KT – 297 – 122011 – Cọc nợ “khủng” của Vinashin và HA.GL tại BIDV: Có đáng lo ngại?

Hồng Kỹ

Theo: dântri

(Lời Bình) – Trong số 200 ngàn tỉ vnd dư nợ thì bao nhiêu% là chứng khoán và BĐS, BIDV không nói điều này.

Rõ ràng là dự phòng dư nợ là không đủ, Dư nợ BĐS ít nhất phải là 25% tức là 50 ngàn tỉ vnd. Trong số này, nợ xấu theo tiêu chuẩn quốc tế phải dự phòng là 30% (chứ không phải 2 hay 3% theo kiểu VN) tức là 15 ngàn tỉ.

Nếu không đủ dự phòng thì sau khi cổ phần hóa, nợ của nhà băng phải trả mà không đủ dự phòng thì sẽ phải lấy tiền bán cổ phiếu ở giá 18,500 vnd/cổ phiếu để bù vào àh ??? Có người dân nào ngu đến nỗi bán vàng, bán usd trong tay để mua cp giá 18,500 vnd hôm IPO rồi 6 tháng sau bán lại được 5,000 hay 7,000 vnd/cp vì NH phải trả nợ do dự phòng không đủ.
HAGL và Vinashin là một con số nhỏ <5% của toàn cảnh dư nợ cho BĐS và doanh nghiệp tư nhân với thời buổi suy thoái này cũng không trả được nợ định kỳ.

Nhà đầu tư chứng khoán VN không ngu như vậy đâu.

3 nhà băng Tín Nghĩa, STB, FCB hớn hở nhất khi được sát nhập vì tất cả nợ xấu về tay dân tộc VN phải trả chứ họ không phải bán nhà, cửa, shop để trả nợ xấu của nhà băng của họ nữa.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
20.12.2011

—————————————————————————

Cọc nợ “khủng” của Vinashin và HA.GL tại BIDV: Có đáng lo ngại?
(Dân trí) – Trong 2 buổi roadshow công bố thông tin trước IPO tại Hà Nội và TP.HCM, BIDV đã công khai những con số nợ khổng lồ của Vinashin và HA.GL, vốn lâu nay được coi là “nhạy cảm”.
>> BIDV chuẩn bị cho thương vụ IPO lớn nhất Việt Nam trong năm
>> “Đại gia” ngân hàng Việt Nam lên tiếng về tụt hạng tín nhiệm
Nợ của Vinashin và HA.GL: “Không nên quá lo lắng”

Theo đó, số nợ của Vinashin hiện nay tại BIDV là 6.600 tỷ đồng, chiếm khoảng 3,2% tổng dư nợ tại BIDV. Trong đó, số nợ được chuyển qua cho Vinalines là 1.600 tỷ đồng, khiến cọc nợ “khủng” của Vinashin tại BIDV còn 5.000 tỷ đồng, tương ứng 2,4% tổng dư nợ.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)
Theo ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV, năm nay BIDV dự kiến trích dự phòng rủi ro cho cọc nợ này khoảng 1.500 tỷ đồng, và có thể gấp đôi con số này trong nửa đầu năm tới mặc dù trong 5.000 tỷ đồng này có tới 3.000 tỷ là khoản vay được bảo lãnh theo chỉ định.

Theo ông Hà, “không nên quá lo lắng” về số nợ này của Vinashin. Được biết, thời gian qua cùng với quá trình tái cơ cấu Vinashin, nhiều khoản nợ lớn của tập đoàn này đã được chuyển qua cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác. Hiện Vinashin có dư nợ tại gần 40 tổ chức tín dụng chứ không riêng BIDV và đa phần các khoản vay này có thể xử lý được.

Cũng theo thông tin tại các buổi công bố thông tin này, hiện CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) cũng đang vay BIDV 1.300 tỷ đồng trong số khoảng 5.000 tỷ đồng dư nợ của công ty của “bầu” Đức tại các tổ chức tín dụng. Đáng chú ý, trong số 1.300 tỷ này, có 500 tỷ liên quan tới lĩnh vực bất động sản.

Theo BIDV, khoản nợ vay này không phải là nghiêm trọng so với định hướng phát triển của HA.GL. Theo định giá tài sản, công ty của “bầu” Đức có giá trị khoảng 20.000 tỷ, và HA.GL khẳng định sẽ trả hết nợ bất động sản tại BIDV trong đầu năm 2012.

Một lần nữa, ông Trần Bắc Hà tỏ ra lạc quan với triển vọng trả nợ của HA.GL khi cho rằng công ty này đã chuyển hướng đầu tư từ bất động sản sang các lĩnh vực trồng cây cao su, thủy điện và khai thác mỏ nên dòng vốn của HA.GL hiện rất tích cực.

Trước đó, trong thông báo hạ bậc tín nhiệm dài hạn của HA.GL từ B xuống B-, chuyên gia phân tích của S&P tỏ ra bi quan hơn khi nhận định tình hình kinh doanh và thanh khoản của doanh nghiệp này trong 6 – 12 tháng tới vẫn ở mức yếu.

Theo S&P, do mảng bất động sản gặp khó khăn và việc xin giấy phép khai thác mỏ ở Lào, Campuchia chưa được thông qua nên hoạt động của HA.GL bị ảnh hưởng. Ngoài ra, kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực cao su và thủy điện của HAGL đòi hỏi nhiều vốn hơn và cũng đối mặt với rủi ro cao hơn. Theo đó, S&P không kỳ vọng các dự án khai thác mỏ ở 2 nước này sẽ mang lại lợi nhuận trong năm 2012 cũng như tin rằng doanh số kinh doanh bất động sản của HA.GL trong năm tới ở mức thấp do lạm phát, lãi suất cao.
Khởi điểm của tái cấu trúc

Với BIDV, sau nhiều lần lỡ hẹn thì việc tiến hành IPO cuối cùng đã được “chốt” vào thời điểm cuối năm nay. Trả lời câu hỏi của PV về nguyên nhân lựa chọn thời điểm IPO trong khi nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán đang khó khăn, ông Trần Bắc Hà cho biết: “Chính phủ đã gia hạn một lần, nếu xin gia hạn một lần nữa sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu của chúng tôi. Hơn nữa, nếu kéo dài đến sau 31/12 thì coi như phải làm lại từ đầu với nhiều chi phí phát sinh. Lần này, khối lượng cổ phần bán ra công chúng chỉ 3% nên BIDV tự tin sẽ IPO thành công”.

Thực chất, đợt IPO này chỉ là điểm khởi đầu cho cuộc tái cấu trúc BIDV theo phương án cổ phần hóa đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, đến 2015 BIDV sẽ bán ra tối đa 35% vốn điều lệ cho công chúng, nhân viên và các đối tác chiến lược.

Theo đó, trong giai đoạn một của phương án này, BIDV sẽ bán khoảng 22% vốn điều lệ, trong đó bán ưu đãi cho cán bộ, nhân viên 1%, cho công đoàn 3%, bán ra công chúng 3% và tối đa 15% sẽ bán cho đối tác chiến lược nước ngoài. Giai đoạn tiếp theo, BIDV sẽ phát hành them cổ phần cho cổ đông chiến lược, dự kiến không vượt quá 20% cơ cấu sở hữu để nâng vốn điều lệ lên 28.251 tỷ đồng.

Ông Hà thừa nhận, kế hoạch lợi nhuận của BIDV trong năm 2012 dự kiến sẽ không cao, một phần do”cơn bão” khủng hoảng nợ công vẫn tiếp diễn gây khó khăn chung cho kinh tế thế giới và do BIDV đang tái cấu trúc nhiều nội dung trong đó nhấn mạnh việc quản trị rủi ro và chuyển đổi hệ thống sang ngân hàng bán lẻ vì thế phải hy sinh một phần lợi nhuận, tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, theo BIDV, trong nững năm sau đó lợi nhuận của BIDV sẽ tốt hơn nhiều. Cụ thể, ngân hàng này đặt mục tiêu trong 4 năm tới sẽ tăng trưởng tổng tài sản, tăng trưởng tín dụng 20%/năm, tăng trưởng huy động 22%/năm. BIDV hướng tới mục tiêu năm 2015 đạt 900.000 tỷ đồng, hơn gấp đôi con số 420.000 tỷ đồng hiện nay.

Hồng Kỹ

9 comments on “KT – 297 – 122011 – Cọc nợ “khủng” của Vinashin và HA.GL tại BIDV: Có đáng lo ngại?

 1. Ở Việt nam có tiền là có tất cả , có tiền là có quyền và muốn gì cũng được … có tiền thì muốn sai thành đúng là bình thường … (anh đúng đấy nhưng thằng kia nó lại đúng hơn (vì nó nhiều tiền hơn) … Vì thế còn đâu chế độ CSVN ? trong con mắt người dân âu đó chỉ là nơi tranh giành đấu đá ” ,mạnh được yếu thua ” lẽ phải chỉ năm trên ” nòng súng ” … Ngay cả các quan chức cấp cao nào có ai tin tưởng chế độ ” đồ tể CSVN ” sẽ dạy con của quan nên người …. do đó các quan đều cho ở và định cư bên nước ngoài hết …

  Chuyện gì đã xảy ra ở VN vậy … xin thưa đó chính là kết quả “gậy ông đập lưng ông” của chế độ ĐCSVN vì áp dụng chính sách ” ngu dân để dễ trị ” …bên cạnh đó câu ” mưu sự tại nhân mà hành sự tại thiên ” vẫn còn đó cụ thể là công cụ Internet đã ập gảy các cơ quan ” truyền thông & báo chí của Đảng ” ..người dân ngày nay 2011 đã hiểu quá rõ về sự thật ĐCSVN là gì … công và tội ! … sự thật Hồ ChíMinh như thế nào … từ đó người dân hiểu ra bất tán đồng các chính sách của đảng từ đó càng làm kinh tế VN suy kiệt buộc đảng phải lộ mặt là tên lừa gạt cao cấp lâu đời nhất của VN ngày nay ..

 2. Anh Châu

  Anh xem lại dùm em.
  HALG còn tiền mặt trên 3.000 tỷ mà.
  Hôm vừa rồi họp báo chuẩn bị cho IPO, chủ tịch BIDV tuyên bố
  – Nơ tổng cộng của HAGL khỏang 5.000 tỷ – tài sản 20.000 tỷ
  – Tình hình tài chính rất tốt
  – Sắp tới HAGL sẽ giảm tỷ trọng đầu tư BĐS…chuyển sang cây công nghiệp

  Vậy là S&P đánh giá hạ điểm tín dung là sai ah
  vậy giữa S&P và BIDV ai đánh giá đúng thực trạng của tập đòan này.

  Thông tin ngòai luồng là HAGL nợ khỏang 15.000 tỷ.
  Tin ai đây trời.

 3. Những khó khăn và hạn chế trong việc mua bán bđs do bọn TÀ GIÁO CS ĐỎ VN tạo ra nhằm đẩy giá đất lên cao trục lợi cho các cá nhân. Bọn TÀ GIÁO CS ĐỎ VN này thừa hiểu là giá đất ở HN và SG là như nhau kể cả giờ có bán 1tr/m2 đất (gồm cả chuyển đổi và làm hạ tầng) cũng vẫn thừa đất cho toàn bộ người dân (đất ở những khu vực ven đô).

  Có thời điểm năm ngoái rất nhiều khu ở ngoại thành HN bán đất nền đến 80 – 100 tr/m2 ngang ngửa với giá nhà trong nội thành HN như Bắc QL32, Tân Tây đô, Vân Canh, Văn Phú, Gleximco … đa phần những khu này đều nằm trong tay các Tổng cty NN kd bđs lớn như Hud, Vinaconex, Gleximco, Sông đà… thực tế là bọn TÀ GIÁO CS ĐỎ đẩy cao giá đất nền chuyển đổi từ ruộng đất cũ sang khu đô thị để bán cho nhà đầu cơ thổi giá. Những người dân có ít tiền thấy giá nhà leo thang nên chạy đua theo cơn sốt giá làm cho thị trường ảo tưởng rằng giá nhà ở thành phố HN, SG là ngang ngửa giá ở Tokyo, Hồng Kông, Newyork… những thành phố có hạ tầng hiện đại.

  Thực tế là bọn TÀ GIÁO CS ĐỎ VN ko muốn cho dân đen được sở hữu đất giá rẻ, vì như vậy chúng ko thể thổi giá lên cao để kiếm lợi. Nếu muốn thực hiện đô thị hóa thì ruộng đất ngoại thành chỉ cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất (giờ đã có các vựa lúa rồi ko cần fải giữ ruộng trồng màu giữa cái thủ đô văn vật, to nhất nhì thế giới … làm gì) thì giá chỉ có trên dưới 1 tr/m2 và như vậy ai còn muốn đầu cơ.

 4. Số nợ khủng của HAGL như thế nào …??Chúng ta hoàn toàn không biết và bọn nó cũng không muốn công bố cho biết…!Nhưng S&P biết rất rõ mọi khoản vay,khoản nợ của HAGL.Cũng như Vinashin trước đây 2005 đã nợ khủng rồi…(mỗi năm trả nợ Vốn+lãi là 60 triệu usd)!Thế mà chúng ta không biết gì cả!!Nếu như Internet không có thì mọi chuyện đều bị bọn CSVN bưng bít sạch mà thôi…!!Đó là bản chất của CS dưới thiên đường xuống hố cả nút….!!20/12/2011.

 5. Chỉ khổ một cái là nợ của vinashin và hagl và evn và gì gì nữa thì cũng là dân đen trả nợ thôi, chứ đảng và nhà nước không trách nhiệm gì cả. hu hu. Chúng chỉ biết ăn thôi…..

 6. sắp tới không có tiền trả lương cho đàn em thì chúng nó thịt các bác lảnh đạo trừ cơm…bác nào rủng rỉnh xèng mà không tẩu nhanh thì toi…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s