KT – 294 – 121811 – Kỳ vọng lạm phát 2012 của Việt Nam có thực tế?

Việt Anh

Theo: sgtt

(Lời Bình) – Tôi luôn luôn nghĩ là bọn 3 Dũng lại gạt người VN khi nói là lạm phát năm 2012 sẽ là <10%. Bà GĐ WB này nói như thế này:

Trích: “giám đốc điều hành ngân hàng Thế giới (WB), bà Sri Mulyani Indrawati trao đổi với báo giới chiều 3.12 tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam.

Với tình hình lạm phát cao hiện nay của Việt Nam (hơn 20%), bà có cho rằng mục tiêu lạm phát một con số trong năm sau là khả thi?

Tôi cho rằng với tham vọng đã công bố, Chính phủ Việt Nam phải rất nhất quán và theo cách một cách chắc chắn, để làm sao giảm nhu cầu mà có thể khiến lạm phát bùng phát trở lại hoặc tăng lên trong năm sau.” hết trích.

KT – 292 – 121911 – VN Khó Ghìm Nổi Lạm Phát Vì Phải Xóa Bao Cấp, Tăng Giá

KT – 234 – 112711 – CPI phá vỡ xu hướng giảm tốc

Tôi đoán rằng lạm phát sẽ ở khoảng 13~16% tùy theo bọn này có phù phép hay không.
Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
19.12.2011

————————————————————–
Kỳ vọng lạm phát 2012 của Việt Nam có thực tế?

SGTT.VN – Lúc này vẫn còn quá sớm để Chính phủ Việt Nam đảm bảo sự tự tin với mục tiêu đưa lạm phát 2012 xuống một con số. Do đó, Chính phủ cần cẩn trọng xem xét kỳ vọng của mình có đạt được hay không, giám đốc điều hành ngân hàng Thế giới (WB), bà Sri Mulyani Indrawati trao đổi với báo giới chiều 3.12 tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam.


Bà Sri Mulyani Indrawati Ảnh: V.A
Với tình hình lạm phát cao hiện nay của Việt Nam (hơn 20%), bà có cho rằng mục tiêu lạm phát một con số trong năm sau là khả thi?

Tôi cho rằng với tham vọng đã công bố, Chính phủ Việt Nam phải rất nhất quán và theo cách một cách chắc chắn, để làm sao giảm nhu cầu mà có thể khiến lạm phát bùng phát trở lại hoặc tăng lên trong năm sau.

Lạm phát của Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng do giá nhiên liệu và thực phẩm, vì vậy Việt Nam phải có kỳ vọng hết sức thực tế. Đồng thời Chính phủ phải đảm bảo khả năng của hệ thống tài chính để cung cấp tín dụng, quản lý chặt chẽ nhằm tránh tiêu cực đến chính sách ổn định. WB cho rằng Việt Nam cần học hỏi các bài học kinh nghiệm của các nước khác, và đảm bảo các chủ thể trong nền kinh tế đều cảm thấy chính sách là nhất quán, mọi thứ nhịp nhàng và có thể kiềm chế được lạm phát.

Chính sách nhất quán là như thế nào, thưa bà?

Nhất quán là giảm lạm phát, tức là hạn chế việc mở rộng lượng cung tiền, Chính phủ phải thực hiện chính sách này cho tới khi đảm bảo lạm phát đạt mức đủ thấp để chúng ta có thể kiềm chế được nó.

Chính phủ đã công bố kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế và các doanh nghiệp Nhà nước, kể cả trong lĩnh vực ngân hàng và phi ngân hàng. Điều đó có nghĩa Chính phủ đã nghiên cứu một cách nghiêm túc về hiệu quả hoạt động của họ và xem đâu là yếu kém của các doanh nghiệp này, cải thiện tình hình quản trị, hiệu quả hiệu suất hoạt động của họ. Và việc công bố cho Chính phủ hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, để họ có thể hoạt động lành mạnh hơn, đó gọi là nhất quán.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam hai ngày (2-3.12), bà Sri Mulyani Indrawati đã gặp gỡ và trao đổi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Bà cho rằng việc giảm lạm phát và phát triển ổn định tiếp tục là ưu tiên trong 12 tháng tới của Việt Nam.

Kinh tế Mỹ và châu Âu đang gặp khó khăn, tác động thế nào đến Việt Nam?

Việt Nam chuyển từ nước có thu nhập thấp sang nước có thu nhập trung bình cận dưới, chủ yếu là nhờ thương mại, đặc biệt là đẩy mạnh xuất khẩu. Như vậy mức độ dễ bị tổn thương, dễ bị rủi ro của Việt Nam đối với môi trường kinh tế thế giới là rất rõ ràng.

Cho nên tác động từ châu Âu và Mỹ với Việt Nam là nhu cầu giảm đi, trong khi đây là hai điểm đến lớn nhất của các sản phẩm từ Việt Nam. Thứ hai là ảnh hưởng tới tài chính và tài chính thương mại. Vì vậy Việt Nam cần phải lường trước những khó khăn đó và phải rất cẩn trọng về các tác động này, đồng thời cẩn trọng với tình hình suy thoái kinh tế thế giới.

Khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, các nguồn tài trợ ODA cho Việt Nam giảm đi, bà có nhận định thế nào?

Thực tế ở nhiều nước có thu nhập trung bình, họ có thể thu hút các nguồn tài chính mà không phụ thuộc hoàn toàn vào ODA. Không nên coi việc chuyển sang nước có thu nhập trung bình là bị yếu thế. Nếu Việt Nam có thể xác lập được vị thế của mình là nước có thu nhập trung bình vững chắc, có sự ổn định kinh tế vĩ mô tốt, khung chính sách chắc chắn, ổn định thì nguồn ODA giảm nhưng Việt Nam sẽ tìm được nhiều nguồn tài chính khác, kể cả từ khu vực tư nhân trong nước và quốc tế.

Việt Anh (ghi)

13 comments on “KT – 294 – 121811 – Kỳ vọng lạm phát 2012 của Việt Nam có thực tế?

 1. Trích:” Tôi đoán rằng lạm phát sẽ ở khoảng 13~16% tùy theo bọn này có phù phép hay không.
  Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
  Châu Xuân Nguyễn”

  Chúng tôi cho rằng với tình trạng hết thằng bự này (Vinashin) tới thằng bự chảng khác (EVN) bị kiểm toán công bố “lỗ” trễ như vậy thì cho dù có “phù” cỡ nào đi chăng nữa cũng ko thể “phép” cho con heo biến thành con kiến được, ko thể “phù” con voi thành con “khỉ” ngay lập tức được!

 2. EVN sắp là VinachúaChổm thứ 2, PVN sẽ là VinachúaChổm thứ 3…… sẽ đến VinachúaChổm thứ 14 rồi tiêu luôn đỉnh cao trí tuệ!

 3. Trích: “Hãng Reuters ngày 16/12 cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Tập là “cuộc tiếp xúc với một trong những mối quan hệ khu vực khó khăn nhất của Bắc Kinh” và “có thể là một thử nghiệm dành cho ông Tập trong các tranh chấp mưng mủ trên ở Biển Đông”
  Tôi nghĩ đây cũng là “phép thử” và thách thức lớn cho các nhà lãnh đạo VN rằng làm sao để ko bị China “nuốt chửng”!

  http://tintuchangngay.info/2011/12/19/t%E1%BA%ADp-c%E1%BA%ADn-binh-tham-vi%E1%BB%87t-nam-va-van-c%E1%BB%9D-v%E1%BB%9Bi-hai-tay-ch%C6%A1i/#comment-64399

 4. Năm 2012 năm các tập đoàn DNNN bước đến giá treo cổ. Năm 2013 tất cả các tập đoàn DNNN là những Vinashin như domino sụp đổ hoàn toàn.

 5. Dân bây giờ không cần phải nghe những con số ma của NN nữa. Cứ ra chợ mua đồ rồi lấy 80% của mức tăng này là suy ra số % lạm phát thực; vì thực tế, 80% thu nhập của phần lớn người dân dành cho nhu cầu hằng ngày. Còn mấy con số “quyết tâm chính” trị thì để các cơ quan NN chơi với nhau cho nó lành!

 6. Bây giờ cái nhà nước bịp bợm nầy có muốn nói gì thì cứ nói , quan trọng là dân có ai tin hay không thôi , muốn nói lạm phát năm sau chừng 2 hay 3 % cũng được , Người dân chỉ nhìn thực tế trước mắt , người ta hay so sánh giá của một món hàng bây giờ so với tháng trước , năm trước nữa …mấy chục năm rồi chứ đâu có ít , thời gian đó quá đủ để người dân tin vào lời của cộng sản hay tin vào lời của ông Thiệu .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s