Chỉnh đốn Đảng hay là sụp đổ – Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Dec 28, ’11 10:22 AM
for everyone

Chỉnh đốn Đảng hay là sụp đổ

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011-12-28

Như lệ thường, mỗi cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được chú ý nhất vẫn là phát biểu của Tổng Bí Thư về những vấn đề có liên quan đến Đảng cầm quyền.

AFP

Lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XI tại Hà Nội vào ngày 12 tháng 1 năm 2011

Kỳ họp lần thứ Tư khóa XI đã mở ra nhiều câu hỏi qua phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi xây dựng và chỉnh đốn Đảng nếu không muốn vị sụp đổ. Mặc Lâm theo dõi và ghi nhận.

Ngày 26-12-2011, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Khóa XI đã khai mạc tại Hà Nội và bài phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm hội nghị nóng lên bởi tính chất quan trọng của nó. Ông Nguyễn Phú Trọng thẳng thắng cho rằng xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc rất phức tạp, nhưng không thể không làm, vì nó liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ…

Nhìn nhận của Tổng Bí thư


Phát biểu của Tổng Bí thư ngoài một phần sự thật được hé lộ công khai cho thấy tình trạng ô nhiễm thật sự trong Đảng nó còn dẫn đến những thông tin phía sau khiến người dân không thể không quan tâm. Đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư lo ngại cho sự tồn vong của chế độ, điều mà nhiều đời Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam không bao giờ lo lắng bởi sức mạnh vô địch của nó đã được chứng minh qua từng thời kỳ trước đây.

Giáo sư Tương Lai, nguyên viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết ý kiến của ông về phát biểu 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. AFP
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. AFP

của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng như sau:

“Với tư cách là một đảng viên hơn 50 năm tuổi Đảng rồi tôi rất mừng nếu ông Tổng Bí thư nhận ra được điều đó. Vấn đề đặt ra là tìm giải pháp nào để chỉnh đốn Đảng.
Nếu tự phê bình tự chỉnh đốn mình thì tôi không tin lắm việc tự phê bình đó nếu nó không có một cơ chế vận hành để hỗ trợ và làm áp lực. Nếu anh không tự chỉnh đốn thì anh bị gạt đi. Tạo ra cái cơ chế ấy thì mới chỉnh đốn Đảng được. Nếu như chỉ kêu gọi hãy thế này, hãy thế nọ thì tôi cho rằng rất vô duyên.

Đảng: ông vua tập thể?


Cái gốc khiến mỗi ngày Đảng càng rời xa những cương lĩnh ban đầu  do chính Đảng lập ra là “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, dân làm chủ”. Đây là cơ chế gồm ba chủ thể có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn riêng, không ai làm thay ai, không ai quyết thay ai.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An từng có nhận định rất nổi tiếng đó là vì Đảng làm thay, quyết thay nên Nhà nước và dân trở thành hình thức, hữu danh vô thực, người ta có cảm giác Đảng là vua. Không phải là một ông vua như thời phong kiến mà là vua tập thể thời Cộng hòa XHCN.

Chính phủ kêu gọi phát huy quyền làm chủ. AFP
Chính phủ kêu gọi phát huy quyền làm chủ. AFP

 Việc làm thay quyết thay của Đảng thấy rõ nhất là trong những vụ án có liên quan đến các đảng viên cao cấp. Những bản án chỉ đạo hay bỏ túi đã khiến dư luận bức xúc vì tài sản quốc gia bị chiếm dụng không hoàn trả. Những bản án quá nhẹ so với mức độ phạm tội. Những đồng phạm không bao giờ bị phát hiện cùng những cái chết oan sai không giải quyết mà tội đồ là đảng viên cao cấp đã gây bao bất bình xã hội. Giáo sư Tương Lai lên tiếng về việc này:

“Mạng lưới pháp luật đang để cho ruồi to chui lọt, ruồi con mắc lưới. Xử án không ra xử án, kiểm sát không ra kiểm sát, công an tùy tiện bắt người. Tình trạng xã hội không thượng tôn pháp luật đó nó làm trầm trọng thêm tình hình tham nhũng.

Dư luận trong nhiều năm qua đã tỏ ra mất kiên nhẫn khi tình trạng cán bộ cao cấp, dĩ nhiên tất cả đều là đảng viên, lại vi phạm pháp luật công khai và thường xuyên trong những vụ án từ lớn tới nhỏ trên cả nước. Nếu thống kê đầy đủ từng vụ việc thì động cơ thúc đẩy đảng viên phạm pháp có thể gói chung trong ba nguyên nhân. Thứ nhất là quyền lực quá lớn, thứ hai là những kẻ phạm tội ngồi cao hơn luật pháp, và thứ ba là tâm lý bứt giây động rừng.

Sức mạnh của quốc gia: Luật pháp


Giáo sư Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Khoa học cho biết ý kiến của ông:

“Nếu người lãnh đạo cao nhất nhìn ra điều này mà khắc phục thì sớm bao nhiêu tốt bấy nhiêu cho xã hội. Tôi xin khẳng định là nếu thương tôn pháp luật không được những người, những tầng lớp cao nhất tôn trọng và 

Công nhân kéo đất đắp đường. AFP
Công nhân kéo đất đắp đường. AFP

những người ấy không tôn trọng mà lại không bị xử lý một cách nghiêm khắc nhất, thì trong dân gian của ta các cụ cũng có nói: Thượng bất chính, hạ tất loạn.

Xin khẳng định là nếu thương tôn pháp luật không được những người, những tầng lớp cao nhất tôn trọng và những người ấy không tôn trọng mà lại không bị xử lý một cách nghiêm khắc nhất, thì trong dân gian của ta các cụ cũng có nói: Thượng bất chính, hạ tất loạn.

Giáo sư Chu Hảo


Nếu trên không nghiêm thì dưới chắc chắn là sẽ vi phạm pháp luật và sa đọa về đạo đức nhiều hơn nữa. Mà muốn làm thì như người ta nói nhà đã dột thì phải chữa từ nóc chứ không phải sửa từ cầu thang trở lên. Trước hết là phải thượng tôn pháp luật.

Thượng tôn đúng với ý nghĩa tức là không ai được đứng trên pháp luật. Bất kể một tổ chức một cá nhân nào không được đứng trên pháp luật mà khi đã vi phạm pháp luật thì phải bị nghiêm trị. Cái đó mà làm được thì mới đưa tất cả hoạt động của xã hội vào nề nếp được.”

Sự tồn vong của chế độ bị lung lay từ những mầm mống mà Tổng bí  thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Ông Trọng nhấn mạnh cán bộ quản lý, cán bộ lãnh đạo các cấp trong đó có cấp trung ương là những người đã tiên phong trong việc làm đạo đức xuống cấp bởi tham nhũng, bởi cửa quyền và nhiều hành vi bất chính khác.

Một trong những nguyên nhân: tham nhũng…


Không ai còn lạ gì tình trạng tham nhũng tại Việt Nam. Đảng viên càng cao cấp thì mức độ tham nhũng càng 

Công an đàn áp thô bạo người biểu tình chống Trung Quốc. RFA file
Công an đàn áp thô bạo người biểu tình chống Trung Quốc. RFA file

tinh vi và nghiêm trọng. Đảng đã tạo cơ hội cho những cán bộ cao cấp tham nhũng qua các chỉ thị ngầm hay gắn liền các liên hệ với nhau bằng một đường dây khép kín nhằm chia sẻ quyền lực lẫn lợi nhuận. Giáo sư Tương Lai nói về vấn đề này:

Một trong những nguyên nhân rất cơ bản làm cho Đảng càng ngày càng mất uy tín trong dân chúng là việc các vị quyền cao chức trọng, các vị nắm trong tay quyền hành rất lớn để mà tham nhũng.

Giáo sư Tương Lai


Một trong những nguyên nhân rất cơ bản làm cho Đảng càng ngày càng mất uy tín trong dân chúng là việc các vị quyền cao chức trọng, các vị nắm trong tay quyền hành rất lớn để mà tham nhũng. Tham nhũng không phải bình thường mà qua hóa giá đất, hóa giá nhà biến thành “dĩ công vi tư”.
Cả một mạng lưới khép kín, tinh vi của quy trình hóa giá khiến trong phút chốc những công bộc của dân sở hữu những căn nhà to đùng ngạo nghễ nằm ở những vị trí một tấc đất không phải tấc vàng nữa mà là cả cây vàng, treo tấm gương lừng lững về sự bất công xã hội.

..và thiếu dân chủ


Qua lời của Tổng Bí thư hình như vẫn còn một giải pháp nào đó khả dĩ có thể tạo nên một khuôn mặt mới cho Đảng trước các xu thế không thể ngược lại của thế giới. Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là thực thi dân chủ lại không được ông nói tới. Giáo sư Tương Lai cho biết ý kiến của ông về giải pháp quan trọng bậc nhất này:

Giải pháp đó là phải thật sự mở rộng dân chủ. Tạo nên một cơ chế phê bình mạnh mẽ. Đối thoại mạnh mẽ. Tranh luận mạnh mẽ. Phản biện mạnh mẽ không chỉ trong Đảng mà còn trong xã hội nữa. Phải dùng áp lực của xã hội tác động vào Đảng để Đảng tự chuyển biến.
Rồi từ chuyển biến của Đảng nó tác động đến xã hội, hai mặt đó nó tương tác, biện chứng với nhau. Nếu chừng nào cón né tránh, không thật sự mở rộng dân chủ, còn ngại mở rộng dân chủ dễ bị lợi dụng thì tôi cho không đúng.

Sẽ mất tính chính đáng nếu vẫn ngủ quên


Và Giáo sư Chu Hảo nhấn mạnh:

Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam thật sự muốn chỉnh đốn để tiếp tục lãnh đạo đất nước thì con đường duy nhất là phải xem luật pháp cao hơn Đảng. Khi đã tư duy được như vậy thì mọi thứ khác sẽ tự nhiên tìm đến.

Giáo sư Chu Hảo


“Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam muốn duy trì được sự lãnh đạo của mình thì phải củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng như thời kỳ trước đây. Cái niềm tin được tạo dựng trong lòng dân mấy chục năm trước qua hai cuộc kháng chiến dành thắng lợi vá thống nhất được đất nước thì cái niềm tin ấy trong dân theo tôi nghĩ còn đang rất mạnh. Thế nhưng những năm gần đây thì những niềm tin đó càng ngày càng sa sút.

Nếu như Đảng không gương mẫu trong chuyện thượng tôn pháp luật thì cái niềm tin ấy không còn. Nếu niềm tin trong lòng dân không còn thì tính chính đáng của sự lãnh đạo của Đảng sẽ không còn nữa.

Ngưởi dân mọi thành phần vẫn ao ước được sống trong một xã hội bình đẳng và thương tôn luật pháp trước khi nói tới những thành tựu có tính tuyên truyền hơn là ước mơ thật sự của họ. Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam thật sự muốn chỉnh đốn để tiếp tục lãnh đạo đất nước thì con đường duy nhất là phải xem luật pháp cao hơn Đảng. Khi đã tư duy được như vậy thì mọi thứ khác sẽ tự nhiên tìm đến.

Theo dòng thời sự:

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

19 comments on “Chỉnh đốn Đảng hay là sụp đổ – Mặc Lâm, biên tập viên RFA

 1. Mr. Trọng : “…chỉnh đốn Đảng là công việc ‘rất khó, rất phức tạp’…. liên quan đến ‘sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ……các đảng viên cấp cao trong Ban chấp hành trung ương, Bộ chính trị và Ban bí thư ‘gương mẫu tự phê bình, kiểm điểm …“…và ‘cảnh giác trước mọi cám dỗ về danh lợi, vật chất’…”

  …Mình đến cuộc họp này dzới một cái tư thế là mạnh mẽ, mà mình là người có tiếng nói mạnh mẽ, chưa bao giờ mình lại cất cao tiếng nói như thế: “Ông Phú Trọng ơi, vấn đề này là khó lắm đó ! Tui chúc ông phải nỗ lực để thực hiện cho bằng được cái này”.
  Tôi nói mà tôi nhìn ông Trọng, tôi thấy ổng cũng chăm chú lắm á ! Cũng lắng nghe. Như thế là mình vừa động viên ông Trọng nhưng mà mình vừa muốn phân hoá cái nội bộ của ổng“

  http://www.cafechemgio.com/2011/12/video-clip-phat-bieu-cua-tong-bi-thu.html

 2. Bản thân tư tưởng học thuyết cơ cấu tổ chứccủa CS : bạo lực độc tài chuyên chính chuyên quyền dối trá…đã tự bịt mắt tầm nhìn của bầy đàn CS chúng chỉ thấy chỉ đi một con đường sa đoạ thối nát và diệt vong.

  Hệ thống của CS không có cơ chế giám sát khách quan của dân chủ để tự điều chỉnh.

  CSVN Quyền lực đảng CSVN hiện nay nằm trong tay 14 thằng BCT ngu dốt tham nhũng gian ác hèn hạ, đảng đã thối ruỗng không còn khả năng “chỉnh đốn” bò dậy, không thể tự thay đổi số phận.
  Sự sụp đổ của đảng CSVN là kết cục không thể tránh khỏi.

  “chỉnh đốn” chỉ là tiếng kêu tuyệt vọng của thằng già trí trá và bất lực.

 3. Bây giờ thì đảng CSVN đã sa vào vũng lầy thoái hóa quá sâu rồi , không thể nào rút chân ra được nữa , không bao giờ chỉnh đốn được nữa , chắc chắn như vậy .
  Hư hỏng hầu như toàn bộ , những tên tham nhũng nắm giử những chức vụ cao nhất , thâu tóm quyền lực , lại được hổ trợ đắc lực bởi giai cấp tư bản đỏ , thế lực phía sau , có ảnh hưởng rất mạnh đến chính sách chủ trương của đảng . Không bao giờ bọn nầy chịu từ bỏ quyền lợi mà chúng đang hưởng , đầu óc đã không có , trái tim cũng không , chỉnh đốn đảng bây giờ là chuyện viễn tưởng .
  Duy nhất là chỉ có XÓA BỎ , XÂY DỰNG MỚI lại từ đầu thì có chút ít hy vọng lấy lại được niềm tin của người dân .
  Ai có khả năng làm được chuyện nầy ? Không có ai , và chắc chắn đảng CSVN sẽ tự sụp đổ .

  • danvietcungkho :…
   Ai có khả năng làm được chuyện nầy ? Không có ai , và chắc chắn đảng CSVN sẽ tự sụp đổ

   : Sao lại không có ai? Mà ngược lại, có rất nhiều, rất rất nhiều dân VN mọi tầng lớp đang đứng quanh con bịnh tàn hơi Việt cộng chờ một thời cơ thuận lợi nhất là ập vào khai tử cho nó…đó chứ?
   Chuyện như vầy, chỉ 1 câu xấc láo với người khác thôi là chém giết xảy ra ngay đấy (*)
   Còn đây, Đứa gây ra bao bất công lộn ngược, áp bức bách hại đồng bào mấy chục năm như vậy mà sao lại không có ai “thèm” nó? Cả 90 triệu dân VN này thèm nó lắm rồi! Càng gây tội nghiệt càng dày hờn oan. Đó là quy luật muôn đời của thế gian.
   ———————–
   (*): Nhân viên shop thời trang bị truy sát vì chê khách mặc áo rởm

   • ” Ai có khả năng làm được chuyện nầy ? Không có ai , và chắc chắn đảng CSVN sẽ tự sụp đổ. ”
    Ý tôi muốn nói rằng ở VN hiện nay không có đảng viên nào có khả năng như Goocbachop hay Boris Yeltsin để có thay đổi toàn diện đảng CSVN .

  • @DVCK,
   Chưa biết đâu bạn ah, nhưng theo suy luận đúng đắn thì ắt phải có. Và lịch sử vẫn có những bí mật, bất ngờ (nếu không bí mật thì chả là lịch sử nữa).
   Kiểm lại quá trình sụp đổ của những gì ngược lại với tiến hóa thường tình của loài người (như cộng sản chẳng hạn), chúng ta hẳn thấy sự đào thải là quy luật tất yếu của đời sống. Nhanh, chậm chỉ là vấn đề thời gian (nhỏ nhoi) mà thôi, còn lộ trình thanh lọc của nhân loại là vẫn tiếp tục lừng lững đi tới, không thể đảo ngược được!
   Lời kêu gào “chỉnh đốn” của Trọng lú chính là tiếng trăng trối trong giờ lâm chung của VC

 4. Đây ! Đảng viên bây giờ là thế nầy đây , mà không phải ít đâu nha , theo tôi 100 tên thì có hầu như hết 90 tên tương tự như thế nầy hay còn tệ hại hơn , bọn nó có xem đảng là cái cục… gì đâu mà kêu gọi chỉnh đốn đảng .

  Phó giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau thế chấp cả thẻ đảng
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20111227/pho-giam-doc-so-gd-dt-ca-mau-the-chap-ca-the-dang.aspx

  • Kêu gọi “chỉnh đốn” như vầy là kể như tiếng thở hắt rồi đó, giờ về chầu diêm chúa chẳng còn xa nữa đâu?
   RFA bữa nay chạy cái Title sụp đổ như vậy quả là nhanh nhạy thiệt, và sự thể đã đến hồi đến lúc của nó rồi. Nhân làm sao thì cho ra Quả làm vậy thôi!

   • Đợi mấy bài tiếp theo về chính sách giáo dục của anh LTC. Cảm ơn!

 5. Bản chất của Đảng là toàn trị, ăn cướp, áp bức, chôm chỉa và đàn em của CS Bắc Kinh. Chỉnh đốn để bớt ác ôn, ngu xuẩn khốn nạn hay là tăng lên?

 6. …Qua lời của Tổng Bí thư hình như vẫn còn một giải pháp nào đó khả dĩ có thể tạo nên một khuôn mặt mới cho Đảng trước các xu thế không thể ngược lại của thế giới. Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất là thực thi dân chủ lại không được ông nói tới.
  Giáo sư Tương Lai cho biết ý kiến của ông về giải pháp quan trọng bậc nhất này:

  Giải pháp đó là phải thật sự mở rộng dân chủ. Tạo nên một cơ chế phê bình mạnh mẽ. Đối thoại mạnh mẽ. Tranh luận mạnh mẽ. Phản biện mạnh mẽ không chỉ trong Đảng mà còn trong xã hội nữa. Phải dùng áp lực của xã hội tác động vào Đảng để Đảng tự chuyển biến.
  Rồi từ chuyển biến của Đảng nó tác động đến xã hội, hai mặt đó nó tương tác, biện chứng với nhau. Nếu chừng nào cón né tránh, không thật sự mở rộng dân chủ, còn ngại mở rộng dân chủ dễ bị lợi dụng thì tôi cho không đúng.

  Đến cỡ này rồi mà ông Tương Lai này còn nói lý thuyết! và sai:
  – CS có dân chủ bao giờ đâu mà giờ đây kêu nó mở rộng?
  – CS nó đạp vào mặt xã hội dài dài mà ông bảo “dùng áp lực của xã hội tác động vào Đảng”? có cái gọi là áp lực của kẻ bị đạp vào mặt nằm bò dưới đất ấy à? mà lại tác động vào thằng đang đứng co chân tính đạp nữa?
  Ông TL này luống tuổi rồi đâm ra dở hơi! Nói 1 lời cho nó giá trị thì không dám (hay không biết?)

  • Thực ra chả ai không biết là hết thuốc chữa rồi. Chỉ có điều ăn nói không khéo nó gô cổ lại anh à. Anh LTC & anh CXN là những người đáng ngưỡng mộ, đáng kính trọng thì càng phải điềm tĩnh, càng sâu sắc và thâm thúy. Những lời nặng nề thì để bọn tôi phan được rồi. Thỉnh thoảng các anh hãy dùng nhưng chỉ để xả stress thôi 🙂

   • Ý kiến hay, sẽ bớt phan nhiều, để các bạn phan…
    Đúng vậy, khi quá tức thì phải phan, phan càng nguy hiểm, nậng nề càng tốt. Nhưng những bạn bè, còm sĩ phan “đậm” rồi thì mình cũng bớt stress nhiều lắm..
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

 7. Số phận của Dân Tộc và Ðất Nước VN như thế nào, đều do sự khôn ngoan hay điên rồ của những kẻ đang cầm quyền quyết định, khi nước ta đã lọt vào ảnh hưởng Tân Chủ Nghĩa Vùng của Hoa Kỳ và chiến lược đồng hóa không tiếng súng của giặcTau lúc này hay bị xóa tên trên bản đồ thế giới bằng bom đạn khi chiến tranh xãy ra, dù VN có đứng trong phe nào cũng lãnh đủ.
  Trong cơn sơn hà nguy biến, dân tộc lâm nguy, đồng bào cả nước và hải ngoại ai nấy đều chung căm hận, quyết chờ cơ hội thuận tiện để đánh đuổi giặc Tàu ra khỏi Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Ðông, BIên Giới.. như tổ tiên ta ngày trước đã từng làm. Vì VN không phải là một nước nhỏ, dân Việt không phải là loại người khiếp hèn. Nhỏ hay hèn trước giặc Tàu phương Bắc, chỉ có đảng csVN còn 90 triệu người Việt luôn khẳng định sức mạnh của mình, sẽ không bao giờ để cho Tàu đỏ hung hăng bá quyền nước lớn, khi đồng bào dành lại được quyền làm chủ nước trong tay CS. Ngày đó không xa và chắc chắn VN sẽ dành lại những phần đất của tổ tiên, bị VC dâng bán cho Tàu đỏ suốt mấy chục năm qua.

  Nhưng dù gì chăng nữa, làm bạn với Hoa Kỳ vẫn tốt hơn Tàu đỏ vạn lần, nếu chánh quyền biết tự tôn trọng danh dự quốc gia mình như Nhật Bản, Nam Hàn ngày nay.

 8. Chỉnh sao nổi mà chỉnh ?!
  Từ VÔ SẢN CHUYÊN CHÍNH đã TIẾN LÊN ĐẠI TƯ BẢN ĐỎ thì xin hỏi các ngài CHỈNH kiểu gì?
  Từ KHÔNG ĐỘI CHUNG TRỜI VỚI BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH giờ ĐÃ TỰ NGUYỆN SÁU SAO thì xin hỏi TOÀN DÂN nên ĐỐN cái nào ?!
  Từ “Xóa tan biên cương,loài người sống thân yêu”(lời bài hát Đoàn quân đi)THẾ GIỚI ĐẠI ĐỒNG,nay LẤN BIÊN CƯƠNG,CƯỚP HẢI ĐẢO thì chính các ngài đã SỔ TOẸT cái CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN rồi !
  Có cón là NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s