KT – 311 – 251211 – Những bộ óc miền Bắc đi thẳng từ Hà Nội đến New York từ những năm sau 1975

(CXN) –Những bộ óc của miền Bắc, họ ra đi khỏi Bắc VN (từ những năm 90’s, từ không một ngày dân chủ đến một QG dân chủ nhất thế giới) vì môi trường phát triển của ĐCS rất giới hạn, nếu không nói là zero.

Họ theo những chương trình của UN, họ chứng tỏ chất xám và được UN và Mỹ chấp nhận với 2 tay, 2 chân.

Họ đang là những chuyên gia (thuần túy chuyên gia, professionals) của World Banks, của UN làm những dự án của UNDP khắp thế giới (những quốc gia Thái Bình Dương, Arab, Phi Châu v.v..) như thống kê dân số, y tế, giáo dục v.v…

Họ chính là những người mà CP Hậu CS rất cần để đem lại hệ thống Thống kê của VN vào trật tự, dùng thống kê để hoạch định chính sách thay vì DCS hiện nay làm những dự án dựa vào “ý kiến của cánh hẫu để vơ vét tiền viện trợ”.

Đây là những bộ óc rất được welcome trong một chính Phủ Hậu CS, minh bạch và thành thực.

Chỉ có một vấn đề nhỏ là lương họ bây giờ là 150 ngàn + usd/năm, muốn họ trở về thì ít nhất phải bằng mức lương này, và khi họ quyết tâm ở một chương trình phát triền nào, chương trình đó sẽ đem lại lợi ích kinh tế hằng năm gấp 10 lần lương của họ. Đó là điều tôi biết chắc chắn.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
25.12.2011

————————————————————————

Gặp bạn ở Đại học Carnegie Mellon

Tháng Sáu 23, 2009 bởi duymanvu

Ba cơ sở giáo dục đại học dân lập Duy Tân (Đà Nẵng), Văn Lang (TP Hồ Chí Minh) và DTT (Hà Nội) hợp đồng với đại học Carnegie Mellon để chuyển giao hai môn học về công nghệ thông tin. Vậy nên những tuần qua, mấy chục giảng viên của ba trường này đã tới Carnegie Mellon – thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania  để chuẩn bị cho công việc chuyển giao.

Chẳng hiểu có phải ngẫu nhiên hay không mà trong số những giảng viên từ Việt Nam đến Carnegie Mellon lần này có tới 6 người là của Viện Công nghệ Thông tin, cơ quan cũ của tôi. Viện Công nghệ Thông tin là một viện nghiên cứu đầu ngành, cấp quốc gia, nhưng ít việc, nên từ nhiều năm nay, các đồng nghiệp của tôi đi làm các đề tài và dạy học ở các cơ sở bên ngoài, rải rác khắp mọi miền của đất nước. Mừng vì sự hội tụ tại Hoa Kỳ, chúng tôi hẹn hò để gặp nhau ở Washington DC và New York. Sau gần 60 e-mail và mấy cuộc điện thoại, cuối cùng rồi cũng gặp được nhau.

Trong hơn ba ngày, tôi đã lái xe trên chặng đường New York – Pittsburgh – Washington DC – New York để tới thăm và đưa các bạn đồng nghiệp đi chơi.


Các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia công nghệ thông tin tiêu biểu của Việt Nam từ Viện Công nghệ Thông tin đến đại học Carnegie Mellon: Nguyễn Xuân Huy, Đoàn Văn Ban, Bùi Thế Hồng, Ngô Trung Việt, Nguyễn Thúy Hường và Đỗ Năng Toàn. Người ít trẻ nhất đã quá tuổi về hưu, còn người thấp tuổi nhất cũng đã U50.


Gặp lại anh Bùi Thế Hồng, người đã cùng tôi phụ trách dự án “Đội máy vi tính hỗ trợ các hoạt động dân số của Việt Nam”, một trong những dự án đầu tiên được Quỹ Dân số của Liên Hiệp Quốc tài trợ và do chính phủ thực hiện trong những năm 80 và 90 của thế kỷ trước.


Anh Bạch Hưng Nguyên – cựu thành viên Viện Công nghệ Thông tin, hiện là sinh viên tiến sĩ tại đại học Carnegie Mellon về xử lý tiếng nói.


Phòng thí nghiệm mang tên Randy Pausch, cố giáo sư của đại học Carnegie Mellon, một chuyên gia hàng đầu về hiện thực ảo. Trước khi mất, ông viết cuốn “Bài Giảng Cuối Cùng” mà tôi đã có dịp dịch sang tiếng Việt.


Thăm thủ đô Washington DC


Khu đài tưởng niệm ở Thủ đô


Gặp vợ chồng anh Giang Công Thế – cựu thành viên Viện Công nghệ Thông tin, hiện đang làm việc tại Ngân hàng Thế giới, Washington DC.


Thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York


Trống đồng, quà tặng của Việt Nam cho Liên Hiệp Quốc.


Mõi Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đều được chính phủ I Ran tặng một bức tranh thêu bằng lụa.


Gặp vợ chồng anh Đoàn Anh Tuấn – cựu thành viên của Viện Công nghệ Thông tin, hiện đang làm việc tại Liên Hiệp Quốc, New York.

Trở về sau chuyến đi chơi, bạn đồng nghiệp của tôi viết e-mail: “sẽ rất nhớ chuyến đi này, một phần là được tham quan hai thành phố với những địa điểm nổi tiếng thế giới và phần lớn là những gì học được qua những trao đổi và tranh luận với các bạn về những vấn đề to lớn và những chuyện đời thường.”

Trưa nay kể về chuyến đi cho một anh bạn, anh nói thật nể tôi, U60 mà còn “mạo hiểm” và đủ sức để lái xe quãng đường 1000 dặm (tương đương 1600 cây số) cho một chuyến đi ngắn như vậy. Anh bảo: “hẳn ông phải rất quý mến bạn bè”.

New York – 23/06/2009

13 comments on “KT – 311 – 251211 – Những bộ óc miền Bắc đi thẳng từ Hà Nội đến New York từ những năm sau 1975

 1. Bàn về cờ tướng:
  Tui nghĩ bên ông Dũng có 2 con xe đó là:
  1/. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh
  2/. Thứ trưởng Ngụy.(sui gia)
  – Có 2 con pháo là:
  1/. Bí thư thường trực Lê Hồng Anh (vì mới lên chức nên chưa quen việc…)
  2/. Nguyễn Tiến Thắng (tự Tư Thắng)
  – 2 con mã là:
  1/. Bạn thân đang mang Hàm vụ trưởng j đó: Nguyễn Trường Giang
  2/. Ông Hùng
  – 2 con tượng là:
  1/. Em trai Nguyễn Tấn Quyên (vừa bị phê bình kiểm điểm về tội tham nhũng)…đang bị “kẹp nách”
  2/. Vợ
  -2 con sĩ là:
  1/. Con trai Nguyễn Thanh Nghị
  2/. Con gái Nguyễn Thanh Phượng.
  Ngoài ra, còn hằng hà sa số “binh tôm tướng cua” như: Nghị Phước, LTH, VVD…Ông Tư Xà Lỏn đã đưa ra thế trận “khai vị” mang tên:
  Xa hà xa bình xa đè mã.
  Nhưng trận này đã được công phá do ông TTS biết cách sử dụng người tài như: Hàn Tín->tuy vốn ít, quân it…nhưng đã thắng được Hạng Võ oai vệ.
  Dù sao, đó chỉ là hiệp 1.
  Ông Sang giỏi dùng mã, sau khi xe phá sĩ mở đường cho mã từng bước tiến công, những nước đi khá lão luyện, mặc dù biện pháp rất thông thường…

  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2011/11/27/kt-cpi-pha-v%E1%BB%A1-xu-h%C6%B0%E1%BB%9Bng-gi%E1%BA%A3m-t%E1%BB%91c/#comment-2967

  • Dọn tí phân rơi, nhặt từng chiếc lá.

   Mỗi hòn than mẩu sắt cân ngô.

   Ta nâng niu gom góp dựng cơ đồ.

   Tôi muốn nói, cơ đồ mà xây dựng từ những tí phân rơi thì nghe ớn quá, nhưng không dám nói vì sợ anh buồn. Út Thành làm chung cơ quan với tôi. Tính anh thật thà, hiền hậu. Anh làm thơ và yêu thơ, tin tưởng thơ tuyệt đối. Một lần khác đang ngồi uống trà trong nhà anh, vợ anh đang ẳm thằng bé trên tay, bỗng dưng anh đọc thơ:

   -Yêu biết mấy khi con tập nói

   Tiếng đầu lòng con gọi Stalin
   (rang hay thi that la hay,
   nghe ra ngam dang nuot cay the nao)

 2. @VTTT
  Tại sao nước VN ta lại có tỉ lệ lạm phát đứng thứ 2 thế giới vậy em ?

  Tại sao các nước xung quanh ta giải phóng sau nước ta lại có tỉ lệ lạm phát thấp và bình thường so với toàn thế giới hiện nay .

  Tại sao lại phải đưa ra nghị quyết 11 tháng 02/2011 của Đảng và nhà nước VN .

  Tại sao TTCK Việt nam lao dốc không phanh (Doanh nghiệp tư nhân phá sản 40% ) .3 Dũng có nhiều cách cứu nhưng vẫn không hiệu quả hả em .

  Tại sao Bất động sản đóng băng ” lạnh tanh ” tiếp thị BĐS nổ hết cỡ nhưng vẫn ế chổng vó vậy là sao hả em .

  Tại sao trong lúc này các ngân hàng lại mất thanh khoản /nợ xấu quá buộc phải ” tái ” vậy e

  Tại sao DNNN cũng lúc này lại đua nhau kể lể các khoản ” lỗ khủng” triền miên từ lúc thàh lập đến nay trong thời gian trước đó Đảng ta “chết lâm sàng ” hay sao mà không biết nên đến 2011 tất cả DNNN ” nền kinh tế định hướng XHCN ” mới ào ào gây rối cho Đảng trong lúc này cả hả em yêu ?

  Em cũng biết nền kinh tế VN khủng hoảng thế thì sao BCT và 3 Dũng không chỉ thị lãi suất cho vay là 10% năm để các doanh nghiệp không phá sản nữa mà sản xuất của cải cho XH nhiều hơn … sao ổng (3 Dũng) không hạ lãi suất vậy em ? .

  Tại sao ông TT Dũng ký bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc Vinashin là ông Phạm Thanh Bình mà khi ông Bình bị bắt thì ông TT Dũng không chịu trách nhiệm về việc bổ nhiệm ông Bình mà chỉ chịu trách nhiệm với BCT ?.

  Nếu cô @VTTT tìm hiểu các lý do trên và liên kết chúng lại thì @VTTT sẽ hiểu được nguyên nhân của nền KTVN khủng hoảng nếu không muốn nói là phải sụp đổ trong năm 2012 … tại sao vậy ? nên nhớ rằng nhà nước /Đảng được phép in tiền thoải mái bỏ vào ngân hàng và buộc ngân hàng giảm lãi suất bao nhiêu cũng được nhé miễn sao cuôc sống người dân khá hơn (lạm phát giảm ,lương đủ sống ) nhưng không được phép bán nước cho TQ đó nhé Em @VTTT giải bài toán KTVN này rồi sau đó hảy nói đến nền chính trị có thay đổi hay kg ? Độc đảng hay đa Đảng cái nào tốt hơn ? Dân chủ hình thức như hiện nay ở VN và dân chủ thực sự của người dân tự chọn không ép đi bầu và kết qủa bầu cử phải có Liên hợp quốc giám sát công nhận . ..cái nào tốt hơn ?

  Mong bà @VTTT cố gắng học hỏi tìm hiểu nhiều hơn nhưng ít nói ít ” còm” bậy bạ hơn vì nói sai người ta ” cười ” nhưng khôg nói ra đâu @ VTTT nhé .

  • Anh hỏi khó vậy thì sao em gái mình vốn ít học chỉ giỏi bưng bô trả lời được, hơn nữa em cũng lo xanh mặt khi có sự sụp đổ không biết phải chui cống hay làm gì. Nhắn em: “nói sai người ta ” ị” vào mặt chứ không nói ra đâu”

 3. Trung úy công an tự sát bằng súng trong đêm NoelChủ Nhật, 25/12/2011 08:28

  (NLĐO) – Sáng 25-12, Công an huyện Châu Thành – Long An cho biết đã tổ chức khám nghiệm hiện trường một vụ tự sát bằng súng xảy ra ở thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành.
  Nạn nhân là trung úy Sách, hiện công tác ở Công an huyện Chợ Gạo.

  Đêm Noel 24-12, trung úy Sách cùng với một cô giáo ở huyện Chợ Gạo đã thuê nhà trọ để nghỉ. Gần sáng, nghe tiếng súng nổ trong phòng này, chủ nhà trọ vào thì phát hiện Sách đã chết do nhiều phát súng vào đầu.

  Theo chỉ huy Công an huyện Chợ Gạo, trung úy Sách là một cán bộ giỏi. Trong thời gian gần đây, đồng nghiệp không thấy trung úy Sách có biểu hiện gì buồn phiền.

  http://www.baomoi.com/Home/AnNinh/nld.com.vn/Trung-uy-cong-an-tu-sat-bang-sung-trong-dem-Noel/7605404.epi

  tin chấn động thế , các bác và anh châu đọc kỹ bài báo sẽ thấy vô lý đến tột độ . 1 người tự sát bằng súng mà có thể tự bắn nhiều phát vào đầu sao ?

 4. Bài anh Châu viết (ở trên bài “Gặp bạn ở Đại học Carnegie Mellon”) hay ghê, đây lại là một minh chứng nữa cho thực tại tàn phá của người cộng sản nơi nào họ bước qua.
  Anh ở ngoại quốc lâu năm nên có những lối nói chỉ ra những sự thực đơn giản mà người ở trong nước với cộng sản không thể có.

  …từ không một ngày dân chủ đến một QG dân chủ nhất thế giới) vì môi trường phát triển của ĐCS rất giới hạn, nếu không nói là zero….
  …Họ chính là những người mà CP Hậu CS rất cần để đem lại hệ thống Thống kê của VN vào trật tự, dùng thống kê để hoạch định chính sách thay vì ĐCS hiện nay làm những dự án dựa vào “ý kiến của cánh hẫu để vơ vét tiền viện trợ”.

  …Đây là những bộ óc rất được welcome trong một chính Phủ Hậu CS, minh bạch và thành thực….

  …. khi họ quyết tâm ở một chương trình phát triển nào, chương trình đó sẽ đem lại lợi ích kinh tế hằng năm gấp 10 lần lương của họ. Đó là điều tôi biết chắc chắn….

  Cám ơn CXN!

 5. Cùng là người Việt Nam ấy,vậy mà ở trong nước hầu như họ không làm được gì,thậm chí còn bị mòn mỏi,thui chột tài năng.Vấn đề là môi trường chính trị.
  Bài vở trên trang này (CXN)ngày càng nghiêm túc và có chất lượng không như bên TTHN bây giờ nhảm nhí quá.Cám ơn và chúc bác Châu một năm mới hạnh phúc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s