KT – 290 – 121811 – HAGL bị hạ bậc tín dụng vì bất động sản


TBKTSG

Theo: thitruongtaichinh

(Lời Bình) – Bầu Đức với tình hình lạm phát, lãi suất như thế này thì cả nguyên năm 2012 thu nhập ròng sẽ rất yếu (còn lợi nhuận thì chắc chắn chỉ có lỗ thôi).

Năm 2012 mà không có cash flow (dòng tiền) đễ trả định kỳ cho những tổ chức tín dụng này thì sẽ phải dẹp tiệm, không có chuyện mượn nợ sau trả nợ trước vì những tổ chức tín dụng sau sẽ tính y chang như TCTD này và sẽ thấy rằng HAGL overcommitted (vung tay quá trán). dòng tiền ngưng lại như VN không được vay tiền nữa thì chỉ có phá sản và phát mãi thôi.

Có người nói, làm gì có chuyện đó, Bầu Đức là giàu nhất VN mà, yên chí đi, hỏi bất cứ người Úc nào, ai cũng biết Alan Bond và Christopher Skase, gia tài chừng 5 tỉ usd lúc giàu nhất, cuối cùng Alan Bond phải đi tù và Christopher Skase phải lưu vong bên Spain và cuối cùng chết bên ấy.

Hãy nhìn cách hạ bậc tín nhiệm của S & P, họ biết tường tận là dòng tiền của bầu Đức dựa vào BDS và khi BĐS không khá hơn năm 2012 (như BT nói là còn ảm đạm) thì Bầu Đức chết xiềng. Vì nếu trông cậy vào trồng rừng bán thì phải có thời gian để cây lớn (hay đốn gỗ quý kiểu lâm tặc như ở VN), không thì lấy tiền đâu trả định kỳ ???

Còn nhà máy quặng thép (iron ore benification Plant) từ lúc có giấy phép, thiết kế rồi xây dựng là ít nhất 3 năm, có bán được usd nào quặng sắt hay không ???

Để thằng chăn trâu quyết định về tập đoàn thì không khác gì để thằng y tá vận hành nền kinh tế 100 tỉ usd. Hậu quả thì ai cũng rõ rồi.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
18.12.2011

————————————————————–

Thứ Sáu, 09/12/2011, 20:50 GMT+7
HAGL bị hạ bậc tín dụng vì bất động sản
Ông Võ Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), cho biết hãng xếp hạng tín nhiệm S&P (Standard & Poor) của Mỹ đã hạ bậc tín dụng của công ty từ B xuống B- do ảnh hưởng chung của thị trường bất động sản.

Theo Reuters, chuyên gia phân tích tín dụng của S&P cho rằng quan điểm của tổ chức này khi hạ xếp hạng tín dụng của HAGL là do tình hình kinh doanh và thanh khoản của HAGL sẽ vẫn tiếp tục ở mức yếu trong 6-12 tháng tiếp theo. Nguyên nhân do hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty đã trở nên khó khăn hơn. Và công ty cũng gặp khó khăn trong việc xin giấy phép khai thác quặng sắt ở Lào và Campuchia.

Thêm vào đó, các hoạt động khai thác cao su và thủy điện cần rất nhiều vốn trong năm sau, trong khi thanh khoản nguồn vốn của HAGL chưa được cải thiện thì công ty có khả năng gặp khó.

S&P có thể tiếp tục hạ xếp hạng nếu tình hình thanh khoản của HAGL xấu đi. Điều này sẽ xảy ra nếu doanh số bán quặng sắt hay điện kém do nhu cầu yếu hoặc công ty phải đầu tư mạnh hơn so với tính toán của S&P, đặc biệt với hoạt động trồng cao su. Các hoạt động đầu tư này sẽ chỉ mang lại lợi nhuận thực sự từ sau năm 2014.

Triển vọng tín dụng của HAGL sẽ được điều chỉnh lên mức ổn định nếu tình hình thanh khoản của HAGL ổn định và HAGL giảm được nợ. Khả năng trên sẽ thành hiện thực nếu HAGL huy động được vốn từ bán tài sản, cải thiện doanh số bán bất động sản hoặc mở rộng hoạt động khai thác quặng và bán điện.

Ông Sơn cho rằng việc S&P hạ bậc tín dụng của HAGL chủ yếu do thị trường bất động sản của Việt Nam được dự báo chưa có gì khởi sắc trong 12 tháng tới. Và tình hình kinh tế vĩ mô vẫn chưa cải thiện khiến cho HAGL gặp một số khó khăn trong kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, cơ cấu chính trong doanh thu và lợi nhuận của HAGL trong năm nay và năm sau sẽ vẫn là bất động sản. Các ngành nghề khác sẽ chỉ bắt đầu mang lại lợi nhuận đáng kể từ 2013.

Việc khó huy động vốn trong năm sau, nếu có, ông Sơn cho rằng sẽ linh hoạt hơn trong việc kiểm soát đầu tư, tức là sẽ vẫn đầu tư bình thường nếu kinh tế vĩ mô thuận lợi khi lạm phát và lãi suất giảm, hoặc giải ngân chậm lại đôi chút nếu các yếu tố trên vẫn còn khó khăn dẫn đến chưa bán và thu được tiền từ các dự án.

Theo báo cáo tài chính của HAGL thì đến hết tháng 9 năm 2011 HAGL đạt 903,97 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương cùng kỳ năm trước. Số dư tiền mặt cuối quí 3-2011 là 3.150 tỉ đồng, giảm nhẹ so với mức 3.588 tỉ đồng số dư đầu năm.

Theo TBKTSG

16 comments on “KT – 290 – 121811 – HAGL bị hạ bậc tín dụng vì bất động sản

 1. Nợ của Hoàng Anh Gia Lai là HAG (nợ 15.550 tỷ/VCSH 9.125 tỷ)
  Top 10 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất hai sàn đều có chỉ số nợ/vốn chủ sở hữu trên 1 (tức là tổng nợ lớn hơn vốn chủ sở hữu) là HAG (nợ 15.550 tỷ/VCSH 9.125 tỷ); VIC (nợ 8.377 tỷ/VCSH 6.810 tỷ); SJS (nợ 2.738 tỷ/VCSH 2.177 tỷ), KBC (nợ 4.780 tỷ/VCSH 3.456 tỷ); CII (nợ hơn 3.100 tỷ/VCSH 1.317 tỷ)…

  Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp lớn như HAG hay VIC, các khoản nợ còn bao gồm phần vốn khách hàng mua căn hộ trả tiền trước (rất lớn), và một phần vốn khác huy động từ việc phát hành trái phiếu quốc tế lãi suất cũng thấp hơn nhiều so với mặt bằng lãi suất 20-25% của các ngân hàng trong nước.
  http://cafef.vn/20111219125026260CA31/co-phieu-bds-mot-nam-khong-the-te-hon.chn

 2. ENV ( tập đoàn Điện lực VN-DNNN) nợ tới 30/12/2010 theo kiểm toán nhà nước công bố nợ là 200.000 tỷ đồng ( khoảng 10 tỷ USD), gấp 2.5 lần số nợ của Vinashin (hơn 4.5 tỷ USD), dan VN lại è cổ đóng thuế cho lũ sâu mọt ăn tàn phá hại tham nhũng khủng

   • báo VN đăng rất nhiều, đây là 1 ví dụ báo Vneconomy đăng này anh CXN :

    ” Nợ của EVN đã lên tới 200.000 tỷ đồng
    SONG HÀ

    19/12/2011 11:00 (GMT+7)
    picture Lợi nhuận đầu tư ngoài ngành của EVN chỉ đạt khoảng… 1%.

    Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2010 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 3. hết phá rừng rồi đến liên kết với tham nhũng để cướp đất người dân làm dự án…vậy mà vẫn nợ? doanh nhân gì thằng này? chỉ biết toan tính đi cướp…ăn của rừng rưng rưng nước mắt…hậu quả cũng đáng đời…

  • Tôi biết nhiều dân nghèo xưa ở các Khu KTế mới của Le Duẫn. Cha mẹ anh em họ hàng chết như gà chết dịch vì: đói ăn, ko thuốc men, ko quen nghề nông, sốt rét.
   Sau này 1 số có gạo ăn vì vào rừng đốn cây thì bị kiểm lâm bắt. Ban đầu dùng xe, xe bị tịch thâu, sau đó dùng bò, bò bị tịch thâu .. khi bỏ chạy.
   Kết quả bây giờ họ làm rất nhỏ là dùng sức người mang 1 khúc cây đọt ghẻo chừng bắp đùi ng ốm và kéo cả chục cs. Nếu ko phá rừng, lấy gì mà sống thêm?
   Trong khi đó bọn Bầu Đức phá hàng trăm ngàn hecta rừng gổ quí…hợp pháp. Có đóng thuế nào đâu?
   Gần đây chính kiểm lâm đi hộ tống lâm tặc cơ giới hóa và 8-9 thanh niên gì đó bị cây đè chết khi xe lật!
   CS là thế đó!!!

 4. Anh Châu

  Anh xem lại dùm em.
  HALG còn tiền mặt trên 3.000 tỷ mà.
  Hôm vừa rồi họp báo, chủ tịch BIDV tuyên bố
  – Nơ tổng cộng của HAGL khỏang 6.000 tỷ – tài sản 20.000 tỷ
  – Tình hình tài chính rất tốt
  vậy là S&P đánh giá sai ah

  • Tiền mặt 3150 tỷ đồng
   Vay ngắn hạn : 2761 tỷ đồng
   Vay dài hạn : 7978 tỷ đồng
   Người mua trả tiền trước bất động sản : 2488 tỷ đồng (chưa hạch toán vào chi phí và lợi nhuận)
   Vốn chủ sở hữu : 9125 tỷ đồng
   Nguy cơ là cái đống tiền mặt kia chỉ đủ để đổ vào đống bất động sản, còn vay dài hạn mà với lãi suất như bây giờ chỉ 1 năm là bay hết vốn chủ sở hữu

   • Tài sản và tồn kho BDS thường khai khống lên gấp 2-3 lần thực tế. Ví dụ miếng đất năm 2010 có thể khai là 100 tỉ, nhưng chỉ vài năm gía trị có thể bán được chỉ là 10 tỉ!

 5. phen này bầu Đức phá sản mất thôi..một Tăng minh Phụng thời đổi mới chăng khi ông ta vung tay quá trán… Bất động sản thì thua lổ, trong tình hình chung. Lại thua trong chứng khoán khi giá cổ phiếu HAGL rớt thê thảm từ trên 40 ngàn xuống dưới 20 ngàn 1 cp…Chưa tính trái phiếu HAGL phát hành tại Singapore..phải trả lãi khá cao. Hơn 300 tr đô lổ do cp cộng các khoản nợ vài tỉ đô nước ngoài đầu tư cho các dự án trồng rừng chưa có lợi nhuận chắc phải tiêu quá bầu Đức ơi. ..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s