Trị đảng

 tri dang 4

Trương Duy Nhất

Theo: Blog Trương Duy Nhất-

Tôi muốn dùng chữ “trị”, trị đảng chứ không phải “xây dựng chỉnh đốn”. Ông Giang Trạch Dân khi đương chức Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc cũng đã nói “muốn trị quốc phải trị đảng”.

          Hội nghị 4 vừa kết thúc. Chuyện nóng của hội nghị này là… bàn lại vấn đề “xây dựng chỉnh đốn” đảng. Nói “bàn lại” bởi việc “xây dựng chỉnh đốn” trong đảng đã được bàn từ rất lâu, mấy nhiệm kỳ rồi nhưng vẫn chưa vào đâu, thậm chí càng chỉnh càng xộc xệch thêm.

          Hồi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã nghe nói “nhà dột từ nóc”. Đến giờ, hình như “cái nhà” ấy không những dột từ nóc mà “dột nhiều chỗ khác nữa”. “Dột nhiều chỗ khác” là cách nói của cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, chứ thật ra không phải dột mà nhiều chỗ đã thật sự… mục nát rồi. Đến như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng phải thốt lên “Trước chỉ có một con sâu làm rầu nồi canh. Nay thì nhiều sâu lắm!”. Còn ông Trọng Tổng Bí thư thì phải thừa nhận rằng “chỉnh đốn đảng vì sự tồn vong của chế độ”.

          Đảng bây giờ không chỉ xộc xệch, ông Phiêu nói thẳng: đảng có những cái đang hư hỏng và “bản thân đang có bệnh”. Trọng bệnh. Bởi thế ông Phiêu muốn đợt “chỉnh đốn” đảng lần này phải như “không khí chuẩn bị ra trận, tổ chức một chiến dịch như là tổng tiến công”.

          Hư hỏng thì chỉnh đốn, nhưng đã bệnh rồi thì phải trị. Ông Giang Trạch Dân khi đương chức Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc đã dõng dạc rằng “muốn trị quốc phải trị đảng”. Tôi muốn dùng chữ “trị” này, trị đảng chứ không phải “xây dựng chỉnh đốn”.

          Ở những quốc gia có chế độ đa đảng, sức ép cạnh tranh từ các đảng phái đối lập luôn buộc họ phải tự đổi mới, tự chỉnh đốn. Việt Nam độc đảng, không cạnh tranh, không có thế đối trọng, thì việc “trị” đảng, chữa bệnh cho đảng phải dựa vào dân.

          Bài trả lời của cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trên báo Tuổi Trẻ về “xây dựng chỉnh đốn đảng” được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, ông cũng chỉ nói đúng thực trạng, bắt đúng con bệnh của đảng (mà cũng chỉ nhìn ra và nói đúng khi đã nghỉ hưu), còn cách “trị” vẫn đưa phương thuốc cũ. Cách tự kiểm điểm, “tự soi mình” của ông Phiêu thì rồi cũng luẩn quẩn như kiểu đánh trống phong trào, chứ không mong có sự thay chuyển nào.

          Bản thân mình thì khó nhìn thấy mình, nhất là những khuyết điểm, bệnh tật, đặc biệt là những khuyết tật đó lại nằm phía… sau lưng. Muốn nhìn thấy, muốn trị bệnh thì phải nhờ vào người khác chứ tự thân đảng không thể chữa trị cho mình được.

          Ai là bác sĩ cho đảng? Không ai khác đó chính là dân. Dựa vào dân, nhờ dân chỉnh đốn đảng chứ bản thân đảng không thể tự chỉnh đốn mình được, nhất là với thể chế độc đảng như Việt Nam hiện nay.

          Cũng đã có lý do đưa ra: sợ làm mạnh quá sẽ đi đến tình trạng đấu tố như hồi cải cách, sợ “kè thù” lợi dụng, sợ có bộ phận “ngoài đảng” làm bậy… Thực tế, sai lầm thời cải cách ruộng đất là lỗi ở đảng chứ đâu phải kẻ thù, đâu phải ở dân. Hơn nữa, nếu đảng thật sự công minh chính trực, đảng trong sáng thì sợ gì chuyện “đấu tố”? “Dân sinh thành ra đảng, dân là cha mẹ của đảng”. Vì thế tôi tin dân không bao giờ hại đảng, phản đảng.

         Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nghe nhiều người khen. Nhưng tôi không nhìn thấy hi vọng nào.

          “Trung ương đặc biệt nhấn mạnh, muốn có được sức mạnh và uy tín thì đảng phải tự rèn luyện, tự củng cố, đổi mới, chỉnh đốn; không ai có thể làm thay được” (lời ông Trọng). Tôi nghĩ khác, đảng khó (thậm chí là không thể) tự “chỉnh đốn” được mình. Thực tế bao nhiệm kỳ rồi vẫn thế, có chỉnh đốn được gì đâu, nếu không muốn nói là càng chỉnh càng xộc xệch. Ngay chính câu chuyện về cụ Hồ mà ông Trọng nhắc cũng nói lên điều này: “Có lần Bác nói: “Tôi làm điều xấu, các đồng chí trông thấy, phải phê bình cho tôi sửa chữa ngay. Nếu tôi có vết nhọ trên trán, các đồng chí trông thấy, lại lấy cớ “nể Cụ” không nói là tôi mang nhọ mãi. Nhọ ở trên trán thì không quan trọng, nhưng nếu có vết nhọ ở trong óc, ở tinh thần, mà không nói cho người ta sửa, tức là hại người ta“.

          Vết nhọ trong đảng không nhờ dân phát hiện thì không thể chùi được. Nói như cụ Hồ, nhọ trên trán đã khó chùi, huống chi nhọ trong óc.

          Khẳng định công tác xây dựng chỉnh đốn đảng là cấp bách, là vấn đề sống còn của đảng và chế độ, nhưng lại không hoạch định được thời gian nào, đến nhiệm kỳ nào, 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa… sẽ chùi sạch nhọ, chữa khỏi bệnh cho đảng? Bao giờ thì thực hiện xong cái “nhiệm vụ cấp bách, sống còn” này? Tại sao đảng không dám đặt ra một mục tiêu cụ thể về thời gian cho mình?

          Chữa bệnh khác với việc đánh răng vệ sinh thường nhật. Trọng bệnh mà vẫn thủng thẳng “kiên trì, bền bỉ; làm thường xuyên, liên tục; làm đi làm lại nhiều lần như đánh răng, rửa mặt, quét nhà, rửa bát hằng ngày”? Khối u ác tính cần lập tức cắt bỏ, cho thuốc xạ trị, hóa trị mạnh, chứ không thể chỉ chà cọ đánh răng, chùi rửa hết ngày này sang tháng nọ. Thủng thẳng “chùi rửa” thế thì nó di căn đến hủy hoại đảng mất!

          Muốn trị quốc phải trị đảng. Muốn trị đảng phải dựa vào dân! Đã trọng bệnh, không thể nằm đó mà tự “chùi rửa” cho mình được. Chỉ có dân mới có thể làm sạch đảng. Chỉ có “bác sĩ” dân mới trị được căn bệnh trầm kha trong đảng. Còn nếu đảng cứ tự “xây dựng chỉnh đốn” mãi, tự “đánh răng chùi rửa” mãi, thì không mong gì khỏi bệnh để… vững mạnh được!

14 comments on “Trị đảng

 1. đảng trị ai , ai trị đảng , ở việt nam ông đảng là to nhất còn gì , vinasin vỡ nợ 86 ngàn tỷ không ai chịu trách nhiệm ,

 2. Vì thế tôi tin dân không bao giờ hại đảng, phản đảng.”
  cái này là ông tin chứ đảng thì không. vì đảng biết thừa rằng đảng phản dân hại nước mại quốc cầu vinh thì sao dân tin tưởng được. tui nghĩ sớm muộn gì thì ông cũng phải rời đà nẵng thôi. tiếc cho làng blog.

  • Chào bác cutin, bác nói đúng lắm : “…đảng phản dân hại nước mại quốc cầu vinh…” là chuẩn không thể chỉnh.
   Tôi sợ nhất là những luận điệu kiểu này : “…tôi tin dân không bao giờ hại đảng, phản đảng.”
   Đây là luận điệu ru ngủ vô cùng nguy hiểm cũng như luận điệu : “bây giờ chưa đủ điều kiện để đa đảng, làm gì cũng phải từ từ…”
   Đảng ta phản động phản dân hại nước mại quốc cầu vinh thì phải kiên quyết dẹp bỏ nó đi cho dân nhờ chứ còn tin vào nó để tự sát à?. Từ từ đến bao giờ nữa, đến khi đảng bán sạch cả nước lúc đó mới bắt đầu à?
   Những tác giả loại này cần phải đọc kỹ kẻo nhầm lẫn chết người.

 3. Ông Giang Trạch Dân khi đương chức Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc cũng đã nói “muốn trị quốc phải trị đảng”.(trích) Bất kỳ từ ngữ nào cũng có nội hàm rõ ràng mà người nói muốn hướng đến.Cái TRỊ của thằngTàu gian manh là chỉ làm mạnh tay chứ chẳng phải dân chủ gìmà do QUYỀN LỰC TW Tàu cộng rất mạnh nên chúng mạnh tay “rung cây nhát khỉ ” được. Còn thằng Việt cộng quân hồi vô phèng,đầy những thằng đầu óc địa phương chủ nghĩa,TT 3D nói từ khi nắm chức đến giờ chả dám cách chức một ai,ông Chủ tịt Quốc gật NSH khi đương chức PTT nói nếu cách chức lấy ai mà làm – vậy thì AI TRỊ AI???Chỉ cần nảy nòi thêm vài thằng LÃNH CHÚA kiểu Nguyễn Bá Thanh thì Việt nam sẽ biến thành loạn 12 sứ quân liền. Chắc anh Lé muốn ủng hộ chủ mình mạnh tay triệt hết đám tại chức,dân nhập cư,Hội đồng “ăn hại đái nát”( nhăn răng ấy bà con),ỉa vào Hiến pháp,ỉa vào Luật pháp tức TRỊ ĐẢNG…của AI???- Chắc của thằng Trọng ,thằng Sang cho chúng biết tay thế nào là “trên bảo dưới đ. nghe”.Chỉ được cái NÓI LÁO!!!


 4. Nước VỆ Nước TỀ Nước RỆP vẫn chưa có Giai tầng Trí thức đúng nghĩa
  =================================================

  Nước VỆ hơn Bốn ngàn năm buồn tẻ

  Thằng chủ Nước TỀ hơn Năm ngàn cũng buồn se

  TỀ & VỆ chưa có tầng lớp trí thức đúng nghĩa

  Toàn là trí ngủ trí ngu cầm CHIM cho độc tài tè ! ….

  Nhìn sang Ai Cập hơn Bảy ngàn năm một Thời rực rỡ

  Kim Tự Tháp dấu số Pi vàng son vang bóng che

  Độc tài Hồi giáo mới ra đời vào thế kỷ 7  bán đảo Ả Rập

  Văn minh Ai Cập giờ đây hóa say quá khích lè nhè ! !

  Trí ngủ Chệt + Vịt + Rệp nhét chung vào một hũ mắm thối

  Chôn vào hoang mạc cho rồi gớm phải nghe ! …

  May quá Cách Mạnh Hoa Lài tràn Bắc Phi gió mạnh

  Cha con Mu-Bà-Rắc trong chuồng cũi sắt ra Tòa tua te ! ….

  TỶ LƯƠNG DÂN

 5. Nghe có vẻ anh Nhất mạnh mồm, nhưng vẫn luẩn quẩn mỗi việc nói thẳng là đa đảng mà cũng sợ thì Nhất với Nhì làm gì?

 6. Cái thằng Nhất nay nó nói như người có tư cách nhưng bản thân nó chẳng có tư cách tẹo nào, không tin thằng này được đâu, đăng bài của nó làm gì, tốn đất.

 7. Nếu đảng tự trị mình không được nhưng lại không muốn cho nhân dân trị bệnh cho mình thì đành nhờ thằng giặc Tàu trị cho vậy ( mà hình như đảng cũng khoái cái vụ nầy lắm ). Đảng hảy nghe thằng Tàu con nó dạy dổ nè :
  VIỆTNAM LẠI TRỞ MẶT, BẮC KINH KHÔNG CÒN ĐƯỜNG THOÁI LUI Ở NAM HẢI
  “ Từ khi bước vào thế kỷ mới đến nay, về vấn đề Nam Hải, Trung Quốc luôn áp dụng biện pháp xoa dịu đối với Việt Nam, đã ban cho Việt Nam một chút ân huệ, để có thể ngăn chặn được những hành vi khiêu khích của Việt Nam ở Nam Hải,….
  …..Trung Quốc cần thay đổi sách lược Nam Hải hiện nay, lấy uy hiếp quân sự và trừng phạt kinh tế làm đàm phán hậu thuẫn, một khi đàm phán không đi đến hiệu quả, thì Trung Quốc hoàn toàn có thể thực thi sự trừng phạt nghiêm khắc.
  Nếu như trừng phạt mà vẫn không ngăn chặn được sự khiêu khích của nước khác ở Nam Hải, thì cuối cùng Trung Quốc chỉ còn cách tuốt gươm, …”
  http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/03/tq-viet-nam-lai-tro-mat-bac-kinh-khong-con-duong-thoai-lui-o-nam-hai/

 8. Cách đây ít ngày, một độc giả gửi email cho anhbasam.wordpress.com : “Hôm nay tôi có đọc lời Tom Cat cảnh báo Trương Duy Nhất. Tháng trước cũng đọc lời cảnh báo tương tự với blog Người Buôn Gió. Tôi thấy giọng điệu này rất quen. Tôi sực nhớ ra có một lần tôi cũng đã nghe giọng này nói chuyện với tôi gửi lời cảnh báo đến nhà báo Huy Đức. Người này tên là G.T.L., PA25, lính của ông … Phòng này phụ trách mảng an ninh báo chí của TP.HCM. Nhưng bây giờ đội này đã đổi tên nên tôi quên, chắc anh biết hơn tôi. Tôi nghĩ TomCat chính là người này. Hắn rất thích chơi trò mèo vờn chuột. Nhưng thực chất hắn chẳng có quyền hành và làm nên trò trống gì, nhưng có thể hắn biết những thông tin trong những cuộc họp giao ban…”.
  Tên của Tom Cat là G.T.L. , PA 25 , lính của ….Có ai biết tên Tom Cat nầy không ?Nếu biết xin đưa mặt mũi nó lên cộng đồng mạng để bà con chiêm ngưỡng.

 9. chỉnh mới chả trị cái gì? chả làm được cái đ’ gì đâu, xưa nay cũng vậy thôi, nói thì hay lắm, làm như con c.c ấy mà, giờ chỉ xóa bài đi làm lại, nhưng ai là chia bài bi giờ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s