CẢI CÁCH TƯ PHÁP VÀ NHÂN QUYỀN


Thanh Hương

(Lời giới thiệu của CXN) –Tôi nhận được email này khá lâu nhờ đăng dùm, tôi phải hỏi ý kiến ban Tham Mưu của tôi nên hơi lâu.

Chúng tôi đều đồng ý đăng lên nguyên bản không một chút sửa chửa, chỉ thuần túy đăng dùm như lời yêu cầu.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
22.12.2011
———————————————————–

Chào bác Châu Xuân Nguyễn

Tôi là một Đảng viên đang làm trong bộ máy nhà nước. Lâu nay tôi rất
ngưỡng mộ các bài viết của bác về kinh tế, cũng như trang Tin tức hằng
ngày của bác. Bác đã giúp được rất nhiều cho người dân.

Qua đó tôi cũng tự thấy mình phải làm điều gì đó nên tôi viết bài
đính kèm gửi đến bác và TTHN, mong bác giúp quảng bá cho mọi người.

Thanh Hương chỉ là bút danh của tôi, tôi chưa tiện sử dụng tên thật.
Nhưng nếu bác muốn hỏi thông tin gì về tình hình trong nước hay chóp
bu, bác email cho tôi tôi có thể hiểu biết một ít.

Cám ơn và kính chào bác

———————————————————————-

CẢI CÁCH TƯ PHÁP VÀ NHÂN QUYỀN

Thanh Hương

Ban Cải cách Tư pháp trung ương (CCTPTW) họp phiên đầu hôm 5 tháng 10 vừa rồi. Chủ tịch nước (CTN) Trương Tấn Sang chủ trì và kết luận: ”Đẩy mạnh thực hiện chiến lược Cải cách Tư pháp đến năm 2020, xây dựng hệ thống Tư pháp trong sạch, vững mạnh, bảo vệ công lý, tôn trọng và bảo vệ quyền con người”. Báo Nhân Dân ngày 6 tháng 10 đăng nguyên văn như vậy. Đài Truyền hình VN cũng đưa tin tương tự nội dung trên tối 5 tháng 10.

Thông điệp trên là hết sức đúng đắn, khác hẳn với kiểu chỉ đạo ”đúng người, đúng tội” vẫn thường thấy trong các cuộc họp CCTPTW khóa trước. Nhưng đã hơn 1 tháng, sắp đến kỳ họp thứ hai mà chỉ đạo đúng đắn trên của người đứng đầu nhà nước chẳng có 1 chút tín hiệu gì là đi vào được bộ máy tư pháp, chứ đừng nói là đi vào cuộc sống.

Báo cáo của Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trước Quốc hội hôm cuối tháng 10 vẫn khẳng định là ngành tòa án đảm bảo ”đúng người, đúng tội” và phản bác các luận điệu cho rằng VN vi phạm Nhân quyền. Thêm nữa, các cơ quan của chính phủ như Bộ Tư pháp, Cổng thông tin điện tử chính phủ lại cố tình đưa sai lệch thông điệp trên của CTN thành: ”Cải cách Tư pháp hướng đến hệ thống Tư pháp công minh, uy tín, trong sạch, vững mạnh, bảo vệ Nhà nước, Đảng, chính quyền. Đây là mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.

Điều đáng nói là các báo ”lề trái” cũng không hề khai thác khía cạnh tích cực từ thông điệp của CTN, để tạo nên một làn sóng ủng hộ cái tốt phát triển. Ngược lại: các thông tin sai lệch trên được tập trung phân tích và phản bác.

Đả kích cái sai trái là cần nhưng không đủ. Nên tập trung ủng hộ để thúc đẩy cho những điều mới tốt đẹp lớn mạnh, thì mới đẩy lùi được cái cũ xấu xa. Không có cái mới thì có đả kích cái cũ nhiều đi nữa thì nó không vì vậy mà biến đi.

Lâu nay cái xấu, kẻ xấu có thể hoành hành được là vì mục tiêu tối thượng của ngành tư pháp là bảo vệ Đảng, chế độ. Tiêu chuẩn ”tốt đẹp” của nó là ”đúng người, đúng tội”. Cho nên những ai nói khác Đảng, chế độ đều bị sức mạnh của tư pháp chụp cho cái mũ phản động và thế lực thù địch. Rồi trừng trị họ bằng bản án của tòa. Để đảm bảo ”đúng người, đúng tội” thì dùng tính mạng của người ta để ép họ nhận tội ”thành khẩn”.

Nếu không thì sẽ nhận lấy 1 bản án rất nặng nề. Trong 1 hoàn cảnh như vậy nhưng không ai có thể bảo vệ được cho họ, vì mục tiêu tối thượng là bảo vệ Đảng, chế độ. Nên ngay cả có lỡ sai thì cũng không được làm mất uy tín của ngành tư pháp dưới sự lãnh đạo của Đảng. Do vậy, phải bằng mọi giá ép người ta nhận tội. Việc bào chữa của các luật sư thì hầu hết chỉ là xin khoan hồng giảm nhẹ. Chẳng mấy ai dám bảo vệ thân chủ mình là vô tội.

Các luật sư làm vậy vì họ biết rằng họ có dũng cảm bảo vệ thân chủ mình vô tội thì cũng chẳng bao giờ đạt được kết quả. Ngược lại, sẽ có thể nhận 1 bản án nặng hơn. Còn họ thì sau đó có thể bị gây nhiều khó dễ. Đó chính là cách mà các cơ quan tư pháp đảm bảo thành tích ”đúng người, đúng tội”. Đúng là tội cho người dân!

Trong một thực trạng như thế mà CTN đã chỉ đạo khi làm việc với tòa án và viện kiểm sát hồi cuối tháng 8, và gần đây trong buổi họp đầu tiên của Ban chỉ đạo CCTPTW là tư pháp phải ”bảo vệ công lý, tôn trọng và bảo vệ quyền con người”. Đó là một nỗ lực để đột phá cho thay đổi căn bản hệ thống tư pháp.

Tư pháp là để bảo vệ công lý – tức là pháp luật. Chính là tinh thần thượng tôn pháp luật. Đó cũng chính là trách nhiệm trên hết của tư pháp trong một thiết chế dân chủ. Tư pháp chỉ dựa trên pháp luật và bảo vệ pháp luật. Còn pháp luật được xây dựng để bảo vệ cái gì thì đó là trách nhiệm của Quốc hội. Tòa án chỉ xét xử dựa trên pháp luật nhằm bảo vệ những gì đã được người dân ủy quyền cho quốc hội xác định trong luật. Tòa án không được có bất kỳ mục tiêu nào khác để làm lệch đi mục tiêu thượng tôn pháp luật của nó cả.

Do vậy, các mục tiêu như bảo vệ Đảng, chế độ là những cái sai lầm dẫn đến sự xấu xa nên cần phải loại bỏ. Các đối tượng này có được luật pháp bảo vệ hay không thì đây là trách nhiệm của ngành lập pháp. Không được lập lờ và gán ghép nó cho mục tiêu của tư pháp.

Trong trường hợp có những cách hiểu khác nhau trong văn bản luật dẫn đến tranh cãi, thì mục tiêu thứ hai sẽ được áp dụng để làm chuẩn mực nhằm xác định ưu tiên. Mục tiêu này trong chỉ đạo của CTN chính là ”tôn trọng và bảo vệ quyền con người”. Tức là sau công lý – pháp luật nếu có tranh chấp thì tư pháp phải hướng đến ưu tiên để đảm bảo quyền con người, chứ không phải là Đảng hay chế độ.

Các đối tượng này lâu nay được xác định là mục tiêu bảo vệ thứ hai của ngành tư pháp. Tuy nhiên với thực tế là Đảng ”lãnh đạo toàn diện” và đứng trên cả pháp luật thì các đối tượng này luôn luôn là mục tiêu bảo vệ tối thượng của tư pháp. Nên nó chà đạp lên cả Pháp luật và cả quyền thiêng liêng của con người.

Sự chà đạp đó chính là cường quyền, là cái đối nghịch với dân chủ. Cường quyền được nuôi dưỡng bằng nỗi sợ hãi, còn dân chủ thì được tạo ra nhờ niềm tự tin của người dân. Những thông điệp tích cực hướng đến dân chủ của CTN sẽ không thể trở thành những xu thế chủ đạo, đến khi nào các lãnh đạo này không tạo ra được niềm tin bằng những hành động cụ thể để quần chúng tự tin ủng hộ và thúc đẩy nó.

Sức ép quốc tế lên Việt Nam về Nhân quyền đang lớn dần lên từng ngày. Đức đưa vấn đề đối thoại về nhân quyền và quyền con người trong nhà nước pháp quyền lên hàng đầu trong hợp tác đối tác chiến lược với Việt Nam. Mỹ thì đặt điều kiện VN phải cải thiện nhân quyền nếu muốn nâng tầm quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, thái độ lạnh nhạt của tổng thống Obama (không bắt tay) với CTN Trương Tấn Sang tại thượng đỉnh APEC tháng 11 vừa rồi, có thể hiểu là phía Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu này của Mỹ. Chủ tịch nước chắc đã không thể đưa ra được tín hiệu gì tích cực trong cuộc trao đổi với ngoại trưởng Clinton 2 ngày trước đó (sau khi bà phát ra yêu cầu về nhân quyền).

Chủ tịch nước sẽ không thể thành công trong việc CCTP nếu không cải thiện được về nhân quyền trên thực tế. Đây là 1 thách thức rất lớn mà CTN phải vượt qua, vì sự chống đối nhân danh ”chống thế lực thù địch” đang còn rất lớn. Thực chất của cái sự chống đối này chỉ là thái độ thù địch đối với các nguyện vọng, khát khao thay đổi dân chủ chính đáng của nhân dân thôi.

20 comments on “CẢI CÁCH TƯ PHÁP VÀ NHÂN QUYỀN

 1. Không có đa đảng sẽ không bao giờ có dân chủ, đây là một chân lý.không có dân chủ thì không có nhân quyền, đây là hệ quả của tất yếu của đa đảng và nhân quyền. tiếc thay nước Việt lại nằm cạch TQ, mà TQ không bao giờ để VN đa đảng, bởi nó liên quan đến sự tồn vong của chúng. chúng ta hãy nhìn Triều tiên, đây là một con rối của TQ, TQ sẵn sàng nuôi bọn này với mục đích mặc cả với thế giới văn minh, thật may cho VN không đén nỗi tệ như vậy. tuy nhiên bạn thấy đấy, khi VN có dấu hiệu rơi vào nguy hiểm (KT sụp đổ) nó sẵn sàng cấp tiền để cứu nguy ngay (nhưng không bao giờ cấp cho mày khỏe ,để còn khống chế được mày) cầu mong cho VN có một Goocbachop .mọi sự đấu tranh từ dưới lên chỉ có tác dụng xúc tác mà thôi.

  • Đúng!

   Không có đa đảng sẽ không bao giờ có dân chủ, đây là một chân lý

   Cách nghĩ và lập luận của tác giả bài viết “Thanh Huong” không sai nhưng non nớt và đơn sơ quá, vả lại, him nói lên cảm nghĩ chống đối của 1 người chấp nhận sự tồn tại của CS tại VN.
   Trong khi ta biết rằng, trên thực tế, CSVN làm gì có “ngành” này ngành kia mà Tư Pháp hay Tòa Án hay Quốc hội? Làm gì có Chủ tịch, Thủ tướng…? Tất cả chỉ là giả vờ qua các tên gọi, vì quyền lực thực sự được 14 tên chóp bu chia nhau, và chúng “cai trị” bằng 1 thứ luật vô luật sao cho người của chúng, phe của chúng thắng thế, đàn áp dân, ăn cướp dân (như vụ cướp đất của dân ở Kiên Giang từ 2 năm trước qua bài Ai Là Địa Chủ?- Điều tra của MẠC HỒNG KỲ, là 1 trong hàng triệu điển hình…).

   Sự giả vờ với 1 thứ luật vô luật đểu cáng này, trải qua quá trình mấy chục năm hại dân, giờ đây đang trở lại hại chính thể chế của chúng, bởi vì việc nước đâu có thể giả vờ luật lệ? vì vô luật tất sẽ loạn?
   Sau 36 năm, đã tới lúc tình hình đã quá trầm trọng, bọn chúng cũng đã nhận ra nhưng theo LTC nghĩ thì hiện giờ VC đang ở vào thế 1 con bịnh nặng, hết thuốc chữa, vì chính bọn chóp bu cũng không thể sai khiến được lâu la bên dưới nữa. Đây là thế mà cổ thư hay gọi bằng: “Phù thủy lụy âm binh”. Hiện tình mất kiểm soát ở Ô Khảm của bọn Tàu cộng cũng là một dẫn chứng hùng hồn cho lập luận này.

   Chính trong những lúc hiểm nghèo này, người ta mới thấy chúng lại giả vờ tiếp, với cái màn Cải cách Tư pháp gì gì đấy, chứ thực ra làm gì có thể cải cái gì được? Bởi, cái “cải” cần nhất đó là “cải” CS đi, nghĩa là dẹp CS ra khỏi sân khấu chính trị quốc gia, để xây dựng 1 thể chế mới dân chủ và công bằng. Ngoài ra, không còn cách nào khác.
   Trong thể chế mới đó, nếu –ví dụ- Thủ Tướng A mà say rượu lái xe, phải bị bắt giam, nếu –ví dụ- bộ trưởng C mà nói láo, tham nhũng là phải bị truy tố và chịu án tù (như vụ Tổng Thống Pháp Jacques Chirac vừa qua vậy).
   Công bằng chỉ có thật khi Sự Thật được thượng tôn. Còn ngoài ra chỉ là dối trá tiếp dối trá, đối phó, ru ngủ dư luận mà thôi

 2. Cố mà động viên tồng chí Tư Sang để tồng chí hạ ngôi sao thứ 6 xuống nhé.Còn hiện thì LÒ ĐỜ NHƯ CON CÁ CỜ và chỉ đóng vai chạy làng với anh Hai Tàu cộng thôi. Nhưng TRÒ NÀY xem chừng khó qua mặt anh Hai thâm nho này lắm. Nó bắt vô thế phải nhục mặt gắn ngôi sao lên cờ và chặt đường quay về với dân tộc nếu có ai đó có mong muốn.NHỤC !!!

 3. Thử thách lớn nhất và ngay trước mắt của Cải Cách Tư Pháp là cách cải ra sao mà thôi -việc này không thể trông chờ nước ngoài mà là bản thân mình có muốn hay không?Nếu đúng ông TTS có phát biểu như đã nêu trong bài thì đấy là nhìn thấy của ông NHƯNG ÔNG ấy không phải là tất cả của giới chóp bu bô chính trị hôm nay.

 4. Nhân vụ báo chí nhà nước “Tôn vinh Hiệp sĩ bắt cướp” với mục đích đẩy người dân “thí mạng” với bọn cướp thay cho lực lượng công an còn đảng còn mình, có nhiều bài viết phản biện về vấn đề này. Tôi có đọc được bài viết trong diễn đàn sau, anh Châu có thể kiểm chứng:
  Mode ( Diễn đàn Thanh niên xa Mẹ)
  Nhiều lúc nhìn bọn em chã tranh nhau giơ tay như trong cái topic này anh cũng ngán ngẩm, thế này thì bảo làm sao mà xã hội chả loạn, chả cần hiệp sĩ.

  Các chú đọc cho kĩ cái bài của An Biên. Phản biện xã hội trên một tờ báo chính thống thì viết đến mức đấy là tối đa rồi chứ chả nhẽ lại phải giải thích từng chữ ra cho các chú hiểu.

  Một xã hội mà không ai dám bắt cướp, ai cũng thủ súng trong nhà để phòng thân thì là đại loạn. Một xã hội mà công an không hoàn thành nhiệm vụ, lại còn khuyến khích dân thường tay không bắt cướp thì là sắp loạn. Một xã hội mà công an bắt cướp, dân thường tích cực phát hiện các biểu hiện bất minh báo cho các lực lượng chức năng truy bắt thì một xã hội hài hòa. Không cần tìm đâu xa cứ nhìn vào những nước có GDP đầu người cao hơn 15K pa phần lớn là như vậy. “If you see something, say something” hoặc là “If you see it, or hear it, tell us about it” nó là camping toàn cầu về phòng chống tội phạm chứ ko phải “If you see it, catch it hay kill it”.

  Một cái xã hội đẩy người dân thường ra đối đầu trực tiếp với bọn lưu manh một cách hồn nhiên là một cái xã hội bệnh hoạn. Nó tương tự như ngày xưa có thằng đề xuất trang bị vũ khí cho ngư dân Lý Sơn chống “cướp biển”. Xã hội có thể có những khoảng trống đề “xã hội hóa” nhưng không bao giờ có việc xã hội hóa nhưng công việc nguy hiểm đến tính mạng người dân. Đương nhiên là quê mình thì chả coi mạng người ra cái x gì rồi, nhưng lên báo đài hồn nhiên thừa nhận điều đó thì là lệch lạc. Chỉ đáng mạo hiểm mạng sống của mình khi mà tính mạng của mình, hoặc những người thân nhất, bị đe dọa.

  Hiệp sĩ bản chất có thể là tốt, nhưng cách hàng động là sai. Sai ở chỗ là đây là công việc cần được đào tạo cẩn thận, có trang bị vũ khí mạnh để trấn áp bọn cướp, chứ không phải chỉ biết đi xe máy, to khỏe, là tà tà cứ thấy cướp là xông ra truy bắt, bắt một cách thường xuyên, nhiều lần dẫn đến việc được thưởng cả 1 rừng bằng khen. Điều gì sẽ xảy ra với các Hiệp sĩ và gia đình nếu như tai nạn nằm đấy cả đời? Ngoài vài cái bằng khen và và chuyến thăm động viên của lãnh đạo sau đó thì nuốt nước mắt nhìn vợ con suốt mấy chục năm còn lại. Đến mẹ Việt nam anh hùng còn phần lớn là sống dở chết dở nữa là gia đình các Hiệp sĩ.

  Hãy tự hỏi tại sao chỉ có Hiệp sĩ xe ôm, sửa xe, nghề tự do mà không có hiệp sĩ Vụ trưởng, hiệp sĩ giám đốc hay hiệp sĩ bác sĩ? Đừng nghĩ là giám đốc nó hèn hơn người thường, phần lớn toàn thằng lì lợm và bản lĩnh đấy. Nếu các hiệp sĩ không nhận thức được rõ những cái consequences nguy hiểm của việc mình làm, thì một xã hội tử tế cần phải lên tiếng thức tỉnh họ. Tại sao lại hoan hô cổ vũ người ta làm những cái việc mà mình không dám làm, không muốn làm chỉ để “cho xã hội còn có những người không thờ ơ với đồng loại hay những thứ cải lương ngu xuẩn tương tự”. Nếu biết rõ những điều đó mà vẫn vỗ tay cổ vũ người ta thì đó là một xã hội khốn nạn. Nếu không biết rõ những điều đó để vỗ tay cổ vũ thì là một xã hội ngu ngốc. Trong cả 2 trường hợp đều đ,éo hay ho gì hết.

  Giờ có ai giật dây chuyền thằng Hiệp sơn một thời nổi tiếng chạy xe hay ở Hà nội và hỏi xem nó có đuổi theo không thì câu trả lời là không. Giờ nó làm giám đốc thiếu gì thứ để mà mất mà lại phải mạo hiểm thế, mặc dù như thế không có nghĩa là giờ nó không biết đi xe máy nữa. Ví dụ này nó giải thích tại sao ở các nước phát triển ko có hiệp sĩ (hoặc hiệp sĩ nó ở một hình thức khác), vì người ta hiểu được giá trị của bản thân mình, đối với gia đình và đối với xã hội, và có quá nhiều thứ để cân nhắc trước khi hành động.

  Phản biện vấn đề tôn vinh các hiệp sĩ đầu tiên là vì chính các hiệp sĩ. Đây là một công việc rất nguy hiểm và không dành cho các anh. Động cơ của các anh là rất tốt, nhưng lần sau chỉ nên từ từ chạy bám theo bọn cướp đồng thời gọi điện cho đường dây nóng của công an để chúng tôi đến bắt chứ không nên manh động.

  Phản biện vấn đề tôn vinh hiệp sĩ nó chỉ trích chính quyền, và cụ thể hơn là bộ Công An, làm việc kém hiệu quả, để tình trạng cướp giật thường xuyên lại còn trốn tránh trách nhiệm. Có chú thắc mắc là công an làm việc như k,ứt thì mới sinh ra hiệp sĩ, rồi công an không thể quán xuyến hết mọi địa bàn được, rồi toàn dân tham gia bắt cướp thì cướp nó chột nó sẽ không dám cướp nữa etc. Tất cả những cái lý luận này là sai cơ bản. Vấn đề trộm cướp nó là vấn đề thượng tầng xã hội. Lưu manh ở đâu không biết chứ ở VN thì sợ công an hơn sợ bố, công an lưu manh thì xã hội mới loạn. Do đó gốc rễ vấn đề là trị công an thoái hóa biến chất lưu manh chứ không phải là bắt thêm vài thằng ăn cướp. Tất nhiên gốc của gốc rễ thì nó còn sâu nữa, nhưng cơ bản 1 chỉ thị của ông Nhanh nó có tác dụng làm giảm tội phạm bằng cả trăm hiệp sĩ bắt cướp, mà nó cũng không nguy hiểm gì cho bản thân các hiệp sĩ cũng như người dân thường mặc dù có thể sẽ làm ảnh hưởng đến thu nhập của một số anh em nào đấy. Muốn có cái chỉ thị của ông Nhanh đấy thì phải có tác động của báo chí, của quần chúng nhân dân, của biểu tình etc. Đấu tranh là phải như vậy. Các chú nên nhìn An Biên tương tự như một hiệp sĩ, trong cái khuôn khổ nhận thức như thế này.

  Phản biện tôn vinh hiệp sĩ nó chỉ trích cái nhận thức ấu trĩ của người dân, chỉ biết vỗ tay hô hào những cái thứ lanh kanh mà đ,éo hiểu điều gì đang xảy ra cả. Chưa nói đến tính thường xuyên, và thậm chí gần như chuyên môn hóa của các hiệp sĩ bắt cướp, hãy so sánh họ với những người cứu người chết đuối trong lũ lụt theo bản năng. Cơ bản năm nay cứu được 100 người trong tổng số 500 người chết là may rồi, nhưng nếu sang năm chỉ cứu được 10 người trong tổng số 100 người chết thì tốt hơn nhiều. Tuyên dương việc cứu người only thì sang năm vẫn cứ 400 người chết đuối. Kỉ luật một loạt lãnh đạo tỉnh, phòng ban dự báo để cho chúng nó tập trung vào làm việc cẩn thận thông báo và hỗ trợ cho dân kịp thời một chút thì may ra mới có cửa chết 90 người vào năm sau. Vừa tuyên dương vừa kỉ luật là việc nên làm nhất, không tuyên dương chỉ kỉ luật là việc ít nhất là cần làm, chỉ tuyên dương không kỉ luật là việc không nên làm.

  Tương tự, vừa tuyên dương (đồng thời giải thích cho họ hiểu) hiệp sĩ vừa kỉ luật công an là việc nên làm. Không tuyên dương hiệp sĩ (và yêu cầu họ không làm mang tính chuyên nghiệp và nguy hiểm như vậy nữa) và kỉ luật công an là việc cần làm. Chỉ tuyên dương hiệp sĩ cho vui cửa vui nhà không ai bị kỉ luật cả là việc không nên làm. Họ rất tốt, nhưng trong trường hợp này họ bị lợi dụng làm một cái bình phong để dư luận quên đi cái vấn đề chính cần phải làm.

  Anh hy vọng là cái xã hội Việt nam chưa đến cái mức loạn để các chú vẫn nhận thức được những điều ở trên. Ngược lại, nếu các chú cho rằng là chính quyền thối nát lắm rồi mày cứ ngồi đấy mà mơ mộng báo công an đi thì thôi anh đi chơi?
  http://tathy.com/thanglong/showthread.php?p=870423

 5. nếu thực sự muốn cải cách thì thời gian 2 năm cũng đã quá dài…còn 10 năm thì bố ai biết được còn bao nhiêu cái 10 năm nữa? nói mà nghe như đuà…chỉ số niềm tin đã tuột dốc thê thảm rồi t/g ơi…đừng trách người dân tại sao…

 6. Những thông tin trong email này không phải hoàn toàn không có cơ sở. Tui cũng nghe giới nhân sỹ Bắc bàn tán chuyện hội nghị trung ương III của ĐCS có quan điểm chống “tư duy nhiện kỳ” và nhất là chuyện lợi ích nhóm trong quy hoạch và đầu tư công xem đây như là tín hiệu bật đèn xanh cho kỳ họp quốc hội vừa rồi. Nhưng ngay sau đó, nghị quyết bị trì hoãn qua kỳ họp quốc hội và dần dần lái bỏ quan điểm chống “tư duy nhiện kỳ” “lợi ích nhóm trong quy hoạch và đầu tư công”. Vừa qua báo chi cũng chỉ đưa tin tái cơ cấu, hội thảo này, hội thảo kia, 3D phát biểu rất “khó ngửi” tai hội thảo tái cơ cấu DNNN, Tổng bí thư phát biểu ngày càng lú. Đến này văn kiện hội nghị trung ương III vẫn chưa được kiện toàn đưa ra toàn Đảng.
  Tất nhiên chẳng trông mong vào chuyện của ĐCS nhưng cũng nên biết nội tình của họ cũng là chuyện hay.

 7. Chẳng qua là cộng sản sẽ đánh con bài Tư Sang cho có vẻ có một thằng “tiến bộ” chống lại một nhóm nào đó chứ thực ra chỉ là trò diễn để dễ dàng đong đưa như con đĩ mà thôi.Cũng có vẻ như không theo TQ để dân khỏi nổi giận quật cổ cái đám cộng sản xuống đồng thời tranh thủ mấy anh Tây- ASEAN.Thoát làm sao khỏi cái quỹ đạo của Tàu nếu không ngả hẳn theo Mỹ ( cùng với nó là nhượng bộ dân chủ -thứ mà chúng sợ là tự sát).Cứ làm đĩ cho tới khi thằng Tàu nó đè cổ xuống tống vào họng thì thôi.NHỤC NHƯ CON CÁ NỤC!!!

 8. Đảng ta rất sành sỏi trong việc lừa dối. Đảng có cả một ban tuyên giáo khổng lồ tiêu tốn một ngân sách khổng lồ để lừa giối nhân dân.Việt Nam ngày càng giông với bắc Hàn ,Đảng “đỉnh cao trí tuệ”
  có mục tiêu ngu dân nên giữ vững quyền cai trị độc đoán của mình.

 9. Trích: “…Hậu quả của việc coi nhẹ vấn đề quản trị rủi ro đã đẩy một số công ty chứng khoán đến bờ vực phá sản, mất hết vốn hoặc có hiện tượng lạm dụng vốn của nhà đầu tư…”
  Bác cứ nói hoài cũng vô ích, giống như “đàn khảy tai trâu” mà thôi. Vì sao?
  Ví dụ nếu con người ta cứ đi giết người là ko phạm pháp thì người ta cứ giết.
  Thành ra từ ngày xưa các cụ đã ra Luật ko bao giờ thay đổi đó là: giết người thì phải đền mạng.
  Tương tự, sao ngày xưa mấy vụ Tăng Minh Phụng, Bùi Tiến Dũng, Mai Văn Dâu…bị trừng trị nhưng bây giờ lại cho qua?
  Thì đương nhiên kinh tế sẽ càng thụt lùi, càng tệ hại hơn chứ sao?

  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2011/12/22/kt-307-122211-ch%E1%BB%A9ng-khoan-b%E1%BB%97ng-d%C6%B0ng-mu%E1%BB%91n-khoc/#comment-5520

 10. Độc quyền ,độc Đảng thì chuyện nhà nhà yên tiếng ,người người yên tiếng cho bình an ” Ngu si thì hưởng thái bình ” Đảng mà còn thì Dân còn ca ngợi và ngưỡng mộ thờ phụng . Đảng ta một mình một giang sơn nên uy lực lớn vô cùng Hiến pháp và Luật pháp đối với Đảng cũng ngồi yên mà nhìn Luật amazon tràn đầy sức sống ,Đảng CS nhà ta được toàn Dân tôn trọng và sùng ái , được xem như một thứ Đạo thiêng liêng không ai được phép phỉ báng ,chỉ trích . Chính vì vậy mà Đảng CS là một thứ Đạo chính trị bao nhiêu Thần thánh cũng phải khâm phục , tuân thủ mệnh lệnh của Đảng ta ,nhân dân có bất công mà kêu oan ,biểu tình ,tụ tập ,bàn tán : đều thuộc thành phần ” phản động ” thái độ và hành động chống đối ấy đều đi ngược lại ý Đảng lòng dân : ôi Đảng ta là đảng cầm quyền , đảng bán ruộng đất lấy tiền Đảng tiêu , trả thế mà bà phó TT Nguyễn Thị Doan đã phát biểu ; dân chủ của Ta gấp vạn lần dân chủ ở các Nước Tư Bản . phải thừa nhận là giỏi thật ,giỏi thế !

 11. Trích:”Cải cách Tư pháp hướng đến hệ thống Tư pháp công minh, uy tín, trong sạch, vững mạnh, bảo vệ Nhà nước, Đảng, chính quyền. Đây là mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.
  Trích:-Chủ tịch nước (CTN) Trương Tấn Sang chủ trì và kết luận: ”Đẩy mạnh thực hiện chiến lược Cải cách Tư pháp đến năm 2020, xây dựng hệ thống Tư pháp trong sạch, vững mạnh, bảo vệ công lý, tôn trọng và bảo vệ quyền con người”. Báo Nhân Dân ngày 6 tháng 10 đăng nguyên văn như vậy. Đài Truyền hình VN cũng đưa tin tương tự nội dung trên tối 5 tháng 10.
  Tất cả chỉ là Hợm hĩnh….,Chỉ là trò “lừa,bịp”của cái gọi là xuống hố cả nút…!!Ngay như CTN cũng chỉ là con cờ….!!Không dám Hy Sinh vì Nước,vì Dân trên”Đấu Trường 100″…!!
  Nói chỉ là có nói,nói cho có nói còn thực chất ra sao thì CTN “xìu,xìu”như cái con gì nhỉ….!!Chán ngắt!23/12/2011

  • Sau 35 năm sống dưới chế độ độc tài toàn trị, được nghe và đọc đủ các thể loại văn viết văn nói văn hình, tôi thấy rằng cộng sản chỉ hay và đẹp trên văn bản tổng kết, còn thực tế thì là một đống hổ lốn, nói theo ngôn ngữ bình dân thì bẩn hơn củ cặc. Đồng ý với Boris Enxin rằng cộng sản không thể sửa chữa mà nó phải được thay thế

   http://danlambao.blogspot.com/2011/12/bo-ke-hoach-va-au-tu-khong-biet-chuc.html

 12. Tác giả Thanh Hương có viết gì thì viết vẫn thấy hiện ra một cái vòng Kim cô đóng khung tư tưởng tác giả lại.Nói tóm lại với CS thì không nên nói nhân quyền và dân chủ.Đã là Đảng viên mà làm trong bộ máy nhà nước thì suy nghĩ phải bị đóng khung thôi.Tôi chỉ gởi cho một người bạn là giáo viên ,học chung từ bé cái link : tintuchangngay4 cách đây một năm mà đến giờ không dám liên lạc lại với tôi nữa.Công chức CS bị kiểm soát tư tưởng ghê lắm,lơ mơ là cúp lương hưu ngay nên không có ông công chức nhà nước nào dám vượt tường lửa vào các trang Lề Trái.Họ ngán chơi với bọn tự do vô chính phủ như các bác hay tôi …sợ mang vạ.

 13. Mệnh đề chính là có Tự Do mới có Dân Chủ rồi mới có Nhân Quyền nên quyền tự do nó thiêng liêng và cốt lõi cho mọi vấn đề sau đó .Tự do ngôn luận,tự do báo chí,tự do lập hội,tự do mưu cầu hạnh phúc….Làm được như thế tức là người dân được làm chủ bản thân,gia đình và Quốc Gia và như vậy là Nhân Quyền đã song hành .Tự do hay là chết đã làm cho nhân dân các nước văn minh,giàu có có được một Chính Phủ có trách nhiệm và đạo đức .Anh chị mong gì khi không đủ tiền mua cái xe 125cc để đi hay nên sửa đi sửa lại cái Honda 50cc đã hư cũ???Dĩ nhiên là mong có cái xe mới,phân khối lớn hơn để tiện dụng hơn .Bộ máy hay hệ thống chính trị là nền tảng cho tam quyền hoạt động . Nó vì lợi ích cho ai,thành phần nào thì đã được ấn định từ nguyên thủy,ban đầu .Dưới hệ thống cầm quyền CS thì mọi thay đổi-tưởng chừng như đã-cũng là góp thêm 1 cái trong ngàn lẻ một cái LỪA mà thôi .Thay đổi đảng cầm quyền và thay luôn hệ thống-tức thay luôn cả cái xe,không thay khung sườn,không thay bộ máy lúc cái này,mai cái nọ thì vẫn là xe cũ .Mà như ông An chủ tịch QH CSVN đã nói :Lỗi hệ thống .Ai vận hành hệ thống ?? và ai lập ra hệ thống??Như vậy hệ thống đã Sai thì những người muốn giữ lại đều Sai .Điều kiện bắt buộc để sửa đổi hệ thống là CÁC QUYỀN TỰ DO PHẢI ĐƯỢC CÔNG NHẬN TRÊN THỰC TẾ . Nếu không thì mọi cải cách chỉ là thêm trò mị dân mà thôi.

  Posted by 27.72.0.35 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s