khó mà được hưởng lợi từ nguồn này.

Bởi, theo phân tích của ông, phần lớn kiều hối đều là tiền của người đi xuất khẩu lao động ở nông thông gửi về. Chắc chắn một tỷ lệ không nhỏ trong đó sẽ được dành để trả nợ ngân hàng, vay mượn của họ trước đây. Số còn lại cũng chỉ đủ để sửa sang nhà cửa, mua sắm những tài sản nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, chỉ có một lượng kiều hối nhất định của những kiều bào, người đi lao động từ lâu khi gửi về sẽ được người thân mang đi gửi ngân hàng hoặc đầu tư vào kênh nào đó. Và khi mà phần lớn người nhân kiều hối ở nông thôn thì việc họ đầu tư vào phân khúc chung cư ở các đô thị lớn là điều khó xảy ra.

Duy chỉ có phân khúc đất thổ cư, hoặc cùng lắm là các khu nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái lân cận các vùng xung quanh khu vực họ sống là may ra mới được hưởng lợi từ những đồng kiều hối này.

Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khác với các năm trước, từ năm 2010 đến nay, số Việt kiều về nước đăng ký mua nhà đã giảm khá nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng người nhờ người thân, họ hàng đứng tên mua nhà tại Việt Nam lại có xu hướng tăng đáng kể.

Giám đốc tập đoàn Archi Invest Nguyễn Thành Nam cho hay, doanh nghiệp này đang đặt nhiều kỳ vọng vào mùa kiều hối cuối năm nay. Và để chuẩn bị đón “làn gió mới” này, Archi Invest đã quyết định mở bán một dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu của những người có nhu cầu đầu tư vào bất động sản sau khi nhận kiều hối.

“Thay vì đầu tư vào các phân khúc khác như nhà chung cư, đất liền kề, chúng tôi quyết định tập trung vốn cho một dự án nghỉ dưỡng Nine Ivory tại Ba Vì để đón mùa kiều hối. Hiện giờ nhà đầu tư trong nước vừa đang khó khăn, vừa đang chờ tín hiệu thị trường, chỉ có những người có tiền nhàn rỗi mới là đối tượng chúng tôi hướng đến để cùng họ đầu tư lâu dài”, ông Nam cho biết.

10 comments on “KT – 281 – 121711 – Bất động sản thấp thỏm đợi tiền kiều hối

 1. người vIỆT ở nước ngoài luôn luôn có trình độ nhận thức cao hơn người trong nước do đó huy động người dân trong nước mua BĐS không được và người trong nước quay lưng với BĐS trong nước là vì cái gì ??? ,,,, thửhỏi chờ việt kiều mua đất trong nước nghĩa là việt kiều ngu hơn người dân trong nước chắc …. bọn báo lề phải không biết có muốn ” cho ngáp phải ruồi ” hay không nữa …..

 2. – Mấy ông bà VK ơi. Mấy ông bà còn nhớ bọn hải tặc ThaiLan ko?, 500 ngàn người bỏ mạng ở ngoài biển và các trại Tỵ Nạn ko?. Do ai,vậy ? Các ông bà VK có nhớ câu của Tản Đà ko? “CŨNG TẠI NGƯỜI DÂN NGU QUÁ LỢN CHO NÊN QUÂN NÓ DỄ LÀM QUAN “. Người dân trong nước lỡ ngu 66 năm nay rồi, hôm nay đã biết tại sao mình ngu rồi. Rất mong các vị VK đừng để Tản Đà nhắc khéo nhé.

 3. À hết chuyện 1 tập đoàn lớn của Âu hay Mỹ gì đó sắp qua VN thâu tóm BDS có vẻ ko ổn, nên lại quay qua chuyện kiều hối! Số lượng kiều hối nhiều hơn là do:
  – Dân lao động VN bị đẩy ra nước ngoài làm nô lệ gia tăng
  – Những VKiều qua sau này có nhiều gánh nặng giúp g/đ VN còn kẹt lại. Những người qua lâu đã giảm gởi về vì bà con gấn đã qua Mỹ gần hết
  Lượng kiều hối về VN để đầu tư bất động sản coi như rất ít ỏi, trong khi tôi biết nhiều tay ở đây đã và đang cố gắng bán gấp BDS ở VN mà chưa được!

  • Tôi đồng ý.

   Bên này chủ yếu gửi tiền về giúp bà con.
   Chẳng mấy ai mang tiền về đầu tư BĐS.
   – Vì bà con ở nước ngòai cũng lao động vất vả, kiếm tiền dư không nhiều
   – Nếu có thì các tấm gương đem tiền về đầu tư nhưng nhờ người khác đứng tên dùm, có nhiều rắc rối sau này.
   – Bên Mỹ này, BĐS đang giảm giá, mua bên này không sướng sao.
   – Quan chức VN, TQ đang chuyển tiền qua mua BĐS bên Mỹ, canada, Úc…thì việc gì mình về VN mà mua.

   Chiêu đánh bóng các tập đòan nước ngòai sẽ vào thị trường BĐS thì thua rồi.
   – Không thằng nào vào dự án cho ôm đầu máu về thủ tục rườm rà
   – Cái xây xong, nó cũng còn chán, còn chê
   – Vài chú lon ton vào xí phần để chuyển nhượng lại thôi. Nhưng đa phần cũng thất bại.

   • có 2 đứa cháu, 2 em trai mua nhà ở Antioch, Calif. Một đứa cháu mua 180K, chỉ cần đóng cọc 40K, rồi mượn nhà bank phân lời rất hạ – dưới 5.25% một năm. Cho thuê được 1.8K trong đó 1.2K là do chính phủ Calif tài trợ cho dân nghèo (đây là Mỹ đen). Như vậy chỉ bỏ ra 40K mà tháng còn lời vài trăm đôla và 15 năm nữa là nhà của mình!
    Chỉ có thằng điên mới mua nhà/đất ở VN trong 2 năm qua mà chưa đẩy ra kịp.
    So ra giá đất thực bên VN chỉ là 1/10 bây giờ, giá nhà chỉ bằng 1/3 hay 1/4 mà thôi.

  • “- Dân lao động VN bị đẩy ra nước ngoài làm nô lệ gia tăng”

   – Đi diện lao động nô lệ ( hợp tác lao động hay tu nghiệp sinh) đa số những người này ở bên VN cũng ko khá giả lắm, họ đều vay tiền để đóng lệ phí đi . Do đó họ phải tích cóp trả nợ và gởi về giúp đỡ gia đình. Nhưng ngoặc nổi tiền gởi về phải qua cty môi giới lao động ở VN nên ngoại tệ cũng bi nhà nước đỗi sang vnđ để chuyển cho người thân, chứ họ ko cho nhận ngoại tệ. Khổ thế mới chết…
   – Bởi vậy CPCS rất muốn tăng xuất khẩu nô lệ “- Dân lao động VN bị đẩy ra nước ngoài làm nô lệ gia tăng” Để giúp chúng có 1 lượng ngoại tệ đáng kể.

 4. aotrangoi.blogspot.comhttp://aotrangoi.blogspot.com/2011/12/xac-nhan-hanh-dong-ve-ngon-lua-boc-chay.html

  [đừng im tiếng mà hãy lên tiếng,hãy lên đường cứu nước bạn ơi !!!]
  PHONG TRÀO TOÀN DÂN CỨU NƯỚC LONG TRỌNG TUYÊN CÁO.
  XÉT RẰNG :
  1/ Đảng Cộng Sản Việt Nam đã lộ rõ bộ mặt buôn dân bán nước, ngang nhiên hành động dâng đất, nhượng biển cho Tàu Cộng, bất chấp quyền lợi của Tổ Quốc, không coi trọng Ý Dân.

  2/ Đảng Cộng Sản Việt Nam đã hèn với giặc, ác với Dân.
  Từ khi cầm quyền, Đảng CSVN đã áp đặt một thể chế chính trị độc tài, độc đảng để cai trị Dân Tộc.
  3/ Đảng CSVN đã đàn áp thô bạo những tiếng nói của người Dân yêu nước, chủ trương ôn hòa, hầu mong giới lãnh đạo CSVN sớm ý thức trách nhiệm trước Dân Tộc và Tiền Đồ Tổ Quốc, nhưng đảng CSVN đã đáp trả lại bằng ÁP BỨC và BẠO LỰC !!!
  4/ Những Phong Trào đấu tranh đòi quyền sống Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền của Dân Tộc đã chọn con đườngĐẤU TRANH trong ÔN HÒA, BẤT BẠO ĐỘNG , không phải vì những phong trào này sợ sự áp bức của cường quyền dã man tàn ác đảng CSVN, mà là để tránh gây những xáo trộn, đổ vỡ tang thương, cho đất nước vốn là những vết thương mà do chính những hành đồng tội ác của đảng CSVN đã gây nên trong suốt dòng lịch sử cận đại, còn hằn trên da thịt toàn dân đến ngày hôm nay .
  – Nay, trước chính sách cai trị độc tài, hà khắc của đảng CSVN còn hơn cả thực dân Pháp,và hơn cả phát xít Nhật.
  – Nay trước hiểm họa xâm lăng của Tàu Cộng với sự tiếp tay của đảng CSVN, Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam đang trên đường diệt vong.
  – Nay đứng trước hành động bạo ngược tàn ác của đảng CSVN, đã và đang dùng bạo lực để đáp lại tinh thần ÔN HÒA trong công cuộc đấu tranh của toàn dân…..
  – Nay đứng trước cảnh lầm than của đại khối DânTộc, từ miếng cơm manh áo đến tận nơi hang cùng ngỏ hẻm trong đói nghèo tang thương của người dân VN đã và đang bị đảng CSVN cưởng đoạt để xây dựng nhà cao cửa rộng cung phụng cho quyền lợi tham vọng của một thiểu số lãnh đạo đảng CSVN.
  Do đó :
  “ PHONG TRÀO TOÀN DÂN CỨU NƯỚC ”
  quyết định có hành động cụ thể để :
  – Cảnh cáo giới lãnh đạo đảng CSVN, bằng cách cho bốc cháy tòa tháp đôi tại Hà Nội.
  – Cảnh cáo đảng CSVN và đảng cộng sản Tàu trước ngày 20 tháng 12 năm 2011, là thời điểm đảng CSVN sẽ đón rước tên Tập Cận Bình, một tổng bí thư tương lai của đảng cộng sản Tàu.
  PHONG TRÀO TOÀN DÂN CỨU NƯỚC,
  Long trọng xác nhận :
  – PHONG TRÀO TOÀN DÂN CỨU NƯỚC HOÀN TOÀN CHỊU TRÁCH NHIỆM TRƯỚC LỊCH SỬ VÀ DÂN TỘC VỀHÀNH ĐỘNG CỦA PHONG TRÀO VÀO CHIỀU NGÀY 15 THÁNG 12 NĂM 2011 VỀ SỰ KIỆN TÒA THÁP ĐÔI TẠI HÀ NỘI.
  – SỰ KIỆN NÀY LÀ QUYẾT ĐỊNH CỦA BAN ĐIỀU HÀNH PHONG TRÀO, KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN BẤT KỲ MỘT CÁ NHÂN HAY ĐÒAN THỂ V À TỔ CHỨC NÀO KHÁC ĐỒNG THỜI
  – PHONG TRÀO SẼ CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG THÍCH ỨNG MẠNH MẼ HƠN ĐỂ BUỘC ĐẢNG CSVN PHẢI CHẤM DỨT TẤT CẢ NHỮNG HÀNH ĐÔNG LÀM TAY SAI CHO TÀU CÔNG VÀ DÙNG BẠO LỰC ĐỐI VỚI NHỮNG PHONG TRÀO YÊU NƯỚC CỦA TOÀN DÂN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC.
  – VÀ ĐỂ CHẤM DỨT SỰ XÂM LĂNG TỔ QUỐC VN CỦA CS TÀU HIÊN NAY CÙNG
  VỚI SỰ THÔNG ĐỒNG CHE ĐẬY CỦA ĐẢNG CSVN ĐÀN EM TÀU CÔNG
  – CHÚNG TÔI LONG TRỌNG CẢNH CÁO SẼ THIÊU RỤI TẤT CẢ CÁC PHỐ TÀU VÀ THỰC PHẨM ĐÔC HẠI CỦA TÀU CÔNG ĐANG ĐỔ XÔ VÀO VIÊT NAM VỚI CHỦ TRƯƠNG LÀM TÊ LI ÊT TINH THÂN Ý CHÍ VÀ HỦY DIÊT DẦN MÒN SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DÂN
  – PHONG TRÀO SẼ CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG THÍCH ỨNG KHÁC, MẠNH MẼ HƠN VÀ QUYẾT LIÊT HƠN ĐỂBUỘC ĐẢNG CSVN PHẢI TRAO TRẢ LẠI QUYỀN ĐIỀU HÀNH ĐẤT NƯỚC CHO TOÀN DÂN VI ÊT NAM
  – TRÃ TỰ DO CHO TẤT CẢ TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ TÙ NHÂN TÔN GIÁO VÀ TÙ NH ÂN LƯƠNG TÂM
  TRÃ LẠI DANH DỰ NHÂN PHẪM CÔNG BẰNG CHO TẤT CẢ NHỮNG NẠN NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG BỊ ÁP BỨC TÙ ĐÀY DỨƠI SỰ CAI TRỊ CỦA TẬP ĐOÀN MAFIA ĐẢNG CSVN
  Tuyên cáo làm tại Hà Nội,
  Ngày 17 tháng 12 năm 2011.
  TM Ban Điều Hành Phong Trào.
  Trần Việt Lê Chân
  http://www.lytuongnguoiviet.com/index.php?option=com_content&view=article&id=12139&catid=84&Itemid=242
  Posted by Áo Trắng Ơi at 8:27 AM

 5. trên đời có mấy cái ngu?
  l mai , lãnh nợ…gác cu ..cẩm chìa

  nhắn riêng vk
  (2 không : KHÔNG LÀM MAI
  -đừng về vn lấy vợ (bắc thang lên hỏi ông trời
  có tiền cho gái có đòi được không
  ông trời ổng bảo là không
  tao đòi còn không được huống chi là mày)

  -đừng u mê đem tiền về mua nhà mua đất vì:

  NHÀ TA CŨNG BỊ CƯỚP
  ĐẤT TA CỮNG BỊ CƯỚP
  CHÚNG CƯỚP TẤT TẦN TẬT
  BỌN XÚC VẬT CỘNG NÔ
  TA CÒN GÌ ĐỂ MẤT?

  CÒN MỖI CÁI KHÔNG MẤT
  ĐỐ BẠN LÀ CÁI GÌ? ( đó là cái đù đì-của bạn đó bạn ôi-vẫn nóng hổi vẫn còn-để cho con …)
  [copy] from vô danh …]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s