Ngẫu nhiên bị lộ

Đào Tuấn

Vụ việc hai quan chức ngành GTVT tỉnh Sóc Trăng bị bắt hôm qua đã gây chấn động dư luận, với trên dưới 200 bản tin, và trở thành chủ đề bàn tán nhiều nhất trên mạng Internet.

Những “từ khóa” liên quan đến vụ việc khiến dư luận không khỏi sững sờ: “Quan chức ngành GTVT”. “Ván cờ 5 tỷ đồng”. “Thua nợ đến 22 tỷ đồng”. “Xã hội đen xiết nhà, dọa giết”. “Tự báo công an bắt quả tang”.

Khát máu, kịch tính y như kịch bản của một bộ phim.

Ở miền Tây, vừa xảy hàng loạt những vụ việc khôi hài: Phó chánh án cafe võng với vợ đương sự và sau đó giải thích để an ủi chuyện gia đình. Một thẩm phán thì rủ vợ đương sự vào nhà nghỉ để… tư vấn luật. Nhưng với chuỗi các sự kiện và con số: 5 tỷ đồng cho mỗi ván cờ, đã phải trả nợ 5 tỷ, bị xã hội đen đòi nợ… hai quan chức ngành GTVT rất khó để biện minh đó chỉ là chơi cờ. Vì trong trường hợp này, cờ đã thành bạc.

Sau khi vụ án đánh bạc được khởi tố, câu hỏi tiền ở đâu để có thể “chơi” những ván cờ bạc tỷ, có lẽ sẽ sớm được làm rõ. Tuy nhiên, điều nhạy cảm, gây phản ứng xã hội là bởi các quan chức tiêu dăm bảy tỷ vào những ván cờ, trong hoàn cảnh quê hương Sóc Trăng của họ vẫn còn tới ngót 20% hộ nghèo. Gần 20% đồng bào nông thôn thậm chí còn chưa có nước sạch để dùng. Thậm chí, hơn 14,5% trẻ em dưới 5 tuổi ở Sóc Trăng, nơi họ kiếm tiền, vẫn còn trong tình trạng suy dinh dưỡng.

Không một nông dân nào ở tỉnh thuần nông Sóc Trăng có thể chơi cờ bạc tỷ. Cũng như không một giáo viên, một công nhân nào ở Miền Tây có “thú vui tao nhã” đốt tiền khát máu còn hơn công tử Bạc Liêu đến như vậy.

Nhắc đến vụ này, không thể không nhắc lại vụ cá độ bóng đá của TGĐ PMU 18 với mỗi một “độ” lên tới hàng trăm ngàn USD.

Lương TGĐ mỗi tháng là bao nhiêu để có thể xuống tay hàng trăm ngàn USD cho một trận bóng? Thu nhập PGĐ Sở cần bao nhiêu năm để đủ một độ cờ. Không cần nói cũng biết các vị đều không thể đánh bạc bằng lương.

Năm 2012, chỉ những khoản đầu tư cho hạ tầng giao thông là sẽ không bị cắt giảm theo nghị quyết 11. Và dường như không phải bỗng dưng, cũng không phải chỉ đơn thuần là chuyện “mất thời gian” mà tân Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cấm cán bộ chơi golf.

Golf, cũng như cờ tướng, đều là những môn thể thao. Vấn đề là người ta “chơi” như thế nào, và để làm gì.

Một tình tiết đáng chú ý khác là việc vụ việc chỉ bị phát hiện nhờ một sự tình cờ. Hồi vụ PMU18 xảy ra, Công an tình cờ phát hiện tên ông tổng PMU 18 trong “sổ tay” của một trùm cờ bạc. Còn trong vụ này, trước khi “tự báo công an bắt quả tang”, một quan chức làm đến Phó Giám đốc Sở GTVT như ông Sáu Lèo thừa biết những hậu quả mà một cán bộ, một đảng viên sẽ phải chịu đối với hành vi đánh bạc. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi khi bị xã hội đen đe dọa đã khiến ông quên bẵng nỗi lo mất ghế, mối nguy tù ngục. Có lẽ, rất tình cờ, nhờ một tay xã hội đen nào đó những ván cờ 5 tỷ đồng, của những quan chức ngành GTVT, mới bị phát hiện.

Sẽ chẳng có gì lạ nếu ngay ngày mai Bộ GTVT có văn bản yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh, thậm chí cấm CBCNV chơi… cờ. Chẳng phải là chữ cờ thường đi liền với chữ bạc hay sao. Nhưng cái gốc không phải là golf, hay bóng đá, hoặc cờ. Bởi cấm cá độ bóng đá thì người ta chơi bài, cấm bài thì chơi cờ. Bởi chỉ có thể ngăn chặn những cuộc đỏ đen khi chấm dứt được việc người ta có tiền, không phải là lương- để đánh bạc.

Bởi ngẫm ra, cũng như vụ PMU 18, đây cũng chỉ là một vụ việc ngẫu nhiên bị lộ.

@DaoTuan Blog

15 comments on “Ngẫu nhiên bị lộ

 1. Cộng sản Việt Nam đang trên con đường hủy diệt.Nếu chúng còn tồn tại và giữ độc quyền lãnh đạo, chúng sẽ dùng dân tộc này như tài sản gá bạc. Chúng đang đánh bạc trên lưng của đồng bào mình. Chúng đã lấy đất đai của tổ quốc để gán nợ cho canh bạc hơn 60 năm qua.Nay chúng dùng phần còn lại và biển đảo để chơi canh bạc cuối cùng. Hãy chặn bàn tay tội ác của chúng lại bằng mọi hình thức đấu tranh có thể.

 2. The prime minister Dzung ever said: “the prime minister is the servant of civilians.” But why does he not take actions to prove his words???
  Mọi thứ đều phải nhìn vào hành động kìa.
  Giống như thủ tướng Dzũng hay nói: thủ tướng là công bộc của dân vậy sao không dùng hành động chứng minh đi???

 3. Ông bà ta thường dạy con cháu:
  Điều tối kỵ trong đạo làm người là làm 1 con người hèn yếu.
  Vì nếu you hèn yếu thì sẽ bị kẻ mạnh đè đầu cưỡi cổ suốt cả cuộc đời không ngóc đầu lên nổi, không dám đấu tranh cho lẽ phải, cho sự sống và tồn tại…suốt đời cũng chẳng làm nên công trạng, sự nghiệp gì nên hồn cả!

 4. Thực tình thời điểm này mới cần đến kê khai tài sản, cân đối lương của các quan chức, tài sản , đất đai . . .
  Làm như hồi cải cách ruộng đất , của dân trả lại cho dân . Dân Việt Nam sẽ không nghèo đâu mà .

 5. Còn rất nhiều “các ngài chưa bị lộ” và “một đống các ngài lộ rồi nhưng vẫn không sao!”. Luật pháp ở các nước XHCN luôn là thế!

 6. Đó chỉ là thằng phó giám đốc sở thôi mà đã thoải mái đánh 5 tỷ đồng cho một ván cờ tướng . NĂM TỶ ĐỒNG , 100 năm còng lưng làm việc của một công nhân , viên chức . NĂM TỶ ĐỒNG , chỉ một ván cờ thôi đã nuôi sống cả đời một gia đình có 4 người .
  Chỉ là một thằng đảng viên cán bộ cấp trung bình thôi mà đã như vậy , thử hỏi những thằng khác cấp cao hơn thì bao nhiêu tỷ cho một lần cờ bạc , và đất nước khốn khổ nầy có bao nhiêu thằng đảng viên như vậy ?
  Có muốn bịt tai bịt mắt bịt miệng để sống vô cảm , ai chết mặc ai cũng không thể được nữa . Sống chung với loài giòi bọ nầy , chúng ta có còn là con người không vậy ?

  • danvietcungkho :
   Đó chỉ là thằng phó giám đốc sở thôi mà đã thoải mái đánh 5 tỷ đồng cho một ván cờ tướng . NĂM TỶ ĐỒNG , 100 năm còng lưng làm việc của một công nhân , viên chức . NĂM TỶ ĐỒNG , chỉ một ván cờ thôi đã nuôi sống cả đời một gia đình có 4 người .
   Chỉ là một thằng đảng viên cán bộ cấp trung bình thôi mà đã như vậy , thử hỏi những thằng khác cấp cao hơn thì bao nhiêu tỷ cho một lần cờ bạc , và đất nước khốn khổ nầy có bao nhiêu thằng đảng viên như vậy ?
   ….

   Tôi thì muốn hỏi rằng: Chỉ là một thằng đảng viên cán bộ cấp trung bình thôi mà đã đánh bạc với 1 lần ăn thua hàng tỉ như vậy, thử hỏi tổng tài sản hiện có của hắn là nhiêu? (ví dụ bạn phải có 1. 000 000đ thì mới dám tiêu cho những khỏan 100,000đ chứ?)

   Một thằng đảng viên cán bộ cấp trung bình thôi mà đã lắm tỉ như vậy, thử hỏi những thằng khác cấp cao hơn thì có bao nhiêu tỉ??

   Và những thằng khác to hơn ở trung ương cung đình có bao nhiêu ngàn tỉ???

   • Nếu tôi có 1 triệu đồng trong tay , tôi chỉ dám đánh 2 hay 3 chục ngàn đồng cho một ván bài chứ không dám chơi một lần 1 trăm ngàn đâu .
    Còn để chơi 5 tỷ đồng cho một ván cờ thì tôi phải có bao nhiêu tiền trong tay ? Tôi thử tìm trong giấc mơ của tôi cũng không thấy nữa .

 7. Ấm no, tự do, bình đẳng và vô giai cấp của chế độ tạo ra bằng máu chục triệu dân ta 65 năm qua bởi loài Khỉ pacbo là thế đó!

 8. tham nhũng là đảng là tay sai của đảng, đảng nuôi tham nhũng để sống còn, làm gì có chuyện đảng chống tham nhũng???

 9. NĂM TỶ ĐỒNG cho một ván cờ tướng , trong đầu tôi chợt hiện ra hình ảnh của các em bé mồ côi vất vưởng ăn xin hay bán vé số khắp hang cùng ngỏ hẽm , những cánh tay bé nhỏ giơ lên nhận lấy gói mì tôm để ăn mà không cần nấu trong biển nước mênh mông , những bửa cơm chỉ đáng giá có hai ba chục ngàn đồng của công nhân , …những hình ảnh khốn khổ của đồng bào tôi cứ diển ra trước mắt . Tôi cúi đầu , ngiến răng để nuốt nỗi căm hờn vào trong tim . Hởi bọn giòi bọ kia ! Rồi chúng bây sẽ phải cúi đầu trả lời trước những người dân , những em bé khốn khổ trong một ngày gần đây .

 10. Thằng cháu tôi đi làm công trình điện, bảo mỗi buổi trưa phải chịu khó đi xa xa một chút để tìm chỗ bán cơm rẻ mà ăn. Mới đây nó háo hức khoe là mới tìm được một chỗ bán cơm rất rẻ: 12 ngàn/ đĩa. Nó thừa biết là cơm đó rất kém chất lượng, nhưng không còn cách nào khác. Đau xót quá.
  Không biết phải gọi những “nô bộc của dân” ấy là gì nữa. Chúng chỉ đội lốt người thôi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s