Hy vọng cho Trần Huỳnh Duy Thức

Posted on 27/12/2011
Quỳnh Chi (RFA) – Thời gian vừa qua, có tin luật sư Lê Công Định sẽ được trả tự do. Sự việc này làm dấy lên hy vọng về những khả năng được tự do trước thời hạn đối với một số nhân vật, trong đó có ông Trần Huỳnh Duy Thức.
Nhân sự việc này, Quỳnh Chi tổng hợp một số thông tin liên quan về ông Trần Huỳnh Duy Thức.
Bản án nặng nhất
Trong phiên xử bốn nhân vật bao gồm LS Lê Công Định, Thạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long vào tháng 1 năm 2010 với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, ông Trần Huỳnh Duy Thức là người nhận bản án nặng nhất với 16 năm tù giam và 5 năm quản chế.
Trước khi bị bắt, ông Thức được biết đến như một doanh nhân thành công và người hoạt động tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam với những bài viết về kinh tế.

Anh Trần Huỳnh Duy Thức – Ảnh gia đình cung cấp

Tốt nghiệp đại học Bách khoa TP.HCM, năm 1993, ông Thức cùng bạn bè trong đó có ông Lê Thăng Long thành lập công ty Duy Việt, chuyên cung cấp các thiết bị vi tính tại Hà Nội. Đến năm 2000, công ty này được phát triển thành công ty EIS – Electronic Information System – nhằm cung cấp phần mềm trong ngành công nghệ thông tin. Hai năm sau, công ty con cung cấp dịch vụ điện thoại internet OCI ra đời, đặt văn phòng tại Singapore, đánh dấu một bước đột phá trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam, cũng như những mở đường cho kế hoạch đầu tư ra các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ. Cho đến khi trước khi bị bắt, ông Thức là tổng giám công ty OCI.
Con đường đấu tranh cho dân chủ, tự do của ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu khi ông có những ý kiến phê phán mạnh mẽ những cản trở, cũng như bất cập trong việc quản lý dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. Thân phụ ông Thức, ông Trần Văn Huỳnh cho biết:
“Trong quá trình kinh doanh, con tôi gặp rất nhiều trở ngại, rào cản do luật lệ và qui định. Từ đó, con tôi suy nghĩ và tìm ra nguyên nhân tại sao”.
Bắt đầu từ năm 2005, ông Trần Huỳnh Duy Thức cùng với một số nhân vật, trong đó có ông Lê Thăng Long lập ra “Nhóm nghiên cứu chấn” tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội ở Việt Nam.
Ông Trần Huỳnh Duy Thức còn lập ra ba trang blog “Trần Đông Chấn”, “Psonkhanh” và “Change We Need” nhằm viết những bài viết bình luận về thể chế chính trị, lãnh đạo, cũng như phơi bày những điểm bất cập trong xã hội. Trong số đó, phải kể đến các bài viết như “Obama, China and Vietnam”; “Việt Nam đồng đang ở đâu và sẽ đi về đâu”; “Kỷ Sửu và vận hội mới”; “Khủng hoảng – cơ hội cuối”; “Động lực cho thay đổi”…
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, từ lúc thành lập “Nhóm nghiên cứu chấn” cho đến lúc bị bắt, ông Thức đã viết khoảng 50 bài viết mang tính chất “xuyên tạc, chống đối sự lãnh đạo của Đảng”.
Doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức – Ảnh gia đình cung cấp

Cũng theo bản cáo trạng này, ông Thức được cho là thành viên cốt cán của đảng Dân chủ Việt Nam (ra đời năm 1944, tự giải thể năm 1988, được cựu Tổng thư ký Hoàng Minh Chính phục hoạt vào năm 2006), và tham gia soạn thảo mảng kinh tế của quyển sách “Con đường Việt Nam”. Theo bản cáo trạng, “chiba” là bí danh mà ông Trần Huỳnh Duy Thức dùng để liên lạc với ông Nguyễn Sĩ Bình và LS Lê Công Định để trao đổi về việc soạn thảo quyển sách ấy.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt tháng 5 năm 2009 với tội danh ban đầu là trộm cắp cước điện thoại, sau đó bị truy tố với tội danh hoạt động chính trị nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 BLHS Việt Nam. Ông Thức bi ̣đưa ra xét xử cùng với ba nhân vật là LS Lê Công Định, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, và ông Lê Thăng Long. Trong đó, ông Thức bị tuyên phạt 16 năm tù giam và 5 năm quản chế – là bản án nặng nhất trong trong bốn nhân vật trên. Những nhân vật khác, nhận bản án từ 5 đến 7 năm.
Bản án dành cho bốn nhân vật này ngay sau đó bị quốc tế lên án. Trong đó, tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho rằng “Những người này đáng ra không bao giờ nên bị bắt chứ đừng nói là bị buộc tội và nhận án tù, phiên tòa rõ ràng là sự nhạo báng công lý”.
Có những đồn đoán sau bản án của ông Thức. Nhiều người cho rằng chính vì ông không nhận tội nên không được “khoan hồng”. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng bản án dành cho ông Thức quá nặng vì ông có năng lực lãnh đạo – là một sự đe dọa cho đảng Cộng sản Việt Nam.
Hy vọng từ trường hợp LS Lê Công Định
Cho đến bây giờ, thân phụ ông Thức, là một nhà giáo nghỉ hưu và có thời gian công tác tại Sở VHTT Thành phố Hồ Chí Minh, đã gởi nhiều thư kiến nghị yêu cầu giám đốc thẩm, thư kêu oan và các thư đến Chủ tịch nước Việt Nam. Đặc biệt, gần đây nhất, ông Trần Văn Huỳnh còn gởi thư đến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama – người từng đoạt giải Nobel Hoà Bình năm 2009. Lá thư có đoạn:
“Từ năm 2008, con tôi đã thấy rõ trước vấn đề Biển Đông của Việt Nam chứa đựng những mối nguy như vậy. Trong một bài đăng trên blog vào tháng 3/2009 mang tên “Obama, China and Vietnam”, sau khi phân tích các nguy cơ đe dọa sự ổn định của thế giới, con tôi viết: “Tìm ra các chiến lược nhằm tránh được điều này cũng như để kiến tạo hòa bình và sự phát triển bền vững cho người dân khắp thế giới đang thực sự là một mệnh lệnh cấp thiết”.
Phát biểu về việc viết lá thư này, ông Huỳnh cho biết:

“Cái bài phát biểu nhận giải thưởng Nobel của ông Obama, những phát biểu đó cho tôi suy nghĩ về vấn đề nhân quyền. Tôi có trích những phát biểu của ông Obama để liên hệ đến trường hợp con tôi”.
Ông Huỳnh còn cho biết thêm, với những tư tưởng tương đồng về giá trị của hoà bình giữa tổng thống Hoa Kỳ và con trai mình, ông hy vọng công luận sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về những việc làm của con ông. Và việc có tin LS Lê Công Định được trả tự do, càng làm dấy lên những hy vọng ấy. Đó cũng là chia sẻ của em trai ông Thức, ông Trần Huỳnh Duy Tân:

“Tôi thấy đó rất tốt. Trước hết là tốt cho LS Lê Công Định. Sau đó, tôi cũng hy vọng là những trường hợp như thế cũng được ra sớm”.
Có thể cái tên Trần Huỳnh Duy Thức không là một cái tên quá quen thuộc như LS Lê Công Định hay Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung. Nhưng bản án dành cho ông lại quá nặng cũng phần nào cho thấy sự ảnh hưởng của nhân vật này, nhất là những ai đã biết đến những bài viết của “Trần Đông Chấn”, “Change we need”; “Psonkhanh”.
Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 43 tuổi, tại phiên tòa ở TP.HCM hôm 20-1-2010. AFP PHOTO.
Theo ông Trần Văn Huỳnh, vào thời điểm ông Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt thì công ty OCI đang kinh doanh rất thành công dịch vụ điện thoại Internet tại Việt Nam và đang mở ra thị trường điện thoại quốc tế giá rẻ cho người Việt từ Mỹ, Úc, Canada, người Mehico từ Mỹ và thu nhiều ngoại tệ về cho đất nước thì bị ngăn chặn bởi các cơ quan quản lý Nhà nước. Và sau đó ông Thức bị bắt vì tội trộm cước viễn thông như các báo chí trong nước đã đưa tin vào điểm đó. Sau đó, ông Thức còn bị khởi tố về tội kinh doanh trái phép.
Sau khi ông Thức bị bắt thì Cục Thuế TP.HCM đã tiến hành thanh tra thuế đối công ty EIS và OCI. Sau hơn 2 tháng thanh tra nhưng cơ quan thuế đã không tìm thấy bằng chứng nào trốn thuế của cả EIS và OCI. Đồng thời cơ quan điều tra cũng không chứng minh việc kinh doanh trái phép của OCI nên, cuối cùng, việc khởi tố điều tra này cũng phải được hủy bỏ.
Sau khi ông Thức bị bắt, công ty EIS và OCI cũng không thể tồn tại được vì OCI không được tiếp tục cấp phép và những lãnh đạo của công ty cũng bị mời đi làm việc với cơ quan điều tra liên tục trong nhiều tháng.

5 comments on “Hy vọng cho Trần Huỳnh Duy Thức

 1. Trần Huỳnh Duy Thức là một Trí thức Made in Vietnam 100 %
  ===================================

  Thân tặng tất cả Quý vị Tù Nhân Lương Tâm đang trong ngục tù với Lòng Tri ân của Người Viêt ….


  Trần Huỳnh Duy Thức made in Việt Nam
  Hoa Sen thơm ngát không nhúng bùn chàm
  Kỹ sư óc doanh nhân thành Tổng Giám đốc
  Công ty ngọn hải đăng công nghệ thông tin Việt lẫn lân bang
  Đầu tư sang cả Hoa Kỳ : Thung lũng Hoa Vàng
  Doanh nhân thành đạt nổi bật phê bình đầy phản kháng
  Bất đồng chính kiến với chế độ bạo tàn
  Tâm bút cùng viết chung CON ĐƯỜNG NƯỚC VIỆT
  Chấp nhận dấn thân Người Trí thức chân chính tiên phong tiền vệ đầu đàn
  Trước Tòa bất khuất nhận tội Yêu hết mình Tổ Quốc
  Sẵn sàng chấp nhận bản án tối đa phi nhân bạo tàn (1)

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1. Trần Huỳnh Duy Thức không nhận tội sẵn sàng chấp nhận bản án tối đa phi nhân bạo tàn 16 năm tù giam và 5 năm quản lý. Trần Huỳnh Duy Thức là một Trí thức Made in Vietnam 100 % đã đi vào Việt Sử như một Trí thức sinh ra và đào tạo tại Việt Nam với Truyền thống Ông cha bất khuất


  Trí thức VIỆT NAM ở đâu ? xin thưa ở trong ngục tù!!!

  === >>>>

  Trí thức VIỆT NAM ở đâu ?

  Xin thưa 1 % TINH HOA đặt QUỐC ĐẠO trên GIA ĐẠO ở trong ngục tù như TRẦN HUỲNH DUY THỨC, CÙ HUY HÀ VŨ …..!!!

  còn lại là 99 % “TRÍ NGỦ”

  có GIA ĐẠO số dzách + VINH THÂN PHÌ GIA số 1

  trong Nước ĐANG NGỦ trong HỌC HÀM học vị BA HOA bằng giả mua danh bán chức …..

  + ngoài Nước VỊT KÌU ĐANG NGỦ trong du hí HÈ hành D(h)ương TẾT …..

  ha aha ha !!! ha aha ha !!! ha aha ha !!!

 2. Làm gì được anh Thức ơi, trong bối cảnh xã hội VN như vậy -chính quyền nắm tất cả và tham nhũng .CHHV gốc gác cán bộ lớn mà còn bị dứt .Dân BTT kia khổ hơn súc vật mà vẫn phải ra đường đóng kịch khóc giữa trời tuyết .Họ rất giỏi ‘ bất nhân ‘ để đạt mục đích .Trong lịch sử VN bao nhiêu triệu người bỏ xứ trốn khỏi bọn họ .A Thức không chịu chế độ này sao không bỏ đi mà chọn việc ‘cách mạng ‘ họ làm chi cho đến nỗi vào tù .Dầu gì một cách thể hiện lương tâm của người công dân ,một con dân của dân tộc VN .Cọp chết để da người chết để tiếng .Còn bọn họ ư chỉ để lại những dơ dáy bẩn thỉu nhất trong lịch sử VN.Anh hơn họ nhiều lắm !!

 3. Hy vọng anh bị ”đày”sang Mỹ như Trần Khải Thanh Thủy.Chúng tôi kính trọng anh,một doanh nhân giàu có nhưng vì yêu nước mà mất tất cả,còn phải chịu tù đày.Lịch sử đấu tranh cho nền dân chủ VN sẽ ghi nhớ anh:Người yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức.


 4. Cuối cùng bốn đứa con của Mẹ Việt Nam được thanh thản Tự Do ….
  ==========================================

  Kính tặng tấm lòng Bất khuất của Ông Trần Huỳnh Duy Thức chiến đấu và thách thức chế độ độc tài đang giãy chết đến tận phút cuối cùng ….
  Cùng Lê Thăng Long, Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung …..

  Tự do vạn năng tuyệt đối

  Chúng con bốn đứa con của Mẹ Việt Nam

  Cuối cùng được giải phóng Tự do

  Trước Tòa án Lương tâm

  Trước vành móng ngựa phiên tòa trò hề

  Chúng con bốn đứa con của Mẹ Việt Nam

  Cuối cùng được giải phóng Tự do

  Bình thản bất khuất đi vào nhà tù nhỏ trong cái nhà tù lớn bao la

  Trên khắp Quê Mẹ Quê Cha

  Tự do vạn năng tuyệt đối

  Tâm hồn thanh thản của bốn đứa con ưu tú Hôm nay

  Tự do như mấy trắng lãng đãng tren cao

  Đi bách bộ trên cánh đồng lúa xanh bạt ngàn

  Đàn cò trắng bay trọn đường bay khát vọng Tự do

  Ôi tuyệt vời Quê Hương

  Tuyệt đẹp tuyệt vời

  Bốn đứa con mãn nguyện thanh thản trọn Lương tâm Lương tri

  Chúng con chẳng còn gì nuối tiếc cả

  Sự nghiệp – Thanh xuân – Giấc mơ – Hòai bảo …

  Xin đành gác lại cho Mai sau

  Cho Thế hệ đàn em tiếp tục bước đi của đàn anh hôm nay

  Bốn đứa chỉ có tiếc không thành công, nhưng thành bốn cánh chim báo bão …

  Chúng con sát cánh cùng nhau đan chung số phận Người Trẻ Ý thức

  Đứng lên trong Tinh thần Bất bạo động nhân ái của Cha Ông

  Dưới vòm Pháp đình Tòa án hỗn danh “Nhân dân” này

  Chúng con bốn đứa bất khuất ngẩn cao đầu

  Dưới khuôn mặt kiên cường kiên trung cha sinh mẹ đẻ

  Chúng con mĩm cười thách thức bạo quyền

  Chúng con không hề cô đơn sợ hãi

  Dưới khuôn mặt dũng cảm tiền vệ tiên phong

  Chúng con bốn đứa cánh chim đầu đàn chờ đợi

  Những triệu Người Lính trung hiếu với Tổ Quốc và Nhân dân

  Hỡi những triệu Người Lính của Thăng Long – Hà Nội – Huế – Sài Gòn

  Bài học Bạch Đằng – Đống Đa cha ông vang vọng

  Hỡi những triệu Người Lính của Thăng Long – Hà Nội !

  Thách thức Thế kỷ 21 Biển Đông : Hòang Sa – Trường Sa

  Cầm súng đứng lên bảo vệ Quê Hương

  Chiến thắng gầm vang trên khắp chiến trường

  Tự do vạn năng tuyệt đối

  Chúng con bốn đứa con của Mẹ Việt Nam

  Cuối cùng chúng con có Tự do

  Tự do là niềm Vinh dự cuối cùng

  Tự do hay là chết ?

  Trước Tòa án Lương tâm

  Trước vành móng ngựa phiên tòa trò hề

  Chúng con bốn đứa con của Mẹ Việt Nam

  Cuối cùng được giải phóng Tự do

  Bình thản bất khuất yên bình

  Ôi sao đẹp quá Mảnh Đất chữ S này

  Vùng Đất bi hùng thân thương

  Tự do vạn năng tuyệt đối

  Tâm hồn thanh thản của bốn đứa con ưu tú Hôm nay

  Tự do như mấy trắng lãng đãng trên cao

  Đi bách bộ trên cánh đồng lúa xanh bạt ngàn

  Đàn cò trắng bay trọn đường bay khát vọng Tự do

  Ôi tuyệt vời Quê Hương

  Tuyệt đẹp tuyệt vời

  Không ai tin được hiểu rằng

  Tại sao bốn chúng con chọn lựa cuối cùng lại thế

  Nhà tù nhỏ bình yên trong cái ngục tù lớn bao la

  Gần 90 triệu tù nhân thân phận kiếp tù

  Bốn chúng con yêu thương bản thân chúng con

  Vợ con gia đình bè bạn làm sao

  Lại có thể than thảnh bước vào nhà tù

  Mang theo hình ảnh bao người thân yêu vào ngục tối

  Mùa Xuân đàn én đang về bên ngòai

  Thăng Long – Hà Nội đang tròn 1.000 tuổi !

  Chỉ có bọn độc tài tham nhũng bán Nước mới không hiểu nổi

  Chúng con bốn đứa không bao giờ quên Mẹ Việt Nam ơi !

  Khỏanh khắc bất tử trước vành móng ngựa

  Chúng con không bao giờ quên khỏanh khắc Mùa Xuân vĩnh cửu

  Lúc ngắn ngủi ấy chúng con thành Người Tự Do Mẹ Việt Nam ơi !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s