CXN_121811_1346_Bao giờ 90 triệu dân VN chấm dứt tài trợ cho bọn tham nhũng Vinashin ?????

Châu Xuân Nguyễn
Ngày Vinashin vỡ nợ 30.06.2010 tôi kêu gọi hãy phá sản Vinashin nhưng 3 Dũng không nghe, con bó sữa quá ngon, hút thêm được chút nào hay chút nấy.

Đề án “Tái Cấu Trúc Vinashin” được giao cho Nguyễn sinh Hùng. NSH làm tương làm chao không đâu vào đâu, đẩy nợ cho VinaLines và VN Petro, rốt cuộc 2 tập đoàn này dính chấu luôn, từ 2 tập đoàn có lãi, không đóng góp được cho nền kinh tế thì ít nhất không vòi vĩnh tài trợ.

Từ ngày sát nhập thì dân VN phải tài trợ luôn cho 2 tập đoàn này.

Vinashin không trả 60 triệu nợ ngày 20.12.2010, Bậc tín dụng của cả nước VN bị hạ, VN không còn mượn tiền phố Wall được nữa (đây là điều may mắn nhất cho 90 triệu dân VN) nhưng ĐCS bây giờ quay qua kết hối và kết kim để lấy usd và vàng của người dân để bán và trả nợ.

Số vàng và usd này dần dần cũng cạn kiệt hay người dân không ngu nữa, giữ chặt vàng và usd thay vì đổi lấy mớ giấy lộn polymer.

Và ngày hôm nay, Vinashin lại năn nỉ vay thêm tiền trả lương công nhân, vay bao nhiêu không ai dám nói nhưng chắc là không ít.

NSHung nói Vinashin phá huề 2011 và có lãi 2012 mà sao bây giờ vẫn phải vay tiền của hệ thống nhà băng (NH kiệt quệ lắm rồi mà vẫn phải cho vay theo chỉ đạo).

Bao giờ 90 triệu dân VN hết tài trợ cho bọn tham nhũng này 30% GDP, 30 tỉ usd mỗi năm ??? Chỉ có CP Hậu CS, quyết tâm giải thể tất cả tập đoàn, TCTY mới là lởi giải cho con toán này.

Melbourne
18.12.2011
Châu Xuân Nguyễn
Vinashin muốn vay thêm tiền để trả lương công nhân

Theo quyết định của Thủ tướng, Vinashin được vay vốn với lãi suất 0% từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để trả lương đến hết 31/12/2011. Tuy nhiên, trong văn bản gần đây gửi Chính phủ, tập đoàn này lại xin vay thêm.
> Cổ phần hóa Vinashin trước năm 2020
> ‘Nợ của EVN vượt ngưỡng an toàn’
> Nợ của Vinashin tại BIDV ‘không quá lo ngại’

Báo cáo về tình hình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp vừa được Vinashin trình Chính phủ cho thấy tập đoàn này đang tiếp tục gặp khó khăn về nguồn tiền chi trả lương cũng như các khoản phúc lợi đối với người lao động. Do vậy, Vinashin đề nghị Chính phủ cho phép và chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam tiếp tục giải ngân cho các đơn vị của tập đoàn hỗ trợ chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thôi việc, mất việc cho người lao động.
Người lao động ở một số doanh nghiệp của Vinashin chỉ nhận được lương tối thiểu trong vòng 2 – 3 tháng qua. Ảnh minh họa: Vietnamnews
Trước đó, Theo quyết định số 87/2010 của Thủ tướng, Vinashin được vay vốn với lãi suất 0% từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để thanh toán các khoản nêu trên với người lao động và cơ quan bảo hiểm trong 2 năm 2010, 2011. Thời hạn vay tối đa là 12 tháng và sẽ kết thúc thời gian hiệu lực vào cuối tháng này.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả khi nhận được nguồn hỗ trợ từ VDB, việc trả lương cho người lao động tại nhiều doanh nghiệp thuộc Vinashin cũng rất khó khăn. Theo ghi nhận của VnExpress.net, tại một số công ty con của Vinashin, người lao động chỉ nhận được lương tối thiểu 830.000 đồng trong vòng 2-3 tháng gần đây. Các khoản tiền này cũng thường không được trả đúng hạn và lãnh đạo doanh nghiệp cho biết chưa xác định được thời gian có thể thanh toán các khoản nợ lương còn lại.

Báo cáo về tình hình tái cơ cấu tập đoàn theo Quyết định 926 và 2108 của Thủ tướng, Vinashin cho biết đã chuyển giao được 15 đơn vị cho Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty Hàng hải (Vinalines). Tuy nhiên, quá trình này cũng nảy sinh nhiều vướng mắc, đặc biệt là các đơn vị, dự án chuyển giao cho Vinalines.

Trường hợp đầu tiên xảy ra tại Công ty Công nghiệp tàu thủy Bình Định khi Vinalines chỉ tiếp nhận số vốn góp thực tế bằng tiền (khoảng 109 tỷ đồng) của Vinashin, chiếm gần 2,2% vốn điều lệ. Trong khi đó, Vinalines không công nhận vốn góp bằng thằng thương hiệu của Vinashin (được Tập đoàn này định giá tương đương 30% vốn điều lệ), dẫn tới việc không xác định được đơn vị góp cổ phần chi phối, gây trở ngại cho quản lý điều hành. Vinalines cũng chỉ đồng ý tiếp nhận dự án đóng 2 tàu 1.730 TEU khác của Vinashin nếu tập đoàn này báo cáo Chính phủ cho phép dự án được hưởng vốn vay ưu đãi từ VDB.

Một bất cập khác cũng nảy sinh tại Dự án Khu cảng biển Hà Hải (Quảng Ninh) khi Vinashin cho biết Tổng công ty Hàng Hải không đủ năng lực tài chính để triển khai. Riêng với dự án này, tập đoàn đã được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý cho chuyển giao sang đơn vị khác. Vinashin cho biết tập đoàn đang rất nỗ lực để tìm kiếm nhà đầu tư.

Về 42 đơn vị được giữ lại, Vinashin cho biết đã nhận được đề án tái cơ cấu của 14 và phê duyệt được đề án của 13 đơn vị. Vinashin xin giữ lại thêm 2 đơn vị (Công ty Cảng Chân mây và Công ty Hàng hải Viễn Đông) và cam kết sẽ rà soát, điều chỉnh lại Đề án Tái cơ cấu phù hợp với tình hình thực tế và trình Chính phủ vào Quý I/2012.

Riêng với 216 đơn vị không giữ lại trong mô hình Tập đoàn sau tái cơ cấu, Vinashin cho biết đã rút vốn, giải thể, chuyển sở hữu… được 54 doanh nghiệp.

Lý giải về tồn tại này, bên cạnh những vướng mắc về cơ chế, Vinashin cho biết nguyên nhân chủ yếu là các công ty có góp vốn bằng tiền và tài sản của tập đoàn hoạt động không hiệu quả, dư nợ đối với ngân hàng lớn. Vì vậy, việc chuyển nhượng phần vốn góp gặp nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn thị trường đang đi xuống, khả năng thu hồi vốn đầu tư không cao.

Do vậy, Vinashin đề nghị Chính phủ cho phép hạch toán giảm vốn góp với một số trường hợp doanh nghiệp dự án khi thoái vốn để tăng sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Đồng thời, Vinashin này cũng đề nghị Bộ và Sở Kế hoạch & Đầu tư các tỉnh đẩy nhanh thủ tục đăng ký lại, rút vốn thương hiệu Vinashin tại các công ty con rút khỏi tập đoàn.

Nhật Minh

4 comments on “CXN_121811_1346_Bao giờ 90 triệu dân VN chấm dứt tài trợ cho bọn tham nhũng Vinashin ?????

 1. Anh Châu,

  Kinh tế VN rơi vào khủng hỏang là chuyện tất nhiên rồi.

  Nhưng CP VN vẫn bình chân như vại bởi vì
  – Họ còn cầm quyền thì vẫn sung sướng. Như Cu Ba, Bắc Hàn vậy thôi. Dân cùng cực như quan chức vẫn phây phây mà
  – Họ chuyên tâm vào CA và QĐ thôi. Nếu có chuyện gì thì CA và QĐ sẽ bảo vệ CP tuyệt đối.

  Anh thấy họ liên tục phong tướng cho CA và QĐ đó.

  Hiện nay cấp tá + tướng ở VN đầy đường.

  Các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, môi trường…nói cho có thôi. CP không quan tâm gì đâu.

  • Ở VN sao làm Tướng dể quá … Tớ uống vào 3 xị rươu đế là có thể làm Đại Tướng rồi.

 2. Ở VN chỉ Toàn là lũ tướng bất tài tham nhũng thối nát vô đạo đức … không có kinh nghiệm thực tế trước khi lên chức tướng nên đa phần là ” lũ tướng tá VN hiện nay là lũ tham sống sợ chết ” …

  Lũ tướng này có thể bảo vệ chế độ chăng ? Riêng nhóm Việt Tân chỉ là nhóm đấu tranh “bất bạo động ” mà cũng còn sợ vãi đái ra chứ nói chi đến nhóm ” hành động vì dân Việt ” nhóm này chuyên sử dụng “đấu tranh bạo động” sẽ gia tăng hoạt động sắp tới khi mà “lỗi hệ thống” chính trị tại VN phình to hơn …

  Máu người dân sẽ phải đổ 2012 để có được tự do dân chủ nhân quyền công bằng xã hội …

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s