Nếu Ngày Mai…


Theo: Mạch sống

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Nếu ngày mai có biến động ở Việt Nam thì liệu chúng ta, tập thể người Việt ở hải ngoại, có sẵn sàng để góp sức thổi đốm lửa cho bùng lên thành ngọn lửa cách mạng hay, vì thiếu chuẩn bị, sẽ phải hối tiếc khi nó tàn lụi đi và bóng đêm sẽ dài thêm đằng đẵng?

Câu hỏi này, chúng ta phải tự hỏi và hỏi lẫn nhau ngay lúc này để không quá trễ.

Câu hỏi thực ra gồm hai phần: (1) Sẵn sàng để làm gì? (2) Phải làm gì để sẵn sàng?

Để trả lời cho phần (1), chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm cuộc cách mạng dân chủ ở các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi vừa qua. Cộng đồng lưu vong của họ đã tích cực góp phần trong ba lãnh vực:

(1)   Quốc tế vận để tranh thủ sự yểm trợ của các thế lực trong vùng và trên thế giới;

(2)   Huy động nhân, tài, vật lực để yểm trợ cho cuộc tranh đấu ở quê nhà; và

(3)   Đóng góp cho việc hoạch định và xây dựng một thể chế tương lai.

Để sẵn sàng cho ba công cuộc trên, có hai việc mà tập thể người Việt ở hải ngoại phải làm:

(1)   Tạo một mạng lưới liên kết rộng rãi trong tập thể người Việt trên toàn thế giời; và

(2)   Phát triển năng lực cho các cá nhân và tổ chức trong mạng lưới ấy trong ba lãnh vực trên.

Đây là phần (2) của câu hỏi.

Muốn nhanh chóng tạo mạng lưới đan kết những người đồng tâm đồng chí thì trước hết phải nối kết những người đã có quá trình hợp tác với nhau và đã tin tưởng nhau về tinh thần dấn thân và trách nhiệm, về thực tâm hợp tác trong sự tương kính, và nhất là về đạo đức.  Đây là những yếu tố cần thiết để tạo niềm tin, mà nếu thiếu thì sẽ không thể nào phát triển các vòng liên kết.

Tuy nhiên, chúng ta không thể liên kết khơi khơi mà phải qua các công tác cụ thể, vừa để thao dượt với nhau, vừa để củng cố niềm tin và cũng vừa để tạo thêm môi trường thuận tiện cho đốm lửa loé lên. Muốn vậy, các công tác cụ thể này phải hội đủ bốn yếu tố:

(1)   Bao gồm các hoạt động quốc tế vận;

(2)   Đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của nhiều cá nhân hay tổ chức;

(3)   Nới rộng vòng đai an toàn cho những người tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở trong nước; và

(4)   Rất quan trọng, phải có những mục tiêu cụ thể với mốc điểm rõ ràng.

Một số ví dụ về công tác với các yếu tố trên là:

(1)   Vận động quốc tế áp lực Việt Nam chấm dứt tình trạng công an dùng bạo lực, tra tấn và xã hội đen.

(2)   Vận động Hoa Kỳ, trong tiến trình phát triển mậu dịch, áp lực Việt Nam phải tôn trọng quyền của người lao động thành lập hay tham gia các nghiệp đoàn độc lập với chính quyền.

(3)   Vận động Liên Hiệp Quốc điều tra các vụ bắt và giam người tuỳ tiện.

(4)   Vận động Hoa Kỳ và các quốc gia tiếp nhận đòi hỏi Việt Nam phải thực tâm ngăn chặn tình trạng buôn người qua con đường xuất khẩu lao động.

(5)   Vận động các tổ chức nhân quyền quốc tế đồng loạt lên tiếng về chính sách đàn áp tôn giáo đang được thực hiện qua các biện pháp tịch thu đất đai, không cho các tổ chức tôn giáo ghi danh hoạt động, khủng bố thành viên và các chức sắc của các tổ chức tôn giáo.

Trên đây chỉ là một ít ví dụ trong số rất nhiều công tác mà tập thể người Việt ở hải ngoại có thể thực hiện. Qua các công tác rất cụ thể và có mục tiêu nhất định ấy chúng ta sẽ đánh giá được chính khả năng của mình và của nhau, từng bước kiện toàn khả năng quốc tế vận, và dần dà phát triển tập quán phối hợp và nới rộng mạng lưới liên kết.

Nói tóm lại, để chuẩn bị cho một vận hội có thể đến cho đất nước, nhiệm vụ của chúng ta ở hải ngoại là ngay lập tức bắt tay vào công cuộc liên kết hàng ngang qua những công tác thực tiễn. Qua đó chúng ta cùng nhau thao dượt và đồng thời dọn đường cho đốm lửa khi loé lên thì sẽ lan nhanh ra toàn xã hội mà một chế độ toàn trị sơ cứng không thể nào dập tắt.

5 comments on “Nếu Ngày Mai…

  1. Nếu ngày mai có biến động xảy ra tại Việt nam như kiểu Hoa Lài thì người Việt ở hải ngoại gấp rút tìm cách chuyển tiền mua thực phẩm ,tiếp tế cấp tốc cho những người nổi dậy.Kinh nghiệm Trung Đông cho thấy vấn đề tiếp tế thực phẩm và nước uống trong một cuộc biểu tình kéo dài nhiều ngày là điều quan trọng.Kinh nghiệm về biểu tình tại Hà Nội cho thấy công an và mật vụ thường cấm các cửa hàng ăn uống bán cho dân biểu tình.Không cho vào hoặc đóng cửa quán.Khát và đói có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người biểu tình.Tổ chức những đội tiếp tế thực phẩm là điều tối cấn thiết.Lịch sử thường là những điều bất ngờ và thời cơ thường chỉ đến một lần ví dụ như :Đông Âu,Trung Đông và gần đây là Lybia.Lybia là khó khăn nhất khi người dân để kéo dài cuộc chiến làm chết dân thường vô tội.Cuộc lật đổ Cộng Sản ở Việt Nam chưa biết sẽ ngoạn mục và kịch tính như thế nào trong tương lai nhưng mọi người đều tin rằng sẽ xảy ra…

  2. Bác Quận 12 nói chí phải: khi người dân đã dấn thân vào cuộc rồi thì cái cần nhất là giữ cho bao tử không bị giày vò thì cuộc tranh đấu mới lâu bền. Từ nay đến tháng 6/2012 cần luôn chuẩn bị sẵn trong nhà 1 bao gạo để khi xảy ra biến thì có cái ăn để sẵn sàng chiến đấu.

  3. Sẵn sàng để làm gì ? và phải làm gì để sàng ? là câu hỏi rất hay , cần phải suy nghĩ cho thật chu đáo để chuẩn bị , từ đồ ăn ,uống , thuốc men … vì nếu bị thất bại thì hậu quả thật sự là vô cùng nguy hiểm cho phong trào .

  4. Tự do dân chủ không tự dưng mà đến và không ai mang đến cho mình. Nhân dân Việt nam phải tự mình đứng lên ,lúc đó cộng đồng quốc tế mới có lý do để ủng hộ. Cuộc đấu tranh này của nhân dân VN không thể thất bại, hãy nhìn cuộc cách mạng lật đổ cộng sản độc tài ở Liên Xô và Đông Âu năm 89- 90, các cuộc cách mạng ở Egypt, Tunisia, Libya…năm 2011 để gạt bỏ tâm lý sợ thất bại trước khi phát động cuộc cách mạng.

  5. Khi nào nền kinh tế Việt thực sự đi vào suy kiệt, lạm phát phi mã, dân đói, chết như rạ thì mới may ra có chuyện bạo loạn. Mà có bạo loạn thì cũng chẳng làm gì được, bởi Cs sẽ dập từ trong trứng nước các nhân tố hàng đầu! Do vậy chớ có hoang tưởng !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s