Iran dọa phong tỏa tuyến đường dầu mỏ huyết mạch

Description: http://farm.vtc.vn/media/vtcnews/2011/12/29/iran-2812-2.jpg


(VTC News) – Iran tuyên bố họ có thể sẽ đóng cửa một tuyến đường mua bán dầu mỏ quan trọng nếu phương Tây tiếp tục tăng cường lệnh trừng phạt lên chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Trong một bài phát biểu trên hãng tin nhà nước IRNA, Phó Tổng thống Iran Mohammad Reza Rahimi cảnh báo: Không một giọt dầu nào có thể lọt qua eo biển Hormuz nếu các biện pháp trừng phạt tiếp tục được mở rộng. Description: http://farm.vtc.vn/media/vtcnews/2011/12/29/iran-2812.jpg

Đô đốc trưởng Hải quân Iran Habibollah SayariPhát biểu trên Press TV, Đô đốc trưởng Hải quân Iran Habibollah Sayari cũng tuyên bố, việc đóng cửa eo biển đối với lực lượng vũ trang nước này là hết sức đơn giản, “dễ hơn uống một cốc nước”, theo cách nói của người Iran.

Tuy nhiên, theo ông, Iran không cần vội vàng đóng cửa eo biển, bởi họ đã kiểm soát được biển Oman và do đó kiểm soát được lượng lưu thông luân chuyển qua khu vực này.

Eo biển Hormuz đóng vài trò nối vùng Vịnh cũng như các nước sản xuất dầu mỏ gồm Bahrain, Kuwait, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với Ấn Độ Dương. Khoảng 40% các tàu chở dầu của thế giới đi qua eo biển này. Mỹ duy trì hiện diện hải quân ở vùng Vịnh chủ yếu cũng để đảm bảo việc vận chuyển dầu.

Mặc dù vậy, phía Mỹ tỏ ra rằng họ không mấy lo ngại trước mối đe dọa từ Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhận xét: “Tôi cho rằng đó chỉ là một nỗ lực của Tehran nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề thực sự – việc họ vẫn tiếp tục không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế về hạt nhân.”
Description: http://farm.vtc.vn/media/vtcnews/2011/12/29/iran-2812-2.jpg

Hải quân Iran mới đây đã tập trận trên vùng biển quốc tế ở phía đông eo biển này. Theo đô đốc Sayari, cuộc diễn tập nhằm phô trương sức mạnh quân sự áp đảo của Iran trong khu vực trước các nước láng giềng vùng Vịnh.
Mỹ và Israel đã tuyên bố không loại trừ hành động quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong trường hợp các biện pháp trừng phạt và ngoại giao thất bại; trong khi Iran tuyên bố sẽ đáp trả bằng cách tấn công vào các khu vực lợi ích của Israel và Mỹ trong khu vực.

Mới đây, việc ban hành lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ đối với Iran đã bị bác bỏ, do các nước lo ngại nó có thể làm tăng giá dầu, gây tổn thất cho nền kinh tế phương Tây, đặc biệt là các nước EU. Gói giải pháp trừng phạt được cho là sẽ hạn chế địa vị của Tehran trên thị trường năng lượng toàn cầu mà không làm tăng giá nhiên liệu.

Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn 4 đợt cấm vận đối với Iran do những thỏa thuận thất bại với nước này trong việc ngừng làm giàu urani và hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Hà Anh

Hải quân Mỹ cảnh báo “hành động” nếu Iran chặn eo biển Hormuz
Hải quân Mỹ hôm qua tuyên bố sẽ không để xảy ra tình trạng ngừng trệ hoạt động trên tuyến đường biển vận chuyển dầu mỏ quan trọng, ngay sau khi Iran dọa sẽ chặn dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz.

Người phát ngôn Hạm đội 5 của Mỹ tuyên bố lực lượng này “đã sẵn sang đáp lại các hành động ác ý” – ám chỉ việc Iran hôm qua đe dọa sẽ chặn dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz nếu các chính phủ phương Tây tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với mặt hàng xuất khẩu dầu của Iran vì chương trình hạt nhân của nước này. Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã bác bỏ lời đe dọa, gọi đó là “điều rùm beng”.

Description: http://dantri4.vcmedia.vn/R3Q4O5ZByYfaYuux8wVI/Image/2011/12/2812irn_dc989.jpg

Đô đốc Iran Habibollah Sayyari nói chuyện ở Vịnh Oman gần eo biển Hormuz.

Ông Toner nói rằng những lời bình luận trên “là một nỗ lực khác nữa nhằm đánh lạc hướng sự chú ý đối với việc Iran tiếp tục không tuân thủ các cam kết hạt nhân quốc tế”.

Eo biển Hormuz nối vùng Vịnh – những quốc gia sản xuất dầu mỏ gồm Bahrain, Kuwait, Qatar, Arập Xêút và Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) – với Ấn Độ Dương. Khoảng 40% lượng dầu thế giới được vận chuyển qua đây.

Mỹ vẫn duy trì sự hiện diện hải quân tại vùng Vịnh, chủ yếu để bảo đảm là tuyến đường vận chuyển dầu mỏ này luôn được mở.

Tuyến đường này “không chỉ quan trọng với an ninh và ổn định trong khu vực, mà còn cho xương sống nền kinh tế của các nước ở vùng Vịnh, trong đó có Iran”, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little nói.

Ông này khẳng định “tăng nhiệt căng thẳng ở vùng Vịnh chẳng có lợi ích gì”, nhưng nói rằng ông bất ngờ về mọi hành động thù địch nhằm trực tiếp vào các tàu hải quân Mỹ.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm qua, người đứng đầu lực lượng hải quân Iran nói rằng đóng eo biển vừa kể là việc dễ dàng, nhưng hành động như vậy lúc này là điều chưa cần thiết.

Lời bình luận của giới chức này được đưa ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Mohammad Reza Rahimi tuyên bố nếu dầu của Iran bị cấm, thì “sẽ không có một giọt dầu nào qua được eo biển Hormuz”.

Theo giới phân tích phương Tây, ông Rahimi rõ ràng là đang cố gắng gạt bỏ các áp lực từ Mỹ và châu Âu, nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran vì chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật hồi đầu tháng này nhằm ngăn cản việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Cảnh báo thẳng thừng ngày 28/12 được Tehran đưa ra trong khi lực lượng hải quân Iran tiếp tục 10 ngày diễn tập tại eo biển Hormuz và khu vực lãnh hải gần kề. Cuộc diễn tập này bắt đầu từ hôm thứ Bảy tuần trước.

Mỹ và các đồng minh tin rằng Irang đang nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân. Một báo cáo của LHQ công bố hồi tháng trước nói rằng Tehran dường như đang bí mật thiết kế vũ khí hạt nhân và hệ thống tên lửa để đưa bom hạt nhân tới đích.

Còn Iran luôn tuyên bố rằng chương trình làm giàu urani của nước này chỉ nhằm mục đích dân sự.

Trà Giang
Theo AP, BBC


Hạm đội 5 của Mỹ sẽ khai hỏa ở eo biển Hormuz?

Description: http://img180.imageshack.us/img180/8384/080414n7981e106zq4.jpg

Hạm đội 5 của Mỹ hôm qua (28/12) đã tuyên bố một cách đầy cứng rắn rằng, lực lượng này sẽ không cho phép và cũng không dung thứ cho bất kỳ hành động gây cản trở giao thông nào ở Eo biển Hormuz – một trong những tuyến đường biển chiến lược quan trọng nhất thế giới.

“Sự tự do đi lại của tàu thuyền chở hàng hóa và dịch vụ qua Eo biển Hormuz là vô cùng quan trọng đối với sự thịnh vượng của khu vực và toàn cầu. Vì thế, bất kỳ ai đe dọa sự tự do đó tại một eo biển quốc tế sẽ chứng tỏ đó là kẻ đứng bên ngoài cộng đồng các quốc gia và bất kỳ hành động gây cản trở nào cũng sẽ không được dung thứ”, một nữ phát ngôn viên của Hạm đội 5 đóng tại Bahrain của Hải quân Mỹ, nhấn mạnh.
Tuyên bố thẳng thừng và mạnh mẽ một cách bất thường trên của nữ phát ngôn viên quân đội Mỹ được đưa ra ở trên là nhằm đáp trả những lời đe dọa liên tục của Iran gần đây về việc đóng cửa Eo biển Hormuz nếu phương Tây thực hiện các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.
Ông Mohammed Reza Rahimi, Phó Tổng thống Iran, hôm 27/12 đã tuyên bố trên các phương tiện truyền thông quốc gia rằng: “Nếu các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành dầu khí Iran được thực hiện thì sẽ không có một giọt dầu nào đi qua được Eo biển Hormuz. Các kẻ thù của chúng tôi sẽ phải từ bỏ âm mưu của họ khi chúng tôi dạy cho họ một bài học lớn”.
Tiếp lời ông Rahimi, Đô đốc Habibollah Sayari, Chỉ huy Lực lượng Hải quân Iran, nhấn mạnh, việc đóng cửa Eo biển Hormuz và từ đó bóp nghẹt đường cung cấp dầu mỏ cho thế giới sẽ “dễ hơn cả việc uống một cốc nước”.
Những phát biểu của Đô đốc Sayari được đưa ra đúng thời điểm hạm đội Iran đang tích cực tham gia một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn kéo dài 10 ngày ở vùng biển quốc tế, gần Eo biển Hormuz. Cuộc tập trận này có sự xuất hiện của một loạt tàu chiến, trực thăng, tàu ngầm và tàu đệm khí.
Hoạt động phô trương sức mạnh trên của Iran được cho là nhằm để chứng tỏ khả năng nước này có thể đóng cửa Eo biển Hormuz nhanh chóng như thế nào. Eo biển Hormuz là một eo biển hẹp nối vùng Vịnh Persian với Biển Ả-rập. Nó có tầm quan trọng chiến lược hàng đầu thế giới khi hơn 1/3 (khoảng 40%) nguồn cung cấp dầu mỏ cho thế giới phải đi qua eo biển này. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 15 triệu thùng dầu đi qua Eo biển Hormuz.

Description: http://img515.imageshack.us/img515/9752/fleetofships.jpg

Hạm Đội 5 HQ Hoa Kỳ

Theo các nhà phân tích, Iran có thể thực hiện những hoạt động phá hoại ở Eo biển Hormuz nhưng hải quân nước này sẽ không thể địch nổi với hỏa lực của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ. Hạm đội này đang đóng tại Manama, cách bờ biển của Iran chỉ khoảng 160km. Hạm đội 5 của Mỹ bao gồm hơn 20 tàu chiến, trong đó có một đội tàu sân bay tấn công được hỗ trợ bởi một loạt chiến đấu cơ. Có khoảng 15.000 quân nhân được triển khai trên các con tàu thuộc Hạm đội 5 và khoảng 1.000 người được triển khai trên bờ.

Trừng phạt
Description: http://img688.imageshack.us/img688/4079/navyjetaircraft5fleet.jpg

Chiến đấu cơ 8F/A-18C Hornet cất cánh từ HKMH lớp Nimitz USS John C. Stennis (CVN 74) thuộc Hạm Đội 5 HQ Hoa Kỳ trên vịnh Ả Rập (Arabian Gulf) hôm 23/11/2011
(U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Kenneth Abbate/Released)

Căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang sau khi ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) cách đây 3 tuần đã quyết định thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 của thế giới đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng một lệnh cấm vận đối với dầu mỏ Iran. Đây là một biện pháp nhằm gia tăng sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Phương Tây cáo buộc Tehran đang tìm cách sản xuất bom hạt nhân. Tehran bác bỏ cáo buộc này, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình.
Những lời đe dọa của Iran gần đây đã làm giá dầu tăng hôm 27/12 và đã giảm nhẹ trở lại một ngày sau đó. “Lời đe dọa của Iran về việc đóng cửa Eo biển Hormuz đã đẩy giá dầu tăng cao nhưng ảnh hưởng của lời đe dọa này đã suy giảm dần. Lý do là đó chỉ là những lời đe dọa trống rỗng bởi Iran sẽ không thể gây cản trở đối với các hoạt động chuyên chở dầu qua Eo biển Hormuz khi mà Mỹ đang hiện diện tại đây”, ông Thorbjoern bak Jensen, một nhà phân tích, nhận định.
Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, các tàu chiến của nước này đang đi tuần tra trong khu vực và sẽ giúp đỡ để đảm bảo sự đi lại tự do qua Eo biển Hormuz.
Trong khi đó, Pháp hôm qua đã lên tiếng kêu gọi Iran tuân theo luật quốc tế trong đó cho phép tất cả các tàu thuyền đi lại tự do qua Eo biển Hormuz.
Iran tiếp tục đối đầu với Mỹ và phương Tây xung quanh chương trình hạt nhân của nước này. Bất chấp sức ép dồn dập mà phương Tây nhằm vào Iran bằng những biện pháp trừng phạt liên tiếp với mức độ ngày càng mạnh mẽ, Tehran vẫn kiên quyết không chịu lùi bước.

One comment on “Iran dọa phong tỏa tuyến đường dầu mỏ huyết mạch

  1. Nếu có chiến tranh Mỹ/Iran thì điều gì sẩy ra cho thế giới và cho VN nói riêng? Giá xăng tăng 50% hay hơn?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s