CXN_121711_1343_Chuyện buồn cười của ĐCS và DNNN (vay thêm nợ 30 tỉ usd mỗi năm)

Châu Xuân Nguyễn

Con quái thai gọi là Doanh Nghiệp Nhà Nước (DNNN) được tạo bởi 3 Dũng (lấy từ Bộ chủ quản thâu tóm về tay mình) bây giờ nó lớn quá lớn, ngày càng khó kiểm soát nên Hội Nghị kỳ 3 Khóa 11 của BCHTW đảng ra nghị quyết phải tái cơ cấu (hay còn gọi là dẹp bỏ).

3 Dũng hỗm rày né tránh chuyện tái cơ cấu này, chỉ lo biện hộ về Vinashin, than khóc “tôi xót xa…” và ngày hôm nay, NTDung chỉ thị cho thằng bưng bô Vương Đình Huệ tuyên bố với báo chí là để dẹp con quái thai này (gây nợ cho người dân VN 120 tỉ usd) người dân VN phải “lo lót” thêm 65 ngàn tỉ vnd chỉ để tái cấu trúc, để con quái thai này đừng dẫy chết mà mạnh trở lên để vay thêm nợ nữa.

Chúng ta không chấp nhận bỏ thêm 3.2 tỉ usd nữa để những DNNN này tồn tại. Người dân VN chỉ thị cho CP CS phải bán đổ, bán tháo tất cả DNNN, đem tiền về cho dân tộc, 3 tỉ usd cũng được, 300 triệu cũng được vì dân VN chán mang thêm nợ mỗi năm 30 tỉ usd.

Melbourne

17.12.2011

Châu Xuân Nguyễn

————————————————————–

http://tuoitre.vn/Kinh-te/469736/Tai-co-cau-doanh-nghiep-nha-nuoc-Can-65000-ti-dong.html

Thứ Bảy, 17/12/2011, 07:18 (GMT+7)
Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Cần 65.000 tỉ đồng
TT – Ngày 16-12, tại buổi tọa đàm về tái cơ cấu nền kinh tế do báo Nhân Dân tổ chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định quyết tâm hành động và đưa ra những giải pháp, lộ trình cụ thể.

>> Read this on Tuoitrenews.vn

Đặc biệt, nguồn kinh phí để tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lên đến 55.000- 65.000 tỉ đồng.

Điện sẽ vẫn là một trong những lĩnh vực DNNN giữ vai trò then chốt trong thời gian tới – Ảnh: T.T.D.

Theo ông Vương Đình Huệ, sức cạnh tranh của DNNN quá hạn chế. Để tạo ra 1 đồng doanh thu trong năm 2009, DNNN phải sử dụng tới 2,2 đồng vốn, trong khi đó doanh nghiệp ngoài quốc doanh chỉ cần 1,2 đồng. Tỉ suất lợi nhuận trên tổng vốn trong mười năm qua, khu vực DNNN chưa năm nào vượt quá 6%, trong khi đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn duy trì ở mức khoảng 10%. Đây chính là lý do phải tái cơ cấu DNNN và ông Huệ cho rằng không có lý do gì không thể nâng cao hơn hiệu quả của DNNN.

Sẽ có Tổng cục quản lý và giám sát vốn nhà nước

VN sẽ có 12-15 ngân hàng lớn

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tham gia tọa đàm khẳng định các ngân hàng thời gian qua đã liên tục tự tái cơ cấu nhưng lần tái cơ cấu này nội dung bước đi sẽ khác, thời điểm này phải có thay đổi về chất.

Ông Bình thông tin dư nợ của nền kinh tế tại ngân hàng bằng 116% GDP, tổng tài sản ngân hàng đã bằng 244% GDP. Tuy nhiên nếu cứ như hiện nay, VN sẽ không bao giờ có thị trường vốn phát triển vì ngân hàng đã làm hết vai trò của thị trường vốn. Quan điểm tái cấu trúc, ông Bình cho biết do hệ thống đã tồn tại 25 năm qua, không thể giải quyết một sớm một chiều. Theo lộ trình, trong năm 2012 Ngân hàng Nhà nước phải xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém, từ nay đến tháng 3 sẽ giải quyết thanh khoản các tổ chức tín dụng có nợ xấu. Đích của tái cơ cấu, theo ông Bình, tới năm 2014-2015 VN có ít nhất một đến hai ngân hàng có tầm khu vực, tài sản cỡ 50 tỉ USD.

Hệ thống ngân hàng VN không thể nói sẽ còn bao nhiêu ngân hàng nhưng ông Bình khẳng định tiến tới 80% thị phần sẽ nằm ở 12-15 ngân hàng. Các ngân hàng quy mô nhỏ sẽ phải theo quy chế riêng.

Nêu thuận lợi của việc tái cơ cấu DNNN, nhưng ông Huệ cũng nhấn mạnh nhiều lần “việc tái cơ cấu DNNN là không dễ”. Ông Huệ dẫn chứng ở Tập đoàn Công nghiệp xây dựng có trên 40 công ty nhỏ vốn có “mâm” riêng, ban bệ, xe cộ riêng, nay nhập vào thì lợi ích sẽ ảnh hưởng. Dự kiến việc tái cơ cấu DNNN sẽ cần 55.000-65.000 tỉ đồng để tái cơ cấu nợ, xử lý lỗ, giải quyết lao động dôi dư, thậm chí phải cấp vốn cho một số tổ chức… Công nhận điều này có thể tăng nợ công, tạo gánh nặng cho nền kinh tế nếu làm không tốt nhưng ông Huệ tổng kết “nước nào cũng thế, trước khi chữa phải cho thuốc bổ để khỏe lên”.
Ông Huệ nêu quan điểm tái cấu trúc DNNN là phải làm DNNN mạnh lên, xứng đáng với vai trò và sẽ là công cụ điều tiết của Nhà nước. Việc tái cơ cấu, ông Huệ khẳng định sẽ được thực hiện trên cả phương diện vĩ mô, tức điều chỉnh lại chính sách, phân bổ lại nguồn lực, quản lý DNNN và cả vi mô như điều chỉnh cơ chế hoạt động tại các DNNN. Việc tái cấu trúc cũng sẽ theo hướng giảm số lượng, tăng chất lượng của DNNN. Mục tiêu, Bộ Tài chính tính toán đến năm 2020 VN phải có 1-2 tập đoàn đẳng cấp Đông Á, 10-15 tập đoàn, tổng công ty có vai trò hàng đầu, dẫn dắt nền kinh tế.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng công bố năm nhóm giải pháp trong đề án của Bộ Tài chính tái cơ cấu DNNN, nhấn mạnh sẽ phân nhóm các DNNN thành ba nhóm, trong đó có nhóm nhà nước sẽ chỉ giữ 65-75% vốn, có nhóm nhà nước sẽ không giữ vốn chi phối. Tuy nhiên, ông Huệ cho biết sẽ tập trung phát trỉển DNNN trong các lĩnh vực khá rộng được coi có vai trò then chốt như điện, giao thông, viễn thông, dầu khí, khai thác tài nguyên khoáng sản, xây lắp, xăng dầu…

Một giải pháp đột phá nữa về quản lý, ông Vương Đình Huệ cho biết Bộ Tài chính sẽ thành lập Tổng cục quản lý và giám sát vốn nhà nước tại Bộ Tài chính. Sẽ ban hành các quy chế giám sát DNNN. Lộ trình, ông Huệ khẳng định việc triển khai tái cơ cấu sẽ bắt đầu từ năm 2012, đến năm 2015 phải cơ bản hoàn thành cổ phần hóa, hoàn thiện thể chế quản lý, giám sát DNNN…

Phải tạo sân chơi bình đẳng

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn khẳng định việc tái cơ cấu DNNN “sẽ làm theo kiểu hành động. Ta đã nói quá nhiều rồi, giờ phải làm”. Cả ông Muôn và ông Vương Đình Huệ đều ngỏ lời mong báo chí tạo sức ép chính đáng để người có trách nhiệm, các tập đoàn, DNNN phải thực hiện tái cơ cấu.

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN, nêu điều tra ý kiến doanh nghiệp về tái cấu trúc DNNN. Kết quả, 87% ý kiến cho rằng phải đẩy mạnh cổ phần hóa; 87% cho rằng cần cải thiện tính minh bạch của các DNNN; 65% ý kiến cho rằng cần cắt giảm ưu đãi DNNN từ Chính phủ… Kết luận, ông Lộc cho rằng cần tăng cường sự bình đẳng và phải tăng sức ép cạnh tranh trong khu vực nhà nước.

Đánh giá cao quyết tâm của các bộ, nhưng tại phần thảo luận, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh không đồng tình mãi coi DNNN là công cụ điều tiết của Nhà nước. Theo ông Ánh, công cụ của Nhà nước là cơ chế, chính sách chứ không phải là các doanh nghiệp. Nếu DNNN cứ được coi là công cụ thì sẽ buộc phải phân biệt đối xử, khó có hai từ “bình đẳng”.

LÊ THANH – C.V.KÌNH

17 comments on “CXN_121711_1343_Chuyện buồn cười của ĐCS và DNNN (vay thêm nợ 30 tỉ usd mỗi năm)

 1. Nó yếu quá, cạnh tranh không nổi thì giải tán để tư nhân làm.
  Việc gì phải đưa tiền cho nó tiêu tiếp tục.
  Có gì đảm bảo sau khi nhận 65.000 tỷ là nó đã khỏe ra.
  Cơ sở nào đưa ra con số 65.000 tỷ này hay chỉ vài trang giấy A4 đọc lên.

 2. tái cái gì ở đây hở trời,chính quyền chỉ làm việc cù nhầy.Hãy bán tất cả nó đi để lấy $ làm lại từ đầu như khuyến cáo của Anh Châu…

  • Bè lủ cầm quyền CS nghĩ là chúng có quyền và còn sức tái 90 triệu dân VN thêm nữa để vắt ra tiền!

 3. “Mục tiêu, Bộ Tài chính tính toán đến năm 2020 VN phải có 1-2 tập đoàn đẳng cấp Đông Á, 10-15 tập đoàn, tổng công ty có vai trò hàng đầu, dẫn dắt nền kinh tế.” Dối trá, lừa đảo 65 năm nay rồi! Bây giờ vẫn tiếp tục lừ đảo nữa thì ai nghe cho được hỡi các “ngài đỉnh cao trí tuệ” ?

  • NSH dám khẳng định Vinashin sẽ như thế này, thế kia trước QH.
   Đến nay thì sao?
   Nợ không trả được. Khoanh luôn tiền lãi vay – mới đây xin vay để trả lương…
   tập đòan mẹ gì tiền lương cũng không co trả nổi.

 4. Thế đấy, một doanh nghiệp phải đi mượn nợ để trả lương công nhân, thì cái doanh nghiệp đó làm ra cái quái gì, sản xuất gió à ? hay là ánh sáng ? vậy mà chúng nó dám mở lời để đi vay tiền” trả lương công nhân”. Vinashin !

 5. – Vinashin với 6 Tỷ usd nó nhai 1 phát bay tong. bây giờ 3 tỷ usd nữa thấm thía gì chỉ đủ cho tụi nó chùi đít chứ mấy. Cái chính phủ này bây giờ có vay thêm 1000 tỷ usd đi nữa thì cũng ko đủ đối với tụi nó

 6. 65.000 tỷ đồng để cho Doanh nghiệp nhà nước làm món tái xơi luôn khỏi mất công ninh nhừ … Bao giờ hết thì nói … để nhân dân đóng thuế tiếp .!.

 7. Đảng và nhà nước đang run sợ dẫn đến che dấu ,bịp bợm bưng bít mọi thông tin về con bệnh DNNN … doanh nghiệp đừng có dọa nhà nước …. VĐ Huệ nói …. đã nói lên tất cả vấn đề là chỉ có doanh nghiệp dọa nhà nước ĐCS mà thôi còn nhà nước ĐCS chỉ là ông chủ bù nhìn không có quyết định quyền hành nào cả ông ĐCS mà lôi thôi thì ” chết ngay” …. chuyện giá xăng , điện vẫn chưa rõ ràng vẫn tù mù … không giải quyết được gì cả …

  ĐCS và DNNN như tay và chân … không có DNNN thì tương đương ĐCS không có chân để mà đứng vững trong lòng dân và ngược lại không có ĐCS thì DNNN cũng không có tay mà cầm USD (thông qua ĐCS DNNN mới được vay USD nước ngoài rồi chia trác nhau) …

  Chính vì thế giữa ĐCS và DNNN do có mối liên hệ mật thiết với nhau như tay với chân cho nên chuyện loại bỏ DNNN hay cổ phần DNNN để bình đẳng trong cạnh tranh với DN tư nhân là điều không thể nó chỉ là chót lưỡi đầu môi của ĐCS …vì ĐCS sinh ra DNNN và DNNN thì quản lý ĐCS hiện nay (do Đảng đã ” nhúng chàm ” quá sâu với DNNN) … Vì thế ông Doanh phải nói là ” đổi mới lần 2″ chứ không phải là cổ phần DNNN là giải được bài toán KTVN …

  • DAIS nói: “ĐCS sinh ra DNNN và DNNN thì quản lý ĐCS hiện nay (do Đảng đã ” nhúng chàm ” quá sâu với DNNN) ”
   Điểm này bạn hơi bị nhầm. Thực ra đây chỉ là tranh giành quyền lợi giữa các nhóm lợi ích trong ĐCS được bộc lộ qua các DNNN mà thôi. DNNN tồn tại vì nó là sân sau, là nơi làm kinh tài cho các nhóm lợi ích trong ĐCS. Nếu Lãnh đạo một DNNN mà trái ý ĐCS hoặc đến lúc cần thí tốt thì sẽ bị tiêu diệt ngay vì sau lưng họ luôn có hàng đống hồ sơ đen (Phạm Thanh Bình vinashin là 1 ví dụ). Nên các “đại gia” này chỉ là những “con voi chân đất sét” mà thôi không thể quản lý ĐCS được. ĐCSVN chia năm bảy nhóm lợi ích nhưng họ lại luôn thông nhât đối với các vấn đề đụng chạm đến sự tồn vong của Đảng

 8. Toàn bè lũ ăn hại ngồi trên bàn tính cách tư túi hóa ngân sách quốc gia, coi kho bạc nhà nước như két sắt nhà mình.

  Đau đớn cho nhân dân Việt Nam lầm than bởi bè lũ khốn nạn này!

  65 ngàn tỷ cơ cấu chia nhau!
  7 ngàn 6 trăm tỷ làm đường chở bo xít! Ối trời ơi đất ơi… Anh Châu phản biện cái dzụ tày trời này nữa đi ạ!
  http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Chi-7600-ty-dong-cho-duong-Bauxite/201112/183436.datviet

 9. Chào bạn @tếu cám ơn bạn nhiều lắm .

  Nhưng theo tôi thì để tham nhũng mang tính ” hợp pháp ” thì ĐCS phải hút “máu” từ ngân hàng NN và để NHHN trao ” máu” hợp lệ thì phải có dự án mà để có dự án ” hợp lệ” thì ĐCS phải thành lập các DNNN để qua đó mới hút ” máu” hợp pháp được … cũng nên nghĩ lại toàn bộ nhân vật cầm đầu DNNN đều do ông TT 3 Dũng bổ nhiệm ( NT Bình là VD) mà gần như các nhân vật cầm đầu TĐ , TCty nhà nước đều là đảng viên ” cạo cội ” màbạn @ tếu đặt tên là nhóm lợi ích trong Đảng …. (theo tôi nhóm lợi ích trong Đảng thì thân thế bầu Đức là ví dụ điển hình nhất nói lên các “đại gia” này chỉ là những “con voi chân đất sét” mà thôi)

  Từ lập luận trên tôi cho rằng ĐCS lập ra các DNNN (vì cầm đầu các DNNN đều là Đảng viên ĐCS ) và qua đó luồn tay vào ngân hàng (ổ tham nhũng) để tham nhũng làm giàu cho Đảng bên cạnh đó DNNN cũng lôi kéo ” lợi dụng ” thêm nhóm lợi ích (tư bản đỏ) ” ngoài luồng ” ví dụ như kinh doanh ngoài chức năng như chứng khoán , đất đai , gỗ …

  Lãnh đạo một DNNN và ĐCS là một (TUY 2 là 1) vì thế tham nhũng trong Đảng mới ” kín như bưng ” và mãi cho đến 2010 mới từ từ lộ dần (chúng ta mới biết Vinashin là gì ) ..

  BCT của Đảng gồm 14 ông vua 14 ông vua Đảng này đẻ ra 14 DNNN & TCty để tham nhũng (mà bạn gọi là sân sau) 14 DNNN này (đã thống nhất chia phần sau ĐH đảng) tạo thêm bè cánh hẫu để cùng nhau hút máu dân đen sau đó sinh ra 14 nhóm lợi ích (bổ sung cho sân sau) …

  Vì thế tôi cho rằng 14 ông vua DNNN này không dễ gì làm chân gỗ cho Đảng vì 14 ông vua DNNN này chính là con cháu ” ruột ” của ĐCS chứ không phải người ngoài đảng như bầu Đức hay ôngThành Tâm … Vậy tại sao không “tái DNNN” được ! xin thưa ĐCS vàDNNN là một và chỉ 1 mà thôi nên Đảng không thể ” tái” được mà chỉ có dân đen chúng ta mới có đủ bản lĩnh để ” tái ” cả 2 mà thôi … thanks @ Tều … thân ái .

  • Oh. Ban DAIS này hiểu rõ nội tình vậy nhỉ. Hay bạn là ..CS đấy? hiiiiiiiiii
   Nhưng mình nói rõ thêm các “ông vua DNNN này chính là con cháu ” ruột ” của ĐCS” hay còn gọi là các “nhà tư bản đỏ” là cánh hẩu,chỉ là người thực thi thôi không có thực lực chính trị để quản lý Đảng như bạn nói. Một UV Bộ CT mà đùng chạm đến sự tồn vong của Đảng cũng sẽ bị tiêu diệt chứ chưa nói đám tư bản đỏ này.
   Còn câu chuyện “tái” thì tui cũng nhất trí như bạn

 10. Tái đi tái lại kiểu nào cũng bắt dân phải loi thêm tiền ra để nuôi lũ báo cô.
  toàn hàng chục ngàn tỷ.
  Thằng dũng nó coi tiền như giấy, muốn bao nhiêu cũng được hay sao chớ.
  Tốt nhất là tư nhân hóa hết là khỏi phải tái chín gì.
  Chung quy cũng tại vua Hùng.
  đẻ ra 1 lũ vừa khùng vừa ngu.

 11. Trích:
  “Kết quả vừa rồi cho thấy mức độ đáng báo động về tham nhũng trong lĩnh vực công cộng của các nước châu Á – Thái Bình Dương. Chỉ số cho thấy, trong đó bao gồm 183 quốc gia, với số điểm từ 0 – tham nhũng cao, đến 10 – rất sạch (không tham nhũng). Đa số các nước trong khu vực này đều đạt số điểm số thấp hơn năm (5), và điều này cho thấy vấn đề tham nhũng đang ở mức nghiêm trọng.
  Trong số các nước này, một số nước đã xuất hiện ở tận cuối bảng. Mặc dù có vài quốc gia, chẳng hạn như New Zealand, Singapore và Úc, là những nước an toàn nằm trong 10 nước ít tham nhũng nhất, nhưng số 16 quốc gia còn lại trong khu vực đều có chỉ số dưới ba (3) điểm . Trong những số đó, chỉ số dưới ba điểm bao gồm các nước như Việt Nam (2.9), Bangladesh (2.7), Philippines (2,6), Pakistan (2.5) và Papua New Guinea (2.2). Afghanistan, Miến Điện và Bắc Hàn được xếp hạng cuối cùng trong tất cả các nước, với số điểm là 1,5, 1,5 và 1…”
  Vậy là VN được vinh dự lọt vào Tóp ten rùi sao?
  Thế nào tương lai cũng được viếng thăm giống Gaddafi thui!
  http://tiengnoidanchu.wordpress.com/2011/12/18/ch%E1%BB%89-s%E1%BB%91-nh%E1%BA%ADn-th%E1%BB%A9c-tham-nhung-2011-nh%E1%BB%AFng-k%E1%BA%BFt-qu%E1%BA%A3-dang-bao-d%E1%BB%99ng-%E1%BB%9F-chau-a/#comment-3622

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s