Nóng !

Written by truongduynhat on Time posted: 10:14 am01 July 2011-Total:5,047 views

fire1Nóng. Mở mắt ra đã hầm hập, suốt từ sáng đến khuya. Cộng thêm là cái nóng từ cơn bão giá sộc vào thiêu đốt từng bữa cơm gia đình. Chỉ số lạm phát nóng đến mức không kiềm nổi. Chính phủ thất bại sau mọi nỗ lực. Kinh tế và đời sống dân tình đong bữa. Đối ngoại rối như mớ bòng bong. Biển Đông thì nóng như sắp có chiến tranh. Nội bộ lục đục nghe đâu năm phe bảy cánh.

          Đã đến lúc phải xem lại những “nỗ lực” của Chính phủ trong chiến dịch kiềm chế lạm phát. Chỉ tiêu đặt ra ban đầu được Quốc hội khoanh cho Chính phủ là con số 7%. Tuy nhiên sau nhiều “nỗ lực”, đến tháng 5 Chính phủ đã xin điều chỉnh chỉ số CPI lên mức 15%. Hết tháng 6, lại tiếp tục xin nới chỉ tiêu lạm phát cả năm lên không quá 17%.

          Nhưng nói như ông Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư “Trên thực tế thì việc đạt được mục tiêu 15-17% cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn đề xuất con số này để làm mục tiêu phấn đấu”.

          Không thấy một ai trong Chính phủ, kể cả Thủ tướng dám công khai thừa nhận là Chính phủ đã thất bại trong mục tiêu kiềm chế lạm phát. Quốc hội cũng chẳng làm gì được ngoài việc nhắc đi nhai lại những lời “đề nghị” suông, đề nghị không xong rốt cuộc cũng đành phải chạy theo chỉnh sửa, cơi nới chỉ tiêu theo yêu cầu từ Chính phủ.

          Chỉ số lạm phát năm 2011 sẽ nhảy tới mức 17-18%. Và đó cũng mới chỉ là cách tính của Việt Nam. Nếu tính theo cách cả thế giới vẫn dùng thì chỉ số lạm phát 6 tháng đầu năm 2011 của Việt Nam phải là 20,8% .

          Ai dám tin rằng đời sống dân tình lại khó khăn hơn, mức thu nhập thực tế (sau khi trừ đi yếu tố tăng giá) hiện tại lại thấp hơn đến 10,7% so với những năm 2002-2004. 8, 9 năm trước, nếu có ai đó dám bảo rằng gần 10 năm sau đời sống dân tình sẽ trượt đến mức này, thu nhập lại thấp hơn 10 năm trước thì người đó không bị qui là “phản động” cũng là… thằng điên!

          Theo ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội: “việc CPI 6 tháng vượt xa mục tiêu 7% phê duyệt cho cả năm là rất đáng lo ngại. Thực tế này đã tác động tiêu cực đến sản xuất – kinh doanh, đời sống nhân dân, đặc biệt là 4,6 triệu hộ nghèo và cận nghèo (chiếm hơn 22% dân số cả nước)”. Hoặc như ai đó cay đắng hơn: Với đà lạm phát khủng này, chỉ trong vòng hai năm 2010-2011, mục tiêu xóa đói giảm nghèo đạt được trong những năm trước đã trở về số mo.

          Cũng theo ông Hiển: doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khốn khó, nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hẳn. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 30% doanh nghiệp phá sản trong tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

          Kinh tế bi đát. Đời sống dân tình đong bữa. Chính phủ gần như hoàn toàn thất bại trước mọi cố gắng nhằm kiềm chế lạm phát. Đối ngoại rối như mớ bòng bong. Biển Đông thì nóng như sắp có chiến tranh. Nội bộ thì lục đục nghe đâu năm phe bảy cánh.

          Chẳng biết có quá cực đoan, nhìn quá… đen tối, hay bản thân mình khi viết cũng bị sấy bung trong cái khí nóng như thiêu này? Mọi thứ đều nóng. Hãm nóng không nổi sẽ đến ngày nó tự thiêu cháy! Ấy là qui luật của đất trời!

6 comments on “Nóng !

  1. Anh Châu có thể đăng bài của nhà giáo Phạm Toàn viết về Trương Thái Du, Trương Duy Nhất :” Nó chửi cả nước là đồ nhược tiểu khốn nạn, mà vẫn còn lịch thiệp ông ông tôi tôi, trí thức trí ngủ này nọ, nhà khảo nọ sát kia. Nó ném cứt lợn để chửi cả loài người đang sục sôi hy vọng trong đầm đìa máu me và ngột ngạt thuốc súng, mà vẫn để cho chúng kẻ tung người hứng.”
    http://quechoa.info/2011/12/29/khuy%e1%ba%bft-di%e1%bb%83m-ch%e1%ba%bft-ng%c6%b0%e1%bb%9di-c%e1%bb%a7a-dan-an-nam/

  2. Bọn cặn bã CỘNG ĐỚP này,cả nghìn nhà máy giấy Bãi bằng sản xuất hết công suất cũng ko ghi hết tội….

  3. “Nỗ lực kiềm chế lạm phát” đều là đầu môi chót lưỡi: giá xăng dầu cả năm qua cao hơn nhiều mức giá thế giới, có thời điểm giá thế giới xuống rất thấp thì cùng lắm chính phủ chỉ tăng thuế để thu thêm ngân sách để rộng tay tiêu pha, còn nhất định ko giảm giá bán lẻ! điện thì đầu năm tăng 1 lần, cuối năm tăng 1 lần! còn một mặt hàng khác mọi người ko để ý nhiều là ga thì 1 năm vừa rồi tăng cả 100 ngàn đ/bình, tức khoảng gần 40%, vừa sáng nay lại tăng 24 ngàn/bình (tức hơn 6%)! rồi bình ổn giá vàng để 1 doanh nghiệp độc quyền bán vàng cao hơn giá thế giới mấy triệu đồng/lượng, rồi bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu để trợ giá cho tầng lớp trung lưu và giàu có mà các quan lại có cớ moi được % nhờ ký duyệt vốn bình ổn …

    Tổ sư chúng nó chứ: thử hỏi đấy là “nỗ lực” gì? dân ta bị lừa rồi, ngoài mồm chúng nói thế nhưng thực tế thì đang ra sức tăng giá để làm những cú vơ vét cuối cùng trước khi chuồn mà thôi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s