Chỉnh đốn đảng để tránh ‘sụp đổ’?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long

Quốc Phương

BBC Tiếng Việt

“Nếu thực tình chỉnh đốn từ trên xuống dưới thì tôi nghĩ đây là vấn đề không những tốt cho đảng thôi mà tốt cho đất nước là bởi vì không ai muốn sụp đổ mà cũng không ai muốn có những rắc rối nguy hại cho đời sống của dân thường” – Giáo sư Ngô Vĩnh Long

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, một chuyên gia am hiểu tình hình nội bộ của Việt Nam, cho BBC hay hội nghị trung ương đảng lần thứ tư, khóa XI vừa bế mạc đã lựa chọn chủ đề “chỉnh đốn đảng” dưới áp lực trong nước và tác động của biến động quốc tế năm qua.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long từ Đại học Maine, Hoa Kỳ, cho rằng nếu đảng không thực sự sửa đổi thì “đất nước càng ngày càng lụn bại đi” và có thể dẫn tới “sụp đổ.”

“Nếu đảng thực sự ý thức được điều này, thì đó là điều tốt không những cho đảng mà còn cho tương lai của đất nước nữa,” học giả chuyên về các vấn đề Đông Nam Á nói với BBC hôm 01/01/2012.

Về việc liệu có áp lực nào buộc đảng phải tuyên bố chỉnh đốn nội bộ hay không, ông Long nhận định:

“Đây là sức ép của không biết bao nhiêu người chính ngay trong đảng vì họ không muốn đảng này bị suy yếu đi. Và ngoài sức ép trong đảng, còn có sức ép trong xã hội, sức ép của nhiều tầng lớp trong đất nước.

“Và còn có các sức ép trên thế giới, từ Miến Điện, đến Ả-rập, đến Nga v.v. Và người ta thấy trào lưu đổi mới bằng cách dân chủ hóa là cái phải làm chứ không thể để nước đến chân mới nhảy được… Tôi nghĩ người ta nhìn vấn đề trong nước, rồi trên thế giới và thấy rằng đến lúc phải thay đổi thôi.”

Năm 2001, trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã phát động một cuộc vận động quy mô “xây dựng và chỉnh đốn đảng” dưới thời cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Trước câu hỏi vì sao lần này đảng lại cần thêm một cuộc chỉnh đốn đảng nữa, Giáo sư Long cho hay:

“Cuộc (hội nghị) vừa rồi nói là chỉnh đảng, nhưng thực chất ra, từ trước tới nay, bao nhiêu cuộc chỉnh đảng từ những năm 1950 đến gần đây, chỉ là các phe phái đánh nhau.

“Không phải là chỉnh đốn một cách đàng hoàng. Mà trong khi đó thì một số người càng ngày nắm quyền càng nhiều, cho nên vấn đề chuyên quyền ở Việt Nam càng ngày càng lớn.”

“Nếu thực tình chỉnh đốn từ trên xuống dưới thì tôi nghĩ đây là vấn đề không những tốt cho đảng thôi mà tốt cho đất nước là bởi vì không ai muốn sụp đổ mà cũng không ai muốn có những rắc rối nguy hại cho đời sống của dân thường”

Giáo sư Ngô Vĩnh Long

Giáo sư Ngô Vĩnh Long cho rằng ‘chuyên quyền’ gắn chặt với các vấn đề ‘phát triển kinh tế’ thì chuyên quyền sẽ càng lớn thêm vì “bao nhiêu lợi ích vào tay một nhóm người nhỏ.”

“Và lần này, nếu thực tình chỉnh đốn từ trên xuống dưới thì tôi nghĩ đây là vấn đề không những tốt cho đảng mà tốt cho đất nước là bởi vì không ai muốn sụp đổ, mà cũng không ai muốn có những rắc rối nguy hại cho đời sống của dân thường.”

‘Làm thật hay nói suông?’

Giáo sư Ngô Vĩnh Long cho rằng đảng lần này không thể chỉ nói suông, nếu thực sự muốn giữ tính chính danh và tránh suy sụp.

Giáo sư Long cho rằng để cho một cuộc “chỉnh đảng” thực sự hiệu quả, cần phải có “dân chủ hóa” ngay trong đảng và ông cũng cảnh báo về hậu quả có thể có của việc chỉnh đốn bất thành.

“Mọi người trong đảng phải có tiếng nói thì mới được. Còn nếu chỉ có một vài người muốn, thì nó chỉ chia phe, chia phái thôi… Nếu những người lãnh tụ của đảng nghĩ rằng vấn đề chỉnh đốn đảng là vấn đề sống còn không những của đảng mà còn của đất nước, thì phải có dân chủ hóa thực sự.

“Nếu không thì tôi nghĩ rằng sẽ chẳng đi đến đâu… Bởi vì không nói (chỉnh đốn đảng) thì thôi, nhưng đã nói mà không làm đến nơi đến chốn, thì đảng sẽ mất tính chính danh, đã yếu lắm rồi mới tính đến chỉnh đáng, mà nay lại nói mà không làm thì sẽ lại càng khó khăn.”

Tuy nhiên, ông Ngô Vĩnh Long cũng lưu ý rằng lộ trình dân chủ hóa đất nước của Việt Nam, đặc biệt liên quan tới phương án mở rộng đa đảng, đa nguyên như một số ý kiến trong nước từng đặt ra, có thể không hẳn khả thi trong tình hình hiện nay.

“Ở trong nước, vấn đề đa đảng, tôi nghĩ bây giờ có cho lập đảng cũng khó mà lập được. Thành ra từ từ thôi.

“Trước hết, nên dân chủ hóa trong đảng. Rồi xem các nhóm lợi ích, hay nhóm này nhóm kia đối đãi với nhau như thế nào. Rồi từ đó mở ra cho những người khác, một là tham gia trong các nhóm khác nhau đó, hai là họ có thể lập ra các tổ chức có lợi cho dân chúng.”

“Trước hết, nên dân chủ hóa trong đảng. Rồi xem các nhóm lợi ích, hay nhóm này nhóm kia đối đãi với nhau như thế nào. Rồi từ đó mở ra cho những người khác, một là tham gia trong các nhóm khác nhau đó, hai là họ có thể lập ra các tổ chức có lợi cho dân chúng”

Giáo sư Ngô Vĩnh Long

Ông cho rằng không cần thiết phải thành lập ngay các “tổ chức đảng” nhưng nếu có thể, nên cho “tổ chức ngay những nhóm xã hội” – thực chất của xã hội công dân: “Đấy là sự mở đầu cho cuộc dân chủ hóa đất nước mà tôi tin là sẽ làm cho đất nước càng ngày càng mạnh thêm.”

Giáo sư Long cũng nhắc đến khả năng có một thay đổi, điều chỉnh về nhân sự cấp cao của đảng, vốn có thể xảy ra vào dịp Đại hội giữa kỳ của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới đây. Ông nói: “Sau này Chủ tịch nước và Chủ tịch Đảng sẽ gộp lại thành một vị trí. Còn Đảng thì riêng rẽ. Có lẽ đây là lúc họ nghĩ phải tách rời Đảng khỏi nhà nước.”

Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, được nhóm họp từ ngày 26-31/12/2011 ở Hà Nội, vừa ra nghị quyết trong đó đặt ra ba việc cấp bách phải xử lý.

Ba việc này bao gồm “ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ và đảng viên; xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu trong tình hình hội nhập quốc tế, nhất là các cán bộ ở cấp trung ương; và làm rõ thẩm quyền của người đứng đầu các cấp ủy đảng đến đâu và mối quan hệ giữa cấp ủy với chính quyền.”

9 comments on “Chỉnh đốn đảng để tránh ‘sụp đổ’?

 1. Chỉnh đốn Đảng và đoàn kết nội bộ Đảng không thể thực hiện được :
  1 – Tham nhủng là do hệ thống chế độ tạo ra , nó đã phá huỷ ngày càng mạnh hơn , nghi ngờ lẩn nghau trong ĐCS
  2 – Nguyển phú Trọng được cơ cấu lên là nhờ liên kết phe nhóm
  3 – lời nói của Đảng không một người dân nào tin tưởng
  Cần một số Đảng phái khác tham gia việc thực thi mệnh lệnh xã hội hiện nay đăt ra.

 2. Mời các cụ ném đá

  http://www.cafechemgio.com/2012/01/tai-co-cau-ngan-hang-nguy-co-va-thach.html

  với chủ trương tái cơ cấu, khối nhà nước sẽ thâu tóm và tham gia sâu hơn vào quản trị hệ thống ngân hàng tư nhân với việc kiểm soát 80% mạch máu lưu thông của nền kinh tế. Cuộc chơi sẽ diễn ra trong sân chơi của các tay to, tài phiệt cánh hẩu và ngân hàng khối nhà nước, khối tư nhân sẽ không còn dựa được vào nhiều sự tiếp máu với cái giá rất cao từ khối này mà sẽ phải tự thân vận động bên ngoài. Bị mắc họng bởi quy đinh lộ trình tăng vốn và lời hứa không cho ngân hàng nào phá sản, quá trình tái cơ cấu không thể diễn ra được theo cách thức tổ chức lại cách thức hoạt động từng ngân hàng, bán bớt nợ xấu hoặc thậm chí phá sản kỹ thuật để tổ chức lại giống bên Mẽo, mà phải in thêm tiền bơm vào cái đống bùng nhùng để lại vài năm qua. Điều đó khiến cho đội ngũ lờ đờ ngân hàng lười suy nghĩ, quen với việc bồng bế và cho bú từ ngân sách nên có thái độ dựa dẫm, ỉ lại. Mà tiền bơm vào hệ thống ngân hàng để tái cơ cấu, hiển nhiên là từ thuế do anh và các bạn đóng chứ ở đéo đâu ra, không lấy từ số thuế thông thường mà từ lạm phát vốn dĩ là một thứ thuế vô hình do giai cấp thống trị có quyền lực độc quyền trong việc in tiền thêm.

 3. Tuy nhiên, ông Ngô Vĩnh Long cũng lưu ý rằng lộ trình dân chủ hóa đất nước của Việt Nam, đặc biệt liên quan tới phương án mở rộng đa đảng, đa nguyên như một số ý kiến trong nước từng đặt ra, có thể không hẳn khả thi trong tình hình hiện nay.

  “Ở trong nước, vấn đề đa đảng, tôi nghĩ bây giờ có cho lập đảng cũng khó mà lập được. Thành ra từ từ thôi.

  “Trước hết, nên dân chủ hóa trong đảng. Rồi xem các nhóm lợi ích, hay nhóm này nhóm kia đối đãi với nhau như thế nào. Rồi từ đó mở ra cho những người khác, một là tham gia trong các nhóm khác nhau đó, hai là họ có thể lập ra các tổ chức có lợi cho dân chúng.”

  “Trước hết, nên dân chủ hóa trong đảng. Rồi xem các nhóm lợi ích, hay nhóm này nhóm kia đối đãi với nhau như thế nào. Rồi từ đó mở ra cho những người khác, một là tham gia trong các nhóm khác nhau đó, hai là họ có thể lập ra các tổ chức có lợi cho dân chúng”

  Giáo sư Ngô Vĩnh Long

  ======= >>> ĐÚNG LÀ Nập Nuận của Trí ngủ 1 trong 14 TÊN văn hóa quỳ gối cúi đầu DÂNG KIẾN NGHỊ ………Thời Quốc Sư CHU VĂN AN đã không như thế Chính chém đầu 7 NỊNH THẦN

  Còn 14 TÊN Trí ngủ TRÍ NGU hôm nay văn hóa quỳ gối cúi đầu DÂNG KIẾN NGHỊ ………14 HEO NỌC HEO NÁI bán Nước !!! Cờ 6 SAO chúng vừa trình dâng cho thằng TẬP CẬN BÌNH có thấy sao ????? Con trai bà NGÔ BÁ THÀNH được Miền Nam ưu ái THA HỒ ĐI BIỂU TÌNH đang nằm ở Nghĩa trang MAI DỊCH …Cuối đời NGÔ BÁ THÀNH, nhà Luật Công pháp danh tiếng lỗi lạc THỐT LÊN

  Ở Việt Nam ta có một rừng luật, nhưng khi xét xử lại áp dụng luật rừng!»

  – Ngô Bá Thành (Nữ luật sư, đại biểu Quốc hội)

  Giáo sư Ngô Vĩnh Long HÃY CÒN SỐNG nên đóng GÓP MẠNH HƠN sáng tạo hơn

 4. Dang thuc chat chi la Dang cuop
  dung trieu dinh mong muoi giua van minh
  Dang tat tho cuoc doi moi tho
  Dang con kia bat phio hoa thanh mo
  ( Nguyen chi Thien)
  Dang chinh don roi cung sup do
  KhonG chinh don roi cung sup do thoi
  Toi ac chung bay chat thanh nui,, Gio nay chung bay nen lanh hau qua la sup do va khong ai co the thay doi duoc ca..

 5. Nếu chỉnh đốn đảng mà tránh được sụp đổ thì Liên xô, đông Đức, Hungary, Rumani, Nam Tư, Tiệp khắc, 3 nước vùng Baltic, 15 nước cộng hòa thuộc LX, Ukraina và Ba lan đâu có bị sụp đổ. Các đảng bạn đã chỉnh đốn hàng trăm lần, hàng trăm viện nghiên cứu Mars-Lenin với hàng trăm nghìn chuyên gia vò đầu giật tóc suốt gần 100 năm để tìm cách sống sót nhưng tất cả là công dã tràng : CNCS đã sụp đổ hòan tòan.

  Vậy thì đcsvn lấy tư cách gì để sống sót? Mà thực chất đcsvn đâu có dính líu gì đến CNCS ngoài cái áo khóac? Nói thành thật thì ĐCSVN là Đảng Cướp Sản Việt Nam mà thôi, các đồng chí dùng từ Cộng thay vì dùng từ Cướp cho nó tế nhị hơn và đỡ phản cảm. Cái đó gọi là “nghệ thuật lãnh đạo tài tình” bằng cách thay đúng 1 từ.

 6. Một Lương tâm Kinh tế (1) giữa Thời đại khủng hoảng Kinh tế Toàn cầu
  =================================================

  « Amartya Sen is Conscience and “Mother Teresa” of Economics
   Amartya Sen là Lương tâm và “Mẹ Teresa” của Kinh tế học»
  Nhà Kinh tế Mỹ Robert Solow,
  Giải Nobel Kinh tế 1987 vinh danh sự nghiệp một đời cho Lý thuyết Tăng trưởng Kinh tế : Mô hình Solow.

  “Freedoms are not only the primary ends of development, they are also among its principal means.
  Tự do không những chỉ là mục tiêu cuối cùng của phát triển, Tự do cũng là cứu cánh chủ yếu lâu dài ”

  (p.10, ‘Development as Freedom – Phát triển như là Tự do ‘ by Amartya Sen)

  Amartya Sen, Nhà Kinh tế gốc Ấn Độ, người được trao tặng giải Nobel Kinh tế năm 1998. Amartya Sen là người châu Á đầu tiên được Nobel về Kinh tế

  Lương tri dành cho Quê hương cùng Nhân loại

  Đỉnh Toán Kinh tế – Triết gia Đông lẫn Tây kỳ tài

  Đồng cảm sâu xa với hàng tỷ Kiếp người cùng khổ

  Xã hội hài hòa : Tự Do là thước đo không bao giờ sai !

  Định luật Kinh tế bất biến như Định lý Toán học

  Dân chủ mục tiêu cuối cùng cũng là cứu cánh lâu dài

  Nạn đói khắp nơi vì xã hội thiếu vận hành Dân chủ

  Anh hùng Thời đại : bậc Trí thức Công bộc (1) Thiên tài

  TỶ LƯƠNG DÂN

  1. Public Intellectual

 7. Cái đảng này ăn phải cứt china nên từ kinh tế đến chính trị và văn hóa đều theo kiểu tàu. Càng làm càng nát bét! Vì vậy càng làm cho dân chúng căm ghét vì đời sống dân ta cang lầm than.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s