NVDT_121711_00023_VINASHIN: Đi đời một con hổ Châu Á

CHÂU Á QUA NHỮNG CON SỐ…

Việt Nam:  200 …

(Leo Lewis) . Dịch bởi Tran  V.A. (Thành Viên của Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt)
13 tháng 12 năm 2011
The Times

… là số lượng các công ty con và công ty liên kết vừa bị nôn ra trong quá trình bốn năm quái đản của tập đoàn đóng tàu Vinashin Việt Nam, được thành lập từ tháng 5 năm 2006, và bây giờ đang bị sa lầy trong nợ nần và vụ ô nhục của công ty tới mức $4 tỷ US đô la.

Một giây nhợ của vụ bê bối đó đã lan đến Toà án Tối Cao của Anh quốc khi Elliott, một quỹ dự phòng (hedge fund) Mỹ, kiện các công ty đóng tàu trong một vụ quịt nợ lớn.

Vinashin được Hà Nội thành lập như là một thí điểm về các tập đoàn nhà nước theo kiểu luôn luôn có khả năng đâm đầu vào những cạm bẫy của mua chuộc và tham nhũng. Chủ tịch VINASHIN và tám cựu giám đốc điều hành khác đã bị buộc tội lợi dụng chức vụ và dính líu đến một danh sách những cáo buộc kinh khiếp. Một trong những cáo buộc đó là sự mất mát $ 43 triệu US đô la vào việc phát triển của một chiếc du thuyền chở khách tốc độ cao, nhưng đây cũng chỉ là cáo buộc hạng chót trong danh sách.

Chính phủ VN muốn tạo một cơ sở vay vốn liên kết để mang USD$ 600 triệu vốn đầu tư nước ngoài vào Vinashin. Tuy nhiên, vì được phù phép tạo ra từ con số không, Vinashin đã không có quá trình hoạt động hoặc tài khoản đáng tin cậy để các cho các quỹ đầu tư tài trợ món nợ này hầu chiếm một miếng của kinh doanh hàng hải ở Việt Nam .

Cái giải pháp, tự nó cũng chẳng quá điên rồ, nằm trong một lá thư từ Hà Nội với một đoạn văn mà ngôn từ được cho là đưa ra một sự bảo đảm rõ ràng rằng chính phủ sẽ đứng ra nếu Vinashin có vẻ như chối bỏ nghĩa vụ trả nợ. Với khoản vay ngầm mang những rủi ro như nợ chính phủ của Việt Nam, và với Standard & Poors đồng ý một đánh giá tín dụng khả quan hơn, nhà đầu tư Credit Suisse đã có thể sắp xếp các khoản vay này.

Mọi việc dường như tốt đẹp cho đến khi Vinashin không trả khoản nợ 60 triệu đầu tiên vào năm ngoái 2010 và thay vì đứng ra bảo lãnh, Hà Nội chỉ đơn giản nhún vai và chối bỏ trách nhiệm.

Có một phản ứng là vẻ lo lắng giả dối về việc này làm hại uy tín quốc tế của Việt Nam. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong mười tháng đầu năm nay đã thấp hơn 22% so với giai đoạn tương đương năm 2010, và theo lập luận này, bây giờ mức sụt giảm sẽ nhanh hơn nữa và … thế là đi “đoong” đời một con hổ châu Á.

Nhưng thực ra danh tiếng của Việt Nam đã không xê dịch một li. Đối với hầu hết các nhà đầu tư, Việt nam là một chế độ cộng sản độc tài với những vi phạm nhân quyền khủng khiếp và là một phiên bản mới nổi của chủ nghĩa tư bản, giống như Trung Quốc, đầy dẫy tham nhũng, quản lý yếu kém, và sa đọa. Lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. Ngân hàng trung ương thay đổi lãi suất tùy hứng và người dân chẳng còn tin tưởng vào tiền đồng nội địa. Việt Nam có thể có một số câu chuyện thú vị, nhưng hầu hết các nhà đầu tư đã xem đầu tư vào Việt Nam như chơi xổ số.  (Leo Lewis)

News International Associated Services Limited

—————————————————————————-

ASIA IN NUMBERS

Vietnam: 200…

(Leo Lewis)
13 December 2011
The Times

… is the number of subsidiaries and affiliate companies disgorged over the course of four crackpot years by Vinashin — the Vietnamese shipbuilder created in May 2006 and now mired in $4 billion of debt and corporate scandal.

One strand of that scandal has reached Britain’s High Court as the American hedge fund Elliott sues the shipbuilder over a big loan default.

Vinashin was set up by Hanoi as an exercise in state-ordered consolidation of a sort that was always likely to run headfirst into the pitfalls of venality and corruption. The chairman and eight other former executives have been indicted for abusing their positions and there is an impressive list of allegations swirling around. One involves the loss of $43 million on the development of a high-speed passenger boat, and that allegation sits at the plausible end of things.

The Government wanted to create a syndicated loan facility to bring $600 million of foreign capital into Vinashin. But, as a company created out of thin air, Vinashin did not have the sort of track record or credible accounts that would make the loan investable by the sort of emerging markets funds that might be interested in a slice of Vietnam’s big “maritime” story.

The solution, not in itself too crazy, lay in a letter from Hanoi that had a paragraph the wording of which reportedly offered an unambiguous guarantee that it would step in if Vinashin looked like defaulting on its obligations. With the loan implicitly bearing the same risk as Vietnamese sovereign debt, and with S&P on board to rustle up a credit rating, Credit Suisse was able to arrange the loan.

All seemed well until Vinashin defaulted on the first $60 million repayment last year and, far from stepping in, Hanoi simply shrugged and disavowed responsibility.

One take on this involves a lot of disingenuous handwringing about how disastrous this all is for Vietnam’s international reputation. Vietnamese foreign direct investment over the first ten months of the year was already 22 per cent lower than the equivalent period in 2010, the argument runs, and now the drop-off will be even more precipitous and bang goes another Asian tiger.

Except Vietnam’s reputation has not budged an inch. To most investors, it is an authoritarian communist regime with terrible human rights abuses and an emerging version of capitalism that, much like China’s, is riddled with corruption, mismanagement and naughtiness. Inflation is out of control. The central bank juggles interest rates with abandon and public faith in the currency is low. It may have some interesting stories to tell but most investors already see Vietnam as a lottery. (Leo Lewis)

News International Associated Services Limited

11 comments on “NVDT_121711_00023_VINASHIN: Đi đời một con hổ Châu Á

 1. Ai nói Vinashin là quả đấm thép hay gì đó vĩ đại chứ riêng tôi thì không tin ngay từ đầu.
  Từ lúc chính phú phát hành trái phiếu 750 triệu USD và giao cho Vinashin thì tôi và các bạn bè thấy tiêu rồi.
  Sau đó là nhiều cảnh báo khác của các chuyên gia, nhưng họ phát lờ đi. Họ tiếp tục sự nghiệp ăn sâu, ăn nhiều và ăn mạnh…
  Liên tục làm lễ khởi công dự án, lễ đặt ky đóng tàu, lễ hạ thủy… kính thưa các lọai lễ lạt đễ làm bình phong ăn tiếp.
  Kinh quá

 2. Có nhìn thấy máy móc, giàn giáo cuả các nước có kỹ nghệ đóng tàu mới thấm quả lừa Vinashin, nhìn những bức hình chụp công nhân Việtnam ngồi bẹp dưới đất xaì cái cưa tay của mấy bác thợ mộc thời tôi còn cởi truồng tắm mưa để cưa mấy khúc gỗ, vậy mà đòi cạnh tranh với thế giới ?
  Chỉ là chúng nó bày ra cho có cái để chia chác, còn thua mấy anh thợ người Mễ sửa chữa nhà cưả bên này.

  • Bác Hồ có nói, với sức người Vinashin cũng thành King!
   Tiền đâu nâng cao tay nghề với cơ giới hóa và tự động hóa?
   Chỉ có Đảng viên biến hóa tiền thu mua thành ra tiền chôm được cất ở các ngân hàng nước ngoài!

 3. mấy tay này tưởng đóng con tàu ,là bung tiền ra mua máy móc,công nghệ về rồi là vươn lên thành ngành đó tàu ngay….ngu ngoài sức tưởng tượng

  Ngành đóng tàu có cần nhiều ngành công nghiệp nặng phụ trợ , từng ngành phụ trợ cần phải có đội ngũ tay nghề cao….có tư liệu sản xuất tiên tiến.đội ngũ con người có tư chất kỷ luật và tay nghề cao còn chưa có ,mà đòi đóng tàu

  công nghệ thì mua của nước ngoài về .Ai có đủ khả năng giám định đó là công nghệ chuẩn.
  xin lỗi thằng kỹ sư cân chỉnh hầm hàng còn chưa đào tạo ra được mà học đòi đóng tàu

 4. Trớ trêu là “chính phủ chưa ra một quyết định nào sai về Vinashin”. Sao mà thúi thế!

 5. VinaShin đúng là quả đấm thép. Chúng đấm vào bụng 90 tr dân VN để moi ra 4 tỉ đôla chia chác nhau xài!

 6. Cái nghề nắm gáy dân đen ,gom tất cả tài sản quốc gia của họ, đảng CS ,chắc chắn là quá giỏi và là ngón nghề độc nhất của chúng .Họ không cần giỏi giang tri thức ,kỹ thuật làm gì chỉ cần nhiêu đó thôi cũng đủ hưởng hết dòng tộc .Chửi chúng ngu ,mất dạy, bán nước bán dân họ không màng đâu .Cũng may cho họ là những người không được giáo dục đàng hoàng từ gia đình đến nhà trường ,cho nên họ có thể làm những việc như thế một cách vô lương tâm được .Chỉ 1 vài triệu người thôi họ chấp 2, chấp 3 hay hơn với tất cả 90 triệu dân Việt !!
  Cỡ nhóm anh CXN thì nhằm nhò gì .Thế lực của Mỹ còn may ra ?? Giờ thì chỉ mong sức Trời sức Phật ,phúc đức nòi giống Việt mà thôi .

 7. DaoUu :
  VinaShin đúng là quả đấm thép. Chúng đấm vào bụng 90 tr dân VN để moi ra 4 tỉ đôla chia chác nhau xài!

  Robin Hood. :
  Hiện có 1 nhóm Robin Hood chuyên lấy của kẻ giàu chia cho người nghèo. Các Bác biết thằng Ăn Cướp Ngày nào có tài sản lớn , làm ơn chỉ dùm để nhóm Robin Hood đến Ăn Trộm của Thằng Ăn Cướp….
  Kính…

  Thằng ấy tên tiếng Anh dịch ra là “cục cức”, bác tự đi tìm đi. Trúng có thưởng! He he…

  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2011/12/17/nvdt_121711_00024_ti%E1%BB%81n-nao-cung-la-ti%E1%BB%81n/#comment-4486

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s