Trung Quốc : Lãnh đạo địa phương của Đảng Cộng sản Tuyên truyền Trước Quốc hội

Cheng JingThe Epoch Times
Phạm Anh Tuấn (Thành Viên Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt) dịch

“Trong số các ứng cử viên, ông Bạc tích cực hơn cả, tung ra các chiến ca ngợi Mao. Phong cách của Bạc được bình luận gia Jiang Weiping trong một bài viết có tiêu đề “Bạc đang chuẩn bị một cuộc đảo chính quân sự”.”

PHÂN TÍCH

Các phương tiện truyền thông của nhà nước được là nơi các nhà lãnh đạo ĐCSTQ ở các cấp quảng bá những thành tựu chính trị của họ, và thậm chí cả tương lai chính trị của họ.

Các trận đánh tiêu đề gần đây giữa các thế hệ kế tiếp của lãnh đạo Đảng là một dấu hiệu cho thấy TQ đang bước vào một kỷ nguyên với một hoàng đế yếu, vì cạnh tranh quyền lực ở cấp cao.

Ngày 6 tháng 12, cái mồm của Bắc Kinh, tờ Nhân dân nhật báo (NDNB), ca ngợi Bạc Hy Lai, người đứng đầu Đảng ở Trùng Khánh.

Trong vài tháng qua, Yu Zhengsheng, người đứng đầu đảng cộng sản ở Thượng Hải, và Wang Yang, người đứng đầu của tỉnh Quảng Đông cũng đã được lên trang nhất của tờ NDNB. Ngày 6 tháng 12 tiêu đề của NDNB nói rằng, trong những năm gần đây, Trùng Khánh đã tịch tiếp thu và tăng cường dòng sống kết nối đảng cộng sản và nhân dân Trung Quốc. Đây là lần thứ hai, trong chưa đầy hai tháng, mà NDNB đã ca ngợi chính quyền của Bạc Hy Lai.

Vào ngày 11.10.2011, tờ NDNB đánh giá cao sự phát triển văn hoá “của Trùng Khánh, và thúc đẩy nó như là một” mô hình quốc gia”. Bạc Hy Lai gần đây đã đóng gói lại “mô hình Trùng Khánh” của mình dướibiểu ngữ “mô hình Trung Quốc.”

Đại hội thứ 18 của ĐCSTQ sẽ diễn ra trong nửa cuối của năm 2012. Trong các kỳ họp thứ 17 của các thành viên Bộ Chính trị, Liu Qi, người đứng đầu Đảng của Bắc Kinh, sẽ nghỉ hưu vì đến tuổi.

Wang Yang, Zhang Gaoli, Yu Zhengsheng, và Bạc Hy Lai, bí thư Đảng tỉnh Quảng Đông, Thiên Tân, Thượng Hải, và Trùng Khánh, là những ứng cử viên vào Bộ Chính trị thứ 18, thống trị tối cao của ĐCSTQ.

Vào ngày 17.11.2011, Yu đã được tờ NDNB ca ngợi qua một báo cáo nói rằng Thượng Hải đã dẫn đầu sự hài hòa xã hội thông qua sự hồi sinh văn hóa. Bảy ngày sau đó, tờ NDNB lại báo cáo rằng Thượng Hải đã ở vị trí hàng đầu của “con sóng cải cách.”

Báo cáo hàng ngày của tờ NDNB sau đó nổi lên ca ngợi chính quyền của Wang Yang ở Quảng Đông. Trên một tít vào ngày 26 tháng 11, nói rằng Quảng Đông đã mang lại những thay đổi lớn trong cuộc chiến chống đói nghèo, và mang lại sự thịnh vượng cho người dân.

Trong số các ứng cử viên, ông Bạc tích cực hơn cả, tung ra các chiến ca ngợi Mao. Phong cách của Bạc được bình luận gia Jiang Weiping trong một bài viết có tiêu đề “Bạc đang chuẩn bị một cuộc đảo chính quân sự”.

Tên gọi này được lấy cảm hứng từ một bài tập quân sự trực tiếp đưa ra bởi Bạc ở Thành Đô và Trùng Khánh khi ông Hồ Cẩm Đào đến thăm căn cứ không quân Hickam ở Honolulu vào ngày 10 tháng 11.

Ông Jiang viết: “Rõ ràng, ông Hồ Cẩm Đào, trên danh nghĩa, kiểm soát chế độ độc tài ở TQ, nhưng trong nước và trên trường quốc tế, người ta có thể thấy rằng quyền lực của Hồ đang mờ dần đi. Các vụ tự thiêu thường xuyên của các vị Lạt Ma và các sư cô cho thấy Tây Tạng không hòan tòan bị kiểm soát. Sự cố liên quan đến việc trốn thoát của bốn binh sĩ cho biết quân đội là không chặt. Việc giam giữ bất hợp pháp Chen Guangcheng ở Lâm Phần, tỉnh Shangdong, cho thấy rằng hệ thống tư pháp cũng đang sụp đổ. Và Larry Lang công khai đặt câu hỏi với Chủ Tịch, cho thấy các trận chiến ở mức độ cao hơn xảy ra nhiều hơn. Sự nguy hiểm của thị trường bất động sản sụp đổ, chỉ đến sự sụp đổ của mô hình kinh tế TQ”.

Vào ngày 18 tháng 11, hàng trăm công nhân nhập cư tuần hành ở Quảng Châu, thành phố lớn nhất ở Quảng Đông, với các khẩu hiệu và biểu ngữ như: “Trả tiền máu của tôi” và “Tôi cần phải ăn.” Chuyện chưa từng xảy ra, có xe cảnh sát hộ tống họ và điều hành giao thông. Vài ngày sau, có một cuộc biểu tình được tổ chức tại làng Wukan, cũng ở Quảng Đông. Hàng chục biểu ngữ đầy màu sắc đã được chuẩn bị, và hiển thị các khẩu hiệu nhạy cảm như “Không chế độ độc tài”.

Sự cạnh tranh đang xảy ra, và các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo ở Trung Quốc đang sử dụng bộ máy tuyên truyền của Đảng để quảng bá bản thân trước khi Đại hội đại biểu toàn quốc thứ 18 bắt đầu. Nói cách khác: công việc như bình thường.

Nguồn: Local Communist Party Chiefs Amp Up Propaganda Before National Congress

3 comments on “Trung Quốc : Lãnh đạo địa phương của Đảng Cộng sản Tuyên truyền Trước Quốc hội

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s