ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ VÔ CẢM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM???

Oanh Yến Thị Phạm
Trước hiện tượng đạo đức tại VN ngày càng suy đồi, tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng tại Việt Nam với những video clip học trò nữ đánh nhau, lột quần lột áo giữa thanh thiên bạch nhật. Những án mạng mà thủ phạm chỉ mới 14, 15 tuổi, còn ngồi trên ghế nhà trường, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Thầy giáo lạm dụng tình dục những bé gái lớp 4, lớp 5. Những vụ thầy gạ đổi tình lấy điểm hay như vụ “Hiệu trưởng ma cô” Sầm Đức Xương dắt gái là các em học sinh 15, 16 tuổi cho Chủ tich Tỉnh Hà Giang và dàn quan chức cấp Tỉnh ngày nào. Và phản ứng của xã hội trước những việc này, hầu như là bàng quang! Thậm chí có những người chạy xe ngang qua những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, còn buông ra câu chửi ”lũ điên”!!!

Đã có nhiều Tác giả, Học giả viết nhiều về sự vô cảm của người Việt Nam.Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hưng Quốc thì lý giải bằng Hiệu ứng bàng quang (Bystander effect) hay hội chứng Genovese syndrom.

Và ông đã giải thích Hiệu ứng Bàng quan này bằng sự Vô tri đa nguyên(pluralistic ignorance) cho rằng con người thường có xu hướng quan sát xem phản ứng của những người xung quanh, trước một sự cố nào đó. Nếu mọi người không làm gì hết thì lựa chon tối ưu của anh ta là cũng không làm gì hết.

Hoặc bằng sự khuyếch tán trách nhiệm(diffusion of responsibility) cho rằng con người thường có tâm lý cho rằng trách nhiệm thuộc về ai đó chứ không phải mình.

Giới lãnh đạo độc tài toàn trị cs VN càng cũng cố tâm lý bàng quang chủ nghĩa ấy bằng cách tước bỏ trách nhiệm của mọi người dân, giành hết trách nhiệm về phần mình. Nhưng ở phần họ, dưới danh nghĩa lãnh đạo tập thể, hầu như không có ai có trách nhiệm gì rõ ràng cả(Hiệu ứng bàng quang).

Người dân bị tước trách nhiệm và những ai muốn biểu lộ trách nhiệm ấy thì bị chụp mũ, sĩ nhục, bắt bớ, giam cầm.Trách nhiệm đối với đất nước trở thành một cái tội(Sự vô cảm đến từ đâu).

Giáo sư Nguyễn Hưng Quốc đã lý giải một cách chính xác sự vô cảm hiện nay của đa số người dân Việt Nam.

Nhưng riêng tôi vẫn thấy thiêu thiếu một cái gì đó!

Theo tôi cái thiêu thiếu đó chính là quan niệm về Quê Hương của cả hai phía Chính quyền toàn trị cs VN và người dân Việt Nam hiện nay.

-Về phía chính quyền toàn trị cs VN:

Sau chiến thắng 30/04/1975 họ, những người cs, những người chiến thắng đã coi Đất nước này như một ” chiến lợi phẩm” để mà chia chác. Đã có một thời lưu truyền câu hát chế trong xã hội miền Nam: “Tiến về Sài Gòn, ta chiếm nhà mặt tiền” hoặc câu vè “Vào vơ vét về”. Mức độ càng ngày càng dữ dội hơn với việc khai thác tài nguyên như Bauxit mà số tiền bỏ ra để làm đường, nâng cấp cầu để vận chuyển quặng sẽ cho một kết quả âm trơ trẻn. Cho thuê rừng đầu nguồn tại những nơi quan yếu về quân sự, bỏ ngoài tai mọi lời can gián của những nhân sĩ nặng lòng với tương lai đất nước. Những 30-40% hoa hồng trong các dự án ODA để làm cầu đườngv.v…

Do đó không lấy làm lạ khi chỉ một đoạn ngắn con đường cao tốc đi qua tỉnh Long An đã có hơn 500 ổ voi, chưa kể ổ trâu, ổ gà. Những con đường vá víu chằng chịt mặc dù chưa được nghiệm thu, những cột bê tông cốt tre…

Vì coi đất nước này là một chiến lợi phẩm để bán xới, chia chác nên độc tài toàn trị cs tìm mọi cách loại bỏ những can thiệp hoặc ý kiến của dân chúng để độc quyền chia chác cho bè phái, đoạt được ưu thế chính trị theo nhiệm kỳ. Và sau đó là rũ bỏ sạch mọi trách niệm khi hết nhiệm kỳ.

Đã có biết bao quan chức sau khi hạ cánh đã có sẵn cơ ngơi tại các nước Mỹ, Úc, Canada, Singapore… hoặc một tài khoản bí mật nào đó ở nước ngoài. Con cái họ đã du học, thậm chí đã có thẻ thường trú nhân tại các nước Âu Mỹ. Đối với các quan chức, một khi về hưu hoặc phe cánh mất ảnh hưởng thì coi như chấm hết. Do đó phải lo dọn đường thủ trước.

Đất nước này đối với họ không phải là quê hương, chỉ là một chiến lợi phẩm cưỡng đoạt được, chỉ là chùm khế ngọt cho họ tha hồ gặt hái mỗi ngày, một khi còn nắm được trong tay quyền lực.

-Về phía người dân:

Tôi nhớ đã đọc được một định nghĩa về Quê Hương của một tác giả mà lâu quá đã quyên mất tên. Nếu Tác giả có tình cờ đọc được, xin thứ lỗi vì đã không trích dẫn.

“Quê Hương, là nơi có thể cho ta một cơ hội sống tử tế bằng một nghề lương thiện và ta có nhiều kỷ niệm gắn bó với nơi ấy”.

Câu định nghĩa trên thật đơn sơ và có phần cục mịch, không thi vị như “quê hương là chùm khế ngọt cho con trèo hái mỗi ngày…” của Tác giả Đỗ Trung Quân, không cường điệu “có hoa, có bướm… trong từng tấc đất có một phần da thịt của em tôi…” như nhà thơ Giang Nam.

Nhưng thật vậy có cơ hội được sống tử tế bằng một nghề lương thiện, thì con người mới gắn bó với nơi ấy, họ mới xây dựng nên những chuẩn mực đạo đức, những quy tắc ứng xử trong cộng đồng để giữ mối quan hệ hàng xóm, láng giềng, làng xã. Giáo dục con cháu và những thế hệ kế tiếp giữ gìn và phát huy truyền thống ấy. Có được như vậy thì dần dà mới có khái niệm về quê hương trong tâm niệm của những thế hệ nối tiếp.

Nhưng ngày nay để sống tử tế, lương thiện thật còn khó hơn làm Tiến sĩ (Trương Duy Nhất).

Muốn được việc khi tiếp xúc với các quan”hành là chính” thì phải ói tiền ra, đi đường gặp cảnh sát bị tuýt còi, không lỗi này thì cũng lỗi kia, không mãi lộ không xong. 20/11 không có quà cho thầy cô thì con bị đì, vào bệnh viện cũng thủ tục “đầu tiên”.

Hoàn cảnh xã hội hiện tại tước đoạt của người dân cơ hội được làm người lương thiện, được sống tử tế, buộc họ phải mua gian bán dối, thịt bẩn, lòng thối, rau củ nhiễm thuốc trừ sâu, chở hàng quá tải trọng, làm ra những sản phẩm kém chất lượng… để có tiền chung chi.

Ngoài dòng người miền Nam đi tản vào những ngày cuối của tháng 04/1975 và phong trào vượt biên, cũng chỉ vì bị tước đoạt quyền được sống lương tiện, tử tế vì rào cản lý lịch của những người được gọi là có dính líu tới ngụy quân, ngụy quyền và sau này là những người đi diện HO, con lai. Ở miền Bắc thì cũng vượt biên, lao động hợp tác và sau khi Đông Âu tan rã thì người lao động cũng bằng mọi cách để ở lại.

Không lấy làm lạ, khi hiện nay dòng người Việt Nam, bỏ nước ra đi như có một đợt di tản mới, ngày càng nhiều dưới nhiều hình thức. Kết hôn giả, cho con đi du học, đầu tư ra nước ngoài nếu có điều kiện kinh tế.

Con gái Việt Nam, cởi truồng cho  đàn ông Đài Loan, Hàn quốc lựa chọn như lái heo lựa nái, dù đã được biết có nhiều trường hợp phải làm nô lệ tình dục cho cả nhà chú rể hay bị bạo hành đến mức phải nhẩy lầu tự tử tại Hàn quốc. Cầm cố nhà cửa ruộng vườn để đóng thế chân đi xuất khẩu lao động, sau đó tìm cách trốn ở lại. Bằng mọi cách người dân đang tìm cách bỏ xứ mà đi.

Ngay cả trong thời kỳ chiến tranh, hiếm có du học sinh cả hai miền Nam, Bắc sau khi tốt nghiệp ở lại. Đa số đều trở về phục vụ lý tưởng của mình. Ngày nay hiếm có du học sinh nào về nước sau khi tốt nghiệp. Sau gần bốn thập niên (1975-2011) hiện có hơn bốn triệu người Việt Nam sống trên 101 quốc gia trên toàn thế giới.

Vì với họ Việt Nam không còn là nơi có thể cho họ một cuộc sống tử tế, bằng một nghề lương thiện, không còn được chọ coi là quê hương nữa. Họ ra đi để tìm một quê hương mới. Chẳng còn gì để gắn bó.

Với họ, Việt Nam không phải là chùm khế ngọt mà là mảnh đất của lũ cộng sản quỷ dữ.

Và vì thế họ bàng quang, vô cảm với mọi việc.

Những người không có điều kiện ra đi,  bị tước đoạt đi cơ hội làm người tử tế, nên họ cũng bàng quang, vô cảm với những điều không lấy gì làm tử tế.

Một suy nghĩ mọn.

Một ngày ấm Houston, Texas, America

14/12/2011

Oanh Yến Thị Phạm

(Nguồn: Báo Tổ Quốc)

14 comments on “ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ VÔ CẢM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM???

 1. Có gì lạ với những người vượt biên họ suy nghĩ 1 cách rất đơn giản nhưng thật đúng trong cuộc sống hiện tại ở VN : Vì rằng: Đả là thân phận tôi mọi thì thà làm đầy tớ cho người giàu sang còn hơn làm đầy tớ cho thằng bần tiện , gian ác lưu manh.

 2. Ở Việt nam có tiền là có tất cả , có tiền là có quyền và muốn gì cũng được … có tiền thì muốn sai thành đúng là bình thường … (anh đúng đấy nhưng thằng kia nó lại đúng hơn (vì nó nhiều tiền hơn) … Vì thế còn đâu chế độ CSVN ? trong con mắt người dân âu đó chỉ là nơi tranh giành đấu đá ” ,mạnh được yếu thua ” lẽ phải chỉ năm trên ” nòng súng ” … Ngay cả các quan chức cấp cao nào có ai tin tưởng chế độ ” đồ tể CSVN ” sẽ dạy con của quan nên người …. do đó các quan đều cho ở và định cư bên nước ngoài hết …

  Chuyện gì đã xảy ra ở VN vậy … xin thưa đó chính là kết quả “gậy ông đập lưng ông” của chế độ ĐCSVN vì áp dụng chính sách ” ngu dân để dễ trị ” …bên cạnh đó câu ” mưu sự tại nhân mà hành sự tại thiên ” vẫn còn đó cụ thể là công cụ Internet đã ập gảy các cơ quan ” truyền thông & báo chí của Đảng ” ..người dân ngày nay 2011 đã hiểu quá rõ về sự thật ĐCSVN là gì … công và tội ! … sự thật Hồ ChíMinh như thế nào … từ đó người dân hiểu ra bất tán đồng các chính sách của đảng từ đó càng làm kinh tế VN suy kiệt buộc đảng phải lộ mặt là tên lừa gạt cao cấp lâu đời nhất của VN ngày nay ..

 3. NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ VÔ CẢM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM, trong đó có sự vô cảm đến mất dạy của Tg Oanh yến này xúi dân VN đi xe máy ra đường không đội mũ bảo hiểm. Em nghĩ anh Châu không nên đưa người này vào trang của anh sẽ làm mất uy tín.

  • chào Kent,
   ng này từng chửi Kami nhiều lắm, nhưng anh đọc thấy bài này cũng dc nên đăng lên..
   Bài này thì thấy ko có gì..
   Cám on kent,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. Oanh Yến Thị Phạm khắc tinh của Kami đã trở lại,vấn đề không phải là chửi nhiều hay chửi ít mà vấn đề là chửi đúng hay là sai.

 5. Sao Kent lại ghét PTOY vậy?
  Đừng nên :
  …“Thi hành đạo ‘đồng nhân’ chung qui chỉ là những mánh khoé đối xử với con người. Người mình yêu thì trái cũng hóa phải, kẻ mình ghét thì phải cũng hóa trái… Cái gì thuộc về mình thì xấu cũng thành tốt, thối cũng thành thơm, lưu manh biến thành tử tế. Cái gì thuộc về kẻ khác thì ngược lại, tốt thành xấu, thơm thành thối, tử tế biến thành lưu manh. Dấu hết sự thật đi tất sẽ trở thành bậc thánh nhân đạo cao đức trọng… Vơ lấy những cái tốt của kẻ khác gắn vào cho mình, lại mang những cái đểu của mình gắn vào cho nó, rồi nhân danh đám đông, vừa đá bóng vừa thổi còi, vừa la làng vừa ăn cướp, rồi cả vú lấp miệng… thế thì ai còn dám nghi ngờ gì nữa. Làm được như thế mà cơ đồ không vững như Thái Sơn thì mới là chuyện lạ“.

  Trích Luận ngữ tân thư

  • Chắc các bác không hiểu hết về con người này, gã đã từng tuyên truyền rất nhiều cho việc không đội mũ bảo hiểm khi ra đường để đi BT…rồi giả dạng CA thách đố dọa dẫm người dân trong phiên tòa xử anh Vũ…(những điều này anh Châu đều biết)., giờ lại viết bài này đạo đức đểu không ngửi được.

   • Bác Kent có hình của Oanh Yến Thị Phạm ko? hoặc cho đường links,

   • Anh chỉ biết OY này chửi Kami dữ lắm, anh cũng ko biết là nam hay nữ, anh chắc chắn ko biet51 chuyện nó giả CA ở phiên Tòa CHHV..
    CXN

   • Nếu bác Kent hiểu rỏ về OY, xin hảy phác họa vài nét về con người này cho chúng tôi được biết. Thanks bác.

 6. Nói hoài mà nó cứ trơ ra rồi không thèm nói,mặc xác nó:một hình thức vô cảm.Nói đúng rồi rước phiền toái,rước họa nên im lặng là vàng.Thấy điều bất nghĩa,bất công định nói thì biết rằng cái hệ thống Tư Pháp trong nước là đầu têu của mọi bất công bất nghĩa nên càng nghiến răng cho chặt.Đấy,VÔ CẢM của người VN nó bắt nguồn từ nền chính trị CS VN mà ra cả .Mọi người im lặng thì quá dễ dàng để CAI TRỊ và THAM NHŨNG thôi mà.!!!

  Posted by 27.72.0.35 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 7. Theo như OYTP giới thiệu thì anh ta là sỹ quan an ninh,các thông tin nội bộ của CA mà OY đưa ra trước đều xảy ra trúng phóc.Tôi mong trong CA có nhiều người như anh ấy.

 8. CỘNG SẢN MÀ “THƯƠNG” DÂN THÌ ĐẾN CÁI XƯƠNG KHÔNG CÒN
  Sau hơn hai tháng được phép của Ngân hàng nhà nước, 6 Ngân hàng và SJC đã tung hàng chục tấn vàng bán ra thị trường với mục đích ban đầu là kéo chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới về mức 400.000/lượng, nhằm kìm giữ đà tăng giá của tỷ giá USD.
  Trong ngày đầu 06/10/2011, giá vàng từ trên 45 triệu/lượng giảm về mức 43,05 triệu vào cuối ngày với mức giá vàng thế giới là 1645,90 USD/ounce (VN express 06/10/2011) và tỷ giá USD thị trường tự do là 21300đ/USD. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới cuối ngày là vào khoảng 1 triệu 500 nghìn đồng/lượng.
  Đến 19/12/2011 khi giá vàng thế giới quay đầu đi xuống mốc 1591USD/ounce, giá vàng trong nước 43,9 triệu đồng/lượng??? và tỷ giá USD thị trường 21350/USD (tuổi trẻ online 19/12/2011). Chênh lệch giá vàng với quốc tế 3 triệu đồng/lượng???
  Rõ ràng động thái cho phép các Ngân hàng và SJC được phép bán vàng trong quỷ vàng huy động và dự trữ nhằm dẹp nạn đầu cơ vàng và ổn định giá vàng cũng như tỷ giá USD, không phải là mục đích của Nhân Hàng Nhà Nước cũng như Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Tỷ giá chính thức từ tháng 04/2011 đến nay đã tăng 0,9%. Quyền lợi nhóm lợi ích đã chi phối và điều khiển quyết định của người đứng đầu cũng như Ngân Hàng Nhà Nước.
  Bên cạnh đó, việc Bộ trưởng Vương Đình Huệ, sau những kết luận “nẫy lửa” đầy “kịch tính” về việc lãi lỗ của Tập đoàn PETRO, đã quay ngoắt 180 độ khi chấp nhận những khoản lỗ khổng lồ của không chỉ PETRO VN mà cả Tập đoàn điện lực EVN. Những khoảng lỗ do dầu tư dàn trải, ngoài nghành, do quản lý yếu kém… đều được các Tập đoàn hạch toán lỗ vào hoạt động chung và đều có yêu cầu được tăng giá để … bù lỗ???
  Việc vội vã đồng ý với Bộ Công Thương cho phép tăng giá điện lên 5% từ 20/12/2011 và trước đó giá vé máy bay nội địa cũng được phép tăng lên 20% kể từ 15/12/2011. Gía nước từ 01/01/2012 cũng có thể tăng gấp 4 lần với mức giá cao nhất tại các khu đô thị loại 1 có thể lên tới 18.000/m3, tức tăng gấp 4 lần. Gía xăng dầu thế giới đã xuống mạnh từ đầu tháng 10/2011 nhưng thay vì giảm giá, Bộ Tài chính cũng đã đồng ý cho trích quỹ bình ổn giá với mức 288đ/l.
  Kinh nghiệm bao nhiêu năm làm Phó, Chánh Tổng kiểm toán nhà nước của Bộ trưởng Vương Đình Huệ, rốt cuộc đã thua phếp “tính rợ” của một ông Vụ phó vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương, xém được vào đội tuyển dự thi toán quốc tế Nguyễn Lộc An.
  Những chi phí đầu vào như xăng dầu, giá điện, giá nước, giá cước vận chuyển, cấu thành giá thành sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã bị các nhóm lợi ích thao túng.
  Quyền lợi của cộng đồng, người tiêu dùng đã bị bỏ qua.
  Nghị định 70/2011/NĐ-CP về việc nâng mức lương tối thiểu lên 2 triệu đồng tháng, xem ra sớm chết yểu như nghị định
  22/2011/NĐ-CP ban hành ngày 04/04/2011.
  107/2010/NĐ-CP ban hành 29/10/2011.
  108/2010/NĐ-CP ban hành 29/10/2011.
  Về việc tăng lương cơ bản lên 830.000/tháng.
  Chỉ tiêu phấn đấu của kỳ họp đầu tiên của Quốc Hội khóa XXII là giữ tỷ lệ lạm phát 2012 dưới hai con số vừa tuyên bố, đối chiếu với những quyết định như: cho tăng giá những mặt hàng thiết yếu như điện, nước, không giảm giá xăng dầu, tăng cước máy bay, giống như một màn tấu hài mà trong đó hai diễn viên Quốc hội và Chính phủ đã diễn cương một vỡ tấu hài: “Ông nói gà, Bà nói vịt” nhạt nhẽo. Chỉ có người dân lao động là cười ra nước mắt, giống như dân chúng Bắc Hàn khóc thương Chủ tịch Kim.
  Không biết viễn cảnh cơm độn sắn lát, khoai lang có nguy cơ tái diễn? Chỉ biết một điều chắc chắn là các cán bộ cao cấp, lãnh đạo các tập đoàn vẫn “phây phây, phơi phới, phè phỡn” khi mà lương bình quân của công nhân trong tập đoàn điện lực cao ngất ngưỡng, chỉ khoảng sơ sơ gần… 30 triệu đồng/tháng???
  Chỉ có người dân lao động là đói với đồng lương trên dưới 2 triệu đồng/tháng???
  Chịu vầy hoài sao bà con???
  20/12/2011
  Phạm Thị Oanh Yến

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s