KT – 302 – 122011 – 20 công ty chứng khoán cần sớm tái cấu trúc

Mỹ Dung

Theo: vpbs

(Lời Bình) – Hôm qua chỉ có 4 CTCK mất thanh khoản và từ bỏ dịch vụ môi giới, hôm nay 20 CTCK phải tái cấu trúc.

Tất cả sụp đổ dây chuyền rồi hay sao vậy ????

Chưa thấy cty chứng khoán nào trên thế giới lấy tiền nhà đầu tư rồi cho mượn đòn bẩy (leverage). Vậy mà UBCK không thấy điều đó là sai thì hay thật.

UBCK lập ra là để bảo vệ người tiêu dùng, giám sát chặt chẻ tiền của người tiêu dùng (nhà đầu tư) phải luôn luôn được bảo vệ và có sẵn sàng.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
20.12.2011

————————————————————————–

20 công ty chứng khoán cần sớm tái cấu trúc
Báo Đất Việt – 19/12/2011 4:06:39 CH –
Tái cấu trúc công ty chứng khoán khác ngân hàng bởi không cần sự tự nguyện và sự hợp nhất không cần thiết. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ dựa trên chuẩn an toàn tài chính để chia công ty chứng khoán vào 3 diện: hoạt động bình thường, kiểm soát và kiểm soát đặc biệt để bắt đầu tái cấu trúc.

Trả lời Đất Việt bên lề hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro trong năm 2012”, tiến sĩ Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết: Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán (TTCK) đã làm xong và sẽ trình Chính phủ ngay tháng 12 này. Công việc này phải làm ít nhất 2 năm, bắt đầu từ năm 2012.

Thưa ông, đề án tái cấu trúc TTCK sẽ tập trung vào những nội dung nào?

Đề án tái cấu trúc TTCK có 4 nội dung tái cấu trúc: công ty chứng khoán; sở giao dịch chứng khoán; cổ phiếu và trái phiếu; cuối cùng là tái cấu trúc phát triển đầu tư. Trong 4 nội dung này, tái cấu trúc công ty chứng khoán phải làm ngay, nếu không sẽ nhiều hệ lụy cho nhà đầu tư.

Hiện nay, các công ty chứng khoán thua lỗ là chủ yếu, đặc biệt là tình trạng mất thanh khoản. Vốn hóa của các công ty chứng khoán hiện khá thấp nhưng số lượng công ty quá nhiều. Việc tái cấu trúc sẽ dựa trên tiêu chí an toàn tài chính. Theo đó, sẽ đưa công ty chứng khoán vào 3 nhóm: Hoạt động bình thường; diện kiểm soát và kiểm soát đặc biệt. Từ nay đến 1/4/2012 sẽ có hoạch định rõ ràng về việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán. Còn nội dung tái cấu trúc 2 sở giao dịch chứng khoán, đề án trình theo hướng có chế tài rõ ràng với doanh nghiệp niêm yết, không để xảy ra tình trạng ai muốn vào thị trường thì vào. Quan điểm chung là nhập 2 sở này thành một. Nội dung tái cấu trúc thị trường hàng hóa sẽ làm theo hướng phát triển chiều sâu, nâng cấp tiêu chuẩn niêm yết, hoán đổi các mã trái phiếu hiện nay thành một số mã nhất định, nhằm tạo thanh khoản cho thị trường. Trong tháng 12 sẽ có nghị định về vấn đề này.

UBCKNN cũng đang chuyển tín phiếu từ kho bạc ra thị trường. Nội dung phát triển đầu tư sẽ chú trọng vào phát triển các quỹ, quỹ mở và quỹ đóng, quỹ hưu trí tự nguyện…

Hiện nay, chúng ta có 105 công ty chứng khoán. Theo ông, thị trường Việt Nam có khoảng bao nhiêu công ty chứng khoán là hợp lý? Tái cấu trúc công ty chứng khoán khác ngân hàng thương mại như thế nào?

Tái cấu trúc công ty chứng khoán không phức tạp như tái cấu trúc ngân hàng thương mại, nên sẽ không cần sự tự nguyện hợp nhất, không cần sáp nhập. Thời gian tới nhiều công ty sẽ bị bắt buộc rút nghiệp vụ môi giới hoặc tự bản thân công ty chứng khoán cũng tự thu hẹp nghiệp vụ môi giới. Hiện có ít nhất 20 công ty chứng khoán đang có vấn đề, họ phải nhanh chóng tái cấu trúc. Số còn lại sẽ dựa vào tiêu chuẩn an toàn tài chính để tiếp tục tái cấu trúc trong vòng 2 năm. Thị trường sẽ cho chúng ta biết con số nào là phù hợp, nhưng tôi cho rằng TTCK Việt Nam không cần nhiều trung gian tài chính hơn thị trường các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore…
Không chỉ công ty chứng khoán mất thanh khoản mà hàng loạt doanh nghiệp niêm yết cũng có vấn đề. Ông nhận xét gì về hoạt động mua bán, sáp nhập trong thời gian tới của doanh nghiệp niêm yết?

Giá cổ phiếu đang quá rẻ, 70% doanh nghiệp có giá cổ phiếu dưới giá trị sổ sách, không phải chỉ với những doanh nghiệp niêm yết làm ăn thua lỗ mà với những doanh nghiệp tốt. Thực tế này đang báo động một tình hình là khả năng thâu tóm giữa các doanh nghiệp với nhau, đặc biệt của các doanh nghiệp nước ngoài. 5 năm chúng ta gia nhập WTO, 5 năm tham gia thị trường vốn, bây giờ cũng là lúc chúng ta cần nhìn nhận lại thị trường vốn, vì siết quá thì doanh nghiệp sẽ khó khăn.

Hiện nay có trào lưu nhiều doanh nghiệp niêm yết mua lại cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ. Đây có phải là cách để tránh thâu tóm?

Xét theo nhiều khía cạnh, đây cũng là một cách để tránh bị thâu tóm. Nhưng cũng là cách để cứu giá cổ phiếu của chính doanh nghiệp niêm yết, tạo thanh khoản cho thị trường. Theo tôi, trong thời gian tới hoạt động mua lại cổ phiếu này sẽ nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp niêm yết chỉ “thông báo” cho có và không có hoạt động mua lại. Đây là cách để “kích” giá cổ phiếu, và sắp tới sẽ có những chế tài để quản việc này.

Cảm ơn ông!

Mỹ Dung (thực hiện)

7 comments on “KT – 302 – 122011 – 20 công ty chứng khoán cần sớm tái cấu trúc

 1. Hồi tháng trước có ai viết bài phỏng đoán hổng chừng bầu Đức sẽ phá sản, lúc đó cư dân mạng nhao nhao lên nói cha này viết khùng điên, bây giờ hổng chừng thành hiện thực à nha. Thậm chí Vincom cũng tiêu nữa là. hè hè. người nghèo tụi mình sắp tới tha hồ có phim hay để coi.

 2. Ngoài kế sách in tiền, NN này còn cách nào khác đâu! Tầng lớp dân nghèo bị móc túi làm giàu cho tư bản đỏ đến kiệt sức cũng mặc. Nhưng coi chừng, sẽ có ngày bọn này không còn lỗ cống để chui nữa

 3. Nhóm Robin Hood trở lại
  Trộm đột nhập Sở Công thương, Tài chính
  Trong đêm, kẻ gian đã phá cửa nhiều phòng làm việc, lấy đi tiền, máy tính xách tay tại Sở Công thương và Sở Tài chính của tỉnh Thừa Thiên – Huế.
  > Trộm khoắng Sở Tài chính Đà Nẵng

  Sáng 20/12, ông Lê Phước Hòa (Phó giám đốc Sở Công thương) phát hiện phòng làm việc bị cạy cửa. Kiểm tra các phòng khác, Sở ghi nhận cửa phòng của giám đốc, một phó giám đốc khác và 3 phòng nghiệp vụ cũng trong tình trạng tương tự.

  Tại các phòng này, giấy tờ bị xáo trộn. Riêng két sắt ở Phòng văn thư lưu trữ bị phá, khoảng 100 triệu đồng bên trong “biến mất”.

  Trong sáng hôm đó, Sở Tài chính cũng phát hiện bị kẻ gian “đến thăm”. Một máy tính xách tay tại phòng phó giám đốc bị lấy đi.

  Nhà chức trách nhận định, cả 2 vụ trộm nhiều khả năng do cùng một nhóm gây ra vì hai cơ quan này nằm cạnh nhau.

  Trần An
  http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/12/trom-dot-nhap-so-cong-thuong-tai-chinh/

 4. Ngân hàng Nhà nước chính thức bơm tiền vào hệ thống tín dụng ..

  Và đây chính là ” chiêu ” cuối cùng sau khi Đảng đã tung hết các chiêu “hành chánh ” nhằm cứu vãn sự sụp đổ của nền KT … thì chỉ còn cách in tiền ra mà bơm vào thôi và chấp nhận lạm phát ” khủng ” … sự kiện Đảng chỉ dám tăng giá điện 5% và tăng ” lén lút ” cho thấy viễn cảnh không có lối thoát nào cho sự vực dậy nổi nền kinh tế bét nhè như hiện nay … giải pháp in tiền bơm vào càng làm nền KTVN chết càng nhanh hơn …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s