KT – 326 – 122811 – Làm ăn lỗ, lương cứ cao

Lê Nhung

Theo: vietnamnet

(Lời bình) – Tại sao các Bộ này lại chấp thuận chế độ lương bổng nghịch đời như thế? Câu trả lời nằm ở hai chữ “THAM NHŨNG,” gốc rễ của tất cả những gian dối, ăn cắp của công, lãng phí trong chế độ cộng sản tại Việt Nam hiện nay.

Công nhân phải “mua” việc với giá 300 triệu một job.

Các quan chứctrong Bộ chủ quản, cả bên phía đảng, chính phủ, và đoàn thể, đều nhận nhữing phong bì dày cộm hối lộ nên có hại gì cho cá nhân họ mà không chấp thuận? Tiền thì là tiền thuế của dân, mà quan chức lại không phải trả lời cho cử tri, nhân dân, không chịu trách nhiệm giải trình với ai cả, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Tham nhũng thì có lớp lang hết, bộ trưởng cũng phải thu góp dâng lên cho các cấp cao hơn, các tập đoàn thì được che chở bởi tập đoàn tham nhũng chóp bu là bộ chính trị thì còn ai nói gì được. Khi nào cần thì đưa một vài con dê tế thần, yêu cầu kiểm điểm cá nhân là xong! Tham nhũng tiếp!

Trích: “Lương tại các tập đoàn kinh tế nhà nước đều cao gấp nhiều lần so với mức lương bình quân của người lao động, gây ra bất bình đẳng. Lãnh đạo các tập đoàn đều lập luận rằng, hệ số lương đã được Bộ Lao động và Bộ Tài chính chấp thuận.” hết trích.

Tran V. A.

USA
28.12.2011
————————————
Làm ăn lỗ, lương cứ cao

– “Phải giám sát thu nhập bằng cách minh bạch trong hạch toán. Khi trình lương cao thì họ báo lãi, khi xin vốn Nhà nước lại kêu lỗ, tức là thế nào cũng giải thích được”, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và xã hội Nguyễn Hữu Dũng nói về bất cập trong mức lương, thưởng cao ngất ngưởng ở các tập đoàn kinh tế, bên lề hội thảo về cải cách lương hôm qua ở Hà Nội.

Không kiểm soát được lỗ lãi của DN

Lương tại các tập đoàn kinh tế nhà nước đều cao gấp nhiều lần so với mức lương bình quân của người lao động, gây ra bất bình đẳng. Lãnh đạo các tập đoàn đều lập luận rằng, hệ số lương đã được Bộ Lao động và Bộ Tài chính chấp thuận. Vậy theo ông có nên duy trì tình trạng này không?
– Khó khăn chính là hiện nay chúng ta chưa tìm ra được cơ chế quản lý hiệu quả. Nhà quản lý mới chỉ nhằm vào quản lý tiền lương trong khi đáng lẽ phải quản lý đồng bộ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Phải giám sát được thu nhập bằng cách minh bạch trong hạch toán, nếu không, DN sẽ có hai sổ.Ảnh: Lê Nhung

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Phải giám sát được thu nhập bằng cách minh bạch trong hạch toán, nếu không, DN sẽ có hai sổ.Ảnh: Lê Nhung

Những DN này đều làm ăn dựa trên cơ sở nguồn vốn Nhà nước giao, và đó đều là những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh, sản xuất những sản phẩm có tính chất đặc biệt như khai thác tài nguyên: dầu khí, than… kinh doanh độc quyền.
Thế là dẫn đến tình trạng không minh bạch, giữa một bên là lợi thế của Nhà nước mang đến cho anh và giá trị gia tăng có được từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì đang nhập nhèm như vậy nên kết quả là sẽ đẩy đơn giá tiền lương tối thiểu lên và các DN trả lương hệ số cao thì lương cũng sẽ cao lên theo.

Vậy là DN trả lương cho lao động là ăn dần vào tài sản nhà nước chứ không phải dựa trên hiệu quả kinh doanh. Dù làm ăn lỗ thì lương vẫn cao.

Tình trạng bất cập này có nguyên nhân từ đâu, thưa ông?

– Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân rõ ràng là do chính sách, cơ chế. Nhà nước không kiểm soát được lỗ lãi của DN.

Do đó, nếu lấy tiền từ phần giá trị gia tăng làm ăn kinh doanh mà ra thì chắc chắn lỗ, lấy đâu ra tiền để trả lương, nói gì đến trả lương cao như vậy.

Đây cũng là lý do để nhiều lãnh đạo DN tìm cách giải thích về chuyện làm ăn thua lỗ. Họ cho rằng sở dĩ lỗ như vậy là do Nhà nước định giá, không cho DN đi theo cơ chế giá thị trường.

Với các phê phán về kinh doanh ngoài ngành, họ lại biện bạch rằng nguồn vốn đầu tư ra ngoài là vốn của đơn vị chứ không phải lấy tiền từ ngân sách, và hiện đang rút dần về. Tất cả những lý luận đó là không rõ ràng và hoàn toàn ngụy biện.

Do đó, tôi cho rằng phải phân biệt rạch ròi phần lợi thế mang lại do độc quyền, để tách bạch với hiệu quả kinh doanh.

Giám sát, minh bạch

EVN chỉ công bố lương khi có kết quả kiểm toán. Vậy còn với các DNNN khác cũng hoạt động trong lĩnh vực độc quyền thì nên kiểm tra, giám sát như thế nào?

– Quan trọng nhất là giám sát báo cáo tài chính. Đây là nghiệp vụ mà Bộ Tài chính phải làm. Báo cáo tài chính phải trung thực và được kiểm định.

Thứ hai là hệ thống kiểm toán (kiểm toán nhà nước) và kiểm toán độc lập. Tiếp nữa là điều tiết bằng loại thuế điều tiết đặc biệt. Với những lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cần phải đánh vào thuế tài nguyên, ví dụ khai thác than, dầu khí. Hoặc phải tách ra phân biệt rõ đầu tư của nhà nước và giá trị gia tăng do DN làm ăn mà có được.

Phải bằng công cụ thuế và tài chính thì mới làm rõ được. Nếu đạt hiệu quả cao thì mới được hưởng lương cao tương ứng.

Cơ bản nhất là phải nắm được hoạt động sản xuất kinh doanh thì mới điều tiết, giảm sát được. Nếu hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cao thì tiền lương anh cao không vấn đề gì.

Cải cách tiền lương đối với DN đã hoạt động theo cơ chế thị trường thì không vấn đề gì nhưng với DNNN độc quyền thì rất nhiều vấn đề.

Trong chiến lược cải cách tiền lương lần này, cần khắc phục các bất cập trên ra sao thưa ông?

– Cải cách tiền lương trong DNNN gắn liền với giám sát toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt giám sát kết quả đầu ra, hiệu quả sản xuất kinh doanh. Giám sát lương chỉ chiếm 8% doanh thu còn lại hàng mấy chục phần trăm kia không bao giờ quản được.

Thứ hai, phải thực hiện nguyên tắc rất quan trọng là trả lương theo năng suất lao động và kết quả đầu ra của DN. Kết quả đầu ra không phải là doanh thu mà là giá trị gia tăng, trong đó có vấn đề quản lý lợi nhuận.

Thêm nữa, phải giám sát được thu nhập bằng cách minh bạch trong hạch toán, nếu không DN sẽ có hai sổ. Họ sẽ làm rất nhiều phương án, khi trình lương cao thì họ báo lãi, khi xin vốn Nhà nước lại kêu lỗ, thế nào cũng giải thích được.
Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ Đoàn Cường:
Tôi cho rằng cùng với đợt cải cách chính sách về tiền lương, những bất hợp lý chắc chắn sẽ được xem xét, điều chỉnh để tạo mặt bằng hợp lý về thu nhập giữa công chức và doanh nghiệp, không thể để tình trạng khoảng cách quá xa như hiện nay.
Tôi biết là đang có những tính toán cải cách cho vấn đề này. Cơ quan chức năng đang nghiên cứu vì còn phải cân đối để phù hợp với lộ trình quản lý hoạt động khối DNNN nói chung.

6 comments on “KT – 326 – 122811 – Làm ăn lỗ, lương cứ cao

 1. Muốn xin vào công nhân ngành điện phải đút lót cỡ 300 tiệu, muốn lên chức giám đốc chi nhánh điện cáp huyện phải bỏ ra 1 tỷ đồng đó!

 2. 7 tỉnh đề nghị hỗ trợ lương thực cứu đói
  28/12/2011 0:24
  Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính rà soát tình hình thiếu đói tại các địa phương dịp tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2012 để đề xuất mức hỗ trợ, trình Thủ tướng Chính phủ để xem xét, hỗ trợ, không để xảy ra thiếu đói.

  Ngày 27.12, Bộ LĐ-TB-XH cho biết đã nhận được đề xuất của 7 tỉnh về việc hỗ trợ lương thực, cứu đói trong dịp tết gồm: Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An, Kon Tum. Nơi nào có thiên tai, hạn hán, mất mùa… vượt quá khả năng hỗ trợ của tỉnh, Bộ LĐ-TB-XH sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ lương thực trong dịp tết Nhâm Thìn.

  Trước đó, trong dịp tết Tân Mão và thời điểm giáp hạt năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ hơn 37.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho nhân dân 14 địa phương.

  H.Bình
  Theo báo Thanh Niên online

 3. Corruption in Vietnamese Banking
  Vai trò quan trọng của Chính phủ là j?
  1/. Đảm bảo mọi người có tay nghề, nhất là người có tay nghề cao phải có cơ hội tham gia thị trường. Phải ưu tiên nhân sự có tay nghề để phát triển đất nước chứ không phải ưu tiên cho con cháu mình để đục khoét quốc gia, tham nhũng->nền kinh tế lụn bại, xã hội bất công, báo cáo láo, xã hội gian ác…không thấy lãnh đạo giúp dân thay vì móc ngoặc bao che và làm bậy như hiện nay…Mong có 1 chính phủ trong sạch là ước vọng của cả nước và toàn thế giới.
  2/. Chính sách phúc lợi XH là 1 bộ phận cần thiết trong nền kinh tế thị trường.
  Nếu tạo ra bất công trong XH. Tất nhiên, Xã hội sẽ không thể chấp nhận được…Chắc chắn, người dân sẽ vùng lên đấu tranh cho bình đẳng, nhân quyền và cho sự sống còn.
  Vì “…con người có quyền được sống, được tự do và quyền mưu cầu Hạnh Phúc.” (Hiến Pháp 1992 & Quyền con người của LHQ).

  Bàn về cờ tướng:
  Tui nghĩ bên ông Dũng có 2 con xe đó là:
  1/. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh
  2/. Thứ trưởng Ngụy.(sui gia)
  – Có 2 con pháo là:
  1/. Bí thư thường trực Lê Hồng Anh (vì mới lên chức nên chưa quen việc…)
  2/. Nguyễn Tiến Thắng (tự Tư Thắng)
  – 2 con mã là:
  1/. Bạn thân đang mang Hàm vụ trưởng j đó: Nguyễn Trường Giang
  2/. Ông Hùng
  – 2 con tượng là:
  1/. Em trai Nguyễn Tấn Quyên (vừa bị phê bình kiểm điểm về tội tham nhũng)…đang bị “kẹp nách”
  2/. Vợ
  -2 con sĩ là:
  1/. Con trai Nguyễn Thanh Nghị
  2/. Con gái Nguyễn Thanh Phượng.
  Ngoài ra, còn hằng hà sa số “binh tôm tướng cua” như: Nghị Phước, LTH, VVD…Ông Tư Xà Lỏn đã đưa ra thế trận “khai vị” mang tên:
  Xa hà xa bình xa đè mã.
  Nhưng trận này đã được công phá do ông TTS biết cách sử dụng người tài như: Hàn Tín->tuy vốn ít, quân it…nhưng đã thắng được Hạng Võ oai vệ.
  Dù sao, đó chỉ là hiệp 1.
  Ông Sang giỏi dùng mã, sau khi xe phá sĩ mở đường cho mã từng bước tiến công, những nước đi khá lão luyện, mặc dù biện pháp rất thông thường…

 4. Muốn vào ngân hàng Vietcombank cũng vậy 10.000 usd cho 1 chức vụ dealer, 20.000 usd cho chức Account manager

  Vietnam Airline thì khá cao
  – Nhân viên mặt đất 15.000 usd
  – Tiếp Viên hàng không (đẹp) = 20.000 usd, (xấu) = 25.000usd
  – Khai thác ga = 15.000-20.000 tuỳ vị trí
  – Xe đẩy = 5.000 usd
  – An Ninh = 10.000 usd
  Hải quan thì khó chủ yếu là COCC

 5. nhà em có thằng chuyên đi ghi điện, trẻ măng, đi chiếc xe honda tay ga xịn giá niêm yết cũng đã là 60 chai rồi. ghi điện là công việc đơn giản thế mà đủ tiền mua chiếc xe giấc mơ của nhiều người. vừa khiếp vừa ước gì mình được như anh ấy.

 6. Bài báo anh nói đến còn chủ yếu chỉ ra ” làm quan có mấy năm mà giàu lên rất nhanh đó là tấm gương làm cho quần chúng noi theo do đó sinh ra chạy chức chạy quyền ” hết trích .

  Ông nhà báo Vietnamnet.vn quá thẳng thắn bộc trực làm hiện lên ” sự tồn vong của chế độ mỗi ngày mỗi rõ nét ” ngoài ra bài báo nhấn mạnh đến sự vô trách nhiệm của cấp trên hàm ý trên bảo dưới không nghe , trích ” chống tham nhũng phải từ nóc ” hết trích .Sự phê phán hiện rõ nội dung người đứng đầu không làm gương thì nói cấp dưới nào ai nghe theo …

  Tóm lại
  Tham nhũng /bất tài đã ngấm sâu vào bản chất của Đảng /nhà nước CSVN quá lâu sai trái từ các Đảng viên cấp cao là của 14 vị BCT là những sai trái lớn và rõ ràng không có cách gì biện hộ được mà giờ đây để bảo vệ chế độ không diệt vong thì chỉ còn cách loại bỏ 14 vị này mà thôi vì ” thượng bất chính thì hạ bất luận ” Đảng là đầy tớ của nhân dân mà nhân dân lại nghèo khổ hơn gấp mâý chục lần đảng thì thử hỏi ai là đầy tớ ai … ”

  Sự tồn vong của Đảng / chế độ có còn hay không khi mà trong nội các của Đảng và chính phủ mạnh ai nấy làm chẳng ai nói ai nghe ,thế thì ” an gia ,trị quốc,bình thiên hạ ” không thể thực hiện được đo đó chế độ phải sụp đổ là tất yếu và thời gian của nó chỉ được tính bằng tháng mà thôi . Đảng/ chính phủ không thể thay đổi được

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s