Cảm quan và dự báo cho Việt Nam 2012

Quốc Phương

BBC Tiếng Việt

Nhân dịp cuối năm, một số trí thức, nhân sỹ, văn nghệ sỹ trong nước cho BBC biết cảm quan khác nhau của họ về năm 2011 đang sắp qua đi và nêu ra dự đoán cùng hy vọng cho tình hình đất nước trong năm mới 2012.

TS Lê Bạch DÆ°Æ¡ngĐất nước vẫn đang tăng trưởng nhưng có hướng đi của nền kinh tế ‘đang vào ngõ cụt’, theo ông Lê Bạch Dương.

Tiến sỹ BấmLê Bạch Dương, đồng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cho biết đánh giá của mình về năm 2011:

“Tôi nghĩ là năm vừa rồi ở Việt Nam nhiều mối lo hơn là tín hiệu đáng mừng… So với năm trước, gần đây những bức xúc xã hội càng ngày càng gia tăng và niềm tin cũng suy giảm ở trong người dân. Rất nhiều hiện tượng thể hiện sự bức xúc của người dân,” nhà nghiên cứu xã hội nói.

“Chẳng hạn trước đây chưa từng thấy những hiện tượng như người dân chống lại người thi hành công vụ đánh lại cảnh sát, lao xe vào cảnh sát. Tất cả những cái đó không phải là những hành động mang tính tự nhiên mà có. Nó cũng có thể là bột phát nhưng về bình diện rộng, nó thể hiện được sự bất bình của người dân, sự bức xúc của họ và họ buộc phải thể hiện nó ra khi bị đẩy đến tình thế, tất nhiên, cũng có những người sai.

“Thế nhưng những cái đó bắt đầu trở nên những hiện tượng lặp đi lặp lại, chưa dám nói là phổ biến. Báo chí đã nói rất nhiều, phê bình, thậm chí đưa ra xử những vụ như là tát cảnh sát hay chống người thi hành công vụ. Thực ra chống người thi hành công vụ ở nước nào, về cơ bản cũng không được chấp nhận.

“Nhưng nó thể hiện sự bức xúc của người dân. Và niềm tin vào bộ máy nhà nước có thể bảo vệ người dân hay thực thi luật pháp cho đúng đã bị suy giảm, nên người ta mới có những hành động như vậy.”

Về triển vọng năm mới, đặc biệt liên quan tới người nghèo ở Việt Nam, ông Dương cho biết:

“Về mặt kinh tế vẫn là đang tăng trưởng, cho nên về cơ bản mọi người vẫn đang được hưởng những lợi ích nhất định. Thế nhưng những vẫn đề về công bằng, phân bổ những thành quả về mặt kinh tế từ trước đến nay vẫn không mang tính công bằng.

“Nhiều báo cáo kinh tế ở Việt Nam cho thấy kinh tế đang đi vào những ngõ cụt”

TS Lê Bạch Dương – Viện trưởng ISDS

“Việt Nam hiện nay đứng trước những thách thức rất lớn về mặt kinh tế. Kinh tế có khả năng sụt giảm sâu nữa. Nhiều báo cáo kinh tế ở Việt Nam cho thấy kinh tế đang đi vào những ngõ cụt. Nên tôi e rằng trong năm tới, những vấn đề cải thiện đời sống cho người nghèo, nếu như không thụt lùi thì cũng không có bước tiến nào đáng kể cả.”

‘Toàn vẹn lãnh thổ’

Từ Hà Nội, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, blogger có sự hiện diện trong các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc trong năm, nhấn mạnh đến thái độ bảo vệ lãnh thổ của người dân:

“Nhìn lại năm 2011, thì điều đáng mừng nhất là người dân. Rất nhiều người dân Việt Nam đã lo lắng đối với vận mệnh của đất nước và băn khoăn, lo lắng, mong muốn được góp phần tìm hiểu, bày tỏ thái độ và phản đối việc nhà cầm quyền Trung Quốc đã liên tục gây hấn trên biển Đông,” ông Diện nói:

TS Nguyá»…n Xuân DiệnNhiều người dân Việt Nam muốn cùng nhà nước giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, theo ông Nguyễn Xuân Diện

“Người dân Việt Nam rất lo lắng và muốn cùng với chính phủ, nhà nước, bày tỏ sự quyết tâm trong việc gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Đấy là điều mà chúng tôi thấy là đáng mừng.

“Còn điều đáng lo, thì lo nhất trong năm 2011 là sự băng hoại của các giá trị văn hóa và đạo đức. Lễ hội được mở tràn lan, các vụ giết người ngày càng nhiều và những sát thủ thì ngày càng trẻ tuổi. Học sinh, sinh viên ở nhiều trường phổ thông và trường đại học có nhiều biểu hiện xấu về mặt đạo đức, làm cho rất đáng lo.”

“Những mặt khác về mặt văn hóa xã hội như nạn đạo văn, đạo các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật, các sáng tác vẫn chưa chấm dứt. Các lễ hội mở lan tràn, mù quáng, đã không phát huy được hết những tác dụng để khơi dậy truyền thống yêu nước, truyền thống văn hóa, văn hiến của người Việt Nam; mà lại cổ vũ cho những điều mê lầm như thăng quan, tiến chức, cầu tài, cầu lộc, hoặc chưa được định hướng tốt đẹp.”

Về kỳ vọng năm 2012, ông Diện, người giữ cương vị Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tư liệu Viện Nghiên cứu Hán Nôm cho hay:

“Trước thềm năm mới, bao giờ người ta cũng hy vọng những điều tốt đẹp, sáng sủa hơn và chờ đợi những điều tốt đẹp hơn và chúng tôi cũng hy vọng với hội nghị trung ương vừa rồi của đảng, sẽ có chỉnh đốn đảng, nhìn nhận ra những sai lầm, những khuyết điểm và đảng sẽ phát huy nội lực và bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, minh bạch để cùng nhau xây dựng đất nước tốt đẹp hơn, tiến bộ hơn,” ông Diện nói.

‘Còn phải chờ đợi

GS VÅ© Cao ĐàmKhoa học có tiến bộ, giáo dục vẫn còn nhiều lo lắng trong năm 2011, theo Giáo sư Vũ Cao Đàm từ Đại học Quốc gia

Từ Sài Gòn, Giáo sư Vũ Cao Đàm, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Khoa học, nhìn nhận năm 2011 từ góc độ phát triển khoa học, công nghệ và giáo dục:

“Trong năm qua, những cố gắng của các cơ quan chức năng đang hướng rất mạnh vào việc xây dựng chiến lược phát triển khoa học và cải cách hệ thống giáo dục,” Giáo sư Vũ Cao Đàm nhận xét.

“Hiện nay đang thảo luận chiến lược khoa học công nghệ, cuộc thảo luận đang thúc đẩy rất nhiều những tư duy để làm sao đưa ra được một phương án phát triển tốt đẹp, đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội,”

“Còn về giáo dục, trong năm vừa qua, xuất hiện rất nhiều hiện tượng tiêu cực đã nêu ở trên báo chí. Tôi thấy các nhà lãnh đạo đang đặt rất nhiều quyết tâm để cải cách hệ thống giáo dục.

“Năm qua có rất nhiều thảo luận để phát triển kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu các tập đoàn nhà nước nên mối quan tâm đối với khoa học trong chừng mực nào đó chưa đủ mạnh”

Ông Vũ Cao Đàm

“Năm qua, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã dành được giải thưởng Fields về toán học và Thủ tướng Chính phủ cũng đã dành nhiều ưu ái với Giáo sư Châu. Và tôi thấy là hiện nay các vị ấy cũng đang triển khai các công việc của Viện Cao Cấp về Toán. Năm qua Việt Nam đã ghi nhận được những sự kiện đáng mừng như thế.”

Về dự đoán năm mới, Giáo sư Đàm nói: “Năm tới có khá hơn không thì tôi cho rằng vẫn chưa có đủ thông tin để mà nói được. Bởi vì ở Việt Nam trong năm qua có rất nhiều thảo luận để phát triển kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu các tập đoàn nhà nước, mọi cố gắng lôi cuốn vào trong đó rất nhiều, nên mối quan tâm đối với khoa học trong chừng mực nào đó chưa đủ mạnh, chưa tương xứng với các cố gắng về tái cơ cấu hệ thống kinh tế.”

Về điều được gọi là “quan trí” ở trong Quốc Hội Việt Nam hiện nay, so với các khóa Quốc hội gần đây, đặc biệt qua bình diện “các phát biểu” trên nghị trường của các nghị sỹ, ông Vũ Cao Đàm bình luận:

“Chưa muốn so sánh các cuộc họp lần này với các cuộc họp lần trước. Vì mỗi cuộc họp có những bối cảnh khác nhau. Ví dụ những lần trước có những chuyện nóng, gây ra bức xúc, còn hiện nay cũng đang nổi lên một số vấn đề, nhưng mức độ bức xúc chưa chắc đã cao bằng thời điểm nổ ra các cuộc tranh cãi rất mạnh ở trong Quốc hội.”

Nói về triển vọng năm mới, đặc biệt về đối thoại bang giao Trung – Việt sau chuyến thăm của Phó Chủ tịch Nước của Trung Quốc, Tập Cận Bình, Giáo sư Đàm, người từng tu nghiệp ở Trung Quốc nhận xét:

“Quan hệ với các nước, cũng có lúc khá lên, có lúc kém đi. Còn hiện nay, tôi nghĩ có thể dùng cái chữ “dịu đi một chút,” nhưng còn biến động và bản chất như thế nào, tôi nghĩ chúng ta còn phải có thời gian.”

‘Đất nước bỏ ngỏ’

Nhà văn Võ Thị HảoNhà văn Võ Thị Hảo băn khoăn về tham nhũng trong năm qua và hướng về những người bị ‘tù oan’ vào dịp năm mới này.

Từ Hà Nội, nhà văn Võ Thị Hảo cho rằng năm 2011 là một năm “hết sức đáng buồn” đối với người Việt Nam, bà nói:

“Tôi cảm giác như là đất nước bị bỏ ngỏ. Sự tham nhũng lên đến tột đỉnh. Quyền lực nhóm đã cấu kết với những thế lực có quyền lực lớn ở trong bộ máy, hệ thống nhà nước, cho tới các tỉnh thành. Người ta đều thấy là không có ai thực sự muốn ngăn chặn nó. Tôi nghĩ rằng ngăn chặn tham nhũng, không phải là không thể ngăn chặn được,” nhà văn bình luận.

“Tất cả quyền lực nằm ở những người lãnh đạo đứng đầu đất nước, nhưng tôi cảm thấy chưa ai thực sự muốn ngăn chặn tham nhũng. Qua sự phá sản của hơn 50.000 doanh nghiệp trong năm 2011, có thể thấy những quyết định điều hành kinh tế hết sức bất thường làm tổn thương cho nền kinh tế rất lớn.

“Về mặt văn hóa, báo chí bị chặn, không cho nói đến những vấn đề cốt tử của người dân. Và cuối cùng báo chí vượt qua khó khăn bằng việc đưa tin những vụ ‘cướp, giết, hiếp’ rất nhiều.

“Đúng là một năm không có gì vui, nhưng có vui chăng thì chỉ có điều là năm 2011 là năm mà người dân Việt Nam bắt đầu bộc lộ, bày tỏ thái độ của mình. Họ dám xuống đường biểu tình, bày tỏ thái độ ôn hòa, rất lịch sự và nhã nhặn về việc bảo vệ chủ quyền đất nước, trước nguy cơ ngoại xâm.

“Tôi thấy một số người Việt Nam đã bắt đầu biết thể hiện mình. Biết bày tỏ quyền tối thiểu của con người. Nhưng họ lại bị đàn áp. Đó là sự đàn áp từ phía những người lãnh đạo. Tôi thấy dù là ai thì đó vẫn là sự tác trách và không được phép làm như vậy.”

“Một năm không có gì vui, nhưng có vui chăng thì chỉ có điều là năm 2011 là năm mà người dân Việt Nam bắt đầu bộc lộ, bày tỏ thái độ của mình qua biểu tình”

Bà Võ Thị Hảo

Về cảm nhận cho năm mới, nhà báo kiêm họa sỹ này chia sẻ: “Năm mới, tôi nghĩ tới những người ở trong tù bị tù một cách oan uổng. Họ bảo vệ đất nước, họ bày tỏ thái độ và Hiến pháp cho phép điều đó. Tôi nghĩ tới những người còn bị ở trong tù một cách oan uổng.

“Và nếu muốn nói có một mong muốn gì đó cho năm mới, thì tôi mong rằng năm mới đến và những người đồng bào của tôi, kể cả tôi nữa, phải có một nghị lực, phải nhớ lại, nghĩ lại rằng mình vốn là con người. Chúng ta có còn bình thường không và còn là con người nữa không khi thấy những người cướp bóc của công, cũng như những kẻ cướp ngang nhiên đi lại trên đường và tước đoạt quyền sống, quyền mưu sinh của người khác,” nhà văn Võ Thị Hảo đặt câu hỏi.

‘Khía cạnh đáng mừng’

Một tiếng nói nữ giới khác, từ Viện Xã hội học, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Thạc sỹ Phạm Quỳnh Hương, cho BBC biết cảm nhận của mình:

“Tôi cảm thấy đáng lo là thực sự điều kiện kinh tế, giáo dục… nói chung hiện trạng của đất nước nói chung rất là thấp, so với khu vực và các nước khác trên thế giới.

“Tôi cảm thấy chưa ổn ở chỗ chính người dân Việt Nam và kể cả những người lãnh đạo nữa chưa nhìn thấy rằng mình ‘ở thế thấp’, nhiều người vẫn hoang tưởng về địa vị của mình, cứ tưởng mình ở thế cao, trong khi các nước ở chung quanh họ tiến rất nhanh. Cho nên không chú tâm vào sự phát triển,” chuyên gia về các vấn đề đô thị và y tế của Viện Xã hội học nói.

“Khi người dân quan tâm đến các khía cạnh xã hội nhiều hơn, chứ không chỉ chú tâm vào làm kinh tế cho bản thân, gia đình, thì cũng là một cách tốt hơn để xã hội tiến lên”

Bà Phạm Quỳnh Hương

Tuy nhiên, bà Phạm Quỳnh Hương, người có tham gia các cuộc biểu tình vì Hoàng Sa – Trường Sa mùa Hè 2011 cũng cho rằng năm qua có một khía cạnh đáng mừng:

“Đáng mừng nhất tôi cảm thấy trong năm nay, có thể nói là có một cái gì đó cởi mở hơn trong cuộc sống của người dân, mặc dù hoàn cảnh của đất nước hiện nay cùng với xu thế suy thoái, về mặt kinh tế khó khăn, nhưng bù lại mọi người cũng nghĩ đến nhau nhiều hơn, cưu mang những người khó khăn hơn mình và cũng nghĩ về cái chung nhiều hơn.

“Trong thời gian qua, nhiều người mải miết làm ăn kiếm tiền thật nhiều cho mình, gia đình mình, nhưng bây giờ khi việc kiếm ăn khó khăn hơn, người ta chững lại và người ta bình tĩnh nhìn lại và cho rằng mình có thể thể dừng lại để duy trì một mối quan hệ nào đấy, để cho xã hội được bình ổn hơn.

“Và khi người dân quan tâm đến các khía cạnh xã hội nhiều hơn, chứ không chỉ chú tâm vào làm kinh tế cho chính mình hay gia đình mình, thì cũng là một cách tốt hơn, điều kiện tốt hơn để xã hội tiến lên trong thời gian tới,” nhà nghiên cứu nói với BBC.

32 comments on “Cảm quan và dự báo cho Việt Nam 2012

 1. DEAR SIR OR MADAMN,
  Người dân nghĩ rằng:”
  1. Vì tiền vay ODA là tiền “mồ hôi công sức” của các nhà đầu tư nước ngoài cho Việt Nam vay, không phải tiền “chùa”.
  2. Người dân Việt Nam phải trả tiền gốc + lãi cho họ = những giọt “mồ hôi + máu + nước mắt”…
  Vậy nếu mua vũ khí và điều hành kinh tế nên để cho người dân có quyền “đánh giá” và “chọn lựa” người lãnh đạo có uy tín, không tham nhũng và có ý thức đạo đức trách nhiệm đứng ra “quản lý vũ khí”=>để tránh “làm bừa”->
  có thể gây thương vong và chết chóc không đáng cho người dân vô tội!

  * Vì bây giờ không phải là thời đại phong kiến, không phải là tiền của riêng mình.
  Và phòng chống rửa tiền là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trên mỗi quốc gia.
  Vì Việt Nam đã gia nhập quốc tế, gia nhập WTO, APEC…nên phải tuân thủ theo đúng với nguyên tắc Luật pháp của quốc tế.
  Nên tôn trọng cộng đồng và quốc tế, không được tự tiện “thích làm gì thì làm” gây khổ cho dân oan ức!

  http://tintuchangngay.info/2012/01/01/chi%E1%BA%BFn-d%E1%BA%A5u-c%C6%A1-su-30-c%E1%BB%A7a-vi%E1%BB%87t-nam-di%E1%BB%85n-t%E1%BA%ADp-nem-bom/#comment-69146

 2. Bản chất của ĐCSVN và chế độ XHCN là hình thức ” DÂN CHỦ TẬP CHUNG ” toàn dân sở hữu nhưng nhà nước (ĐCSVN) làm chủ (quản lý) …. vậy thì ” trách nhiệm ” đối với dân nằm ở cơ chế ” XHCN ” và ngược lại quyền lợi thì nằm ở chế độ mà chế độ là của Đảng CSVN tạo ra… Vì thế khi Đảng CSVN gây ra tội ác với người dân với xã hội thì ” DÂN CHỦ TẬP CHUNG ” chịu trách nhiệm như thế nào ? lời xin lỗi ra sao ? khi không có biện pháp chế tài ĐCSVN cho những sai phạm của họ vì thế Nó gây ra hiện tượng rối loạn xã hội hiện nay , hiện tượng trên bảo dưới không nghe , hiện tượng người dân không tin tưởng xã hội , hiện tượng người dân đối đầu với CA/AN , hiện tượng xuống cấp trầm trọng đạo đức suy thoái phần lớn Đảng viên cao cấp .,, Chính ông Bình (chánh án TAND tối cao) phát biểu hiện nay tòa án (2 cấp ) không có qui định xem xét các quyết định của thủ tướng … điều đó cho thấy Đảng csvn/chính phủ không bao giờ sai vậy thì văn hóa xin lỗi không có ở trong Đcsvn mà chỉ có phê và tự phê của mỗi cá nhân mà thôi .. . anh Châu lại chơi chữ nữa rồi y như báo Hàn tung ông Dũng là TT tài ba nhất Á châu ? nghe ớn chưa , kèo thơm như múi mít anh Châu nhỉ , kiểu gì 3D cũng lãi to nhỉ …

  Dân chủ Tập chung của Đảng CSVN là hình thức phản khoa học ! phản qui luật mâu thuẫn , phản lại xu thế xã hội hoàn toàn không kích thích sự phát triển cá nhân tìm tỏi phát minh sáng chế những điều có ích cho xã hội trái lại Nó làm cho con người từ từ mất bản năng tiến bộ chuyển biến lui về thời ” công xã nguyên thủy ” sống bầy đàn vô cảm mọi người xung quanh , chủ nghĩa cá nhân ,chủ nghĩa lợi ích nhóm tạo hình phát triển mạnh …. các yếu tố này là hình ảnh sống động trong xã hội Việt nam hiện nay .

 3. Hôm qua vừa xem xong chương trình: Giáo sư Cù Trọng Xoay” trên VTV3 thấy ông ấy chê “xéo” người khác là chém gió “chưa tới” và trình độ chưa tới…
  Em thì thích xem hài của chương trình này nhưng em bị không thuyết phục ở những điểm như sau của ông Xoay là:
  1/. Nếu anh nói trình độ của người ta chưa tới. Vậy sao anh không chỉ ra luôn rằng: chưa tới ở những điểm nào???
  2/. Nói thì phải đi đôi với làm, có lý thuyết thì phải có thực hành thì mới có thể thuyết phục người khác. Vậy anh có bằng chứng để chứng minh những điều anh nói ra không???
  a/. Về lý thuyết: Xin anh định nghĩa cho những người ngu dốt như tụi em hiểu: Thế nào là “tới” và thế nào là “chưa tới”??? Có ví dụ cụ thể?
  b/. Về thực hành: Để chứng minh rằng anh là đỉnh cao của trí tuệ loài người-> anh có “chém gió” ai chưa? Và điều này nói lên trình độ anh ra sao???

 4. The Prime Minister with his responsibility…Thủ tướng Dzũng đã làm tròn trách nhiệm lãnh đạo của mình hay chưa?
  “Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai”, Thủ tướng chia sẻ trong buổi thảo luận đánh giá 10 năm đổi mới, phát triển DNNN hôm nay ở Hà Nội.

  Ah, ra vậy…Vậy xin hỏi thủ tướng “Thế nào là vai trò của người lãnh đạo?”
  Thủ tướng Dzũng đã làm tròn trách nhiệm của mình hay chưa?
  Có đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở thuộc cấp, cấp dưới hay không?
  Có thể nói:” Thủ tướng buông lỏng quản lý, gây thiệt hại nặng nề và hậu quả nghiêm trọng cho dân cho nước được không?
  Thắc mắc không biết hỏi ai?
  Không biết thì hỏi có gì sai đâu?
  Vì dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm!
  http://tintuchangngay.info/ 2011/12/09/v%E1%BB%A5- vinashin-toi-khong-ra-quy%E1% BA%BFt-d%E1%BB%8Bnh-nao-sai/# comment-60719
  Vai trò quan trọng của Chính phủ là gì?
  1/. Đảm bảo mọi người có tay nghề, nhất là người có tay nghề cao phải có cơ hội tham gia thị trường. Phải ưu tiên nhân sự có tay nghề để phát triển đất nước chứ không phải ưu tiên cho con cháu mình để đục khoét quốc gia, tham nhũng->nền kinh tế lụn bại, xã hội bất công, báo cáo láo, xã hội gian ác…không thấy lãnh đạo giúp dân thay vì móc ngoặc bao che và làm bậy như hiện nay…Mong có 1 chính phủ trong sạch là ước vọng của cả nước và toàn thế giới.
  2/. Chính sách phúc lợi XH là 1 bộ phận cần thiết trong nền kinh tế thị trường.
  Nếu tạo ra bất công trong XH. Tất nhiên, Xã hội sẽ không thể chấp nhận được…Chắc chắn, người dân sẽ vùng lên đấu tranh cho bình đẳng, nhân quyền và cho sự sống còn.
  Vì “…con người có quyền được sống, được tự do và quyền mưu cầu Hạnh Phúc.” (Hiến Pháp 1992 & Quyền con người của LHQ).

  http://tintuchangngay.info/2011/12/24/vinashin-v%E1%BB%A1-n%E1%BB%A3-hay-pha-s%E1%BA%A3n-v%E1%BB%81-chi%E1%BA%BFn-l%C6%B0%E1%BB%A3c/#comment-66369
  http://tintuchangngay.info/ 2011/12/06/th%E1%BB%A7-t%C6% B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n- t%E1%BA%A5n-dung-bao-nhieu-ti% E1%BB%81n-cho-v%E1%BB%ABa-bao- nhieu-quy%E1%BB%81n-cho-d%E1% BB%A7/#comment-59582
  Tác giả viết hay quá, tui đọc và cảm thấy rất xúc động qua những câu văn chứa đựng đầy tình người như vậy!
  Loài “cầm thú” ở trong rừng rú, loài khỉ chưa tiến hóa còn biết thương đồng loại,
  còn đây…tàn sát chính đồng loại, đồng hương…của mình.
  Chỉ vì quyền lực, danh vọng…rồi sẽ là phù du.
  Nhà Phật có dạy Tham, sân, si…gieo quả ác thì thế nào cũng chết không có chiếu chôn thây cho coi!

 5. Lời chúc mừng Năm Mới 2012

  Thân chúc anh Châu

  và tất cả các bạn đọc trong ngoài Nước dồi dào sức khoẻ, an vui, năm mới hoàn toàn mới, tràn đầy niềm tin vào một VIỆT NAM DÂN CHỦ TỰ DO HÙNG MẠNH trong Tương Lai tươi sáng

  Thân nhờ anh

  THÔNG BÁO cùng TẤT CẢ bạn đọc bên tintuchangngay.info

  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://tintuchangngay.info/2012/01/01/th%C6%B0-chuc-m%E1%BB%ABng-nam-m%E1%BB%9Bi-2012/#comments

  Avertissement : Un problème a été détecté sur cette page.


  tintuchangngay.info
  fournit du contenu provenant de nhipcauthegioi.hu un site connu pour distribuer des logiciels malveillants.

  CHO NÊN TÔI Nguyễn Hữu Viện PHẢI DÙNG http://anonymouse.org để vào

  ĐÓ LÀ việc làm BỆNH HOẠN của văn hóa THỔ TẢ khăn quàng đỏ TRẦN DÂN TIÊN ² HCMeo ….

 6. Chỉ có nhà văn VÕ THỊ HẢO nói lên quan điểm của mình 1 cách trung thực khách quan . Còn các ông GS uôi uôi lừng chừng chỉ biết nghe..

  • GS uôi uôi “ÓC TỐT NHẤT” nhưng so với

   Nhà Toán học người Nga tiến sĩ Perelman đã từ chối nhận Giải thưởng Fields TƯƠNG ĐƯƠNG NOBEL TÓAN HỌC

   http://hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=19&idpays=721

   THÌ tài năng ToÁn của bác ấy chưa THẤM VÀO ĐÂU vì ngay trong GIẢI NOBEL hay FIELDS cũng có THỨ CẤP

   còn cái CẨU CÁCH luồn cúi ra tận MỸ ĐÌNH ôm chân 3 DŨNG và bọn quyền lực

   thì xệ thật VÌ VINH THÂN PHÌ GIA hám lfm ViỆN CHưởng ViỆN ToÁN HoC sẽ quản lý trên 100 triệu đô Na thì rút ruột mấy hồi ! ! !

   NÊN ĐỒNG Ý với bác Giao chỉ

   Chỉ có nhà văn VÕ THỊ HẢO nói lên quan điểm của mình 1 cách trung thực khách quan .

  • Võ Thị Hảo nói rất đúng với suy nghĩ của rất nhiều người có lương tri: Sự tham nhũng vơ vét, ngu dốt, bệnh hoạn, vô cảm, khốn nạn… của cán bộ quan chức lãnh đạo đã lên đến cực điểm!

 7. Theo du bao chinh xac cua Gordon Chang thi 2012 dang csTQ bi sup do thi dang CON cua no dcsvn cung theo cha chung no thoi. Hay lam nen con bao quat cuong lat do bon thoi tha cs ban nuoc hai dan di trong nam 2012 hoi nhung nguoi VN yeu nuoc.

 8. DU bao nam 2012 la rat sang sua: My , Phuong tay va Israen se dap nat mat 2 ten tay sai doc tai o trung dong cua Nga va TQ. TQ thieu nguyen vat lieu va dau mo se sa vao suy thoai toan dien. Nhan dan dau kho TQ se vung len khi noi bo dcsTQ mau thuan roi loan. TQ sup do Nga cua Putin cung sup do Csvn cung theo quan thay chung no luon Ha..ha… Nhan dan vung len doi quyen lam nguoi chu khong muon lam kiep LON nua….

 9. Như thế đầu năm 2012 xác nhận có 3 luồng gió :

  1 Dự báo sẽ xảy ra từ năm 2011 đó là Đảng phải gia tăng bóc lột người dân qua các khoản thuế áp đặt nhằm gia tăng quĩ dự trữ ngoại tệ (ngân sách nhà nước) bù đắp cho sự thiếu hụt do các quan bòn rút tham nhũng gần hết trong năm 2011 gây ra nạn lạm phát gần 20% .

  2 Sự gia tăng bóc lột bằng cách tăng thuế đánh mạnh vào các thiết yếu tiêu dùng cơ bản của người dân sẽ làm tăng bức xúc gây ra sự phản kháng trong dân sẽ nhiều hơn 2011 khoảng cách niềm tin vào chế độ của người dân sẽ càng lúc càng gia tăng nhanh chóng ngược lại các chính sách can thiệp của chính quyền bằng các quyết định hành chánh trong đầu năm 2012 vẫn không giải quyết được với nạn lạm phát mà còn khiến tỉ lệ lạm phát càng tăng khủng khiếp do người dân càng lúc càng thắt chặt chi tiêu gây ra hiệu ứng như : mức cầu giảm , tồn kho tăng , sản xuất giảm làm thất nghiệp tăng , xuất khẩu giảm , đầu tư nước ngoài tê liệt , các hoạt động của mọi thành phần kinh tế trong xã hội bị đình trệ , doanh nghiệp tư nhân sụp đổ gần như hoàn toàn ..

  3 Bất mãn trong Đảng gua tăng khi các chính sách của chính phủ đang gây rối loạn xã hội đấu đá trong nội bộ Đảng xuất hiện trên mặt báo , Đảng tan rã , xã hội rối loạn thế giới can thiệp thành lập chính phủ mới cho Viêt nam , chính phủ hậu cộng sản ra đời …

 10. Một Lương tâm Kinh tế (1) giữa Thời đại khủng hoảng Kinh tế Toàn cầu
  =================================================

  « Amartya Sen is Conscience and “Mother Teresa” of Economics
   Amartya Sen là Lương tâm và “Mẹ Teresa” của Kinh tế học»
  Nhà Kinh tế Mỹ Robert Solow,
  Giải Nobel Kinh tế 1987 vinh danh sự nghiệp một đời cho Lý thuyết Tăng trưởng Kinh tế : Mô hình Solow.

  “Freedoms are not only the primary ends of development, they are also among its principal means.
  Tự do không những chỉ là mục tiêu cuối cùng của phát triển, Tự do cũng là cứu cánh chủ yếu lâu dài ”

  (p.10, ‘Development as Freedom – Phát triển như là Tự do ‘ by Amartya Sen)

  Amartya Sen, Nhà Kinh tế gốc Ấn Độ, người được trao tặng giải Nobel Kinh tế năm 1998. Amartya Sen là người châu Á đầu tiên được Nobel về Kinh tế

  Lương tri dành cho Quê hương cùng Nhân loại

  Đỉnh Toán Kinh tế – Triết gia Đông lẫn Tây kỳ tài

  Đồng cảm sâu xa với hàng tỷ Kiếp người cùng khổ

  Xã hội hài hòa : Tự Do là thước đo không bao giờ sai !

  Định luật Kinh tế bất biến như Định lý Toán học

  Dân chủ mục tiêu cuối cùng cũng là cứu cánh lâu dài

  Nạn đói khắp nơi vì xã hội thiếu vận hành Dân chủ

  Anh hùng Thời đại : bậc Trí thức Công bộc (1) Thiên tài

  TỶ LƯƠNG DÂN

  1. Public Intellectual

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s